Lê Anh Hoài - Giá như Cục trưởng đừng gửi công văn, chỉ gửi “tâm thư” cho Đàm Vĩnh Hưng

 • Bởi Diên Vỹ
  11/11/2013
  7 phản hồi

  Hình như Đàm Vĩnh Hưng đã tạo ra được một hiệu ứng, khiến xung quanh anh ca sỹ này luôn xuất hiện một bầu không khí quá khích. Sự việc Đầm Vĩnh Hưng mặc áo blouse trắng với biển tên “bác sĩ Cát Tường” trong một cuộc vui đêm Halloween cũng không ngoại lệ.


  Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ Lệ Quyên

  Sự việc lẽ ra cũng chỉ ồn ào lên trên mạng vài ngày, chỉ là một việc riêng của anh này với những người quan tâm (hâm mộ hoặc chán ghét), nhưng với việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ VHTT&DL) ra một văn bản do Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương ký ngày 6/11, sự việc đã đi sang một hướng khác.

  Văn bản số 918/ NTBD-PQL nói trên được gửi tới Đàm Vĩnh Hưng, có tiêu đề nêu “về việc nghiêm khắc rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, hình ảnh của người nghệ sĩ”.


  Văn bản từ Cục gửi Đàm Vĩnh Hưng.

  Nội dung văn bản có đoạn: “Cục Nghệ thuật Biểu diễn xét thấy thời gian vừa qua, Đàm Vĩnh Hưng đã có nhiều hành động, phát ngôn không phù hợp với quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa Việt Nam. Hàng loạt các hành động như hôn môi nhà sư trên sân khấu biểu diễn; phát ngôn thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với thế hệ nghệ sĩ đi trước; gây ồn ào khi đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gần đây nhất là việc mặc áo blouse trắng mang biển tên “bác sĩ Cát Tường” trong đêm Halloween đã gây bức xúc trong dư luận”.

  Giật mình khi thấy trong đoạn văn bản này, xuất hiện những từ quan trọng: “quy định của pháp luật”. Phản ứng tự nhiên, một câu hỏi bật ra:

  1. Đàm Vĩnh Hưng đã vi phạm điều nào, khoản nào của luật nào?

  Nếu quả thực chúng ta thống nhất với nhau rằng “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, thì việc đặt ra câu hỏi trên là cần thiết. Cục NTBD là cơ quan quản lý nhà nước, nhất thiết không thể làm việc theo cảm tính. Hành vi của Đàm Vĩnh Hưng có thể là lố lăng, kệch cỡm trong mắt nhiều người, không loại trừ cả với ông Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương và tôi. Nhưng khi quy kết một công dân (lạy trời, Đàm Vĩnh Hưng cũng chỉ là một công dân mà thôi) là vi phạm pháp luật thì không thể đùa được. Và không thể chỉ dựa vào cái gọi là (“gây bức xúc trong dư luận”) được.

  Có lẽ cũng cảm thấy cái lý của mình hơi non, nên Cục NTBD bèn nèo thêm vào phần luận tội Đàm Vĩnh Hưng một số từ ngữ, rằng ca sỹ kia vi phạm “phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa Việt Nam”.


  Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương

  Tôi thực sự e ngại khi một văn bản nghiêm túc về một con người của một cơ quan quản lý nhà nước lại sử dụng những khái niệm vô cùng trừu tượng như thế. Kiểu dùng từ này khiến liên tưởng đến cụm từ “vấn đề nhạy cảm” – khiến nhiều người sợ hãi mà không biết đang phải đối phó với cái gì, và cần phải gặp ai để giải quyết vấn đề.

  Ngẫm nghĩ thêm về các hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến quý Cục nổi giận phải trách mắng, một câu hỏi nữa lại tiếp tục bật ra:

  2. Cục NTBD có thẩm quyền can thiệp và điều chỉnh hành vi của một ca sỹ khi anh/ chị ta đang ở ngoài môi trường biểu diễn hay không?

