Phan Châu Thành - Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh coi thường và lừa bịp dân hết sức thô thiển!

 • Bởi Admin
  25/10/2013
  14 phản hồi

  Phan Châu Thành

  Tại sao Chính phủ PHẢI nhận nợ thay Vinashin và các Tập đoàn Kinh Tế Nhà Nước khác?

  Mới đây Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vẫn tuyên bố: “Chính phủ không nhận nợ thay cho Vinashin, mà chỉ… nhận bảo lãnh khoản nợ”. Thật là nực cười khi một quan kinh tế hàng đầu nhà nước (cựu bộ trưởng tài chính, đương kim Phó thủ tướng phụ trách tài chính) lại coi thường và lừa bịp dân và Cuốc hội (trả lời phỏng vấn bên lề QH) thô thiển đến như thế!

  Định không viết gì thêm về các khoản nợ không thể trả của các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước (TĐKTTNN) đã đang và sẽ gây ra cho đất nước nữa, nhưng sự dối trá thô thiển như thế của ông Ninh khiến tôi không im lặng được. Quốc hội thì có thể im, và chắc chắn sẽ im, vì đảng chỉ đạo thế, con dân thì không thể im được mãi. Và tôi là dân như thế.

  Bất kỳ sinh viên kinh tế nào, chưa cần là những người tham gia hoạt động thanh toán ngoại hối, đều biết Bảo lãnh nợ hay thanh toán là Cam kết trả nợ/thanh toán vô điều kiện bởi Người bảo lãnh (ở đây là chính phủ) thay người Được bảo lãnh (ở đây là Vinashin hay các TĐKTNN khác) cho chủ nợ hay người Thụ hưởng (các định chế Tài chính Quốc tế) bất kỳ khi nào người được bảo lãnh không thực hiện cam kết và trách nhiệm trả nợ và thanh toán của họ vì bất kỳ lý do gì…. Đó là nội dung phải có và bất di bất dịch của mọi chứng thư Bảo lãnh thanh toán hay trả nợ, để chủ nợ chấp nhận. Một Thư bảo lãnh như thế thường chỉ dài khoảng 1 đến 2 trang A4 mà đến 3/4 là dành cho địa chỉ pháp lý của các bên liên quan, và câu cam kết đó. Như thế, nhận bảo lãnh nợ hay nhận nợ thay thì có khác gì nhau? Thực tế người ta gọi thư Bảo lãnh trả nợ là thư người bảo lãnh nhận trả nợ thay “nếu Con nợ có mệnh hệ gì”. Ở đây, con nợ là Vinashin thì “mệnh hệ” của nó là… đã “shink”, tức “chìm”, từ lâu rồi, và 4-5 năm nay không thấy sủi tăm sau tái cơ cấu như chính phủ đã tuyên bố (bởi một ông PTT khác lúc đó, Ng Sinh Hùng) đại ý “sau 3 năm Vinashin sẽ làm ăn có lãi và sẽ tự trả nợ các khoản tự vay...”

  Sự lừa bịp của ông Hùng, rồi ông Ninh (thay mặt Chính phủ) với dân chúng ta thế là đã rõ. Xưa nay họ luôn làm thế và sẽ còn làm thế với dân – “những ông chủ” của họ, và cả Cuốc hội –“sếp” của họ, cũng đã rõ.

  Nhưng tại sao họ phải làm thế? Ở đời có ai muốn cứ đi “lừa thầy phản bạn” hoài? Đó là điều tôi muốn chỉ ra ở đây.

  Lần bảo lãnh của Chính phủ cho Vinashin là chỉ dấu mới để chúng ta suy xét: Thứ nhất, đây là món nợ 600 triệu USD Vinashin tự vay, không có bảo lãnh từ trước của Chính phủ như món nợ trái phiếu Chính phủ 750 triệu USD trước đó mà Chính phủ đã hoàn toàn phải đứng ra gánh chịu. Như vậy, tại sao biết thế mà Chính phủ vẫn PHẢI làm, ngược với các tuyến bố trước đó về cách giải quyết các khoản nợ của Vinashin?

  Thứ hai, khi bảo lãnh thế, đó sẽ là tiền lệ để Chính phủ sẽ phải bảo lãnh trả nợ thay cho các món nợ khác ”tự vay” của các TĐKTNN khác – có nhiều TĐKTNN còn quan trọng hơn VNS nhiều. Tại sao biết thế mà Chính phủ vẫn phải làm?

  Thứ ba, đó có phải cũng chính là cách mà chính phủ đang xử lý các khoản nợ xấu ngân hàng, bất động sản, nợ nước ngoài… (khoảng 1,3 triệu tỷ VNĐ hay khoảng trên 60 tỷ USD) của các TĐKTNN và các doanh nghiệp nhà nước khác mà Chính phủ đang làm thông qua cái gọi là Công ty Mua bán Nợ VAMC? Tại sao vẫn là ”cách đó” và phải là cách đó: Chính phủ đứng ra “trả nợ thay”!? Tôi nói “trả nợ thay” trong ngoặc kép, tức là Chính phủ tròng lên cổ dân ta những khoản nợ đó, nhưng lần này “dân ta” không phải là tôi hay các bạn đang nói về chuyện này, mà là con cháu chúng ta – những thế hệ trẻ Việt Nam còn đang ăn học hay chưa được sinh ra! Vì thế, nên coi công ty VAMC của của chính phủ như một loại VAMPIRE (ma cà rồng) để hút máu dân nuôi đảng thì chính xác hơn.

  Tôi xin trả lời những câu hỏi “Tại sao?” đó qua ví dụ Vinashin để chúng ta cùng thấy rõ.

