Tiến sỹ Vũ Minh Khương - Việt Nam và Trung Quốc: Một mô hình, hai tầm nhìn

 • Bởi Mắt Bão
  23/10/2013
  52 phản hồi

  Ts Vũ Minh Khương

  Ông Vũ Minh Khương, tiến sỹ đại học Harvard và hiện là giảng viên Đại học Quốc gia Singapore, cũng giải thích lý do tại sao Việt Nam không thể đạt được những thành tựu như Trung Quốc dù hai mô hình kinh tế khá giống nhau, giải thích mối liên hệ giữa xã hội dân chủ và nền kinh tế, đồng thời chỉ ra đâu là hướng đi cho Việt Nam trong tương lai giữa bối cảnh đầy khó khăn hiện nay.

  Chậm tiến vì chiến thắng


  Ts Vũ Minh Khương cho rằng VN thua TQ rất xa về tầm nhìn

  BBC: Vài thập kỷ sau 'Khai phóng', Trung Quốc đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và đang leo lên vị trí ngày càng cao trên chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia đã trải qua một quá trình tương tự dưới tên gọi 'Đổi Mới'. Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của Việt Nam so với Trung Quốc trong ba thập kỷ qua?

  Tiến sỹ Vũ Minh Khương: Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu cuộc cải cách khi mà tình thế phát triển kinh tế theo đường lối xã hội chủ nghĩa không thành công. Cho nên tính tiếp nhận một cuộc cải cách mới là rất cao trong dân chúng.

  Thế nhưng đặc điểm cải cách của hai nước có những khác biệt nhất định.

  Ở Trung Quốc họ có một tầm nhìn xa, muốn có một chương trình hiện đại hóa toàn diện để Trung Quốc trở thành một cường quốc hiện đại vào trước năm 2050.

  Việt Nam thì cải cách trên tình thế bí bách, bị Liên Xô cắt viện trợ và buộc phải tìm con đường đổi mới, cho nên cải cách mang tính chất thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện tại.

  Hơn nữa, Trung Quốc thì trong suốt thời kỳ Cách mạng Văn hóa và xây dựng xã hội chủ nghĩa trước đó thì chưa để lại một thành quả gì mang tính thuyết phục trong việc nâng cao tính chính danh của đảng mình, cho nên họ buộc phải tạo nên một thành quả kinh tế kỳ vĩ.

  Việt Nam thì có những chiến thắng huy hoàng trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, nên có thể ỷ lại thắng lợi của những cuộc chiến tranh này để duy trì sự chính danh của mình, cho nên nhiều khi trong cải cách không triệt để, mà chỉ cốt đủ ăn đủ sống. Điều này tạo ra những khiếm khuyết rất căn bản cho cải cách sâu rộng ở Việt Nam.

  Vì các đặc điểm đó, cho nên lãnh đạo Việt Nam chưa đủ tầm để xác định một chiến lược kỳ vĩ, chẳng hạn như đưa Việt Nam trở thành một đất nước hùng cường vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của mình vào năm 2045 mà thường nặng về những xoay sở để đủ tồn tại, bởi lẽ cái chính danh của quá khứ cũng tạm đủ cho họ tồn tại trong một số thập kỷ tới.

  Lợi thế của lạc hậu

  Năng lực học hỏi của Đảng Cộng sản Việt Nam rất hạn chế; từ việc thu hút nhân tài, đối sánh mình với thế giới ra sao, đến việc thử nghiệm những chính sách dũng cảm, liên tục đổi mới và cải tiến, lắng nghe nhân dân

  » Ts Vũ Minh Khương

  BBC: Người Nhật phải mất hơn 40 năm mới có được vị trí hiện tại trên chuỗi giá trị toàn cầu. Nam Hàn mất 30 năm, trong khi Trung Quốc chỉ tốn hơn 20 năm. Theo ông yếu tố nào dẫn đến điều này, và nó có ý nghĩa thế nào với Việt Nam?

  Tiến sỹ Vũ Minh Khương: Đặc điểm của các nước đi sau đó là phát triển kinh tế rất thuận lợi. Đây gọi là lợi thế của sự lạc hậu.

  Khi mình khai thác lợi thế lạc hậu này bằng cách hội nhập nhanh chóng với thế giới, tiếp nhận công nghệ và kỹ thuật của thế giới để chuyển hóa vào nước mình, cộng với đầu tư nước ngoài thì có thể rút ngắn được khoảng cách phát triển rất nhanh.

  Tuy nhiên vẫn rất phải coi trọng tiếp nhận kỹ thuật và tri thức công nghệ, chứ không chỉ đơn thuần là tiếp nhận vốn đầu tư.

  Trung Quốc họ hơn mình ở cái đó. Họ rất chú trọng vấn đề nhập khẩu kỹ thuật. Nếu tính về tỷ lệ nhập khẩu kỹ thuật trên GDP thì Trung Quốc đã vượt Mỹ trong thập kỷ vừa rồi.

  Còn Việt Nam hầu như không có số liệu, không coi trọng vấn đề này và chỉ loay hoay thu hút đầu tư nước ngoài ở bất kể dạng gì, thiếu một tầm chiến lược xa.

  Cho nên ở Việt Nam, có những thành quả trong phát triển kinh tế rất đáng trân trọng, nhưng để có một tầm trỗi dậy của một dân tộc thì chưa có.

  Dân chủ và kinh tế


  Cùng một mô hình, nhưng sự khác nhau về tầm nhìn đã giúp Trung Quốc vượt trội so với Việt Nam?

  BBC: Trở lại với câu chuyện thành công của Trung Quốc, khi Triệu Tử Dương tiến hành cải cách kinh tế, ông tin rằng cải cách kinh tế phải đi đôi với cải cách về chính trị. Ông có đồng tình với góc nhìn của Triệu Tử Dương hay không? Và theo ông, một nền dân chủ tác động tới nền kinh tế như thế nào?

  Tiến sỹ Vũ Minh Khương: Tôi nghĩ Triệu Tử Dương có những ý rất đúng. Nhưng tôi vẫn khâm phục Đặng Tiểu Bình bởi tầm nhìn của ông. Bởi vì ưu tiên chiến lược là phải biến Trung Quốc thành một cường quốc, các ý tưởng cụ thể thì có thể tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau.

  Tuy nhiên cải cách kinh tế phải luôn đi đôi với cải cách xã hội và cải cách chính trị thì mới đảm bảo cho kinh tế phát triển lâu dài, còn những bước đi cụ thể của từng nước thì cái đó là do từng nước quyết định.

  Nhưng tôi nghĩ dân chủ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển. Nước Nhật từ thời cải cách Minh Trị đã nhận ra vấn đề đó. Người dân phải có tiếng nói quyết định trong tất cả những vấn đề trọng đại của đất nước. Có như vậy họ mới gắn bó với công cuộc phát triển, có như vậy đất nước mới thu hút được nhân tài, có như vậy đất nước mới trỗi dậy được.

  Thiếu dân chủ giống như một đền thờ thiếu ánh sáng, sẽ có nhiều chuột bọ lúc nhúc trong đó, không thể nào có một sức hút lớn cho một dân tộc, mà nhất là dân tộc có truyền thống văn hiến lâu dài như Việt Nam ta.

  Khi nhiều thế hệ phải hy sinh mà không được đền đáp. Đó là điều chúng ta phải cùng nhau suy nghĩ

  » Ts Vũ Minh Khương

  BBC: Nhân nói về dân chủ, ông đã sống và làm vệc ở đây nhiều năm. Singapore là một nền kinh tế thành công, quốc gia với GDP bình quân trên đầu người vào hàng cao nhất thế giới. Nhưng mặt khác, Singapore cũng bị chỉ trích là không có tự do báo chí, không có tự do biểu tình. Một số ý kiến gọi Singapore là "nền dân chủ kiểu phương Đông". Ông có bình luận gì về khái niệm "nền dân chủ kiểu phương Đông" này, và ông có cho rằng đây là mô hình mà Việt Nam muốn áp dụng trong tương lai không?

  Tiến sỹ Vũ Minh Khương: Tôi đã sống ở Singapore hơn sáu năm. Từng ngày tôi đều cố gắng ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và học hỏi.

  Singapore không phải là hoàn hảo, nhưng có rất nhiều điều cho Việt Nam học tập.

  Cái dân chủ tự do ở trong xã hội châu Á này thì phải hiểu rằng là tạo cho con người cái tự do phát huy cao nất năng lực của mình. Cái dân chủ nghĩa là nếu người ta mong muốn làm việc gì đó cho đất nước của mình thì họ hoàn toàn có quyền lập hội, lập tổ chức, thậm chí trở thành đảng đối lập hoặc tham gia vào chính đảng cầm quyền.

  Cái hay trong xã hội dân chủ ở đây, là đảng cầm quyền - Đảng Hành động Nhân dân (PAP), rất lo bị mất ghế trong Quốc hội, cho nên luôn luôn tìm kiếm tài năng để thu nhập vào đảng của mình. Nếu để đảng đối lập giành được người đó thì họ phải có người giỏi hơn để có thể thắng cử được. Cho nên trọng dụng nhân tài, chiến lược phát triển và tranh thủ lòng dân là ý thức rất cao trong từng quan chức chính phủ ở Singapore, cho từng cán bộ đảng PAP ở đây.

  Yếu tố dân chủ mà theo định nghĩa đó, thì tôi thấy rất mạnh mẽ ở Singapore này. Và cái đó, tôi mong từng ngày sẽ được người Việt Nam ta nghiên cứu, áp dụng. Đó sẽ là khởi đầu cho dân tộc Việt Nam trỗi dậy trong tình thế khó khăn và thách thức hiện nay.

  Con đường tương lai

  BBC: Hai khó khăn chính của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là khu vực ngân hàng và khối doanh nghiệp nhà nước. Trước mắt, chính phủ đang phải cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, minh bạch hóa khu vực ngân hàng, thậm chí có thể phải giảm bớt sở hữu tại các ngân hàng thương mại để thu hút vốn ngoại. Đây có phải là xu hướng cho thấy trong tương lai, chính phủ sẽ phải giảm đáng kể sự kiểm soát đối với nền kinh tế? Điều này có ý nghĩa gì cho tương lai Việt Nam?

  Tôi nhìn lại các điểm hạn chế trong phát triển của Việt Nam thì tôi thấy có ba điểm phải chú ý, hơn là mình nhìn vào một vài vấn đề kỹ thuật mang tính chất ngắn hạn hoặc là rất cụ thể như doanh nghiệp nhà nước hoặc là hệ thống ngân hàng.

  Tôi nhìn thấy những vấn đề rất lớn, rất nổi trội mà Việt Nam thua kém rất xa so với Trung Quốc và với nhiều nước khác.

