Ông Nguyễn Thanh Chấn kể bị công an bức cung như thế nào...

 • Bởi Admin
  06/11/2013
  15 phản hồi

  Dân Luận: Chả đâu xa, đợt vừa rồi các blogger học khóa xã hội dân sự từ Philippines về sân bay Tân Sơn Nhất đều bị cơ quan an ninh lấy khẩu cung theo kiểu dọa đánh, dọa bắt và không cho ngủ từ 8-9h tối tới 17h chiều ngày hôm sau. Trong số những thanh niên này có người chỉ 18 - 19 tuổi..., và sau khi điều tra thì đều đã được về nhà, không có giấy tờ gì chứng nhận tạm giữ tạm giam. Những vụ việc như thế này thì dân kêu ai, và ai sẽ là người ghi nhận số vụ Công an và Viện kiểm sát và Tòa án làm trái pháp luật như thế?

  Ông Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên “dạy” thực nghiệm hiện trường theo kịch bản định sẵn

  Ngày 5.11, kể về quãng thời gian từ khi bị bắt cho tới khi đi trại giam cho phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn không khỏi “giật mình” khi nghĩ về quãng thời gian này.


  Ông Chấn thắp hương tạ tổ tiên

  Đến ngày hôm nay, mặc dù đã được về nhà, ở với vợ con nhưng ông Chấn vẫn không quên cảm giác những ngày ông bị ép cung. Ông Chấn kể: “Có cán bộ thì hỏi, người tay cầm dao, lăm lăm đe doạ, có người còn cầm búa giơ lên dọa nếu không khai thì cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển 3 - 4 buồng. Trong hơn 1 tuần không được ngủ nên đầu óc quay cuồng, lâng lâng, không còn muốn phản kháng nữa”.

  Thậm chí, ông Chấn còn bị “đầu gấu” là phạm nhân cùng buồng đánh. “Vào buồng của phạm nhân Phạm Duy Hồng còn bị tên này đánh, dùng dép đánh vào 2 mang tai sau đó bắt hát” – ông Chấn bức xúc. Sau khi bị đe dọa, ép cung thì ông Chấn được điều tra viên đọc cho viết đơn xin thú tội và đọc cả nội dung viết thư về cho vợ là chị Chiến.

  Cũng ở tòa án cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, anh đều kể lại câu chuyện mình bị ép cung trước toà xong đều không được xem xét. “Để thực nghiệm hiện trường, các điều tra viên cho 1 tù nhân giả cô Hoan. Cán bộ còn đưa cho lúc cái thìa, khi cái lược để giả làm hung khí. Tôi phải tập nhiều lần cho đến khi thành thạo. Sau đó họ đưa đến một nhà dân để thực nghiệm hiện trường, bắt tôi diễn lại và quay phim” – ông Chiến kể.

  Để làm rõ sự việc, phóng viên Lao Động đã tìm gặp luật sư Nguyễn Đức Biền (người trước đây là luật sư bào chữa cho ông Chấn ở hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, hiện là hiệu phó một trường trung cấp nghề ở Bắc Giang) để tìm hiểu rõ ngọn ngành.

  Trao đổi với phóng viên, ông Biền kể: “Tại tòa, anh Chấn kêu oan, bị ép cung. Song trong hồ sơ lại thực nghiệm hiện trường thuần thục. Tôi hỏi anh không thực hiện hành vi tội phạm sao lại thực hiện thành thục vậy thì anh Chấn trả lời là do điều tra viên dạy thực nghiệm”. Ngoài ra, là luật sư toà chỉ định, khi nghiên cứu hồ sơ và trực tiếp tham gia phiên xét xử, luật sư Biền một mực khẳng định chứng cứ buộc tội rất lỏng lẻo, tất cả chưa thuyết phục.

