Kiều Liên - Mừng sinh nhật Thức

 • Bởi Admin
  29/11/2013
  12 phản hồi

  Kiều Liên

  Khí trời se se lạnh của Sài Gòn những ngày gần cuối năm khiến nhiều người trong chúng ta tìm đến sự ấm áp của tấm chăn vào lúc nửa đêm hay khi trời hừng sáng. Nhưng trong lòng chị em chúng tôi lại ấm áp vô cùng và nao nức chờ đến ngày cuối tháng mười một. Đó là ngày sinh nhật kép của Ba và em trai tôi là Trần Văn Huỳnh và Trần Huỳnh Duy Thức.

  Cũng như bao gia đình giáo chức miền Nam trước năm 1975, gia đình tôi cũng không thuộc hàng giàu có, nhưng Ba Má tôi vẫn thường tổ chức sinh nhật cho các chị em tôi đều đặn. Qua những dịp như vậy, Ba Má thường nhắc nhở chị em tôi học cách yêu thương, đùm bọc lẫn nhau dù trong hoàn cảnh nào. Sau ngày 30-4-1975, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, với đồng lương ít ỏi của một nhà giáo, lo cái đủ ăn, đủ mặc cho chín chị em chúng tôi không phải là chuyện đơn giản, nhưng sinh nhật cho từng chị em vẫn được duy trì đầy đủ hàng năm. Có khi chỉ là đĩa kẹo, khi là đĩa khoai lang luộc, rồi mấy chị em quây quần bên nhau, cùng hát bài “Happy birthday” và nguyện cầu cho cả nhà nhiều may mắn.

  Theo dòng thời gian, Thức tốt nghiệp đại học, đĩa kẹo, đĩa khoai lang luộc được thay thế bằng những chiếc bánh kem mà chị em chúng tôi hằng ao ước. Nhưng cho dù là một đĩa kẹo hay chiếc bánh kem sinh nhật đúng nghĩa, trong ký ức mấy chị em luôn nhớ mãi hình ảnh đầm ấm khi gia đình ngồi lại quay quần bên nhau qua mỗi dịp sinh nhật.

  Từ khi Thức bị người ta bắt đi, ngoài chiếc bánh sinh nhật cùng lời chúc thọ cho Ba, bên cạnh đó còn là những lời nguyện ước chị em tôi gửi đến ơn trên, cầu xin Trời Phật phù hộ cho Thức được bình an, và đủ dũng khí để đi tiếp con đường mà Thức đã chọn.

  Ngày mai là sinh nhật của Thức rồi - lần thứ năm Thức không trực tiếp nghe được những lời chúc phúc từ chúng tôi. Dẫu vậy, tôi tin Thức vẫn sẽ cảm nhận được tình cảm ấm áp, thương yêu gia đình dành cho mình khi tờ lịch chuyển qua ngày 29-11.

  Chúc em được nhiều sức khỏe. Mong em sớm trở về, để hai ba con lại cùng cắt bánh sinh nhật.

  Thương em nhiều.

  Chị Tư - 28/11/2013

  * * *

  Trần Huỳnh Duy Thức - Tặng sinh nhật chị Trần Thị Thu Liên

  Lần thăm vừa rồi, Thức có làm thơ mừng sinh nhật một chị trong nhà. Cũng 2 ngày nữa là sinh nhật của Thức rồi, nên gia đình xin đăng thư Thức gửi tặng chị Thu Liên để chia sẻ cùng mọi người.

  Đây là những bài thơ đầu tiên em làm theo thể thơ 3 câu. Em bắt chước thể loại TANKA (Đoản Ca) của Nhật Bản mà em đọc được trong một quyển sách mượn thư viện ở đây. Đây cũng là lần đầu tiên em biết đến thể thơ này nhưng lại bị cuốn hút ngay. Phong cách thơ này ra đời ở Nhật cũng đã ngàn năm rồi, gần như đồng thời với thể loại thơ Đường của Trung Quốc. Nhưng không hiểu sao nó không được dạy cho học sinh phổ thông ở VN vào thời em học. Không biết sau này có không. Cũng có thể vì trước khi vào tù em không quan tâm đến thơ lắm nên không biết.

  Nhưng quả thật thể đoản ca này của Nhật quá hay. Nó như những lát cắt sắc bén vào những chỗ, những khoảnh khắc của cuộc sống.
  Làm thơ theo thể loại này đang là sở thích số một của em. Hê hê.

  Ở đây em chỉ có thơ để làm quà. Hi vọng chị thích. Chúc chị một sinh nhận thật ấm áp và hạnh phúc bên gia đình.

  Em Thức

  Giọt sương mai
  Gắng vương chiếc lá
  Nhưng nắng đã lên rồi

  Hạt mưa cuối
  Tan vào cát bụi
  Vẫn ngóng đợi mùa sau

  Tiếng rao khuya
  Rơi xuống mặt hồ
  Vừa nở một cành sen

  Cánh vạc xa
  Rơi vầng trăng khuyết
  Bỗng lóe sáng chiều tà

  Những chú rùa
  Vừa nở trong cát
  Lại trở về cát bụi

  Cưa gầm rú
  Thân tùng vật ngã
  Vẫn không chịu cong mình

  Những con suối
  Uốn mình nặng nhọc
  Có từng hỏi vì sao?

