Phạm Lê Vương Các - Một ngày trước phiên xử Facebooker đầu tiên trên thế giới

 • Bởi Hồ Gươm
  28/10/2013
  2 phản hồi

  Cùi Các (Phạm Lê Vương Các)

  Vào sáng mai, ngày 29/10/2013 tại Tòa án tỉnh Long An sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Nhật Uy về về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Khoản 1 Điều 258 BLHS, sau 3 tháng rưỡi tạm giam điều tra.

  Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An do đại tá Nguyễn Sáu đứng đầu công bố bản kết luận điều tra vào hôm 27/8, cho thấy Cơ quan này đã vật tịch thu tang vật để làm bằng chứng là những chiếc có áo thun No-U có dòng chữ “HS- TS Việt Nam”, “Bảo vệ biển đảo Việt Nam”; và một vài cuốn sách “Bên Thắng Cuộc”, “Chết bởi Trung Quốc”.

  Đến ngày 6/9/2013, Viện Kiểm sát tỉnh Long An công bố bản cáo trạng đối với Đinh Nhật Uy cho hành vi sử dụng Facebook để làm ra nhiều bài viết, tin đăng có tính chất bịa đặt, nói xấu, sử dụng từ ngữ thô tục đối với Nhà nước, tổ chức và cá nhân."


  Facebooker Đinh Nhật Uy

  Ngay lập tức, điều này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ trong và ngoài nước, đăc biệt là giới Facebooker và Blogger.

  “Một cáo trạng và phiên tòa phán xét dựa trên một điều khoản vi phạm những quy ước quốc tế, đi ngược lại những nguyên lý căn bản của pháp luật, thì không thể kết án bất kỳ một công dân nào. Đối với Mạng Lưới Blogger Việt Nam, ngay từ đầu và cả sau phiên tòa xử, Đinh Nhật Uy luôn luôn vô tội” - Tuyên bố của Mạng lưới Blogger Việt Nam đã ra lên tiếng vài ngày sau đó.

  Còn các mạng Facebook hiện nay đang loan truyền bài hát “Sáu là ai” được chế lại từ lời bài hát “Anh là ai” của nhạc sĩ Việt Khang, như để giễu nhại Thủ trưởng Cơ quan điều tra tỉnh Long An vì bản Kết luận trong vụ án này:

  “Xin hỏi Sáu là ai? Sao bắt Uy, Uy làm điều gì sai?

  Xin hỏi Sáu là ai? Sao "kết" Uy chẳng một chút nương tay?

  Xin hỏi Sáu là ai? Sao không cho Uy lên mạng để tỏ bày... tình yêu quê hương này, dân tộc này đã quá nhiều đắng cay.

  Xin hỏi Sáu ở đâu, ngăn bước Uy chống giặc tầu ngoại xâm?

  Xin hỏi Sáu ở đâu? Sao mắng Uy bằng giọng nói Long An…”

  Trên tinh thần tiếng nói quốc tế độc lập, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trong một động thái bảo vệ cho quyền tự do biểu đạt cũng đã bày tỏ quan ngại và kêu gọi chính quyền trả tự do cho Đinh Nhật Uy.

  Còn giới quan sát chính trị thì đồn đoán rằng việc bắt Đinh Nhật Uy chỉ là một động thái gây sức ép đến người em trai của Uy là Đinh Nguyên Kha đang thụ án 4 năm tù về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”, phải chấp nhận buông xuôi đối với cáo buộc về tội “khủng bố”.


  Bà Nguyễn Thị Kim Liên đang đứng trước ngõ ngóng tin
  về hai người con trai Nhật Uy và Nguyên Kha
  (Ảnh FB Bé Mập Lai)

  Trong một động thái đầy bất ngờ mới nhất, bà Nguyễn Thị Kim Liên viết thư gửi cho ông Mark Zuckerberg - người sáng lập trang mạng xã hội Facebook, mời ông Mark đến dự phiên tòa vào ngày 29/10 với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong "vụ án 258″. Bức thư này đã được một số người Việt sống ở Hoa Kỳ mang đến trao gửi trực tiếp tại Tổng hành dinh Facebook.

  Không biết liệu sau này Facebook có quy định những điều khoảng để cảnh báo riêng cho người Việt Nam khi sử dụng đến trang mạng xã hội này hay không, nhưng trước mắt nếu có án tù cho Đinh Nhật Uy, thì anh ấy là người đầu tiên trên thế giới bị án tù khi sử dụng Facebook.

  Cũng theo dòng sự kiện này, vào tối hôm qua, ngày 27/10/2013 tại hầm xe của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn có sức chưa khoảng 3000 chiếc xe gắn máy đã chật kín chỗ khi diễn ra buổi lễ Công lý-Hòa bình cầu nguyện cho Đinh Nhật Uy.


