Đinh Thúy An - Thư gửi bố Đinh Đăng Định nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 • Bởi Admin
  20/11/2013
  5 phản hồi

  Đinh Thúy An

  hoa_3.jpg

  Bố thân yêu!

  Hôm nay, ngồi trong giảng đường tham dự buổi lễ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam mà con không ngừng nghĩ về bố-người thầy vĩ đại nhất trong lòng con. Vậy là sắp bước sang mùa 20/11 thứ 3 kể từ khi bản án tù 6 năm nghiệt ngã giáng xuống bố và gia đình ta. Chỉ vì lương tâm của một nhà giáo không cho phép bố im lặng trước thời cuộc, vậy là bố phải sống trong chốn lao tù, độc ác hơn nữa là bố phải sống chung với căn bệnh ung thư dạ dày mà không được đi chữa trị. Con tự hỏi cái “tâm” của những người ra quyết định bắt bố phải trở lại nhà tù nằm ở đâu???

  Con đang tự hỏi “Không biết giờ này bố đang làm gì nhỉ? Mấy ngày hôm nay sức khỏe của bố thế nào?” Hôm nay, Con nhìn thấy được niềm vui của các thầy trong ngày lễ thiêng liêng này, con ước giá mà con có thể dâng tặng bố những niềm vui nho nhỏ ấy thì hạnh phúc biết bao. Con vừa căm giận vì sự tàn nhẫn, vô tình giữa những con người với nhau vừa đau lòng khi thấy bố sống trong đau đớn của bệnh tật, sống trong lạc lõng ở chốn tù lao - cái nơi mà đáng lẽ không bao giờ dành cho bố. Con thương bố, con thương mẹ, và không khỏi xót xa cho gia đình mình.

  Bố ạ! Giờ con đã là sinh viên năm thứ 3, em Nga nhà mình cũng chập chững bước vào đại học. Tuy con không nhiều nhặn kinh nghiệm hơn em là bao nhưng bố yên tâm nhé! Con sẽ chỉ bảo cho em những gì con biết, nhắc nhở em học hành. Ba chị em con vẫn luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, bảo ban nhau và cả động viên mẹ để tiếp tục sống tốt mà không hề bi quan hay chán nản mà bỏ cuộc giữa chừng. Chúng con sẽ mãi mãi là những cô học trò bé nhỏ của bố, là những cô con gái ngoan của bố mẹ.

  Bố ơi! Con biết hy sinh nào cũng đi kèm với mất mát. Bố đã hy sinh bản thân mình, giữ vững lí tưởng để cống hiến và đóng góp cho xã hội dân chủ. Con hiểu và càng trân trọng những những gì bố đã làm. Cả gia đình mình luôn tin ở bố. Bố cũng phải giữ gìn sức khỏe luôn lạc quan để đấu tranh với bệnh tật và đi đến tận cùng của lí tưởng. Con mãi mãi không quên lời bố dặn để trở thành một con người tốt hay ít nhất là sống đúng nghĩa là một con người.

  Đã hơn hai năm nay, gia đình mình quen với việc thiếu bố trong bữa cơm thường ngày, quay quần bên nhau trong ngày lễ tết lại càng không thể. Nhưng tất cả những điều ấy, mẹ và chúng con đều vượt qua được hết để có thêm động lực vượt qua mọi đau khổ mà gia đình mình gánh chịu. Bố ạ! Bố luôn là người thầy, người bố lớn nhất trong lòng con, với cả mẹ, cả chị và cả em nữa. Cám ơn bố vì những khoảng thời gian đứng bục giảng để truyền dạy tri thức cho cả 3 chị em chúng con.

  Đã và sẽ không còn nữa những giọt nước mắt yếu mềm khi cả nhà ta chia tay nhau trong trại giam, thay vào đó là niềm tin bất diệt vào lí tưởng cuối cùng, tin vào những ngày đoàn tụ không xa bố nhé!

  Các thế hệ học trò bao nhiêu năm dưới sự dìu dắt của bố xin gửi tới bố đóa hoa tươi thắm nhất; xin tri ân nhưng công lao dạy dỗ thành tài của bố.Mong bố luôn lạc quan để vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

  Mẹ và chúng con yêu bố!

  Con gái, học trò của bố.

  Đinh Thúy An

  truong_thpt_le_quy_don.jpg

  Hình trường THPT Lê Quý Đôn, nơi thầy giáo Đinh Đăng Định đang dạy học trước khi bị bắt.

