Nguyễn Cao Kỳ Duyên - "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích"

 • Bởi Khách
  25/10/2013
  11 phản hồi

  Nguyễn Cao Kỳ Duyên

  Anh Ngạn có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam, "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích". Câu nói này tôi nghe qua rồi bỏ ngoài tai vì thật sư tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ đươc trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu? Bên ngoài chúng tôi là người Việt nhưng bên trong, từ cách suy nghĩ đến cách ứng sử thì phải nói chúng tôi hoàn toàn là những đứa Mỹ con. Thế hệ Việt Kiều nửa nạc nữa mỡ như tôi thường được gọi đùa là "banana" (quả chuối) vì ở ngoài vàng nhưng ở trong lại trắng.

  Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của Facebook, tôi mới nếm thử mùi vị của "văn hóa chỉ trích" này. Tôi đã bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post hình đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiều triệu người khác trên FB) thì y rằng cũng có vài người hằn học comment "Sao không để tiền đi làm từ thiện?", "Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?" Tôi "phiên dịch" như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy đâu (chẳn hạn như câu này của "Kimlien Kimlien Con.me nay. Suot ngay dj ngj .mat voi an uog. Mjen trug dg bj bao lu kja. Do vo tam" ).

  Wow...một người không hề biết tôi và cũng không biết là tôi có cho cứu trợ cho miên Trung không đã vội kết án một cách gay gắt. Thật ra tôi có làm từ thiện và có cho từ thiện khá đều đặn nhưng tôi ít nói ra. Không nói nhưng bị thiên hạ chỉ trích quá, lâu lâu tôi cũng phải "xì" ra cho những người như KimLien biết "Dạ thưa Bác em cũng có cho từ thiện chứ không đến nỗi vô tâm như Bác nghĩ." Nhưng vừa hé ra thì lại gặp những người như "Trongtai Nguyen Da lam viec tot thi khong can ai biet.noi ra roi chang de lam chi" hoặc "Lam Truc Huynh Da co long lam tu thien thi nen am tham lam,ko nen pho truong cho moi nguoi deu biet."

  Đúng là làm cũng chết, không làm cũng chết (cười khổ). Ở ngoại quốc thì hoàn toàn khác hẳn. Điển hình là cô tài tử Angelina Jolie (thần tượng của tôi). Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu thì cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ý vào những việc cô đang quan tâm. Sau một chuyến viếng thăm của cô thì những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ. Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ý. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt mình cứ cho rằng "đi làm từ thiện phải âm thầm"? Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi "phô trương" để trăm ngàn người biết đến và cho thêm thì tại sao không?

  Rồi sau những chuyến làm từ thiện báo chí lại đang tin "Angelina Jolie và Brad Pitt mới mua lâu đài bao nhiêu triệu ở Paris" tôi chẳng thấy người nào lên án "Tại sao ở Phi Châu bao nhiêu người chết đói, cô mới đi làm từ thiện mà bây giờ lại tiêu xài như vậy?" (Cũng có thể vì KimLien KimLien không biết FB của Angelina Jolie để cho người đàn bà "Đại Vô Tâm" này vài lời vàng ngọc?)

  Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình thì ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ôi các còm sĩ annamít và em Kỳ Duyên "trong trắng ngoài vàng", các bạn thử vào các diễn đàn Tây phương xem tần xuất sử dụng của "fuck" , "moron", "bitch", "asshole", "whore", "cunt", "nigga" xem nó nhiều như thế nào. Khen Tây ít chỉ trích và xỉ vả so với Việt nam thì không khác gì khen rắm Mỹ thơm hơn rắm Việt, nếu Tây mà ít chỉ trích thì nó đã chẳng phát triển như bây giờ. Quá trình đó nó gọi là critical thinking các vị ạ.

  Phản hồi: 

  Kính mời nhũng vị cho rằng Người Mỹ (ý hiểu là tây phương) khi chỉ trích cũng dùng lời lẽ Nhẹ Nhàng, hãy vào (ít nhất vài lần) thử xem vài bài viết trong kênh CNN Mỹ sẽ thấy các còm sĩ ở đó (thường là còm về
  đề tái chính trị) "kèn cựa" với nhau như thế nào. Những từ họ dùng có
  thể làm ra 1 cuốn từ điển nhỏ được đó.

  Chỉ là giữa những người "ôn hoà, văn minh, dân chủ,v.v..." của 2 đảng
  Dân Chủ và Cộng Hoà (có thể chỉ là fan thôi) mà thôi đấy.

  Phản hồi: 

  Cô diễn viên Meg Ryan cũng sang Việt Nam
  với chương trình Room to Read, nếu tui nhớ
  không lầm.

  Bi kịch của cô Kỳ Duyên là nghĩ là làm như
  người "nước ngoài" giúp người Việt thì sẽ
  được hưởng ứng và có kết quả tốt.

  Bi kịch của người Việt là...không thể giúp
  người Việt. ;)

  Có lẽ cô Kỳ Duyên nên quên Việt Nam là hay
  hơn cả.

