Tương Lai - Sức lay động của "Dậy mà đi!"

 • Bởi Admin
  31/10/2013
  6 phản hồi

  Gs Tương Lai

  http://www.youtube.com/watch?v=9338gJhe0Qk

  Có lẽ những chàng trai cô gái say sưa hát bài "Dậy mà đi" để chào đón Đinh Nhật Uy buộc phải được trả tự do tại Tòa án Long An hôm 29.10.2013 không biết và cũng không cần biết rằng bài đó ra đời từ trong nhà tù thực dân năm 1941, khi đất nước còn nằm trong xiềng xích nô lệ. Bài thơ làm trong nhà tù thuở ấy tự nhắc nhở:

  "Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
  Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?
  Huống đường đi còn lắm bước gian truân
  Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu"!

  Thế rồi một phần tư thế kỷ sau, lời thơ được biến tấu thành ca từ của một bài hát cùng tên với điệp khúc "Dậy mà đi, dậy mà đi, hỡi đồng bào ơi" ra đời trong phong trào đấu tranh chống chế độ Sài Gòn của sinh viên và thanh niên Miền Nam những năm 1966- 67. Để rồi hôm nay, lớp trẻ cháy bỏng khát vọng tự do, dân chủ lại đang hát vang khúc ca đòi bẻ gãy những xiềng xích mới.

  Lịch sử đang đi những bước oái oăm!

  Câu hát năm nao bỗng như một lời tiên tri "Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu". Nếu cứ cho đó là một câu "tiên tri" thì câu "tiên tri" ấy đang biến thành lời giục giã cho cuôc chiến đấu mới "Ai nên khôn không khốn một lần" rồi trào dâng thành một làn sóng dập dồn: "Hát cho dân tôi nghe, tiếng hát tung cờ ngày nào. Hát cho đêm thiên thu... Hát âm u trong đêm, muôn cánh tay đang dậy lên...".

  Thế rồi, "tiếng hát tung cờ ngày nào" giờ đây vang lên để vạch mặt những kẻ nhân danh lá cờ ấy để tròng một thứ xiềng xích mới lên cuộc sống của đất nước. Xiềng xích ấy đang đè nặng lên tâm tư của cả một dân tộc vốn hiểu rõ chân lý‎ không có gì quý‎ hơn độc lập tự do. Những kẻ nhân danh lá cờ ấy đang đặt những gông cùm mới lên cuộc sống của tuổi trẻ yêu nước không cam chịu cúi đầu trước bọn xâm lược phương Bắc thực thi chủ nghĩa bành trướng Đại Hán.

  Những kẻ đang cúi đầu trước bọn xâm lược lại đang đang cắm chính lá cờ ấy trên nóc nhà tù, trại giam nhan nhản khắp cả nước để uy hiếp, trấn áp những người yêu nước, bóp chết khát vọng dân chủ, tự do và quyền con người, nhằm củng cố cho một chế độ toàn trị phản dân chủ, phản tiến hóa đang bị lung lay từ chân móng. Lá cờ ấy đang bị hoen ố bởi những hành động đáng xấu hổ mà chế độ toàn trị phản dân chủ này đang gây ra cho cả dân tộc, xúc phạm đến anh linh những thế hệ Việt Nam đã nằm xuống để bảo vệ mảnh đất thiêng của tổ quốc mà vì điều thiêng liêng ấy, cả núi xương, sông máu đã phải đổ ra. Thế hệ trẻ hôm nay quyết không để cho lá cờ ấy bị hoen ố. Sức lay động của tiếng hát "Dậy mà đi" khởi nguồn từ đó.

