Hoàng Nhất Phương - Sinister – Điềm Gở

 • Bởi Hồ Gươm
  26/10/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=rnDwBSVKgsM

  Khi quyết định chuyển đến ngôi nhà mới, Ellison Oswatlt (Ethan Hwake) không hề biết nơi đây từng xảy ra án mạng. Một gia đình bốn người bị siết cổ cho đến chết. Cảnh tượng này khiến cư dân quanh vùng, hay những ai trông thấy đều sợ hãi. Nhưng với nhà văn Ellison Oswalt (Ethan Hwake) - người chuyên viết về những tội ác có thật - thì hiện trường hung án là cảm hứng để ông xây dựng thành những tình huống đặc biệt, và có thể sáng tạo một tác phẩm để đời. Mọi việc đều thuận lợi, nhất là khi Ellison tìm thấy trên gác xép một thùng chứa phim ảnh về đề tài hình sự. Ban đầu Ellison cho đây là tài liệu qúy, giúp ông có thể viết truyện. Dần dần ông bị thu hút vào không gian như ảo như thật của mỗi vụ án, rồi bị những nạn nhân trong phim ám ảnh. Thật ngẫu nhiên và kỳ lạ, từng chi tiết ông tìm thấy trong đống phim ảnh cũ bắt đầu xảy ra với gia đình của ông.

  Những nạn nhân bị siết cổ trên giường trong "Sleepy98." Những nạn nhân bị dìm chết dưới hồ trong "Pool Party 66." Những nạn nhân bị máy cắt cỏ cưa đứt trong "Lawn Work 86." Những nạn nhân bị siết cổ trên cây trong "Family Hang Out 11." Ngần ấy linh hồn mặc nhiên trở thành những chiếc bóng đi theo Ellison. Và càng đáng sợ hơn khi Ellison nhìn thấy gương mặt qủy. Hắn xuất hiện trong các bộ phim, nơi những dấu chỉ giống nhau luôn được vẽ bằng máu gần hiện trường hung án. Giáo sư Jonas (Vincent D’Onofrio) cho Ellison biết: Những dấu chỉ ấy là biểu tượng của một ác thần tên Bagul chuyên giết trẻ em, nuốt chửng linh hồn của chúng, rồi đưa chúng vào thế giới yêu mị. Ellison có cảm giác bất an, lúc người phụ trách an ninh khu vực nói rằng: Hình ảnh và thời gian trong mỗi cuốn phim là của những gia đình nạn nhân, từng sống trong căn nhà ông đang cư ngụ. Ellison chưa kịp phản ứng hay tìm cách đối phó, hiện trường hung án đã bày ra trước mắt ông…Ông chứng kiến vụ giết người thật, nhưng không còn cơ hội để viết, bởi vì nạn nhân chính là ông.

  Bộ phim kinh dị siêu thực "Sinister" do Scott Derrickson đạo diễn và cùng viết kịch bản với C. Robert Cargill. Jason Blum xuất bản. Hãng phim Summit Entertainment phát hành. Với sự góp mặt của các tài tử Ethan Hawke, Vincent D'Onofrio, Clare Foley, James Ransone, Fred Dalton Thompson, Michael Hall D'Addario, Rachel Konstantin.... "Sinister" công chiếu lần đầu tiên tại Anh Quốc trong chương trình London FrightFest, tại Liên Hoan Phim Sitges ở Tây Ban Nha, tại Liên Hoan SXSX (South By Southwest) ở Austin-Texas, trước khi trình chiếu rộng rãi trên thị trường Bắc Mỹ. "Sinister" được các fans thích phim kinh dị hâm mộ, không chỉ vì danh tiếng của đạo diễn Derrickson, của nhà xuất bản Jason Blum, của ê-kíp tài tử, mà còn vì nội dung rùng rợn lạ lùng trong "Điềm Gở."

