Nguyễn Lân Thắng - Lời dặn nhau

 • Bởi Mắt Bão
  04/11/2013
  3 phản hồi

  Nguyễn Lân Thắng

  Trở về nhà trên xe của bộ Công an sau 18 tiếng "làm việc" cùng cơ quan an ninh, tôi đã có một cuộc tranh luận nho nhỏ ngoài biên bản với các chiến sỹ an ninh về tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, chuyện trao Tuyên bố 258... Chuyện thì cũng vui vui thôi, nhưng đến cuối cùng chị T cục A67* nhắc nhẹ: "...Anh lưu ý, nói là một chuyện, làm là một chuyện khác nhé..."

  Lời dặn dò cuối cùng cứ văng vẳng trong đầu làm tôi suy nghĩ mãi, không biết lời dặn này có phải là có ý cho phép tôi cứ nói đi, còn làm nên dè chừng...??! Có một câu chuyện vui thế này: "Cả thế giới đều phải kiêng nể người Mỹ vì người Mỹ đã nói là làm. Nhưng người Mỹ lại sợ người Nhật vì người Nhật làm rồi mới nói. Người Nhật lại sợ Trung Quốc vì Trung Quốc không nói mà làm. Nhưng rồi tất cả chúng nó sợ ai??? Xin thưa, sợ nhất Việt Nam vì Việt Nam nói một đằng làm một nẻo…".

  Nói đùa thì là như vậy, nhưng nói thật, tôi vẫn nhớ như in khẩu hiệu "Người cày có ruộng" năm xưa và hình ảnh đám lính mờ mờ cầm khiên đi cưỡng chế đất trên cánh đồng Văn Giang năm 2012. Tôi không thể quên lời hát "có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn..." và hình ảnh đám trẻ con dân oan nheo nhóc ngoài vườn hoa hôm nay. Hôm trước thì trên Facebook có bạn nào đó nhắc lại chuyện năm 2010, một vị "tứ trụ" khẳng định tập đoàn Vinashin năm 2013 sẽ có lãi... Cách đây mươi ngày, tập đoàn này lặng lẽ quay về mô hình tổng công ty, và nợ thì chưa biết sẽ thế nào!

  Tôi bối rối lắm, trả lời phỏng vấn mấy đài quốc tế rõ ràng rồi mà nhiều bạn bè Facebook cứ trách móc, sao ông chẳng lên tiếng gì nữa, hay là ông đã có thỏa thuận gì chăng? Hình như họ muốn tôi phải hô to lên để tố cáo chế độ, hét to lên để buộc tội chính quyền cầm tù tôi 18 tiếng đồng hồ. Chuyện của tôi nhỏ lắm, đâu đáng nói bằng bao nhiêu việc oan trái trên đất nước này.

  Dù thế nào thì một điều rõ ràng là họ đã sợ. Họ sợ cả những điều tôi và bạn bè đã nói và những việc chúng tôi đã làm. Họ rất quan tâm xem tôi gặp ai, ở đâu, làm gì. Họ có thể tạm chấp nhận thả cho tôi tự do một thời gian vì sức ép của truyền thông quốc tế và hoàn toàn có thể bắt tôi trở lại bất cứ lúc nào mà họ muốn bằng những bản án nặng nề. Vâng, tôi biết... Tôi biết quá rõ những bản án trước đây cho những con người, chỉ vì muốn nói, muốn hát, hay muốn gửi gắm khát vọng vào thơ ca mà phải trả giá bằng cả cuộc đời trong tù ngục. Tôi biết quá rõ những điều tôi nói, những việc tôi làm mà chỉ bị câu lưu thế này là một sự "nhân nhượng" không hề nhẹ... Cảm ơn các anh chị đã lắng nghe và ghi chép tỉ mỉ từng lời nói của tôi, ít ra ta đã được nói với nhau một lần sòng phẳng. Nhưng có lẽ các anh chị vẫn tiếc là bằng ngần ấy thời gian, nhưng chẳng thể thuyết phục gì ở tôi... và tôi thì cũng tiếc, tiếc là tôi nói còn kém quá, chắc là anh chị cũng chẳng thay đổi được chút gì. Tôi biết công việc của các anh chị vất vả vô cùng, phải có một tình yêu và niềm tin mãnh liệt thế nào thì các anh chị mới ngày đêm làm việc như thế được. Nhưng xin các anh chị hãy hiểu, những gì tôi nói, những việc tôi đã làm cũng chỉ vì có những kẻ đáng ra phải làm được những gì như đã nói, đáng ra phải biết xấu hổ trước nhân dân... họ đã tự tước bỏ niềm tin từ tôi và bao nhiêu người khác nữa mất rồi.