  Phản hồi: 

  Đỗ Tuyết - MC Kỳ Duyên bị hàng trăm người 'ném đá' vì chê văn hóa Việt

  "Thật đáng buồn khi một người có nhan sắc xinh đẹp, có hiểu biết, có bằng cấp như Nguyễn Cao Kỳ Duyên lại mang trong mình những suy nghĩ lệch lạc như vậy. Cái nhìn của cô với người dân Việt Nam là quá phiến diện, nó không thể dùng để đánh giá cả một dân tộc được", độc giả Quan Công bức xúc.

  Vừa qua, nữ MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã có những dòng tâm sự về sự khác biệt giữa văn hóa Việt và phương Tây. Theo chia sẻ của cô thì văn hóa phương Tây thiên về khuyến khích, còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích. Trước sự so sánh này, Kỳ Duyên đã khiến không ít độc giả bức xúc cho rằng, đó là suy nghĩ ấu trĩ, Kỳ Duyên chưa bao giờ hiểu hết bản sắc người Việt Nam.

  Rất nhiều những ý kiến, những bình luận của độc giả gửi về, chia sẻ suy nghĩ và bày tỏ ý kiến về nhận định của nữ MC hải ngoại về văn hóa Việt.

  Bày tỏ quan điểm của mình, độc giả Ngọc Thúy viết: "Văn hóa phương Tây đã ảnh hưởng quá nhiều vào Nguyễn Cao Kỳ Duyên khiến cô mất đi những phẩm chất đáng quý của người dân Việt Nam, mất đi cái truyền thống đoàn kết của dân tộc.

  Cô sống theo phong cách phương Tây, sống cho mình, sống cuộc sống nhỏ bé, không như những người dân Việt Nam. Tuy nhiên, con người Việt Nam sống không chỉ vì mình mà vì gia đình vì đất nước và vì đồng bào. Bởi vậy mà Kỳ Duyên hãy nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh và sẽ tìm lại được những phẩm chất của con người Việt Nam vốn có trong mình".

  Độc giả Huỳnh Trang bày tỏ sự bức xúc trước suy nghĩ của nữ MC hải ngoại về văn hóa Việt: "Cho mình cái quyền tự nhận định, đánh giá người khác mà không biết mình hiểu như thế nào về người khác".

  Lập luận trước ý kiến và suy nghĩ của Kỳ Duyên khi so sánh văn hóa Việt Nam cùng với minh tinh Angelina Jolie, bạn đọc có tên Tomo đưa ra quan điểm cho rằng, đúng là môi trường sống quyết định nhiều đến tính cách và quan điểm sống con người đặc biệt là qua tự nhận banana của Kỳ Duyên:

  "Ngoài màu vàng nhưng trong màu trắng, chỉ vóc dáng cô vẫn là người Việt. Cô nói: “Văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình thì ngồi rình để chỉ trích”. Nói vậy là thiếu suy nghĩ. Nói vậy là hoàn toàn sai. Chẳng có văn hóa nước nào “ngồi rình để chỉ trích", nhất là chỉ trích người làm việc thiện. Thế đứng của cô là ở đâu? Đừng chân bước tới mà đầu quay nhìn lại phía sau", độc giả này không giấu được sự bức xúc.

  Độc giả Mai Bảo Anh nhận xét: "Một con người được sinh ra trên đất nước Việt Nam nhưng tiếp thu những tư tưởng văn hóa từ đất nước với quá nhiều cái tự do. Kỳ Duyên không nhận là người dân Việt Nam cũng được, nhận mình là "banana" cũng được. Nhưng Kỳ Duyên nên có những cái nhìn đúng đắn hơn nữa về dân tộc Việt Nam, đừng có quá phiến diện, đừng có quá vơ đũa như vậy!

  Nickname Lê Kim tha thiết mong suy nghĩ không đúng về người Việt của nữ MC hải ngoại hãy dừng lại: "Đừng mạo danh người ta để phát biểu những gì không phải của người ta. Đừng bí lối mà dùng lời lẽ để triệt hạ uy tín và bản sắc văn hóa người Việt. Xin dừng lại và không nên tiếp tục có suy nghĩ này"./.

  Theo Giáo Dục Việt Nam

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Admin]
  Không phải là số nhỏ đâu bác khách ơi :(

  . . .

  "Nạn nhân" mới nhất là Dân Luận, mới hôm nay này :D

  [/quote]

  Hình như bác admin lẫn lộn giữa hai việc: chỉ trích và xử dụng ngôn ngữ thô tục.

