Nguyễn Hoàng Đức - Sự kiện Võ Nguyên Giáp phơi ra dân trí Việt quá yếu, không có khả năng công bằng

 • Bởi Mắt Bão
  17/10/2013
  60 phản hồi

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đã rộ lên hai luồng tư duy Khen và Chê. Khen nghiêng về phía các chuyên gia nước ngoài có tên tuổi hắn hoi như chuyên gia Giáo sư Carlyle A.Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, các báo đài lớn có uy tín như BBC, RFA, VOA, và nhiều chuyên gia Tây phương đánh giá dựa trên số liệu và sở cứ.

  Chê nghiêng về đa số là dạng cảm tính, không có thói quen luận lý và lô gic, lèo tèo ao chuôm rổ rá vặt vãnh. Có thể ví thế này:

  Ý kiến Khen thuộc các học viện uy tín trên thế giới có dựa trên những đánh giá mang tầm vĩ mô và tổng quan lịch sử, dựa trên cả những đối phương bại trận nhưng “tâm phục khẩu phục” biết lịch lãm nhìn nhận. Ý kiến chê là những cái lều tranh phên vách hở tứ tung chẳng có sở cứ gì ngoài cảm xúc và đố kỵ. Tôi sẽ chứng tỏ rõ ràng điều đó trong bài viết này.

  Người đời nói “ngọc còn có vết”, không ai ở trên đời hoàn hảo cả. Tướng Giáp cũng không phải một ngoại lệ, ông không phải là thần thánh, ông có quyền được khiếm khuyết như người bình thường. Giờ chúng ta hãy ngắm một loạt các danh tướng nổi danh mà vẫn không tránh khỏi những điều kém cỏi:

  1- Hàn Tín giúp Lưu Bang giành ngôi cho nhà Hán thống nhất Trung Hoa. Lúc trẻ ông luồn trôn thằng hàng thịt. Chẳng lẽ ta cứ bảo “đại tướng đánh đông dẹp bắc cái gì, lúc trẻ không những thua mà còn bị nhục trước một thằng bán thịt tép riu?”

  2- Napoleon dù là một hoàng đế lừng danh đánh dẹp thiên hạ, nhưng sống tại Paris hoa lệ ông vẫn chỉ được coi là một kẻ thiếu văn hóa ở đảo Corse hoang rợ. Rồi thua trận bị đầy ra đảo Helen, trên đường đi ông được nhìn thấy một con tàu nhả khói chạy vù vù. Một bằng chứng tỏ cho ông là người thiển cận vì chính ông đã cậy mình có sở trường về bộ binh, mà từ chối bản thiết kế tầu thủy của người chế tạo. Hoàng đế thiên tài ư? Văn hóa thì mọi rợ! Trí tuệ thì thiển cận ngu dốt! Liệu người đời có nhìn nhận ông như thế không?

  3- Tổng thống Lincon được coi như cha đẻ của nước Mỹ với hai sự nghiệp lớn, giải phóng nô lệ và hiệp nhất hai miền Nam Bắc. Nhưng ngay trong cái ngày khánh tiết lễ chào mừng thống nhất vẫn nhiều kẻ ghét ông đến mức cho xơi ngay đạn chì. Liệu ta có thể đọc phương ngôn “con chó sống còn hơn con sư tử chết” để dè bỉu sự nghiệp của ông?

  4- Giờ đến đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sao lại lấy toàn bộ những gì nước Việt Nam còn chưa làm được cất lên đầu đại tướng? Vậy còn chúng ta thì sao? “Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”. Chẳng lẽ 90 triệu dân Việt lại vô can trong tình trạng nghèo và dốt nát của mình. Nghèo còn tha thứ được. Dốt nát là không chịu học có xuê xoa bỏ qua cho nhau rồi thấy ai đạt được thành tựu gì cũng chê, ngay cả Ngô Bảo Châu đạt được giải Fields toán học hàng đầu thế giới cũng chê là nó chẳng ăn thua?

  Văn hào Dostoievski dứt khoát cho rằng: người vĩ đại như cái cây lớn vươn lên bầu trời. Cây càng vươn cao đón ánh sáng thì rễ càng chui sâu vào nơi tối tăm để hút nước và dinh dưỡng đất. Người phương Tây còn dứt khoát rằng “Bóng tối luôn còn ở dưới chân đèn”. Nghĩa là, dù cây đèn đồng hay bạc, đẹp cỡ nào, thì bóng tối vẫn ngự ngay dưới chân đèn của nó. Nghĩa bóng của nó là: dù ai vĩ đại đến đâu vẫn còn bóng khuất tối ngay trong cuộc đời họ.

  Triết gia Kant có bàn đến thuật ngữ “Hoàn hảo tương đối”. Một cái xe đạp chẳng hạn, khi nó lăn bánh tức nó đã hoàn hảo tương đối. chẳng hạn, nếu thủng săm, hay lệch ghi đông, hay mất tay phanh sẽ không ai dám đi, cũng như nó không thể lăn bánh. Một khi nó lăn bánh tức là nó hoàn hảo. Hoàn hảo như một chiếc xe đạp. Nhưng người ta không thể nói, xe đạp hoàn hảo đã là cái gì, làm sao tiện lợi và đắt như ô tô, rồi ô tô so với máy bay, máy bay lại so với tầu vũ trụ… Đấy là lối ù xọe không khoa học.

  Khi bàn về tài năng quân sự của Đại tướng V N Giáp, lại bàn đến sao chịu nhẫn nhục, sao lại lo sinh nở của đàn bà, sao lại thế nọ rồi lại thế kia… là ấm ớ vớ vẩn, chơi gian. Có một phương ngôn chắc chắn rằng: “Mọi cái vĩ đại đều phải đặt trên sự cực đoan. Mọi cái vững chắc thì đặt trên sự bình thường”. Cái diều muốn bay lên thì phải làm bằng giấy yếu ớt. Hòn gạch chắc chắn thì không bay lên được.

  Xã hội loài người chắc chắn không khoa học và đạo đức bằng xã hội của bầy ong và bầy kiến. Con kiến biết hợp tác khiêng mồi về tổ, biết chăn nuôi ấu trùng, xã hội ngăn nắp trật tự và không có tội phạm. Con ong hoạt động theo chức năng. Con truyền giống suốt ngày bấu lấy ong chúa để sờ soạng tí toáy kiếm chác dục lạc. Con ong chiến vừa nhìn thấy vật lạ đã lăn xả vào châm đứt cả nọc mà hy sinh. Như vậy, tổ ong không thể suốt ngày phê bình ong thụ giống là hủ hóa trụy lạc, còn ca tụng ong chiến là hy sinh quên mình… Con vật dù tinh vi thế nào thì cũng chẳng bao giờ chúng làm nên lịch sử. Vì theo triết gia Hegel, loài vật sinh thành và hủy diệt theo lịch trình bất biến tạo hóa an bài cho chúng.