  Thứ nhất là không có một chiến lược phát triển dài hạn để nhìn thấy đâu là sức mạnh của dân tộc mình, đâu là cơ hội và thách thức trên thế giới, đâu là mục tiêu mà chúng ta sẽ đi tới trong vòng vài thập kỷ nữa. Tất cả đều không rõ.

  Thứ hai là năng lực học hỏi của Đảng Cộng sản Việt Nam rất hạn chế; từ việc thu hút nhân tài, đối sánh mình với thế giới ra sao, trong việc thử nghiệm những chính sách dũng cảm, trong việc liên tục đổi mới và cải tiến, lắng nghe nhân dân.

  Những đặc điểm đó làm đất nước mình ngày càng tụt lùi.

  Khi năng lực học hỏi được nâng lên, khi chiến lược phát triển kinh tế được hoạch định sắc bén và triệt để thì đất nước sẽ trỗi dậy. Khi đó những bài toán cụ thể như cải cách ngân hàng ra sao, cải cách doanh nghiệp nhà nước thế nào, hoặc thậm chí những vấn đề rất đơn giản như chống lại chuyển giá của các doanh nghiệp nước ngoài, thì mình đều có những tổ công tác đánh giá trên cái nhìn toàn cầu là tại sao lại như vậy? Ta có thể biến khó khăn thành cơ hội như thế nào ở đất nước mình?

  Những điều này tôi nghĩ chúng ta phải nghiên cứu thấu đáo, trên tầm nhìn chiến lược, với năng lực học hỏi rất cao, mà cái cốt lõi là phải thu hút được nhân tài ở khắp nơi.

  Tôi rất cảm kích trong đợt lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi thấy đây là một cuộc biểu dương lực lượng của vũ khí chiến lược Việt Nam, đó là tinh thần dân tộc người Việt Nam rất lớn. Đây chỉ là sự thể hiện một phần, một cuộc diễu binh lớn, một sự thể hiện để chứng mình rằng nếu chúng ta không xứng đáng với khát vọng lớn của dân tộc, chúng ta sẽ thất bại.

  Đó là cái giá rất đắt, khi nhiều thế hệ phải hy sinh mà không được đền đáp. Đó là điều chúng ta phải cùng nhau suy nghĩ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  52 phản hồi

  visitor viết:
  Trích dẫn:
  Bạn phản đối lý luận gì của tên bại não Chen này?

  Thật nực cười khi ông chẳng thèm đọc bình luận của tôi phía dưới (một trong những comment đầu tiên của bài này) mà lại bình loạn như vậy. Một người như ông chỉ làm nản lòng những người bình luận nghiêm túc của diễn đàn này.

  Nếu bạn cần lí luận của Chen sẽ thức tỉnh tinh thần dân tộc của người Việt. thì bạn quả là đã ngũ quên trên "chiến thắng" quá lâu.

  Trích dẫn:
  Bạn phản đối lý luận gì của tên bại não Chen này?

  Thật nực cười khi ông chẳng thèm đọc bình luận của tôi phía dưới (một trong những comment đầu tiên của bài này) mà lại bình loạn như vậy. Một người như ông chỉ làm nản lòng những người bình luận nghiêm túc của diễn đàn này.

  visitor viết:
  Mặc dù phản đối lý luận của Chen, tôi rất buồn thấy các ý kiến phản bác Chen đều phải dựa vào các ví dụ nước ngoài chứ chẳng thể đưa ra một ví dụ nào của VN chứng tỏ VN hơn TQ cả.

  Một khi người VN còn chia rẽ, chống đối, hận thù nhau, môt khi người VN còn không thấy nỗi nhục thua kém Tàu và các nước khác xung quanh thì VN sẽ còn lạc hậu, thua kém Tàu thêm nữa. Và đáng sợ hơn là VN, đặc biệt là về KT sẽ ngày càng phụ thuộc Tàu hơn nữa. Mà đã phụ thuộc thì chuyện bị mất đất, mất biển, mất đảo cho một nước tham lam như TQ là có thể thấy trước.

  Hy vọng lí luận của Chen sẽ thức tỉnh tinh thần dân tộc của người Việt. Trong thời đại của vũ khí tối tân ngày nay, lòng tự hào dựa trên thắng lợi chiến tranh của người Việt sẽ không còn chỗ đứng nữa, mà phải dựa trên thắng lợi về KT, KHKT.

  Bạn phản đối lý luận gì của tên bại não Chen này?

  Việt nam cần gì phải hơn Trung quốc. Mà một nước bằng 1 tỉnh của nước có cả 10 tỉnh như thế thì hơn thua làm sao được. Dân cũng chỉ bằng 1/13 của họ thì hơn thua là sao?

  Điều tên bại não này muốn khích động là cho rằng cái DNA của Tàu nó hơn Việt nam. Rằng người Tàu thông minh, tinh khôn hơn người Việt nam.

  Cái não trạng bịnh hoạn này là nguyên cớ cho nhiều vụ diệt chủng trên thế giới. Chỉ có những kẻ bịnh hoạn như tên bại nảo Chen này mới có thể đồng thuận với hắn.

  Mà chưa chắc gì hắn là người Tàu. Có thể là một tên cộng phỉ giả dạng một kẻ chống cộng quá khích bằng luận điệu khinh dễ người dân bị bạo quyền kìm kẹp, đã không đủ thông minh, trí lực và can đảm để đánh đổ chúng.

  Những tên bại não như tên Chen này chỉ có thể phun ra những luận điệu xuẩn động này trên mạng ảo chứ ngoài đời, có lẽ chỉ tò te theo mấy thằng điên trọc đầu tung hô dân tộc mình hơn hẵn những dân tộc khác. Nhiều nước đã loại bọn này ra khỏi vòng pháp luật từ lâu. Những nước khác thì chẳng ai bại não đến nỗi tiêm nhiễm những nọc độc này nên nếu có vài tên bại não như tên Chen này, cứ như những kẻ bị điên, chẳng ai bận tâm làm gì!

  Trích dẫn:
  Vì thế, với hoàn cảnh thuận lợi cho việc theo đuổi học thức có trước và tốt hơn, số người xuất sắc phải còn nhiều hơn tỉ lệ dân số là hợp lý. Tôi cũng có thể giải thích thêm về thành công KT, nhưng tốn giờ vô ích; nó có yếu tố văn hóa nhưng chắc chắn cũng chẳng do gene, DNA gì cả!

  Thời buổi bây giờ thật dễ dàng tham khảo thông tin cần biết để mở rộng kiến thức hoặc đào sâu thêm hiểu biết về những vấn đề còn nhiều tranh cãi. Tỉ dụ như khám phá quan trọng mới đây về sự liên quan giữa bộ gene và trí thông minh.

  Intelligence is in the genes, researchers report
  The international team, led by Ian Deary of the University of Edinburgh in Scotland and Peter Visscher of the Queensland Institute of Medical Research in Brisbane, Australia, compared the DNA of more than 3,500 people, middle aged and older, who also had taken intelligence tests. They calculated that more than 40% of the differences in intelligence among test subjects was associated with genetic variation.

  Intelligence tests highlight importance of genetic differences
  DNA study links variations in intelligence to large numbers of genes, each with a small effect on individual brainpower
  They found that 40% of the variation in knowledge (called "crystallised intelligence" by the researchers) and 51% of the variation in problem-solving skills ("fluid-type intelligence") between individuals could be accounted for by the differences in DNA. The results are published on Tuesday in the journal Molecular Psychiatry.
  Previous work on the environmental and genetic contributions to cognitive ability has been based on comparing intelligence in identical and non-identical twins, or studying it in people who were adopted. In the study led by Deary, the conclusions were gleaned from direct testing of people's DNA. "It is the first to show biologically and unequivocally that human intelligence is highly polygenic (involving lots of genes) and that purely genetic (SNP) information can be used to predict intelligence," Deary wrote in the journal paper.

  Trí thông minh liên quan rất nhiều đến bộ gene, thế nhưng bộ gene có tiến hoá được không ? như thế nào ? Như ông giáo sư sau đây nói, và đa số chúng ta cũng có thể phán đoán như thế, bộ gene cũng có thể được biến đổi, chọn lọc, qua quá trình tiến hoá lâu dài về sinh học, môi trường sống. Một phản ánh của qui luật đức năng thắng số, tu nhân tích đức qua nhiều thế hệ ?

  Dr Simon Underdown, senior lecturer in biological anthropology at Oxford Brookes University, said human intelligence was a "stunning product of our evolution". He continued: "This paper brilliantly demonstrates that the genetic basis for our intelligence is not the result of a simple mutation in a single gene. Rather, the diverse range of genes that appear to influence our ability to think must have been actively selected for over hundreds of thousands of years. That we display such genetically influenced variation in intelligence across our species further hints at how important cultural, as well as biological, evolution has been to the human story."

  Thực ra loài người từ thời hoang sơ cho đến nay trong thâm tâm, qua sự quan sát và bằng bản năng phán đoán, đã nhìn nhận một sự thật là di truyền (bộ gene) có ảnh hưởng rất lớn, nếu không muốn nói là quan trọng hàng đầu, đến phẩm chất của một cá thể trong sinh giới, bằng chứng là từ chuyện chọn vật nuôi gà vịt mèo chó heo bò lừa ngựa cho đến dựng vợ gã chồng ai nấy đều được dạy từ bé là phải xem tông xem giống. Có điều khi những quan điểm 'thật thà thẳng thắng' về di truyền này động chạm đến tự ái, hoặc vì một số lí do gọi là political correctness, thì người ta thường hay muốn tỏ vẻ ta đây khách quan, khoa học (pseudo), một cách gượng gạo, nhưng kỳ thật là đang cố cưỡng ép lập luận theo khuynh hướng leftist, 'càn lướt' qua hiện thực khách quan không hợp với quan điểm muốn áp đặt của mình.

  Thêm một ý kiến khá thú vị để suy ngẫm thêm

  China is studying the DNA of intelligence, should America follow suit?
  There can be little doubt that genes play a large role in determining the intelligence of any given person. A 2011 study published in Molecular Psychiatry indicated that more than half of IQ can be attributed to genetic factors. Going back several decades, before the Nazis warped genetic science into a fantasy for rationalizing genocide, most of the developed world pursued its research with a passion.
  Simply put, the time has come for American intellectuals and media figures to admit that biology cares not for political correctness.

  Scientific data exist on their own terms, and while this basic fact can indeed be ignored, it cannot be made to go away. Will our nation’s supposedly brightest bulbs ever come to terms with what is staring them in the face?
  I do not think so, sad as that is to admit.

  visitor viết:
  Mặc dù phản đối lý luận của Chen, tôi rất buồn thấy các ý kiến phản bác Chen đều phải dựa vào các ví dụ nước ngoài chứ chẳng thể đưa ra một ví dụ nào của VN chứng tỏ VN hơn TQ cả.

