Alan Phan - Đi tìm nguồn cội

 • Bởi Mắt Bão
  24/10/2013
  8 phản hồi

  Alan Phan

  22/10/2013

  Đêm qua, tôi vẫn còn mơ màng giữa tỉnh và thức vì chưa quen với múi giờ mới của xứ Mỹ vừa quay lại. Bỗng giật mình vì comment của một bạn đọc,” Người mà không biết nguồn cội của mình thì không phải là con người.” Tôi khá quen với những tuyên bố quá khích của đủ loại nhân vật, đen đỏ tím vàng; nhưng vẫn sốc với những suy nghĩ…ngoài hành tinh của “một bộ phận không nhỏ”. Trước đó, anh bạn doanh nhân Nguyễn Văn Đực còn cả quyết là ngay cả ông già Alan vẫn muốn “rụng về cội” huống gì các bạn khác.

  Tôi không biết sự nhắc nhở liên tục các khúc ruột ngàn dặm về “nguồn cội” này có liên quan gì đến số lượng kiều hối gần 12 tỷ USD năm nay? Nhưng nếu có một cụm từ bị lợi dụng thường xuyên trong lịch sử, đó là “tổ quốc, đất nước, dân tộc, quê hương…và nhẹ nhàng hơn, “nguồn cội”.

  Tôi còn nhớ những ngày đầu tị nạn của 1975, nghèo khổ chạy khắp nơi tìm một chiếc xe cũ cho gia đình. Qua lời giới thiệu của TV, rồi bạn bè, chúng tôi chạy lên tận Rose Bowl ở Pasadena, dự buổi đấu giá xe dành cho dân nghèo. Tay chủ xị áo quần hình Cờ Hoa bảnh bao, văn chương hoa mỹ, bắt mọi người phải làm lễ chào cờ, rồi ca bài America the Beautiful, do cô con gái xinh đẹp dẫn dạo (không biết có là con gái thực không?). Sau đó là những màn thủ thuật bịp bợm với giá cả còn cao hơn cả giá các xe ở Beverly Hills. Ngay cả dân nghèo tứ xứ cũng bị vài anh chị Mỹ trắng giàu có tìm cách móc túi. Từ đó, hễ làm ăn buôn bán mà dính vào …”tổ quốc” thì tôi chỉ ôm quần mà chạy.
  Ngay cả triết thuyết “tam vô” (vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo) của Đệ Tam Quốc Tế Cộng Sản cũng không ngăn Mao Trạch Đông mô tả cuộc cách mạng của mình là mang bản chất cốt lõi của dân tộc Trung Quốc. Vào thời Trung Cổ, dân du mục của Âu Châu (gypsies) bị các giáo sĩ Thiên Chúa thiêu sống vì họ không có “nguồn cội” (thuộc dòng giõi của quỷ). Gần đây hơn, cả triệu dân Do Thái cũng bị Đức Quốc Xã cho vào lò nướng vì nguồn cội …hơi khác người.

  Khi dính đến quyền lợi hay quyền lực, cách dễ nhất để tranh đoạt chiến thắng là chụp một chiếc mũ to tướng lên đầu đối thủ, danh từ sử dụng càng to càng khó hiểu, càng hiệu lực. Dân thì chỉ khôn hơn lợn có vài bậc, nên rất nhất trí với các quan. Điều quan trọng là phải luôn coi phe nhóm mình là biểu tượng duy nhất của “tổ quốc, đất nước, dân tộc…gì đó, không ai có quyền bàn ra tán vào, ngay cả khi vài thủ hạ cao cấp có…hộ chiếu và tổ tiên …người Hán.

  Nhưng khi ngồi chém gió với một số các “bộ phận không nhỏ” này, chính tôi cũng không yên ổn lắm với câu chuyện về nguồn cội của mình hay mọi người.

  Nếu suy nguồn cội của tất cả loài người từ nguyên thuỷ, chúng ta đều bắt đầu bằng vài nguyên tử atom lạc lõng đâu ngoài vũ trụ. Cách đây trăm ngàn năm, thì nhân loại chỉ là một nhúm nhỏ cư dân tụ tập ngoài thềm lục địa Phi Châu, có chung tù trưởng, thầy pháp, công an và dân đen. Cách đây 10 ngàn năm, khi các bộ lạc đông đúc hơn và phải rời Phi Châu đi về Âu Á kiếm ăn, thì phần lớn gia đình di cư bên nhau để sống còn. Một giả thuyết là có khi ông tổ nội của Tưởng Giới Thạch có thể là tình nhân của ông tổ nội Đặng Tiểu Bình? (một học giả vừa xác định là hôn nhân đồng tính phát sinh từ 12 ngàn năm trước).

