Hòa Ái - Hy vọng gì khi VN là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ

 • Bởi Mắt Bão
  14/11/2013
  2 phản hồi

  Hòa Ái, phóng viên RFA


  Một nhóm các tù nhân tại trại giam Hoàng Tiến ở Hải Dương hôm 30/8/2013, ảnh minh họa.

  Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13.

  Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.

  Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, ông Kha Lương Ngãi, cho đài ACTD biết quan điểm của mình khi đón nhận tin VN vừa chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ:

  Có lẽ người ta bầu vào không dựa theo tiêu chuẩn nào cả mà người ta bầu có ngụ ý là cho vào để buộc VN phải hòa nhập với thế giới văn minh tiến bộ. VN phải công nhận quyền tự do dân chủ của người dân.

  » Ông Kha Lương Ngãi

  Có lẽ người ta bầu vào không dựa theo tiêu chuẩn nào cả mà người ta bầu có ngụ ý là cho vào để buộc VN phải hòa nhập với thế giới văn minh tiến bộ. VN phải công nhận quyền tự do dân chủ của người dân”.

  Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, cũng hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, nhà báo Lý Kiến Trúc cho rằng phong trào đòi hỏi nhân quyền và dân quyền ở VN đang dâng lên rất cao và xu thế tất yếu của cộng đồng ở nước ngoài đòi hỏi cho người dân trong nước là yếu tố quan trọng buộc chính quyền Hà Nội không có lựa chọn nào khác hơn phải chấp nhận chiều hướng tự do dân chủ cho VN. Tuy nhiên, sự kiện VN trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ không hẳn chỉ mang lại sự lạc quan. Nhà báo Lý Kiến Trúc nói:

  “Đối với chúng tôi làm truyền thông nhận thấy điều đó có 1 phần lạc quan nhưng cũng có 1 phần rất bi quan. Lạc quan là chúng ta nhận thấy nhờ sự tranh đấu của người Việt hải ngoại và kể cả trong nước thì yếu tố nhân quyền bây giờ thì người Cộng Sản ở VN bắt buộc phải chấp nhận. Còn bi quan là khi họ đã vào chân trong LHQ, họ có thể lớn giọng và cao giọng nói rằng ‘Đây LHQ công nhận chúng tôi là nước có nhân quyền và dân quyền’. Bi quan này sẽ vẽ cho chúng ta thấy con đường sắp tới sẽ rất khó khăn trong công cuộc tranh đấu đòi hỏi thêm nữa về nhân quyền và dân quyền cho người dân VN của chúng ta”.

  Lạc quan, vì sao?


  Đại diện các nước chúc mừng Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao nhất. Photo courtesy of nld.com.vn

  Tại Pháp, ông Nguyễn Gia Kiểng, một trong những người thành lập “Tập hợp Dân chủ Đa nguyên” lên tiếng Hội đồng nhân quyền LHQ không đặt nặng vấn đề chọn lựa thành viên, thì đây chỉ là 1 tổ chức tương đối mờ nhạt và còn kém hiệu lực so với cả các tổ chức nhân quyền độc lập, nhưng có thể hy vọng rằng VN một khi trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ sẽ bị chất vấn và sẽ bị đặt trước vấn đề nhân quyền 1 cách tích cực hơn. Ông Nguyễn Gia Kiểng lý luận:

  “Tình hình đang thay đổi. Nghĩa là thế giới đang chứng kiến 1 trào lưu dân chủ mới, 1 làn sóng dân chủ mới. Các quốc gia dân chủ trên thế giới tỏ ra tích cực hơn về mặt nhân quyền. Ví dụ như chính quyền Mỹ mới đây cũng đã cảnh giác Hà Nội phải cải tiến 1 cách nhanh chóng về điều kiện nhân quyền. Có lẽ trong tâm lý mới, trong bối cảnh thế giới mới, mọi quốc gia nhưng trước hết là những thành viên của Hội đồng Nhân quyền phải chịu những áp lực lớn hơn”.

  Hơn ai hết, những người dấn thân cho tự do dân chủ ở VN, những người đang cất lên tiếng nói yêu cầu Nhà nước phải tôn trọng các quyền cơ bản của con người mà trong đó bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp…đang gặp phải sự bắt bớ, sự đối xử hà khắc vì bị cho là vi pham pháp luật về tội tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân chống phá Nhà nước nói gì khi VN trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ. Anh Nguyễn Lân Thắng, người hoạt động tích cực cho tự do dân chủ trong nước chia sẻ:

  Tôi phải nói là hết sức vui mừng khi VN trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền...Rất hy vọng chính quyền hiểu biết và sẽ hành xử xứng đáng với vị trí đã giành được trong kỳ bầu cử vừa qua.