  Chỉ có con người mới có lịch sử, vì đó không phải thời gian đều đặn trôi mà là biên niên sử với những dữ kiện thăng trầm của nó. Có một phương ngôn bao trùm của lịch sử rằng: “Hòa bình chỉ là những trang trắng của lịch sử”. Trong sử Việt Nam, năm hòa bình chỉ có một dòng: “năm giáp – ất được mùa, hay lũ lụt…” Chiến tranh có thể nói cách nào đó là “nội dung của lịch sử”, nói chính xác là “đột biến gien của lịch sử” (tôi xin tự nhắc tôi không phải người cổ xúy chiến tranh, tôi rất sợ chết và cũng rất yêu sinh mạng của mình. Những điều tôi nói chỉ cố nhân danh kiến thức chung của nhân loại).

  Cuộc Thập tự chinh rất đẫm máu, thắng thua không rõ, nhưng chính nhờ có nó thế giới mới biết đến thời Phục Hưng huy hoàng (Phục hưng tức là muốn hồi phục lại những giá trị trước chiến tranh). Trước thế chiến I và II, châu Âu rất mâu thuẫn, nhưng sau đó châu Âu hiệp nhất chưa từng có, thậm chí còn tiêu chung một đồng tiền. Chủ nghĩa thuộc địa của Pháp tại Việt Nam, vào lúc Việt Nam chỉ là nước nông nghiệp lạc hậu nhưng đã xây cầu Long Biên lớn bậc nhất thế giới. Thánh Gandhi nói với dân Ấn Độ rằng: chúng ta chống lại người Anh nhưng không chống lại thể chế Anh. Nghĩa là, nhờ thể chế Anh mà người Ấn Độ biết đến khoa học hành chính.

  Trong Kinh thánh Chúa Trời nói với Áp-ra-ham rằng: Hãy lên thành Sô-đôm tìm được mười người công chính, Chúa Trời sẽ tha cho cả thành. Con người không có công lý, không có lịch sử, thì khác gì bầy ong, bầy kiến, con cung quăng hay bọ gậy? Muốn có công lý thì sao?

  Tiếng Latin có câu: “Sự đồng ý của những người thông thái là bằng chứng của chân lý”. Triết gia Hegel nói: Những người có học, người ta thường ứng xử với sự vật theo bản tính chung của chúng, nghĩa là theo qui luật chung và giá trị chung. Còn kẻ ít học thì xử sự theo ý mình một cách lập dị kỳ cục, vì họ ít học nên không biết làm theo cái chung.

  Đánh giá tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cần phải được dựa trên những tiêu chí chung, tức công lý chứ không thể theo cảm xúc “bụng”. Giờ hãy đặt câu hỏi, nếu ông không xứng đáng vị tướng giỏi nhất thế kỷ 20 của Việt Nam thì ai xứng đáng hơn? Nào xin mời các vị có khả năng đề cử?! Hay là à uôm để rồi muốn ai cũng bằng mình? Người Trung Quốc có câu “Người quân tử muốn kéo người khác lên ngang bằng mình. Còn kẻ tiểu nhân luôn mong kéo người khác thấp xuống ngang mình”. Người Việt mang nặng căn tính nô tài, đến Ngô Bảo Châu thành công rõ ràng như vậy, nhiều người còn hiềm tị. Than ôi một chín một mười hãy nên đố kỵ, đằng này chiều cao hòn sỏi cứ đòi đọ đỉnh núi làm gì. Ở đời, đo người khác bằng thước, thì đến lượt mình mới được đo bằng thước. Đằng này muốn xí xóa tất cả những người tài thì vị trí của ta sẽ được đặt ở chỗ nào? Văn mình thành phố là trật tự vì có nhà cao nhà thấp. Còn giá trị nhà quê là những ngôi nhà sàn sàn nhau nên không cần phân biệt trật tự. Không phân biệt trật tự, à uôm mọi người bằng mình chính là nét văn hóa tiểu nông, tiểu trí căn bản của người Việt. Một văn hóa lè tè như vậy làm sao có thể trao tặng lời khen cho người khác? Có câu: chê người dễ lắm, ai cũng làm được. Khen người khó lắm vì phải bao dung hơn hẳn người mới làm được điều đó. Cái trí thì thấp! Cái tâm không sáng thì sao có thể bàn đến các bậc thiên tài? Theo chữ Conscience thì kiến thức chính là lương tri. Kiến thức thấp, tiểu trí, sao có thể có lương tri cao mà bàn tới các việc vĩ mô?

  Bao giờ nước ta mới hùng cường nếu không biết sống theo lẽ công bằng? “Có lý đi khắp thiên hạ. Không có lý không vượt qua được một bước chân”. Không công bằng như máy bay không cân làm sao bay? Không đi quá bước chân, không ngóc đầu lên trời, còn bàn việc lớn làm gì? Chẳng qua khua môi múa mép khoe mẽ tí chút vậy thôi.

  Mời các bạn nào biết lẽ công lý xin trao đổi đến cùng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  60 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Sến]

  Khi nào chính quyền dìm hàng cấm đoán người dân như đám tang tướng Trần Độ mà các bác vẫn ào ào xuống đường đặt hoa tưởng nhớ thì em mới tin đó là "thực tế", chứ "trái tim đau" kiểu a dua khi chính quyền bật đèn xanh thì thật xoàng, chỉ giống trò hề bò lăn bò quàng khóc lóc kệch cỡm giả tạo như bức ảnh của Na Sơn mà thôi.

  [/quote]

  Hey xà, chỉ có một cụ thôi nhá.
  Nếu có hàng trăm cụ bò lăn bò càng như ở phía bắc xứ kim chi, hình sẽ còn được quảng bá rộng rãi nhiều hơn thế nữa, sẽ làm tăng lòng kính nể của bọn nước ngoài với đại tướng nhà ta, bỏn sẽ phục dân an nam đến tận thiên đường.

  Phản hồi: 

  [quote=Đơn Giản ][quote=Sóng Thần]...'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'....các "trò hề ma mãnh" của chế độ.[/quote]

  Cám ơn bác đã chia sẻ.Đã 57 comment trong một bài viết, hy vọng cũng khá đủ để tác giả nghĩ lại và so sánh giữa “ dân trí” và…“sở trí”.

