Vũ Mão: Nghị sĩ đóng vai “nghệ sĩ bất đắc dĩ” trong đám tang tướng Trần Độ

 • Bởi Admin
  23/11/2013
  12 phản hồi

  Thư của ông Vũ Mão

  Tháng 7 năm 2007 này, vừa đúng năm năm lễ tang ông Trần Độ. Hôm nay tôi viết lại đôi dòng về một khía cạnh đã diễn ra ngày ấy. Tôi là người được Tổ chức phân công đọc Điếu văn vì tôi là Trưởng ban Lễ tang. Còn việc vì sao phân công tôi làm Trưởng ban Lễ tang sẽ được trình bày vào một dịp khác.

  Điếu văn đọc tại Lễ tang Ông Trần Độ được phân công chuẩn bị khá công phu. Sau đó, có tham khảo ý kiến của gia quyến. Gia quyến đề nghị bỏ đoạn nói về thiếu sót, khuyết điểm của ông Trần Độ. Bộ phận soạn thảo cũng muốn vậy nhưng không được cấp trên chấp nhận, vì lập luận rằng, phải công bằng và khách quan giữa cống hiến và khuyết điểm. Bản Dự thảo mới, tuy vẫn nói tới thiếu sót nhưng đã được giảm nhẹ và thu gọn lại. Đã có một cuộc họp nhanh, nói cho chính xác là có cuộc hội ý ngay sau phiên họp buổi chiều của Quốc hội. Các ý kiến phát biểu sôi nổi và vẫn giữ ý kiến như cũ, tức là phải nói cả công lao và thiếu sót. Cuối cùng, các đồng chí dự Hội nghị đã vui vẻ dặn tôi: Khi đọc Điếu văn, đoạn nói về những đóng góp của ông Trần Độ thì đọc to; còn về thiếu sót, khuyết điểm thì đọc nhỏ thôi.

  Mọi người đều biết tôi không muốn nhận sự phân công này, đặc biệt trong Điếu văn lại phải đọc cả thiếu sót khuyết điểm của người quá cố là điều tối kỵ, chưa ai làm thế bao giờ, nên tôi càng không đồng tình.

  Tuy nhiên, tôi không có cách nào khác là chấp hành sự phân công của Tổ chức và tôi đã thực hiện nghiêm chỉnh.

  Tại Lễ truy điệu, tôi đọc Điếu văn. Trong lời đọc của mình, khi nói về công lao, thành tích, cống hiến của ông Trần Độ đối với Cách mạng, đối với Tổ quốc và Nhân dân thì tôi đọc to và rõ ràng, hào hùng đầy khí thế. Tôi xúc động thực sự từ đáy lòng mình. Khi đọc đến thiếu sót tôi đọc rất nhỏ, thực chất chỉ mấp máy môi để không ai nghe thấy gì cả. Trong trường hợp này, có thể nói: “Tôi là một Nghị sĩ đã đóng vai một Nghệ sĩ xuất sắc trong diễn đạt và biểu cảm”.

  Tôi tự ví von, mình là một Nghị sĩ đóng vai một Nghệ sĩ xuất sắc, âu cũng là sự hài hước để giảm nhẹ bớt nỗi đau của riêng mình. Thế mới biết, dù có dùng bất cứ một thứ nghệ thuật nào và trình độ diễn đạt có siêu đẳng đến mấy cũng không thể thay thế cái công bằng của sự thật, tình nhân ái của con người.

  Hội trường Ba Đình, ngày 1/8/2007

  1235019_546775972082844_1293673618_n.jpg

  Nguồn: Tư liệu của Nhà văn Võ Bá Cường (Trích Thời tôi sống, Nxb Hội Nhà văn, 2012)

  * * *

  Trần Quang Vinh: Bức thư của anh Vũ Mão

  "Trong cuốn sách 'Nhớ nhà văn Trần Độ', có đăng bài 'Bài ca tặng anh Trần Độ' của anh Vũ Mão – lúc đó nguyên là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Bài viết lấy từ một bức thư của anh Vũ Mão viết và gửi cho ông Trần Độ ngày 17 tháng 2 năm 1993 và được gia đình gìn giữ như một kỷ vật thiêng liêng".

