Thanh Hương - Thông qua hiến pháp đảng CS tự khẳng định là nhóm lợi ích bao trùm nhất?

 • Bởi Admin
  26/11/2013
  4 phản hồi

  Thanh Hương

  Hiến pháp mới có những khẳng định, nếu bị thông qua, đảng sẽ trở thành nhóm lợi ích bao trùm nhất, cao nhất và ít chính nghĩa nhất.

  Rất mong đảng CSVN cân nhắc lợi-hại, trước hết cho bản thân đảng; rồi cân nhắc cả lợi- hại cho dân, chớ nên để quốc hội gồm 90% đảng viên thông qua dự thảo hiến pháp này.

  Khẳng định địa vị cai trị vĩnh viễn

  Trên thế giới có 200 nước, có bao nhiêu nước khẳng định một đảng nào đó là đảng cầm quyền vĩnh viễn? Có đấy, đó là hiến pháp Liên Xô. Nhưng Điều 6 của Hiến Pháp này vẫn không duy trì được địa vị cai trị của đảng CS. Điều 6 trở thành vô duyên, hài hước, lố bịch, khi nó không bảo vệ được quyền cai trị vĩnh viễn như ĐCS LX mong muốn.

  Nay, đã sang thiên niên kỷ II, thế kỷ XXI, vẫn còn một nước ghi trong điều 4 nội dung tương tự, nhưng hài hước gấp đôi về một số chi tiết.

  Quyết giữ lại điều này, đảng đã nhìn ra địa vị rất bấp bênh của mình. Mà bấp bênh thật.

  Nào là "một bộ phận không nhỏ đảng viên suy thoái tư tưởng, lý tưởng và lối sống"; nào là chỉnh đốn đảng từ năm 2000 đến nay vẫn "càng chỉnh, càng đốn"; nào là biết rằng tham nhũng đang là nguy cơ phế truất vai trò cai trị của đảng nhưng "càng chống, càng lan"; nào là bất cứ vụ tham nhũng nào bị xét xử đều lộ mặt vai trò "chủ đạo" của các đảng viên...

  Khẳng định vị trí ngồi trên cả 3 quyền cơ bản

  Một đặc điểm của chế độ phong kiến là mọi quyền hành đều nằm trong tay vua. Chế độ tư bản đã phân lập các quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp. Cứ tưởng chế độ phong kiến độc tài, phản động đã vĩnh viễn lùi sâu vào quá khứ. Đàng CS VN cự tuyệt tam quyền phân lập. Như vậy khác gì phong kiến? Mấy ai hi vọng rằng đảng CS sẽ cho thảo luận rộng rãi về đề tài này?

  Khẳng định áp đặt tư tưởng cho toàn xã hội: chủ nghĩa Mác-Lê

  Với áp đặt này, Việt Nam chỉ có một con đường phát triển. Đó là "tiến lên CNXH". Đây là chủ nghĩa được mô tả trên giấy với mọi hứa hẹn "tốt đẹp". Tới cuối thế kỷ chưa chắc đã thành hiện thực, nhưng cứ gán XHCN vào quốc hiệu. Hài hước cũng có, nhưng chủ yếu là để khẳng định: Chỉ có đảng CS mới "chính danh" đưa dắt dân VN "đi lên". Khốn nỗi, nếu CNXH chỉ là ảo ảnh của trí tưởng tượng thì sự "chính danh" chỉ là tự vỗ ngực của một đầu óc hoang tưởng.

  Khẳng định quân đội và công an "trung với đảng"

  Ngoài chủ định nắm lấy vũ lực, để đe dọa, đảng cũng bộc lộ một mối lo. Lo là phải. Khi chế độ xô-viết sụp đổ là lúc nó sở hữu đội quân hàng chục triệu người, được vũ trang rất hiện đại.

  Khẳng định quyền nắm giữ mọi chức vụ trong hành pháp, lập pháp, tư pháp, kinh tế, xã hội, đoàn thể...

