Đinh Nhật Uy: ‘Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trước các bất công’

 • Bởi Admin
  29/10/2013
  5 phản hồi


  Blogger Đinh Nhật Uy và mẹ Nguyễn Thị Kim Liên.

  Facebooker Đinh Nhật Uy tối 29/10 cho VOA Việt Ngữ biết rằng anh sẽ không ngại tiếp tục nói lên tiếng nói của mình ‘về những điều pháp luật không cấm’ sau khi bị tòa án kết án tù treo.

  “Những việc tôi làm như là lên tiếng bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân hay là đấu tranh chống tiêu cực, hay những việc tôi đưa lên Facebook của bản thân tôi nó không vi phạm pháp luật. Tôi vẫn tiếp tục tôi làm chứ tôi không có gì phải ngần ngại cả.

  Những việc như bảo vệ em tôi khỏi vụ án chụp lên đầu em tôi là vụ án khủng bố thì tôi phải đứng ra tôi bảo vệ thôi. Và không chỉ riêng về bản thân của em tôi nữa. Những việc nào mà tôi thấy là bất công thì tôi sẽ tiếp tục lên tiếng. Những việc đó làm là có ích cho mọi người chứ không phải là làm xấu cho mọi người. Những gì mà pháp luật không cấm thì bản thân tôi sẽ tiếp tục làm”.

  Facebooker này còn cho biết thêm rằng anh ‘rất vui và cảm kích’ khi được chào đón khi ra khỏi trại giam, và cảm xúc đó ‘không thể diễn tả được’.

  “Mọi người đã tạo cho tôi một tâm lý rất là vững chắc, một ngọn lửa cháy rất là mãnh liệt. Trước lúc tôi vô tù, thì ngọn lửa đó nó cháy ở mức độ mà tôi cảm thấy là không mạnh mẽ lắm. Nhưng nó được nhân đôi gấp mười lần, hai chục lần khi tôi bước ra khỏi trại giam và gặp mặt mọi người ở đây. Sức mạnh của mọi người trên các trang mạng xã hội là không thể nào đo đếm được, và nó rất là kinh khủng”.

  Tòa án tỉnh Long An hôm 29/10 tuyên phạt 15 tháng tù treo đối với Facebooker Đinh Nhật Uy vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

  Tôi không đồng ý với mức án như vậy, và tôi đã yêu cầu tòa án phải xử vụ này dưới góc độ dân sự. Nếu áp đặt tôi với trách nhiệm hình sự, chịu trách nhiệm hình sự như thế này thì tôi sẽ kháng án.

  » Blogger Ðinh Nhật Uy

  Ông Uy là trường hợp đầu tiên mà cáo trạng có nhấn mạnh tới việc sử dụng Facebook – hiện được coi là một trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam.

  Thông tấn xã Việt Nam do nhà nước quản lý trích dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An cho rằng ông đã dùng Facebook để ‘đăng các bài viết, hình ảnh và trao đổi thông tin có nội dung xấu, sai sự thật về Nhà nước Việt Nam và nhiều tổ chức, cá nhân’.

  Facebooker Đinh Nhật Uy cho biết anh ‘không đồng tình với bản án đó và sẽ kháng cáo’.

  “Tôi không đồng ý với mức án như vậy, và tôi đã yêu cầu tòa án phải xử vụ này dưới góc độ dân sự. Nếu mà áp đặt tôi với trách nhiệm hình sự, chịu trách nhiệm hình sự như thế này thì tôi sẽ kháng án”.

  Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều blogger và Facebooker cũng như một số tổ chức thúc đẩy nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho Facebooker Đinh Nhật Uy cũng như kêu gọi hủy bỏ Điều 258, coi đây là là điều luật ‘bóp nghẹt các quyền tự do bày tỏ ý kiến trên mạng Internet’.

  Facebooker này cho biết anh chỉ là ‘một người công dân bình thường, một người nhỏ nhoi trong hàng triệu người khác mà mình lại nhận được sự ủng hộ của mọi người như thế là quá lớn’.

  Về những ngày ở trong trại giam, anh Uy cho biết mẹ là người anh nghĩ tới đầu tiên.