  Cách đây 5 ngàn năm thì nguồn cội của dân tộc Việt là các khu dân cư dọc theo bờ sông Dương Tử; rồi trôi dạt về châu thổ sông Hồng. Dĩ nhiên, tôi không là một sử gia, nên rất mù mờ về lai lịch, nguồn cội của mọi người; nhưng tôi tin là nếu nhìn tất cả dưới lăng kính lâu dài của lịch sử; thì tất cả dân Việt, dân Tàu, dân Hàn, dân Ấn, dân Pháp…đều đã từng ăn mằm với nhau rất thắm thiết.

  Rồi bây giờ, vì những biến động của lịch sử hình thành từ các xung đột quyền lợi, chúng ta phải phân loại nguồn cội và đối nhau như kẻ thù? Ngay cả khi ta cùng một tổ tiên, nhưng nếu có vài lãnh tụ nhanh tay cướp “bằng khoán” của đất nước, dân tộc…thì phần dân số còn lại phải nghe theo lệnh ban phát từ…nghị quyết của một thiểu số???

  Chúng ta được “lệnh” là phải yêu tổ quốc qua bệ thờ của các lãnh tụ đã “hy sinh” cho hạnh phúc người dân. Cũng OK đi, dù cái chữ hạnh phúc này rất khó nuốt. Tuy nhiên, theo nhà thơ tư tưởng đỉnh cao Tố Hữu thì “thương cha thương một, thương ông (Stalin) thương mười”. Do đó, mỗi năm, cu Tèo nhà tôi có phải lên Google tìm bản đồ mộ của ngài Stalin để qua Nga khóc cho cái nguồn cội “vịt què” của mình? Hay là vì bác Chế Lan Viên có dặn là “bác Hồ ta đó chính là bác Mao” thì thị Hĩm nên xin visa chạy lên Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh để khóc thương cho một người cha chung của dân tộc?

  Suy ngẫm thêm về các dân tộc khác, tôi thấy cũng có nhiều quan điểm và hành xử tương phản nhau. Dân Do Thái lang thang khắp thế giới cả ngàn năm, chịu nhiều bạc đãi, mà không quan tâm lắm về nguồn cội của mình. Cho đến Thế Chiến 2 khi bị Đức Quốc Xã giết hại trong sự kiện gọi là Holocaust. Sau chiến tranh, họ về Palestine dựng nên quốc gia Israel và dân Do Thái khắp thế giới dồn tiền bạc và sức mạnh chính trị với lời thề là “never again” (không bao giờ sẽ có một holocaust thứ hai).

  Tuy nhiên, khi tiếp xúc với những người Mỹ gốc Do Thái, chúng ta có thể thấy rõ là họ không ưa dân Israeli lắm. Sau bức màn PR, họ nghĩ cư dân của Israel là những anh chị không có văn hóa, ngạo mạn, tham lam và ích kỷ. Nhưng họ vẫn lobby mạnh cho mọi viện trợ quân sự, kinh tế cho Israel vì đây là “nguồn cội” (vả lại tiền của Âu Mỹ là tiền thuế chung của dân, một nguồn OPM lý tưởng).

  Trong khi đó, nếu hỏi một gười gốc Ireland hay Poland ở Mỹ, tôi chắc chắn là họ sẽ hãnh diện tuyên bố họ là dân Mỹ, dù không dấu giếm gì gốc Irish hay Polish của họ. Nguồn cội không bao giờ là một đề tài.

  Còn nếu “nguồn cội” là giải giang sơn gấm vóc, tiền rừng bạc biển mà tiền nhân đã dầy công vun đắp thì không gì quý hơn là dựng tượng các công thần đã hết sức phá rừng mấy chục năm nay, trồng cao su, xây thủy điện, bán gỗ nguyên sinh…đem cho con cháu chúng ta vài trận lụt kinh hoàng mỗi năm…để học kinh nghiệm. Còn các em trẻ đang vui đùa dưới dòng sông Thị Vải, thân thể đã được công ty bột ngọt Vedan tiêm không biết bao nhiêu là liều vắc xin ung thư miễn phí? Yêu nguồn cội đến thế thì thôi.