  Thời còn đang “tinh tướng”, khoảng 2000-2005, Vinashin có một dự án lớn được quảng bá và triển khai rầm rộ là xuất khẩu sang Iraq thiết bị, phương tiện nổi (xà lan, tầu hút bùn, tàu kéo…) được chính phủ chi cho hàng nhiều nghìn tỷ đồng để thực hiện. Gặp ông P.T.Bình (cựu TGĐ VNS) tôi khen: “Anh giỏi thế, sang Iraq với “các cụ“ có một chuyến mà đã ký được hợp đồng bán tàu thuyền trị giá mấy trăm triệu USD!” Hắn cười khoái chí vênh mặt lên, không them nói cho tôi chiêu tiếp thị của mình là gì mà tài thế! Nhưng rồi tôi cũng phát hiện ra “tuyệt chiêu” bán hàng lô đó của Vinashin: VNS nhận trả nợ thay Chính phủ ta cho chính phủ Iraq lúc đó (của Sadam Hussein), bằng các phương tiện hàng hải mà họ cần. Các bạn có thấy “quen quen” với “nhận trả nợ thay” không? Như vậy, trước khi Chính phủ nhận trả nợ thay Vinashin vỡ nợ hiện nay thì từ lâu Vinashin đã nhận trả nợ thay Chính phủ “vỡ nợ” trước đó!

  Tôi cũng phát hiện ra hai sự thật và thực tế ghê tởm nữa liên quan đến hay đằng sau các khoản nhận trả nợ thay Chính phủ của các TĐKTNN như VNS.

  Đó là, hồi đó – từ những năm 1990, các tổng công ty nhà nước rất đói rách và họ ra sức tranh nhau “chạy” các dự án trả nợ của nhà nước ta cho các nhà nước khác, tất nhiên để kiếm lời rất lớn từ đó cho mình. Các khoản nợ này là do “đảng ta” đã vay các nước “anh em” XHCN như LX, Đông Âu, TQ… để đánh nhau (trong chiến tranh), nay hết chiến tranh rồi phải trả nợ họ. Như vậy “chiến thắng” xong, đảng hưởng chiến công (cầm quyền bằng điều 4 Hiến pháp, sở hữu đất đai “toàn dân”, biến quân đội thành của riêng mình đảng…) và giao cho các TĐKTTNN nhiệm vụ bòn rút dân để trả nợ cho các chủ nợ “chiến thắng” đó! Tức là, cuối cùng thì dân ta là người trả nợ cho các chiến thắng “vẻ vang” của đảng từ trong chiến tranh.

  Còn khoản nợ vay các nước như Iraq của Sadam Husein là sau chiến thắng - các khoản vay hậu chiến thắng. Sadam đã cho cộng sản VN vay 1,5 triệu tấn dầu tương đương khoảng trên 300 triệu USD lúc đó (nay khoảng 1 tỷ USD) sau khi tặng không 400 nghìn tấn. Tại sao có các khoản vay này thì chúng ta biết rõ rồi: “bên thắng cuộc” vốn chỉ biết vay nợ để thắng thì cũng chỉ còn biết vay nợ tiếp để tồn tại sau chiến thắng từ 1975 đến khảng 1995, vì mải trả thù “bên thua cuộc” đến cùng suốt mấy chục năm, vì các nước anh em không cho vay nữa nên không biết sống bằng gì, dân tình đói khát, cả nền kinh tế kiệt quệ bị đẩy lùi vào quá khứ hàng trăm năm sơ với các nước láng giềng…

  Sự thật thứ hai là cách “trả nợ thay chính phủ” rất không minh bạch đã làm giàu cho các quan chức chính phủ được phân công phụ trách công việc “trả nợ” đó (hồi đó là Nguyễn Sinh Hùng, Nguyến Tấn Dũng, Phan Văn Khải…), và tất nhiên, đã làm giàu cho các doanh nghiệp được các quan lớn đó “giao trọng trách vẻ vang”.

  Ở Vinashin, chỉ có ai cánh hẩu với sếp lớn mới được tham dự vào các dự án trả nợ Iraq và Liên Xô. Họ thả sức bịa ra và đổ mọi chi phí khống vào các dự án đó, báo cáo chính phủ “tỷ lệ vốn đã đầu tư” thực hiện các nhiệm vụ đó (bạn học ông Bình “phụ trách” Iraq, em gái ông “phụ trách” Liên Xô…). Khi Vinashin chuẩn bị phải bàn giao tầu kéo, xà lan, tầu hút bùn… sang Iraq để trả nợ rồi mà tất cả những thứ đó đều như những đống sắt vụn không thể hoạt động được. Thậm chí tầu “Bạch Đằng Giang” được hoán cải chỉ để chở “tầu hút bùn mới đóng” sang Iraq trả nợ nhưng chưa chở gì thì đã bị chìm ở Vịnh Hạ Long… Và, lịch sử thật trớ trêu, Saddam Husein và cả chế độ độc tài đã tan rã trước khi VNS có thể mang đồ sang trả nợ, làm VNS vui sướng hơn dân Iraq ủng hộ chính phủ mới sau chiến tranh vùng Vịnh của ông Bush. Nhưng trong các báo cáo của các quan lên Chính phủ thì… VNS đã thay mặt Chính phủ thực hiện hết các trách nhiệm trả nợ “chính phủ Iraq”…(ông Husein hào phóng với CSVN lúc đó đã bị treo cổ, tội nghiệp, mà vẫn giúp chính phủ VN gánh được bao chi phí “đã trả nợ”…).

  Điều tương tự cũng đã xảy ra với các Tổng Cty nhà nước khác khi nhận trả nợ thay chính phủ cho anh cả Đỏ Liên Xô khi anh cả này tan rã năm 1991 và số nợ “chuyển sang” nước Nga của Putin hiện nay. Nước Nga thì vẫn không đòi được “nợ” (vì không có bảo lãnh nợ!) và cũng không tha thiết lắm với việc đó, nhưng trong báo cáo của Chính phủ thì “chúng ta vẫn liên tục trả nợ cho nước Bạn”… và số tiền dân ta phải trả nợ đó đã chui hết vào túi các quan chức chính phủ và các công ty nhà nước (với các chân rết là các công ty tư nhân) được “giao trách nhiệm trả nợ” của họ. Từ đó sinh ra lớp đại gia maphia đỏ của Việt nam tại Nga rồi nay họ về Việt Nam tiếp tục trở thành sân sau và chỗ đứng, chỗ dựa hùng mạnh cho các quan chức chính phủ hiện nay.