  "Sinister" mở ra một thế giới ma quái ngay trong đời thường, ngay trong ước muốn của mỗi một người. Nếu là bạn, là tôi, hay là một người nào khác, khi biết ngôi nhà mới của mình từng xảy ra những vụ giết người thảm khốc, chúng ta có do dự khi quyết định đến ở hay không? Và khi phát giác hàng loạt phim ảnh có liên quan đến án mạng, liệu chúng ta có giữ lại để xem như Ellison không? Hay chúng ta sẽ nhanh chóng tìm cách hoán chuyển chỗ ở, đưa những phim ảnh đáng sợ kia cho nhà chức trách, để họ tìm hiểu và điều tra manh mối? Có vẻ như đây là chỗ sơ hở của bộ phim, và phải chăng Ellison Oswalt đã mất cảnh giác, không lường được hậu hoạn khi một mình nghiên cứu những phim ảnh ấy? Chắc chúng ta không làm như Ellison, bởi vì chúng ta không phải là trinh thám, càng không phải là người viết những vụ án hình sự. Nhưng Ellison thì khác. Ông là nhà văn chuyên viết về tội phạm. Bấy nhiêu tài liệu sẽ là kho tàng để ông khai thác, hơn thế nữa ông không hề biết đó là bằng chứng của những vụ giết người. Nên thật dễ hiểu tại sao ông không sợ, khi một mình xem những hình ảnh chết chóc ấy. Lúc cảm thấy bất an và bất thường, ông mới tìm người để hỏi. Nhưng đã trễ!

  Sự ma quái lạ lùng của "Sinister" đã thu hút và ám ảnh nhân vật chính Ellison như thế nào, thái độ của Ellison đối với vợ là Tracy (JulietRylance), đối với con gái Ashley (Clare Foley), đối với con trai Trevor (Michael Hall D’Addario) cũng thu hút và ám ảnh khán giả hệt như vậy. Người xem đặt nghi vấn: Phải chăng vì quá để ý đến sự nghiệp, vì muốn viết những trang tiểu thuyết tội phạm thật như sự thật, nên Ellison tạo ra một hiện trường hung án trong gia đình. Hoặc vô tình hoặc cố ý, ông đã khiến bản thân ông và mọi người phải chịu đựng nhiều áp lực, khi sống trong không khí tội phạm này. Sự lạnh lẽo thấm vào đến tận tâm hồn của Ellison-Tracy-Ashley-Trevor. Khán giả có cảm tưởng họ là hồn ma bóng quế, sống vất vưởng ngay trong nhà của họ.

  Những vụ thảm sát gần đây cho thấy, các nghi phạm giết người thường có hoàn cảnh gia đình hay tâm tánh cá biệt. Một Anders Behring Breivik ở Norway theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, không chấp nhận ý tưởng những người khác biệt chủng tộc và văn hóa có thể chung sống hòa bình, ngày 22-07-2011 đã đặt bom và nổ súng giết hại 77 mạng người. Một James Holme bắn chết 12 người trong đêm trình chiếu đầu tiên của "The Dark Knight Rises" ngày 20-07-2012 tại Ciné Century 16 ở Aurora, Colorado. Một Adam Lanza nổ súng sát hại 20 trẻ em và 6 người lớn tại trường Tiểu Học Newtown, Connecticut ngày 14-12-2012. Ba nghi phạm kể trên đều là những người khép kín, cá tánh phức tạp. Tôi nhận ra hoàn cảnh sống khác thường của gia đình Oswalt, sau khi xem "Sinister" đã tự hỏi: Ashley giết người vì bị ma ám, hay tình tiết tội phạm mà ông bố Ellison ngụy tạo trong đời thường, là nguyên nhân biến đổi cô gái hiền lành này thành kẻ sát nhân? Phải chăng đây cũng là thông điệp mà đạo diễn Scott Derrickson muốn gửi gấm trong "Sinister," với mục đích cảnh báo trước hằng hà sa số điềm gở do người ta tự đặt ra, để hủy hoại chính mình.

  Hoàng Nhất Phương

  8:08am Thứ Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi