Nguyễn Đình Cống - Chó sủa ngoài đường!

 • Bởi Khách
  15/11/2013
  3 phản hồi

  Nguyễn Đình Cống

  Giáo sư NG là bạn và đồng nghiệp của tôi. Sau khi xem ý kiến của tôi về đề nghị từ bỏ chủ nghĩa Mác, GS nói với một số thày giáo trẻ rằng ông Cống bây giờ đã như con chó ra ngõ để sủa. Tôi đã bắt tay và cám ơn sự đánh giá rât hay, rất đúng của GS trước sự ngõ ngàng, đầy thắc mắc của các thầy trẻ. GS NG nhận thấy điều ấy mới bảo: Các cậu hỏi ông Cống, ông ấy giải thích cho mà nghe. Mọi người đồng thanh: Giải thích đi thầy.

  Tôi nói, đây là xuất phát từ một sự tích (giống như tích Kết cỏ ngậm vành, sự tích Lá thắm chỉ hồng... trong truyện Kiều). Có lần thầy và GS NG cùng một số bạn bè đàm luận về trí thức VN, nhận thấy ngoài những ưu điểm căn bản, trí thức VN có một nhược điểm là HÈN. (thiếu dũng cảm). Trừ một số rất ít có thể đếm trên đầu ngón tay các vị trí thức có một chút dũng cảm vừa phải nào đó, dám nói một cách trung thực ý kiến của mình không đồng ý với lãnh đạo tại các cuộc họp công khai của Quốc hội, của Chính phủ, còn lại phần lớn là hèn. Mọi người đồng ý và xếp thành 3 mức:

  A- Hèn nhất là loại xu nịnh, luôn tìm cách ca ngợi, chứng minh đã là lãnh đạo, là có quyền thì luôn luôn sáng suốt, bao giờ, cái gì cũng đúng.

  B- Hèn vừa vừa là loại mũ ni che tai, có biết có thấy sự thật sai trái nhưng sợ quá, không dám nói, chỉ lo làm tròn bổn phận.

  C- Hèn ít, nhưng vẫn cơ bản là hèn, đó là loại hơi có một chút trung thực, dám nói nhưng chỉ nói ở trong nhà, nói giữa vài ba người bạn, nói mà không muốn cho nhiều người nghe được, càng không dám nói cho cấp trên nghe, sợ bị liên lụy.

  Tôi tham gia thảo luận và nói một câu được ghi nhớ là "Trí thức loại C là MỘT LŨ CHÓ SỦA VƯỜN HOANG. Một bạn chỉ vào tôi, hỏi: Thế ông thuộc loại nào. Trả lời, tôi là một trong những con chó đó. Đấy, sự tích chó sủa là như vây. (ông Cống tự nhận mình là một con chó sủa vườn hoang).

  Sau khi tôi có ý kiến nên từ bỏ chủ nghĩa Mác thì GS NG đã nâng tôi lên cao hơn những con chó chỉ sủa trong vườn hoang thành con chó đã vượt hàng rào của vườn để ra đứng sủa ngoài ngõ. Thế là vinh dự cho tôi quá còn gì. Sau khi viết và công bố bài "Một số nhầm lẫn của Mác", tôi còn được GS NG nhận xét là "bây giờ chó đã ra sủa ở đường cái". Ừ , chó sủa ở đường cái thì nhiều người nghe hơn nhưng tựu chung vẫn là đồ hèn, vẫn là đồ chó chỉ biết sủa mà không biết, không dám làm gì, vẫn sợ bị đưa lên Nhật Tân [*].

  _________________

  [*] Nhật Tân là nơi tập trung làm thịt chó ở Hà nội.

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Thưa giáo sư Cống ,ông sủa ngoài đường chắc được nhiều người nghe,như vậy cuộc sống cũng còn chút ý nghĩa. Tôi học ít sủa có mấy người nghe,còn những trí thức kia ko sủa ko gừ chắc đang ngậm "cứt" rồi đó ông ạ .

  Trích :
  Sau khi tôi có ý kiến nên từ bỏ chủ nghĩa Mác thì GS NG đã nâng tôi lên cao hơn những con chó chỉ sủa trong vườn hoang thành con chó đã vượt hàng rào của vườn để ra đứng sủa ngoài ngõ. Thế là vinh dự cho tôi quá còn gì. Sau khi viết và công bố bài "Một số nhầm lẫn của Mác", tôi còn được GS NG nhận xét là "bây giờ chó đã ra sủa ở đường cái".

  Loại xu nịnh, bợ đít ở VN chiếm đa số, cứ nhìn hình cái đám cử tri tiếp Trọng và cái đám đảng viên Hưng Yên tiếp Trọng thì biết.
  Mấy ông bà cử tri tiếp Sang, bề ngoài có vẻ ít bợ đít hơn

  Mác có ngộ nhận và sai thì đương nhiên vì hắn có phải là thần thánh đâu ? Nhưng Lenin và Stalin lại là 2 tên ác ôn, khủng bố hơn Mác. Cái gọi là đảng CSVN nếu muốn đội lốt Mác thì vẫn tốt hơn là đội lốt Mac-Le, một loại CN đồ tể của Stalin.
  Còn cả nước, toàn dân chả có có ai cần CN Mac-Le, dẹp mẹ cái CN của nợ, cướp của, tù giam, giết người này đi.

  "bây giờ chó đã ra sủa ở đường cái" :
  tạo được bầy chó sủa càng đông càng tốt và nhanh chóng trở thành người, hợp sức tống cổ bọn chó ghẻ tham nhũng (vật chất, chức quyền và chính trị) trong TƯ đảng CSVN đi

  Có thằng định nghĩa 'trí thức' là cứt, ông Cống (cho rằng) trí thức (Việt) là chó. Tôi đang phân vân 'trí thức Việt' là 'chó sủa ngoài đuờng' hay là 'cứt thối ngoài đường' đây :)

  Câu hỏi là: căn cớ nào mà thành ra như vậy, hu hu !!!