  Đến đây, cả ba câu hỏi trên đều đã được trả lời: Tại sao chính phủ phải trả nợ thay các tập đoàn KTNN dừ họ có làm sai và làm lỗ lã thế nào? Vì họ đã thay mặt nhà nước trả các nợ chiến tranh mà nhờ đó đảng ta cướp được chính danh lãnh đạo đất nước, và qua đó họ đã làm giàu các quan chức biến họ thành các tư bản đỏ. Các tập đoàn kinh tế khác tự vay nợ có được nhà nước “bảo lãnh trả nợ thay” như Vinashin không? Tất nhiên là có. Cách giải quyết nợ của VAMC có được chính phủ bảo lãnh không? Dĩ nhiên. Tất cả các món nợ của đảng và nhà nước sẽ được đảng và chính phủ truyền cho dân Việt trả, qua Bảo lãnh trả nợ, qua VAMC, qua trái phiếu Chính phủ, hay qua các khoản vay các dạng khác có bóng chính phủ. Cái bóng của chính phủ chính là các doanh nghiệp nhà nước… Nhà nước là cái bóng mà chính phủ nấp vào, mạo danh thế để hành động tùy tiện. Thế nên tôi mới nói VAMC là VAMP…

  Điều này dẫn đến vấn đề tiếp theo là, Chính phủ ta lấy tiền đâu để trả các món nợ chiến tranh và hậu chiến tranh? Xin thưa: từ các khoản vay quốc tế, mà như tôi đã nói, các thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải trả nợ tiếp trong tương lai.

  Như vậy, có thể thấy, cùng một món nợ “chiến thắng” chính phủ cộng sản đã bắt nhân dân ta phải trả nợ ba lần: lần đầu, họ chiếm công lao chiến thắng của toàn dân tộc đó cho mình rồi treo lên ngai cai trị vĩnh viễn và chiếm đoạt vĩnh viễn tự do hạnh phúc của dân tộc, bằng hiến pháp (lót dưới cương lĩnh đảng) của họ, như tình trạng thể chế đất nước hiện nay. Lần thứ hai, đã đang xảy ra, là mấy chục năm nay họ dùng các doanh nghiệp nhà nước để vơ vét, phá hoại, làm nghèo đất nước, làm đói khổ dân, để “trả nợ thay chính phủ”- như vụ Vinashin trả nợ Irak thay chính phủ trên. Và lần thứ ba, họ bắt các thế hệ Việt Nam sau này sẽ phải trả nợ cho thế giới các khoản vay quốc tế mà họ đã và đang vay vấn là để “trả nợ chiến thắng” của họ, thức ra là củng cố địa vị, vơ vét thêm của cải cho họ.

  Lịch sử thật là tàn nhẫn với dân tộc ta bởi chính dân tộc ta chấp nhận điều đó. Một lần đưa chân sai (theo cộng sản) là phải trả nợ ba lần, suốt năm bảy đời chưa xong!

  Nhưng, nếu lần thứ ba đã thấy rõ rồi – đã quá tam - mà vẫn không học được bài học (bị cộng sản lừa) đó thì dân tộc ta sẽ phải trả giá lần thứ tư! Lần này với cái giá đắt nhất, là “không có gì quí hơn độc lập tự do”.

  Vâng, tôi muốn nói đến món “nợ chính phủ” của CSVN với TQ. Từ sau chiến tranh, chính phủ TQ không “đòi nợ” như một số “anh em” khác, và chính phủ ta vì thế đã không phải cử các TĐKTNN sân sau trả nợ TQ thay mình. Thậm chí, họ còn chính phủ ta cho vay thêm. Nhưng có thật các khoản nợ đó TQ không đòi và cộng sản VN không phải trả?

  Cái họ thực sự muốn “đòi” và đang đòi lớn hơn rất nhiều. Và CSVN dường như đã âm thầm chịu chấp nhận phản bội dân tọc để trả món nợ đó. Đó là, họ đang và sẽ dâng cả đất nước Việt Nam này cho TQ! Sát nhập VN vào TQ và các món nợ khủng của cộng sản VN với TQ biến mất!
  Nhưng dân tộc Việt nam có chịu “trả nợ thay chính phủ” như thế nữa hay không? Đó lại là một việc khác.

  Cả dân tộc không phải là các tập đoàn kinh tế, không thể được “định hướng” XHCN, càng không thể tự ăn thịt chính mình. Dân tộc ta sẽ tự hướng về những giá trị mà cả dân tộc xứng đáng có, nhất định đó không phải những thứ mà đảng csvn đã “bôi bác” ra trên dải đất này suốt hơn nửa thế kỷ nay.

  Phan Châu Thành

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Nếu tôi chửi những thằng lừa gạt "thô thiển và trắng trợn" là một, thì tôi sẻ chửi những người để hay chấp nhận những việc lừa gạt trắng trợn này xảy ra là 10. Những người này phải là ngu hoặc hèn thì mới câm miệng thay vì chửi cha những thằng lừa gạt "thô thiển và trắng trợn."

  Chế độ mới viết:
  hung viết:
  Kim Quy viết:
  Rất ít người nhớ rằng vào 06-01-1946 đã từng có một cuộc tổng tuyển cử tự do ở VN và bầu ra Quốc hội khóa I(dân trí lúc đó chắc chắn là không thể cao hơn bây giờ thời @ được!) Các đại biểu đã giao quyền lãnh đạo đất nước cho chính phủ Hồ Chí Minh, giống như thanh gươm báu mà Long Quân đã trao cho Lê Lợi ....

  ... các hậu duệ của chính phủ HCM năm xưa lại không tự giác và tự nguyện trả lại quyền bầu cử tự do của nhân dân(Xin thưa đây là Dân chủ đấy ạ!) năm xưa đã trao chính quyền(gươm báu) cho họ, với lý do dân trí bây giờ chưa cao-thế thì sao vào tháng 01/1946 lại cao(chẳng lẽ nhân dân thời đại HCM đã bị cho uống thuốc Lú mà ngày càng ngu đi hay sao?)!

  Ta thử dùng phép 'biện chứng lịch sử' để giải thích sự việc trên dư thế này, ngày xưa, dạo năm 1946, quả thật là trí của dân ta quá thấp nên mới trao nhầm 'thanh gươm báu' cho hiệp sĩ HCM, ngay cả mấy ông bình vôi trong chính phủ HCM tuy chữ nghĩa đong đầy một bụng nhưng trí não vẫn chưa vuông, nên cũng đã ăn phải ăn quả lừa mẻ cả răng như quần chúng nhân dân đen đủi. Kề từ dạo ấy, hiệp sĩ cùng các sư đệ nối tiếp nhau giữ riệt lấy cây gươm cho mãi đến nay, nhất quyết không hoàn trả cho đám dân lừa.

