Tin Không Lề - Cho một người vừa nằm xuống

 • Bởi Admin
  25/11/2013
  5 phản hồi

  Tin Không Lề

  Người tù chính trị Bùi Đăng Thủy vừa mới qua đời tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. Ông Bùi Đăng Thủy sinh năm 1950 (theo đài Đáp lời Sông núi, ông sinh năm 1946), là cựu thiếu úy phi công không quân, Quân lực VNCH.

  Ông Thủy bị bắt ngày 22 tháng 07 năm 1997 do là thành viên của Đảng Nhân dân Hành động Việt Nam, một đảng phái tranh đấu cho tự do, dân chủ ở VN bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động. TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xử ông cùng 23 người khác hồi tháng 9 năm 1999, ông Thủy đã bị tuyên án 18 năm tù giam, theo điều 91 Bộ luật Hình sự "Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân", khoản 3, khung hình phạt cao nhất.

  Ông Thủy đã ra đi sau khi đã ở tù gần xong bản án. Ông đã phải trả giá bằng sự hy sinh mạng sống của mình để tranh đấu cho tự do của người dân trong nước. Hãy tưởng nhớ đến ông, người tù chính trị Bùi Đăng Thủy vừa làm xong nghĩa vụ của một công dân!

  Tên ông Bùi Đăng Thủy có trong danh sách tù chính trị mà Quốc hội Mỹ quan tâm:

  http://thomas.loc.gov/cgi-bin/query/R?r111%3AFLD001%3AE51734

  * * *

  Nguyễn Bắc Truyển: "Làm công việc thống kê danh sách tù nhân chính trị, vui nhất là đưa tên tù nhân ra khỏi danh sách khi họ trở về với gia đình người thân. Buồn nhất là nhấn nút "delete" và phải chia tay mãi mãi.

  Nỗi buồn đó tôi đã từng trãi qua hai lần, TNCT Trương Văn Sương và Nguyễn Văn Trại. Hôm nay nhận được tin muộn, TNCT Bùi Đăng Thủy cũng đã qua đời âm thầm tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai).Trong danh sách lưu, tôi chỉ có thông tin tên, tội danh và án tù của ông Thủy. Khi còn ở trong tù, ông Thủy có nói, ông là một sỹ quan phi công máy bay trực thăng, được đào tạo tại Hoa Kỳ. Tính ra thì ông Thủy đã ở 17 năm tù và chỉ còn 1 năm nữa là ông ra tù.

  Có lần tôi đi tìm người anh của ông Thủy ở Sài Gòn nhưng không tìm ra vì số nhà rối rắm và trời cũng khuya, nên đành chịu thua, cho đến nay cũng chưa có dịp đi tìm trở lại thì nay nhận được tin ông Thủy đã qua đời vì căn bệnh phổi ông phải mang trong thời gian bị giam giữ. Theo quy định của trại giam Xuân Lộc, thi hài của ông Bùi Đăng Thủy sẽ không được mang về nhà an táng mà trại giam sẽ chôn ông Thủy tại nghĩa trang của trại giam. Tù nhân thường phạm qua đời, gia đình sẽ được mang về nhà nhưng một tù nhân chính trị thì sẽ không có "ân huệ" đó.

  Chia tay mãi mãi người bạn tù, cầu nguyện cho linh hồn ông siêu thoát. Mong rằng một ngày nào đó lịch sử sẽ trả lại cho ông tên tuổi và những gì ông đã cống hiến cho đất nước Việt Nam.

  Thành kính thắp một nén hương".

  Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1482491455310043

  * * *

  Nguyễn Thu Trâm - Xin đốt một nén hương lòng cho tù nhân chính trị Bùi Đăng Thuỷ vừa qua đời ở Trại giam Xuân Lộc

  Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ tù nhân chính trị NGUYỄN VĂN TRẠI qua đời vào ngày 11 tháng 7 năm 2011 tại nhà tù Z30A Xuân Lộc Đồng Nai, vừa khi bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai cho xuất viện vào 5 giờ chiều ngày 10 tháng 07 năm 2011 do các thầy thuốc từ chối chữa trị, vì bệnh nan y không thể chữa trị được. Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, người tù Nguyễn Văn Trại đã bày tỏ nguyện vọng được về nhà để chờ chết bên cạnh gia đình, vợ con để được gia đình lo hậu sự… nhưng nguyện vọng cuối cùng này cũng bị từ chối. Trước cơn hấp hối, Tù Nhân Nguyễn Văn Trại được Công An trại giam đưa trở lại nhà Tù Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để ông phải chết phải chôn tại đó, trong một nhà tù. Ông đã qua đời trong oan nghiệt vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Hai ngày 11/07/2011 tại nhà giam. Gia đình thân nhân xin được đưa thi hài ông về an táng tại quê nhà, nhưng Ban Giám Thị Trại từ chối, với lý do ông “NGUYỄN VĂN TRẠI LÀ MỘT TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI”.

  Rồi, chỉ hai tháng sau đó, lúc 10 giờ 20 phút sáng Thứ Hai, 12 tháng 9 năm 2011, một tù nhân chính trị khác, cũng là cựu sỹ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Trung Úy Trương Văn Sương, qua đời tại trại giam Ba Sao, Nam Hà khi bị đưa trở lại trại giam vào ngày 19 tháng 8 năm 2011, tức chưa tròn 1 tháng trước đó, sau thời gian cho về địa phương chữa bệnh tim một năm trước, vào ngày 12 tháng 7 năm 2010.

  Hôm nay 24 tháng 11 năm 2013, một tù nhân chính trị khác nữa, cũng là một cựu sỹ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Thiếu Úy Không Quân Bùi Đăng Thủy cũng vừa qua đời tại trại giam Xuân Lộc Đồng Nai sau 17 năm bị giam cầm tại đây, và cũng là 17 năm tù nhân chính trị Bùi Đăng Thủy mang căn bệnh lao phổi mà không hề được chữa trị.

