Trần Thị Cẩm Thanh - Người H´ Mông 4 tỉnh phía Bắc đổ về Hà Nội đòi thả người

 • Bởi Hồ Gươm
  20/10/2013
  8 phản hồi

  Trần Thị Cẩm Thanh

  Trong mấy ngày qua, trời Hà Nội mưa và gió lạnh, thông tin về những người H´ Mông bị bị công an quận Đống Đa đuổi ra khỏi nhà thờ trong đêm giá lạnh đã khiến cộng đồng không thể bàng hoàng, bàng hoàng vì tại sao con em nhân dân sau khi được tuyển vào ngành công an, ngành công an đã đào tạo họ như thế nào, môi trường sống và làm việc ra sao mà chúng nó lại trở nên tàn nhẫn như vậy,…

  Sáng 9/10/2013 chúng tôi có mặt tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng để tìm hiểu sự việc, tìm hiểu xem người H' Mông đã làm gì mà bị công an tìm cách xua đuổi ra khỏi Hà Nội như vậy,…..thì ra họ về thủ đô là để đòi người, những người bị bắt đi khi họ tham gia đấu tranh với chính quyền những mục tiêu sau của người H' Mông.

  1. Đấu tranh cho quyền làm chủ của người dân.

  Theo trình bày của người dân H' Mông tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng thì tất cả dân tộc H Mông sống trong 4 tỉnh phía Bắc là Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang đều bị đàn áp tàn nhẫn, cấm không cho sống đời sống văn minh mà bắt trở về với các thủ tục lạc hậu của dân tộc H' Mông.

  Người H' Mông không nghe theo chính quyền địa phương bắt họ trở lại phong tục tập quán như xưa, đó là người chết phải treo trên tường 7 ngày 7 đêm và phải bón cơm, phải mổ trâu mổ bò ngồi ăn cùng với xác chết 7 ngày 7 đêm rồi vác xác chết đi chôn không quan tài, 13 ngày sau lại phải mổ trâu bò cúng ma, người H' Mông không nghe theo chính quyền xã, huyện sống lại phong tục lạc hậu từ trước năm 1989.

  Từ năm 1989 người H' Mông thuộc 4 tỉnh phía bắc bao gồm Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã xây dựng cho mình một cuộc sống mới, từ bỏ phong tục cổ hủ, lạc hậu, họ đã thống nhất mỗi nơi làm một cái nhà nhỏ để đồ tang lễ để mỗi khi ai chết mang ra dùng.

  Người H' Mông không chấp nhận chính quyền và công an mang dùi cui điện và còng số 8 đến đàn áp, phá nhà tang lễ và đánh đập người dân, nhiều người bị bắt mang đi.

  2. Đấu tranh cho sự thật, yêu cầu chính quyền phải trả lại tiếng thơm cho anh Dương Văn Minh.

  Người H' Mông rất biết ơn anh Dương Văn Minh trú quán thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, anh Minh là người đã giúp người H' Mông cải đổi đời sống. Người H' Mông đã sống và thay đổi phong tục tập quán mới như trên từ năm 1989 là nhờ anh Dương Văn Minh, họ đã sống trong môi trường trong lành và đời sống khỏe mạnh, không còn ám ảnh bởi mà tà cúng tế, mổ trâu bò suốt 7 ngày 7 đêm nữa,…thế nhưng anh Dương Văn Minh lại bị công an bắt giam 5 năm tù với tội tổ chức tôn giáo trái pháp luật.

  Người H' Mông chính là nhân chứng cho sự thật, cho những việc làm của anh Dương Văn Minh, họ không chấp nhận việc chính quyền bóp méo sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và quyền lợi của nhân dân và đòi hỏi chính quyền phải trả lại tiếng thơm cho anh Dương Văn Minh, cấp bằng khen thưởng cho anh Dương Văn Minh, người đã mang lại cho dân tộc H' Mông đời sống văn minh, thoát khỏi đói nghèo 25 năm nay.

  Người H' Mông yêu cầu chính quyền phải điều tra sự thật và truy tố những cán bộ làm sai pháp luật, bồi thường thiệt hại, trả lại những đồ tang lễ, không được phá nhà bảo quản đồ tang lễ để họ trở về với cuộc sống bình an và văn minh.

  Ngoài ra người H' Mông cũng thách chính quyền là nếu chính quyền bắt họ trở về với những phong tục lạc hậu thì đề nghị chính quyền phải cung cấp trâu bò, tiền, bạc, lợn gà, rượi, gạo….để họ cúng ma làm lễ, chính quyền về sống và cùng thực hiện cúng mà với bà con nhưng phải làm nhà treo xác riêng và chính quyền phải tự vác xác đi chôn. Nếu chính quyền làm được như trên thì họ sẽ quay về với tập tục lạc hậu (xem tại ảnh các ảnh chụp đơn tố cáo của người H' Mông kèm theo cuối bài).

  Trên đây là 2 lí do căn bản đã dẫn đến sự việc người H' Mông bỏ nhà cửa, cuộc sống của mình về Hà Nội để đấu tranh đòi thả người, họ nói “khi nào chính phủ và nhà nước không bắt dân tộc này nữa, không làm cho dân tộc này hoàng mang lo sợ nữa thì chúng tôi sẽ về, tự nhiên chúng tôi sẽ về, chúng tôi có nhà cửa, có cuộc sống của chúng tôi chứ, chẳng qua không công bằng nên chúng tôi phải đi đòi hỏi" (nghe phát biểu của Ma Văn Pá và Lý Văn Anh người dân tộc H' Mông)

  http://youtu.be/HuwFJ-rNtBs

  http://youtu.be/LV8HuuNxK58

  Trong một tuần xuống Hà Nội họ lại tiếp tục bị công an tiếp tục đối xử tàn nhẫn, lại có thêm 2 người bị thương,… họ đến nhà thờ xin trú ngụ, nương nhờ trong đêm mưa gió nhưng bị công an quận Đống Đa đến yêu cầu ra vườn hoa…để ngủ.

  Người H' Mông ở Hà Nội đang bị công an gây cản trở, nhưng nghe họ phát biểu, tôi có niềm tin vào họ, một dân tộc thật thà và mạnh mẽ, họ đấu tranh với một niềm tin xác đáng rằng họ xứng đáng có được một cuộc sống dân chủ, văn minh như họ muốn xây dựng.

  Sau đây là một số cảnh sinh hoạt của người H' Mông tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng sáng ngày 19/10/2013
  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Đối với chính quyền VN và đảng Cộng Sản Việt Nam, bất cứ ai, hay tổ chức nào làm tốt hơn họ, đều là phản động và vi phạm pháp luật.

  Tác giả viết đúng đấy chứ, hãy đọc kỹ mà xem: Chính quyền "bắt họ trở lại phong tục tập quán như xưa, đó là người chết phải treo trên tường 7 ngày 7 đêm và phải bón cơm, phải mổ trâu mổ bò ngồi ăn cùng với xác chết 7 ngày 7 đêm rồi vác xác chết đi chôn không quan tài, 13 ngày sau lại phải mổ trâu bò cúng ma, người H' Mông không nghe theo chính quyền xã, huyện sống lại phong tục lạc hậu từ trước năm 1989."
  Tác giả viết đúng đấy chứ, hãy đọc kỹ mà xem

  Câu trong bài (nguyên văn):
  Người H' Mông không nghe theo chính quyền địa phương bắt họ trở lại phong tục tập quán như xưa, đó là người chết phải treo trên tường 7 ngày 7 đêm và phải bón cơm, phải mổ trâu mổ bò ngồi ăn cùng với xác chết 7 ngày 7 đêm rồi vác xác chết đi chôn không quan tài, 13 ngày sau lại phải mổ trâu bò cúng ma, người H' Mông không nghe theo chính quyền xã, huyện sống lại phong tục lạc hậu từ trước năm 1989.

  Câu văn khiến người đọc không rõ:
  - Người HMong "không nghe theo chính quyền"... Vậy chính quyền bắt buộc họ làm gì, mà họ "không nghe theo"?

  Đây là những hình ảnh thể hiện rõ nhất chủ trương đường lối của Đảng CS về "Đoàn kết 54 dân tộc anh em" trên mảnh đất hính chữ S. Trong cuộc chiến biên giới phía Bắc, đồng bào H'Mông đã đổ máu chống kẻ thù chung là Trung quốc thì nay đồng bào H'Mông lại đổ máu vì CS Việt Nam. Họ cũng có hai kẻ thù như người Kinh chúng ta thôi. Không giải thích được, không sửa sai mà chỉ dùng bạo lực đối với dân tộc mình thì đó có phải là chủ trương đương lối của Đảng CS hay không? Đề nghị các quan chức trả lời cho dân biết.

  Đây là cách cư xử của những kẻ đã hết lý lẽ để biện hộ cho việc làm phi chính nghĩa của mình. Và một khi không còn chính nghĩa mà vẫn tham quyền, cố chấp, thì chỉ còn cách là đánh đập, là đàn áp...
  Hãy thay đổi đi các ông ạ! Chớ nên coi thường dân, quan chỉ nhất thời, dân mới vạn đại. Nếu các ông không chịu thay đổi, thì đến lúc dân sẽ làm đấy.

  Nào các quan đại diện cho nhân dân , nào các vị đại biểu , đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của nhân dân..đâu rồi?. Mấy ngài nghị viên ngưòi dân tộc, ủy ban Dân tộc , ủy ban Tôn giáo.. không nghe lên tiếng bảo vệ nhân dân , cử tri của mình?. Ngay giữa Thủ đô, dân kêu la, ăn năm vật vạ .. mà các đ/c ủy viên bộ chính trị, ủy viên BCH TW đảng, thủ tướng, bộ trưởng đi đâu, bận họp , bận chơi Gôn.. hay đánh quả ở nước ngàoi mua mấy ủ nổi phế liệu về bán cho nhà máy Thép tái sử dụng ..??!!!. Họp mà không hành, nói mà không làm, phát mà không động, nói thì hay làm như mèo mửa.. thì dân ngu mấy cũng không lừa được họ đâu, các ngài đỉnh cao trí tuệ, gương mờ phẩm hạnh ạ!