  Hỏi như thế là bởi trong hàng loạt những hành vi của Đàm Vĩnh Hưng được Cục NTBD nêu ra, duy nhất chỉ có hành vi hôn môi nhà sư diễn ra trên sân khấu, chính là môi trường “nghệ thuật biểu diễn” mà quý Cục mang tên. Những hành vi còn lại, đều diễn ra tại môi trường xã hội.


  Đàm Vĩnh Hưng hôn môi nhà sư trên sân khấu

  Hành vi “mặc áo blouse trắng mang biển tên “bác sĩ Cát Tường” trong đêm Halloween” – giọt nước tràn ly khiến Cục NTBD nổi giận – diễn ra trong khuôn khổ một cuộc vui có phần nhí nhố và được một số báo mạng lá cải lăng xê. Tôi thấy đây là trò đùa hơi vô duyên, và người thiệt hại đầu tiên chính là Đàm Vĩnh Hưng. Chủ thể thứ hai có thể thấy thiệt hại vì bị giễu cợt, chính là những người trong ngành y. Nhưng chẳng thấy ai trong ngành này lên tiếng, họ án binh bất động kiểu chán chẳng thèm nói gì, hoặc cũng chẳng thèm để ý. Và rồi Cục NTBD ra tay…

  Có thể hình dung, nếu điều này là đúng đắn, hay và cần phải nhân rộng, sẽ giống việc Bộ GD-ĐT ra văn bản cảnh cáo một cô giáo chỉ vì ngoài giờ làm việc, cô dám mặc váy ngắn đi với bạn bè ra quán bia khiến phụ huynh xì xào. Hay Bộ Y tế ra văn bản nhắc nhở một bác sỹ vì dư luận đang lên án anh ta yêu vài cô gái một lúc. Hay Bộ Khoa học – công nghệ ra văn bản khiển trách một kỹ sư vì thói quen đi xe máy không đội mũ bảo hiểm; vân vân và vân vân…

  Giá như…

  Nói thật, tôi thấy văn bản này của Cục NTBD giống như giọng điệu của một ông bầu nhắc nhở kép hát của mình nhiều hơn. Kép hát hư đốn, chểnh mảng, có thể gây ảnh hưởng đến doanh thu của gánh hát, nên bầu cần nhắc nhở và không quên hăm, rằng nếu không cải tà quy chính thì có thể sẽ không được lên sân khấu nữa, thậm chí bị đuổi.

  Trong một liên tưởng khác, tôi nghĩ sẽ thuyết phục hơn rất nhiều, nếu đây là một “tâm thư” của ông Nguyễn Đăng Chương gửi cho ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng. Tại thư này, ông Nguyễn Đăng Chương dĩ nhiên vẫn là Cục trưởng – theo nghĩa là một người đáng kính, có chức phận. Tuy nhiên, ông sẽ không lấy quyền hành chính của chức vụ ấy và cho đóng con dấu đỏ với tên mình. Ông chỉ nghiêm khắc, với tư cách cá nhân, nhắc nhở ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng. Hay biết bao!?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Chắc chắn là Đàm Vĩnh Hưng sẽ gởi thư cám ơn ông Cục Trưởng cục NTBD vì những chuyện mà "siêu sao" không bình thường nầy tạo ra từ lâu trong xã hội là những hành động "cố ý làm lạ" để tự đánh bóng mình.Nay lại được Cục Trưởng nhắc nhở khéo và uốn nắn cho phải đạo làm ca sĩ nữa thì đúng là nhắc các Fan của ĐVH đừng quên thần tượng của mình.Chuyện của anh ca sĩ nầy sao làm cho hao hơi tổn sức quá nhiếu người trong xã hội quá.Có cần phải quan tâm tới anh ca sĩ tự phong nầy như vậy không? Trong lúc đất nước còn nhiều chuyện ta phải nghĩ đến để giải quyết thì xin mọi người trong chúng ta nên bỏ qua mọi chuyện của anh ca sĩ nầy là hơn.Mong rằng từ nay về sau "ông hoàng ca nhạc" sẽ tự nhìn lại mình và đừng làm rối xã hội nầy nữa!Nên dành thời gian để rèn luyện nghề nghiệp là hay hơn tạo ra những "lùm xùm" không đáng có.