  Nay sau bao cuộc bể dâu, bể bạc, đổ bể tanh bành, dân ta có khôn hơn chút ít so với 'mặt bằng' năm 1946, nhưng đâu đã khôn hẳn, vẫn còn mê lắm, thích nghe nhạc đỏ, ghét nhạc sến, nhưng lại rất mau nước mắt, khóc thương thảm thiết, suối lệ tuôn chào mỗi khi hiệp sĩ và các sư đệ thân tín chầu giời. Thế nên, nay mà thả tay, buông cương, không chăn dắt kỹ thì có khi dân ta lại làm loạn đánh cướp 'gươm báu' đem trao vào tay tên hiệp sĩ giang hồ bạc bịp nào đấy thì biết bao giờ mới giành lại được ?

  Có khi tránh vỏ dưa lại đạp phải vỏ chuối, oạch ngay một phát í chứ :)

  Vấn đề ở đây là phải làm sao tạo ra thể chế mới, chế độ mới sao cho rất khó xảy ra việc "tránh vỏ dưa lại đạp phải vỏ chuối".

  Theo bạn "hung", phải tổ chức chế độ mới như thế nào để "nhà nước" khó rơi vào tay bọn bịp bợm ?

  Cố thủ tướng Anh Winston Churchill đã từng nói:"Dân chủ nghị trường không phải là hình thức cai trị tốt nhất mà nhân loại đã tìm ra mà là hình thức cai trị ít tồi tệ nhất". Phàm đã là sản phẩm của bộ não và hành động của con người thì không thể tránh khỏi có khuyết tật, vấn đề là phải tìm cách khắc phục nó.

  Trong lịch sử thế giới người ta hay nhắc đến việc Adolf Hitler và chế độ quốc xã(nazi) là sản phẩm của bầu cử tự do, mà quên mất rằng ở một xứ châu Á xa xôi Hồ Chí Minh và nhà nước VNDCCH cũng được chuẩn thuận trong một cuộc tổng tuyển cử tự do. Cả hai sau đó đều tìm cách bóp chết hay làm tê liệt bà đỡ dân chủ nghị trường đã góp phần tạo ra mình, Hitler thì gây ra Thế chiến II rùng rợn và đẫm máu nhất lịch sử nhân loại, còn HCM và các đệ tử thì tham gia(hay góp phần gây ra?) vào cuộc chiến tranh dài 43 năm(từ 1946-đến 1989) trên bán đảo Đông Dương với các bên Pháp,Mỹ,CPC, và TQ cũng không kém phần đẫm máu và tàn khốc ! Dễ thấy rằng Dân chủ và bầu cử tự do cũng rất dễ bị lợi dụng và tạo ra những kết quả ngoài ý muốn của nhân dân(tội nghiệp).

  Trong phản hồi của "hung" có yếu tố tích cực là đã thay mặt nhân dân tự phê về việc đã trót trao nhầm thanh gươm báu(chính quyền) cho hiệp sĩ HCM và đám sư đệ mà hậu quả tai hại thì đến tận ngày hôm nay vẫn đè nặng lên cuộc sống và số phận của mỗi người VN chúng ta(có lẽ không cần thiết phải diễn giải cụ thể như thế nào). Nhưng "hung" và phần lớn dân Việt đã quên rằng do hoàn cảnh chiến tranh với thực dân Pháp mà một vế thứ hai của Dân chủ đã không thể được thực hiện đó là việc giám sát, kiểm tra hay bãi miễn và loại bỏ chính phủ của hiệp sĩ HCM (phi dân chủ,mất lòng dân trong CCRĐ, hiếu chiến phát động chiến tranh huynh đệ tương tàn Nam-Bắc,đưa lại ngèo khổ và đói rách) bởi nhân dân đã không bao giờ được thực hiện kể từ sau 01/1946.

  Dân chủ có hai vế rõ ràng:"Người dân được tự do bầu chọn lãnh đạo của
  mình, nhưng cũng có quyền giám sát kiểm tra hay bãi miễn loại bỏ lãnh đạo đã mất tín nhiệm thông qua một cuộc bầu cử tự do khác trong thời hạn do Hiến pháp quy định.". Nếu hai vế này được hiến định và thể chế hóa chặt chẽ và nghiêm ngặt thì những băn khoăn day dứt của "hung" và những người lưỡng lự sẽ được giải đáp triệt để.

  Dù gì đi chăng nữa thì bài toán dân chủ hóa đất nước(đơn giản chỉ là trả quyền dân lại cho dân) phải giải xong một cách tối ưu càng sớm càng nhanh càng tốt vì đây chính là đích đến và yêu cầu của nhân loại văn minh thịnh vượng và tiến bộ. Không còn con đường nào khác !

  Admin viết:

  Phan Châu Thành - Tâm sự với các còm sĩ lề dân yêu quí

  Hay: Bàn về qui trình chống Dân chủ 7 bước của CSVN

  (Tôi viết mấy ý này dưới dạng một comment cho bài “PTT Vũ Văn Ninh coi thường và lừa bịp dân hết sức thô thiển!” trên Dân Luận, nhưng vì máy bị hacked quá không gửi còm đi được, đành cóp lại rồi gửi mail đến Dân Luận, rất mong Dân Luận xem có đăng lên được chăng? Cảm ơn. PCT)

  Dear các còm sĩ lề dân yêu quí,

  ...
  Phan Châu Thành

  Tôi rất mến phục bác Phan Châu Thành và rất thích thú được đọc những bài viết của bác. Lòng cũng thầm lo ngại không biết bác có bị cơ quan chức năng cho vào tầm ngắm trong tương lai gần hay không. Không ngờ bác cũng đã chuẩn bị tinh thần cho những tình thế xấu nhất. Sự hy sinh phải trả qua những bước, 3, 4, 5, 6, 7, ... bác phân tích và dự đoán cho mình quả là to lớn và gây mất mát quá nhiều cho bản thân và gia đình. Càng thấy được nỗi khổ của người dân nước mình, không biết bao giơ mới thấy được ánh sáng cuối đường hầm.