  Một khi người VN còn chia rẽ, chống đối, hận thù nhau, môt khi người VN còn không thấy nỗi nhục thua kém Tàu và các nước khác xung quanh thì VN sẽ còn lạc hậu, thua kém Tàu thêm nữa. Và đáng sợ hơn là VN, đặc biệt là về KT sẽ ngày càng phụ thuộc Tàu hơn nữa. Mà đã phụ thuộc thì chuyện bị mất đất, mất biển, mất đảo cho một nước tham lam như TQ là có thể thấy trước.

  Hy vọng lí luận của Chen sẽ thức tỉnh tinh thần dân tộc của người Việt. Trong thời đại của vũ khí tối tân ngày nay, lòng tự hào dựa trên thắng lợi chiến tranh của người Việt sẽ không còn chỗ đứng nữa, mà phải dựa trên thắng lợi về KT, KHKT.

  Ông có vấn đề về đọc hiểu, thật quý như vàng cho Chen, vì như vậy brain power của ông kém brain power của Chen, đó là bằng chứng Chen dùng để thuyết phục ông tin vào thứ lý luận bá láp của y. Như mọi người đã chỉ ra, hiện tại Việt nam kém Trung Quốc là có thật chứ VN không hơn được TQ, nhưng vấn đề của sự kém đó không phải là do brain power, mà là do ảnh hưởng của thứ tư duy thần phục mà ta gọi là Nho giáo, và hơn nữa do chính Việt nam tự nguyện làm học trò của Trung Quốc, đặc biệt là giới lãnh đạo chóp bu của Việt nam, nếu không nhầm thì kim chỉ nam cho hành động của bọn đó là hãy để Trung Quốc làm trước nếu thành công thì ta làm theo. Đó mới là nguyên nhân của một VN yếu hơn TQ.

  Mặc dù phản đối lý luận của Chen, tôi rất buồn thấy các ý kiến phản bác Chen đều phải dựa vào các ví dụ nước ngoài chứ chẳng thể đưa ra một ví dụ nào của VN chứng tỏ VN hơn TQ cả.

  Một khi người VN còn chia rẽ, chống đối, hận thù nhau, môt khi người VN còn không thấy nỗi nhục thua kém Tàu và các nước khác xung quanh thì VN sẽ còn lạc hậu, thua kém Tàu thêm nữa. Và đáng sợ hơn là VN, đặc biệt là về KT sẽ ngày càng phụ thuộc Tàu hơn nữa. Mà đã phụ thuộc thì chuyện bị mất đất, mất biển, mất đảo cho một nước tham lam như TQ là có thể thấy trước.

  Hy vọng lí luận của Chen sẽ thức tỉnh tinh thần dân tộc của người Việt. Trong thời đại của vũ khí tối tân ngày nay, lòng tự hào dựa trên thắng lợi chiến tranh của người Việt sẽ không còn chỗ đứng nữa, mà phải dựa trên thắng lợi về KT, KHKT.

  Trích dẫn:
  Và như vậy lý thuyết về cái gọi là brain power của Chen là nguỵ biện và bố láo, điều đó chính là phân biệt chủng tộc, hay đúng hơn đi lại lối mòn của Hitler về cái gọi là chủng tộc thượng đẳng Aryan

  Chen đã nhấn mạnh cái 'brain power' để cho rằng đó là nguyên nhân sự khác nhau về mức độ phát triển giữa Việt và Tàu, đó là một (trong những) 'lý thuyết' để giải thích. Nó cũng 'bình đẳng' như các cách lập luận khác. Cái mô thức của Hitler là sự quái đản trong lịch sử nhân loại, và khủng khiếp hơn nữa là cái mô thức đó được thực thi và nỗi thống khổ của những con người là nạn nhân của quá trình đó, chẳng ai quên.

  Cũng vậy, một thái cực khác, những ảo ảnh về một 'chủ thuyết' cộng sản đã trở thành nỗi khủng khiếp khi nó 'tràn qua' và được thực thi trên những vùng đất mà cơn dịch hạch này đi qua , trong đó có VN và Tàu. Và một trong những định đề của chủ thuyết này là cái 'mãnh lực cơ bắp' của tập hợp số đông của giới bình dân (chính xác hơn, năng lượng của số đông đã bi lợi dụng và trở thành cơn bão trớ trêu thay huỷ diệt cả chính mình). Đã rất nhiều triệu nhân mạng mà đơn vị tính là hàng trăm triệu (thậm chí) nhiều hơn hệ quả của cơn điên khùng 'thượng đẳng' của Hitler.

  Tôi đồng ý với Bá Kiến rằng

  Trích dẫn:
  Việt nam, đáng tiếc lại là kẻ bị tẩy não nặng nhất về đạo Khổng của TQ so với tất cả các dân tộc khác trong khu vực

  điều này cũng chỉ ra rằng cái 'brain power' của người Việt chưa đủ mạnh để sáng tạo ra những tư tưởng đủ 'thông thái' để dẫn dắt cái dân tộc đau khổ này vượt qua được những 'kiếp nạn' của mình.

  Đã là người Việt Nam ai cũng đau đáu về vận mệnh của đất nước này, ai cũng muốn thay đổi cái "tiền định' mà ngay cả như Chen đã vô tình hay (cố ý) sắp đặt trước vì điều này mâu thuẫn với cái 'khái niệm': 'năng lượng não bộ' mà nó đã có phần hữu lý và giải thích được đôi điều !

  Tỉ lệ dân số Tàu/VN bây giờ là hơn 13 lần; vào khoảng giữa thế kỷ 20 đã có lẽ phải > 20 lần (600 triệu/30 triệu). Rất nhiều người Tàu đã đi di tản định cư ở rất nhiều nước, kể cả Âu Mỹ từ lâu (thế kỷ 19 – như ở Mỹ). Vậy thì số người có trí tuệ xuất chúng trên thế giới đóng góp vào văn hóa nhân loại nhiều hơn VN thì có gì lạ - nhất là khi đa số người VN ở ngoại quốc là đã rời VN chỉ trong vòng nửa thế kỷ qua trong hoàn cảnh cực cùng nhất, đau khổ nhất? Trong khi đó, nhiều người sinh viên Tàu tôi gặp thời đại học là thuộc gia đình không quá nghèo như dân VN, hoặc cực giàu! Ngay cả những người Tàu Việt thì thường họ cũng có hoàn cảnh tốt hơn vì khi còn ở VN (như ở Chợ Lớn) họ chỉ lo làm giàu, không quan tâm gì đến số phận miền Nam và thường có tiền để mua “miễn dịch” hoặc “lính kiểng”. Đương nhiên, cái lầm và ngu của VN là CSVN đã cố theo đuổi chiến tranh (mắc mưu kế của TQ) để tự hủy hoại vô số lớp người ưu tú suốt từ thời 40s, gây hận thù vẫn chưa giải tỏa được, và do đó kinh tế lụi bại, văn hóa còn lạc hậu thì là tất yếu. Nhờ Tàu được yên bình (dù có qua nạn đói và cách mạng văn hóa) trong khi VN chiến tranh mà cả một thế hệ trẻ ở TQ được học từ khối CS Âu và đến cuối 70s thì được học ở Mỹ và Âu Châu, nên khi cơ hội đến – Đặng Tiểu Bình đổi chính sách và CS Liên Sô sụp đổ - thì họ đã nắm lấy tạo sự nghiệp, chẳng còn sợ ai đe dọa (không như VN); Mỹ thì đã bắt tay, Nga không còn sức mà hù ai, TQ đâu còn phải lo lắng gì ngoài phát triển KT tối đa?

  Vì thế, với hoàn cảnh thuận lợi cho việc theo đuổi học thức có trướctốt hơn, số người xuất sắc phải còn nhiều hơn tỉ lệ dân số là hợp lý. Tôi cũng có thể giải thích thêm về thành công KT, nhưng tốn giờ vô ích; nó có yếu tố văn hóa nhưng chắc chắn cũng chẳng do gene, DNA gì cả!

  Nếu người Tàu thường tự hào là chủng tộc thông minh, tôi thấy số người Ấn Độ xuất chúng trên thế giới còn nhiều hơn người Tàu nữa. Nhiều người Ấn đạt được thành công mà không do sự cần cù, chăm chỉ như người Tàu. Dân số họ nay đã gần bằng TQ nhưng trước đây chỉ khoảng 3/4 của TQ. Gene họ tốt hơn ư?

  Hay người Nhật và Đại Hàn bây giờ. Tỉ lệ số người xuất sắc của các nước này bây giờ rất cao (theo PISA study gần đây – tuy tôi chẳng coi nó có giá trị tốt), và nếu vậy gene họ tốt hơn TQ ư? Chắc không đâu nhỉ, ông Chen!? Văn hóa họ tốt hơn? Lại chắc chắn không, vì họ cũng chỉ từng là học trò của Tàu thôi phải không? Tại sao học trò lại có những chọn lựa tốt hơn thày? Tại sao một “văn hóa ưu việt” mà lại chọn CNCS? Riêng chỉ với vấn đề KT, Đại Hàn đã tiến bước rất xa so với trước đây và so với Nhật; còn so với Đài Loan thì họ đã qua mặt rất đẹp rồi phải không? À – nhưng mà có lẽ nhờ họ có dân số gấp đôi và đất đai gấp đôi ĐL chăng, không thể vì gene đâu nhỉ? Có thực sự khác biệt đáng kể về DNA của dân tộc ở các QG Á Đông này mà tạo nên mức trí tuệ cách xa nhau?

  Hay nếu lấy tỉ lệ số người xuất chúng so với dân số của tất cả các nước/chủng tộc trên thế giới, thì chắc không ai phủ nhận được là ngày nay, dân Do Thái là vô địch ở lãnh vực brainpower đã từ lâu – ngoại trừ thời gian trước thời Englightenment ở Âu Châu khi họ còn bị kỳ thị rất nặng. Phân số này nếu đem ra đo thì Tàu cũng như Đức và Ấn Độ, v.v.. chỉ xấu hổ! Nếu có xác định về khác biệt chủng tộc thì sự kiện dân Do Thái là chứng minh rõ ràng nhất. Nhưng chủng tộc có sức trí tuệ cao như thế thì tại sao lại để bị QG tiêu vong gần 2000 năm qua? Dù đã bị lưu lạc từ sau Công nguyên, tại sao họ không đủ trí tuệ để sớm gầy dựng lại nước họ? Lỗi tại văn hóa chăng? Hay văn hóa dân DT mới chính là sức mạnh uốn nắn họ để họ thành xuất chúng, và chỉ vì với số đông và bạo lực của đối thủ mà họ đã bị lưu lạc? Ai xác định được sự thật ở đây?

