Phạm Đình Trọng - Ngày mai quốc hội tự thú trước dân

 • Bởi Admin
  27/11/2013
  6 phản hồi

  Phạm Đình Trọng

  Từ lâu người dân Việt Nam đã thừa biết Quốc hội này là của ai. Nhưng hàng ngày cả hệ thống truyền thông đông đảo với công suất cực lớn của Nhà nước Cộng sản Việt Nam, những quan chức của Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam, những ông bà nghị sĩ của Quốc hội Việt Nam vẫn rổn rảng, vẫn véo von, vẫn ào ạt, cấp tập, xối xả rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân Dân, Quốc hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của Nhân Dân. Thực chất có đúng như vậy không, ngày mai, thứ năm, 28.11.2013, Quốc hội sẽ phải tự thú trước Nhân Dân, trước lịch sử khi những ông nghị, bà nghị biểu quyết quyết định số phận bản Hiến pháp năm 2013.

  Hiến pháp năm 2013 dành cho đảng Cộng sản Việt Nam quyền hạn và lợi lộc mênh mông, vô hạn, đẩy cho người Dân mọi rủi ro, thua thiệt và bất hạnh. Hiến pháp năm 2013 dành cho đảng Cộng sản Việt Nam được quyền đương nhiên thâu tóm xã tắc, thống trị xã hội. Quân đội, công an là của đảng. Của nổi của chìm trên dải núi sông gấm vóc Việt Nam là của đảng. Đến những doanh nghiệp Nhà nước được ưu đãi tối đa, được sử dụng phần lớn nguồn vốn của đất nước, được độc quyền kinh doanh những ngành béo bở nhất cũng là của đảng, để rồi những doanh nghiệp đó giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế đất nước cứ lãng phí, thất thoát, tham nhũng, thua lỗ triền miên, làm cho cả nền kinh tế đất nước lụn bại, ngân sách trống rỗng, đời sống người Dân điêu đứng. Nhưng đảng không chịu trách nhiệm.

  Hiến pháp năm 2013 ưu ái dành mọi lợi quyền cho đảng đúng như lời bài đảng ca: “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình”. Hiến pháp năm 2013 tước đoạt quyền con người, quyền công dân của người Dân, tước đoạt từ giá trị vật chất lớn lao (đất đai), đến giá trị tinh thần cao cả (quyền bầu chọn lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội) của người Dân, làm cho người Dân trắng tay và trắng mắt. Hiến pháp năm 2013 đẩy đất nước lún sâu mãi trong khủng hoảng, bế tắc và lạc hậu.

  Biểu quyết chấp nhận bản Hiến pháp đó: Quốc hội của đảng

  Biểu quyết bác bỏ bản Hiến pháp đó: Quốc hội của Dân

  Từ lâu người Dân Việt Nam đã thừa biết Quốc hội này của ai nên người Dân cũng biết chắc rằng Hiến pháp năm 2013 sẽ được Quốc hội chấp nhận với số phiếu cao. Số phiếu cao đó là điều Quốc hội tự thú với Dân và là dấu ấn tủi nhục Quốc hội để lại trong lịch sử!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Anh Trong ơi nói ra thì xót xa lắm!, mà ngậm tăm mãi cũng ức đến muốn vỡ cái bìu. Rồi thì toàn thể chúng tôi cũng phải tuột quần ráo trọi cho toàn thể các cử tri thấy rõ Tự do trong con người đại biểu chúng tôi ra sao, dài ngắn, to nhỏ thế nào? Sau lưng chúng tôi là cả một bầu đoàn chờ tiền lương, tiền bổng .Còn kề bên cổ, bên mang tai là những thứ đồ chơi của chúa diêm vương Đại Cờ, của ông kẹ Ếch như thế hỏi sao chúng tôi không phải răm rắp vâng dạ rồi bấm luôn cái nút hán hóa cho xong một kiếp phù sinh chứ nhỉ? Tạm biệt và hẹn gặp lai trong tuồng tích mới chắc lúc ấy chúng tôi sẽ sẵn sàng nuôi tóc duôi sam.

  Phản hồi: 

  Tôi thì không muốn bàn về hiến pháp hay bấm nút gì cả, chỉ muốn nhắc quý vị cs là: "về sau" này sẽ có rất nhiều người VN truy lùng các vị trên khắp thế giới, giống như dân Do Thái truy lùng SS của Hitler sau thế chiến thứ 2 vậy thôi...đây chỉ là 1 lời tiên đoán (không "kích động bạo lực")

  Phản hồi: 

