Phạm Lê Vương Các - Tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy

 • Bởi Admin
  29/10/2013
  16 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Có người đang muốn tung bay như chim, có người hân hoan ngập tràn hạnh phúc, và có người phải cúi mặt ôm máy để làm nên bảng tin tường thuật này. (he he...)

  Trước khi nói lời chia tay cho buổi tường thật này, bạn Nguyễn Thị Ánh Hiền là sinh viên năm cuối ở trường Đại học Luật TP. HCM dành cho bảng tin này những bình luận của mình về điều 258 như sau:

  "Luật hình sự là bộ luật thường được chia thành hai phần: các nguyên tắc chung về trách nhiệm về hình sự và định nghĩa các tội danh cụ thể, quy định rõ những hành vi nào xã hội coi là sai trái, hành vi nào sẽ bị trừng phạt. Do đó, nội dung một điều luật phải đảm bảo yếu tố cụ thể rõ ràng, để một công dân bình thường có thể nhìn vào đó điều chỉnh hành vi tương ứng. Chức năng phòng ngừa tội phạm khi ấy mới được đảm bảo.

  Thế nhưng, điều 258 được quy định trong bộ luật hình sự theo tôi nghĩ là một trong những điều luật không đảm bảo yếu tố tính cụ thể, rõ ràng trong kĩ thuật lập pháp. Như thế nào là lợi dụng? Như thế nào được xem là xâm phạm lợi ích của nhà nước? Lợi ích của nhà nước ở đây là gì? Không có nội dung nào định nghĩa cho nó. Ví dụ, là một công dân tôi ý thức được rằng, bản thân mình có quyền tự do ngôn luận theo điều 19 của Tuyên ngôn nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết. Nhưng khi xem xét điều 258, tôi lại thắc mắc rằng việc một công dân chỉ trích chính phủ có được xem là “xâm phạm lợi ích của nhà nước” hay không (Chỉ trích, về mặt khái niệm, là chỉ ra cụ thể những sai trái, khuyết điểm, những điểu cần đặc biệt chú ý v.v...) nếu chẳng may sự chỉ trích của tôi khiến chính phủ không hài lòng. Trong khi tranh luận, chỉ trích công khai về những vấn đề công, chính sách, hoạt động của chính phủ là một việc rất cần thiết, qua đó chính phủ có thể tự điều chỉnh; ngoài ra còn là một cách thức để bảo đảm các quyền như quyền tham gia, giám sát hoạt động của nhà nước. Do đó, nếu áp dụng một điều luật mơ hồ vào thực tế, về phía cơ quan công quyền sẽ nảy sinh tình trạng tuỳ nghi áp dụng, về phía công dân họ sẽ rất lo sợ, ngần ngại sử dụng cái quyền mà đáng lý ra luật pháp phải đảm bảo cho họ. Khi ấy, pháp luật chỉ như là một công cụ đàn áp của chính quyền không còn là cái để bảo đảm, bảo vệ quyền của công dân. Người dân biết dựa vào cái gì để tin tưởng trật tự xã hội xã hội được bảo đảm."

  14h49': Một tấm ảnh đẹp trong ngày: Đinh Nhật Uy đã ra và đang trong vòng tay bạn bè!

  1424521_544145145663581_1454290407_n.jpg

  Chị Đinh Thị Nguyễn Thảo Quỳnh Như là chị gái của Đinh Nhật Uy phát biểu cảm nghĩ của mình sau phiên xử kết thúc: "Đó là một bản án không thể chấp nhận được vì Uy vô tội, có thể Uy sẽ kháng án. Nhưng dù sao đây cũng là một tín hiệu đáng mừng khi Uy được trở về với gia đình."

  12:50': Các blogger đã được ra và đang cùng nhau đi đón Đinh Nhật Uy:


  1422504_10200094630329078_1870865894_n.jpg


  Vì an ninh của... Đảng chứ tổ quốc nào. Áo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam cũng bị dùng làm tang vật khép người Việt yêu nước vào tội 258 kìa!

  Theo Dân Làm Báo: "Đinh Nhật Uy đang được đưa trở lại trại giam để làm thủ tục về nhà. Tòa án Long An cũng đã tuyên trả lại Đinh Nhật Uy một số tài sản gồm 06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam; 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: No to U-Line! Yes to UNCLOS! Phía sau có ghi dòng chữ: "No_U FC; Xoá "Đường Lưỡi Bò" Bảo vệ biển đảo Việt Nam. Đây là những chiếc áo thun mà cáo trạng của Viện kiểm sát gọi là những 'vật chứng' phạm tội."


  Cận cảnh cuộc đàn áp bên ngoài phiên xử Đinh Nhật Uy (nguồn Dân Làm Báo)


  Video: Cảnh trấn áp, bắt bớ Phương Uyên và những người đến ủng hộ Đinh Nhật Uy (Video do nhà báo tự do Trương Minh Đức thực hiện - Nguồn: Dân Làm Báo)


  Tự do Đinh Nhật Uy - Tự do cho dân tộc Việt Nam (Nguồn: Dân Làm Báo)

  12h00: Tòa án Long An tuyên phạt "1 năm 3 tháng tù treo, 1 năm thử thách cho Đinh Nhật UY".

  Đúng như một Blogger đã nhận định trước phiên xử vào tối qua "yên lặng để sáng nay hốt cho dễ".

  Công an Long An đã nhanh chóng bắt tất cả những người đến tham dự phiên tòa, sau khi họ tiến hành biểu tình được 10 phút khi lực lượng chưa kịp tập hợp.

  Hiện nay đã xác định được công an Long An đang giam giữ khoảng 30 người ở các phường 1, 3, 7 ở thành phố Tân An.

  Những người này là có thể nói đều là lực lượng nòng cốt có thể tạo ra đột biến trong các cuộc đấu tranh.

  Một nhà quan sát chính trị đã cho Cùi Các hay, lẽ ra những người tham dự phiên tòa không nên tổ chức biểu tình quá sớm như vậy khi lực lượng quá còn đang quá mỏng. Sẽ là một sự thành công nếu như những người này tập hợp lực lượng ở một địa điểm khác không phải là ở Tòa án, khi đợi lực lượng đông đảo thì có thể diễu hành thị uy rồi mới tiến đến trước cổng Tòa án.

  Thực tế là vào lúc hơn 7h sáng, tương quan lực lượng trước tòa án không phải là 20 biểu tình viên đấu với 50 công an, mà lực lượng công an đã ém quân gấp 10 lần con số đó.

  Hiện nay đã ghi nhận hai trường hợp bị Công an hành hung là Peter Lâm Bùi và ông Lưu Trọng Kiệt và nhiều trường hợp khác đã bị đối xử thô bạo khi bị bắt giữ.


  Ông Lưu Trọng Kiệt và dấu vết bị an ninh đánh đập

  10h40': Những người bị giam giữ tại Khu Tạm Giam, Công an phường 7, TP. Tân An tới giờ vẫn không được cung cấp thức ăn vào bữa trưa, nên mọi người đang lấy bánh ngọt đã mang theo dự trữ để chia sẻ với nhau qua cơn đói.

  9h55': Để loan tải phiên tòa phiên xử đến với cộng đồng quốc tế, Bảng tin "tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy" đã có bảng dịch sang tiếng Pháp tại https://www.facebook.com/laPresseduPeuple.VietNam/posts/254274484719845

  9h30': Trước khi bị bắt Peter Lâm Bùi cho biết: "Tôi đến dự phiên tòa này vì theo tôi Uy là người vô tội. Nếu Uy có tội thì biết bao nhiêu người yêu mến công lý và sự thật khác, trong đó có cả tôi cũng có tội. Nếu Uy có tội thì tôi xin làm đơn tự thú, vì tôi sử dụng Facebook cũng giống như Uy. Cho nên tôi đến đây để đấu tranh tự do cho Đinh Nhật Uy".

  9h00': Cùi Các đã đến Khu Tạm Giam, Công an phường 7, TP. Tân An để quan sát tình hình.

  Khu tạm giam này nằm trên một con đường đất đỏ rất nhỏ, trước mặt là một con kinh nho nhỏ nhưng đen xì, xung quanh là đồng ruộng thiếu vắng nhà dân. Có thể nói giam giữ ở một "hóc tà tó" như thế này rất thuận lợi cho việc giam giữ mà không làm kinh động đến quần chúng nhân dân tỉnh Long An.

  Trước khu giam giữ có 6 đến 7 Công an đang ngồi trước cửa, người ủng hộ Đinh Nhật Uy bị giam giữ phía sau.

  Số người bị bắt ban đầu là 15 người, nhưng 4 người đã nhảy xuống xe và thoát được, nên tại Khu giam giữ này còn giữ được 11 người. Tại đây ông Lưu Trọng Kiệt là người sau cùng bị mang đến đây và bị nhiều công an vây đánh.