  Từ các khẳng định trên, đảng nắm quyền kinh tế. Và là nguyên nhân của tham ô, lãng phí.

  Khẳng định quyền quản lý đất đai

  Đây là quyền kinh tế ngang vua chúa ngày xưa. Nó gồm 4 quyền thành tố:

  - Quyền ban phát (tạm cấp) đất. Nói cụ thể, đó là quyền cấp sổ đỏ. Ai nhận sổ đỏ, có nghĩa là đất đang sở hữu bỗng nhiên biến thành đất của "nhà nước", mà đương sự chỉ còn "quyền sử dụng". Có thể bị mất bất cứ lúc nào

  - Quyền thu hồi. Đây là cách dùng từ rất ít lương thiện. Dẫu là thu hồi, người dân vẫnđược bồi thưởng. Bồi thường bao nhiêu? Xin xem tiếp

  - Quyền định giá. Ví dụ, năm 2014, Nhà Nước định giá đất ở thủ đô cao nhất là 81 triệu/ m2; mặc dù giá thị trường có thể nhiều trăm triệu. Nếu không bằng lòng?

  - Quyền cưỡng chế.

  Khẳng định kinh tế nhà nước là chủ đạo

  Cũng là quyền kinh tế khổng lồ. Thua lỗ, lãng phí, và nhất là tham ô, đều đạt kỷ lục trong lĩnh vực này.

  Kêu gọi

  Nếu còn lý trí để nhận ra mối nguy cơ về sự tồn tại của bản thân và còn thương dân, sợ dân..., xin đảng hoãn thông qua cái dự thảo hiến pháp rất lạc hậu này

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Thanh Hương nhận định rất đúng: Thông qua hiến pháp lần này, ĐCS tự phơi bày là nhóm lợi ích lớn nhất.

  Bác đề nghị ĐCS hãy vì sự tồn vong của chính ĐCS trước hết (sau đó mới đến lợi ích của dân) mà chớ thông qua HP.
  Nếu ĐCS không đủ trí khôn, cứ thông qua HP, từ nay dân coi như 100% đối lập với đảng.
  Ngay những đảng viên còn ít nhiều muốn góp ý cải tạo đảng cũng sẽ thất vọng 100%.

  Đảng CS sẽ tự cô lập chưa từng có.

  Chúng ta hãy theo dõi nốt một ngày cuối cùng.

  Phản hồi: 

  tác giả Thanh Hương nói rất đúng, HP nếu được thông qua thì Đảng CS là một nhóm lợi ích lớn nhất đất nước VN. Nhưng mà khi đó mục tiêu của việc phản dân chủ lại lộ ra qúa rõ,tệ hại nhất đó là một tụ điểm mà người dân trong nước cũng như nước ngoài nhắm vào để chống lại. Điều đó có tốt cho Đảng CS không?

  Phản hồi: 

  [quote]
  Hiến pháp mới có những khẳng định, nếu bị thông qua, đảng sẽ trở thành nhóm lợi ích bao trùm nhất, cao nhất và ít chính nghĩa nhất.

  Kêu gọi

  Nếu còn lý trí để nhận ra mối nguy cơ về sự tồn tại của bản thân và còn thương dân, sợ dân..., xin đảng hoãn thông qua cái dự thảo hiến pháp rất lạc hậu này
  [/quote]

  Tôi đồng ý với bác Thanh Hương, tác giả bài viết

  Đảng CSVN hãy hoãn thông qua cái dự thảo hiến pháp rất lạc hậu này và phải để toàn dân cùng bàn bạc, sau đó thông qua Hiến pháp bằng trưng cầu dân ý

  Phản hồi: 

  Nếu HP mới được thông qua sẽ gây tai hại cho đảng CS (mà họ không biết) thì cứ để "nó" thông qua càng sớm càng tốt. Chứ sao còn góp ý "đừng thông qua" cho "nó" sống dai thêm nhỉ?

  Đó là chưa kể bài này lý luận tréo cẳng ngỗng ở một số điểm khác.