  Chúc bác chân cứng đá mềm.

  hung viết:
  Kim Quy viết:
  Rất ít người nhớ rằng vào 06-01-1946 đã từng có một cuộc tổng tuyển cử tự do ở VN và bầu ra Quốc hội khóa I(dân trí lúc đó chắc chắn là không thể cao hơn bây giờ thời @ được!) Các đại biểu đã giao quyền lãnh đạo đất nước cho chính phủ Hồ Chí Minh, giống như thanh gươm báu mà Long Quân đã trao cho Lê Lợi ....

  ... các hậu duệ của chính phủ HCM năm xưa lại không tự giác và tự nguyện trả lại quyền bầu cử tự do của nhân dân(Xin thưa đây là Dân chủ đấy ạ!) năm xưa đã trao chính quyền(gươm báu) cho họ, với lý do dân trí bây giờ chưa cao-thế thì sao vào tháng 01/1946 lại cao(chẳng lẽ nhân dân thời đại HCM đã bị cho uống thuốc Lú mà ngày càng ngu đi hay sao?)!

  Ta thử dùng phép 'biện chứng lịch sử' để giải thích sự việc trên dư thế này, ngày xưa, dạo năm 1946, quả thật là trí của dân ta quá thấp nên mới trao nhầm 'thanh gươm báu' cho hiệp sĩ HCM, ngay cả mấy ông bình vôi trong chính phủ HCM tuy chữ nghĩa đong đầy một bụng nhưng trí não vẫn chưa vuông, nên cũng đã ăn phải ăn quả lừa mẻ cả răng như quần chúng nhân dân đen đủi. Kề từ dạo ấy, hiệp sĩ cùng các sư đệ nối tiếp nhau giữ riệt lấy cây gươm cho mãi đến nay, nhất quyết không hoàn trả cho đám dân lừa.

  Nay sau bao cuộc bể dâu, bể bạc, đổ bể tanh bành, dân ta có khôn hơn chút ít so với 'mặt bằng' năm 1946, nhưng đâu đã khôn hẳn, vẫn còn mê lắm, thích nghe nhạc đỏ, ghét nhạc sến, nhưng lại rất mau nước mắt, khóc thương thảm thiết, suối lệ tuôn chào mỗi khi hiệp sĩ và các sư đệ thân tín chầu giời. Thế nên, nay mà thả tay, buông cương, không chăn dắt kỹ thì có khi dân ta lại làm loạn đánh cướp 'gươm báu' đem trao vào tay tên hiệp sĩ giang hồ bạc bịp nào đấy thì biết bao giờ mới giành lại được ?

  Có khi tránh vỏ dưa lại đạp phải vỏ chuối, oạch ngay một phát í chứ :)

  Vấn đề ở đây là phải làm sao tạo ra thể chế mới, chế độ mới sao cho rất khó xảy ra việc "tránh vỏ dưa lại đạp phải vỏ chuối".

  Theo bạn "hung", phải tổ chức chế độ mới như thế nào để "nhà nước" khó rơi vào tay bọn bịp bợm ?

  Kim Quy viết:
  Rất ít người nhớ rằng vào 06-01-1946 đã từng có một cuộc tổng tuyển cử tự do ở VN và bầu ra Quốc hội khóa I(dân trí lúc đó chắc chắn là không thể cao hơn bây giờ thời @ được!) Các đại biểu đã giao quyền lãnh đạo đất nước cho chính phủ Hồ Chí Minh, giống như thanh gươm báu mà Long Quân đã trao cho Lê Lợi ....

  ... các hậu duệ của chính phủ HCM năm xưa lại không tự giác và tự nguyện trả lại quyền bầu cử tự do của nhân dân(Xin thưa đây là Dân chủ đấy ạ!) năm xưa đã trao chính quyền(gươm báu) cho họ, với lý do dân trí bây giờ chưa cao-thế thì sao vào tháng 01/1946 lại cao(chẳng lẽ nhân dân thời đại HCM đã bị cho uống thuốc Lú mà ngày càng ngu đi hay sao?)!

  Ta thử dùng phép 'biện chứng lịch sử' để giải thích sự việc trên dư thế này, ngày xưa, dạo năm 1946, quả thật là trí của dân ta quá thấp nên mới trao nhầm 'thanh gươm báu' cho hiệp sĩ HCM, ngay cả mấy ông bình vôi trong chính phủ HCM tuy chữ nghĩa đong đầy một bụng nhưng trí não vẫn chưa vuông, nên cũng đã ăn phải ăn quả lừa mẻ cả răng như quần chúng nhân dân đen đủi. Kề từ dạo ấy, hiệp sĩ cùng các sư đệ nối tiếp nhau giữ riệt lấy cây gươm cho mãi đến nay, nhất quyết không hoàn trả cho đám dân lừa.

  Nay sau bao cuộc bể dâu, bể bạc, đổ bể tanh bành, dân ta có khôn hơn chút ít so với 'mặt bằng' năm 1946, nhưng đâu đã khôn hẳn, vẫn còn mê lắm, thích nghe nhạc đỏ, ghét nhạc sến, nhưng lại rất mau nước mắt, khóc thương thảm thiết, suối lệ tuôn chào mỗi khi hiệp sĩ và các sư đệ thân tín chầu giời. Thế nên, nay mà thả tay, buông cương, không chăn dắt kỹ thì có khi dân ta lại làm loạn đánh cướp 'gươm báu' đem trao vào tay tên hiệp sĩ giang hồ bạc bịp nào đấy thì biết bao giờ mới giành lại được ?

  Có khi tránh vỏ dưa lại đạp phải vỏ chuối, oạch ngay một phát í chứ :)

  Phan Châu Thành - Tâm sự với các còm sĩ lề dân yêu quí

  Hay: Bàn về qui trình chống Dân chủ 7 bước của CSVN

  (Tôi viết mấy ý này dưới dạng một comment cho bài “PTT Vũ Văn Ninh coi thường và lừa bịp dân hết sức thô thiển!” trên Dân Luận, nhưng vì máy bị hacked quá không gửi còm đi được, đành cóp lại rồi gửi mail đến Dân Luận, rất mong Dân Luận xem có đăng lên được chăng? Cảm ơn. PCT)

  Dear các còm sĩ lề dân yêu quí,

  Những bài viết của chúng ta, của tôi thường bao giờ cũng từ những sự thực đau lòng mà chúng ta trải nghiệm, chứng kiến. Đó là những bản tố cáo, tuyên bố quan điểm, vạch trần tội ác cộng sản, không phải kiến nghị, góp ý hay đơn xin được sống… Vì thế bọn dư luận viên CS nuôi hay còn gọi là cam hay quýt gì đó không tranh luận được. Chúng không đủ cả tâm, cả tầm, cả văn hóa và đôi khi cả trình độ để tranh luận các nội dung tố cáo.

