Nguyễn Văn Thạnh - Sáng kiến thành lập Ủy Ban Kiện Các Thủy Điện (1)

 • Bởi Admin
  17/11/2013
  10 phản hồi

  Nguyễn Văn Thạnh

  Đã có tổng kết đợt mưa lũ vừa rồi: ít nhất 29 người chết, mất tích, trong đó có những cái chết rất thương tâm như câu chuyện hai cô giáo còn rất trẻ-mới 22 tuổi-đi dạy thì bị nước cuốn chết. Chưa kể hàng vạn người trắng tay, màn trời chiếu đất, cơ nghiệp cả đời tiêu tan chỉ trong một đêm.

  image001_33.jpg

  Nguyên nhân của những đau thương trên là do trời: ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đời, gây mưa. Trời làm thì không thể tránh hay kiện cáo được.

  Cũng như những tên trộm lợi dụng đêm tối để gây án rồi tẩu thoát, các thủy điện đã lợi dụng “cơ trời” để gây tội: 15 thủy điện đã đồng loạt xả lũ. Bao nhiêu nước do trời mưa, bao nhiêu nước do thủy điện xả lũ, không ai biết. Vì không thể biết nên các chủ nhà máy thủy điện dễ chối tội và vô can.

  Điều cay đắng, đây không phải là lần đầu tiên. Năm nào người dân Miền Trung nghèo khó cũng bị đại nạn này. Thủy điện xả lũ đã thành đại họa cho dân miền trung. Như án tử hình treo lơ lửng trên đầu họ.

  Mỗi lần gây ra tai họa, cộng đồng lại dậy sóng chỉ trích các thủy điện, thậm chí là các cấp chính quyền có liên quan, nhưng rồi mọi việc lại đâu vào đó. Vì sao vậy? Vì cái ác không bị phán xét và trứng phạt thích đáng. Tội ác nếu không được phán xét, trừng phạt thích đáng thì nó sẽ không bao giờ dừng lại.

  Có một thực tế, chúng ta không thể van xin lòng tốt của kẻ khác. Chúng ta cần lôi chúng ta tòa để công lý được thực thi.

  Dù bị thiệt hại nặng nề, tính mạng, tài sản bị đe dọa nhưng từng người dân nghèo, thấp cổ bé họng không thể kiện cáo được. Họ bị hạn chế về tiền bạc, thời gian cũng như kiến thức về luật pháp.

  Trước thực trạng trên, tôi có ý định lập một ủy ban để tiến hành kiện các chủ nhà máy thủy điện ra tòa. Rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi người.

  Nguyễn Văn Thạnh

  Tel: 0984.973.376

  [email protected]

  Bài 2: Kiện tại sao không? Và tại sao không kiện.

  Bài 3: Kiến kiện khoai-vẫn cứ làm.

  Bài 4: Dân chủ, bắt đầu từ việc kiện tụng.

  Bài 5: Từ thiện nhỏ & từ thiện lớn

  Bài 6: Kế hoạch cho vụ kiện.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhớ đừng để họ thủ tiêu tang chứng về việc xã lũ. Đó là "giờ mở+giờ đóng" của việc xã đập, từ đó có thể tính ra được lượng nước xã ra trong suốt thời gian đó. Họ có thể dễ dàng xoá các dữ kiện đó trong máy móc của họ rồi đổ do trời=huề cả làng.

  Tulo

  Phản hồi: 

  Ai chịu trách nhiệm về việc xả lũ vào dân?

  (Người Việt)- Miền Trung tan hoang vì lũ, Hốt hoảng chạy lũ, Bất ngờ vì lũ, Vật lộn với lũ dữ… là những tít báo ngập tràn cuối tuần qua. Thương thay miền Trung, vừa thoát bão thì nay lại lũ ập xuống đầu mà trong đó có phần chính là nước từ 15 hồ thủy điện đồng loạt xả tràn. Chết người, mất tài sản, ai phải chịu trách nhiệm?


  Người dân miền Trung bồng bế nhau chạy lũ

  Tính đến hết ngày 16.11, tại 6 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có 29 người chết, 8 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm, giao thông chia cắt... vì trận lũ lịch sử. Con số đau lòng này e là sẽ càng tiếp tục tăng lên vì mưa lũ vẫn chưa có điểm dừng.

  Trong số những người chết vì lũ, có cái chết thương tâm của 2 cô giáo trẻ ở hai ngôi trường nhỏ tại xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đang trên đường đến với học trò. Có nhiều em bé trên đường đến trường, có em nhỏ bơi qua sông chăn bò bị lũ cuốn trôi…Phận người mong manh trong cơn đại hồng thủy.

  Ông Phạm Thế Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định: Các hồ chứa nước thủy điện xả lũ mà báo trước quá gấp nên dân trở tay không kịp, nhiều gia đình chỉ kịp chạy tháo thân mà không kịp mang theo gì, tất cả tài sản bị nhấn chìm dưới nước.