  » Anh Nguyễn Lân Thắng

  Tôi phải nói là hết sức vui mừng khi VN trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền. Việc này nghe thực ra có vẻ sốc nhưng thực ra rất là vui cho những người hoạt động về nhân quyền, về tự do dân chủ. Bởi vì khi VN đặt ở vị thế Hội đồng Nhân quyền LHQ thì mọi hành xử của chính quyền sẽ được cộng đồng quốc tế cũng như các cơ quan thông tin ngôn luận sẽ chăm chú theo dõi rất kỹ. Điều đó sẽ đặt VN vào cái thế phải hành động đúng đối với các tiêu chuẩn nhân quyền mà không thể tự ý biện minh cho những việc xảy ra do các đặc thù ở VN. Tôi nghĩ VN quan trọng nhất bây giờ là phải đạt được sự tiến bộ, sự hiểu biết chung về vấn đề nhân quyền theo những giáo trình phổ quát của nhân loại. Rất hy vọng chính quyền hiểu biết và sẽ hành xử xứng đáng với vị trí đã giành được trong kỳ bầu cử vừa qua”.

  Có phải những người đã và đang là nạn nhân của tình trạng vi phạm nhân quyền ngay nơi quê nhà sẽ tin tưởng vào 1 viễn ảnh lạc quan hơn qua những lời chia sẻ vừa rồi? Có phải người dân trong nước có đủ niềm tin về 1 ngày mai cuộc sống của họ được tốt đẹp hơn khi VN trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ. Đa số những người mà đài RFA tiếp xúc đều bày tỏ 1 niềm lạc quan trong hy vọng vì theo họ thể diện của 1 quốc gia không chỉ đơn thuần là những lời tuyên bố suông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nhận định của cá nhân tôi là, làm thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ, không khiến Nhà nước VN dễ, hay khó hơn hành vi thường thấy là đàn áp nhân quyền. Vì một lẽ đơn giản, cái Hội đồng này chả có tí sức mạnh nào hết, dù chỉ về mặt hình thức.

  Xin nhắc lại, ngoại trừ Hội đồng Bảo an, đặc biệt năm thành viên cố định, Anh-Pháp-Mỹ-Nga-Tàu, chả có cái gì của LHQ làm người ta kiêng nể thực sự.

  Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ giống như kiểu "một miếng giữa làng", một loại vinh dự phù phiếm mà mọi thành viên đều có thể tới phiên mình được chia phần. Thời điểm tới nhanh hoặc chậm, tùy thuộc vào tình-hình-quốc-tế...

  Lạc quan lẫn bi quan về sự việc này, có vẻ là chưa hiểu được thực chất của Nhà nước CS. Mấy cái luật lệ, công ước quốc tế mà họ đã đặt bút ký, chả là cái gì sất. Họ làm việc gì chỉ căn cứ vào cái lợi cái hại cho chính cái đảng của họ mà thôi. Kể cả khi buộc phải tuân thủ một quy định nào đó (bằng cái miệng leo lẻo hùng hồn), vấn có trăm phương ngàn kế để vi phạm ngay trước mắt quốc tế. Xâm phạm cơ thể một tùy viên ngoại giao của cường quốc Hoa Kỳ giữa ban ngày ban mặt, vẫn là việc họ sẵn sàng làm, làm mãi...

  Vừa rồi một bác ở Ban tuyên Huấn có nói VN được đại đa số các nước tín nhiệm bầu vào là thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ chứng tỏ VN rất tôn trọng nhân quyền , điều đó đã làm thất bại các âm mưu của các thế lực " thù địch " luôn bêu xấu VN vi phạm nhân quyền ,... VN đâu có vi phạm nhân quyền . Các quyền cơ bản của VN đều đã được ghi lên phân đầu tiên của bản HP sửa đổi , sắp được QH buộc phải bấm nút thông qua ,... Hy vọng gì hở các bác dân chủ ! Có lẽ khóa tới cần đưa thêm Bắc Triều tiên vào nữa cho đủ bộ các nước tôn trong nhân quyền đích thực thế giới