Học gì từ cách chống tham nhũng của Singapore

 • Bởi Admin
  20/11/2013
  4 phản hồi

  Thứ nhất, bộ máy lãnh đạo phải thực tâm chống tham nhũng, và trừng phạt bất cứ ai có hành vi tai tiếng. Nếu chỉ ‘những con cá nhỏ’ bị bắt, thì toàn bộ chiến lược chống tham nhũng sẽ mất uy tín và thất bại.

  Không chỉ được ca ngợi là quốc gia có môi trường trong sạch, Singapore còn được đánh giá có một Chính phủ trong sạch.

  Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore từng tuyên bố các lãnh đạo chính trị cần được trả lương thật cao để bảo đảm chính quyền trong sạch.

  Ông nói cách hay nhất chống tham nhũng là ‘đi cùng thị trường’, thay vì thói đạo đức giả vốn đã tạo nên tham nhũng.

  Giảm thiểu cơ hội tham nhũng

  Khi Đảng Nhân dân Hành động (PAP) của ông Lý Quang Diệu lên nắm quyền, họ nhận thức rằng phải chống tham nhũng thì mới đạt được mục tiêu phát triển.

  Trong ba yếu tố tạo nên tham nhũng, lúc ban đầu Singapore chưa thể làm gì với yếu tố lương bổng vì năm 1960, đây vẫn là nước nghèo với GNP trên đầu người là 443 USD.

  Vì vậy, chính phủ phải tập trung vào hai yếu tố tạo tham nhũng còn lại: giảm thiểu cơ hội tham nhũng và tăng cường hình phạt.

  Một luật chống tham nhũng mới ra đời, với 32 phần (thay vì 12 như trước đây).

  Có một số sửa đổi quan trọng như án phạt tăng lên 5 năm tù, người nhận hối lộ phải trả lại hết tiền đã nhận.

  Cục Điều tra Tham nhũng (CPIB) được tăng quyền hạn, với khả năng điều tra “mọi tài khoản ngân hàng” của những ai bị nghi có hành vi phi pháp.

  Một người có thể bị khép tội tham nhũng ngay cả khi người đó chưa nhận tiền hối lộ, vì ý định phạm pháp đã đủ để khép tội người này.

  Một điều khoản khác trong luật quy định công dân phạm tội nhận hối lộ ở nước ngoài cũng bị xử như là một hành vi phạm pháp trong nước.

  Tăng lương

  Cho mãi tới thập niên 1980, khi đã phát triển kinh tế, Singapore mới đủ khả năng làm nốt phần còn lại trong chiến lược chống tham nhũng, là tăng lương cho nhân viên.

  Tháng 3/1985, thủ tướng Lý Quang Diệu tuyên bố các lãnh đạo chính trị cần được trả lương thật cao để bảo đảm chính quyền trong sạch.

  Việc điều chỉnh lương năm 1989 và 1994 khiến lương của quan chức ở Singapore thuộc hàng cao nhất thế giới.

  Các nhân viên trong khu vực nhà nước cũng được tăng lương và có thêm trợ cấp để giảm nguy cơ họ chạy đi làm cho khu vực kinh tế tư nhân.

  Bài học

  Theo Giáo sư Jon S.T. Quah – Khoa Chính trị học ở Đại học quốc gia Singapore, kinh nghiệm của Singapore không dễ lặp lại ở các nước vì hoàn cảnh đặc thù và vì những chi phí chính trị và kinh tế của việc trả lương cao.

  Tuy nhiên, có sáu bài học mà các nước có thể tham khảo.

  Thứ nhất, bộ máy lãnh đạo phải thực tâm chống tham nhũng, và trừng phạt bất cứ ai có hành vi tai tiếng.

  Nếu chỉ ‘những con cá nhỏ’ bị bắt, thì toàn bộ chiến lược chống tham nhũng sẽ mất uy tín và thất bại.

  Thứ hai, phải có các biện pháp chống tham nhũng đầy đủ, không có lỗ hổng và thường xuyên được xem lại để thay đổi, nếu cần thiết.

  Thứ ba, cơ quan chống tham nhũng phải trong sạch.

  Không nhất thiết phải có quá nhiều nhân viên, và bất kỳ thanh tra nào tham nhũng cũng phải bị trừng phạt và đuổi ra khỏi ngành.

  Thứ tư, cơ quan chống tham nhũng phải tách khỏi bộ máy cảnh sát.

  Nếu cơ quan này trực thuộc cảnh sát, sẽ khó hoạt động hiệu quả, đặc biệt nếu có tình trạng tham nhũng ngay trong nội bộ cảnh sát.