  Một trong những chứng cứ quan trọng là tại hiện trường có dấu vết chân và ướm vết chân anh Chấn thấy phù hợp. Tuy nhiên, dấu chân thì đâu phải là vân. Với những người có khổ bàn chân na ná nhau, ướm vào nhau vẫn vừa nên chứng cứ này cũng không thuyết phục. Hơn nữa, thời điểm xảy ra vụ việc đó có người chứng kiến là anh Chấn đến đó gọi điện nhờ cho ai đó và đã xác định được cuộc gọi đó do anh Chấn gọi. Đó là một chứng cứ ngoại phạm. Ngoài ra, theo cáo trạng, sau khi VKS cho rằng để lại hiện trường 1 lưỡi con dao và chuôi con dao Chấn mang về vứt ở một bãi sắt. Song cơ quan điều tra cũng không thu thập được chuôi con dao này và luật sư đã trực tiếp đến nơi cáo trạng viết để hỏi xong không hề có chuôi dao này.

  1392083_388900101213345_1807432638_n.jpg

  Nhìn hình ảnh người tù oan vẫn phải mặc áo tù, hai tay kính cẩn nhận lệnh tạm đình chỉ thi hành án, lắp bắp nói lời cảm ơn Đảng, ơn Chính phủ mới thấy quyền con người ở nước Việt Nam được tôn trọng như thế nào!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=khongthoigian]Lôi lại chuyện cũ , bắt mấy thằng công an đã bức cung , nếu bọn chúng không nhận là đã bức cung , doạ giết rồi đánh cho chúng nó một trận bắt phải nhận đã bức cung người vô tội .... cái đó gọi là ác giả ác báo[/quote]

  Bác nói thế là suy thoái đạo đức rồi chứ còn gì nữa...
  Chả lẻ giờ lôi cả đám bọn nó ra mà "bức cung" lại sao?
  Bác suy thoái đạo đức quá rồi đâý.

  Phản hồi: 

  Bây giờ thì đã sáng tỏ như ban ngày cái gọi là luật (rừng) của đảng ta! Chả trách mới chân ướt chân ráo vào miền Nam, bọn họ đã đóng cửa trường Luật khoa Saigon ngay lập tức. Họ bảo đó là luật của Mỹ ngụy đè đầu, cưỡi cổ,áp bức nhân dân rồi thay vào thứ luật rừng không áp bức mà là ép dân cho tới....!

  Phản hồi: 


  Nhìn hình ảnh người tù oan vẫn phải mặc áo tù, hai tay kính cẩn nhận lệnh tạm đình chỉ thi hành án, lắp bắp nói lời cảm ơn Đảng, ơn Chính phủ mới thấy quyền con người ở nước Việt Nam được tôn trọng như thế nào!

  Nhìn hình 2 cán bộ công an phe ta, mặt mũi trông lạnh tanh, vô hồn hay ... cô hồn?
  Đó là ta đồng bọn với lũ ép cung đấy nhá, chơi oan nhân dân sơ sơ có 10 năm thôi. Gặp tội phạm thứ thật thì biết tay, thượng cẳng chân, hạ cẳng tay không thương tiếc đâu!
  Thấy mà gớm!

  Phản hồi: 

  Đảng, chính phủ anh minh, sáng suốt, đỉnh cao trí tuệ chỉ có đúng, không bao giờ sai. Dân Việt Nam là cái thứ "suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức" sao lại bảo không có tội? Phải lũ lượt vào tù để Đảng giáo dục chư'? Nhất là mấy cái thứ hy sinh, đổ máu càng nhiều cho Đảng càng cần được ưu ái triệt để giáo dục...cho....triệt nọc "suy thoái" chứ?! Đó chính là tính ưu việt "ngàn vạn lần tư bản". Chỉ Đảng mới có. Đảng ban cho ơn huệ to lớn 10 năm tù, không cám ơn sao được? Hưởng lộc Đảng ban mười năm cưc hình trong tù, ông Chấn đã biết phải lễ độ với Đảng: cám ơn Đảng vĩ đại.

  Phản hồi: 

  Ngày xưa Cải Cách Ruộng Đất chết hơn trăm ngàn mạng, Bác Hồ vĩ đại chỉ cần nhỏ vài giọt nước mắt và Đại Tướng Thiên Tài Võ Nguyên Giáp chường mặt ra nói vài câu Só di là xong, đủ để dân tin lấy tin để . Bi chừ chỉ có 10 năm của một ông dù là vô sản đi chăng nữa, cho công an phường tới xin lỗi là được gòi .