  Các dòng sông
  Khô khốc quạnh hiu
  Quên đường về nguồn cội

  Áng mây trôi
  Tránh ánh trăng mờ
  Nhớ tóc em hờn dỗi

  Từng con sóng
  Đua nhau cập bờ
  Rồi tan thành bọt nước

  Đẹp kiêu sa
  Nụ hồng vừa chớm
  Bỏ lại thuở nhọc nhằn

  Ôi quê hương!
  Trĩu nặng, cong oằn…
  Đường về sao miên man

  Xuân đã về
  Xe xe trong mưa
  Tránh chú ếch qua đường

  Chốn bình yên
  Sóng vẫn xô bờ
  Có bao giờ biển cạn

  Trần Huỳnh Duy Thức - tháng 11/2013
  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Đoc bài thơ anh Thức làm tặng sinh nhật chị, tôi cảm nhận được phần nào ý chí kiên cường, dũng cảm cam chịu bao khổ đau hà khắc cho con đường anh đã chọn.

  "Cưa gầm rú
  Thân tùng vật ngã
  Vẫn không chịu cong mình

  Những con suối
  Uốn mình nặng nhọc
  Có từng hỏi vì sao?

  "

  Mừng sinh nhật anh, tôi chúc anh Thức mau chóng vượt qua giai đoạn gian truân này. Chúc anh được bình yên và sớm trở về với mái ấm gia đình.

  Người Miền Xuôi viết:
  Tôi đọc bài viết hoài cảm thật giản dị và chứa chan tình cảm của chị Kiều Liên nhân dịp mừng sinh nhật anh Trần Huỳnh Duy Thức mà rơm rớm nước mắt. Thương cảm cho anh và gia đình.

  Tôi tin có vô số người biết đến anh, dù không quen nhưng ngưỡng mộ và kính phục anh, cũng đồng xúc cảm như tôi. Đau xót thay, thêm một trong những tiếng nói dõng dạc nhất của lương tri và trách nhiệm tại Việt Nam hiện nay phải mừng sinh nhật trong tù.

  Mừng sinh nhật anh Thức!

  NMX

  Tớ cũng vậy, dù không quen, nhưng đọc qua các bài viết về anh Thức và người cha khả kính. Hay đọc những bài tham luận của anh và cha anh tự viết, tớ rất thương cảm, kính phục anh và cha anh cũng như gia đình. Buồn vì những người có khả năng, có lương tri, có lòng can đảm phải chịu tù tội, giam cầm bởi một nhà nước không biết sử dụng, tôn trọng nhân tài. Để đất nước ngày càng tụt hậu.

  Xin chúc mừng sinh nhật anh và người cha khả kính.

  Mừng sinh nhật anh Thức.
  Ở Mỹ ngày hôm nay là Lễ Tạ Ơn, xin cảm tạ Thượng đế đã ban một người con đất Việt như anh.
  Nguyện mong "Ngày mai khi Xuân về khắp nơi" anh có mặt giữa đám đông reo hò!
  Tôi tin ngày đó không xa!

  Bài thơ Thức tặng chị hay quá!
  Tôi đọc và thấy nhiều tâm tư Thức gửi gắm trong đó.
  Thức ơi - Mọi việc sẽ điễn ra như quy luật và điều đến sẽ phải đến.
  Chúc mừng sinh nhật Thức

  Chúc mừng sinh nhật anh Trần Huỳnh Duy Thức, và cả ông Trần Văn Huỳnh, cha của anh Thức. Thật là trùng hợp thú vị khi hai cha con cùng sinh vào một ngày.

  Tôi đọc bài viết hoài cảm thật giản dị và chứa chan tình cảm của chị Kiều Liên nhân dịp mừng sinh nhật anh Trần Huỳnh Duy Thức mà rơm rớm nước mắt. Thương cảm cho anh và gia đình.

  Tôi tin có vô số người biết đến anh, dù không quen nhưng ngưỡng mộ và kính phục anh, cũng đồng xúc cảm như tôi. Đau xót thay, thêm một trong những tiếng nói dõng dạc nhất của lương tri và trách nhiệm tại Việt Nam hiện nay phải mừng sinh nhật trong tù.

  Mừng sinh nhật anh Thức!

  NMX

  Tôi không làm được hay văn hay như anh Thức.
  Nhưng cũng xin chúc mừng sinh nhật của anh, anh trai anh và ba anh.
  Chúc anh và gia đình luôn được nhiều sức khỏe để vượt qua nhưng khó khăn của gia đình. Chúc anh được đoàn tụ gia đình trong một ngày gần đây nhất.
  Và chúc anh luôn gặp may mắn trên con đường mà anh đã chọn.
  Kính chúc cho tất cả mọi người luôn vui vẻ bên nhau.
  Triệu Trinh.