  Nguồn: http://trandotacpham.blogspot.com/2013/11/mot-cuon-sach-moi-uoc-tang.html

  1458637_546775432082898_274941577_n.jpg

  Nguyễn Thanh Giang - Họ sợ Trần Độ sống- Họ sợ Trần Độ cả khi người đã chết

  Một đám tang vô tiền khoáng hậu. Một đám tang có một không hai trong lịch sử Việt Nam! Ðám tang mà không ai được “vô cùng thương tiếc” người quá cố.

  Không ai được vô cùng thương tiếc bậc tiền bối của cách mạng Việt Nam (tham gia Thanh niên Dân chủ từ 1939, đảng viên Cộng sản Việt Nam từ 1940, tỉnh uỷ viên tỉnh Thái Bình 1941, bị tù ở Hoả Lò 1941, bị đi đầy ở Sơn La 1942 - 1943, chỉ đạo cướp chính quyền ở Ðông Anh năm 1945...).

  Không ai được thương tiếc vị đại công thần của cách mạng (từng nằm gai nếm mật suốt các chiến dịch: Trần Hưng Ðạo, Hoàng Hoa Thám, Lý Thường Kiệt, Hoà Bình, Tây Bắc, Thượng Lào, Ðiện Biên Phủ; từng là phó chính uỷ bộ chỉ huy Quân Giải phóng Miền Nam, là trưởng ban Văn hoá-Văn nghệ Trung ương Ðảng, là Phó Chủ tịch Quốc hội...).

  Ðây là sự chỉ đạo của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam ư? của nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ư? Tôi không muốn tin như thế. Nhưng, trong cuộc biểu tình nổ ra ngay giữa đám tang, tôi nghe có người réo tên các vị lãnh đạo cao nhất của Ðảng, Nhà nước ra chửi rất tục (không tiện dẫn ra ở đây).

  Kể cũng đáng căm phẫn lắm chứ. Chắc chắn Trần Ðộ là một trong những người có công lớn nhất xây nên “ngai vàng” cho họ hôm nay. Vậy mà họ nỡ để xẩy ra tình trạng như vậy sao! Họ nỡ vô ơn, bất nhân, bất nghĩa vậy sao!

  Cuối buổi lễ truy điệu, một cán bộ đeo quân hàm đại tá đứng giữa sân kể cho mọi người nghe: Vũ Mão đọc xong bài điếu văn, lúc đi xuống, có mấy cựu chiến binh định xông tới tát cho mấy cái, Mặt thất sắc, ông ta đi như chạy ra ôtô, vội vã chuồn.

  Trút tất cả phẫn nộ lên đầu Vũ Mão thực ra là tội nghiệp ông ta. Ông chỉ là người thừa hành. Oái oăm ở chỗ, bây giờ Vũ Mão là Chủ nhiệm uỷ ban Ðối ngoại của Quốc hội. Bắt ông làm việc vừa rồi là “giết” ông. Rồi đây, trên đường đi làm đối ngoại, đến bất cứ đâu, người ta cũng nhớ trước mặt mình là một kẻ vô văn hoá, thất nhân tâm, chà đạp nhân quyền đối với con người cho đến khi người ta đã chết! Ðấy là sự hớ hênh hay chủ trương cố tình hại nhau của người sắp xếp tổ chức? Bởi vì, ai cũng biết, nhẽ ra đám tang này phải do Ðảng và Nhà nước đứng ra tổ chức. Cùng lắm, giao cho Quốc hội thì ít ra người đọc điếu văn cũng phải là phó chủ tịch Quốc hội.

  Ðáp từ lời điếu của Vũ Mão, ông Trần Thắng - trưởng nam Trần Ðộ - tuyên bố: “Gia đình chúng tôi không chấp nhận lời điếu trên đây!”. Cả đám tang bỗng biến thành cuộc biểu tình. Tất cả rầm rầm vỗ tay. Vỗ tay rất to và rất lâu. ầm ầm đây đó những tiếng hô, những tiếng la mắng, những lời chửi rủa. Tôi cố nhìn xem những ngòi nổ cơn thịnh nộ bùng phát từ những ai? Không có ai trong “nhóm dân chủ” cả. Thì ra tư tưởng Trần Ðộ, tinh thần Trần Ðộ không chỉ cháy sáng trong “những người dân chủ” chúng tôi mà đã tiêm nhiễm khắp đó đây, trong lão thành cách mạng, trong cựu chiến binh, trong trí thức...