  Nói chung lại, quả quyết về yếu tố chủng tộc hay văn hóa của Tàu cho sự vượt bực của họ chỉ là ngụy biện; và nếu có thể có đi chăng nữa sự khác biệt tương đối giữa Tàu và VN thì nó cũng không đáng kể. Các luận điệu của ông Chen chỉ chứng tỏ thái độ của Đại Hán “supremacy” – một phản ứng do tính bảo thủ của văn hóa và hậu quả tiêu cực của những kinh nghiệm không tốt đẹp trong vài thế kỷ qua mà họ chỉ đổ lỗi cho văn minh ngoại (mà thiếu nhận xét về chính mình cũng như toàn diện lịch sử thế giới).

  Đồng thời, nếu thực sự có lợi thế ở gene hay văn hóa đi chăng nữa, thì sự khác biệt đó sẽ được dùng biện minh cho mục đích gì? Nếu một dân tộc “kém cỏi” nào đó mà vẫn tạo được một đời sống xã hội an hòa, ấm no hạnh phúc cho QG họ thì đã sao? Trừ khi họ gây hấn với láng giềng, bất ổn cho thế giới, hay có chính sách phản nhân bản cực độ đối với chính dân họ, thì việc xâm phạm lãnh thổ, quyền tự trị của họ phải đáng lên án và chống lại bởi mọi dân tộc trên thế giới. Mơ tưởng về một quá khứ rực rỡ đã mất để khát vọng cho một tương lai vinh quang dựa trên căn bản chủng tộc hay văn hóa đều là sự thô bỉ đáng nguyền rủa, một căn bệnh ghê tởm mà thế giới đã từng trải qua và nhận thấy bài học của nó.

  Phiên Ngung viết:
  Trích đăng quá nhiều dẫn chứng mà ra vẽ chẳng thể nhận ra những dữ kiện và con số mà các đường dẫn kia mang lại nói lên điều gì. Đọc là một việc. Hiểu rõ điều đọc được là một việc khác.

  Những trích dẫn đưa ra có nguồn rõ ràng, chứa những dữ liệu, thông tin cụ thể, có liên quan, nhằm mục đích phản bác lại những nhận định nông cạn của ông.

  Nếu đọc chưa thông được, mời bỏ chút thì giờ đọc lại cho kỹ những trích dẫn trên, đưa nhận xét cụ thể về những thông tin trong đó rồi ta bàn chuyện tiếp nếu muốn.

  Ngoài năng lực não bộ kém, người Việt dường như còn 'được' xếp vào một trong số các giống dân lười đọc nhất thế giới,... thế nhưng lại rất ham nghe chuyện giật gân, hóng hớt tin đồn, tán chuyện linh tinh, sính diễn đàn. Thật là 'bất cập' đối với thời đại thông tin hiện nay !

  Chen viết:
  Phiên Ngung viết:
  Đại hàn không tham gia vào thám hiểm trong gian đoạn này vì nó chẳng phục vụ cho lợi ích quốc dân của nước họ. Điều này khác với mấy thằng tàu cộng, hơn 1 tỷ dân còn đói rách mà tung tiền của vào thám hiểm vũ trụ để làm gì? Để khoe mẽ với đám dân bị chính ngu muội hoá, để thần tượng hoá thành đạt của Trung hoa dưới chế độ CS. CHNDTH có phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị hàn? Nếu người Tàu đem những "thành tựu" về không gian để so sánh với Đại hàn thì quả là dại. Cái thành tựu không gian của Tàu cộng chẳng có hữu ích gì cho đời sống hơn tỷ dân mà còn là gánh nặng trên đầu tập thể nghèo đói lớn nhất địa cầu này. Ngu mới đem chưng cái thành tựu giả tạo này.

  Những nhận định nông cạn, hời hợt như trên thể hiện năng lực não bộ 'bất cập', có nghĩa là yếu kém, tiêu biểu cho một bộ phận không nhỏ, nghĩa là khá đông, người Việt cả trong lẫn ngoài nước.

  Dân Trung Hoa đang nghèo đói thật chăng ? so với ai ? hạng thứ mấy ?
  http://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.PCAP.CD

  Công nghiệp vũ trụ là vô ích, là không mang lại điều gì ích lợi cho Trung Hoa ư ?
  http://www.forbes.com/sites/stratfor/2013/06/27/chinas-space-program-tries-to-catch-up/

  Có thật là Đại Hàn không quan tâm, không tham gia vào việc thám hiểm không gian trong giai đoạn hiện nay ? Vì nó không mang lại lợi ích gì cho quốc gia sao ?
  http://en.wikipedia.org/wiki/Korea_Aerospace_Research_Institute
  http://en.wikipedia.org/wiki/Korean_Astronaut_Program
  http://www.spacesafetymagazine.com/2013/07/04/south-korea-announces-lunar-missions/

  Trung Hoa lục địa không phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị Hàn ư ?
  http://www.huawei.com/en/others/index-cdf_en_group_customer_sound_i.htm
  http://csis.org/files/publication/130215_competitiveness_Huawei_casestudy_Web.pdf
  Huawei là một trong số ít vài công ty trên toàn cầu chuyên nghiên cứu, phát triển công nghệ và chế tạo thiết bị viễn thông đẳng cấp carrier hàng đầu thế giới hiện nay.

  Kỹ sư Samsung cũng phải nhờ đến phát minh khoa học của Mỹ và được Nga chỉ dạy cho phương pháp luận sáng tạo (TRIZ) để khai mở năng lực não bộ thì mới có thể chế tạo ra được màn hình AMOLED dùng làm vốn cạnh tranh với các nhãn hàng consumer smartphone khác như hiện nay, mà xét về tầm cỡ, hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm thì chưa thể sánh được với các thiết bị business/mission-critical của Huawei.
  http://www.forbes.com/sites/haydnshaughnessy/2013/03/29/how-did-samsung-become-a-high-growth-company/

  1. Từ tổng sản lương quốc gia, tính ra đầu người, bình quân mỗi năm được làm bao nhiêu tiền. Con số này không có nghĩa là hằng năm mỗi người kiếm được bấy nhiêu tiền. Thực tế, những người có lợi tức dưới mức bình quân khá cao. Con số này, tuỳ mức độ chênh lệch giàu nghèo của từng quốc gia mà dẫn đến kết quả cao thấp. Trong thực tế lợi tức đầu người của dân nước nào thì chỉ có chính phủ họ biết. Nếu những dự kiện này được công bố thì người ta mới biết đích xác lợi tức của mỗi người dân.

  Để dễ hiểu, lấy thí dụ một gia đình có 13 người con. Mỗi năm, các dịch vụ làm ăn của gia đình này mang lại lợi nhuận 13 triệu đồng. Có nghĩa là, bình quân, mỗi người trong gia đình này mỗi năm kiếm được 1 triệu đồng. Nhưng thực tế thì một người trong gia đình này lấy 12 triệu đồng làm của riêng. 2 người trong gia đình này lấy 1/2 triệu và 10 người còn lại chia nhau 1/2 triệu đồng còn lại. Như thế, tuy lợi tức bình quân của gia đình này là 1 triệu, thực thế 10 trong 13 người trong gia đình này chỉ có được 1/2 triệu.

  Hầu hết các chuyện gia kinh tế đều nhìn nhận mức độ chênh lệch giữa giàu và nghèo tại Trung quốc khá cao. Thành thì và nông thôn cũng thế, mức độ thịnh vương của thành thị quá cao so với nông thôn và mức sống ở nông thôn thì quá cơ cực so với thành thị. Điều này trái nghịch hẵn với những nước dân chủ phương Tây vì mức độ chênh lệch giữa giàu và nghèo không quá xa như Trung quốc và thành thị hay nông thôn, người dân hầu như có mức sống ngang nhau.

  2. Việc Samsung cần những công nghệ của các quốc gia khác chỉ là hệ quả của kinh tế toàn cầu. Huawei của Tàu chắc chỉ sử dụng những phát minh và công nghệ riêng của Tàu?

  3. Phải biết đâu là điểm, đâu là diện thì mới hiểu được. Đại hàn không đặt trọng tâm vào công nghệ và thám hiểm không gian vì nó không mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân họ trong giai đoạn này. Ai cũng biết, thám hiểm không gian là trò chơi của mấy anh nhà giàu. Chính quyền dân cử Mỹ dùng thám hiểm không gian để thoả lòng tự mãn của một đất nước giàu mạnh. Liên xô bỏ đói dân để chuyên tâm chạy đua với Mỹ về thám hiểm không gian để tuyên truyền về tính ưu việt của chế độ CS. Riêng Tàu cộng là tên dỡ hơi. Dân chúng phần lớn còn nghèo đói mà bọn lãnh đạo chi dụng ngân sách lớn để đua đòi với Mỹ, Nga. Để làm gì? Để tạo nên công nghệ phóng vệ tinh rẽ cho thế giới? Có bao nhiêu quốc gia bỏ tiền ra để thuê Tàu phóng vệ tinh vào không gian?

  4. Kể ra đây chuyện dài xhcn để minh hoạ cái não trạng sơ cứng. Vào những năm cuối thập niên 70s, CHXHCNVN bị đói nặng. Nhiều nước tư bản viện trợ thực phẩm cứu đói, trong đó có bo bo nghe nói do Canada viện trợ. Bo bo Gia nã đại thuộc hạng có phẩm chất tốt nhất thế giới. Tuy nhiên khi các đỉnh cao trí tuệ của chxhcn VN nhận được, bèn đong ký phân phối cho dân để nấu ăn như gạo. Kết quả, nhà xí đầy những hạt bo bo không tiêu hoá được.

  Điều này cũng minh hoạ một phần cho cái não trạng sơ cứng này. Trích đăng quá nhiều dẫn chứng mà ra vẽ chẳng thể nhận ra những dữ kiện và con số mà các đường dẫn kia mang lại nói lên điều gì. Đọc là một việc. Hiểu rõ điều đọc được là một việc khác.

  TS VMK:
  "....cũng giải thích lý do tại sao Việt Nam không thể đạt được những thành tựu như Trung Quốc dù hai mô hình kinh tế khá giống nhau,...."

  Lại mất niềm tin nữa rồi!!
  Cái gì TQ đạt được thì Ta cũng nối gót thôi, đừng bao giờ nói " không thể".
  Cứ ráng học tập theo "bạn", rồi sẽ đến Thiên đàng XHCN.

  http://m.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=2GMdpBYBkG0&desktop_uri=%2Fwatch%3Fv%3D2GMdpBYBkG0%26feature%3Dplayer_embedded

  Chen nguỵ biện facts quá nhiều. Nếu xét về đóng góp cho tri thức của nhân loại, thì ông Trung hoa chỉ có lải nhải mãi việc phát minh ra giấy và thuốc súng. Thành tựu về các mặt công nghệ đỉnh cao của dân TQ tới lúc này toàn là copy từ công nghiệp khai thác, smartphone, tới công nghệ vũ trụ, máy bay tàng hình J-XX, công nghệ radar, và công nghệ chíp bán dẫn, vân vân và vân vân. Nói vậy để thấy với tư cách là kẻ học trò, TQ bao giờ cũng đi sau Âu-Mỹ về mọi mặt. Hơn thế, TQ chưa bao giờ là "trung tâm sáng tạo" của thế giới, hãy nhìn lại mọi ngành khoa học, công nghệ và products mà tôi vừa điểm ở trên để thấy ngay sự thật.