  Trên hết, trí tuệ của vài ba thế hệ Việt đã được khai phá tận tình với nền giáo dục ưu việt mà chỉ Cu Ba hay Triều Tiên mới bắt kịp. Đây là điểm sáng ngàn đời của chúng ta, xây dựng vững bền một bức tường dân trí kiên định không đời nào địch có thể xuyên thấu.

  Còn nếu theo suy ngẫm của tôi, quê hương nguồn cội…là những ký ức tuyệt vời của những ngày mới lớn, khi tâm hồn còn tinh khôi áo mới, thì cái đẹp chân thiện trong tâm linh đó làm sao mà mất được để cần ai phải bảo vệ hay tôi phải đóng thuế? Cái trí tuệ mà tôi đã tự do vun đắp qua đủ mọi sách vở và trải nghiệm có cần ai phải làm “giáo trình” theo lề trái, lề phải? Những món ăn nuôi lớn khôn tôi là những món nợ chịu ơn từ chục ngàn người khắp thế giới, đâu phải chỉ vài lon bo bo viện trợ từ mẫu quốc?

  Nói thế, nhưng tại sao trong những đêm chờ sáng cho quê hương, lòng ông già xa xứ vẫn bùi ngùi khi nhìn thấy bức hình bà mẹ Việt còng lưng quảy gánh dưới mưa? Vẫn đau buốt khi nghĩ về những đạo quân bán vé số khắp nước sau vài thế kỷ của “hạnh phúc”? Vẫn thuơng xót cho những đám trẻ không thể có tương lai trong một nền giáo dục què quặt? Nguồn cội còn đồng nghĩa với một tiếng thở dài?

  Alan Phan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  THIÊN ĐÀNG XẢ NGHĨA
  I tờ ít thơm như múi mít vào đảng tịch chỉ thích đô la
  Tham quan túi rộng cồng bà công ông một đống cha già hán gian
  Công an trị dã man quốc sách thách năm châu bốn biển trình làng
  Cắt đầu xén đít đại tang Ba Đình thái thú sói lang chào hàng
  *
  Y ! ê ! u ! phăng xoa rúp hét bọn xét lại khuyên mãi lưu vong
  Không theo chủ nghĩa đại đồng trung ương đảng bảo chổng mông chờ thời
  Tình hữu nghị Năm Châu Sáu Sứ xử nghịch chí thuận MỸ phản TẦU
  Tất Thành nhiều triệu khô lâu Mao đài hượng thụ trên lầu trăng hoa
  *
  Rượu bồ đào bít la ba lít thịt nhân dân hiến pháp cưỡng dâm
  Trảm phong tiếng độc huyền cầm tỳ bà chém gió đàn ông hết thời
  Đúng giờ nội tướng cho xơi cơm canh không ngọt cấm lời ngoại bang
  Hồ như nổi dưới suối vàng những con cá thác hổn danh lác còn
  *
  Vua Tin Vịt ví von vặn vẹo ngày quốc táng mang trọn niềm vui
  Một anh bác sĩ chồn lùi nửa đêm vác xác quay lui giết người
  Kiến tim y tế lệ kim tiêm từ mẫu hoá thân ác phụ ngầu
  Phong bì luật lỡ lậm thâu dao cầu thái thuốc pín trâu muỗi bèo
  TÂM THANH

  Cội nguồn là cái thứ tạp niệm vớ vẩn mà con người đưa ra để nhằm thuyết phục và khống chế người khác. Họ muốn người khác và nhiều thế hệ khác phải nhớ đến công ơn của họ vì họ là "TIỀN nhân", người được sinh ra trước và phải bỏ công đóng góp xây dựng nên cái xã hội với nghìn năm phát triển, đấu tranh. Thực ra thì họ chỉ đấu tranh cho chính bản thân họ và đấu tranh cho sự sinh tồn của họ chứ cho ai.

  Đơn giản nói đến cội nguồn là nói đến lòng ích kỷ của cá nhân. Vì lòng ích kỷ nhân của mình mà lại muốn áp đặt lên người khác.

  Người VN và người Tàu thuờng ích kỷ nên cứ phải nhắc nhở con cháu của mình là "Sao nó không nói tiếng Việt/Tàu. Sao nó không biết viết tiếng Việt/Tàu. Sao nó không nhớ đến Việt nam thân yêu có lãnh tụ cộng sản vĩ đại của nó ..."

  Nhưng nực cười thay ở chổ là tiếng Việt chỉ có một số từ ngữ giới hạn và không thể dùng để mô tả mọi chi tiết , tình tiết từ trong khoa học tự nhiên như toán lý hoá sinh , trong khoa khọc nhân văn thì văn , địa , sử, văn học. Trong y khoa từ ngữ VN và Tàu không thể có đủ để chỉ ra từng chi tiết. Trong khoa học máy tính và siêu vi tính thì khõi phải nói, VN và TQ chẳng có cái gì để gọi tên.

  Thế tự hào gì ở cái ngôn ngữ Việt và Tàu ? Sao nó không nói tiếng Việt. Sao nó không học tiếng Việt ? Sao nó không học tiếng của mình ?

  Hãy thực tế nghĩ rằng nếu ông/bà/anh chị em phải bỏ ra thời gian để học một hoặc nhiều ngôn ngữ và chỉ có thời gian nhất định thì ông/bà sẽ học ngôn ngữ gì ? Chắc chắn rằng ông bà sẽ chọn học ngôn ngữ nào mà dùng được mọi nơi, đủ chuẩn cho mọi ngành. Ai sống ở địa cầu này cũng chỉ có 24 giờ /ngày để làm việc mình muốn mà thôi, quỹ thời gian vô cùng hạn chế.

  Học ngôn ngữ ở đây là học mọi cái từ văn hoá, lịch sử, phong cách , cách ăn nói ... chứ không phải chỉ đơn thuần là chào thầy chào bạn, đánh răng, rửa mặt, mời ăn vớ vẩn mổi ngày...

  Cái vớ vẩn nhất là "cội nguồn" được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Thực chất nó chỉ là bảo với con cháu là "anh chị nhớ đến bố mẹ ông bà ruột thịt nhé".

  Ngặc cái là có nhiều người cứ thích vẽ vời , thêm rắn thêm rồng, thêm con gà tre đá với con gà cồ, thêm con cá lia thia đá với con cá xiêm và bảo là "Cội nguồn" trong đó có cả bản thân mình và quyền lợi của mình. Họ cố ý quàng quyền lợi của họ vào sự liên quan đến đến ông bà cha mẹ anh chi em của bạn. Các cán bộ cộng sản VN gần đây luôn tuyên truyền là các bạn trẻ hãy nhớ lấy cội nguồn mà quay về xây dựng tổ quốc.

  Ê chề và thảm thuơng thay cho cái từ cội nguồn bị lạm dụng.

  Lại nói đến người Mỹ da đen ở Mỹ, ai cũng biết rằng gốc xuất thân tổ tiên của họ là ở phi châu, nhưng giờ bảo là thôi bạn có gốc phi châu thì giờ đã hết chế độ nô lệ, hãy về phi châu với tổ tiên bà con họ hàng, tìm lại cội nguồn đi. Bây giờ có cho đi miễn phí, tặng thêm tiền thì bảo đảm những người Mỹ da đen cũng không có đi về phi châu để tìm lại cội nguồn.

  Cội nguồn là cái thứ tạp niệm vớ vẩn mà con người đưa ra để nhằm thuyết phục và khống chế người khác. Họ muốn người khác và nhiều thế hệ khác phải nhớ đến công ơn của họ vì họ là "TIỀN nhân", người được sinh ra trước và phải bỏ công đóng góp xây dựng nên cái xã hội với nghìn năm phát triển, đấu tranh. Thực ra thì họ chỉ đấu tranh cho chính bản thân họ và đấu tranh cho sự sinh tồn của họ chứ cho ai.

  Đơn giản nói đến cội nguồn là nói đến lòng ích kỷ của cá nhân. Vì lòng ích kỷ nhân của mình mà lại muốn áp đặt lên người khác.

  Người VN và người Tàu thuờng ích kỷ nên cứ phải nhắc nhở con cháu của mình là "Sao nó không nói tiếng Việt/Tàu. Sao nó không biết viết tiếng Việt/Tàu. Sao nó không nhớ đến Việt nam thân yêu có lãnh tụ cộng sản vĩ đại của nó ..."