  Chừng nào anh chàng công an phường chết, sẽ được nhân dân phong thánh cho . Vẹn cả đôi đường .

  Phản hồi: 

  [quote=Từ Thức]Việc ông Chấn cám ơn đảng và chính quyền cs là việc nên làm.
  Hãy hình dung nếu 1 năm trước chúng lôi ông ra dựng cột và làm đùng 1 phát thì giờ sao còn đứng đó mà rưng rưng cám ơn bác với đảng...[/quote]

  Ông Chấn thoát tử hình nhờ bố ông ấy là liệt sỹ! Đó chính là phước đức của đời trước để lại.

  Ông Chấn thoát án tù lần này là nhờ vợ ông ấy kiên tâm theo đuổi điều tra và khiếu nại đến cùng. Đây chính là phước đức mà bà Chấn sẽ để lại cho con cháu.

  Đảng và nhà nước (ta) cũng như cái hệ thống tư pháp do nó tạo ra, từng nhơn nhơn tự cho mình đúng và dửng dưng trước bao đơn từ khiếu nại, đã không hề đem công lý đến gần thêm một phân cho gia đình ông Chấn.

  Tóm lại, đảng và nhà nước (ta) có hay không có chỉ đạo vụ cám ơn thì cũng chẳng xứng đáng nhận lời cám ơn.

  Phản hồi: 

  Lôi lại chuyện cũ , bắt mấy thằng công an đã bức cung , nếu bọn chúng không nhận là đã bức cung , doạ giết rồi đánh cho chúng nó một trận bắt phải nhận đã bức cung người vô tội .... cái đó gọi là ác giả ác báo

  Phản hồi: 

  Việc ông Chấn cám ơn đảng và chính quyền cs là việc nên làm.
  Hãy hình dung nếu 1 năm trước chúng lôi ông ra dựng cột và làm đùng 1 phát thì giờ sao còn đứng đó mà rưng rưng cám ơn bác với đảng...

  10 năm với ông Chấn cũng chỉ là chuyện nhỏ....
  Sau ngày cướp miền Nam..bọn csvn giam cầm bao nhiêu lính tráng miền nam mà có án iếc mẹ gì đâu nào.
  Cả mấy thế hệ bị giam cầm.
  10 năm của ông Chấn so với 10 năm nhân với trăm ngàn số phận lính miền nam...thật chỉ là chiện nhỏ như con thỏ.

  Cám ơn đảng là đúng.
  Vì thật ra đảng có thể giam tiếp mà không cần "tha thứ" vì ông vô tội.

  Phản hồi: 

  Ở xứ lừa do đảng côn đồ lãnh đạo, bị tù oan nhưng vẫn cảm ơn đảng . Đúng là đảng ta tài thật!

  Phản hồi: 

  Ơn đảng,Ơn chính chủ nên tôi(NT.Chấn)được Ở Tù 10 năm (3650 ngày có dư...)sau khi Tội danh được thành lập!!Xem ra,Đúng người-Đúng Tội quả là diệu kỳ thay!!!!!Nhất nhật tại Tù thiên thu tại ngoại....Trời ạh!!!

  Phản hồi: 

  Cái phận công dân VN bây giờ khác gì chó nhở ?
  Mà là thứ chó cỏ Việt chứ không được quí hóa như chó Tây !

  Phản hồi: 

  "lắp bắp nói lời cảm ơn Đảng, ơn Chính phủ".

  Ông Chấn thâm phết! Cả việc "cám ơn" này, tớ bảo đảm là do đám CA ép đấy thôi.

  Phản hồi: 

  Đúng là ông Chấn bị ma bắt. Chúng bắt ông diễn trò ma ở hiện trường để viết tường trình ma. Ra tòa ông suýt thành ma nếu không có cha liệt sỹ! Ở tù gặp những hạng ma vương, bây giờ ra tù lại phải cám ơn đảng ác ma!