  Đối với con người cá nhân của cụ Giáp, ai quan tâm thì sẽ có được một tuần lễ khá…”sôi động” với những Khen, Chê. Xưa, khi vua “băng hà”, quần thần thường họp lại để luận bàn công đức và tội lỗi…, nhằm đặt “tên thụy” sao cho chính xác. Nay, với vài vị “vua tập thể” có lẽ cũng thế, nhưng Internet đã “ đại chúng hóa” chuyện ấy ! Mà đã là “ đại chúng hóa” thì có thêm ít dòng nữa cũng chẳng chết ai.
  Có một điều có thể tin được, là một người trí thức như cụ, sẽ không ngại mà thoải mái lắng nghe tuốt cả khen ngợi lẫn phê phán mình, phỏng ạ! ( “Cụ” là từ xưng hô theo đạo lý người Việt đối với người cao tuổi, đáng hàng cha ông mình )- Cụ nào có phải tầm thường như những người đang hết lòng “ tôn vinh “ cụ đâu!

  Không xét những “khen lỗ mãng, điên cuồng” hay “chửi mắng thậm tệ, vô lối”, vì có khi chúng xuất phát từ những người khá….bất thường. ( Hoặc, nếu không thì phần lớn, đó cũng chỉ là thủ đoạn quen thuộc, có mục đích của đảng ta. Thường thì những lúc thế này, đảng sẽ đưa vài “dư luận viện” ra đóng vai “căm thù cực đoan” chửi cụ Giáp thẳng tay…rồi gắp “lửa” ấy bỏ vào tay “bọn dân chủ”, chẳng hạn ! ). Nhưng cứ kệ đảng, “Tà không thể thắng Chính”. Chuyện đảng đảng làm, chuyện ta ta làm. Hì hì. Hôm nào thích hợp ta sẽ lại tán về cụ Giáp, để cân bằng với nhan nhãn các loại ngụy biện ![/quote]

  Chào người trùng (chút xíu) tên.

  Mấy chục cái còm trong này, tôi đọc gần hết, còm (còm tôi đang trích dẫn) của bạn là còm tôi thích nhất.

  Thật sự cả gần nửa tháng nay, mệt vì ông cố Đại tướng cũng khá. Dù sự mệt mỏi này là điều buộc phải chấp nhận nếu đã tham gia mạng internet ở mảng "quốc sự" này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đọc được những ý tứ như những ý tứ trong phản hồi của bạn, như một liều thuốc bổ cho những người như tôi.

  Tôi thích nhất câu "Nhưng cứ kệ đảng, chuyện đảng đảng làm, chuyện ta ta làm". Phải nói là...tuyệt cú mèo!

  Không phải vì những cây bút kiểu văn nô mà làm ta ghét ông Giáp hơn. Ta cũng không vì những kiểu chửi bới lấy được của một số người căm hờn ông Giáp mà làm ta thay đổi nhận định về ông tướng này. Cái gì đáng tin thì tin, cái gì đáng gạt ra rìa thì coi như không có. Nói sao thì nói, ông Võ Nguyên Giáp đã là một nhân vật lịch sử lừng danh, nhận chân được giá trị của ông tới đâu là nhiệm vụ của những sử gia trung thực. Chê, khen, cũng là điều cần thiết, nhưng cần thiết hơn, là việc trả lại sự thật cho lịch sử.

  Trong cái thể chế của thứ chính quyền đang ngự trị ở VN, đây là một điều không dễ chút nào. Nhưng, khó mấy thì cũng phải làm được. Nhân vật Hồ Chí Minh (còn ghê gớm hơn ông Võ nhiều) chẳng đã từng được bóc từng mảng son, lớp vàng mà vì nhiều lý do, nhiều người đã sơn, đã thếp lên bộ mặt ông đó sao.

  "Từ từ thì cháo mới nhừ", sự thật về ông Giáp, về ông Hồ, về cái đảng "quái thai" đang làm mưa làm gió hiện thời, chắc chắn sẽ đến ngày phải phơi ra trần trụi dưới ánh sáng mặt trời. Tôi tin chắc vào điều đó. Đến ngày ấy, sẽ có những người hiện đang tung hê sự thần thánh của ông Đại tướng này, có khi lại lâm vào một trạng thái khá là bẽn lẽn...

  Nghi là vậy!

  Phản hồi: 

  [quote]- Trong âm nhạc thì nốt nhạc nào làm cho con người hứng khởi nhất, làm cho con người quên hết vạn vật chung quanh.

  Bà Hồng Hạnh chưa biết trả lời thế nào thì tướng Giáp nói luôn: "Đó là nốt ĐỒ, nốt ấy chỉ có phụ nữ mới có và đàn ông thích nhất."[/quote]

  Tướng Giáp khi ấy nói thế nghe được chứ thời nay thì hơi khác. Bởi vì hai nốt ĐÔ và LA bây giờ nằm trên đỉnh danh vọng. Một khi nắm được hai nốt Đô và La thì nốt ĐỒ chỉ là chuyện nhỏ.

  Phản hồi: 

  [quote=Sóng Thần]...'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'....các "trò hề ma mãnh" của chế độ.[/quote]

  Cám ơn bác đã chia sẻ.Đã 57 comment trong một bài viết, hy vọng cũng khá đủ để tác giả nghĩ lại và so sánh giữa “ dân trí” và…“sở trí”.

  Đối với con người cá nhân của cụ Giáp, ai quan tâm thì sẽ có được một tuần lễ khá…”sôi động” với những Khen, Chê. Xưa, khi vua “băng hà”, quần thần thường họp lại để luận bàn công đức và tội lỗi…, nhằm đặt “tên thụy” sao cho chính xác. Nay, với vài vị “vua tập thể” có lẽ cũng thế, nhưng Internet đã “ đại chúng hóa” chuyện ấy ! Mà đã là “ đại chúng hóa” thì có thêm ít dòng nữa cũng chẳng chết ai.
  Có một điều có thể tin được, là một người trí thức như cụ, sẽ không ngại mà thoải mái lắng nghe tuốt cả khen ngợi lẫn phê phán mình, phỏng ạ! ( “Cụ” là từ xưng hô theo đạo lý người Việt đối với người cao tuổi, đáng hàng cha ông mình )- Cụ nào có phải tầm thường như những người đang hết lòng “ tôn vinh “ cụ đâu!

  Không xét những “khen lỗ mãng, điên cuồng” hay “chửi mắng thậm tệ, vô lối”, vì có khi chúng xuất phát từ những người khá….bất thường. ( Hoặc, nếu không thì phần lớn, đó cũng chỉ là thủ đoạn quen thuộc, có mục đích của đảng ta. Thường thì những lúc thế này, đảng sẽ đưa vài “dư luận viện” ra đóng vai “căm thù cực đoan” chửi cụ Giáp thẳng tay…rồi gắp “lửa” ấy bỏ vào tay “bọn dân chủ”, chẳng hạn ! ). Nhưng cứ kệ đảng, “Tà không thể thắng Chính”. Chuyện đảng đảng làm, chuyện ta ta làm. Hì hì. Hôm nào thích hợp ta sẽ lại tán về cụ Giáp, để cân bằng với nhan nhãn các loại ngụy biện !