  Nhưng nực cười thay ở chổ là tiếng Việt chỉ có một số từ ngữ giới hạn và không thể dùng để mô tả mọi chi tiết , tình tiết từ trong khoa học tự nhiên như toán lý hoá sinh , trong khoa khọc nhân văn thì văn , địa , sử, văn học. Trong y khoa từ ngữ VN và Tàu không thể có đủ để chỉ ra từng chi tiết. Trong khoa học máy tính và siêu vi tính thì khõi phải nói, VN và TQ chẳng có cái gì để gọi tên.

  Thế tự hào gì ở cái ngôn ngữ Việt và Tàu ? Sao nó không nói tiếng Việt. Sao nó không học tiếng Việt ? Sao nó không học tiếng của mình ?

  Hãy thực tế nghĩ rằng nếu ông/bà/anh chị em phải bỏ ra thời gian để học một hoặc nhiều ngôn ngữ và chỉ có thời gian nhất định thì ông/bà sẽ học ngôn ngữ gì ? Chắc chắn rằng ông bà sẽ chọn học ngôn ngữ nào mà dùng được mọi nơi, đủ chuẩn cho mọi ngành. Ai sống ở địa cầu này cũng chỉ có 24 giờ /ngày để làm việc mình muốn mà thôi, quỹ thời gian vô cùng hạn chế.

  Học ngôn ngữ ở đây là học mọi cái từ văn hoá, lịch sử, phong cách , cách ăn nói ... chứ không phải chỉ đơn thuần là chào thầy chào bạn, đánh răng, rửa mặt, mời ăn vớ vẩn mổi ngày...

  Cái vớ vẩn nhất là "cội nguồn" được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Thực chất nó chỉ là bảo với con cháu là "anh chị nhớ đến bố mẹ ông bà ruột thịt nhé".

  Ngặc cái là có nhiều người cứ thích vẽ vời , thêm rắn thêm rồng, thêm con gà tre đá với con gà cồ, thêm con cá lia thia đá với con cá xiêm và bảo là "Cội nguồn" trong đó có cả bản thân mình và quyền lợi của mình. Họ cố ý quàng quyền lợi của họ vào sự liên quan đến đến ông bà cha mẹ anh chi em của bạn. Các cán bộ cộng sản VN gần đây luôn tuyên truyền là các bạn trẻ hãy nhớ lấy cội nguồn mà quay về xây dựng tổ quốc.

  Ê chề và thảm thuơng thay cho cái từ cội nguồn bị lạm dụng.

  Lại nói đến người Mỹ da đen ở Mỹ, ai cũng biết rằng gốc xuất thân tổ tiên của họ là ở phi châu, nhưng giờ bảo là thôi bạn có gốc phi châu thì giờ đã hết chế độ nô lệ, hãy về phi châu với tổ tiên bà con họ hàng, tìm lại cội nguồn đi. Bây giờ có cho đi miễn phí, tặng thêm tiền thì bảo đảm những người Mỹ da đen cũng không có đi về phi châu để tìm lại cội nguồn.

  "Cách đây 5 ngàn năm thì nguồn cội của dân tộc Việt là các khu dân cư dọc theo bờ sông Dương Tử; rồi trôi dạt về châu thổ sông Hồng. Dĩ nhiên, tôi không là một sử gia, nên rất mù mờ về lai lịch, nguồn cội của mọi người;"

  Đã có người kiếm được tài liệu từ thư viện bên Pháp của các nhà khảo cổ Tây về việc cội nguồn của dân tộc Việt và đã viết thành bài. Nguồn gốc dân tộc Việt không phải từ Tầu mà tại chổ Thanh hoá( Miền Bắc). Tôi đang kiếm lại.

  Alan Phan viết:
  Nói thế, nhưng tại sao trong những đêm chờ sáng cho quê hương, lòng ông già xa xứ vẫn bùi ngùi khi nhìn thấy bức hình bà mẹ Việt còng lưng quảy gánh dưới mưa? Vẫn đau buốt khi nghĩ về những đạo quân bán vé số khắp nước sau vài thế kỷ của “hạnh phúc”? Vẫn thuơng xót cho những đám trẻ không thể có tương lai trong một nền giáo dục què quặt? Nguồn cội còn đồng nghĩa với một tiếng thở dài?

  Mới đọc xong bài bác Nguyễn Xuân Nghĩa, chẳng còn muốn ăn cơm, đọc thêm bài bác Alan Phan, ức đến tận cổ, nhìn trời mà như chỉ thấy sương mù.