  Hiện nay, những người bị giam giữ yêu cầu có nước uống nhưng không được công an ở đây đáp ứng. Tình hình là mọi người đồng lòng bất hợp tác với Công an.

  Hiện mọi người đã bị bắt hết lên chiếc xe khách 52 chỗ ngồi mang biển số 62B-0766. Xe đang chở mọi người đi "lòng vòng dạo chơi ở TP. Tân An"

  Lực lượng công an, an ninh, dân phòng ở phiên tòa (Ảnh: FB Thuy Nga)

  7h55: Khẩn: Lực lượng An Ninh và Công An đã bắt hết mọi người lên xe, trong đó bắt luôn tất cả những người thân của Đinh Nhật Uy bao gồm cha mẹ, chị gái, trong đó có một bé 12 tuổi là cháu gái của Uy. Những tiếng la hét thất thanh cho thấy đã có trấn áp xảy ra.

  7h50': Những người ủng hộ cho Đinh Nhật Uy đã bắt đầu hô vang "Tự do cho Đinh Nhật Uy... Tự do cho Đinh Nhật Uy..." bên cạnh Tòa án.

  (Ảnh: FB Thuy Nga)

  Theo ghi nhận từ hình ảnh, sáng nay những người đến tham dự ủng hộ Đinh Nguyên Kha tại phiên tòa đều mặc áo phông trắng, phía trước là biểu tượng vận động xóa bỏ điều 258 cùng với biểu tượng cho quyền con người, đằng sau là hình của Đinh Nhật Uy kèm theo dòng chữ Freedom for Dinh Nhat Uy.


  Ảnh: FB Bé Mập Lai

  7h30': Lực lượng Công an đã dùng rào chắn ở đường Nguyễn Đình Chiểu để ngăn không cho những người ủng hộ tiến vào Tòa án. Ước tính lực lượng Công an và An ninh hiện nay vào khoảng 50 người, đang cố gắn kìm chế 20 người ủng hộ.

  7h20': Hiện có khoảng 20 người ủng hộ Đinh Nhật Uy đã có mặt ở bên hông tòa án tỉnh Long An (ở góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu và Trương Định), bao gồm gia đình Uy và các Blogger Hành Nhân, Vinh Lê, Hoàng Vi... và một số bà con Dân oan.

  7h00': Gia đình của Đinh Nhật Uy bao gồm cha, mẹ, chị gái và cháu gái của Uy đang trên đường đến Tòa án. Đi cùng còn có blogger Nguyễn Hoàng Vi.

  6h40': Blogger Châu Văn Thi và Nguyễn Thảo Chi đã bị tai nạn giao thông khi đang đi từ Sài Gòn xuống Long An để tham dự phiên tòa. Nhưng may mắn là tai nạn không nghiêm trọng.

  Facebooker Đinh Nhật Uy (ảnh: Internet)

  Sáng nay ngày 29/10/2013, Tòa án tỉnh Long An đã đưa vụ án ra xét xử về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích nhà nước..." theo Khoản 1 điều 258 BLHS đối với Đinh Nhật Uy, sanh năm 1983, nghề nghiệp Giám đốc Công ty THHH AT.

  Hội đồng xét xử bao gồm:

  - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Hòa Bình.

  - Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Thành Phát; Ông Đinh Công Khanh.

  - Kiểm sát viên: Ông Nguyễn Đức thường

  - Thư ký phiên tòa: Ông Trần Lăng Tĩnh.

  Người bào chữa: Luật sư Hà Huy Sơn và Luật sư Nguyễn Văn Miếng.

  Trước giờ xét xử

  Được biết, vài ngày trước phiên xử, Luật sư Nguyễn Thanh Lương cho biết là đã quyết định rút lui không bào chữa cho Đinh Nhật Uy vì sức ép từ phía Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre và Cơ quan an ninh.

  Theo thông tin từ phía gia đình của Đinh Nhật Uy cho hay, không có người thân nào của Uy được cấp giấy phép vào tham dự phiên tòa, dù Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 79/2013/HSST-QĐ của Tòa án tỉnh Long An có nêu rõ "vụ án được xét xử công khai".

  Vào ngày hôm qua, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch) đã ra tuyên bố chính quyền Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho nhà hoạt động xã hội Đinh Nhật Uy. Tuyên bố này nêu rõ: “Kết tội Đinh Nhật Uy chỉ vì anh ta đòi trả tự do cho em trai mình và phê phán chính quyền, là một sự sỉ nhục, đặc biệt là khi Nhà nước Việt Nam đang vận động một ghế trong cơ quan cấp cao nhất của LHQ về nhân quyền”.