  Phản hồi: 

  Nguyễn Hoàng Đức có đọc nọ kia, nhưng đọc rồi nên suy ngẫm để hiểu người ta nói gì và tại sao họ nói như vậy, rồi tự thân HĐ nghĩ về điều này ra sao, sau đó hãy bày tỏ, trao đổi với thiên hạ với sự khiêm nhường. HĐ làm như mấy đc tuyên huấn, đưa ra tràng thuyết trình ông tây nọ kia nói và cố nhiên theo kiểu tư duy nô lệ, cứ ông tây, học hàm nọ kia là chân lý, là bắt người khác phải theo. HĐ coi khinh những tiếng nói khác mình, tự ý quy chụp người khác là cảm tính, là vô học, dân chí thấp,...đủ loại. Đúng bài bản của công tác tư tưởng của đảng csvn, mà nay đc tbt Trọng vẫn đi đầu giáo huấn thiên hạ đến nối chuẩn bị lên máy bay thăm nước Brasin rồi mà bị bà tổng thống chủ nhà từ chối.
  Tôi không biết bác Giáp là tướng giỏi hay không bởi sự thật không được rõ ở sứ bưng bít thông tin này. Người ta ca ngợi bác Giáp thắng trận Điện biên, nhưng lại nhẻm đi vai trò của tướng chuyên gia TQ. Tôi hiểu một điều bác Giáp là người cs trung thành với đảng của ổng. Ổng bị các đc của ổng "chơi đẹp" trong vòng xoãy tranh dành quyền lợi và ông nhẫn theo đảng đến cùng, mà theo lẽ thường thì bị sỉ nhục và hèn , không giám hoạc không có sự thương cảm bênh vực bạn hữu, đồng nghiệp của mình khi bị án oan sai chống đảng. Rồi bác Giáp cũng bị ai đó trong đảng của ông lợi dụng cả cái chết của bác để bốc thơm cho đảng và tạo thần tượng khuyến khích tâm lý trọng thánh để vinh danh cho lối cai trị của "vua tập thể"

  Phản hồi: 

  [quote=Đơn Giản ][quote=Khách Anh Đức]...nay lại có tin khủng long từ một ông tiến sĩ gì gì, xem đây :
  'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'
  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tuong-giap-la-cha-de-nganh-khoa-ho...

  Trời đất !Bà nội, bà ngoại ơi….bác Hồ ơi !
  ...
  Làm những trò ca tụng kệch cỡm quá lố như hiện nay, vì chúng không thể nhận ra được một sự thật khá cay nghiệt. Rằng “ con người cụ Giáp, nếu có gì quan trọng đến thế, thì chỉ vì Tài năng của cụ cứ phải gắn liền với cái thể chế Ngu xuẩn, Gian trá và Tàn ác của lũ CSVN độc tài toàn trị !”. Cái thể chế đầy tai họa mà cụ đã sống chết vì nó ấy, nó với cụ , gắn chặc với nhau một cách trớ trêu và đáng tiếc ! Cũng giống như cái mụt lẹo xấu xí to đùng, cả đời đeo bám trên mũi “cô mỹ nữ huyền thoại” Võ nguyên Giáp ! “Cô ấy” đẹp hay xấu chưa thể nói được, nhưng muốn nhìn “cô ấy” trước hết cứ phải nhìn cái mụt lẹo đáng ghét treo lủng lẳng…trên mặt “nàng” . Thế có khổ không !

  Còn cụ Giáp ở chốn suối vàng, nghĩ gì về những trò hề ấy, đố ai biết ! Chắc phải nhờ bác Phạm viết Đào “áp vong anh Văn” phát cho chắc cú ![/quote]

  Tôi đề nghị bài viết này làm bài viết tiêu biểu trong ngày. Súc tích, "đơn giản," vừa gợi hình vừa diễn đạt được ý. Nói lên được cái "tử huyệt" của "vĩ nhân VN của thế kỷ" và các "trò hề ma mãnh" của chế độ.

  Phản hồi: 

  "Cụ Giáp có là tướng giỏi hay không thì cứ nhìn ngay dòng người đến viếng & đưa tang là biết liền.Cái đấy mới là thực tế,là đời thực đã diễn ra"

  Kim Chính Ỉn giỏi hơn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp vì người đi viếng Đại Nguyên Soái Kim Chính Ỉn đông hơn . Cái đấy mới là thực tế, là đời thực đã diễn ra .

  Xít Ta Nin cũng thế, Tổng Bí 200 bu ri Lê Duẩn cũng vậy . Mấy người đó ai cũng giởi hơn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cả .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Anh Đức]Đừng nói là nói xấu Ngô bảo Châu nhé! Châu chỉ có sách dép cho cụ, còn Phạm Tuân chỉ có cầm lái cho cụ. Chuyện này lại nhớ đến anh Al Gore, người khám phá ra internet, thiên hạ một thời được cười vãi đái, nay lại có tin khủng long từ một ông tiến sĩ gì gì, xem đây :

  'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'

  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tuong-giap-la-cha-de-nganh-khoa-ho...

  Vâng! Đẳng cấp thực sự của ông Giáp đến đâu thì hầu hết những người tỉnh táo và có óc xét đoán đều biết rõ qua hàng trăm bình luận mấy ngày nay rồi. Có lẽ chủ trang Dân luận nên đóng chủ đề liên quan tới ông Giáp để người chết được yên nghỉ, tránh để bọn kền kền chuyên ăn xác thối, lợi dụng xác chết của người đã chết để mưu đồ riêng, bọn kền kền đó bới xác người đã khuất bằng cách tung hô ông Giáp lên mây xanh bằng các mỹ từ như "đại tài, thiên tài, địa tài..., hay bằng các bài báo thổi đít ông Giáp như bác đã chỉ ra mà không hề ngượng cái lỗ đút thức ăn của chúng. Tôi tin, điều đó chỉ khiến ông Giáp dưới suối vàng cảm thấy ngượng ngập và hổ thẹn với chính ông ta mà thôi, hay bọn chúng định trả thù ông bằng cách ấy?

  Phản hồi: 

  [quote=TN]Dám cá rằng dù có chê bai,nhưng những người thuộc chế độ VNCH cũ cũng muốn lắm chế độ của mình có 1 viên tướng như thế.Đủ để khi nhắc đến VNCH thì TG biết rằng chế độ ấy có 1 con người tầm cỡ như thế,khi chết đi cũng đủ làm triệu trái tim đau...[/quote]

  Nếu điều này xảy ra thì em và bác sẽ cùng "chê bai" để làm "đám" VNCH đó tỉnh ra, đừng u mê trong cái tự hào ảo chỉ mất thì giờ. Nếu 99 người mờ mắt kéo nhau lao xuống vực thì người sáng mắt còn lại nên thức tỉnh họ thay vì a dua theo. Lợi dụng đám đông mờ mắt để đạt mục đích riêng thì còn tởm lợm hơn nữa.