  Chúng, như thường lệ mọi lúc mọi nơi, luôn “bỏ bóng đá người”! Chúng sẽ đoán mò, nếu chúng ta là người kinh doanh – như trường hợp chúng nghĩ về tôi - thì chúng "nhắc khéo": Hãy lo làm ăn đi, đừng đụng đến chính trị, dân chủ. Dân chủ dần dần sẽ có… Và "nếu không thì..." - như tên "tbt" trong các còm ở bài này. Đây chỉ là "Bước 1" của chúng trong qui trình đối phó với dân chủ của cộng sản.

  Đó là cách chúng đe dọa những người dân chủ chúng ta khi lên tiếng, nhưng cũng là giai đoạn chúng đánh giá độ phản kháng (độ “nguy hiểm” đối với chúng) của chúng ta. Nhưng chúng không đe dọa hay nói chơi đâu. Cùng lúc, bằng mọi cách phi pháp (dùng công an chìm, dung các nhà mạng internet mà chúng kiểm soát, mọi cơ quan địa phương, dung bọn dư luận viên và các hackers chúng nuôi…), chúng sẽ cố tìm ra chúng ta để hãm hại chúng ta ngoài đời thực. Đó là "bước 2", vẫn còn hoàn toàn trong “bóng đêm”.

  "Bước 3", khi đã xác định đối tượng, bằng đủ mọi thủ đoạn thâm hiểm, chúng không chừa cách nào, phối hợp giữa bốn cánh quân là an ninh, chính quyền, đoàn thể xã hội, và "luật pháp", sử dụng từ việc “mời lên làm việc” đến dọa nạt các thành viên gia đình khác, từ “khuyên bảo của đoàn thể” mà thực chất đe dọa quyền lợi đến liên tục "kiểm tra hành chính” vô căn cứ để sách nhiễu và dọa nạt trực tiếp và cách ly cá nhân, gia đình những người dám mở miệng đòi dân chủ... Lúc này, chúng đặt người đấu tranh cho dân chủ dưới sự theo dõi sát sao bằng mạng lười dầy đặc, chúng tạo mọi áp lực có thể lên gia đình, công việc, quyền lợi được sống bình thường… khiến người dân chủ phải lựa chọn. Đây là giai đoạn cam go, người đấu tranh vì dân chủ phải quyết định dấn thân hay vo tròn lại, hay rút lui để được yên…

  (Cá nhân tôi mong mình chưa bị vào bước 3 này của bọn chúng. Nhưng về nguyên tắc, tôi phải luôn sẵn sàng cho huyện đó. Và tôi sẵn sàng).

  Với những người vượt qua giai đoạn này và không chịu khuất phục cường quyền, chúng sẽ lập chuyên án dài lâu để bức hại họ tàn độc hơn. Và đó là bắt đầu “Bước 4”. Tất cả những dọa nạt sẽ thành những hành động bức hại công dân công khai. Chúng không tự thủ đoạn bẩn thỉu nào, từ ném phân người và mắm tôm vào nhà người khác đến, dùng xã hội đen hay chính công an đội lốt xã hội đen để phá rối, đánh người, hãm hại… Thậm chí, chúng dùng “thương bệnh binh” và “quần chúng tự phát” đến gia đình, cơ quan cuat “đối tượng” để phá rối tạo cớ. Bẩn thỉu nhất là chúng dọa nạt và ngăn trở công việc, cuộc sống bình thường – quyền mưu sinh và mư cầu hạnh phúc của người thân và bạn bè những người dám đòi dân chủ, thậm chí bắt bớ đánh đập họ vô cớ, dù đó là những phụ nữ, người già hay trẻ vị thành niên…

  Trong “bước 4” ghê tởm này, với những doanh nhân chân chính sống bằng tài năng và lao động sáng tạo của mình, không phụ thuộc vào hệ thống kinh tế tham nhũng của cs như các anh Thức, Long, Quân, Hải (Điếu Cày)... chúng sẽ mở những "chiến dịch" bẩn thỉu tìm mọi cách phá nguồn thu nhập của những người đó, thông qua các cơ quan “quản lý” kinh tế của chúng, làm cho công việc hay kinh doanh của họ lụn bại thì thôi. Trong cái thế cả thể chế kinh tế tập trung bức hại từng cá nhân đơn lẻ thì tất cả cá nhân khác dù biết thể chế đang chuyên quyền bất công cũng đều phải im lặng, và những nguồn sống chân chính của họ bị bóp nát…

  Nhưng ở bước 4 này, kỳ lạ thay, chúng càng hèn hạ bao nhiêu thì những người dân chủ càng trở nên cứng rắn và cương cường bấy nhiêu, họ được rèn luyện, và lúc này họ bắt đầu biết dựa vào nhau, và nhất là họ được đa số thành viên gia đình quay sang hoàn toàn ủng hộ và tham gia công việc của họ. Có lẽ đây là sức mạnh lớn nhất của họ - vì họ biết và tin chân lý thuộc phía mình.

  Và "Bước 5", chiến tuyến đã rõ ràng, chúng tạo ra lý do hoặc bất chấp lý do để bắt bớ và đánh đập hành hạ không chỉ những công dân dám đòi dân chủ mà cả gia đình người thân, bạn bè họ, hòng làm nhụt, làm gãy ý chí đòi dân chủ của họ, mà chúng có thể đã hiểu là không thể bẻ gẫy được nữa.

  Với “bước 5”, chúng cố gắng bắt giam và hãm hại, kể cả thủ tiêu, người vô tội trong bóng tối, giống như cộng sản TQ đàn anh của chúng làm với những thành viên Pháp luân công… Chỉ khi nào, do phong trào dân chủ trong nước và trên thế giới, do thông tin tự do trên lề dân tạo áp lực, chúng – cộng sản VN tàn bạo - mới bưộc phải đưa ra xét xử người đấu tranh vì dân chủ theo các phiên tòa bỏ túi, theo các điều luật tàn ác phi lý của chúng, rồi đưa ra các bản án bỏ túi nặng nề, vô nhân tính, bất chấp tất cả... Đó là “Bước 6” – những trò hề “pháp lý” thô bỉ của cộng sản.