  Vậy TQ hơn Việt nam ở điểm gì? Cốt lõi của vấn đề ở đây, đó là TQ "phát minh" ra đạo Khổng, nơi tôn sùng các giá trị mang tính cổ điển. Với đạo Khổng, mọi thứ bị giới hạn trong các khung vô hình của lễ giáo, với đạo Khổng chưa bao giờ người ta bật lại quân, sư, phụ và dám lật lại vấn đề được coi là đúng trong quá khứ, hệ quả là mọi cái bao gồm cả tư tưởng và khoa học từ đó rơi vào chỗ chết do bị đóng đinh một cách ngu ngốc. Việt nam, đáng tiếc lại là kẻ bị tẩy não nặng nhất về đạo Khổng của TQ so với tất cả các dân tộc khác trong khu vực, và vì chúng ta là "học trò giỏi nhất của TQ", nên chúng ta phải chấp nhận thực tế là TQ luôn giỏi hơn chúng ta.

  Sự thật và cũng là điều mỉa mai nhất là ngay cả hệ thống chính trị của chúng ta cũng copy luôn của TQ, và vì vậy chúng ta kế thừa luôn ưu và nhược điểm của nó. Điều nguy hại hơn cả là với tư duy của đạo Khổng, chúng ta mất đi khả năng sửa chữa những thiếu sót của cỗ máy đó, và chúng ta không dám bật lại ông thầy Trung Quốc. Đó là facts. Và như vậy lý thuyết về cái gọi là brain power của Chen là nguỵ biện và bố láo, điều đó chính là phân biệt chủng tộc, hay đúng hơn đi lại lối mòn của Hitler về cái gọi là chủng tộc thượng đẳng Aryan

  Vũ Minh Khương viết:
  Việt Nam và Trung Quốc: Một mô hinh, hai tầm nhìn

  Thông tin trong bài phỏng vấn này không có gì mới nhiều lắm. Ông Lý Quang Diệu đã đề cập rất rõ ngọn ngành khi so sánh Việt vs. Trung trong hồi ký của ông, đã được trích dịch và đăng trên Dân Luận:

  https://danluan.org/tin-tuc/20130925/ly-quang-dieu-viet-nam-bi-nhot-trong-y-thuc-he-xa-hoi-chu-nghia

  Nói về lãnh đạo của Việt Nam Cộng Sản, ông viết: (trích)

  '... Những vị "lão thành cách mạng" này làm cho Việt Nam trì trệ. Chỉ khi những vị này không còn thì Việt Nam mới có thể có đột phá theo hướng hiện đại hóa...'

  Nói túm lại, 'tầm nhìn' của Trọng Lú đã 'bị nhốt trong ý thức hệ xã hội chủ nghĩa', theo ông Lý.

  Còn về khả năng của dân Việt, ông Lý viết như sau (trích):

  'Người Việt là giống người năng động và tài giỏi ở Đông Nam Á. Học sinh Việt Nam đến Singapore rất nghiêm túc học hành và đậu thứ hạng cao nhất. Với giống người thông minh như vậy, quả thật là đáng tiếc ...'

  Ông Lý đã bày tỏ kỳ vọng vào lớp trẻ Việt:

  'Hy vọng rằng sau khi hết lớp người trải qua cuộc chiến, giới trẻ sẽ kế nhiệm, họ sẽ thấy Thái Lan đã thành công ra sao và họ sẽ bị thuyết phục bởi mức độ quan trọng của thị trường tự do.'

  Đa số người Việt nay đã sáng rõ nguyên nhân vì sao đất nước còn trong vòng lẩn quẩn nghèo hèn - lạc hậu ...

  Nguyên nhân tận cùng là ở đây nè

  : Điều 4 Hiến Pháp Việt Nam (Cộng Sản),

  chính đây là biểu trưng đầy đủ cho 'tầm nhìn' của giới cầm quyền Trọng Lú hiện nay.

  Tran Thi Ngự viết:
  Chen viết:
  Ít ra là cho đến nay, hơn 20 năm rồi kể từ ngày cộng sản sụp đổ tan tành ở Đông Âu, bị người dân tại chính cái nôi của cộng sản lật đổ nó, đa số dân Việt nay vẫn đang chung sống yên vui với cộng sản tại VN đấy chứ. Nếu đa số dân Việt không chấp nhận cộng sản độc quyền cai trị, tham nhũng, thối nát, phi nhân tính, thì phải hè nhau đánh đổ chúng đi chứ, như dân Đông Âu ấy. Hay là dân Việt không cho rằng cộng sản đáng phải bị đánh đổ ? Hay dân Việt cho rằng thà sống nghèo hèn, nhục nhằn còn hơn phải bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày, thậm chí mất mạng sống ? Hay là dân Việt quí tiện nghi cuộc sống vật chất hơn nhân phẩm con người ? Hay là dân Việt đang còn ở bậc thang dưới cùng của ông Maslow, ngày ngày đang còn phải loay hoay nạp đủ vài trăm calorie cho não bộ ? Sai chỗ nào nhỉ ?

  Còn nói về tương lai ư ? tương lai bất định, không ai nói chắc được điều gì cả !

  Ha ha ha! Lúc đầu thì chê người VN không có "phẩm chất tốt" ngầm ý nói bị khổ là đáng đời (chứ không phải do sự lãnh đạo của đãng Củ Sọ VN). Bị "truy kích" tơi bời thì lòi ra cái mục tiêu đen tối là khuyên dân VN hãy chấp nhận chế độ hiện tại cho đưọc yên thân, và đừng nghĩ đến tương lai. Đem cái luận điệu tuyên truyền ấy vào DL là sai mục tiêu rùi, bởi vì nhửng người vào đọc DL là nhửng người đã có một lập trường kiên định cho tự do và dân chủ, tuyên truyền không có ích gì đâu.

  Nhưng "khen" loại người Việt đội lốt người Hoa để phỉ báng dân tộc của mình.

  Ơ hơ có lẽ bác Tran Thi Ngự có nhận xét đúng chăng ?

  Tôi thấy hắn viết tiếng Việt rất tốt, hắn là người Việt đội lốt người Hoa để phỉ báng dân tộc của mình?

  Phiên Ngung viết:
  Đại hàn không tham gia vào thám hiểm trong gian đoạn này vì nó chẳng phục vụ cho lợi ích quốc dân của nước họ. Điều này khác với mấy thằng tàu cộng, hơn 1 tỷ dân còn đói rách mà tung tiền của vào thám hiểm vũ trụ để làm gì? Để khoe mẽ với đám dân bị chính ngu muội hoá, để thần tượng hoá thành đạt của Trung hoa dưới chế độ CS. CHNDTH có phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị hàn? Nếu người Tàu đem những "thành tựu" về không gian để so sánh với Đại hàn thì quả là dại. Cái thành tựu không gian của Tàu cộng chẳng có hữu ích gì cho đời sống hơn tỷ dân mà còn là gánh nặng trên đầu tập thể nghèo đói lớn nhất địa cầu này. Ngu mới đem chưng cái thành tựu giả tạo này.

  Những nhận định nông cạn, hời hợt như trên thể hiện năng lực não bộ 'bất cập', có nghĩa là yếu kém, tiêu biểu cho một bộ phận không nhỏ, nghĩa là khá đông, người Việt cả trong lẫn ngoài nước.

  Dân Trung Hoa đang nghèo đói thật chăng ? so với ai ? hạng thứ mấy ?
  http://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.PCAP.CD

  Công nghiệp vũ trụ là vô ích, là không mang lại điều gì ích lợi cho Trung Hoa ư ?
  http://www.forbes.com/sites/stratfor/2013/06/27/chinas-space-program-tries-to-catch-up/

  Có thật là Đại Hàn không quan tâm, không tham gia vào việc thám hiểm không gian trong giai đoạn hiện nay ? Vì nó không mang lại lợi ích gì cho quốc gia sao ?
  http://en.wikipedia.org/wiki/Korea_Aerospace_Research_Institute
  http://en.wikipedia.org/wiki/Korean_Astronaut_Program
  http://www.spacesafetymagazine.com/2013/07/04/south-korea-announces-lunar-missions/

  Trung Hoa lục địa không phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị Hàn ư ?
  http://www.huawei.com/en/others/index-cdf_en_group_customer_sound_i.htm
  http://csis.org/files/publication/130215_competitiveness_Huawei_casestudy_Web.pdf
  Huawei là một trong số ít vài công ty trên toàn cầu chuyên nghiên cứu, phát triển công nghệ và chế tạo thiết bị viễn thông đẳng cấp carrier hàng đầu thế giới hiện nay.

  Kỹ sư Samsung cũng phải nhờ đến phát minh khoa học của Mỹ và được Nga chỉ dạy cho phương pháp luận sáng tạo (TRIZ) để khai mở năng lực não bộ thì mới có thể chế tạo ra được màn hình AMOLED dùng làm vốn cạnh tranh với các nhãn hàng consumer smartphone khác như hiện nay, mà xét về tầm cỡ, hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm thì chưa thể sánh được với các thiết bị business/mission-critical của Huawei.
  http://www.forbes.com/sites/haydnshaughnessy/2013/03/29/how-did-samsung-become-a-high-growth-company/

  Phiên Ngung viết:
  Đại hàn không tham gia vào thám hiểm trong gian đoạn này vì nó chẳng phục vụ cho lợi ích quốc dân của nước họ. Điều này khác với mấy thằng tàu cộng, hơn 1 tỷ dân còn đói rách mà tung tiền của vào thám hiểm vũ trụ để làm gì? Để khoe mẽ với đám dân bị chính ngu muội hoá, để thần tượng hoá thành đạt của Trung hoa dưới chế độ CS. CHNDTH có phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị hàn? Nếu người Tàu đem những "thành tựu" về không gian để so sánh với Đại hàn thì quả là dại. Cái thành tựu không gian của Tàu cộng chẳng có hữu ích gì cho đời sống hơn tỷ dân mà còn là gánh nặng trên đầu tập thể nghèo đói lớn nhất địa cầu này. Ngu mới đem chưng cái thành tựu giả tạo này.

  Những nhận định nông cạn, hời hợt như trên thể hiện năng lực não bộ 'bất cập', có nghĩa là yếu kém, tiêu biểu cho một bộ phận không nhỏ, nghĩa là khá đông, người Việt cả trong lẫn ngoài nước.