  Theo tôi không ai lạ gì bản chất của ca sỹ ĐVH cả , với xuất thân it học và giọng hát tầm tầm ( có tài hát nhạc sến thành nhạc đỏ và ngược lại – Đạo diễn Lê Hoàng ) . thì việc Hưng phải tạo Scandal để câu like là bình thường . Nhìn nét mặt rất phấn khích của Hưng trong bức ảnh thì biết – anh ta cảm thấy rất phấn khích vì gây shock cho mọi người tại vũ hội hóa trang ???

  Cục trưởng Cục NTBD đã "phát ngôn và hành động không phù hợp với qui định của pháp luật " khi ra văn bản như vậy. Cục trưởng Cục NTBD đã cho dân thấy chính quyền có cái "trình độ" lố bịch, vô văn hoá, phản cảm, nhảm nhí, nhố nhăng hơn hẳn ĐVH!

  chỉ có ở VN mới có cục trưởng cục NTBD tống công văn cho nghệ sỹ phán "đã có nhiều hành động, phát ngôn không phù hợp với quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa Việt Nam."

  Cứ đem cái VH của QG mà lên lớp dạy đời, còn cái XH nát bét như tương đéo có thằng nào lo.

  Dạo này đúng là nhiều thứ nhảm. Đóng giả "bác sĩ Cát Tường" cũng bị nhắc nhở thì thật là... Đóng giả Dracula chắc là bị tử hình (vì nhân vật này còn khát máu hơn "bác sĩ Cát Tường" :D)

  Dạo này còn rộ lên vụ "Phòng tắm của sư Phượng có tranh thiếu nữ khoe thân":

  http://www.tinmoi.vn/phong-tam-treo-anh-thieu-nu-khoe-than-cua-nha-su-tu-tho-tuong-minh-011285216.html

  Không biết chuẩn mực của Phật Giáo thế nào, chứ tấm ảnh này khá phổ biến ở vùng quê và có cái gì đâu cơ chứ?

  Cục Nghệ Thuật Biểu Diển viết:
  Nội dung văn bản có đoạn: “Cục Nghệ thuật Biểu diễn xét thấy thời gian vừa qua, Đàm Vĩnh Hưng đã có nhiều hành động, phát ngôn không phù hợp với quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa Việt Nam. Hàng loạt các hành động như hôn môi nhà sư trên sân khấu biểu diễn; phát ngôn thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với thế hệ nghệ sĩ đi trước; gây ồn ào khi đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gần đây nhất là việc mặc áo blouse trắng mang biển tên “bác sĩ Cát Tường” trong đêm Halloween đã gây bức xúc trong dư luận”.

  Hơ hơ, phát ngôn và hành động không phù hợp với qui định của pháp luật có phải là vi phạm pháp luật không? Sao ĐVH không bị bắt nhốt và đem ra toà xử, mà chỉ bị cảnh cáo?

  ....Nào có ra chi lủ hát tuồng
  Cũng hò cũng hét cũng y uông
  Dẫu rằng dối được đàn con trẻ
  Cái mặt bôi vôi, nghĩ cũng buồn...

  ..Xóm bên đông có phường chèo trọ
  Đương nửa đêm nói chuyện vợ chồng
  Rằng ta thường làm quan to
  Cớ sao ngươi coi chẳng ra trò trống chi?
  Vợ nổi giận mắng đi nhiếc lại
  Vua hề còn chẳng ra gì
  Quan hề bôi nhọ khác chi thằng hề...

  (Trích đoạn thơ TX )