  Cuộc biểu tình không rầm rộ, không kéo dài nhưng chắc chắn sức âm vang rất sâu và sẽ còn lan toả khôn cùng. Cho nên nhiều người đã nghĩ đến một “thời kỳ hậu tang lễ Trần Ðộ”. Phải chăng chính vì ở đây, họ đã thể hiện hết sức xuất sắc cái sự “đểu một cách rất ngu” trong luận điểm tôi thường nêu mỗi khi đánh giá về họ: “Chúng nó đểu một cách rất ngu, và, đểu đến từng chi tiết”. Tại đây, cái sự “đểu đến từng chi tiết” của họ cũng quả là tởm lợm. Xin nêu vài dẫn chứng:

  Tướng Trần Ðộ mất ngày 9 tháng 8 năm 2002. Ngày đó Quốc hội khoá XI đang kỳ họp thứ nhất. Lẽ ra tin phải được loan báo ngay và toàn thể hội nghị phải đứng lên mặc niệm người cựu phó chủ tịch của mình. Năm ngày sau, trước lễ tang chỉ một ngày, tin mới được đưa. Họ vừa trốn được một phút mặc niệm, vừa không chỉ ngăn trở các đại biểu Quốc hội đến viếng mà khống chế được số người biết tin để kịp đến dự lễ tang. Mặc dù vậy, số người đến tiễn biệt Trần Ðộ vẫn rất đông (trên 300 vòng hoa và bức trướng; riêng số xe máy gửi ở sân nhà tang lễ cũng trên 800).

  Ðiều đáng ghi nhận không phải ở số lượng mà là chất lượng người đến đưa tang. Ở một số đám tang khác, nhiều người đến chỉ lấy lệ, nhiều người chỉ vì muốn buôn danh bán tước với con mà đi đưa tang bố, muốn cầu danh mưu lợi ở chồng mà đi đưa tang vợ... Tất cả những ai đến đám tang này, ngoài một số trong đám dày đặc công an (nói một số bởi vì tin rằng nhiều công an phải thực thi nhiệm vụ một cách miễn cưỡng, trái lương tâm mình), đều vì thực sự thương nhớ, kính phục Trần Ðộ. Ðến tang lễ này không chỉ những người nhân ái mà còn dũng cảm. Cho nên, có thể nói, đây là một trong một số rất ít đám tang lớn nhất trong lịch sử hiện đại Việt Nam.

  Ðọc được tâm địa họ, tôi đã nhắc tang quyến lo giữ các sổ tang. Quả nhiên, dù không cướp được sổ tang, họ vẫn kịp xé đi nhiều trang mà cả buổi họ đứng theo giõi được. Ăn cắp, ăn cướp trong tang lễ tức là đã vượt xa cả lưu manh, côn đồ; đã ma quỷ hơn cả ma quỷ !

  Trong tất cả các đám tang, để đưa lĩnh cữu xuống nghĩa trang hoăc đài hoá thân, bao giờ cũng có xe cho tang quyến cùng một số thân bằng, cố hữu. Một trong những người con Trần Ðộ mời tôi: “Chú lên chiếc xe 14 chỗ ngồi kia”. Chúng tôi đến đúng chiéc xe đó nhưng người lái xe là công an vờ như câm điếc. Xe cứ lừ lừ chạy theo đám tang, không mở cửa. Chỉ có tang quyến, ban tổ chức tang lễ và công an được đến đài hoá thân. Mặc dầu vậy, Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Hoàng Tiến, Dương Sơn, Dương Hùng và tôi vẫn kịp gọi taxi, đuổi theo. Họ vứt hết các băng tang trên những vòng hoa buộc hai bên thành xe, xe đưa tang mà họ phóng như ma đuổi!...

  Họ lén lút vụng trộm. Họ sợ. Họ sợ nhân dân nơi đám tang đi qua lại tiếp tục biểu tình. Họ sợ Trần Ðộ sống. Họ sợ Trần Ðộ cả khi Người đã chết!

  Dẫu thế nào đi nữa Trần Ðộ cũng đã được toại nguyện rồi. Ðúng như đề xuất của tôi: “Cụ đừng vào Mai Dịch cụ nhé! vào đấy bây giờ tức là ô danh cụ” Quả như di chúc, hôm nay Trần Ðộ đã được về nằm bên thân mẫu, nơi quê hương có Tiếng trống Tiền Hải và sang sảng lời thơ ông ngày nào: “Những mong xoá ác ở trên đời. Ta phó thân ta với đất trời”.

