Bùi Tín - Những phản biện đầy sức nặng

 • Bởi Admin
  07/11/2013
  4 phản hồi

  Bùi Tín


  Quốc hội trong nước đang bàn thảo để thông qua bản Hiến pháp 2013, tuân theo nghị quyết của cuộc họp thứ 8 khóa XI của Ban Chấp hành trung ương đảng CS.

  Để giúp cho gần 500 đại biểu hiểu rõ hơn việc hệ trọng này, trước khi mỗi người bấm máy bỏ phiếu tán thành hay phản đối bản dự thảo đã được đảng hoàn thiện và thông qua trước, xin giới thiệu dưới đây một vài ý kiến được coi là nặng ký nhất của một số đảng viên lão thành có uy tín và trình độ từng có vị trí cao trong bộ máy lãnh đạo đảng và nhà nước.

  Trước hết là ý kiến của ông Nguyễn Văn An, từng là ủy viên Bộ Chính trị, từng giữ 2 khóa trọng trách Chủ tịch Quốc hội. Theo Tuần tin tức ngày 20 tháng 9/2013, ông Nguyễn Văn An phát biểu : «Nhất thiết phải đưa Hiến pháp ra cho toàn dân phúc quyết, vì Quốc hội chưa từng được ai giao cho trọng trách thảo hiến pháp, và hiến pháp đầu tiên năm 1946 đã ghi rõ hiến pháp phải được đưa ra toàn dân phúc quyết ». Ông khẳng định nếu không làm vậy thì chế độ hiện nay là chế độ «đảng trị», nhân dân không thể chấp nhận. Ông cho rằng «hiện nay đất nước đã thống nhất, có hòa bình, không có gì trở ngại để thực hiện một cuộc toàn dân phúc quyết bản hiến pháp mới và thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý, thực hiện nguyên tắc của hiến pháp là quyền lực của đất nước thuộc về toàn dân ». Theo báo Pháp Luật từ ngày 20 tháng 5 năm 2010, ông Nguyễn Văn An cũng đã phát biểu rằng «chế độ hiện nay trên thực tế là chế độ làm vua tập thể, tập thể bộ chính trị nắm trọn quyền cai trị đất nước ».

  Ông Trần Phương, hiện là giáo sư chính trị - kinh tế học, hiệu trưởng trường đai học dân lập Quản lý Kinh doanh Hà Nội, từng là phó thủ tướng, là ủy viên Trung ương đảng CS. Theo blog của Huỳnh Ngọc Chênh ngày 18 tháng 10 năm 2013, ông Trần Phương công khai góp ý vào các văn kiện dự thảo của đại hội XI rằng « chủ nghĩa Mác – Lênin là sai lầm cả về lý luận và thực tiễn, là nguy hại, phải dứt khoát từ bỏ khỏi các văn kiện của đảng và nhà nước». Ông còn nói rõ thêm rằng «ghi chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa xã hội trong hiến pháp không những là sai lầm mà còn là lừa dối, là bịp bợm, khi cả thế giới đã từ bỏ, chôn vùi những học thuyết sai lầm này rồi ». Xin nhớ giáo sư Trần Phương hiện là một giáo sư có uy tín với tuổi trẻ, sinh viên trong nước, 3 khóa là đại biểu quốc hội, là một tri thức nổi tiếng về tư duy độc lập.

  Nhân vật thứ ba cần nhắc đến là ông Đặng Quốc Bảo, nổi tiếng về tư duy độc lập, từng là Trung tướng quân đội nhân dân, là Hiệu trưởng trường kỹ thuật quân sự, là Bí thứ thứ nhất Đoàn Thanh niên CS, là Trưởng ban Khoa giáo trung ương đảng. Theo blog của Lê Anh Hùng ngày 16 tháng 10 năm 2013, ông Đặng Quốc Bảo đã công khai phát biểu rằng: «Việt Nam ta cần ngăn chặn nguy cơ lớn nhất là tai họa bị bành trưóng từ phương Bắc, ta không khiêu khích Trung quốc, nhưng cần kết thân với các nước Đông Nam Á, thậm chí coi Đông Nam Á là tổ quốc thứ hai của ta, ta cần kết liên minh mọi mặt với Ấn Độ, Nhật Bản và cả Hoa Kỳ nữa, vì các nước ấy không có ý đồ gì nguy hiểm đối với ta». Ông Đặng Quốc Bảo là một diễn giả rất được thanh niên hâm mộ, có «ma lực» thu hút tuổi trẻ, nói rõ thêm rằng : «Tôi bị bệnh hiểm nghèo, không còn sống được lâu, phải nói lên sự thật, đảng CS cần từ bỏ chế độ toàn trị, thi đua cạnh tranh với các tổ chức chính trị khác của nhân dân, trả cho nhân dân các quyền tự do dân chủ ».

  Thúc ép bằng được Quốc hội thông qua bản dự thảo mang tên Hiến Pháp 2013, quả thật Bộ Chính trị cố tình thủ tiêu quyền tham gia việc nước của toàn dân, thủ tiêu ngay bằng hành sử của mình điều cốt lõi lớn nhất trong hiến pháp là quyền lực của đất nước thuộc về nhân dân. Thái độ này diễn ra, đúng vào lúc bất lợi cho đảng toàn trị nhất, khi Diễn đàn Xã hội Dân sự được khai trương, khi sức ép của quốc tế về thực thi nhân quyền đang tăng, khi các chiến sỹ dân chủ tay không vũ khí tỏ rõ ý chí hiên ngang của những dũng sỹ ra trận, trình diện hàng ngũ đông đảo tự tin, gắn bó, bất khuất trước cường quyền phi lý.