  Tiếng hát đón chào Đinh Nhật Uy, từ tòa án Long An bước ra là để tuyên bố trước toàn thế giới một chuyện đáng xấu hổ: Việt Nam có lẽ là nước đầu tiên một công dân bị bỏ tù vì đã sử dụng Facebook, một trong những thành tựu văn minh mà loài người có được từ cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, trước hết là công nghệ thông tin! Đương nhiên Viện Kiểm sát và Tòa án tỉnh Long An gắng gượng viện dẫn bằng được những điều khoản này nọ để ghép “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 1 Điều 258, BLHS cho Đinh Nhât Uy. Luật sư Hà Huy Sơn đã bác bỏ tất cả những điều đó và đòi "trả tự do ngay tại phiên tòa cho ông Đinh Nhật Uy".

  Thật ra, với Tòa án của một chế độ toàn trị quen với những bản án "bỏ túi" thì lời lẽ và luận cứ của luật sư chỉ là vật trang sức rẻ tiền, họ bỏ ngoài tai. Họ không thể tuyên Đinh Nhật Uy vô tội và do đó phải được trắng án, phải được bồi thường. Bước đi oái oăm của lịch sử đang dẫm lên vết nhơ này. Chúng ta muốn xây dựng một nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", nhưng chế độ toàn trị phản dân chủ này đang làm ngược lại mong muốn đó. Nó đang phản bội lại lý tưởng cao đẹp của những người từng "dậy mà đi" trên con đường giải phóng dân tộc, giải phóng con người. Vì vậy mà hôm nay, tuổi trẻ lại đang phải "hát âm u trong đêm, muôn cánh tay đang dậy lên...".

  Bản án dành cho Đinh Nhật Uy rồi cũng sẽ là bản án dành cho những người có lương tri, lương năng đang và sẽ sử dụng những thành tựu của văn minh để làm cho cuộc sống văn minh hơn, đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn. Họ, trước hết và chủ yếu là một thế hệ mới của những người đấu tranh cho dân chủ mà internet là công cụ rất tiện ích và có tiềm năng rất lớn. Họ lại là những người rất trẻ, đủ lòng dũng cảm và trí sáng tạo để thể hiện khát vọng của họ. Họ dùng blog và mạng lưới xã hội để trao đổi thông tin và bày tỏ tình cảm, ý nghĩ của mình, điều mà chế độ toàn trị rất kiêng kỵ! Kiêng kỵ như người ta đã từng kiêng kỵ "xã hội dân sự dân sự”.

  Một nhà nước pháp quyền đàng hoàng sẽ không thể kết tội Đinh Nhật Uy. Bởi, nếu vậy thì rồi, 32 triệu người sử dung internet [nếu đúng như người ta loan báo để đánh bóng thành tích] đều có nguy cơ bị Điều 258 của Bộ Luật Hình sự cho vào tù bất cứ lúc nào. Nhưng không thể không dằn mặt và răn đe một trào lưu đang như những dòng suối nhỏ đổ ra sông lớn mà sức cuộn chảy của nó không một bờ bao, một con đê nào ngăn chặn nổi. Thêm vào đó, dòng sông đang xuôi về biển cả, sóng đại dương đang tiếp sức cho tốc độ bứt phá của dòng sông cuộc sống. Dư luận quốc tế đang là một sức ép hiện thực mà nhà nước toàn trị này phải tính toán.

  Đó là sức cộng hưởng của phong trào dân chủ trong nước từ bản Tuyên bố thực thi quyền chính trị và dân sự của giới trí thức nhân sĩ trong và ngoài nước, kết hợp với những sáng kiến của giới trẻ trong đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cùng với những bàn chân nổi giận của người nông dân mất đất rầm rập xuống đường, tạo thành một nội lực to lớn để được tiếp sức của cộng đồng quốc tế, bao gồm chính giới có mối quan hệ nhà nước với nước ta, giới đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền thế giới và mạng lưới truyền thông quốc tế thường xuyên theo sát diễn biến tình hình ở Việt Nam.

  Bước đi oái oăm của lịch sử cũng đang thể hiện ở thế giằng co chưa ngã ngủ từ đối nội cho đến đối ngoại mà cái sức cộng hưởng nói trên đang in đậm dấu ấn. Dấu ấn ấy hiện rõ trong ứng xử của người cầm quyền trong thế "tiến thoái lưỡng nan", "đi thì cũng dở, ở không xong" trước bao áp lực vì đang "nhả chẳng ra cho, nuốt chẳng vào" những lợi ích phe nhóm khi mà những lợi ích ấy lại được đặt lên trên lợi ích của tổ quốc, lên trước lợi ích và khát vọng của toàn dân. Từ một sự kiện vụ án Đinh Nhật Uy, khởi đầu cho việc xử lý mạng lưới internet đầy bất trắc đối với một chế độ toàn trị trước một xã hội đang tỉnh thức, gây nên sự ngột ngạt trong đời sống của mọi tầng lớp nhân dân đang đối diện với bao khó khăn về kinh tế và an toàn xã hội.

  Không hiểu điều này có nằm trong cái mà ông Tổng bí thư nọ cảm thấy "ngột ngạt” khi ông nói với cử tri quận Ba Đình ngày 27.9.2013 không, chứ ngay từ đầu thế kỷ XX thì các cụ ta trong phong trào "Duy tân" đã thốt lên rằng: "Văn minh là thế giới nào. Mà ta chìm đắm trong hào dã man"! Xin nhớ cho là tòa án của chế độ thực dân đã tửng xử vụ án "Đồng Nọc Nạn", rồi chính quyền Sài Gòn trước 75 đã không thể không nể trọng các luật sư biện hộ và đấu tranh cho công lý. Và hồi ấy, "ma tà", "lính kín", "sen đầm" chưa phải tổ chức một bộ máy côn đồ du thủ du thực đông đến vậy để huy động vào việc đàn áp dân chúng. Bọn côn đồ này đánh người nhân danh công an, trước mắt công an, được công an khuyến khích, cổ vũ mà chuyện đánh đập dã man gây thương tích công dân Lưu Trọng Kiệt hay chuyện hành hung bloger Lâm Bùi trước cửa Tòa án Long An hôm rồi chỉ là một trong vô vàn những ví dụ!

  Nhưng bạo lực chỉ có thể là cách giải khát bằng thuốc độc. Bạo lực không khuất phục được tuổi trẻ, ngược lại, đang đổ thêm dầu vào lửa, ngọn lửa của sự phẫn nộ và ý chí đấu tranh. Cũng chính vì vậy, sức lan tỏa của bài hát "Dậy mà đi" các bạn trẻ đang hát kia đang thổi một làn sinh khí vào đời sống ngột ngạt mà xã hội đang phải chịu đựng. Xin được phép trích ra đây những lời gan ruột của bloger Lâm Bùi, người bị hành hung để chứng minh cho điều ấy:

  "Cái đau này không phải vì là thể xác, mà là ở tâm hồn... đau vì nhà cầm quyền thay vì lắng nghe dân, tôn trọng dân, thì luôn dùng quyền lực, dùng bạo quyền để trấn áp người dân. Coi lợi ích đảng phái phe nhóm lớn hơn Dân Tộc, lớn hơn Tổ Quốc... và coi dân là kẻ thù, là thù địch. Sau phiên tòa, dù rằng Đinh Nhật Uy được hưởng án treo, được phóng thích tại tòa, nhưng đó vẫn là một bản án, một bản án bất công và Uy đã phải bị giam cầm oan uổng hơn 4 tháng trời.

  Đảng vẫn muốn cai trị bằng quyền lực để phục vụ cho mình, bằng sự dối trá để đầu độc người dân, bằng những điều luật mà mỗi người dân, mỗi người như chúng ta đây, khi muốn thể hiện cái Quyền Con Người chính đáng của mình... thì bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành những Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang, Nhật Uy, Nguyên Kha... và nhiều... tại sao? Hãy lên tiếng, và hãy cứ lên tiếng, vì chúng ta là con người... chúng ta không phải là những con cừu.