  Riêng tôi, tôi vẫn còn băn khoăn. Ngày 18 tháng 7 năm 2002, tôi đến thăm ông tại phòng hồi sức cấp cứu. Giữa gần chục người, vừa con cháu, vừa bầu bạn, ông vẫy riêng tôi đến. Ông nắm chặt tay tôi kéo lại. Tôi ghé sát tai vào miệng ông nhưng vị thanh quản đã bị mổ nên ông không phát âm được nữa. Ông nói khá dài mà tôi không nghe được gì. Ðể đỡ mỏi, tôi ngẩng lên, giả vờ gật đầu cho ông đỡ thất vọng. Ông lại kéo tôi xuống tiếp tục nói, nhưng vì quá xúc đông, ông nấc lên liên tiếp. Bác sỹ vội chạy vào và tôi phải đi ra.

  Dẫu không nghe được những lời trăn trối cuối cùng kia nhưng tôi hiểu đấy là những câu tâm tình tha thiết làm bỏng cháy con tim tôi dù đã già nua. Ðấy là mệnh lệnh bảo tôi giục giã mọi người hãy noi gương người anh hùng Trần Ðộ không nề gian nguy, xả thân phấn đấu vì công cuộc dân chủ hoá làm tiền đề cho đất nước phát triển bền vững, lành mạnh, nhân dân được thực sự giầu sang, tự do. hạnh phúc như sở nguyện của Trần Ðộ.

  Nguyễn Thanh Giang
  Nhà A13P9 - Tập thể Phòng không Hoà Mục
  Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy
  Nguồn: Thư viện Nguyễn Thanh Giang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Sự dấn thân và cương thực của tướng Trần Độ, và cách Đảng và Nhà nước này đối xử với ông cả trước và sau khi chết, chính là một lý do khiến tôi theo đuổi con đường dân chủ, mở ra những trang web như X-cà và Dân Luận. Vũ Mão năm năm sau đám tang mới có những lời trần tình, nhưng ngay cả trong những lời trần tình đó, Vũ Mão vẫn coi tướng Trần Độ là "có khuyết điểm, thiếu sót", chỉ có điều lãnh đạo không nên công khai khuyết điểm đó vào lúc tang lễ vì không hợp đạo lý!?! Những gì ông Trần Độ nói và đấu tranh đến bây giờ vẫn còn tính thời sự, từ cởi trói cho văn nghệ sĩ, hạn chế kiểm duyệt cho tới muốn xóa bỏ tham nhũng phải chấp nhận công khai, minh bạch và cạnh tranh chính trị (đa đảng). Nếu Đảng và Nhà nước này lắng nghe những "khuyết điểm" của ông Trần Độ thì đất nươcs này đến nay đã khá nhiều rồi.[/quote]

  Hèn chi!

  Phản hồi: 

  Các bác chớ vội phê phán đ/c Vũ Mão. Hễ đã được đảng phân công thì phải chấp hành thôi, cho dù là chánh văn phòng cuốc hội.

  Từ chối, không nhận nhiệm vụ là sẽ bị đảng kỷ luật, bị mất chức; về vườn rồi thì còn cơ hội đek đâu để mà tiếp tục đấu tranh. Nói như các bác chỉ oai được một lần rồi biến à. Làm ông nghị thì phải khôn ngoan biết né đòn, như đ/c Trung Quốc đang rất hot đấy !

  Đ/c Vũ Mão đã có lời trần tình như thế là tốt dồi. Còn hơn nhiều bác chỉ biết chỉ trích mà không làm nên tích sự chi cả. Thừa, vô bổ.

  Phản hồi: 

  [quote=BS An - SG]Tôi không tin ông Vũ Mão này. Lịch sử sẽ phán xét ông ta và cả dòng họ ông ta ...[/quote]

  Lịch sử nào mà hằn học, cay cú lôi cả dòng họ người ta ra trả thù thế hở ông BS An? Chắc là bịa hay tưởng tượng ra thôi chứ gì! :D

  Phản hồi: 

  Tôi không tin ông Vũ Mão này. Lịch sử sẽ phán xét ông ta và cả dòng họ ông ta cũng như những "chiến hữu" của ông ta trong chế độ cộng sản này. Câu nói của TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn đúng như ngày nào"Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm".Một ngày gần đây, khi chế độ này sụp đổ, những kẻ như Vũ Mão sẽ thấy thế nào là Tòa án Nhân dân

  Phản hồi: 

  Đám tang tướng Trần Độ, một mũi tên nhằm hai đích:
  1/ Hạ bệ Trần Độ.
  2/ Cảnh cáo những kẻ trái chiều.
  Dùng Vũ Mão vào việc này cũng khá thâm: Chót lọt là hay, có điều tiếng gì thì cho thằng hề lãnh đủ.

