Việt Nam ký tham gia Công ước chống tra tấn

 • Bởi Admin
  09/11/2013
  4 phản hồi


  Ngày 7 tháng 11, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ra thông cáo báo chí cho biết Việt Nam đã trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình phạt hoặc sự đối xử tàn ác, hạ nhục nhân cách (gọi tắt là UNCAT).

  Phát biểu sau buổi lễ ký kết, Ðại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh rằng bằng việc trở thành một bên ký kết vào Công ước, Việt Nam tái khẳng định “cam kết không lay chuyển” nhằm ngăn chặn bất cứ hành động tàn ác, sự đối xử vô nhân đạo, và bảo vệ tốt hơn quyền con người căn bản.

  Thông cáo nói ký tham gia Công ước là một bước cụ thể trong quá trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, và nêu bật Việt Nam sẵn sàng là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

  Ðại sứ Trung cũng tin rằng tham gia Công ước là cơ hội để Việt Nam cải thiện hơn nữa hệ thống pháp lý để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền.

  Lâu nay những tổ chức nhân quyền vẫn lên tiếng về nhiều trường hợp công an Việt Nam tra tấn, hành hung và ép cung người bị bắt giữ. Trường hợp mới đây nhất là ông Nguyễn Thanh Chấn vừa được trả tự do sau khi chịu 10 năm tù oan.

  Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với VOA, luật sư của ông Chấn nói Việt Nam tham gia rất nhiều công ước quốc tế nhưng trên thực tế vẫn ‘nói một đằng làm một nẻo’.

  Công ước UNCAT được Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 10 tháng 12 năm 1984. Tính đến nay đã có 154 quốc gia phê chuẩn.

  (Tra tấn) là bất kỳ hành động nào tạo ra sự đau đớn nặng nề hoặc đau khổ - dù thể xác hay tâm thần - do cố ý gây ra cho một người nhằm các mục đích là đạt được thông tin hay một lời thú nhận từ anh ta hoặc một người thứ ba, trừng phạt anh ta vì một hành động mà anh ta hoặc người thứ ba đã phạm hoặc bị nghi là đã phạm, hoặc đe dọa, ép buộc anh ta hoặc một người thứ ba, hoặc đối với bất kỳ lý do nào dựa trên sự phân biệt đối xử bất kỳ loại nào, khi nỗi đau đớn hay đau khổ như vậy gây ra bởi - hoặc theo sự xúi giục - hoặc với sự đồng ý - hoặc chấp thuận - của một quan chức hoặc người khác hành động trên cương vị chính quyền. Nó không bao gồm sự đau đớn hoặc đau khổ ngẫu nhiên hoặc vốn có khi bị các hình phạt đúng theo luật.

  – Công ước chống Tra tấn, Điều 1,1

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nè! mấy cái ông ngồi ở chỗ gọi là Hội đồng này nọ, kia nọ ở LHQ có biết rằng thứ hiện đang tra tấn toàn thể đất nước và dân tộc Việt Nam là những lời tráo trở dối trá của cái đảng CS VN, mấy ông cứ mải chăm chăm nhìn vào đống hồ sơ giấy tờ, cao ngất đầu trong các văn phòng mà không nhìn thấy rõ nỗi cùng cực của những người mà số phận của họ là chính là sự hợp pháp của các ông trên các ghế ngồi hiện nay của các ông. Hãy mở mắt cho to ra mà nhìn những hình ảnh phía sau các giấy tờ đó, bằng không các ông cũng chỉ là những người không khác gì khiếm thị.
  Hey! You, who are sitting at some place, here and there which are called the Councils, of UN. Do you know what is first torture that plagues the whole country and people of Vietnam? That is the words of duplicity lies from the VN communist party, meanwhile you are constantly stared at the pile of paper records, towering taller than your heads in the office without seeing clearly what was the extreme poverty of the people who have their fates as the legality of your current seats at your offices. Please widen your views to see the images behind of these papers, otherwise you should become the people by no different as blind.

  Chợt nhớ đến Thức, nhớ đến dự báo cơn bão số 13 chiều qua làm tôi lo lắng tỉnh ngủ vì em trai tôi cả bốn tháng qua đang bị giam một mình trong căn phòng nhỏ suốt ngày không được cài cửa sổ. Những lúc mưa gió tạt vào phòng như thế này làm sao mà chịu nổi với cái giá lạnh của gió rừng, của áp thấp nhiệt đới gió mạnh đến cấp 7, cấp 8? Làm sao mà chống chọi với cái ướt của từng đợt nước mưa hắt vào phòng mà không có gì che chắn ngoại trừ chiếc mền mỏng manh? Cũng không biết vì lý do gì mà trại giam Xuyên Mộc lại tịch thu áo gió và áo ấm không cho dùng như ở trại giam Xuân Lộc?!
  (Cơn mưa giữa đêm khuya, chợt nhớ căn phòng giam không được cài cửa sổ - Chị Liên, chị của Trần Huỳnh Duy Thức)
  Đây là một cách tra tấn. Không cho cài cửa sổ, không cho mặc áo ấm vào mùa mưa gió lạnh lẽo, dù rằng tù nhân có bệnh đường phổi.
  Có lẽ sự hành xử này chỉ có trước ngày ký Công ước Quốc tế chống tra tấn?
  Có lẽ sau khi ký, sẽ có sự cư xử khác hơn một khi vượn muốn làm người!
  Hay là sẽ giữ đúng uy danh trước sau như một: Nói láo như Vẹm!

  Mẹ.
  Hiệp định giơnevờ chưa ráo mực, bọn nó đã uýnh
  Thoả thuận ngưng bắn năm Mậu thân cho dân ăn tết, nó cũng uýnh
  Hiệp định Paris năm 72 vừa xong, nó cũng uýnh

  Còn ai biết thêm bao nhiêu caí công ước hay hiệp định mà bọn nó ký....xin đưa thêm...

  Tin bọn cs không có đủ luá giống mà bán...

  ex. TT Nguyễn Văn Thiệu: " đừng nghe những gì cộng sản nói (ký), hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm".

  Bao nhiêu công ước QT đã được đảng lừa ký? thi hành bao nhiêu phần trăm?

  Mk, ký, ký nữa, ký mãi.