  Việc chỉ trích thì tôi thấy ở đâu cũng có, nhưng chưa giám chắc là người VN ưa chỉ trích hơn người Mỹ hay người các nước khác. Tuy nhiên có một điều khác biệt là người Mỹ ít khi dùng từ thô tục trong những chỉ trích ở trên mặt báo (có thể vì moderators không cho phép xử dụng ngôn ngữ thô tục). Một điều khác biệt nữa là "văn hoá" chỉ trích. Người Mỹ khi chỉ trích cũng dùng lời lẽ nhẹ nhàng, có thể do vấn đề giáo dục từ nhỏ. Còn các lời lẽ xuất hiện trên các trang mạng của VN, kể cà của người lớn, người chỉ trích thường dùng lời lẽ nặng nề và lên giọng kẻ cả dể xỉ vả người khác.[/quote]

  Đoạn bôi đậm, bác Ngự có phần đúng. Tuy nhiên không phải ai cũng kềm chế được đâu

  Tổng thống Pháp Sarkosy có lần bị từ chối bắt tay và nổi giận mắng lại "casse toi pauvre con". Ông bị báo chí và dư luận đánh phá tơi bời

  http://fr.wikipedia.org/wiki/Casse-toi,_pauv%27_con_!

  Gần đây các báo, đài ở Benelux cũng sa thải một vài nhân viên vì cho là có lời nhục mạ kỳ thị chủng tộc (raciste). Họ đưa nhau ra tòa

  Tôi đề nghị bác Admin nên cẩn thận, không nên có lời chỉ trích người khác là "ngu dốt" vì cho rằng họ cực đoan hoặc CCCĐ, vì dưới danh nghiã Admin, sẽ có ảnh hưởng xấu. Chữ "ngu dốt" cũng gần như "con" của tiếng Pháp, không phải là chữ "thích hợp" (approprier) cho một Admin hoặc một người có chức vụ chính quyền

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  Không phải là số nhỏ đâu bác khách ơi :(

  . . .

  "Nạn nhân" mới nhất là Dân Luận, mới hôm nay này :D

  [/quote]

  Hình như bác admin lẫn lộn giữa hai việc: chỉ trích và xử dụng ngôn ngữ thô tục.

  Việc chỉ trích thì tôi thấy ở đâu cũng có, nhưng chưa giám chắc là người VN ưa chỉ trích hơn người Mỹ hay người các nước khác. Tuy nhiên có một điều khác biệt là người Mỹ ít khi dùng từ thô tục trong những chỉ trích ở trên mặt báo (có thể vì moderators không cho phép xử dụng ngôn ngữ thô tục). Một điều khác biệt nữa là "văn hoá" chỉ trích. Người Mỹ khi chỉ trích cũng dùng lời lẽ nhẹ nhàng, có thể do vấn đề giáo dục từ nhỏ. Còn các lời lẽ xuất hiện trên các trang mạng của VN, kể cà của người lớn, người chỉ trích thường dùng lời lẽ nặng nề và lên giọng kẻ cả dể xỉ vả người khác.

  Phản hồi: 

  Rất ấn tượng với cmt của Cu Tạ trên facebook của DL, 'nếu tụi bây có tạo phản thành công thì tao sẽ là người ôm bom cảm tử vs tụi bây'.

  Quả chẳng hổ danh là con em thế hệ HCM, rất xứng đáng để kế tục sự nghiệp cách mạng của đảng ta. Thà chết chứ đ.é.o thể hy sinh.

  Bọn phản động hãy liệu hồn. Dẫu có bất bạo động cũng khó mà thoát được bom cảm tử của mấy thằng cu con nhà sản này đâu :)

  Phản hồi: 

  [quote=kimthuan trinhKhách]Cô Kỳ Duyên đừng phiền lòng, ý của cô cũng chỉ đúng 1 phần nào thôi, các phản hồi gay gắt trên chỉ là số nhỏ, rất nhỏ ... chứ không phải hầu hết Văn Hóa Việt, hãy cố gắng làm từ thiện tốt ... đừng để bụng những lời nói ấy.[/quote]

  Không phải là số nhỏ đâu bác khách ơi :(

  - Nhiều người Việt 'xả rác' trên Facebook của Bill Gates

  - Hành xử 'lố lăng' của fan Việt trên Facebook

  - Fan Việt 'khủng bố' Facebook Maria Ozawa

  "Nạn nhân" mới nhất là Dân Luận, mới hôm nay này :D

  nemda_dl.png

  Phản hồi: 

  Cô Kỳ Duyên đừng phiền lòng, ý của cô cũng chỉ đúng 1 phần nào thôi, các phản hồi gay gắt trên chỉ là số nhỏ, rất nhỏ ... chứ không phải hầu hết Văn Hóa Việt, hãy cố gắng làm từ thiện tốt ... đừng để bụng những lời nói ấy.

  Phản hồi: 

  Em thì thấy ngược lại. Văn hóa Tây không ngại chỉ trích còn văn hóa Việt chỉ thích khuyến khích.
  Người của public càng bị chỉ trích nhiều, không chỉ cách sống, còn cách ăn mặc, ăn nói, cử chỉ...từ 1 người vô danh có cử chỉ kỳ thị với 1 cô hầu bàn (như chuyện cô Jenkins ở Tennessee, post receipt có N-wordcduar khách lên fb), tới ông tổng thống, huống chi là giới show biz (cũng như người Việt, không phải chỉ trích nào cũng hợp lý, lịch sự). Dĩ nhiên, có những chỉ trích đáng ghi nhận, và những chỉ trích đáng để ngoài tai.
  Thực ra cô KD đây việtnamit lắm chứ!