Trả tự do cho Đinh Đăng Định (Tổ Quốc 169)

 • Bởi Admin
  15/11/2013
  4 phản hồi

  Trường hợp Đinh Đăng Định còn đáng phẫn nộ hơn cả trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn bị 10 năm tù oan đang gây sôi nổi vì ít ra trong vụ đó nhà cầm quyền còn nhận sai lầm. Với Đinh Đăng Định chính quyền này đã cố tình đầy đọa đến cùng một con người dũng cảm, lương thiện và yêu nước hiếm hoi còn lại trên đất nước này.

  Đinh Đăng Định đã bị chuyển từ bệnh viện về trại giam Bình Dương. Để chờ chết trong lao tù sau khi bị phát hiện đã lâm bệnh ung thư di căn. Khó có thể có trường hợp nào đáng phẫn nộ cho lương tâm con người và lương tâm Việt Nam hơn.

  Đinh Đăng Định là ai và đã làm gì để phải chịu số phận này? Phải trả lời ngay lập tức và một cách dứt khoát: anh hoàn toàn vô tội và hơn nữa còn đáng tôn vinh vì sự dũng cảm, sự lương thiện và lòng yêu nước.

  Sinh năm 1963 trong một gia đình cộng sản, chính anh cũng là một đảng viên cộng sản, Đinh Đăng Định sau khi tốt nghiệp đại học đã là một sĩ quan, một giảng viên trường sĩ quan phòng hỏa, rồi làm kỹ sư trong nhiều công ty hóa chất trước khi trở thành giáo viên trung học. Với thành phần và trình độ đó Định đã có thể rất thành công nhưng trên thực tế anh đã bị hắt hủi từ cơ quan này đến cơ quan khác, không vì thiếu khả năng hay đạo đức mà trái lại vì anh là một người lương thiện trong một xã hội gian trá, một người có nhân cách trong một xã hội vô liêm sỉ, một người yêu nước và trách nhiệm trong một chế độ chỉ biết có quyền và tiền.

  Đinh Đăng Định bị bắt ngày 21/10/2011 chỉ vì anh phản đối một cách quả quyết dự án Bôxít Tây Nguyên. Anh tố giác dự án này là một sai lầm về kinh tế và đồng thời, nghiêm trọng hơn, cũng là một tai họa về môi trường. Không phải chỉ có một mình Định Đăng Định nghĩ như vậy mà tuyệt đại đa số những người có kiến thức cũng nghĩ như anh. Đã có cả một trang báo điện tử uy tín, trang boxitvn.net được lập ra để chủ yếu báo động về những sai lầm nguy hiểm của dự án này. Tuy vậy Đinh Đăng Định đã được chọn làm nạn nhân để bị đàn áp dã man bởi vì anh là người phản kháng tích cực nhất dự án cực kỳ vô lý và độc hại này. Anh đi từng nhà giải thích và vận động đồng bào Đắk Nông, nơi anh dạy học, tham gia phản đối. Đinh Đăng Định đã hành động một cách có trách nhiệm đối với đất nước và anh đã hành động một cá anh là người phản kháng tích cực nhất dự án cực kỳ vô lý và độc hại này. Anh đi từng nhà giải thích và vận động đồng bào Đắk Nông, nơi anh dạy học, tham gia phản đối. Đinh Đăng Định đã hành động một cách có trách nhiệm đối với đất nước và anh đã hành động một cách hoàn toàn hợp pháp. Dù vậy anh đã bị buộc tội "tuyên truyền chống nhà nước" và bị xử 6 năm tù. Phiên tòa sơ thẩm ngày 8-9-2012 đã diễn ra chớp nhoáng, phiên tòa phúc thẩm ngày 21/11/2012 đã phá mọi kỷ lục của sự tùy tiện và chỉ kéo dài 15 phút. Lúc đó sức khỏe Đinh Đăng Định đã rất suy kiệt. Ngày 9-9-2013 anh được chở khẩn cấp vào bệnh viện; cuộc giải phẫu ngày 18-9 xác nhận anh bị ung thư di căn. Gia đình xin cho anh được về nhà trị liệu, chủ yếu là để anh được sống yên ổn trong những ngày cuối cùng. Dầu vậy đơn đã không có hồi âm và ngày 8-11 anh bị đưa trở lại nhà tù, dù chính quyền thừa biết Định vô tội và hơn nữa trong tình trạng hiểm nghèo hiện nay anh không còn là một đe dọa cho chế độ nữa. Tội ác thô bỉ hơn khi nó vô tác dụng. Càng thô bỉ vì Đinh Đăng Định hoàn toàn có lý. Giờ này không còn ai, kể cả các cấp lãnh đạo cộng sản, phủ nhận rằng dự án bôxít Tây Nguyên là một sai lầm.

  Trường hợp Đinh Đăng Định còn đáng phẫn nộ hơn cả trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn bị 10 năm tù oan đang gây sôi nổi vì ít ra trong vụ đó nhà cầm quyền còn nhận sai lầm. Với Đinh Đăng Định chính quyền này đã cố tình đầy đọa đến cùng một con người dũng cảm, lương thiện và yêu nước hiếm hoi còn lại trên đất nước này.

  Lương tâm con người và lương tâm Việt Nam buộc ta phải thét lên: "Trả tự do cho Đinh Đăng Định!"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách lạ]"Giờ này không còn ai, kể cả các cấp lãnh đạo cộng sản, phủ nhận rằng dự án bôxít Tây Nguyên là một sai lầm."? Có lẽ tác giả phải sửa lại chữ "phủ nhận" trong câu trên.[/quote]

  Mệnh đề chính: Dự án bôxít Tây Nguyên là một sai lầm!

  Phủ nhận sự sai lầm này có nghĩa là công nhận dự án bôxít Tây Nguyên đúng.

  Không còn ai phủ nhận một sai lầm có nghĩa là là không còn ai công nhận nó đúng!

  Lăn tăn nhẩy :)

  Phản hồi: 

  "Giờ này không còn ai, kể cả các cấp lãnh đạo cộng sản, phủ nhận rằng dự án bôxít Tây Nguyên là một sai lầm."? Có lẽ tác giả phải sửa lại chữ "phủ nhận" trong câu trên.

  Phản hồi: 

  Nhà nước VN hãy trả tự do cho thầy giáo Đinh Đăng Định. Cho thầy về nhà chữa bệnh.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Các nhà đấu tranh và thành lập trang bauxit đâu cả rồi? Phải chăng Thầy Định không cùng chiến tuyến với các vị? Tôi hết sức ngạc nhiên khi quí vị không bày tỏ chính kiến của mình trước việc chính quyền tống giam Thầy. Quí vị sợ hay: ông chết mặc ông, kiến nghị tôi tôi viết? Vậy khác gì cái loa phóng thanh kêu ra rã mỗi ngày ở huyện.
  Tulo