Thư giãn: Những bài làm văn vui nhộn

 • Bởi Mắt Bão
  09/11/2013
  0 phản hồi

  Đề: Em hãy cho biết ý nghĩa của câu thơ “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

  Đáp:

  Theo em nghĩ thì nếu hiểu suông thì câu này rất tối ưu là vô nghĩa vì sỏi đá thì khó có thể biến thành cơm được trừ phi các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo ra một chất hóa học nào mà có thể biến được sỏi và đá thành thực phẩm. Còn nếu đi sâu vào ý nghĩa của câu thơ này, chúng ta phải thấy ngay là đây không phải là những sỏi đá bình thường mà theo em nghĩ thì tác giả muốn đề cập đến một mỏ đá quý của đất nước ta. Vì chỉ có đào mỏ lấy đá quý thì mới có giá trị và có thể bán để mua cơm mà thôi. (Mà chẳng những đào được đá quý có cơm ăn mà còn dư tiền mua mấy trăm gram thịt xào lên làm món mặn và có một tô canh nóng hổi nữa)… Còn số tiền lớn thì cán bộ giữ đó để chia nhau.

  * * *

  Đề:

  Các bạn hãy phân tích hình ảnh người lính bộ đội qua thơ ca kháng chiến chống Mỹ (điển hình như bài thơ "Dáng đứng Việt Nam" của Lê Anh Xuân).

  Trong bài luận:

  - Người lính của Lê Anh Xuân là một nét đẹp trong muôn vàn cái đẹp bình thường của ngươì lính. Tuy đã gục ngã nhưng anh cố bò mà ngồi dậy … Anh bước xuống đường băng Tân Sơn Nhất, anh xỉu rùi anh giải phóng quân ơi, nhưng anh gượng ngồi trên xác trực thăng và chết đứng trong khi đang đứng bắn. Nhưng trước khi chết, anh còn hô to Hồ chí Minh muôn năm 3 lần. Đảng dạy phải nói vậy trước khi chết.

  Một đoạn trong bài luận khác:

  Trên đường băng Tân Sơn Nhất, một anh giải phóng tự nhiên nằm đó. Một chị đi ngang thấy anh tự nhiên nằm trơ, nên lại rờ vào mình anh và lắc lắc mấy cái, chị thấy anh nằm im nên nghĩ anh đã chết…

  Anh giải phóng quân mất đi trong mình không có một thứ giấy tờ, một tấm ảnh nào, kể cả giấy chứng minh nhân dân cũng không có, hộ khẩu cũng không… Chị đảng viên đi báo công an. Công an nói: Mượt nó, nó không có hộ khẩu, chết lậu thì ai biết đâu mà lần...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi