Lý Quang Diệu - 'Lãnh đạo VN bị ý thức hệ kìm hãm'

 • Bởi Mắt Bão
  19/10/2013
  7 phản hồi

  Hạnh Nguyên

  Hồi tháng Tám vừa qua, cựu thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu cho ra mắt cuốn sách hơn 400 trang, bày tỏ quan điểm về tương lai, triển vọng của các quốc gia lớn đáng chú ý trên thế giới và trong vùng Đông Nam Á.


  Ông Lý Quang Diệu từng thăm Việt Nam.

  Cuốn 'One man’s View of the World' có cả phần nhận định của tác giả về hiện tại và tương lai của Việt Nam.

  Theo ông Lý, tăng trưởng kinh tế và thay đổi lớn trong đời sống xã hội Việt Nam sau đổi mới 1986 là không thể phủ nhận.

  Nhiều nhà phân tích trong cũng như ngoài nước cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng, theo mô hình cải cách kiểu Trung Quốc.

  Thực sự thì Đổi mới ở Việt Nam khác xa những gì diễn ra ở Trung Quốc.

  Mấy năm gần đây, ông Lý hoàn toàn chán nản về những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Ông thất vọng bởi nạn tham nhũng tràn lan, tư duy cổ hủ của giới lãnh đạo.

  Theo ông, Việt Nam chưa hề và sẽ chưa thể có một lãnh đạo ngang tầm Đặng Tiểu Bình trong một tương lai gần. Ông đã sử dụng một cụm từ mô tả chung cho toàn bộ giới lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam: 'Bị kìm hãm trong tư duy xã hội chủ nghĩa'.

  Theo lời ông Lý, ở Việt Nam, những vị lãnh đạo bảo thủ đang tiếp tục làm cho Việt Nam trở nên trì trệ. Chỉ khi những vị này nghỉ hưu thì Việt Nam mới có thể có đột phá theo hướng hiện đại hóa.

  Chỉ hắng giọng, ậm ừ


  Singapore là tấm gương thu hút đầu tư nhờ hệ thống nhà nước hiệu quả

  Ông có đưa ra một ví dụ mà tận mắt ông chứng kiến khi tham gia một cuộc họp với các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự Việt Nam.

  Ông thuật lại chi tiết về những vấn đề mà một công ty Singapore đang vướng phải khi triển khai một dự án xây dựng khách sạn ở khu vực Hồ Tây, Hà Nội.

  Khi công ty này bắt đầu đóng cọc, hàng nghìn người dân đến yêu cầu bồi thường cho tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Để tránh việc phải gánh thêm các khoản chi phí phụ trợ, công ty quyết định thay đổi phương pháp xây móng, từ việc đóng cọc sang bắt đinh ốc vì phương pháp này ít gây ồn ào hơn.

  Lần này, chính vị quan chức đã phê duyệt dự án đến công ty và nói: “Tôi chưa bao giờ cho phép các anh làm vậy”. Rõ ràng, vị quan chức này đã thông đồng với những người dân bất mãn.

  Ông Lý Quang Diệu giải thích với những nhà lãnh đạo Việt Nam trong cuộc họp rằng hành động như vậy là phản tác dụng và khuyên họ nếu muốn mở cửa thì hãy thực sự nghiêm túc về vấn đề đó.

  Giới chức Hà Nội chỉ đáp lại bằng vài tiếng hắng giọng hay ậm ừ thể hiện rõ họ không thiết tha mấy với cuộc cải cách này. Họ không hề hiểu rằng một nhà đầu tư hài lòng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

  Khi những thế hệ lão thành cách mạng nghỉ hưu, sẽ có những thế hệ trẻ hơn làm nên đổi thay

  » Lý Quang Diệu

  Theo ông Lý, lãnh đạo Việt Nam cho rằng khi đã có một nhà đầu tư rồi thì cứ thế mà vắt kiệt sức để kiếm chác.

  Sự thật thì ở Việt Nam, nhiều cựu quân nhân tham gia cuộc chiến (được đa số người Việt gọi là kháng chiến chống Mỹ) đang tham gia giữ các cương vị quan trọng trong Đảng và bộ máy chính quyền.

  Thật không may, họ được thăng cấp không phải bởi vì họ giỏi quản lý và điều hành kinh tế hiệu quả, mà là vì họ đã rất giỏi “đánh nhau”.

  Cựu thủ tướng quốc đảo sư tử nhìn nhận, điểm tương đồng nổi bật giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời kỳ mở cửa chính là tham nhũng. Đội ngũ cán bộ Đảng bỗng chốc nhận thấy những người ngoài Đảng đang giàu lên nhanh chóng.

  Họ vỡ mộng và dần trở nên tham tiền, hám của. Ví dụ như những quan chức hải quan cao cấp nhập khẩu xe hơi bất hợp pháp để được chia phần lợi nhuận.

  Khác Trung Quốc, Việt Nam không có một nhân vật giống như ông Đặng Tiểu Bình, một người vừa có được vị trí không thể phủ nhận trong đội ngũ cán bộ vừa có niềm tin vững vàng rằng tiến hành cải cách triệt để là con đường duy nhất vươn ra thế giới.

  Có thể nói, chiến tranh chính là lý do tại sao đất nước lại thiếu đi một con người như vậy.

  Tiếp tục bế tắc


  Trong cuốn sách mới ra, ông Lý Quang Diệu chỉ còn niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam

  Trong khi những lãnh đạo cộng sản Trung Quốc có hàng thập kỷ thu lượm kinh nghiệm quản lý trong thời bình, chọn lựa những lời khuyên thực tế về việc gì cần làm, tiếp tục củng cố niềm tin và hệ tư tưởng, thì các nhà cộng sản Việt Nam vẫn bế tắc trong một cuộc chiến tranh du kích khốc liệt với người Mỹ, không hề học hỏi được bất kỳ điều gì về cách quản lý, vận hành đất nước.

  Hơn thế nữa, hầu hết những doanh nhân thành đạt ở miền Nam Việt Nam, những người đã quen thuộc với cách làm việc của chủ nghĩa tư bản thì lại bỏ trốn ra hải ngoại vào những năm 70.

  Điều đáng nói hơn cả là cách nhìn nhận rất khách quan và tích cực về con người Việt Nam của ông Lý Quang Diệu. Ông cho rằng người Việt là một trong những dân tộc năng động và thông minh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

  Sinh viên Việt Nam thường xuyên giành được những điểm số cao nhất trong cách kỳ thi tầm cỡ quốc tế.

  Với những con người thông minh như vậy, với tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, bờ biển dài và đẹp, đáng lẽ Việt Nam phải giàu mạnh từ rất lâu rồi.

  Theo ông Lý, thật đáng tiếc là Việt Nam không thể khai thác hết được tiềm năng của mình. Ông đặt niềm tin rằng khi những thế hệ lão thành cách mạng nghỉ hưu, sẽ có những thế hệ trẻ hơn làm nên đổi thay.

  Những con người ấy sẽ nhìn nhận được Thái Lan đã thành công đến như thế nào, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của nền kinh tế thị trường.

  Về vấn đề biển Đông, theo ông Lý thì Việt Nam đang gặp phải những khó khăn lớn.

  Trung Quốc sẽ tiếp tục chiêu bài chia cắt nội bộ ASEAN, cô lập các bên để giành thế thượng phong trong đàm phán song phương. Nước có hàng mấy ngàn năm lịch sử chiến tranh lân bang này sẽ kiên quyết từ chối đàm phán đa phương dưới mọi hình thức.


  'Trung Quốc là một đối thủ lớn, khó chơi, đầy mưu mô và kinh nghiệm'

  Về quan hệ Việt – Mỹ, ông Lý cho rằng không sớm thì muộn, Mỹ sẽ được chính quyền Việt Nam đồng ý cho trở lại Cam Ranh đóng quân. Hơn thế nữa, việc Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Việt Nam cũng sẽ xảy ra trong tương lai gần.

  Tuy nhiên, những động thái đó chẳng mang lại nhiều ý nghĩa trong tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Theo ông Lý, Việt Nam hầu như không thể trông mong vào tiếng nói và hành động của Hoa Kỳ. Ngoài những bất đồng trong chính trị và nhân quyền với giới lãnh đạo Việt Nam, Mỹ không hề muốn đối đầu với một nước lớn và đầy tiềm lực như Trung Quốc.

  Ông Lý Quang Diệu, trong phần nói về Việt Nam, tuy không bộc lộ rõ nhưng người đọc có thể nhận ra ông không mấy tin tưởng vào sự can thiệp của ASEAN trong việc lên tiếng giúp Việt Nam đạt được thắng lợi dù nhỏ trong đàm phán biển Đông với Trung Quốc.

  Điều này có nghĩa là tương lai vấn đề Biển Đông của Việt Nam, trong suy nghĩ của cựu thủ tướng Singapore, là hoàn toàn bế tắc.

  Hạnh Nguyên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Lý quang Diệu nhìn CSVN bằng những giá trị riêng của chính mình. Ông là người trong sáng, trong sạch và cố gắng minh bạch hết mức có thể, để vực dậy và phát triển một Singapore bé nhỏ, nghèo tài nguyên. Bắng " chính nghĩa dân tộc" , đất nước và người dân Singapore là lẽ sống của cả đời ông.
  Do đó, ông sẽ không bao giờ có thể hiểu các lãnh đạo CSVN.

  Nếu có thể được trao đổi với ông Lý,tôi sẽ nói tôi thật sự không đồng ý trong việc gán ghép cho đám lãnh đạo CSVN, rằng họ đứng trên một loại nền tảng “ý thức hệ” nào đó. Không , ông Lý khó mà hiểu nổi, cái gọi là “ ý thức hệ CS” ấy , với họ, chỉ là một lá bài trong tay thằng bạc bịp. Nó chỉ là một thứ “phương tiện”, một “ thủ đoạn chính trị”. Họ đơn giản chỉ là những kẻ vay mượn và tận dụng mọi cơ hội trong cuộc “săn đuổi con hươu Trung Nguyên”của họ .Cướp lấy nó, giành lấy nó bằng mọi giá.
  Gán cho họ một “nền tản ý thức hệ” là chúng ta tự mình quá đề cao họ rồi. Họ dùng nó , phù phép nó thành một thứ “chính nghĩa nào đó” tuy mơ hồ nhưng rất có lợi . Và khi thành công, họ đặt nó ở “mặt tiền phòng khách” như một vật trang trí sang trọng . Cái phòng khách trong ngôi biệt thự của những kẻ cướp ! Cướp thì không có Tổ quốc, không có Dân tộc…nói gì đến một thứ sản phẩm tinh thần hào nhoáng đến thế, của giới hàn lâm, học viện .

  Hậu quả của chuyện nói trên, hẳn nhiên phải là Một thể chế với các loại cương lĩnh xơ cứng không thể tự điều chỉnh. Được lãnh đạo bởi những con người có não trạng xơ cứng bởi ý thức hệ …tào lao , cũng không thể tự thay đổi. Do đó cái Nhà nước XHCN ấy là một loại nhà nước không có khả năng đề kháng trước các loại loại “virus tha hóa quyền lực”. Thể chế CS là một “thể chế bị phơi nhiễm” !!

  -----

  Ông Lý hẳn nhiên biết Mao rất rõ, nhưng CSVN cũng không thể như Mao. CSVN “gian” mà không “hùng”. Chẳng thấy tay lãnh đạo nào có “ tầm vóc” được như Mao. Mao thì gian , ác , tàn độc, thủ đoạn…đều đủ cả, những vẫn còn thêm được một chữ “ hùng” . Y nói “ CNCS không phải là cái gì cả, nó chỉ là cái búa để ta nện lên đầu kẻ thù”. Chả trách Mao là kẻ ngang tàng, ”đầu đội trời, chân đạp đất” coi khắp thiên hạ không có một ai. Y đã nói thẳng như thế vào mặt bọn “ nhai văn, nhấm chữ”, mà nếu còn không hiểu nữa thì với y, họ chỉ là “ cục cứt” mà thôi ( “Trí thức là cục cứt“) .

  PS
  Và cái “tam đoạn luận lý thú” sau đây, cũng nên nói ra với bà con - “Ý thức hệ CS” được …sản xuất bởi Mác. Và Mác là một trí thức. Do đó, khổ thay, Mác cũng chỉ là một “cục cứt to, có râu” của tên “đại đệ tử” xứng đáng nhất của ông. Thật đáng tiếc !

  Nói chung những nước theo CNCS (tức là theo ý thức hệ Mác Lênin) thường nghèo, chậm phát triển hơn các nước tư bản vì họ muốn vô sản hóa toàn xã hội, vì xã hội của họ là do giai cấp vô sản lãnh đạo. Còn bảo "Lãnh đạo VN bị ý thức hệ kìm hãm" thì hơi không sát thực tế . Xét tình hình xã hôị VN thì các nhà lãnh đạo chẳng theo ý thức hệ nào cả, họ chỉ dùng BIỆN PHÁP bóc lột và cướp bóc tài sản của những người nô lệ là dân của nước họ thôi. Có cái thì phong kiến, có cái thì tư bản, có cái thì phát xít.

  Nói cách khác thì cái xã hội dán mác XHCN ở Việt Nam theo cái ý thức hệ tổng hợp của nhưng hiện tượng tiêu cực của các chế độ từ trước đến nay. Nếu theo XHCN thì công hữu hóa tư liệu sản xuất, thế nhưng nhà nước đang thực hiện cổ phần hóa, tức là tư nhân hóa, rồi chỉ công hữu đất đai trong nông nghiẹp còn các nhà máy, xí nghiệp công ty của tư bản thì có công hữu quái gì đâu. Con cái các quan chức lãnh đạo thì cho đi học ở các nước tư bản thì làm gì còn theo ý thức hệ Mác Lê nin?

  Có lẽ cái ý thức hệ của các nhà lãnh đạo là thượng tôn đồng tiền thì chính xác hơn. Vì tiền mà họ làm nhiều việc táng tận lương tâm, quên tất cả đạo lý và quyền lợi cộng đồng. Họ theo cái chủ nghĩa vun vén cho bản thân và gia đình.

  Trích dẫn:
  Khi những thế hệ lão thành cách mạng nghỉ hưu, sẽ có những thế hệ trẻ hơn làm nên đổi thay

  Khốn thay khi những tay "gộc" chuẩn bị đi buôn muối thì chúng nó đã đủ thời gian để đầu độc và đánh cắp tương lai của giới trẻ: http://boxitvn.blogspot.com/2013/10/tuong-lai-bi-anh-cap-cua-he-tre-viet.html

  Không có gì huỷ diệt một quốc gia ác và đểu hơn là huỷ diệt đám thanh niên của quốc gia đó !

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  >>> Mấy năm gần đây, ông Lý hoàn toàn chán nản về những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Ông thất vọng bởi nạn tham nhũng tràn lan, tư duy cổ hủ của giới lãnh đạo.

  >>> Theo ông, Việt Nam chưa hề và sẽ chưa thể có một lãnh đạo ngang tầm Đặng Tiểu Bình trong một tương lai gần. Ông đã sử dụng một cụm từ mô tả chung cho toàn bộ giới lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam: 'Bị kìm hãm trong tư duy xã hội chủ nghĩa'.

  Chẳng có tư duy xã hội chủ nghĩa xa xôi nào cả, ông Lý không hiểu rằng ban lãnh đạo cao cấp trong Đảng và Nhà nước ta đang ra sức triền khai phạm trù triết học "Bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu." Phạm trù này rất biện chứng, liên kết quyền lợi Đảng, tổ chức và quyền lợi của cá nhân và tập thể, trước sau như một. Mai này, khi triển khai thành công, xây dựng thành công xong chủ nghĩa cộng sản, Việt nam sẽ bỏ xa và là gương cho Singapore noi theo.

  ...

  He he bác Nguyễn Phú Trọng tâm tình chính xác : Chẳng có tư duy xã hội chủ nghĩa xã xôi nào cả trong đảng CSVN.

  Cái bọn trong trung ương đảng CSVN rặt một bọn tham lam, lừa đảo, tham nhũng, phạm pháp, thì làm đek gì có tư duy xã hội chủ nghĩa. Bọn CSVN phỉ báng và chà đạp bị ổi "xã hội chủ nghĩa", lừa đảo nhân dân VN, vi phạm pháp luật

  "Lý Quang Diệu - 'Lãnh đạo VN bị ý thức hệ kìm hãm'". Đúng, nhưng cái 'ý thức hệ' này hiện nay là gì? CN M-L ư? Không! Lí tưởng CS ư? Lại càng không! Thực chất cái 'ý thức hệ' hiện nay của ĐCSVN là quyền lực, vì hơn bất kì đâu, ở VN quyền đẻ ra tiền.

  Chính vì sự sợ hãi mất quyền lãnh đạo nên ĐCSVN mới phải đưa điều 4 vào HP, mới tiếp lục giương cao ngọn cờ CN M-L dù đang đi ngược CN này. Chính cái bùng nhùng, tiến thoái lưỡng nan này là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của VN.

  >>> Mấy năm gần đây, ông Lý hoàn toàn chán nản về những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Ông thất vọng bởi nạn tham nhũng tràn lan, tư duy cổ hủ của giới lãnh đạo.

  >>> Theo ông, Việt Nam chưa hề và sẽ chưa thể có một lãnh đạo ngang tầm Đặng Tiểu Bình trong một tương lai gần. Ông đã sử dụng một cụm từ mô tả chung cho toàn bộ giới lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam: 'Bị kìm hãm trong tư duy xã hội chủ nghĩa'.

  Chẳng có tư duy xã hội chủ nghĩa xa xôi nào cả, ông Lý không hiểu rằng ban lãnh đạo cao cấp trong Đảng và Nhà nước ta đang ra sức triền khai phạm trù triết học "Bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu." Phạm trù này rất biện chứng, liên kết quyền lợi Đảng, tổ chức và quyền lợi của cá nhân và tập thể, trước sau như một. Mai này, khi triển khai thành công, xây dựng thành công xong chủ nghĩa cộng sản, Việt nam sẽ bỏ xa và là gương cho Singapore noi theo.

  Chỉ cần vài tỉ năm nữa thôi, tớ đã khẳng định là như vậy.

  Cho đến khi đó, Đảng ta lãnh đạo là tất yếu vì rằng chỉ có Đảng ta mới triển khai phạm trù trên thôi.

  Có lẽ chính vì không hiểu điều này nên chẳng có đại học nào ở Singapore chịu cho tớ một bằng tiếng sĩ chính trị học.

  "Khi những thế hệ lão thành cách mạng nghỉ hưu, sẽ có những thế hệ trẻ hơn làm nên đổi thay" - Lý Quang Diệu

  Tôi không đồng ý với ông Lý ở điểm này, ông Lý vẫn chưa hiểu Việt nam, quan điểm của tôi là, khi lứa lãnh đạo thủ cựu đi ra từ chiến tranh chết hết đi(chứ không phải là nghỉ hưu đâu nhé!), thế hệ con ông cháu cha của chúng sẽ đánh nhau vỡ đầu để tranh giành quyền lực và lợi ích, đơn giản là bởi vì lúc đó thằng nào cũng giống như thằng nào, đều chả có công trạng và tư cách gì để thằng kia phải tôn trọng, chứ chưa nói là nể sợ và phục tùng. Trust me!!!