Hiệu Minh - Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia

 • Bởi Mắt Bão
  26/11/2013
  5 phản hồi

  Hiệu Minh


  Đồng ý hay không?

  Mấy tuần nay, vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị án phạt tù oan đã gây chấn động dư luận. Có kẻ nhận tội nên ông được tha sau 10 năm ngồi tù. Dư luận cả nước băn khoăn, tù nhân này có bị nhục hình, bức cung hay không. Ngay trong Quốc hội, nhiều người phẫn nộ với cách hành xử của tòa án và các điều tra viên.

  Khi biết các điều tra viên đều chối bay biến, người ta tự hỏi, một người lương thiện, bỗng nhận tội để tự vào tù. Đứa trẻ con biết đọc, biết viết cũng có thể trả lời được, chẳng cần đến lời giải thích vòng vo của Chánh án Tối cao Trương Hòa Bình.

  Thế giới đầy những chuyện tù oan, từ xa xưa đến giờ và sẽ còn tồn tại mãi. Xứ tam quyền phân lập như Mỹ vẫn có người bị án oan. Nhưng không thể dựa vào đó mà nói, người ta sai, mình có quyền làm sai theo. Thấy kẻ khác giết người mà mình vác súng bắn, bởi “có người làm thế nên tôi bắt chước”. Chỉ có trộm cắp, côn đồ đường phố mới lý luận thế.

  Tại các quốc gia tiến bộ, pháp luật nghiêm minh, khi phát hiện ra sai như thế, người ngồi ghế quan tòa, cảnh sát điều tra, hoặc là mất việc, nặng hơn là đi tù nếu phạm tội ép cung, nhục hình, hoặc phải đền cả triệu đô la. Hệ thống tòa án độc lập và luật sư có quyền tranh tụng đến cùng để bảo vệ thân chủ, nên án oan sai bớt đi rất nhiều.

  Xã hội văn minh sinh ra “tam quyền phân lập” và báo chí là quyền lực thứ tư “chõ mũi” vào ba nhánh quyền lực trên, để đảm bảo “tam quyền” không thành nhóm mafia do thông đồng với nhau vì lợi ích nhóm. Chuyện rõ như ban ngày và chẳng cần chứng minh tính ưu việt của xã hội dân chủ. Nếu có cái nhìn dài hạn trong phát triển không tuyệt đối hóa sự lãnh đạo của bất kỳ ai.

  Tại Việt Nam, như TBT Nguyễn Phú Trọng nói “Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng”, thì chẳng có tam quyền, mà đảng đứng trên tất cả. Báo chí đóng vai trò tuyên truyền cho đường lối của đảng mà không thể phản biện.

  Độc đảng tạo nên quyền lực tuyệt đối, dẫn đến quyền lực bị tha hóa, chính là nguyên nhân làm cho khối Đông Âu đã sụp đổ, kéo theo Liên Xô tan vỡ. Thời internet đã dần bạch hóa những khiếm khuyết và lỗi lầm do hệ thống này gây ra. Các cuộc cách mạng mầu nổ ra, những kẻ tàn bạo bị xử bắn, bị dân đập chết trên đường phố, xưa kia xử án dân bằng những phiên tòa kangaroo nay họ ngồi sau song sắt.

  Nếu Hiến pháp được thông qua với điều 4 “Đảng lãnh đạo toàn diện” được giữ nguyên tại kỳ họp Quốc hội này thì các vị “Yes – Đồng ý” sẽ giúp cho “quyền lực tuyệt đối” được tiếp tục. Từ khi đảng giành chính quyền tới này, bất kỳ ai nói trái lời đảng dù nhiều lúc đảng sai nghiêm trọng, đều bị dọa dẫm, bị bắt, bị tù đầy, dân phải im mà đồng ý, bởi cơ chế phản biện xã hội không tồn tại. Đó kiểu “ép cung” 90 triệu người.


  Ông Nguyễn Thanh Chấn

  Quốc hội từng bỏ phiếu “lấy được” cho Hà Nội mở rộng, bắt dân Mường Mán thành người Thủ đô, bauxite Tây Nguyên là chủ trương lớn, và nhiều dự án trời ơi khác. Kết quả thế nào, chắc những người “Yes” còn nhớ.