  Những người ủng hộ cho Đinh Nhật Uy trong buổi Thánh lễ (Ảnh VRNs)

  Phát biểu cảm nghĩ sau buổi Thánh lễ này, bà Nguyễn Thị Kim Liên đã cho Cùi Các biết như sau: “Khi dự Thánh lễ này xong, tâm trạng của cô rất vui vì có nhiều người ủng hộ và sát cánh với con trai của cô như vậy. Trong buổi lễ này Cha Thanh và Cha Thoại giảng rất hay làm một người mẹ như cô rất xúc động. Cha mời mọi người cùng xuống dự phiên tòa của Uy, làm cho cô cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh cho chặn đường gian nan phía trước khi đi tìm công lý cho hai đứa con trai của mình. Nhờ vào các sự trợ giúp và tinh thần sẻ chia này, cô hy vọng phiên tòa vào ngày mai sẽ diễn ra đúng theo ý nguyện của những người dân yêu chuộng công lý và toàn thể blogger trên toàn nước Việt Nam.”

  Cùi Các

  28/10/2013.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nguyễn Thu Trang - PHIÊN XỬ FACEBOOKER ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

  Vào sáng mai, ngày 29/10/2013 tại Tòa án tỉnh Long An sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Nhật Uy về về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Khoản 1 Điều 258 BLHS, sau 3 tháng rưỡi tạm giam điều tra.

  Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An (do đại tá Nguyễn Sáu đứng đầu) công bố bảng kết luận điều tra vào ngày 27/8, cho thấy Cơ quan này đã vật tịch thu tang vật để làm bằng chứng là những chiếc có áo phông No-U (Nói không với đường lưỡi bò của Trung Quốc) cùng dòng chữ “HS- TS Việt Nam”, “Bảo vệ biển đảo Việt Nam”; và một vài cuốn sách “Bên Thắng Cuộc”, “Chết bởi Trung Quốc"

  Đến ngày 6/9/2013, Viện Kiểm sát tỉnh Long An công bố bảng cáo trạng đối với Đinh Nhật Uy cho hành vi "sử dụng Facebook để làm ra nhiều bài viết, tin đăng có tính chất bịa đặt, nói xấu, sử dụng từ ngữ thô tục đối với Nhà nước, tổ chức và cá nhân"

  + Đây là một cáo trạng và phiên tòa phán xét dựa trên một điều khoản vi phạm những quy ước quốc tế (Vi phạm Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền), đi ngược lại những nguyên lý căn bản của pháp luật, thì không thể kết án bất kỳ một công dân nào. Đối với Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng như cá nhân tôi, ngay từ đầu và cả sau khi tòa tuyên án, anh Đinh Nhật Uy luôn luôn vô tội.

  + Điều 258 BLHS là một điều luật nguy hiểm, không rõ ràng và thiếu căn cứ. NHà cầm quyền có thể dùng điều 258 để bắt bất cứ ai trong số hàng triệu người sử dụng mạng xã hội Fb tại Việt Nam. Tôi ủng hộ Nhật Uy vì lòng yêu nước của anh, vì những chính kiến anh dám thể hiện trên Fb cá nhân và những phiên xét xử trắng trợn thiếu minh bạch anh đang chịu. Tôi lên tiếng bởi tôi cũng như anh, là một người đang sử dụng Fb cũng như hàng triệu người Việt Nam khác, có quyền tự do sử dụng Fb, có quyền chia sẻ những thông tin đa chiều và thể hiện chính kiến, quan điểm riêng của mình trên Fb.

  Với tôi, anh Uy là một người anh đáng mếm và cởi mở. Tôi những nhớ đêm trước khi anh bị bắt, anh còn nói kì nào có dịp ra HN nhất định phải gặp được Trang...Vậy mà... Do điều kiện đi lại khó khăn, em không thể về Long An ngày mai. Mong anh bình an và tự tin ở phiên tòa ngày mai. Mong má Kim Liên và anh em SG, Long An gặp ít trở ngại, sách nhiễu nhất có thể. Dù kết quả phiên toàn như thế nào, với mọi người, ANH LUÔN VÔ TỘI. Đó là điều chắc chắn.

  Nguồn: FB Nguyễn Thu Trang

  Vụ án xử người dùng Facebook đầu tiên trên thế giới

  Thụy Minh, VRNs

  VRNs (24.10.2013) – Sài Gòn – Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới xử người sử dụng Facebook, vào ngày 29.10.2013, tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An, số 116 Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

  Với sự kiện này, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chỉ ra cho ông Mark Zuckeberg biết mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới do ông đang điều hành có nguy cơ trở thành cái bẫy để đưa công dân Việt Nam vào tù.

  Facebooker Đinh Nhật Uy đối diện với phiên tòa xét xử theo điều 258 của Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam. Theo bản cáo trạng thì những lý do khởi tố Đinh Nhật Uy hoàn toàn xuất phát từ mạng xã hội Facebook. Trong đó, (trang 3, Bản cáo trạng) liệt kê anh Uy ba tội: Một là có ba bài viết xâm hại Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hiệu quả kinh doanh của tổ chức này. Tuy nhiên Bản cáo trạng không cho biết qua Facebook, anh Uy đã xâm hại cái gì của hai tập đoàn này? Hai tập đoàn này bị ảnh hưởng xấu về thương hiệu ra sao? Và nhất là hiệu quả kinh doanh giảm như thế nào? Đối tượng và các con số đánh giá dựa trên các cuộc khảo sát, lượng giá về các bài viết của anh Uy trên hai Tập đoàn này đều không có.