  Khi nào chính quyền dìm hàng cấm đoán người dân như đám tang tướng Trần Độ mà các bác vẫn ào ào xuống đường đặt hoa tưởng nhớ thì em mới tin đó là "thực tế", chứ "trái tim đau" kiểu a dua khi chính quyền bật đèn xanh thì thật xoàng, chỉ giống trò hề bò lăn bò quàng khóc lóc kệch cỡm giả tạo như bức ảnh của Na Sơn mà thôi.

  So về mức độ xông pha trận mạc dưới mũi tên hòn đạn, bị bắt bớ tù đày, đánh đông dẹp bắc từ chiến trường này đến chiến trường khác, sự đau khổ thiệt thòi, lòng dũng cảm trong chiến tranh lẫn hòa bình thì tướng Trần Độ đáng thương và đáng ngưỡng mộ hơn nhiều. Lúc đó các bác ở đâu? Với khả năng chữ nghĩa của một trưởng ban Văn hóa trung ương chắc không khó nếu tướng Trần Độ "nhẫn nhục" ngậm miệng lui về viết chục cuốn sách để được thế giới ngưỡng mộ, được nhà nước tôn vinh rồi làm quốc tang to.

  A dua theo chính quyền tôn vinh thái quá hóa ra lại làm hại người được tôn vinh.

  Phản hồi: 

  Bác TN nói sai bét be rồi.

  Tôi tuy sanh ở Saigon nhưng sau 4/75, làm gì còn VNCH ? Ba má tôi không dính líu gì đến chính quyền VNCH.
  Không phải ai phê bình việc "lên đồng" ông Giáp, khuyết điểm của ông Giáp, cũng đều là VNCH

  [quote=TN]-Cụ Giáp có là tướng giỏi hay không thì cứ nhìn ngay dòng người đến viếng & đưa tang là biết liền.Cái đấy mới là thực tế,là đời thực đã diễn ra.Còn nấp dưới 3 cái nick ảo tranh luận xem cụ "giỏi' hay "không" thì có mà cãi nhau cả ngày.Dám cá rằng dù có chê bai,nhưng những người thuộc chế độ VNCH cũ cũng muốn lắm chế độ của mình có 1 viên tướng như thế.Đủ để khi nhắc đến VNCH thì TG biết rằng chế độ ấy có 1 con người tầm cỡ như thế,khi chết đi cũng đủ làm triệu trái tim đau...Cũng may bây giờ thông tin nhanh nhậy,nếu không dám có người nói rằng CQ bắt dân đi đưa đám cụ ấy cũng nên (thực tế đã có bài viết như thế rồi).Chông CQ thì cứ việc chống,nhưng chống đến độ u mê,đến độ có chú nói rằng chiến thắng ĐBP là công của người TQ "vì có cố vấn,vũ khí TQ" thì đúng là hết thuốc chữa.Chẳng phải suốt qua trình tồn tại của VNCH lúc nào trả có cố vấn Mỹ,đặc biệt là giai đoạn từ lúc Mỹ đổ quân vào tham chiến trực tiếp.Vậy nhưng suốt trong quá trình ấy có tướng tá nào của QLVNCH làm lên chiến thắng tương đương với ĐBP hay chưa?Nhất là so về khí tài,phương tiện CT thì VNCH hầu như lúc nào cũng ở vị thế vượt trội.Trong cả cuộc CT giai đoạn 54-75 chưa hề có đoàn quân nào "của cả 2 phía tham chiến" dứt điểm triệt để,bắt sống từ Tướng chỉ huy đến cả vạn tù binh như cụ Giáp đã làm được.Nói thì dễ,làm thì khó vô cùng.Còn ngồi đây mà oánh võ mồm thì đương nhiên mình vô địch rồi...[/quote]

  Phản hồi: 

  Hồi La Mã xa xưa, cứ sau mỗi chiến thắng các nhà lãnh đạo lại cho quân sĩ một ngày đem các tướng lĩnh ra làm trò hài hước với mục đích là hạn chế sự kiêu căng của tướng lĩnh, do đó sẽ lập chiến công mới. Còn ở ta cứ sau mỗi trận đánh thắng thì các tướng tha hồ bốc phét, thắng một nâng lên thành thắng mười. Sau thắng trận người Việt thắng người Kinh 30-4-1975 thì nhiều vị lãnh đạo lại quay ra làm thơ để tự sướng, khoe với thiên hạ ta đây văn võ song toàn.

  Cả nước đã qua cả tuần đau thương khóc cụ Giáp thì nay xin mạn phép cụ, góp vài dòng vui nhân ngày cuối tuần.

  Trong mấy hôm sau khi cụ tạ thế quy tiên thì VTV chiến nhiều bộ phim nói về chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng họ quên một chi tiết hay đáo để mà nhiều người còn nhớ, mặc dù đã qua hơn nửa thế kỷ. Chuyện là thế này:

  Một hôm trong đoàn vận chuuyển lương thực lên Điện Biên thì đoàn dân công vận chuyển gặp máp bay Pháp, bên đường thường đào những hố tránh may bay oanh tạc. Một anh thanh niên thấy tiếng máy bay lền nhanh chân nhẩy xuống hố trước. Một bà già chậm chân nhẩy ngay lên trên đầu anh thanh niên. Anh thanh niên lên tiếng báo cho bà già biết là mình đang ngồi dưới hố. Anh kêu:

  - Bà già, bà già!

  -Không, Đa cô ta đấy!

  "Bà Già" và "Đa cô ta" là hai loại máy bay Pháp dùng trong chiến dịch Điện Biên. Máy bay Bà Già làm nhiệm vụ trinh sát, còn máy bay Đa cô ta thì làm nhiệm vụ vận chuyển và ném bom.

  Bỗng anh thanh niên nghe tiếng bom nổ. Bà già sợ quá vãi rắm ra. Anh thanh niên thấy thối lại cứ tưởng máy bay thả bom hóa học liền giơ tay lên hô:

  - Đả đảo đế quốc Pháp!

  Tiếng bom lại nổ, bà gì sợ quá vãi đái ra. Anh thanh niên thấy nước chẩy trên đầu mình lại tưởng mình trúng bom, máu tuôn ra, mình sắp chết, liền cố hô to:

  -Hồ chủ tịch muôn năm! Hồ chủ tịch muôn năm!