  Những cái đầu tỉnh táo đi đâu cả rồi ?
  Liên Hiệp Quốc đã trao cho phong trào dân chủ Việt Nam một bảo bối hết sức quan trọng mà chưa biết dùng hay sao ?
  Đừng chờ ai bày sẵn cỗ cho ta . Cũng đừng chửi thề cho bõ cơn tức giận . Những cách hành xử như thế không đem lại dân chủ . Hãy đọc kỹ bài báo rất tỉnh táo của tác giả Hạ Hiển đăng trên Dân Luận và nhớ kỹ NHÂN QUYỀN gồm những quyền gì rồi đòi cho được những quyền đó mà Việt Nam đã cam kết với LHQ rằng sẽ thực thi nghiêm chỉnh .
  Xin trích giới thiệu vài nét kiến thức sơ đẳng về nhân quyền , quyền tự do lập hội , quyền tự do ngôn luận :
  NHÂN QUYỀN LÀ Gì ?
  Nhân quyền là những quyền tự nhiên của con người và không bị tước bỏ bởi bất cứ ai và bất cứ chính thể nào .
  Các quyền không thể tước bỏ bao gồm quyền được sống , quyền tự do ( các quyền tự do ngôn luận và thể hiện , quyền tự do tín ngưỡng và nhận thức , quyền tự do lập hội ) quyền mưu cầu hạnh phúc và quyền được bảo vệ bình đẳng trước pháp luật ...
  QUYỀN TỰ DO LẬP HỘI là gì ?
  Quyền tự do lập hội là quyền tự do kết giao , tổ chức bất kỳ các nhóm , tập hợp , câu lạc bộ hay các tổ chức mà con người muốn . Nó là một quyền quan trọng của chế độ dân chủ tự do , nơi công dân có thể thành lập hay gia nhập bất kỳ đảng chính trị , nhóm có chung sở thích hay công đoàn nào mà không bị chính quyền ngăn cản hay giới hạn . Quyền tự do lập hội thường được xếp ở bậc cao nhất nhưng cũng phải thừa nhận rằng có đất nước cấm đoán một cách hợp pháp các nhóm ủng hộ khủng bố hay bạo động ...
  QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN là gì ?
  Tự do ngôn luận là sự tự do phát biểu mà không bị kiểm duyệt hoặc hạn chế , đôi khi còn được dùng để chỉ cả hành động tìm kiếm , tiếp nhận và chia sẻ thông tin hoặc quan niệm , bất kể bằng cách dùng phương tiện truyền thông nào . Trong thực tiễn , không có quốc gia nào có quyền tự do ngôn luận tuyệt đối mà có thể bị hạn chế , chẳng hạn hạn chế các phát ngôn gây hận thù , thù ghét ( hate speech).
  Công ước ICCPR thừa nhận quyền tự do ngôn luận là " quyền giữ quan điểm mà không bị can thiập " . Các hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận có thể tuân theo " nguyên tắc gây hại " (harm principle ) hoặc " nguyên tắc xúc phạm " ( offense principle ) ví dụ hạn chế đối với các nội dung thù ghét ( nhằm hạ thấp một cá nhân hay một nhóm người vì lý do chủng tộc , quốc tịch , tôn giáo , hệ tư tưởng v..v.. ) ...
  Ghi chú nguồn tham khảo :
  Bách khoa toàn thư wikipedia , điều 20 Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền .

  Phản hồi: 

  Có điều này xin nói với nhà văn PĐT: khi nhà văn nói đại ý, QH bấm nút thông qua HP là tự thú trước nhân dân. Xin hỏi nhà văn hiểu khái niệm nhân dân như thế nào? Còn trong tư duy của đảng, và của các vị ĐBQH, nhân dân chỉ là lực lượng quần chúng rời rạc, không có ý chí, tư tưởng. Nhờ có các vị lãnh đạo, quần chúng được tổ chức lại, trở thành sức mạnh cải biến lịch sử. Vì vậy quần chúng nhân dân đồng nghĩa với lực lượng được lãnh đạo, và cần sự lãnh đạo của đảng, và các vị ĐBQH. Theo nghĩa đó họ còn là đối tượng được chăm sóc, dìu dắt của đảng, họ là những con cừu,chứ đâu phải là chủ thể chân chính của lịch sử. Vậy thì làm sao họ phải như thú tội trước nhân dân khi làm việc bấm nút . Và xin nói thêm, có vẻ trong khái niệm này, nhà văn PĐT không có chỗ đứng trong khái niệm nhân dân của đảng nữa cơ. Bi kịch của toàn bộ đời sống nằm ở chỗ này đấy, nhà văn ạ

  Phản hồi: 

  Phải nhắc để TBT Trọng và các Nghị sĩ đừng quên
  VN vừa trịnh trọng cam kết trước Liên Hiệp Quốc thực thi nhiều điều hứa , trong đó có cam kết :" VN tuân theo và áp dụng những chuẩn mực phổ cập về nhân quyền của LHQ trên mọi lĩnh vực chính trị , kinh tế , xã hội , văn hóa , dân sự và quan hệ quốc tế ". Trong những chuẩn mực phổ cập về nhân quyền đó có quyền tự do ngôn luận , quyền tự do lập hội .
  Cam kết thực thi Quyền Tự do lập hội thì Hiến pháp sẽ phải thừa nhận nền chính trị ĐA ĐẢNG , bỏ Điều 4 HP 1992 . Cam kết thực thi Quyền Tự do ngôn luận tất nhiên phải cho phép báo chí tư nhân hoạt động .
  Có điều là TBT Nguyễn Phú Trọng HAY QUÊN nên Ban soạn thảo Hiến pháp sửa đổi cũng hay quên theo và các nghị sĩ vì nể cũng không nhắc nhở . Bổn phận chúng ta là phải thường xuyên kịp thời nhắc nhở các vị đó nghiêm chỉnh thực thi những lời cam kết về nhân quyền đã hứa trước LHQ .

  Phản hồi: 

  Yên tâm , Quốc hội sẽ thay đổi tư duy
  Nội dung bài của tác giả PĐT đã xưa rồi . Việt Nam vừa cam kết trước Liên Hiệp Quốc thực thi những chuẩn mực phổ cập về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc trên mọi lĩnh vực . Đó là tư duy mới so với trước khi vào Hội đồng nhân quyền . Vậy thì Hiến Pháp sẽ phải thực thi những lời cam kết này .