  “Mẹ tôi là một người phụ nữ từ trước đến giờ tôi rất thương và lúc nào cũng tin tưởng vào mẹ. Mẹ là người rất là cứng rắn. Tôi biết là mẹ phải làm những gì, những việc mà phải có lợi cho con của mình. Tôi rất tin tưởng vào mẹ của mình, và cái đó không phải những thứ khiến tôi phải lo lắng trong tù nữa”.

  Ông Uy bị giới hữu trách bắt tạm giam hồi tháng Sáu theo điều 258 Bộ Luật hình sự sau khi vận động trên Facebook, đòi trả tự do cho em trai là Đinh Nguyên Kha, hiện thụ án 4 năm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

  Sau Điều 88 về tội tuyên truyền chống nhà nước và Điều 79 về âm mưu lật đổ chính quyền, Điều 258 đang vấp phải chỉ trích của nhiều người và nhiều tổ chức thúc đẩy nhân quyền vì bị coi là giới hạn quyền được bày tỏ quan điểm của người dân.

  Một nhóm blogger ở trong nước còn ra tuyên bố phản đối điều 258 và văn bản còn được biết tới với tên gọi ‘Tuyên bố của mạng lưới blogger Việt Nam’ này đã được chuyển tới nhiều cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế uy tín.


  Các blogger chia sẻ niềm hân hoan với gia đình Đinh Nhật Uy, sau khi anh đuợc tự do...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Đây là hình thức tranh đấu của tuổi trẻ Việt Nam ngày nay và Mạng Lưới Blogger Việt Nam (Tuyên bố 258):

  HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG và HÀNH ĐỘNG

  Kết quả: ĐCSVN đã phải thả Nguyễn Phương Uyên trước đây và Đinh Nhật Uy hôm nay.

  Một kết quả từ “Suy Nghĩ Trong Những Ngày Ra Đường Hành Động”. Cám ơn và trân trọng tuổi trẻ Việt Nam ngày nay.

  Chúc mừng Uy! Hoan hô cuộc vận động trong tinh thần liên đới của nhóm Tuyên bố 258!

  Một phiên toà không đáng có. Công an cả nước cần học bài học này để khỏi tốn công tiến hành những cuộc điều tra vô ích, dẫn đến tốn tiền của dân.

  CÔNG KHAI RẤT KHAI!

  Vì sao những phiên xử án chính trị thường được tuyên bố là phiên tòa công khai, nhưng thường thì chẳng ai được vào, dù là người thân ruột thịt ba mẹ, vợ chồng, con cái, anh em của bị cáo?

  Và vì thế nó rất khai!

  Quá dễ để trả lời. Hôm nay nghe Uy nói thêm rằng VNPT, Viettel và bà Thâm đã nói thẳng trước tòa rằng họ không có muốn kiện Uy một chút nào, nhưng đã có người xúi họ và họ buộc phải làm như vậy.

  Hèn chi nó rất khai. Bà con nghỉ ngơi sớm, ráng chờ 1, 2 ngày Uy nghỉ ngơi rồi rỉ rả tâm sự heng

  P/s: Cu Tài: Còn khai hơn nước tè của cháu, chú ạ, è è

  Nguồn: Hoàng Dũng CDVN

  "Trường hợp của Uy là một trong những lý do chính khiến tôi tham gia ký Tuyên bố 258, bởi tôi tin rằng nếu các blogger và Facebooker chúng tôi im lặng trước việc bắt giữ Uy theo điều 258 thì trong tương lai người kế tiếp chính là chúng tôi.

  Với sự phát triển của Facebook ở Việt Nam, tôi cho rằng Uy sẽ chỉ là người đầu tiên chứ không phải người duy nhất. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục các hành động cho đến khi nhà nước Việt Nam bãi bỏ điều 258 và các điều khoản tương tự". (Nguyen Anh Tuan)

  "The charge against Uy was one of the reasons why I took part in the "Anti-258" campaign. I believe that if we bloggers remained silent, we would be the next ones to be arrested and charged.

  Given the growth of Facebook in Vietnam, I am convinced that Uy will just be the first Facebooker to be charged under Article 258 of the Penal Code, not the only one. Therefore, we will keep struggling until the Vietnamese government abolishes this article as well as other abusive laws."

  Nguồn: Đoan Trang