  Là một đảng viên đảng Nhân Dân Hành Động thuộc xứ bộ Chùa Tháp đấu tranh đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam, ông Bùi Đăng Thủy bị bắt cùng các đảng viên Giáp Bảo An, Nguyễn Văn Sỹ, Lê Văn Tính, Nguyễn Anh Hảo… trong đó ông Lê Văn Tính Cố Vấn Ban Trị Sự GHPGHH, bị kết án án 20 năm, Nguyễn Tuấn Nam bị kết án 19 năm và Bùi Đăng Thủy bị kết án 18 năm.

  Xem thêm tại đây: http://quynhtramvietnam.blogspot.com/2013/11/xin-ot-mot-nen-huong-long-cho-tu-nhan.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trích:
  " ... Tù nhân thường phạm qua đời, gia đình sẽ được mang về nhà nhưng một tù nhân chính trị thì sẽ không có "ân huệ" đó."

  Mấy bác thông cãm dùm!! Ngay cả bác Hồ kính yêu, đời đời mang ơn, học tập theo bác mà cũng đâu có được " ân huệ mang về nhà " đâu. Chưa bị móc ruột đem ra nhồi bông để triển lãm là tốt lắm rồi.
  Phải biết thân phận của mình, đừng có đòi hỏi hơn Bác Minh ( tôi kêu theo kiểu VN nhé, ghét kêu Bác Hồ nghe giống trong phim Tàu quá!)

  Tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước người con anh hùng của dân tộc.
  Thú thật, đã từ lâu tôi đã nghi ngờ phương pháp đấu tranh bất bạo động với CSVN. Họ là ông tổ của khủng bố, phá hoại và bất nhân. Liệu có thể nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ văn minh? Chúng ta chỉ có thể hạn chế sự mất mát mà thôi.
  Người dân đã từ lâu quằn quại dưới ách áp bức của CSVN. Hãy trả lại cho họ phẩm giá làm người dẫu có phải hy sinh. Một điều tôi không thể hiểu nổi là rất nhiều trí thức VN chịu khom lưng, quỳ gối làm tay sai cho cs; trong khi họ vẫn coi đó là một tầng lớp đồ bỏ, một đống phân.
  Ngoài ra, tôi nghĩ các bạn dân chủ nên có sự nghiên cứu có hệ thống, sâu sắc về xã hội dân chủ, trong đó có xã hội dân sự. Chẳng hạn, tôi rất ngưỡng mộ những bài của hai tác giả Hà Sĩ Phu, Nguyễn Minh Cần. Về phần mình, tôi có thể đóng góp trong lĩnh vực giáo dục. Ví như bàn về triết lý giáo dục khai phóng, cách vận hành trong thực tiễn VN. Nên tránh sa đà vào những sự việc lặt vặt. Hãy để cho người dân thấy con đường đi tới tương lai huy hoàng một cách khoa học, đáng tin cậy và nhiều trí tuệ. Và cũng để cho cs thấy chúng ta hoàn toàn khác họ, thuộc 2 đẳng cấp văn hóa khác nhau. Mong thay!

  Khách (đơn giản vậy thôi) viết:
  Thứ luật pháp buộc tù nhân chết phải chôn tại nơi quy định của trại giam là thứ luật pháp gì vậy?
  Trích dẫn:
  Trước cơn hấp hối, Tù Nhân Nguyễn Văn Trại được Công An trại giam đưa trở lại nhà Tù Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để ông phải chết phải chôn tại đó, trong một nhà tù. Ông đã qua đời trong oan nghiệt vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Hai ngày 11/07/2011 tại nhà giam. Gia đình thân nhân xin được đưa thi hài ông về an táng tại quê nhà, nhưng Ban Giám Thị Trại từ chối, với lý do ông “NGUYỄN VĂN TRẠI LÀ MỘT TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI”.

  Người: theo ý của ban giám thị nhà giam phải là người của đảng cộng sản, phải theo nhà sản, phải biết còn đảng còn mình. Cái phần còn lại không phải là người mà là ......???? Nghe quen như câu: Yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội. Đứa nào không yêu CNXH là không yêu nước.
  Sẽ có cụ ngôn là : đía éo phải là bản chất, đó là hiện tượng, éo phải là chỉ thị của TW, đia phương làm sai vưn vưn dà vưn vưn....
  Hiện tượng được lập lại thường xuyên sẽ trở thành bản chất!

  Lỗi tại thằng khách quan.

  Tớ cũngg thắp nhang cho một người vừa nằm xuống. Tri ân các cụ.

  Thứ luật pháp buộc tù nhân chết phải chôn tại nơi quy định của trại giam là thứ luật pháp gì vậy?

  Trích dẫn:
  Trước cơn hấp hối, Tù Nhân Nguyễn Văn Trại được Công An trại giam đưa trở lại nhà Tù Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để ông phải chết phải chôn tại đó, trong một nhà tù. Ông đã qua đời trong oan nghiệt vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Hai ngày 11/07/2011 tại nhà giam. Gia đình thân nhân xin được đưa thi hài ông về an táng tại quê nhà, nhưng Ban Giám Thị Trại từ chối, với lý do ông “NGUYỄN VĂN TRẠI LÀ MỘT TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI”.

  Xin được thắp một nén hương kính dâng hương hồn ông Bùi Đăng Thuỷ.
  Và một nén hương cho những người đã hy sinh, nằm xuống vì ước mong, tranh đấu cho Quê Hương Việt Nam được Độc Lập Tự Do Dân Chủ.

  Nguyễn Jung