  Nhưng chưa hết, với "Bước 7" phi nhân tính hơn nữa, khi người dân chủ đã bị nhốt trong nhà tù của cộng sản và đã “có án” vô nhân đạo của chúng, chúng vẫn không tha. Chúng tiếp tục đầy đọa người dân chủ bằng sự đối xử tàn ác, bằng điều kiện khắc nghiệt hơn mọi chế độ tàn ác nhất, và chúng dùng đầu gấu, lưu manh thường phạm trong tù làm tay chân để hãm hại những người dân chủ chỉ có hơi thở, trái tim và ý chí để tự vệ...

  Qua bước 7 này, người đấu tranh vì dân chủ từ than đá cháy đỏ có thể hóa thành kim cương, như chúng ta đang thấy với Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, Minh Hạnh, Lê Quốc Quân, Đoàn Huy Chương, Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy… và nhiều người khác nữa.

  Tôi kính trọng, yêu quí, biết ơn và noi gương Họ vì đã mở ra con đường sáng Dân chủ cho đất nước, dù con đường đó còn ở ở phía xa mà tất chúng ta cùng phải bước chân lên thì nó sẽ đến rất gần. Tôi luôn tự hỏi, nếu phải trải qua các bước đối xử tàn độc như thế của cộng sản, đến bước 7 khốc liệt thế, tôi có chịu được và vượt qua không? Tôi không biết, nhưng tôi biết mình đã sẵn sang cho từng bước tiếp theo, với tôi là bước 3, rồi bước 4… Thà mở to mắt ra nhìn rõ và nhìn suốt con đường chông gai có thể mình sẽ phải đi qua để sẵn sàng, còn hơn nhắm mắt giúp cộng sản hãm hại chính mình…

  Vì những lẽ trên (những hiểu biết về cộng sản và cách họ chống phá dân chủ đến cùng và bất chấp tất cả đạo lý và lý trí), hồi đầu tôi còn tham gia tranh luận trên mạng, hy vọng chúng có suy nghĩ, bây giờ thì không. Không tranh luận và không hy vọng chúng có suy nghĩ nữa. Tôi chỉ muốn viết và nói chuyện với những người yêu tự do, dân chủ và muốn có tự do dân chủ như mình thôi.

  Có thể nhiều người cho tôi là cực đoan. Nhưng tôi nghĩ những người dân chủ không nên phí thời gian đề xuất, kiến nghị, góp ý hay xin xỏ với cộng sản những quyền lợi của mình nữa (quyền sống, quyền làm người, quyền tự do dân chủ…), cũng không cần tranh luận với đám “dư luận viên” được đảng trả tiền làm gì (chúng chỉ tranh luận “thuê” thôi mà)... Chỉ một lý do này thôi cũng đủ để không nên mất thời gian và công sức tranh luận với các “dư luận viên” của đảng: nói chuyện với những kẻ chỉ nhằm hại ta để kiếm tiền chứ không muốn nghe ta để cân nhắc, thì là tự hại ta, thì nói làm gì. Các cụ nói đừng dây với hủi là vậy, để khỏi dính hủi.

  Cảm ơn các bạn, những người đã đọc và ủng hộ tinh thần bài viết vốn chỉ muốn lột trần một phần rất nhỏ sự thật về các “món nợ chiến thắng” và những cách "trả nợ" của chính quyền CS này và tuyên bố một quan điểm cá nhân tôi về điều đó.

  Chỉ một comment tích cực, ủng hộ của các còm sĩ yêu dân chủ yêu quí cũng làm tôi mãn nguyện, sung sướng, và cả đống lời chửi rủa vô văn hóa của bọn dư luận viên cũng chỉ làm tôi cười khẩy, không thèm trả lời, nhưng lại thường khoe với vợ: Em ơi, xem cộng sản “cà cuống” không biết nói gì phản bác anh mà chỉ chửi bậy vô văn hóa này!

  Thế thôi. Sự thật sẽ làm việc của nó, khi nó là và sẽ trở thành vũ khí của nhân dân. Và chiến sĩ dân chủ tuyến đầu của nhân dân là những viên kim cương Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Phương Uyên…

  Phan Châu Thành

  tbt viết:
  Các bác dân chủ hãy lo tập trung lo làm ăn, phát triển kinh tế trước đi. Đời sống nhân dân một khi được nâng cao thì dân trí tăng theo, từ từ cũng sẽ có dân chủ.
  Gì thì gì cũng cần giữ ổn định chính trị mới phát triển kinh tế được các bác ạ.

  Đây là một kiểu nói lấy được rất ngạo mạn coi thường nhân dân của những kẻ đã "cầm nhầm" quyền của ND mà không chịu trả lại, rồi chỉ thỉnh thoảng nhứ nhứ là sẽ trả lại, còn không biết bao giờ sẽ thực hiện !

  Xin thưa Dân chủ(quyền bình đẳng của dân) đã có ở Hy Lạp cổ đại từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên chứ không đợi cho người dân có trí khôn rồi mới được ban phát Dân chủ. Đây là quyền bất khả xâm phạm của các công dân tự do, như nước uống và cơm ăn chứ không phải là ơn mưa móc của bề trên, được thể hiện bằng quyền bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo của mình !

  Rất ít người nhớ rằng vào 06-01-1946 đã từng có một cuộc tổng tuyển cử tự do ở VN và bầu ra Quốc hội khóa I(dân trí lúc đó chắc chắn là không thể cao hơn bây giờ thời @ được!). Các đại biểu đã giao quyền lãnh đạo đất nước cho chính phủ Hồ Chí Minh, giống như thanh gươm báu mà Long Quân đã trao cho Lê Lợi để lãnh đạo thành công cuộc kháng chiến chống quân Minh, với sự ủy nhiệm đó của nhân dân để tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp,rồi đế quốc Mỹ thắng lợi để có một nước VN Độc lập,Thống nhất hôm nay.