  Nếu có ai hỏi: điều gì là nổi bật nhất trong xã hội ta vào thời điểm cuối năm này? Xin thưa ngay: đó là hàng ngũ nhân dân đi đầu là tuổi trẻ hiên ngang đứng dậy đấu tranh đòi quyền sống có tự do và nhân phẩm, đang tận dụng thời cơ để phát triển cả về số lượng và chất lượng, với gia tốc chưa từng có, nhân việc bàn về hiến pháp mới, đang dồn nhóm lãnh đạo chủ quan, mê muội, mù quáng vì tham nhũng vào tình thế cô lập, tiến lui đều khó.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tại sao? và tại vì đâu? Những ai đã trả lời đúng câu hỏi này trước đất nước? Khi đất nước có hoàn cảnh như hiện nay.
  Lỗi tại ai?
  -Thứ nhất tại dân ta hiền hòa nhân hậu an phận sau bao nhiêu năm chiến tranh đau khổ.
  -Thứ hai do trình độ lý luận tư duy diễn đạt và tư duy nhận thức xã hội dân ta đại đa số ở mức độ đơn giản.
  -Thứ ba do mọi việc bây giờ đang vận hành theo lối cũ và quán tính cũ, nếu vận hành theo con đường mới và tốc độ mới, thì rất nhiều đối tượng bị hất văng ra do quán tính cũ đang có.
  -Thứ bốn: Ai là người tạo ra một cỗ xe mới hiện đại hơn và tốt hơn để giao cho ai đó vận hành cố xe đó tiến lên phía trước?
  Bây giờ phải có số đông đoàn kết nhau lại,với một sức mạnh tiến bộ, với một bộ phận đứng đầu tài giỏi (Về lý luận, về kinh tế, về quan hệ quốc tế,có một nỗi niềm thực sự vì sự phát triển tiến bộ dân chủ của đất nước, biết đau cái nỗi đau của đồng bào)Tôi tin là sẽ chiến thắng và giành thắng lợi cho dân tộc

  Phản hồi: 

  [quote=Visiteur]Nhận xét này không có gì mới bởi vì mọi người đều biết, đều hiểu là CN Mac-Lê, thực tế không hề đem lại hiệu quả trong sản xuất

  Vấn đề là tại sao trung ương đảng CSVN nhất định không chịu dẹp bỏ ? Nhiều nước độc tài khác không cần đến CN Mác-Lê để giữ vững ngai vàng ví dụ một vài nước châu Phi, và hồi giáo.

  Phải chăng họ chưa xây dựng được một thần tượng nào khác để giữ độc quyền đảng trị ?
  Phải chăng họ chịu ảnh hưởng của CSTQ ?[/quote]

  Tôi hỏi ông, nếu bỏ cái chủ nghĩa Mác-Lê đi thì ăn nói làm sao khi có đứa hỏi dzậy sao không bỏ luôn cái tên cộng sản. Nếu bỏ cái tên cộng sản thì có đứa lại hỏi tại răng ngày trước hy sinh cả mấy triệu mạng người cho 'lý tưởng cộng sản', bắn giết nhau mấy mươi năm ròng rã, núi xương sông máu, với bọn 'chống cộng sản' ?

  Mà bỏ cộng sản là bỏ làm răng, quân đội, côn an biết còn trung thành với ai đây ? Không còn bọn lính và đám côn an chống lưng thì sống, chiến đấu làm sao lại bọn 'phản động' chúng nó ? Đoàn thể cộng sản tan hàng, chẳng còn sống bám được vào tiền thuế của dân nữa, thì chuyện lương lậu, hưu bỗng cho mấy trẹo mạng cựu cộng sản phải tính mần răng ? Không lẽ chỉ còn lại dư âm thôi hử ông ?

  Đến bí thơ như tui cũng đành phải bí lù thôi ông ơi :)

  Phản hồi: 

  Chính người Myanmar mới là người quyết định giá trị của dân chủ tự do ở Myanmar !
  Vietnamnet là báo lề phải ngày 7/11/2013 đang đăng 1 bài khá thú vị với tiêu đề " Chọn láng giềng hay Phương Tây " , thuật lại lời của ông Chu Công Phụng , cựu đại sứ Việt Nam tại Myanmar , kể lại những điều mà Việt Nam nên học ở Myanmar.
  Xin giới thiệu để các bạn cùng tìm đọc

  Phản hồi: 

  [quote]
  ông Trần Phương công khai góp ý vào các văn kiện dự thảo của đại hội XI rằng « chủ nghĩa Mác – Lênin là sai lầm cả về lý luận và thực tiễn, là nguy hại, phải dứt khoát từ bỏ khỏi các văn kiện của đảng và nhà nước». Ông còn nói rõ thêm rằng «ghi chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa xã hội trong hiến pháp không những là sai lầm mà còn là lừa dối, là bịp bợm, khi cả thế giới đã từ bỏ, chôn vùi những học thuyết sai lầm này rồi ».
  [/quote]

  Nhận xét này không có gì mới bởi vì mọi người đều biết, đều hiểu là CN Mac-Lê, thực tế không hề đem lại hiệu quả trong sản xuất

  Vấn đề là tại sao trung ương đảng CSVN nhất định không chịu dẹp bỏ ? Nhiều nước độc tài khác không cần đến CN Mác-Lê để giữ vững ngai vàng ví dụ một vài nước châu Phi, và hồi giáo.

  Phải chăng họ chưa xây dựng được một thần tượng nào khác để giữ độc quyền đảng trị ?
  Phải chăng họ chịu ảnh hưởng của CSTQ ?