  Dân Trung Hoa đang nghèo đói thật chăng ? so với ai ? hạng thứ mấy ?
  http://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.PCAP.CD

  Công nghiệp vũ trụ là vô ích, là không mang lại điều gì ích lợi cho Trung Hoa ư ?
  http://www.forbes.com/sites/stratfor/2013/06/27/chinas-space-program-tries-to-catch-up/

  Có thật là Đại Hàn không quan tâm, không tham gia vào việc thám hiểm không gian trong giai đoạn hiện nay ? Vì nó không mang lại lợi ích gì cho quốc gia sao ?
  http://en.wikipedia.org/wiki/Korea_Aerospace_Research_Institute
  http://en.wikipedia.org/wiki/Korean_Astronaut_Program
  http://www.spacesafetymagazine.com/2013/07/04/south-korea-announces-lunar-missions/

  Trung Hoa lục địa không phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị Hàn ư ?
  http://www.huawei.com/en/others/index-cdf_en_group_customer_sound_i.htm
  http://csis.org/files/publication/130215_competitiveness_Huawei_casestudy_Web.pdf
  Huawei là một trong số ít vài công ty trên toàn cầu chuyên nghiên cứu, phát triển công nghệ và chế tạo thiết bị viễn thông đẳng cấp carrier hàng đầu thế giới hiện nay.

  Kỹ sư Samsung cũng phải nhờ đến phát minh khoa học của Mỹ và được Nga chỉ dạy cho phương pháp luận sáng tạo (TRIZ) để khai mở năng lực não bộ thì mới có thể chế tạo ra được màn hình AMOLED dùng làm vốn cạnh tranh với các nhãn hàng consumer smartphone khác như hiện nay, mà xét về tầm cỡ, hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm thì chưa thể sánh được với các thiết bị business/mission-critical của Huawei.
  http://www.forbes.com/sites/haydnshaughnessy/2013/03/29/how-did-samsung-become-a-high-growth-company/

  Khách Diệu Anh viết:
  Trong còm của bác Phiên Ngung có câu: "Trích dẫn:
  Cái não trạng kém cõi nên cứ tưởng bở!
  Cái não trạng kém cõi nên cứ tưởng bở! Sự thành công của 20 mấy triệu người Hoa ở đảo quốc Đài loan nên đem so sánh với hơn 130 tỷ người cùng chủng tộc ở đại lục..."

  Trên toàn cầu hiện nay mới có trên 7 tỷ người, vậy thì dựa vào đâu mà nói "Sự thành công của 20 mấy triệu người Hoa ở đảo quốc Đài loan nên đem so sánh với hơn 130 tỷ người cùng chủng tộc ở đại lục..."

  Cứ ra sức tranh luận về quan điểm mà cái số liệu sai rõ ràng lại không thêys nêu ra. "Hơn 130 tỷ" so với 7 tỷ thì gấp bao nhiêu lần?

  Vì đánh máy sai, thay vì 1,3 tỷ thì đánh thành 130 tỷ. Thành thật xin lỗi và cám ơn bác chỉ chỗ sai dùm.

  Chen viết:
  Sẽ có phản biện cho rằng sự thua kém của người Việt so với người Hoa như đã dẫn ở trên là do dân số VN ít hơn chục lần so với dân số Trung Hoa. Thế nhưng, chỉ cần đem so sánh riêng 'công nghiệp' của cộng đồng người Hoa ở đảo quốc Đài Loan be bé với 'thành quả' cộng chung của cộng đồng người Việt ở cả trong lẫn ngoài nước VN thì luận điệu này sẽ sụp đổ dễ dàng.

  Cái não trạng kém cõi nên cứ tưởng bở! Sự thành công của 20 mấy triệu người Hoa ở đảo quốc Đài loan nên đem so sánh với hơn 1,3 tỷ người cùng chủng tộc ở đại lục để biết cái chủ nghĩa cộng sản nó đã làm hại cho cả tỷ người trên quả địa cầu này như thế nào. Đài loan, Hồng kong và Singapore nơi người Hoa chiếm đa số, thành công một phần vì không bị chiến tranh và vì chính sách kinh tế thị trường và sinh hoạt chính trị khá tự do và dân chủ. Thành tựu này nên so sánh với Đại hàn, Mã lai chứ tại sao lại so sánh với Việt nam từng bị chiến tranh và nay đang bị hoạ cộng sản?

  Chen viết:
  Xét trên bình diên chung, người Việt có năng lực não bộ kém người Hoa, bằng chứng là số lượng các khoa học gia nguời Việt tầm cỡ thế giới ít hơn nhiều so với số các khoa học gia nổi tiếng người Hoa. Số lượng các GS gốc Việt nổi tiếng (well-known) tại các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trên thế giới ít hơn so với con số các GS gốc Hoa danh tiếng (renown). Chẳng có bao nhiêu đầu sách KHKT, bài nghiên cứu được xuất bản, được trích dẫn từ các GS, khoa học gia người Việt so với các GS, khoa học gia người Hoa. Và quan trọng nhất, người Việt chẳng có lấy một phát minh sáng chế, tạo tác, tư tưởng, triết lý gì đáng kể cho văn minh nhân loại so với những thành tựu sáng chói mà người Hoa tự hào đã đóng góp vào lịch sử phát triển chung của thế giới.

  Năng lực não bộ là cốt lõi, là hạt nhân của phẩm chất con người, là đặc dị quan trọng nhất để phân biệt con người với các giống loài khác. Do đó, đối với cá thể người, hễ đã thua kém về năng lực não bộ thì có thể xếp vào loại thua kém về phẩm chất.

  Khi đã thấy rõ rằng so sánh thành tựu của người Hoa tại Đài loan với Việt nam không hợp lý, có lẽ cái não trạng yếu kém này cũng nên nhận ra một thực tế đơn giản, trong hơn 1 tỷ 300 triệu người Hoa mới có được ngần ấy người nỗi danh (có giá trị nhân bản) thì con số những người Việt nam nỗi tiếng, tuy khiêm nhường so với người Hoa nhưng không phải vì thế mà bảo người Việt kém người Hoa về phương diện trí tuệ.

  Người Tàu, tuy không giỏi giang hơn ai trên địa hạt hữu ích cho nhân sinh thì trái lại, rất nỗi tiếng trong địa hạt hiểm hoạ của nhân loại. Cứ thử google Maoist thì biết.

  Nếu vì não trạng kém cõi nên tính dựa hơi những người Hoa nỗi tiếng để khoả lấp mặc cảm tự ti thì chỉ uổng công. Còn nếu giả dạng làm tên Tàu đểu cáng thì có lẽ chẳng phải não trạng kém mà có vấn đề!

  Trong còm của bác Phiên Ngung có câu: "Trích dẫn:
  Cái não trạng kém cõi nên cứ tưởng bở!
  Cái não trạng kém cõi nên cứ tưởng bở! Sự thành công của 20 mấy triệu người Hoa ở đảo quốc Đài loan nên đem so sánh với hơn 130 tỷ người cùng chủng tộc ở đại lục..."

  Trên toàn cầu hiện nay mới có trên 7 tỷ người, vậy thì dựa vào đâu mà nói "Sự thành công của 20 mấy triệu người Hoa ở đảo quốc Đài loan nên đem so sánh với hơn 130 tỷ người cùng chủng tộc ở đại lục..."

  Cứ ra sức tranh luận về quan điểm mà cái số liệu sai rõ ràng lại không thêys nêu ra. "Hơn 130 tỷ" so với 7 tỷ thì gấp bao nhiêu lần?

  Chen viết:
  Trích dẫn:
  Cái não trạng kém cõi nên cứ tưởng bở! Sự thành công của 20 mấy triệu người Hoa ở đảo quốc Đài loan nên đem so sánh với hơn 130 tỷ người cùng chủng tộc ở đại lục để biết cái chủ nghĩa cộng sản nó đã làm hại cho cả tỷ người trên quả địa cầu này như thế nào. Đài loan, Hồng kong và Singapore nơi người Hoa chiếm đa số, thành công một phần vì không bị chiến tranh và vì chính sách kinh tế thị trường và sinh hoạt chính trị khá tự do và dân chủ. Thành tựu này nên so sánh với Đại hàn, Mã lai chứ tại sao lại so sánh với Việt nam từng bị chiến tranh và nay đang bị hoạ cộng sản?

  So sánh giữa cóc với cóc, ổi với ổi thì thấy rằng, tuy cùng chung chế độ chính trị cộng sản nhưng tầm vóc, sinh lực của CHND Trung Hoa so với CHXHCN Việt Nam như là là núi Thái Sơn so với hòn giả sơn. Chính sách kinh tế, sinh hoạt chính trị gì gì chăng nữa cũng là sản phẩm của con người cả. Đài Loan, Hồng Kông, Singapore không bị chiến tranh, có chính sách kinh tế thị trường và sinh hoạt chính trị tốt đẹp hơn VN là do đâu ? Ít ra có thể nói là do đa số dân chúng họ đã không chọn theo cộng sản, không đúng như thế chăng ? Như thế thì chưa đủ để nói đa số dân họ phát triển hơn về mặt trí tuệ so với dân VN sao ?

  Đại Hàn tuy rất giỏi nhưng chưa thể so sánh được với Trung Hoa. Bằng chứng là Trung Hoa đã gia nhập câu lạc bộ các cường quốc chinh phục vũ trụ, trong khi đó Đại Hàn tuy nỗ lực đã lâu nhưng vẫn trầy trật mãi, chưa thể vươn lên được mức như Trung Hoa hiện nay trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, một lĩnh vực khoa học kỹ thuật đỉnh cao, rất quan trọng, khẳng định đẳng cấp trí tuệ, trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến của một quốc gia.
  Đối với Mã Lai thì giấc mơ vươn lên 'đỉnh cao' còn cao xa, mờ mịt lắm, chưa thấy bóng dáng đích đến ở đâu cả.

  Trích dẫn:
  Khi đã thấy rõ rằng so sánh thành tựu của người Hoa tại Đài loan với Việt nam không hợp lý, có lẽ cái não trạng yếu kém này cũng nên nhận ra một thực tế đơn giản, trong hơn 1 tỷ 300 triệu người Hoa mới có được ngần ấy người nỗi danh (có giá trị nhân bản) thì con số những người Việt nam nỗi tiếng, tuy khiêm nhường so với người Hoa nhưng không phải vì thế mà bảo người Việt kém người Hoa về phương diện trí tuệ.