  Ông Nguyễn Thanh Chấn bị ép cung, bị dọa nạt và hạ nhục nên phải nhận tội, suốt 10 năm sống trong ngục tù. Đó là thảm họa cá nhân và nền pháp lý.

  Nhưng chuyện gì xảy ra nếu một đất nước bị “ép cung” bởi vài điều trong Hiến pháp. Ở tầm quốc gia, khi nhận ra sai lầm, thời gian không phải là một thập kỷ như ông Chấn ngồi sau song sắt.

  Các đại biểu Quốc hội hãy nghĩ một chút trước khi chọn nút Yes or No – Đồng ý hay Không việc sửa đổi Hiến pháp mà thực chất là chẳng thay đổi chút nào.

  Hiệu Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  HM viết :"Các đại biểu Quốc hội hãy nghĩ một chút trước khi chọn nút Yes or No"

  Bác HM ơi, chúng nó đ b qh ấy biết nghĩ cả đấy -chúng nó nghĩ cho nồi cơm của chúng ,lo cho lương hưu của chúng nên nó bấm nút gì thì người dân đều biết cả. Vấn đề bh là: dân VN khốn khổ khi náo dám nhổ các nút bịp bợm đó ???

  Phản hồi: 

  Hoan hô, cuối cùng anh Hiệu Minh đã lên tiếng thẳng thắn vụ này.

  Một chế độ độc đảng xây dựng trên đặc quyền đặc lợi mà lại mong có ngày "hoàn thiện" để "xã hội công bằng", mơ giữa ban ngày. 1000 năm nữa cũng không có.

  Phản hồi: 

  Chuẩn bị có hệ thống theo dõi xem đại biểu nào không " Yes" Hiến pháp sửa đổi lần này nào ? Đó là suy thoái tư tưởng chính trị chứ còn gì nữa . Các đ/c phải sử lý vấn đề này . 99,8 % đại biểu nhất trí thông qua HP nhé . Đợi 100 năm nữa sẽ sửa tiếp nhé . Ai dám "NO" nào ?

  Phản hồi: 

  Bí thư Trọng Lú của đảng csVN giăng thiên la địa võng với mồi nhử cám rang thơm phức, đó là viẽc sửa đổi hiến pháp 1992: tất cả các điếu khoản đều có thể được bàn cãi, không có vùng cấm.. kể cả điều 4.

  Người người thi đua viết hiến pháp, nhà nhà trổ tài viết hiến pháp,.. Phao mồi thơm ngon đến nỗi Ráo thư thiếng sỉ toáng học giải Phiêu cũng hồ hởi, cùng nhau viết hiến pháp. Ai nấy hứng khởi, đất nước hồ hởi, phen này quyết bắt cho được cái thằng tam quyền phân lập,., của dân do dân vì dân,..

  Như bát nước phẩn tạt vào mặt nhân dân cả nước - ngã bổ chỏng vì nuốt phải quả lừa vĩ đại -, chương trình truyền hình VTV tối 25 tháng 02 phát đi những áp đặt sau đây của Tổng bí Lú đảng csVN Nguyễn Phú Trọng: "Các đồng chí phải lãnh đạo cái việc góp ý kiến sửa đổi dự thảo hiến pháp. Cái này quan trọng lắm đấy.. Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa.. Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy! Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng nữa. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa, chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể... thì nó là cái gì?! Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này".

  Chiếc bẫy chuột vĩ đại chỉ còn ít ngày nữa là sập bời chính 3 triệu đảng viên đảng csVN. Một thiên niên kỉ đồ đá, tương cận chế độ chính trị sắt máu Bắc-Hàn sắp sửa giáng xuống đầu nhân dân nước Việt !
  .

  Phản hồi: 

  Phải tài tình như Đảng ta, chẳng bao giờ hỏi dân lấy một câu, nhưng luôn luôn khẳng định là nhân dân muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội, muốn chuyên chính vô sản, Đảng chủ. Thế không phải là công khai ép cung, nhét lời vào miệng 90 triệu nhân dân, thì là cái gì?

  Đảng tài tình như thế, thì công an ép cung nhân dân thì cũng là noi gương, là dưới sự lãnh đạo của Đảng mà thôi. Không có ép cung mới là lạ.

  Cuốc hội thì cũng nằm trong cơ chế Đảng chủ của Đảng ta thôi. Mong đợi gì ở tổ chức này thì chỉ là không tưởng, ngây thơ chính trị.