  Thứ hai, một số bình luận của anh Uy ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan công an và viễn thông, xâm hại danh dự, uy tín một số cá nhân. Nhưng văn bản này cũng không đưa ra cá nhân nào cụ thể bị xâm hại danh dự, uy tín cũng như sự xâm hại đó được đánh giá theo tiêu chuẩn nào, và ở mức độ nào? Liệu uy tín của lực lượng công an có thực sự bị xâm hại vì một bài viết hay vì chính hành vi vi phạm pháp luật của ngành đang làm cho các công an viên không còn dám hiên ngang nhận mình là công an nhân dân? Về các tập đoàn viễn thông cũng thế.

  Thứ ba, văn bản đó nói rằng anh Uy đã liên kết và chia sẻ trên trang facebook của người khác có hại đến trật tự xã hội, ảnh hưởng đến công an. Nói đến các trang facebook của người khác thì sao lại không đưa ra xem ai là người quản lý trang bị/được anh Uy bình luận liên kết? Họ có thấy những bình luận và liên kết của anh Uy làm cho tình trạng xã hội mất trật tự hay vì thế mà uy tín ngành công an bị giảm không? Chính họ là người ảnh hưởng trực tiếp mà không lên tiếng thì VKS và công an đã hoàn toàn suy diễn thiếu cơ sở.

  Bà Nguyễn Thị Kim Liên, trong những ngày này, đang tìm mọi cách để bảo vệ con mình. Bà đã viết thư mời ông chủ của Facebook đến Việt Nam tham dự phiên tòa với tư cách là người “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án “258″ của con tôi”. Lá thư nguyên văn như sau:

  “Kính gởi Ông Mark Zuckeberg.

  Chủ trang http://www.facebook.com/

  Địa chỉ: 1601 Willow Road Mento Park. CA 94025. USA

  Tôi là Mẹ của Đinh Nhật Uy , người mà 29-10 này sẽ ra tòa, và lần đầu tiên vụ án nầy có liên quan tới trang FB của ông.

  Vì vậy là một người Mẹ tôi xin thay mặt con tôi, mời ông đến dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án “258″ của con tôi.

  Rất mong sự có mặt của Ông.

  Xin chào Ông.

  Mẹ Uy Kha”

  Bà Liên nhắn thêm với mọi người: “P/S: Bà con nào có thể giúp mình dịch sang tiếng Anh, mình xin cảm ơn”.

  Theo chúng tôi, ông Mark Zuckeberg nên đến Việt Nam tham dự, hoặc ít ra cần gởi luật sư của công ty Facebook đến tham dự, vì với sự kiện này, có thể Tòa án ở Việt Nam sẽ làm “xâm hại danh dự, uy tín” của đại công ty Facebook. Và từ đó có thể nhiều người Việt Nam sẽ cảm thấy không được bảo vệ an toàn khi sử dụng Facebook để diễn tả tư tưởng theo như các Công ước quốc tế quy định và cả Hiến pháp Việt Nam cam kết bảo vệ nữa.

  Theo Wikipedia, “Facebook là một website mạng xã hội truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng. Tên của website nhắc tới những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên những thành viên của cộng đồng campus mà một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên để có thể làm quen với nhau tại khuôn viên trường.

  Ông Mark Zuckerberg thành lập Facebook cùng với bạn bè là sinh viên khoa Khoa học máy tính và bạn cùng phòng Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes khi Mark còn là sinh viên tại Đại học Harvard.

  Việc đăng ký thành viên website ban đầu chỉ giới hạn cho những sinh viên Harvard, nhưng đã được mở rộng sang các trường đại học khác tại khu vực Boston, Ivy League, và Đại học Stanford. Sau đó nó được mở rộng hơn nữa cho sinh viên thuộc bất kỳ trường đại học nào, rồi đến học sinh phổ thông và cuối cùng là bất cứ ai trên 13 tuổi. Website hiện có khoảng 1 tỷ thành viên tích cực trên khắp thế giới. Với con số ấy, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất, vượt mặt MySpace và Twitter”.

  Nói về phiên tòa, luật sư Hà Huy Sơn cho biết: “Có lẽ đây là trận mở màn, làm điểm của Chiến dịch “258″ (thay cho chiến dịch 79; 88), ví như Đắc Tô – Tân cảnh. Nếu trận đầu họ thắng lợi, họ sẽ làm tới với các Blogger. Là LS của ĐNU tôi rất cần sự trợ giúp của mọi người quan tâm, nhất là giới LS để bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý”.

  T.M.

  Nguồn: chuacuuthe.com