  Chuyện thứ 2:

  Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, cụ Giáp về Hà Nội. Lúc đó cụ đã ngoại 50, nhưng sức khỏe còn "tướng" lắm. Cụ đâm ra thích học pi a nô( mà cụ nhạc sĩ Tô Hải còn bảo học cả pi a đùa). Người dạy là bà Hồng Hạnh, gái Hà Nội chính gốc. Bà Hồng Hạnh chính là vợ nhà văn Đào Vũ, bà chơi piano ở dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Một hôm bà Hạnh đến nhà tướng Giáp để dạy nhạc, nhà chỉ có hai người lại kín cổng cao tường. Tướng Giáp mới hỏi bà Hồng Hạnh:

  - Trong âm nhạc thì nốt nhạc nào làm cho con người hứng khởi nhất, làm cho con người quên hết vạn vật chung quanh.

  Bà Hồng Hạnh chưa biết trả lời thế nào thì tướng Giáp nói luôn: "Đó là nốt ĐỒ, nốt ấy chỉ có phụ nữ mới có và đàn ông thích nhất."

  Ai mà chẳng đoán ra:

  Cái đêm hôm ấy hôm gì
  Bóng dương hào bóng đồ mi chập chùng.

  Phản hồi: 

  -Cụ Giáp có là tướng giỏi hay không thì cứ nhìn ngay dòng người đến viếng & đưa tang là biết liền.Cái đấy mới là thực tế,là đời thực đã diễn ra.Còn nấp dưới 3 cái nick ảo tranh luận xem cụ "giỏi' hay "không" thì có mà cãi nhau cả ngày.Dám cá rằng dù có chê bai,nhưng những người thuộc chế độ VNCH cũ cũng muốn lắm chế độ của mình có 1 viên tướng như thế.Đủ để khi nhắc đến VNCH thì TG biết rằng chế độ ấy có 1 con người tầm cỡ như thế,khi chết đi cũng đủ làm triệu trái tim đau...Cũng may bây giờ thông tin nhanh nhậy,nếu không dám có người nói rằng CQ bắt dân đi đưa đám cụ ấy cũng nên (thực tế đã có bài viết như thế rồi).Chông CQ thì cứ việc chống,nhưng chống đến độ u mê,đến độ có chú nói rằng chiến thắng ĐBP là công của người TQ "vì có cố vấn,vũ khí TQ" thì đúng là hết thuốc chữa.Chẳng phải suốt qua trình tồn tại của VNCH lúc nào trả có cố vấn Mỹ,đặc biệt là giai đoạn từ lúc Mỹ đổ quân vào tham chiến trực tiếp.Vậy nhưng suốt trong quá trình ấy có tướng tá nào của QLVNCH làm lên chiến thắng tương đương với ĐBP hay chưa?Nhất là so về khí tài,phương tiện CT thì VNCH hầu như lúc nào cũng ở vị thế vượt trội.Trong cả cuộc CT giai đoạn 54-75 chưa hề có đoàn quân nào "của cả 2 phía tham chiến" dứt điểm triệt để,bắt sống từ Tướng chỉ huy đến cả vạn tù binh như cụ Giáp đã làm được.Nói thì dễ,làm thì khó vô cùng.Còn ngồi đây mà oánh võ mồm thì đương nhiên mình vô địch rồi...

  Phản hồi: 

  [quote=Sóng Thần]Nhắc tuồng chút cho các "commentators" viết bài bốc "vĩ nhân" VNG: khi viết bốc thơm, đánh bóng cho "vĩ nhân VN của thế kỷ" thì nên tránh dùng Hitler hay bin Laden làm ví dụ dẫn chứng trong bài.

  1. Hitler là sản phẩn của sự tuyên truyền láo khoét cầm đầu bởi Josef Goebels. Sự tuyên truyền "nhồi sọ" đã làm số đông người "lên đồng." Để đến khi tỉnh giấc thì bây giờ ai mà nói, hoặc viết Hitler từng là "vĩ nhân," là phạm tội dân sự, truy tố ra toà ở nước Đức. Dùng vị dụ như thế hoá ra ý nói Võ đại tướng "vĩ nhân" nhà ta là sản phẩm của sự tuyên truyền láo toét à?

  2. OBL là sản phẫm của một ý thức hệ biến chứng, "vĩ nhân" của một đám người cuồng tín và khát máu. Dùng bin Laden làm ví dụ dẫn chứng, hoá ra ý muốn bảo "huyền thoại" VNG là sản phẩm của một ý thực hệ quái đản, "anh hùng" của một đám người cuồng tín, khát máu à?
  [/quote]

  Hoặc Nguyễn Hoàng Đức không hiểu những điều này hoặc đây là biểu lộ ngầm khi tác giả không được phép phê bình công khai vì tay của Nguyễn Hoàng Đức đã lỡ nhúng chàm.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Mọi so sánh đều khập khiễng ngoại trừ so sánh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với Hitler và Osama Bin Laden. Không khập khiễn chút nào cả . Vừa khít khìn khịt .

  Phản hồi: 

  Rất tiếc anh chàng Nguyễn Hoàng Đức này không biết viết một bài luận văn đáng đọc. Chưa gì mới mở bài đã khen " những người đã khen ông Giáp" tới tận mây xanh bằng những lời lẻ tâng bốc hoa mỹ nhất và chê "những người đã chê ông Giáp" bằng những lời lẻ bẩn thỉu nhất thì có gì để người ta đọc tiếp nửa?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Anh Đức]...nay lại có tin khủng long từ một ông tiến sĩ gì gì, xem đây :
  'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'
  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tuong-giap-la-cha-de-nganh-khoa-ho...

  Trời đất !Bà nội, bà ngoại ơi….bác Hồ ơi !
  Hóa ra , dù mình biết“ họ sẽ không để cụ yên”, sẽ tận lực khai thác đề tài, sẽ tranh thủ tối đa cái chết của cụ , nhưng đến mức này thì mình vẫn cứ….lạc hậu quá ! “Nói gì thì nói”, đảng ta đang mặc kệ sự thật, tiếp tục hí hửng thu hoạch món lãi quá hời trong vụ “ kinh doanh chính trị” từ một cái chết. Cơn bão “tôn vinh” huyền thoại đã… vượt mức báo động đỏ, chuyển sang báo động ….đen , thỉnh thoảng gió giật cục đến cấp XX, XXI… Mới hôm trước còn nhỏ lẽ, rãi rác ..” cụ Giáp với hoa Phong lan” …” cụ Giáp với nhà thơ”…”. Nay đã lên đến tận vũ trụ rồi sao ?