  Thứ năm, để giảm cơ hội tham nhũng tại các ngành dễ sa ngã như hải quan, thuế vụ, công an giao thông, thì các cơ quan này phải thường xuyên kiểm tra và thay đổi quy định làm việc.

  Thứ sáu, động cơ tham nhũng trong khối nhân viên nhà nước và quan chức có thể giảm bớt nếu lương và phụ cấp cho họ có tính cạnh tranh với khu vực tư nhân.

  Phải làm sao duy trì được nhân tài trong khu vực nhà nước vì nếu họ bỏ đi làm cho bên ngoài, những người kém khả năng ở lại sẽ càng dễ có nguy tham ô.

  S.T.

  Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách vãn lai]Dẹp tham nhũng thì còn ai làm việc. Nhà nước VN cần nhửng người bất tài, vô dụng để dể sai bảo. Nhìn xem, Tứ trụ VN, Hùng-Dũng-Sang-Trọng, có tên nào làm được việv gì không? cộng với nghị gật thì VN Xuống Hố Cả Nước.[/quote]

  Tứ trụ VN, Hùng-Dũng-Sang-Trọng, tay nào cũng bằng cấp đầy mình nhưng làm việc rất kém hiệu quả cho xã hội, cho dân. Ngay cả đối với đảng, họ cũng kém hiệu quả, bằng chứng đảng viên CS tham nhũng tràn lan

  Muốn chống tham nhũng thì ngoài việc giáo dục, động viên con người, đặc biệt là các đảng viên CS, sống đạo đức và nhất là tôn trọng pháp luật.

  Tham nhũng tức là không tôn trọng, vi phạm pháp luật, một cách bình dân là vi phạm luật chơi, ăn gian.

  Tăng lương, để đủ sống, là điều làm giảm cám dỗ tham nhũng. Mức lương của thủ tướng hiện nay khoảng 15 triệu VND /tháng, là một trò hề, cho thấy nhà nước VN chưa có đủ quyết tâm chính trị để diệt tham nhũng. Nếu toàn bộ công nhân viên chức đều có mức lương không đủ sống, có thể kết luận nhà nước không thật lòng chống tham nhũng, dung dưỡng ngầm tham nhũng
  Bạn tôi lương kế toán trưởng 15 triệu VND /tháng, than chưa đủ sống mặc dù chồng cũng đi làm kỹ sư, thu nhập 10 triệu / tháng, gia đình 2 con, ở nhà chật chội 4x8 m2.

  Để tăng lương ông nhân viên chức, cần phải rà soát lại các mức chi tiêu và số lượng nhân viên/công việc cần thiết.

  Việc cắt giảm chi tiêu tào lao đối với các cấp ủy đảng là điều bắt buộc để có thể tăng lương công nhân viên chức. Không một nhà nước pháp quyền nào lại chi phí cao để nuôi hoạt động của một đảng gần như nuôi hoạt động của một hệ thống nhà nước

  VN là một quốc gia có hai hệ thống nhà nước : lãnh đạo (đảng) và quản lý (nhà nước). Rất cồng kềnh, trùng lặp, mất hiệu quả và tốn kém. Các nước bình thường và tiên tiến đều là "nhà nước" lãnh đạo, giám sát và quản lý

  Kết luận : Làm cách nào thì làm nhưng phải làm sao kéo về dạng VN là một quốc gia có một hệ thống nhà nước. Từ đó giảm chi phí, hiệu quả hơn và hệ thống tư pháp không bị bên đảng chỉ đạo lung tung, thành án bỏ túi

  Phản hồi: 

  Chống tham nhũng bằng cách nào thì ngay cả con bò cũng biết cách.
  Vấn đề là, ai có khả năng để ngăn chặn tham nhũng? Và họ có muốn ngăn chặn hay không?
  Có lẽ cả 2 là không!

  Phản hồi: 

  Khi nào MAROC có Tết thì VN đở tham nhũng , có cái xe nào đi đăng kiểm mà kg đút tiền cho bọn cán bộ ở đây em xin lăn cái đùng ra chết liền . tỷ lệ là 100% kg 1 xe nào thoát . Ai đó thử đến những nơi đăng kiểm xe cơ giới 1 lần sẻ biết ngay .

  Phản hồi: 

  Dẹp tham nhũng thì còn ai làm việc. Nhà nước VN cần nhửng người bất tài, vô dụng để dể sai bảo. Nhìn xem, Tứ trụ VN, Hùng-Dũng-Sang-Trọng, có tên nào làm được việv gì không? cộng với nghị gật thì VN Xuống Hố Cả Nước.