Dân biểu Úc yêu cầu Ngoại Trưởng Úc đòi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh

 • Bởi Admin
  22/11/2013
  5 phản hồi

  Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam

  Dân Biểu Úc, ông Chris Hayes, yêu cầu Ngoại Trưởng Úc đòi nhà cầm quyền CS trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh, đang bị tù 7 năm vì tranh đấu cho quyền lao động.

  Ông Chris Hayes là một dân biểu ở tiểu bang NSW, thường quan tâm đến các vấn đề nhân quyền tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt là các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Trong thời gian gần đây nhiều lần ông Hayes đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho những công dân Việt Nam yêu nước và đấu tranh cho tự do dân chủ, cho giai cấp công nhân như : Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha vv…

  image_1.png

  Dân biểu Chris Hayes. (Ảnh: www.theaustralian.com.au).

  Mới đây, ngày 19/11/2013, ông Hayes đã có bức thư gửi tới Ngoại Trưởng Úc về vấn đề của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm các điều luật về giam giữ và nhân quyền. Trong thư ông Hayes bày tỏ sự quan ngại của mình đến bà Ngoại Trưởng Úc về vấn đề của Đỗ Thị Minh Hạnh đó là: Hạnh đang bị nhà cầm quyền cộng sản bắt bỏ tù vô vớ, công an đánh đập Hạnh trong tù, bị còng tay còng chân trên suốt đường chuyển từ tù trong Nam ra Bắc gần đây khiến cô bị sỉu lên sỉu xuống trong chuyến đi, và tuy cô cùng gia đình yêu cầu được đi bệnh viện khám bệnh hiểm nghèo nhưng bị bác.

  image1.png

  Tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh (Họa sỹ: Trần Thúc Lân – Paris)

  Ngoài ra, trong thư ông Hayes cũng nhấn mạnh việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tham gia Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Ông Hayes viết, bà Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop nên yêu cầu đòi tự do cho tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh.

  Cũng cần phải nhắc lại Đỗ Thị Minh Hạnh là một người đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của công nhân và nông dân Việt Nam. Cô và hai người bạn của mình là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đang chịu những án tù nặng nề cho dù họ hoàn toàn vô tội. Trong tù họ thường xuyên bị đối xử tàn tệ.

  image3.png

  Bức thư dân biểu Hayes gửi Ngoại Trưởng Úc ngày 19/11/2013.

  (*) Bài này và các tài liệu khác của UBBV cũng có đăng trên trang mạng baovelaodong.com. UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) là một thành viên của Lao Động Việt, liên minh của những nhóm trong và ngoài Việt Nam tranh đấu cho quyền lao động.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Người mà bác NGT quên tên là chị Tạ Phong Tần, người có mẹ là bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu trước Trụ sở Tỉnh uỷ Bạc Liêu. Chị Tạ Phong Tần, trước là đại úy công an sau trở thành một nhà báo tự do, bị kết án 10 năm tù giam vì "bóp méo sự thật về Đảng và Nhà nước, tạo ra sự bất an trong quần chúng nhân dân và tiến hành các âm mưu nhằm lật đổ chính phủ". Đúng là trong chế độ độc tài đảng trị này, mỗi người dân là một người tù dự khuyết, có thể bị bắt giam bất cứ lúc nào vì những lý do như trên.

  Tôi ủng hộ việc kêu gọi thả Đỗ Thị Minh Hạnh và tất cả những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ. Đồng ý với bác NGT là nhà nước VN phải chứng tỏ khả năng tôn trọng công lý và nhân quyền của họ ngay bây giờ khi họ đã vào HĐNQ LHQ.

  Sai phạm tư pháp :
  -Điều tra : công an ngăn cản luật sư, ép cung, cách ly, không gắn camera
  -Xét xử : tòa án không làm tròn trách nhiệm tranh tụng, án tại hồ sơ

  Bấy nhiêu sai phạm tư pháp trách nhiệm thuộc về nhà nước VN, đưa đến tất cả các bản án không đủ giá trị pháp lý, vì lý do đó, nhà nước VN phải nhanh chóng trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ví dụ như Đỗ Thị Minh Hạnh, Hà Vũ, Duy Thức, Tiến Trung, thày giáo Định, Điếu Cày, chị gì đó quên mất tên cùng bị kết án chung với Điếu Cày có mẹ tự thiêu, và ...

  Hơn nữa VN vào HĐNQ LHQ, nhà nước VN phải chứng tỏ khả năng tôn trọng công lý và nhân quyền của họ ngay bây giờ

  Trích dẫn:
  Tòa còn nghĩ thế, còn nhiều oan sai!

  Sáng 21-11, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về án oan, trong đó nóng bỏng vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình phân bua, đại ý: khi vụ án được chuyển sang giai đoạn xét xử thì nếu hồ sơ (do công an, VKS lập) đã khép kín thì cũng khó trách tòa án (nếu có oan sai)!

  https://danluan.org/tin-tuc/20131122/vo-van-tao-toa-con-nghi-the-con-nhieu-oan-sai

  NGT viết:
  Trích :
  Cũng cần phải nhắc lại Đỗ Thị Minh Hạnh là một người đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của công nhân và nông dân Việt Nam.

  Chính quyền Việt Nam đã tham gia Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Hãy chứng tỏ nhân quyền ở VN không có quá nhiều khác biệt với thế giới bằng cách trả tự do ngay cho cô Đỗ Thị Minh Hạnh

  Tớ sẽ tham rự ký tên nếu có cụ nào làm đơn đòi trả tự do cho em Hạnh.

  Trích :
  Cũng cần phải nhắc lại Đỗ Thị Minh Hạnh là một người đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của công nhân và nông dân Việt Nam.

  Chính quyền Việt Nam đã tham gia Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Hãy chứng tỏ nhân quyền ở VN không có quá nhiều khác biệt với thế giới bằng cách trả tự do ngay cho cô Đỗ Thị Minh Hạnh