  Sắp tới có khi còn dễ nôn ói hơn nữa kia, không phải chỉ dừng ở việc hỗn láo, lỗ mãng mang đức Trần hưng Đạo, Trần nhân Tông… xuống đặt ngang hàng với cụ Giáp một cách gượng ép, …sẽ chẳng lạ gì nếu nay mai sẽ có dủ loại “theo đóm ăn tàn” ….nào là “Cụ Giáp với …người nông dân”,…” cụ Giáp với ngành mổ lợn…” hoặc “ Vừa đi…đánh nhau nướng quân vừa kể chuyện…”…rồi đến phong trào ”Học tập Tấm gương đạo đức…nhẫn nhịn của bác Giáp”…” - Hic, “Tôn vinh” đến mức sỉ nhục người được tôn vinh, vốn là chuyên ngành nổi tiếng của bọn “ đần mà lắm mưu mẹo”.

  Nồi “thắng cố ca tụng” này mà không có mấy món ấy thì còn chi là CSVN của em chứ ? Ha ha !

  Lẽ ra sự kiện cụ qua đời, nên là một khoảng lặng có ý nghĩa, để mọi người cùng nhìn lại các vần đề lịch sử liên quan. Nhưng bọn “ đồng chí” của cụ thì không nghĩ thế, chúng nổ lực biến sự kiện ấy thành một màn hề chính trị, đủ các mưu thuật và dối trá ! Mà có khi “ khéo quá hóa vụng” Hì hì Vì ngày nay, phần lớn người dân đều đã hiểu rõ và kinh tỡm “mối quan hệ tàn khốc” giữa những người “đồng chí CSVN” với nhau.

  Làm những trò ca tụng kệch cỡm quá lố như hiện nay, vì chúng không thể nhận ra được một sự thật khá cay nghiệt. Rằng “ con người cụ Giáp, nếu có gì quan trọng đến thế, thì chỉ vì Tài năng của cụ cứ phải gắn liền với cái thể chế Ngu xuẩn, Gian trá và Tàn ác của lũ CSVN độc tài toàn trị !”. Cái thể chế đầy tai họa mà cụ đã sống chết vì nó ấy, nó với cụ , gắn chặc với nhau một cách trớ trêu và đáng tiếc ! Cũng giống như cái mụt lẹo xấu xí to đùng, cả đời đeo bám trên mũi “cô mỹ nữ huyền thoại” Võ nguyên Giáp ! “Cô ấy” đẹp hay xấu chưa thể nói được, nhưng muốn nhìn “cô ấy” trước hết cứ phải nhìn cái mụt lẹo đáng ghét treo lủng lẳng…trên mặt “nàng” . Thế có khổ không !

  Còn cụ Giáp ở chốn suối vàng, nghĩ gì về những trò hề ấy, đố ai biết ! Chắc phải nhờ bác Phạm viết Đào “áp vong anh Văn” phát cho chắc cú !

  Phản hồi: 

  "Dân ta" không phải là cá nhân.

  [quote=Phiên Ngung][quote=Khách-khaihoang]Tấn công cá nhân không làm bác khôn ra được tí nào đâu
  [quote=Phiên Ngung][quote=tôi yêu VN]Nhân đọc bài này tôi viết mấy ý thế này:
  -> nó thể hiện mấy cái sau:
  +trình độ văn hóa, dân trí của dân ta là rất thấp, thiếu lịch sự tôn trọng người khác (từ anh nông dân đến đ.t.VNG đều là con người, trong đám tang người ta không ai lại nhân dịp để kể xấu, chửi bới, bôi nhọ người vừa mất)
  +trình độ lý luận thực tiễn khoa học, khả năng đọc-tìm hiểu-sưu tầm-suy nghĩ biện chứng-phản biện của dân ta còn đáng thất vọng hơn,ví dụ có thể đọc các bài viết/còm ở Dân Luận là thấy.
  [/quote]

  Phải công nhận rằng bạn là biểu tượng của tinh hoa và trí tuệ của những đỉnh cao um trí tuệ của những người như bạn khi bạn đem vào trong bài viết ca tụng tôn vinh ngưỡng mộ Võ đại thánh tướng nào những hít rồi le đến nhưng bin (*) và đần.

  Đúng là khôn chinh dại đồng! Tuyệt cú mèo!

  (*) Tiếng Anh là cái thùng đựng rác.[/quote][/quote]

  Bộ không đọc mấy dòng chữ in đậm sao?

  Hay phải bệnh vực mất kẻ coi khinh dân ta kiểu "+trình độ văn hóa, dân trí của dân ta là rất thấp, như bạn mới khôn ra hả?[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Khách-khaihoang]Tấn công cá nhân không làm bác khôn ra được tí nào đâu
  [quote=Phiên Ngung][quote=tôi yêu VN]Nhân đọc bài này tôi viết mấy ý thế này:
  -> nó thể hiện mấy cái sau:
  +trình độ văn hóa, dân trí của dân ta là rất thấp, thiếu lịch sự tôn trọng người khác (từ anh nông dân đến đ.t.VNG đều là con người, trong đám tang người ta không ai lại nhân dịp để kể xấu, chửi bới, bôi nhọ người vừa mất)
  +trình độ lý luận thực tiễn khoa học, khả năng đọc-tìm hiểu-sưu tầm-suy nghĩ biện chứng-phản biện của dân ta còn đáng thất vọng hơn,ví dụ có thể đọc các bài viết/còm ở Dân Luận là thấy.
  [/quote]

  Phải công nhận rằng bạn là biểu tượng của tinh hoa và trí tuệ của những đỉnh cao um trí tuệ của những người như bạn khi bạn đem vào trong bài viết ca tụng tôn vinh ngưỡng mộ Võ đại thánh tướng nào những hít rồi le đến nhưng bin (*) và đần.

  Đúng là khôn chinh dại đồng! Tuyệt cú mèo!

  (*) Tiếng Anh là cái thùng đựng rác.[/quote][/quote]

  Bộ không đọc mấy dòng chữ in đậm sao?

  Hay phải bệnh vực mất kẻ coi khinh dân ta kiểu "+trình độ văn hóa, dân trí của dân ta là rất thấp, như bạn mới khôn ra hả?

  Phản hồi: 

  Đừng nói là nói xấu Ngô bảo Châu nhé! Châu chỉ có sách dép cho cụ, còn Phạm Tuân chỉ có cầm lái cho cụ. Chuyện này lại nhớ đến anh Al Gore, người khám phá ra internet, thiên hạ một thời được cười vãi đái, nay lại có tin khủng long từ một ông tiến sĩ gì gì, xem đây :

  'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'

  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tuong-giap-la-cha-de-nganh-khoa-ho...