  So với Trung Hoa lục địa rộng lớn, VN quá nhỏ bé về tài sản vật chất cũng như trí tuệ, so với hải đảo Đài Loan bé nhỏ thì VN cũng quá 'tụt hậu' về mức độ văn minh, tiến bộ. Như thế thì phải chọn qui mô đối chiếu như thế nào để làm nổi bật được tính ưu việt của người Việt so với người Hoa ? Người Hoa đặt ra Kinh Dịch, Phong Thủy, Y thuật, Triết Lý Trung Hoa,... nho y lý số, mà người Việt phải cắp cặp theo học hàng ngàn năm dài, cho mãi đến nay. Như thế vẫn chưa đủ đề nói trí tuệ của người Hoa cao thâm, uyên bác hơn người Việt sao ?

  Trích dẫn:
  Người Tàu, tuy không giỏi giang hơn ai trên địa hạt hữu ích cho nhân sinh thì trái lại, rất nỗi tiếng trong địa hạt hiểm hoạ của nhân loại. Cứ thử google Maoist thì biết.

  Người Hoa có thể chưa phải là giỏi nhất thiên hạ, nhưng rõ ràng là tài trí hơn người Việt trên bình diện tổng quát, nếu xét về những thành tựu đóng góp cho nền văn minh của nhân loại. Có cần phải tranh cãi dài dòng thêm về nhận định này không ?

  Trích dẫn:
  Nếu vì não trạng kém cõi nên tính dựa hơi những người Hoa nỗi tiếng để khoả lấp mặc cảm tự ti thì chỉ uổng công. Còn nếu giả dạng làm tên Tàu đểu cáng thì có lẽ chẳng phải não trạng kém mà có vấn đề!

  Suy cho cùng, mỗi con người cũng như từng dân tộc đều có số mệnh cả, có gì mà phải ngại ngùng, sĩ diện, không dám 'thổ lộ' cái thân phận không may của mình. Dũng cảm, thẳng thắn đối diện với sự thật, cho dù phủ phàng cay đắng, để biết người biết ta, sống cho hợp lẽ đời, ít ra là trong kiếp đời này, thì sao lại xem là khỏa lấp, là mặc cảm tự ti. Cố chôn dấu 'nổi lòng', lãng tránh sự thật, hèn nhát không dám đồi diện với hiện thực mới là biểu hiện của ngu dốt và/hoặc mặc cảm tự ti, cố khỏa lấp cái tâm thế yếu kém của mình một cách vô vọng, vô ích !

  1. Mấy thằng tàu cộng không đại diện cho các dân tộc Trung quốc. Mấy thằng việt cộng cũng chẳng đại diện cho dân tộc Việt nam. Tàu cộng khôn hơn Việt cộng, Tàu cộng ngu hơn Việt cộng, who cares?

  2. Người Tàu không tự chọn theo CS nên còn cả tỷ người đang sống cơ cực nhất địa cầu này. Thiểu số người Hoa may mắn không phải chọn CS đã thành đạt ở Đài loan, Mã lai và Singapore. Người Việt, vì bị bọn việt cộng áp đặt CS lên đầu như 1 tỷ người Hoa nên cũng khốn đốn như họ.

  3. Đại hàn không tham gia vào thám hiểm trong gian đoạn này vì nó chẳng phục vụ cho lợi ích quốc dân của nước họ. Điều này khác với mấy thằng tàu cộng, hơn 1 tỷ dân còn đói rách mà tung tiền của vào thám hiểm vũ trụ để làm gì? Để khoe mẽ với đám dân bị chính ngu muội hoá, để thần tượng hoá thành đạt của Trung hoa dưới chế độ CS. CHNDTH có phát triển được công nghệ gì thiết thực cho văn minh nhân loại để so sánh với Samsung của Đaị hàn? Nếu người Tàu đem những "thành tựu" về không gian để so sánh với Đại hàn thì quả là dại. Cái thành tựu không gian của Tàu cộng chẳng có hữu ích gì cho đời sống hơn tỷ dân mà còn là gánh nặng trên đầu tập thể nghèo đói lớn nhất địa cầu này. Ngu mới đem chưng cái thành tựu giả tạo này.

  4. Đem một lục địa to lớn như nước Tàu để so sánh với Việt nam nhỏ bé để thấy tàu vĩ đại thì chỉ có kẻ ngu hay điên mới làm. Sao không so với Nga hay Mỹ hay Nhật? Việt nam tuy nhỏ bé bằng 1/10 của Tàu nhưng cũng có thể đuổi Tàu như lịch sử đã chứng minh. Hễ lúc nào VN được lãnh đạo bởi lãnh đạo anh minh thì Tàu chẳng dám manh động. Thực trạng yếu kém của VN bây giờ chính là do chính sách cai trị u tối của cs. Tương lai là điều không ai có thể biết được nhưng Tàu chưa chắc đã ngủ yên với Tân cương, Tây tạng và một khi Mông cổ hùng cường thì Nội Mông chưa hẵn đã là của Tàu. Vân Nam và Quảng đông cũng có thể tự cường. Cục diện nước Tàu còn nhiều rủi ro lắm, chớ vội mừng.

  5. Nếu tin ở số mệnh thì tranh cãi làm gì? Có vấn đề về não trạng hay sao vậy?

  Tiêu Sơn viết:
  Cái gọi là ' ... biến Trung Quốc thành một cường quốc ...' chỉ là một bước trung gian cho 'tầm nhìn' Đại Háng Tộc của Bình Tiểu.

  Muốn và nhìn là một chuyện, có làm được hay không là chuyện khác (trong cái giấc mơ 'Đại Háng Tộc' của Bình con). Chỉ để thành công bằng sự huỷ diệt kẻ khác là bất khả, trừ khi kẻ bị huỷ diệt không đủ dũng khí (để chống trả), đặc biệt cái đối tượng bị huỷ diệt đó tiềm ẩn cái mà ta gọi là con ngựa thành Troy (hãy nhìn xem VN bây giờ !!!)

  Vẫn tồn tại những quốc gia 'nhỏ bé' nhưng đàng hoàng sống tốt, trên một trong những 'nguồn năng lực' đấy là 'năng lực não bộ'. OK ?

  Vũ Minh Khương viết:
  Nhưng tôi vẫn khâm phục Đặng Tiểu Bình bởi tầm nhìn của ông. Bởi vì ưu tiên chiến lược là phải biến Trung Quốc thành một cường quốc, các ý tưởng cụ thể thì có thể tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau.

  Nói như vầy là chưa thấu hết cái gọi là 'tầm nhìn' (vision) của Bình Nhỏ.

  Đâu là điểm giống và điểm khác giữa Chủ Tịch Lông và Bình Nhỏ?

  Chủ tịch Lông muốn dùng Chủ Nghĩa Cộng Sản để bành trướng Háng Tộc; trong khi đó Bình Nhỏ láu cá hơn nhiều, muốn dùng cả chánh tà cộng sản tư bản hầm bà lằng, miễn sao Háng tộc làm bá chủ thiên hạ là được.

  Cái gọi là ' ... biến Trung Quốc thành một cường quốc ...' chỉ là một bước trung gian cho 'tầm nhìn' Đại Háng Tộc của Bình Tiểu.

  TA phải 'quán triệt' về 'tầm ngắm' rất xa của Bình Nhỏ.

  Chen viết:
  Ít ra là cho đến nay, hơn 20 năm rồi kể từ ngày cộng sản sụp đổ tan tành ở Đông Âu, bị người dân tại chính cái nôi của cộng sản lật đổ nó, đa số dân Việt nay vẫn đang chung sống yên vui với cộng sản tại VN đấy chứ. Nếu đa số dân Việt không chấp nhận cộng sản độc quyền cai trị, tham nhũng, thối nát, phi nhân tính, thì phải hè nhau đánh đổ chúng đi chứ, như dân Đông Âu ấy. Hay là dân Việt không cho rằng cộng sản đáng phải bị đánh đổ ? Hay dân Việt cho rằng thà sống nghèo hèn, nhục nhằn còn hơn phải bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày, thậm chí mất mạng sống ? Hay là dân Việt quí tiện nghi cuộc sống vật chất hơn nhân phẩm con người ? Hay là dân Việt đang còn ở bậc thang dưới cùng của ông Maslow, ngày ngày đang còn phải loay hoay nạp đủ vài trăm calorie cho não bộ ? Sai chỗ nào nhỉ ?

  Còn nói về tương lai ư ? tương lai bất định, không ai nói chắc được điều gì cả !

  Ha ha ha! Lúc đầu thì chê người VN không có "phẩm chất tốt" ngầm ý nói bị khổ là đáng đời (chứ không phải do sự lãnh đạo của đãng Củ Sọ VN). Bị "truy kích" tơi bời thì lòi ra cái mục tiêu đen tối là khuyên dân VN hãy chấp nhận chế độ hiện tại cho đưọc yên thân, và đừng nghĩ đến tương lai. Đem cái luận điệu tuyên truyền ấy vào DL là sai mục tiêu rùi, bởi vì nhửng người vào đọc DL là nhửng người đã có một lập trường kiên định cho tự do và dân chủ, tuyên truyền không có ích gì đâu.

  Nhưng "khen" loại người Việt đội lốt người Hoa để phỉ báng dân tộc của mình.

  Trích dẫn:
  Vậy bao nhiêu dân Trung Quốc đã chọn lựa CS vậy? Trong số đó bao nhiêu người chết dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Mao? Nếu là người thông minh chắc không ai có thể ngây thơ đến mức cho rằng một nước nào đó theo CS thì đa số dân trong nước đó đều "lựa chọn" CS, nhất là dưới chế độ độc tài toàn trị như CS thì người dân làm gì có cách nào để mà chọn với lựa. Cậu Chen nên để dành thời giờ nghiên cứu năng lực não bộ của chính cậu đi.

  Ít ra là cho đến nay, hơn 20 năm rồi kể từ ngày cộng sản sụp đổ tan tành ở Đông Âu, bị người dân tại chính cái nôi của cộng sản lật đổ nó, đa số dân Việt nay vẫn đang chung sống yên vui với cộng sản tại VN đấy chứ. Nếu đa số dân Việt không chấp nhận cộng sản độc quyền cai trị, tham nhũng, thối nát, phi nhân tính, thì phải hè nhau đánh đổ chúng đi chứ, như dân Đông Âu ấy. Hay là dân Việt không cho rằng cộng sản đáng phải bị đánh đổ ? Hay dân Việt cho rằng thà sống nghèo hèn, nhục nhằn còn hơn phải bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày, thậm chí mất mạng sống ? Hay là dân Việt quí tiện nghi cuộc sống vật chất hơn nhân phẩm con người ? Hay là dân Việt đang còn ở bậc thang dưới cùng của ông Maslow, ngày ngày đang còn phải loay hoay nạp đủ vài trăm calorie cho não bộ ? Sai chỗ nào nhỉ ?

  Còn nói về tương lai ư ? tương lai bất định, không ai nói chắc được điều gì cả !