  Nhưng khác với Lê Thái Tổ sau khi lên ngôi(công thành danh toại) đã trả lại gươm báu, mà Long Quân cho mượn để giúp đánh đuổi giặc Minh, cho rùa vàng (Kim Quy) tại Hồ Hoàn Kiếm ngày nay, các hậu duệ của chính phủ HCM năm xưa lại không tự giác và tự nguyện trả lại quyền bầu cử tự do của nhân dân(Xin thưa đây là Dân chủ đấy ạ!) năm xưa đã trao chính quyền(gươm báu) cho họ, với lý do dân trí bây giờ chưa cao-thế thì sao vào tháng 01/1946 lại cao(chẳng lẽ nhân dân thời đại HCM đã bị cho uống thuốc Lú mà ngày càng ngu đi hay sao?)!
  Đúng là cái lưỡi không xương-lại còn lèo lái viện dẫn lý do ổn định chính trị nữa chứ(chính quyền ổn định nhất là do dân bầu chọn thực sự,ủy nhiệm thật sự-cuộc tổng tuyển cử 01/1946 cũng chỉ giao quyền 05 năm mà thôi, chứ không phải là cha truyền con nối)

  Hãy noi gương tiền nhân Lê Thái Tổ, mà hành xử như những bậc chính nhân quân tử trả lại cho dân những cái gì là của dân, thực hành Dân chủ thực sự ngay lập tức và không điều kiện trên dải đất hình chữ S đau thương mà anh dũng này !

  tbt viết:
  Các bác dân chủ hãy lo tập trung lo làm ăn, phát triển kinh tế trước đi. Đời sống nhân dân một khi được nâng cao thì dân trí tăng theo, từ từ cũng sẽ có dân chủ.

  Gì thì gì cũng cần giữ ổn định chính trị mới phát triển kinh tế được các bác ạ. Đảng và chính phủ cũng đang rất quyết liệt bài trừ tham nhũng đấy chứ. Nhưng mà làm chuyện gì cũng phải cần thời gian, qua từng giai đoạn, không thể nóng vội, đốt cháy giai đoạn được.

  Và nhất là không được bạo động đấy nhé :)

  Chú em vớ vẩn,

  Gọi là "dân chủ" thì đương nhiên phải lo mọi việc trong nước.
  Dân trí bây giờ khá cao rồi bằng chứng là có "Các bác dân chủ".

  Cái cần giải quyết ngay là :

  -nâng cao dân trí cho tụi đảng viên CS trong trung ương, CA, quân đội, ... để chúng bớt tham nhũng, phá hoại nhà nước
  -nghiêm cấm và trừng phạt các hành vi phạm pháp và bạo lực của công an, an ninh, quân đội

  Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, ... làm việc nước với dân mà cứ bi bô đảng thì thật là mất tư cách công dân

  Trích dẫn:
  Các khoản nợ này là do “đảng ta” đã vay các nước “anh em” XHCN như LX, Đông Âu, TQ… để đánh nhau (trong chiến tranh), nay hết chiến tranh rồi phải trả nợ họ. Như vậy “chiến thắng” xong, đảng hưởng chiến công (cầm quyền bằng điều 4 Hiến pháp, sở hữu đất đai “toàn dân”, biến quân đội thành của riêng mình đảng…) và giao cho các TĐKTTNN nhiệm vụ bòn rút dân để trả nợ cho các chủ nợ “chiến thắng” đó! Tức là, cuối cùng thì dân ta là người trả nợ cho các chiến thắng “vẻ vang” của đảng từ trong chiến tranh.

  Mọi công dân VN mắc nợ dài dài từ đời con, đời cháu, ... cho cái gọi là đảng CSVN.
  Cách xóa bỏ nợ hay nhất là lấy lại thực quyền cho nhân dân và dẹp bỏ cái đảng CSVN này càng sớm càng tốt

  Các bác dân chủ hãy lo tập trung lo làm ăn, phát triển kinh tế trước đi. Đời sống nhân dân một khi được nâng cao thì dân trí tăng theo, từ từ cũng sẽ có dân chủ.

  Gì thì gì cũng cần giữ ổn định chính trị mới phát triển kinh tế được các bác ạ. Đảng và chính phủ cũng đang rất quyết liệt bài trừ tham nhũng đấy chứ. Nhưng mà làm chuyện gì cũng phải cần thời gian, qua từng giai đoạn, không thể nóng vội, đốt cháy giai đoạn được.

  Và nhất là không được bạo động đấy nhé :)

  Tên tác giả viết:
  Nhưng dân tộc Việt nam có chịu “trả nợ thay chính phủ” như thế nữa hay không? Đó lại là một việc khác.

  Đảng cộng lừa, đêk là chínhphủ. Bọn cộng lừa chỉ lo gom góp tàisản cho dô túi riêng thì chúng đêk là chínhphủ nhá.
  Chínhphủ thì phải lo cho dân giàu, nước mạnh. Dư cái mững này thì xuống hố cả nước.

  Các quan chức lớn của đảng và nhà nước hiện nay chỉ kính biếu, kính thưa quan trên và kính dâng đất nước cho T.Q. Bọn chúng đều ngạo mạn, coi thường, khinh rẻ nhân dân VN. Quyền hành, tiền và súng đạn trong tay chúng muốn gì là làm , coi dân và quốc hội bù nhìn này như cỏ rác. Đã đến lúc nhân dân tự giải phóng và bảo vệ mình.

  Xin cám ơn tác giả Phan Châu Thành.
  Bài viết rất hay. Đọc tới đâu là cảm thấy xót xa tới đó.
  Xót xa cho dân tộc VN đã rước về một cái đảng thối nát như thế này.
  Những quan chức cầm quyền hiện nay lo vơ vét cho đầy túi tham, bóc lột, đàn áp nhân dân.... bất chấp đạo lý. Thật tội nghiệp cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nợ ngập đầu như vầy, thì ngàn năm nữa... đất nước chưa chắc bằng Singapore bây giờ.
  Hiểm họa mất nước về tay Tàu chỉ là vấn đề thời gian....trừ khi đảng cầm quyền hiện giờ được thay thế.

  Anh này nói xấu đảng và nhà nước ta quá xá.

  Thôi, lo tập trung làm ăn kinh tế đi, quan tâm đến chính chị chính em làm gì. Chính trị vốn là chuyện thối tha ấy mà, ai chả biết :)