Lê Đức Dục - Với cách làm án kiểu này, ai cũng đều có thể là "ông Chấn dự bị"

 • Bởi Mắt Bão
  06/11/2013
  1 phản hồi

  Lê Đức Dục


  Câu chuyện oan án của ông Nguyễn Thanh Chấn thật sự chấn động trong mấy ngày qua, dù rằng chuyện án oan ở xứ mình không phải là ít. Tuổi Trẻ từng có một hồ sơ dài kỳ về những vụ án mà ở đó những dân lành vô tội bị kết án từ những chứng cớ mù mờ.

  (Án oan - nỗi đau dai dẳng - http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/546586/nghe-quyet-dinh-bat-ma-chet-dung-giua-nha.html?page=2#ad-image-0 )

  Nếu không có tấm bằng Tổ Quốc ghi công của người bố là liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh, ông Chấn có thể đã “dựa cột” và thế là xong một kiếp người! (Nhưng lần giở lịch sử sẽ thấy trong lịch sử đất nước này đã từng có hàng ngàn người “dựa cột” đầy oan khuất như thế!)

  Và kiếp người của ông Chấn, giả sử ngay lúc đó có dựa cột, “đòm” một phát và “xong” đi nữa thì kiếp đời của vợ con cháu chắt chút chít sau này của ông, mãi mãi đời đời kiếp kiếp vẫn chưa “xong” như kiếp của ông, vẫn phải mang vác trĩu nặng cái nỗi nhục ê chề là con cháu của một kẻ giết người, ê chề hơn là lại đi giết người “vì nhục dục và cướp của”, khi nạn nhân là một người đàn bà chân yếu tay mềm đang cắp nách con thơ.

  May mà ông Chấn đã sống qua ngần ấy năm trong trại tù, nói dại, nhỡ trong 10 năm ấy ông trúng gió cảm mạo gì đó mà ra đi thì câu chuyện cũng như kết thúc.

  Mấy hôm nay ai cũng nói làm sao trả lại 10 năm cuộc đời tù tội của ông? Bao nhiêu tiền đền bù cho ông mới đủ?

  Thật ra 10 năm tù đó chỉ là sự thiệt thòi rất nhỏ so với cuộc đời của những đứa con ông đã tan nát từ ngày người cha nhận bản án, làm sao đong đếm nỗi đau đến từ hàng xóm, từ bạn bè, từ xã hội. Con không dám đến trường vì bị miệt thị là con của kẻ giết người, dang dở học hành, đóng kín tương lai, vợ hóa tâm thần, mẹ già suy sụp…Vì thế, khi án oan nay dù được cởi, nhưng đường tới tương lai của những đứa con ông thật khó để làm lại khi 10 năm qua, khoảng thời gian tạo dựng nền móng tương lai của một người trẻ bị chôn vùi trong oan khuất và tủi nhục, điều đó kinh khủng hơn cả 3680 ngày ngồi tù oan của ông Chấn!

  Điều đáng nói là vì sao cuộc giải oan này của ông Chấn lại khiến cộng đồng xã hội “chấn động” đến vậy?

  Với những chứng cứ rất vu vơ, người ta vẫn có thể khép tội một anh nông dân hiền lành chân chất vào tội giết người. Và như đã nói, nếu không có lý lịch con liệt sĩ, ông Chấn đã chết từ tuổi …42 chứ không phải sống thêm 10 năm để đến ngày được minh oan như hôm nay!

  Từ câu chuyện ông Chấn, đông đảo cộng đồng bất bình với cách xét xử, ép cung của các cơ quan đã đành, nhưng sâu xa hơn - ông Chấn-từ thân phận một người nông dân vô tội, qua các cửa ải điều tra xét hỏi, tố tụng...bỗng nhiên bị biến thành một kẻ giết người, phải thụ án tử hình hoặc chung thân.

  Người dân “lên máu”, bởi với cung cách điều tra xét xử mà các cơ quan chức năng đã áp dụng với ông Chấn - thì rất có thể một ngày nào đó, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành “ông Chấn”! Hay nói cách khác, với cách “làm án” như đã làm với ông Chấn, mỗi người dân đều là một “ông Chấn dự bị”!

  Ông Chấn đã cảm ơn "Đảng và Chính phủ đã cho tôi sống lại lần nữa” khi ông bước ra khỏi cổng trại giam!

  Còn những “ông Chấn dự bị” sẽ cảm ơn ai, nếu như họ không có cái may mắn như ông Chấn, khi kẻ thủ ác Lý Nguyễn Chung “một ngày đẹp giời” bổng ra đầu thú???

  L.Đ.D

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  TRẢ NỢ OAN DÂN
  SÀI GÒN phố bỗng thành sông chị em ta bỏ gánh gồng kiếm ngư
  Một con ếch oạp thiềm thừ cả bầy ngoại cảm “Hồ khô cạn Đồng”
  ĐÀI HÀN NHẬT THÁI hoài công VIỆT NAM Giáp rách chổng mông ăn tiền
  CỘNG HOÀ xả nghĩa Dân Tiên đứng đường phường vẫy ngõ đèn đỏ treo
  *
  Đảng cho xoá đói giảm nghèo dân xin bảo hiểm chẳng đeo cửa mình
  Bách niên án lỡ lập trình mười năm nhờ Bác tử hình > chung thân
  Hiền thê Chiến trận tâm thần lang quân Chấn thủ cán cân cầm quyền
  Trai hiền gái thảo vô duyên ba ngàn ngày trả oan khiên đoạ đày
  “NGUYỄN THANH CHẤN cận tử hình , chung thân tái thẩm án đình thập thu”
  TÂM THANH