  Trích dẫn:
  Vậy bao nhiêu dân Trung Quốc đã chọn lựa CS vậy? Trong số đó bao nhiêu người chết dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Mao? Nếu là người thông minh chắc không ai có thể ngây thơ đến mức cho rằng một nước nào đó theo CS thì đa số dân trong nước đó đều "lựa chọn" CS, nhất là dưới chế độ độc tài toàn trị như CS thì người dân làm gì có cách nào để mà chọn với lựa. Cậu Chen nên để dành thời giờ nghiên cứu năng lực não bộ của chính cậu đi.

  Ít ra là cho đến nay, hơn 20 năm rồi kể từ ngày cộng sản sụp đổ tan tành ở Đông Âu, bị người dân tại chính cái nôi của cộng sản lật đổ nó, đa số dân Việt nay vẫn đang chung sống yên vui với cộng sản tại VN đấy chứ. Nếu đa số dân Việt không chấp nhận cộng sản độc quyền cai trị, tham nhũng, thối nát, phi nhân tính, thì phải hè nhau đánh đổ chúng đi chứ, như dân Đông Âu ấy. Hay là dân Việt không cho rằng cộng sản đáng phải bị đánh đổ ? Hay dân Việt cho rằng thà sống nghèo hèn, nhục nhằn còn hơn phải bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày, thậm chí mất mạng sống ? Hay là dân Việt quí tiện nghi cuộc sống vật chất hơn nhân phẩm con người ? Hay là dân Việt đang còn ở bậc thang dưới cùng của ông Maslow, ngày ngày đang còn phải loay hoay nạp đủ vài trăm calorie cho não bộ ? Sai chỗ nào nhỉ ?

  Còn nói về tương lai ư ? tương lai bất định, không ai nói chắc được điều gì cả !

  Chen viết:

  Năng lực não bộ của đa số người Việt kém cỏi từ lâu rồi chứ không phải đợi đến thời cộng sản. Cộng sản chỉ làm cho nó suy thoái thêm. Mà chính đa số dân Việt đã chọn lựa cộng sản, và đang nhiệt tình ủng hộ cộng sản đấy chứ.

  Vậy bao nhiêu dân Trung Quốc đã chọn lựa CS vậy? Trong số đó bao nhiêu người chết dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Mao? Nếu là người thông minh chắc không ai có thể ngây thơ đến mức cho rằng một nước nào đó theo CS thì đa số dân trong nước đó đều "lựa chọn" CS, nhất là dưới chế độ độc tài toàn trị như CS thì người dân làm gì có cách nào để mà chọn với lựa. Cậu Chen nên để dành thời giờ nghiên cứu năng lực não bộ của chính cậu đi.

  Trần Thị Ngự viết:
  Trở lại năng lực bộ nảo của người Viêt. Chằng biết có kém năng lực hay không nhưng thực tế cho thấy người Việt đã thắng giặc Tàu, giặc Pháp, những dân tộc được bạn Chen coi là có năng lực bộ não tốt. Chắc hồi đó "năng lực bộ não" của người Vịệt phải rất tốt mới làm được những việc phi thường đó. Nhưng chẳng hiểu vì sao khoảng 50 mươi năm trở lại, từ ngày nước VN bị đật dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN thì cái "năng lực bộ não" của người Việt lại thành ra kém cỏi thế, he he he.

  Dân Mông Cổ từng đánh chiếm cả một phần châu Âu, nay dân Mông Cổ chỉ biết cưỡi ngựa chăn cừu trên thảo nguyên để kiếm sống.

  Dân Việt từng đánh bại Tàu, Pháp, nay đang đi ăn xin viện trợ, làm lao nô khắp nơi để sống. VN hiện nay đang qui phục Trung Hoa trên mọi phương diện. Khởi thủy của văn chương, hội họa, âm nhạc, giáo dục, y tế, hành chính,... của VN ngày nay là do người Pháp truyền dạy từ thời khai hóa thuộc địa.

  Sức mạnh não bộ không phải lúc nào cũng thể hiện qua cơ bắp, bạo lực. Hiện tượng đám đông bần cố nông dốt nát đánh bại, đè đầu cưỡi cổ được một nhúm kẻ có học, biết nhiều hiều rộng, tục gọi là 'cách mạng', là bằng chứng sống động cho điều tưởng chừng như trái khoáy nhưng có thật này !

  Năng lực não bộ của đa số người Việt kém cỏi từ lâu rồi chứ không phải đợi đến thời cộng sản. Cộng sản chỉ làm cho nó suy thoái thêm. Mà chính đa số dân Việt đã chọn lựa cộng sản, và đang nhiệt tình ủng hộ cộng sản đấy chứ.

  Hơn tám mươi triệu mạng, cả trong lẫn ngoài nước, ai người lớn ?
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con là thế !

  Chen viết:
  Số các tội phạm ở Anh được đưa đến Úc và Châu Mỹ là bao nhiêu so với những bậc hiền nhân quân tử đầy nhiệt huyết, nung nấu những lý tưởng tự do, bình đẳng, những công dân với ước vọng sống đời lương thiện, lành mạnh, khát khao khai phá miền đất mới với niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp cho thế hệ mai sau ?

  Nền tảng chính trị, xã hội của các quốc gia Mỹ, Úc ắt hẵn đã được dựng xây nên không phải bởi hoạt động thần kinh trong củ sọ của những tên tội phạm từ Anh, những băng đảng gangster của miền Viễn Tây Hoa Kỳ. Các quốc gia này đã được dựng nên trên căn bản vững chắc của những lý tưởng sống văn minh, tiến bộ, đầy nhân bản, những kết tinh trí tuệ, tinh thần của nền văn minh châu Âu, thông qua khối óc tinh túy của những bậc hiền tài nhìn xa trông rộng, trí tuệ uyên thâm, được nuôi dưỡng, vun bồi bởi tinh thần yêu chuộng tự do, công bằng, lạc quan và đầy cảm hứng với cuộc sống, đầu óc phóng khoáng, giàu sáng tạo của những di dân từ Âu Châu.

  Làm sao để biết ai là hiền nhân quân tử trong số những người di dân nghèo đói nhỉ. Hay khi thấy người ta thành công thì kết luận là do người ta là hiền nhân quân tử, hi hi. Những người da trắng đến cướp đất của da đò và tiêu diệt họ chắc là hiền nhân quân tử dữ đa. Ông nội và ông cố của John F. Kennedy từng là "tội phạm" buôn rượu lậu, có tiền mới cho con vào học ở Harvard và ngoi lên thành "quí tộc."

  Chen viết:
  Chính năng lực não bộ của những di dân gốc Âu đã làm biến đổi cả Bắc Mỹ và châu Úc thành những vùng đất trù phù, giàu mạnh nhất quả đất như hiện nay. Thật khó có thể tưởng tượng những vùng đất này sẽ ra sao ngày nay nếu chỉ có các bộ lạc Da Đỏ và dân Oborigine sinh sống bằng cách rong ruổi săn bắn, hái lượm ngày qua ngày như hàng trăm năm trước.

  Đây là sự lẫn lộn giữa lối sống và "năng lực bộ não." Không phải những người sống gần thiên nhiên là những người có bộ não kém năng lực.

  Trở lại năng lực bộ nảo của người Viêt. Chằng biết có kém năng lực hay không nhưng thực tế cho thấy người Việt đã thắng giặc Tàu, giặc Pháp, những dân tộc được bạn Chen coi là có năng lực bộ não tốt. Chắc hồi đó "năng lực bộ não" của người Vịệt phải rất tốt mới làm được những việc phi thường đó. Nhưng chẳng hiểu vì sao khoảng 50 mươi năm trở lại, từ ngày nước VN bị đật dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN thì cái "năng lực bộ não" của người Việt lại thành ra kém cỏi thế, he he he.

  Tiêu Sơn viết:
  Tàu Cộng cũng mới 'ngóc' đầu sau thời ông Bình Nhỏ họ Đặng, chớ một quãng dài mấy trăm năm cũng gục mặt với thiên hạ thôi.

  Mãn Thanh thiểu số đè đầu cỡi cổ Tàu Hán hết ba trăm năm. Hết Mãn Thanh rồi tới Bát Quốc Liên Minh, và đặc biệt là Nhật Bản đã 'khai hoá' cho Tàu Hán cũng khá lâu.

  Nếu Tàu Hán siêu việt thì không đến nỗi quá thảm hại trước Nhật Bản, để bọn phát xít vào hãm hiếp đàn bà Tàu. Cũng vì vậy làm hại mấy anh Tàu bây giờ phải hùng hổ giương oai ở Senkaku, để kéo lên tinh thần dân tộc chút xíu.

  Còn nói về người Tàu hải ngoại như ở Chợ Lớn, thì hầu hết là họ là Cantonese, gốc gác Quảng, là con cháu dân Bách Việt, chớ cũng chẳng dính dáng gì đến Tàu Hán. Nên thành công của họ, không nên vơ vào cho Hán tộc.

  Truyền thống của Tàu Hán Mandarin là cái gì hay của thiên hạ, như Bách Việt, đều cứ quơ đại vào di sản của Tàu Hán.

  Người Hoa có nhiều người tài giỏi thật nhưng cũng có nhiều thằng ngu mà còn tỏ ra ta đây giống như tên Chen này. Không ngu thì đâu có nhảy vô diễn đàn người Việt để bị người ta nhắc lại những quá khứ "huy hoàng" như bị rợ Mông cai trị, như bị Nhật đánh cho vãi đái trong quần và mệnh danh "Đông Á bệnh phu"? Khôn, trí óc cao siêu sao đem quân đánh người không được lại phải chui ống đồng trốn về? Hay bao lần bị đánh tan tác ở Bạch Đằng giang?

  Còn giờ thì ăn cắp công nghệ nước khác mà còn bố láo bàn về đạo đức. Nhờ ai mà đất nước TQ có được ngày hôm nay? Giờ trở mặt như phường tiểu nhân bỉ ổi lại khoe khoan đạo đức?

  Trích dẫn:
  Số mệnh, tất nhiên nhưng số mệnh nào? Suy cho cùng, khi chúng ta thảo luận những vấn đề này bao giờ cũng kỳ vọng cho đất nước này (VN), dân tộc này phải khá lên chứ không phải chấp nhận an bài mãi trong tăm tối, và các kết cục của một cá nhân, rộng hơn là cả một quốc gia không thể tuân theo các quy luật của cơ học cổ điển rằng nó sẽ được xác định và duy nhất khi có các điều kiện biên ban đầu.

  Rất tán thành quan điểm của bạn.

  Người xưa có câu, đức năng thắng số !
  Biết nhìn nhận sự thật, đặng hành xử cho hợp lẽ đời là một đức tính rất quan trọng, nền tảng cho nhiều đức khác ... để có thể cải số.

  Pages