  Là những người có trọng trách trong ngành an ninh, chắc hẳn các anh chị được đào tạo bài bản và biết rất rõ về Karl Marx. Mộ của Karl Marx nằm trong nghĩa trang Highgate tại London vì ông đã sống lưu vong và qua đời tại đây. Đó là một nghĩa trang rất thanh bình với những kiến trúc Gothic tuyệt đẹp thời Victoria. Là cha đẻ của chủ nghĩa xã hội, trên bia mộ của ông có khắc một dòng chữ rất nổi tiếng: Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại!** Nhưng ít người để ý bên dưới tấm bia này còn khắc một dòng chữ khác: Nhà triết học chỉ cố gắng kiến giải thế giới theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cải tạo nó.***

  Tôi thì không có tham vọng cải tạo thế giới. Tôi chỉ muốn làm làm gì đó để người nông dân mình không còn bị mất đất, trẻ em chúng ta không bị tiêm chủng nhầm thuốc co giãn tử cung và ngư dân ra biển của mình đánh cá mà không phải lạy thằng Tàu... Tôi không đánh giá cao kết quả thực tiễn những lý thuyết của ông Marx, nhưng tôi sẽ nghe ông ấy về chuyện là phải hành động. Chỉ nói không thôi chưa đủ giải quyết vấn đề.

  Tôi là người vô thần, tôi tôn trọng niềm tin hay tín ngưỡng của người khác. Nhưng nếu bắt tôi phải tin vào những điều mà tôi không phục, bắt tôi phải yêu những điều mà tôi ghét... thì không bao giờ các anh chị nhé!

  Chào thân ái và quyết thắng!

  _________________________

  * A67: Cục Bảo vệ chính trị VI (Chống khủng bố, phản động trong nước)

  ** Workers of all lands, unite

  *** The philosopher have only interpreted the world in the various ways. The point however is to change it

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong bài của tác giả: "Người Nhật lại sợ Trung Quốc vì Trung Quốc không nói mà làm. Nhưng rồi tất cả chúng nó sợ ai??? Xin thưa, sợ nhất Việt Nam vì Việt Nam nói một đằng làm một nẻo…".
  Thế "Trung Quốc không nói mà làm" thì làm sao ta biết "4tốt" và "16 chữ vàng"...?
  "Việt Nam nói một đằng làm một nẻo" phải nói chính xác chứ, là "Việt cộng nói một đằng làm một nẻo" cho nên mới có câu của người Việt Nam "Đừng nghe CS nói, hãy xem CS làm".
  Công an là Việt cộng, còn anh Lân Thắng là người Việt Nam. Tôi chưa được nghe anh nói trực tiếp, nhưng tôi biết việc anh làm đến nỗi anh bị bắt, đó là những việc làm vĩ đại, làm gương cho nhiều bạn trẻ khác và nhiều người Việt Nam nói chung noi theo.
  Lịch sử có mắt và là ông quan tòa công minh sáng suốt nhất.
  Đối với công an nói riêng và CS Việt Nam nói chung thì tốt nhất là đừng nghe họ nói, chỉ xem họ, chỉ muốn xem thì bảo thẳng với họ: "Tôi điếc không nghe được, các anh các chị muốn nói gì thì viết vào giấy cho tôi xem." Cứ thử một lần xem họ thế nào? Điều này thì không được dạy trong các trường lớp công an đâu. HỌ được huấn luyện thành những người mẫn cán như những con chó chỉ biết "còn (chủ) Đảng còn mình" để có ăn.
  Đố anh Lân Thắng biết họ sợ cái gì? Biết được cái họ sợ tức là nắm được vũ khí đấu tranh ôn hòa đấy.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi thì không có tham vọng cải tạo thế giới. Tôi chỉ muốn làm làm gì đó để người nông dân mình không còn bị mất đất, trẻ em chúng ta không bị tiêm chủng nhầm thuốc co giãn tử cung và ngư dân ra biển của mình đánh cá mà không phải lạy thằng Tàu... Tôi không đánh giá cao kết quả thực tiễn những lý thuyết của ông Marx, nhưng tôi sẽ nghe ông ấy về chuyện là phải hành động. Chỉ nói không thôi chưa đủ giải quyết vấn đề.[/quote]

  Vâng, muốn làm gì đó để thay đổi những điều - đáng lẽ không được xảy ra- (như) Thắng kể là những ước muốn rất tốt. Nếu nhiều người muốn như Thắng, thì tôi tin là xã hội, thể chế VN sẽ thay đổi.

  Trân trọng tấm lòng của Thắng.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Karl Marx muôn năm!
  Cnxh nhất định thắng lợi!
  Xoá bỏ tư hữu nhất định thành công!
  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Nguyễn Lân Thắng]Là những người có trọng trách trong ngành an ninh, chắc hẳn các anh chị được đào tạo bài bản và biết rất rõ về Karl Marx. [/quote]

  Không có đâu. Các "anh chị" chỉ được đào tạo về Marx-Lenine thôi, mà lại qua sự "thông dịch" và diễn giải của ban tuyên giáo. Đến ông Tổng Lú mà còn chưa biết XHCN là gì, thì làm sao các "anh chị" hiểu thấu đáo Karl Marx được.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Lân Thắng]Là những người có trọng trách trong ngành an ninh, chắc hẳn các anh chị được đào tạo bài bản và biết rất rõ về Karl Marx. [/quote]

  Không có đâu. Các "anh chị" chỉ được đào tạo về Marx-Lenine thôi, mà lại qua sự "thông dịch" và diễn giải của ban tuyên giáo. Đến ông Tổng Lú mà còn chưa biết XHCN là gì, thì làm sao các "anh chị" hiểu thấu đáo Karl Marx được.