  Luật sư Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho Đinh Nhật Uy (Ảnh: FB Hà Huy Sơn)

  Vài giờ trước phiên xử, Cùi Các đã hỏi chuyện Luật sư Hà Huy Sơn có hy vọng rằng công lý sẽ được thực thi ở những phiên tòa mang tính chất chính trị như thế này hay không? Luật sư Sơn cho biết: "Công lý ở phiên tòa ngày hôm nay nói riêng và công lý nói chung là tùy thuộc ở mỗi người và xã hội. Nếu xã hội đòi hỏi công lý thì công lý sẽ được thực thi."

  Bà Nguyễn Thị Kim Liên vào ngày hôm qua cũng cho Cùi Các biết hy vọng của bà là phiên tòa vào ngày mai sẽ diễn ra đúng theo ý nguyện của những người dân yêu chuộng công lý và toàn thể blogger trên toàn nước Việt Nam.”

  Và cũng theo bà Liên cho biết, Đinh Nhật Uy khi ra đứng trước vành móng ngựa vào phiên xử sơ thẩm này sẽ không được mang giầy Tây và cũng không được bỏ áo vô quần.

  Trong lúc này, về phía chính quyền hiện nay vẫn chưa có động thái nào cho thấy là đã có bắt bớ hay canh giữ những người đến Long An tham dự phiên tòa để ủng hộ trả tự do cho Đinh Nhật Uy.

  "Mọi thứ vẫn yên ắn, tình hình ở Long An yên lặng một cách khó hiểu, không như phiên xử Uyên-Kha" - một blogger cho biết vào tối hôm qua. Và một blogger tiếp lời: "yên lặng để sáng nay hốt cho dễ".

  Cùi Các
  Phóng viên vỉa hè của báo lề dân đang đưa tin trực tiếp từ Long An.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Thật cảm động cho tình đồng đội. Những bloggers và những người ủng hộ là tương lai của VN sau này

  Nhà báo Osin HuyDuc: viết:
  Sứ mạng của tòa án là công lý chứ không phải là để hợp thức hóa những sai lầm của cơ quan điều tra. Hãy tuyên bố Đinh Nhật Uy vô tội để chứng minh các thẩm phán trong chế độ này cũng có chút niềm tin công lý.

  Thẩm phán, công an, quân đội, chủ tịch chỉ là công cụ cho bộ máy Đảng CSVN bị trực tiếp chỉ đạo bởi Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng.

  Phải thấy được những cá nhân đứng đầu chịu trách nhiệm chỉ đạo(miệng) hoàn toàn những hoạt động của nhà nước này.

  Phải chỉ tận tay, day tận mặt những tên tuổi, hình ảnh các "bí thư" từ ông Trọng đi xuống. Họ chính là những người duy nhất chịu trách nhiệm cuối cùng trong mọi hoạt động của nhà nước này.

  Hình ảnh ông Võ Văn Thưởng xuất hiện sau khi hàng ngàn người ở Quảng Ngãi xuống đường đấu tranh đòi công lý đã cho thấy rõ sự thật này.

  FB Blogger có hàng triệu thì việc áp dụng Điều luật 258 đối với FB Bloggers là một tư duy thụt lùi, ấu trĩ, thất thế, ỷ quyền, độc tài...!!!!!

  Các bạn FB Bloggers có quyền đòi công lý cho chính mình như bà con ở Quảng Ngãi vậy...!!!

  556762_10151724772173359_1255537971_n.jpg

  Uyên Vũ: Biết tin các anh chị em đi Long An để "tham dự phiên tòa" bị bắt giữ, nhưng nhìn hình ảnh thì thấy có cả một cây đàn guitar mang theo. Và từ trong nơi bị tạm giữ, các anh chị em đã ca vang những bài hát như "Việt Nam quê hương ngạo nghễ" thì biết rằng xã hội đã thay đổi thật rồi.

  Việc hành hung và cưỡng chế đã không còn làm mọi người sợ hãi.

  Với bản án như hôm nay thì hà cớ gì nhà cầm quyền phải bắt người để "đắng cay" nghe họ vang tiếng hát?