  Phản hồi: 

  Nếu Đảng và Nhà nước -con rối của Đảng- mà làm theo Trần Độ thì nó không thể là Đảng Cộng Sản được . Các bác bắt một đảng Cộng Sản phải từ bỏ bản chất Cộng Sản của nó là một điều viển vông .

  Phản hồi: 

  Thằng nào cũng thế, khi còn quyền hành bổng lộc, sẵn sàng làm bất cứ những chuyện gì dù đê tiện nhất. như Hiller, còn biết tự kết liễu đời mình để tránh cái nhục, khi biết mình đã sai, Ponpot biết sai nhưng không tư cách, chối tội và còn qui chụp người khác trong những ngày cuối đời.
  Vũ Mão thuôc loại không nhân cách, cũng chả khác gì tư cách Polpot, cuối đời còn làm ô nhục hai chữ Nghệ Sĩ, nghệ Sĩ là những người biết làm cho đời có tiếng cười, bớt đau khổ, đánh giá trên khía cạnh này, chắc hẳn họ là những người rất tư cách, nhân bản, còn Vũ Mão ư, chỉ là con rối đểu, một tác phẩm của bọn ba đình.

  Phản hồi: 

  [quote]Tôi tự ví von, mình là một Nghị sĩ đóng vai một Nghệ sĩ xuất sắc, âu cũng là sự hài hước để giảm nhẹ bớt nỗi đau của riêng mình. Thế mới biết, dù có dùng bất cứ một thứ nghệ thuật nào và trình độ diễn đạt có siêu đẳng đến mấy cũng không thể thay thế cái công bằng của sự thật, tình nhân ái của con người.[/quote]

  Hai câu cuối của đồng chí Vũ Mão chẳng ăn nhập gì với nhau.

  Đáng lẽ (hay đồng chí định chêm vào mà đếch dám?) phải thế này:

  ... nỗi đau của riêng mình. Nhưng từ đáy lòng, tôi nhận thức được sự khinh bỉ tột cùng của những người tham dự lễ tang đối với bài điếu văn do bộ chính trị ĐCSVN chỉ đạo soạn và với người đứng đọc là tôi, Vũ Mão. Người dân nhìn thấy quá rõ cách đối xử đê hèn của ĐCSVN với người từng là đồng chí của mình. Thế mới biết,...

  Tôi nói thế có phải không, ông cựu học sinh Ngô Quyền Hải Phòng?

  Phản hồi: 

  Một quốc gia đại sự lại thể hiện lên sự hèn hạ đê tiện của mình trước đám tang của một công thần Trần Độ. Dù ai có giàu sức tưởng tượng cũng không thể ngờ nổi cái cách xử sự vô tiền khoáng hậu đó. Than ôi lại còn tự xưng rằng là đĩnh cao trí tuệ nửa thế mới đau!

  Phản hồi: 

  Tôi không tin ông Trần Độ có khuyết điểm. Thực chất ông chỉ nêu quan điểm nhưng không được đảng CSVN chấp nhận.
  Vô cùng thương tiếc Trung tướng Trần Độ!

  Phản hồi: 

  Sự dấn thân và cương thực của tướng Trần Độ, và cách Đảng và Nhà nước này đối xử với ông cả trước và sau khi chết, chính là một lý do khiến tôi theo đuổi con đường dân chủ, mở ra những trang web như X-cà và Dân Luận. Vũ Mão năm năm sau đám tang mới có những lời trần tình, nhưng ngay cả trong những lời trần tình đó, Vũ Mão vẫn coi tướng Trần Độ là "có khuyết điểm, thiếu sót", chỉ có điều lãnh đạo không nên công khai khuyết điểm đó vào lúc tang lễ vì không hợp đạo lý!?! Những gì ông Trần Độ nói và đấu tranh đến bây giờ vẫn còn tính thời sự, từ cởi trói cho văn nghệ sĩ, hạn chế kiểm duyệt cho tới muốn xóa bỏ tham nhũng phải chấp nhận công khai, minh bạch và cạnh tranh chính trị (đa đảng). Nếu Đảng và Nhà nước này lắng nghe những "khuyết điểm" của ông Trần Độ thì đất nươcs này đến nay đã khá nhiều rồi.