  Đã nhiều năm nay, miền Trung khốn khổ vì các nhà máy thủy điện, nhà máy thủy điện xây tràn lan thiếu quy hoạch, dung tích hồ chứa nước bé, cứ đến mùa mưa lũ chẳng còn cách nào khác là xả lũ xuống đầu dân ở hạ du. Nước trong hồ chứa xả ra hòa lẫn với nước sông, dâng cao tràn vào làng xóm, giết hại dân lành, nhấn chìm nhà cửa, hoa màu, thật là một tội ác âm thầm và êm thấm.

  Báo Tuổi trẻ cho biết, tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, phần tiếp thu, giải trình của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng để kết thúc cuộc thảo luận về kết quả rà soát quy hoạch thủy điện cũng không khiến các đại biểu hài lòng, có người đã nói thẳng: “Không hiểu Bộ trưởng nói gì” khi ông Vũ Huy Hoàng cho biết: “Quy hoạch thủy điện trải qua nhiều thời kỳ là quy hoạch chung của cả nước chứ không phải quy hoạch riêng của Chính phủ hay Bộ Công thương... Chúng ta nói về chúng ta chứ không phải chúng ta nói về Chính phủ, cũng không phải chúng ta chỉ nói về bộ, ngành này hay bộ, ngành khác mà chúng ta nói về chúng ta”.


  Những mái nhà dân chìm trong nước

  Cấp Bộ thì đổ lỗi cho cấp địa phương phê duyệt quy hoạch, nhưng cấp địa phương lại phản pháo cho rằng không lãnh đạo địa phương nào dám đặt bút ký quy hoạch thủy điện của địa phương mình nếu không có sự đồng thuận của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  Giữa cái đống bùng nhùng của các vị đá qua đá lại quả bóng trách nhiệm đó, năm nào dân cũng chết vì lũ, mất nhà cửa, mất cơ nghiệp vì lũ, trong đó đóng góp một phần trách nhiệm lớn từ thủy điện xả lũ và việc phá rừng tràn lan làm thủy điện.

  Nhìn cảnh lũ mênh mông nhấn chìm những nóc nhà, cuốn trôi cầu huyết mạch trên Quốc lộ 1A ở Bình Định, đường Gia Lai sạt lở và bị đứt tuyến giao thông, người dân bồng bế nhau chạy lũ, rối ren như kiến chạy mưa càng thấy xót thương và bức xúc.

  Chúng ta đã tốn tiền thuế cho một bộ máy gồm những người chịu trách nhiệm phê duyệt các quy hoạch ở cấp Bộ, những người có trách nhiệm kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của thủy điện tại các địa phương hàng bao nhiêu năm qua ra sao để hàng chục năm nay, dân vẫn phải gánh chịu những “nhân tai” như vậy?

  Người chết, nhà mất, đường sá cầu cống trong phút chốc tan hoang và việc khắc phục sẽ kéo theo sự tốn phí bao nhiêu tiền của, thời gian, sức người. Tất cả chỉ là hệ lụy của những chữ ký vô trách nhiệm, của tầm nhìn ngắn hạn, của những báo cáo thẩm tra qua quýt bị che mờ bởi lợi ích nhóm.

  Tất nhiên, người thiệt thòi mất mát bao giờ cũng là dân, dân nghèo cùng đinh và chẳng biết kêu ai, ngửa mặt lên Trời thì Trời chẳng thấu, nhìn bốn bề xung quanh thì chỉ có nước là nước, trong cơn đại hồng thủy nhấn chìm tất cả. 29 người đã chết và bao nhiêu người mất tích, ai sẽ nói với họ rằng họ chết bởi vì đâu, trách nhiệm tại ai?

  Một đồng nghiệp của tôi- người có nhiệm vụ theo dõi kỳ họp Quốc hội đang diễn ra đã chia sẻ một con số rất đáng chú ý này: “Trong 498 đại biểu Quốc hội được hỏi xin ý kiến sẽ chất vấn ai, thì có 202 vị chẳng có ý kiến gì, nghĩa là ai cũng được. Điều này nghĩa là sao nhỉ? Các đại biểu ấy đã thực sự chán ngấy với bất cứ thành viên Chính phủ nào trả lời nên ai chẳng được? Hay họ đã hoàn toàn vô cảm trước bức xúc cử tri về lũ lụt, về giá-lương-tiền, về những vụ án oan, về những cái chết tức tưởi của người dân khi gặp bác sĩ?”

  Thật sợ hãi biết bao khi trước những tai họa mà người dân đang hàng ngày gánh chịu, những người chịu trách nhiệm là đại-biểu- của-dân, để bảo vệ quyền lợi của dân lại im lặng, thờ ơ, vô cảm thế này.

  Sự thờ ơ, nín câm, vô cảm này đang gây ra “nhân tai” cho chính chúng ta, và cái thứ “nhân tai” này mới đáng sợ làm sao, ghê rợn hơn nhiều “thiên tai” khi nó đến từ sự dốt nát và lạnh lùng của chính con người.

  Mi An
  Theo Đất Việt

  Phản hồi: 

  Bên Úc cũng có uỷ ban điều tra về trận lụt lớn tại Brisbane năm 2011 do việc ban quản lý đập Wivenhoe xả nước để giảm áp lực lên đập mà gây nên trận lụt khủng khiếp vào năm đó.