  Chúng ta không kêu gọi lật đổ hay tranh giành, chúng ta chỉ muốn họ thay đổi, hãy xóa bỏ những điều luật không đúng, sai trái, hãy tôn trọng quyền con người của mỗi người công dân... hãy thay đổi cả chúng ta và cả họ... hãy thay đổi... thay đổi vì Việt Nam cho Việt Nam."

  Đẹp biết bao, cao cả biết bao ý chí của tuổi trẻ, nguồn sinh lực bất tận của dân tộc! Chính họ chứ không phải ai khác đang thúc đẩy lịch sử đi tới, đang góp phần viết nên những trang sử mới của cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do, tiếp tục sứ mệnh của cha anh từng đổ máu cho sự nghiệp giành độc lập của tổ quốc. Vì, họ hiểu rằng, độc lập mà không có dân chủ và tự do, không có nhân quyền thì độc lập chẳng có ý nghĩa gì cả.

  Tác giả gửi Quê Choa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]"Thế hệ trẻ hôm nay quyết không để cho lá cờ ấy bị hoen ố[/quote]

  Hị hị, Tớ thấy lá cờ ấy bị hoen ố từ nẳm cụ Tương Lai nhá. Dà, hị hị cụ bẩu (chỉ có) tuổi trẻ quyết , còn các cụ nguyên và sẽ nguyên thì chắc còn đang bận tính sổ (hưu) nên chưa quyết nhẩy?

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm][quote=CCCĐ]Cám ơn tác giả Tương Lai đã "bị" lay động bày tỏ tâm tư một cách rõ ràng trong bài viết nầy. Tuy nhiên, thiển nghĩ cho rằng “Đó là sức cộng hưởng của phong trào dân chủ trong nước từ bản Tuyên bố thực thi quyền chính trị và dân sự của giới trí thức nhân sĩ trong và ngoài nước” thì tôi cho rằng điều nầy không đúng với chính nội dung tựa đề của bài nầy: DẬY MÀ ĐI

  Hình thức và hành trình tranh đấu của tuổi trẻ Việt Nam ngày nay và Mạng Lưới Blogger Việt Nam (Tuyên bố 258):

  HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG và HÀNH ĐỘNG

  Kết quả: ĐCSVN đã phải thả (không phải trả tự do) Nguyễn Phương Uyên trước đây và Đinh Nhật Uy hôm nay.

  Một kết quả từ “Suy Nghĩ Trong Những Ngày Ra Đường Hành Động” chứ không phải từ “những ngày nằm bệnh”. Cám ơn và trân trọng tuổi trẻ Việt Nam ngày nay.[/quote]

  Tôi đồng quan điểm với bác CCCĐ bởi vì tôi cũng cho rằng những người dấn thân, xông pha thực sự hiện nay ở trong nước, sẵn sàng trực diện với nhà cầm quyền VN và đã phải trả bằng máu vì sự can đảm của mình không phải là những trí thức xa lông, lâu lâu lại viết kiến nghị với cả tuyên bố này kia, những người này có thể họ có những đóng góp, giúp đỡ nhất định cho phong trào nhưng cũng chỉ như bao góp ý, kiến nghị của họ gửi cho chế độ độc tài toàn trị VN bấy lâu nay, nghĩa là họ chỉ dừng lại ở ranh giới đó thôi chứ không hành động, không hòa mình vào phong trào, ít nhất là cho tới thời điểm này, do vậy nếu cho rằng đây là kết quả của sự cộng hưởng gì đó thì e rằng hơi vội vã, tự vơ vào.

  Nếu trong những ngày diễn ra phiên toà xét xử Phương Uyên và phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy có mặt những nhân sĩ, trí thức KHỞI XƯỚNG bản tuyên bố Về thực thi quyền Dân sự và Chính trị, tôi nhấn mạnh là những nhân sĩ trí thức khởi xướng chứ không phải là những người ký tên ủng hộ bản tuyên bố này, thì tôi còn tin rằng tác động đã khiến cho giáo sư Tương Lai phải viết bài Sức lay động của "Dậy mà đi" đúng là có chút thành quả đóng góp của họ, vì ít ra trong số những người đang tha thiết hát bài Dậy Mà Đi kia cũng phải có một khuôn mặt đại diện cho đám nhân sĩ nọ.