  Lời của Đinh Nhật Uy trước tòa: "Tôi là một công dân bình thường như hàng triệu công dân khác trên đất nước Việt Nam này đang làm tròn nghĩa vụ của mình đối với xã hội và đất nước . Tội danh xét xử theo điều 258 là tôi không đồng ý. Tôi yêu cầu vụ án này được xét xử ở góc độ dân sự. Nếu ai thấy tôi có lỗi thì tôi xin lỗi người đó, chứ tôi thấy mình không có tội. Bằng tất cả lòng kính trọng tôi yêu cầu tòa có một quyết định khách quan và dân chủ"

  Luật sư Hà Huy Sơn:

  Như mọi người đã biết phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy đã kết thúc lúc 12 trưa ngày 29/10/2013 với mức án 15 tháng tù treo, 1 năm thử thách mặc dù các LS đưa ra các lập luận là Uy vô tội, và yêu cầu trả tự do. Chỉ có 1 điều tôi ghi nhận Tòa hôm nay là: Trả các áo thun có ghi HS-TS-VN và bảo vệ biển đảo VN và 02 tờ giấy in hình Uyên, Kha,

  Nhà báo Osin HuyDuc: Sứ mạng của tòa án là công lý chứ không phải là để hợp thức hóa những sai lầm của cơ quan điều tra. Hãy tuyên bố Đinh Nhật Uy vô tội để chứng minh các thẩm phán trong chế độ này cũng có chút niềm tin công lý.

  Blogger Anh Chí: Bản án 15 tháng tù treo dành cho Đinh Nhật Uy là một sự thể hiện quyền lực của nhà cầm quyền Việt Nam đối với người dân bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội, họ muốn bịt mồm dân để dễ bề cai trị. Người dân có quyền bày tỏ chính kiến của mình về các chính sách của nhà cầm quyền, về các vấn đề của xã hội. Đó là quyền của người dân. Một chính quyền muốn được người dân khen phải thể hiện qua các chính sách tốt đẹp mang lại lợi ích cho dân, vì người dân chứ không thể mang dùi cui và súng đạn ra dọa dân, bắt dân khen mình tốt đẹp được trong khi chính miệng những nhà lãnh đạo của cái chính quyền ấy thốt ra những từ ngữ như "cái gì cũng ăn", "cả bầy sâu", "nhìn đâu cũng thấy tham nhũng", "cứ ra đường là phải chi tiền" ...vv. Tóm lại, nói theo cách dân dã: Không thể nào bắt người ta khen cứt thơm được.

  Tin Không Lề - Hiểu bản án tù treo của Đinh Nhật Uy như thế nào?

  Thông tin trên mạng cho biết, Facebooker Đinh Nhật Uy nhận bản án 15 tháng tù treo. Đinh Nhật Uy đã bị bắt ngày 15/6/2013, tính đến ngày ra tòa, Uy đã bị giam đúng 4 tháng 2 tuần. Bây giờ tòa xử 15 tháng tù treo, vậy thời gian đã ngồi tù của Uy sẽ được tính sao đây?

  Vì sao cơ quan điều tra đã không cho Đinh Nhật Uy được tại ngoại hầu tra? Ngay cả khi cho rằng Uy phạm tội, thì tội này cũng không phải đặc biệt nghiêm trọng hay rất nghiêm trọng bởi vì hàng triệu Facebooker đã và đang "phạm tội" như Uy mỗi ngày là viết trên Facebook. Không những thế, họ viết còn nặng hơn cả những gì Uy viết.

  Uy cũng không có ý định trốn hoặc gây cản trở cho việc điều tra, nên việc áp dụng biện pháp tạm giam với Đinh Nhật Uy là không cần thiết, nhưng họ đã bắt giam Uy hơn 4 tháng. Bây giờ tòa tuyên án tù treo, vậy ai sẽ trả lại thời gian ngồi tù (lẽ ra không phải ngồi) của Đinh Nhật Uy?

  Mình không hiểu luật pháp VN áp dụng đối với người nhận án tù treo nhưng thực tế họ đã nhận án tù giam như thế nào, cũng không tìm thấy tài liệu nào nói về trường hợp này. Mong bà con giải thích dùm.

  Theo FB Tin Không Lề

  Án tù treo cho Facebooker Đinh Nhật Uy


  Đinh Nhật Uy là người đầu tiên bị xử theo Điều 258

  Tòa án tỉnh Long An ngày 29/10 tuyên án Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha, 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo vì tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự, luật sư bào chữa của Đinh Nhật Uy cho biết.

  Bên cạnh đó, Đinh Nhật Uy cũng phải trải qua một năm thử thách, luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm.