  hoa_2.jpg

  Lẵng hoa hồng gia đình chuẩn bị để đi thăm thầy Định ngày mai, 20/11. Tới giờ này gia đình vẫn chưa biết có thể vào gặp thầy Định ngày mai hay không.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Dĩ nhiên là bố của Đinh Thuý An có đủ hiểu biết để thấy tai hoạ của Dự án Bauxit. Ông là người đáng được kính trọng vì ông là người DÁM SỐNG.
  " Người ta" có thể nhốt thầy Đinh Đăng Định vì thầy đã đi từng nhà động viên người dân trong vùng chống dự án này, nhưng không che được nỗi nhục nhã này trước mặt quốc tế : "Báo Financial Times cho rằng dự án này nói lên tính phụ thuộc của Việt Nam đối với Trung Quốc, và dự án này là một "món quà" của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi "triều kiến Trung Quốc".[40]"
  Và cũng theo dự đoán thì :
  "Theo ước tính của một số chuyên gia, giá bán alumin tại cổng nhà máy khoảng 340 đô la Mỹ/tấn, giá thành sản xuất 1 tấn alumin là 375 USD. Giá xuất khẩu alumin của Vinacomin ở ven biển ước tính tối đa khoảng 345 USD/tấn. Tính chi phí tiêu thụ (vận chuyển, bốc dỡ, hao hụt) khoảng 25 USD/tấn và thuế xuất khẩu 20%, mỗi tấn alumin sẽ lỗ khoảng 124 USD, tổng số lỗ năm 2013 sẽ là 74,4 triệu USD. Nếu Vinacomin được miễn cả thuế xuất khẩu thì mỗi tấn alumin sẽ lỗ ít nhất 55 USD, mỗi năm tổng lỗ ít nhất 33 triệu USD[35]"
  Tôi không dám nhân số tiền lỗ với 2,1 tỉ tấn Bauxit mà VN hiện đang có và những vùng " đất chết" đang và sẽ có bởi vì bùn đỏ.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Dự_án_khai_thác_bô_x%C3%ADt_ở_Tây_Nguyên
  Người dân Bình Thuận với thảm họa bùn đỏ
  http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/red-mud-disaster-threating-bt-people-11202013115527.html

  Chuyện Bauxit không phải là chuyện riêng của vùng miền nào, hay của riêng ai, mà đang thổi bay tiền của toàn dân Việt Nam đấy. Tình thế đã xảy ra như dự đoán rồi sao " người ta" không thả thầy Định để gỡ bớt nỗi nhục này? Toàn dân VN định chờ đến khi cả nước Việt Nam đầy bùn đỏ luôn sao?

  Tiền dân bay theo bụi đỏ tây nguyên
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/gone-with-red-dust-nn-02222013114249.html

  Trả giá quá đắt cho dự án bauxite
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tra-gia-qua-dat-cho-du-an-bauxite-20130311111755257.htm

  Chuyên gia Nhật chỉ trích vụ án Bauxit
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130625_japan_viet_relations_comment.shtml

  Bạch Miêu viết:
  Hình như chỉ có người Việt mới đối xử với người mình như thế? hay tại Thầy Định và gia đình là đảng viên nên có vẻ như hơi cô độc và lẻ loi?

  Không chỉ thầy Định, mà còn nhiều người khác. Hoặc gia đình im tiếng (có thể vì không có điều kiện, hoặc không biết, không muốn, không dám liên hệ, vì không ủng hộ, sợ bị liên luỵ, bị đe doạ...), hoặc lên tiếng đơn lẻ cho thân nhân của mình (bố Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, vợ Cù Huy Hà Vũ..). Tại sao không thể liên kết với nhau như chị Tân, mẹ Uyên, mẹ Kha, như những bạn trẻ bloggers? Sao không lập hội - Tù nhân lương tâm cho cựu tù nhân, tù nhân hiện tại và cả những người ...tù dự khuyết (khi bị CA mời làm việc, tạm giam...) để giúp đỡ thông tin, kinh nghiệm, cả về pháp lý (đơn từ, luật...)?

  Nhân ngày nhà giáo, chúc sức khỏe thày giáo Đinh Đăng Định.

  Chúc thày giáo Đinh Đăng Định sớm lấy lại được tự do, đoàn tụ gia đình

  Hình như chỉ có người Việt mới đối xử với người mình như thế? hay tại Thầy Định và gia đình là đảng viên nên có vẻ như hơi cô độc và lẻ loi? Ngay tại Trung quốc mà dân còn kéo nhau cả ngàn người xuống đường để biểu tình chống ô nhiểm môi trường mờ?
  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130523-trung-quoc-con-minh-tro-thanh-noi-dau-tranh-chong-o-nhiem
  Đức tính thờ ơ này đã có từ lâu rồi, "chưa thấy quan tài ( cho mình), chưa đổ lệ", nên phải " chạy giặc" bao nhiêu lần mà chẳng khôn ra. Cứ tưởng như chuyện ô nhiễm môi trường ở đâu xa, không nghỉ rằng nhiều khi nó đang ở ngay trong mình rồi nhưng chưa bộc phát ra thôi.
  Ô nhiễm môi trường sẽ là " thế lực thù địch" mạnh nhất, đang và sẽ tiêu diệt dân VN ( bất kể tầng lớp nào) như bên TQ. Bây giờ bên TQ đã đoạt được giải nhất trên thế giới trong mục bệnh nhân mới có ung thư/ mỗi ngày đấy.

  Tôi là một nhà giáo đã nghỉ hưu hơn 10 năm, nhưng mấy ngày nay vẫn nhận được nhiều cuộc gọi điện, tin nhắn của học trò cũ thăm hỏi; có mấy trò đến nhà chúc mừng. Ngày này nghĩ đến thầy giáo Đinh Đăng Định càng thương cảm, xót xa. Nhưng như con gái đã viết: cuộc đấu tranh cho lý tưởng, bao giờ những người đi trước cũng chịu nhiều hy sinh. Thầy đã nhận lấy sự hy sinh đó nên tôi tin rằng các trò của thầy sẽ tự hào, tin tưởng, noi gương... Đó là những giá trị không tiền của hay quyền lực nào nào mua được. THầy đã có một gia đình tuyệt vời. Chúc Thầy vượt qua mọi gian khó để trở về với mái ấm gia đình trong những ngày không xa.
  MVT