  Hôm nay, một Dân Oan, chị Bùi Thị Minh Hằng đang có bài viết DÂN BÂY GIỜ RÕ "MÁNH" NHÀ CẦM QUYỀN CẢ RỒI - Kêu gọi phong trào BẤT TUÂN DÂN SỰ THÔI trên blog của mình, hy vọng rằng "Kiến Nghị", "Tuyên Bố" Bất Tuân Dân Sự của chị Bùi Thị Minh Hằng sẽ được ai đó, hay nhóm nào đó hưởng ứng, hoặc, ít ra, cũng chịu bàn góp dăm ba điều cho xôm tụ gọi là cho có sức cộng hưởng.[/quote]

  Tôi cũng đồng ý với 2 bác. Nhất là các đoạn in đậm.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=CCCĐ]Cám ơn tác giả Tương Lai đã "bị" lay động bày tỏ tâm tư một cách rõ ràng trong bài viết nầy. Tuy nhiên, thiển nghĩ cho rằng “Đó là sức cộng hưởng của phong trào dân chủ trong nước từ bản Tuyên bố thực thi quyền chính trị và dân sự của giới trí thức nhân sĩ trong và ngoài nước” thì tôi cho rằng điều nầy không đúng với chính nội dung tựa đề của bài nầy: DẬY MÀ ĐI

  Hình thức và hành trình tranh đấu của tuổi trẻ Việt Nam ngày nay và Mạng Lưới Blogger Việt Nam (Tuyên bố 258):

  HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG và HÀNH ĐỘNG

  Kết quả: ĐCSVN đã phải thả (không phải trả tự do) Nguyễn Phương Uyên trước đây và Đinh Nhật Uy hôm nay.

  Một kết quả từ “Suy Nghĩ Trong Những Ngày Ra Đường Hành Động” chứ không phải từ “những ngày nằm bệnh”. Cám ơn và trân trọng tuổi trẻ Việt Nam ngày nay.[/quote]

  Tôi đồng quan điểm với bác CCCĐ bởi vì tôi cũng cho rằng những người dấn thân, xông pha thực sự hiện nay ở trong nước, sẵn sàng trực diện với nhà cầm quyền VN và đã phải trả bằng máu vì sự can đảm của mình không phải là những trí thức xa lông, lâu lâu lại viết kiến nghị với cả tuyên bố này kia, những người này có thể họ có những đóng góp, giúp đỡ nhất định cho phong trào nhưng cũng chỉ như bao góp ý, kiến nghị của họ gửi cho chế độ độc tài toàn trị VN bấy lâu nay, nghĩa là họ chỉ dừng lại ở ranh giới đó thôi chứ không hành động, không hòa mình vào phong trào, ít nhất là cho tới thời điểm này, do vậy nếu cho rằng đây là kết quả của sự cộng hưởng gì đó thì e rằng hơi vội vã, tự vơ vào.

  Nếu trong những ngày diễn ra phiên toà xét xử Phương Uyên và phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy có mặt những nhân sĩ, trí thức KHỞI XƯỚNG bản tuyên bố Về thực thi quyền Dân sự và Chính trị, tôi nhấn mạnh là những nhân sĩ trí thức khởi xướng chứ không phải là những người ký tên ủng hộ bản tuyên bố này, thì tôi còn tin rằng tác động đã khiến cho giáo sư Tương Lai phải viết bài Sức lay động của "Dậy mà đi" đúng là có chút thành quả đóng góp của họ, vì ít ra trong số những người đang tha thiết hát bài Dậy Mà Đi kia cũng phải có một khuôn mặt đại diện cho đám nhân sĩ nọ.