  Đập Wivenhoe được xây dựng sau trận lụt rất lớn vào năm 1974 tại Brisbane, Úc đại lợi để ngăn ngừa nạn lụt. Vì có đập giúp điều tiết và tránh lụt, thành phố Brisbane đã cho phép cư dân xây nhà trong những vùng trũng vì thế nhiều cư dân đã viện lý do này để kiện chính quyền tiểu bang Queensland là chủ nhân trực tiếp của ban quản lý đập Wivenhoe về tắc trách của ban quản trị này đã gây ra nạn lụt.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Commission_of_Inquiry_into_the_2010%E2%80%9...

  Để kiện các đập thuỷ điện gây lũ tại Việt nam, cần phải xác định có phải việc xả nước tắc trách của ban quản trị các đập này đã gây ra nạn lũ hay sự tắc trách của họ làm cho lũ trầm trọng hơn.

  Việc này cần phải có luật sư XHCN tức là những luật sư của nhà nước XHCN này, sinh ra lớn lên và được đào tạo và đang hành nghề thụ án thì mới mong có hiệu quả.

  Cựu công dân VNCH hay cựu công dân XHCN, dù có tự hào về quá khứ XHCN đi nữa, có lẽ chẳng có thể làm gì được nhà nước XHCN việt cọng cả.

  Phản hồi: 

  kiện là đúng, tôi muốn điều tra nguyên nhân nữa kìa, ai là chủ dự án và nguên nhân gây thiệt hại của mỗi dự án điện là bao nhiệu để tính sổ cho dự án đó

  Phản hồi: 

  Đúng vậy. Phải kiện để được đền bù thiệt hại. Nhà máy thuỷ điện phải chịu trách nhiệm đã góp phần gây lũ lụt. Trách nhiệm ấy là 20, 30, hay 40% thì đã có luật sư của nguyên cáo tính toán.

  Nhà máy thuỷ điện nào cũng phải mua bảo hiểm rủi ro khi điều hành đập thuỷ điện. Hãng bảo hiểm sẽ trả tiền cho nguyên cáo. Nếu nhà máy thuỷ điện không mua bảo hiểm, thì tiền lời của nhà máy hàng năm phải được trích ra từ quỹ để đền bù cho nạn nhân.

  Nguyên cáo (hay người bị thiệt hại) là những người còn sống và có người thân trong gia đình bị thiệt mạng, hoặc nguyên cáo là những người có nhà cửa, tài sản, trâu, bò, heo, gà, mùa màng...bị thiệt hại hay bị lũ cuốn trôi.

  Bị cáo là những cơ quan công ty làm chủ nhà máy thuỷ điện. Bị cáo phải chịu trách nhiệm bao nhiêu phần trăm trong việc gây ra lũ làm nguyên cáo bị thiệt hại. Luật sư của nguyên cáo chỉ nhận tiền công do bị cáo đền bù khi thắng kiện. Nếu nguyên cáo thua kiện thì coi như luật sư của họ không có tiền thù lao. Vì bị cáo phải trả tiền công cho Ls của họ, nên họ sẽ cảnh giác không dám lơ là trách nhiệm trong tương lai.

  Chỉ có thưa kiện nhau ra toà thì chuyện lũ lụt hàng năm sẽ được giảm thiểu, các doanh nghiệp thuỷ điện sẽ hành xử có trách nhiệm hơn.

  Phản hồi: 

  Một ý kiến thật thực tế, hy vọng những người có khác vọng công bằng và các nạn nhân đều lên tiếng và đòi hỏi công bằng.

  Đám tư bản đỏ đã ăn ốc của nông dân, rồi đổ vỏ lên đầu nông dân và con cái họ.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Đã có tổng kết đợt mưa lũ vừa rồi: ít nhất 29 người chết, mất tích, trong đó có những cái chết rất thương tâm như câu chuyện hai cô giáo còn rất trẻ-mới 22 tuổi-đi dạy thì bị nước cuốn chết. Chưa kể hàng vạn người trắng tay, màn trời chiếu đất, cơ nghiệp cả đời tiêu tan chỉ trong một đêm.
  [/quote]

  Nếu hệ thống tư pháp tốt thì VKS phải tự động mở hồ sơ hình sự khi có người chết để điều tra (ít nhất 29 người chết) mà không cần ai kiện cáo. Ở Pháp viện công tố thực hiện việc này sẽ truy tố trước hết chống lại X vì chưa biết đích xác thủ phạm là ai kể cả chưa biết nạn nhân là ai

  Về bồi thường thiệt hại dân sự thì nạn nhân phải nộp đơn kiện. Tốt nhất là hợp sức thành ủy ban cùng nhau thuê luật sư để kiện. Phải xác định với chứng cứ thủ phạm là ai, do thủy điện hay do thiên tai ?

  Nếu có bảo hiểm thì chỉ việc yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho mình trước và công ty bảo hiểm sẽ đòi lại "thủ phạm" sau vì các công ty bảo hiểm đều có các tổ luật sư chuyên đi đòi tiền và kiện cáo