  Ông Uy là người sử dụng Facebook (Facebooker) đầu tiên ở Việt Nam bị xử theo Điều 258, mà nhiều người cho là giới hạn tự do trên internet.

  Trả lời BBC qua điện thoại sau phiên tòa, diễn ra trong vài tiếng đồng hồ sáng 29/10, luật sư Sơn cho rằng bản án là "không khách quan".

  "Hai luật sư đã đưa ra quan điểm rằng người bị hại không bị thiệt hại gì về lợi ích vật chất và tinh thần để cấu thành trách nhiệm hình sự theo Điều 258, nhưng tòa án không nghe theo ý kiến của luật sư và tuyên án theo đề nghị của Viện Kiểm sát", ông nói. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết bản án của Đinh Nhật Uy là "nằm trong dự đoán".

  "Có thể người ta để mức án tương đối cao để răn đe người khác, nhưng lại cho hưởng án treo, hoặc nếu để án tù thì có thể thời hạn sẽ ngắn hơn, vì Đinh Nhật Uy thì cũng không phải người mà chính quyền lo ngại lắm," ông nói.

  Khi được hỏi về thái độ của ông Uy khi nghe tuyên án, ông Sơn cho biết "Đinh Nhật Uy vẫn cho rằng mình bị oan, không có tội."

  "Uy có đề nghị trước tòa là nếu tôi có sai sót gì thì đề nghị bên bị hại kiện ra tòa dân sự, nếu có phải bồi thường gì thì tôi sẽ sẵn sàng thi hành."

  Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Đinh Nhật Uy, cho BBC biết gia đình "cũng phấn khởi, nhưng không bằng lòng hoàn toàn, vì con tôi không có tội".

  Hiện cả gia đình và luật sư vẫn chưa rõ Đinh Nhật Uy có ý định kháng cáo hay không.


  Nhiều blogger đã có mặt trước tòa án trước khi bị đưa đi

  Trước đó, trả lời BBC sáng 29/10, bà Liên cho biết bà và hàng chục người có mặt trước tòa án tỉnh Long An để dự phiên xử đã bị lực lượng an ninh đẩy lên xe đưa đi.

  "Khoảng 40-50 người đã tới trước tòa, vì đây là 'phiên tòa công khai," bà nói.

  Bà cho biết một trong số những chiếc xe này đưa bà và hơn một chục người khác đến phòng chờ của trại tạm giam thành phố Tân An để làm việc.

  "Tôi không rõ họ đưa những người khác đi đâu", bà nói.

  Các nguồn tin trên mạng xã hội nói những người đến tham dự phiên tòa Đinh Nhật Uy sáng 29/10 đã bị lực lượng công an chia nhỏ và bắt giữ theo nhiều nhóm khác nhau nên cho đến nay vẫn không xác định được chính xác số người bị bắt.

  Người dùng Facebook

  Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, bị bắt hôm 15/6 để điều tra về 'Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân' theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

  Bản kết luận điều tra dài bảy trang do Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Long An, ký ngày 27/8 vừa được phát tán trên mạng internet.

  Cơ quan điều tra xác định rằng từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/06/2013 tức thời điểm bị bắt, Đinh Nhật Uy đã "sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet để thực hiện 58 lượt đăng tin trên trang Facebook cá nhân... Các tin đăng này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân..."

  Ông Đinh Nhật Uy bị nói đã sử dụng trang Facebook cá nhân để "đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp; xúc phạm đến hai tổ chức kinh tế là tập đoàn Viễn Thông quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam".

  Ngoài ra, theo bản kết luận điều tra nói trên, trang Facebook của Đinh Nhật Uy còn chia sẻ đường link tới các trang và blog khác, có nội dung "chống đối chính quyền , cổ vũ cho các hoạt động vi phạm pháp luật".

  Ngoài các hoạt động trên mạng xã hội Facebook, Đinh Nhật Uy còn bị buộc là đã trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài là RFA, VOA và Radio Chân trời mới với nội dung "bênh vực Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên".

  Đinh Nguyên Kha, em ruột của Đinh Nhật Uy, vừa được tòa phúc thầm Long An giảm án từ 8 năm xuống 4 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Tên tác giả viết:
  Và cũng theo bà Liên cho biết, Đinh Nhật Uy khi ra đứng trước vành móng ngựa vào phiên xử sơ thẩm này sẽ không được mang giầy Tây và cũng không được bỏ áo vô quần.

  Má nó ơi, Chỉ vì sợ dà sợ bỏn đã định hướng cả mặc quần áo dư thế nào khi ra toà.