  Hôm nay, một Dân Oan, chị Bùi Thị Minh Hằng đang có bài viết DÂN BÂY GIỜ RÕ "MÁNH" NHÀ CẦM QUYỀN CẢ RỒI - Kêu gọi phong trào BẤT TUÂN DÂN SỰ THÔI trên blog của mình, hy vọng rằng "Kiến Nghị", "Tuyên Bố" Bất Tuân Dân Sự của chị Bùi Thị Minh Hằng sẽ được ai đó, hay nhóm nào đó hưởng ứng, hoặc, ít ra, cũng chịu bàn góp dăm ba điều cho xôm tụ gọi là cho có sức cộng hưởng.

  Phản hồi: 

  "để tròng một thứ xiềng xích mới lên cuộc sống của đất nước"

  Xiềng xích không mới, thậm chí cũ rích . Nhưng bác vừa mới nghỉ hưu nên thấy nó mới . Ngày xưa chưa nghỉ hưu thì các bác chính là xiềng xích, hay đúng hơn, những mắt xích quan trọng trong cái "xiềng xích trên cuộc sống của đất nước".

  "Thế hệ trẻ hôm nay quyết không để cho lá cờ ấy bị hoen ố"

  Đúng, hãy giữ cho lý tưởng Cộng Sản mà lá cờ tượng trưng luôn thắm tươi . Hãy vinh danh lá cờ bằng cách thêm sao cho nó.

  "Chúng ta không kêu gọi lật đổ hay tranh giành, chúng ta chỉ muốn họ thay đổi"

  Nếu họ không thay đổi, chúng ta cũng nhất quyết không kêu gọi lật đổ hay tranh giành . Nếu họ xem ước muốn thay đổi là lật đổ hay tranh giành, chúng ta sẽ nhất quyết không kêu gọi thay đổi luôn . Cho nó an toàn .

  "vì chúng ta là con người... chúng ta không phải là những con cừu"

  Chúng ta là những hạt cát, được ánh sáng của Đảng soi rọi vào mà lóng lánh như kim cương . Phải tới gần, bỏ qua ánh sáng của Đảng mới nhìn thấy rõ là hạt cát . (Ý Nguyễn Đình Thi)

  "Cái đau này không phải vì là thể xác, mà là ở tâm hồn... đau vì nhà cầm quyền thay vì lắng nghe dân, tôn trọng dân, thì luôn dùng quyền lực, dùng bạo quyền để trấn áp người dân. Coi lợi ích đảng phái phe nhóm lớn hơn Dân Tộc, lớn hơn Tổ Quốc... và coi dân là kẻ thù, là thù địch"

  Lấy lại lời của Đông La khi đọc những dòng chữ toát lên tình yêu Đảng nồng nàn như thế này, "Tôi đã bật khóc vì không yêu Đảng bằng Lâm Bùi".

  Phản hồi: 

  Cám ơn tác giả Tương Lai đã "bị" lay động bày tỏ tâm tư một cách rõ ràng trong bài viết nầy. Tuy nhiên, thiển nghĩ cho rằng “Đó là sức cộng hưởng của phong đào dân chủ trong nước từ bản Tuyên bố thực thi quyền chính trị và dân sự của giới trí thức nhân sĩ trong và ngoài nước” thì tôi cho rằng điều nầy không đúng với chính nội dung tựa đề của bài nầy: DẬY MÀ ĐI

  Hình thức và hành trình tranh đấu của tuổi trẻ Việt Nam ngày nay và Mạng Lưới Blogger Việt Nam (Tuyên bố 258):

  HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG và HÀNH ĐỘNG

  Kết quả: ĐCSVN đã phải thả (không phải trả tự do) Nguyễn Phương Uyên trước đây và Đinh Nhật Uy hôm nay.

  Một kết quả từ “Suy Nghĩ Trong Những Ngày Ra Đường Hành Động” chứ không phải từ “những ngày nằm bệnh”. Cám ơn và trân trọng tuổi trẻ Việt Nam ngày nay.