  Phản hồi: 

  Tấn công cá nhân không làm bác khôn ra được tí nào đâu
  [quote=Phiên Ngung][quote=tôi yêu VN]Nhân đọc bài này tôi viết mấy ý thế này:
  -> nó thể hiện mấy cái sau:
  +trình độ văn hóa, dân trí của dân ta là rất thấp, thiếu lịch sự tôn trọng người khác (từ anh nông dân đến đ.t.VNG đều là con người, trong đám tang người ta không ai lại nhân dịp để kể xấu, chửi bới, bôi nhọ người vừa mất)
  +trình độ lý luận thực tiễn khoa học, khả năng đọc-tìm hiểu-sưu tầm-suy nghĩ biện chứng-phản biện của dân ta còn đáng thất vọng hơn,ví dụ có thể đọc các bài viết/còm ở Dân Luận là thấy.
  [/quote]

  Phải công nhận rằng bạn là biểu tượng của tinh hoa và trí tuệ của những đỉnh cao um trí tuệ của những người như bạn khi bạn đem vào trong bài viết ca tụng tôn vinh ngưỡng mộ Võ đại thánh tướng nào những hít rồi le đến nhưng bin (*) và đần.

  Đúng là khôn chinh dại đồng! Tuyệt cú mèo!

  (*) Tiếng Anh là cái thùng đựng rác.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=tôi yêu VN]Nhân đọc bài này tôi viết mấy ý thế này:
  -> nó thể hiện mấy cái sau:
  +trình độ văn hóa, dân trí của dân ta là rất thấp, thiếu lịch sự tôn trọng người khác (từ anh nông dân đến đ.t.VNG đều là con người, trong đám tang người ta không ai lại nhân dịp để kể xấu, chửi bới, bôi nhọ người vừa mất)
  +trình độ lý luận thực tiễn khoa học, khả năng đọc-tìm hiểu-sưu tầm-suy nghĩ biện chứng-phản biện của dân ta còn đáng thất vọng hơn,ví dụ có thể đọc các bài viết/còm ở Dân Luận là thấy.
  [/quote]

  Phải công nhận rằng bạn là biểu tượng của tinh hoa và trí tuệ của những đỉnh cao um trí tuệ của những người như bạn khi bạn đem vào trong bài viết ca tụng tôn vinh ngưỡng mộ Võ đại thánh tướng nào những hít rồi le đến nhưng bin (*) và đần.

  Đúng là khôn chinh dại đồng! Tuyệt cú mèo!

  (*) Tiếng Anh là cái thùng đựng rác.

  Phản hồi: 

  Nhắc tuồng chút cho các "commentators" viết bài bốc "vĩ nhân" VNG: khi viết bốc thơm, đánh bóng cho "vĩ nhân VN của thế kỷ" thì nên tránh dùng Hitler hay bin Laden làm ví dụ dẫn chứng trong bài.

  1. Hitler là sản phẩn của sự tuyên truyền láo khoét cầm đầu bởi Josef Goebels. Sự tuyên truyền "nhồi sọ" đã làm số đông người "lên đồng." Để đến khi tỉnh giấc thì bây giờ ai mà nói, hoặc viết Hitler từng là "vĩ nhân," là phạm tội dân sự, truy tố ra toà ở nước Đức. Dùng vị dụ như thế hoá ra ý nói Võ đại tướng "vĩ nhân" nhà ta là sản phẩm của sự tuyên truyền láo toét à?

  2. OBL là sản phẫm của một ý thức hệ biến chứng, "vĩ nhân" của một đám người cuồng tín và khát máu. Dùng bin Laden làm ví dụ dẫn chứng, hoá ra ý muốn bảo "huyền thoại" VNG là sản phẩm của một ý thực hệ quái đản, "anh hùng" của một đám người cuồng tín, khát máu à?
  Thế thì những ai không đồng ý ông VNG là một "vĩ nhân" là những người điềm đạm, tinh tế, chừng mức.

  Phản hồi: 

  [quote=tôi yêu VN]
  - Tôi chả so sánh VNG với bin Laden, đấy là bác "cho là" tôi so sánh VNG vs. bin Laden. Tôi luôn viết là "ví dụ" nhưng có thể bác đọc thành "vs." = versus = so sánh?

  Chốt 1 câu thế này, tôi với bác chém gió thế tôi thấy cũng vui, đang ngồi lướt web xem tin nên tôi cũng rảnh. Nhưng chém tới chém lui chả đi đến đâu mà tôi với bác cũng chả để tâm cái chuyện này đâu, đến mai có khi tôi quên luôn tôi viết những gì, bác Diên Vỹ nick là gì. Chỉ có 1 điều tôi nhớ là cái ấn tượng rằng mod trang DL "đọc" bài như thế nào thôi.[/quote]

  Anh tôi yêu VN, thường thì người ta đưa ví dụ để củng cố lập luận của mình. Anh đưa ví dụ bin Laden được "nhân dân" ủng hộ trong khi bàn về tính vĩ nhân của cụ Giáp, thì anh trách sao được việc người đọc liên hệ hai hình ảnh này?

  Hehe anh châm biếm về khả năng đọc và hiểu của tôi nhưng không chỉ tôi "hiểu nhầm" về ý của anh mà còn có những người khác than phiền về cách diễn đạt ý tứ trong bài viết của anh.

  Chỉ vì tôi hiểu bài anh không như ý của anh muốn diễn đạt, anh đã đặt vấn đề về khả năng "đọc" bài và làm Mod của tôi. Chả khác gì người ta xem qua tiểu sử cụ Giáp và quá trình cống hiến (cái này thì tài liệu Đảng Ta ít minh bạch hơn diễn đàn này) và đặt vấn đề về khả năng và sự nghiệp cách mệnh của củ, thì anh lại giãy nảy lên.

  Không như anh, tôi luôn nhớ những gì mình viết ra để khỏi mâu thuẫn với bản thân hoặc để tránh lặp đi lặp lại khiến người đọc hoa mắt, nhức đầu.

  Phản hồi: 

  [quote=Diên Vỹ]
  Aha theo luật của anh tức là một cá nhân không được quyền nhận xét, chê bai một "vĩ nhân" nào đấy nếu không có khả năng hoặc nỗ lực tương đương với vĩ nhân ấy. Tức là chúng mài nếu không là đại tướng thì cấm chê về đại tướng.[/quote]

  Tôi chả cấm ai bàn ra tán vào cái gì cả, tôi viết ngay ở comment đầu tiên. Bác đọc kỹ lại xem. Ý tôi là bậc vĩ nhân mà các bác đang bàn tán xôn xao về họ (ở đây là đ.t VNG) họ chả bao giờ để tâm những điều bình loạn ấy đâu. Họ sống có lý tưởng, và họ chết cũng vì lý tưởng của họ chứ chả phải vì các bác bình loạn.

  [quote=Diên Vỹ]
  Hiểu chết liền! ý của anh, để tôi giải nôm ra thì:

  bin Laden không phải là vĩ nhân đối với nhân loại thời nay nhưng là vĩ nhân đối với những người ủng hộ ông ta, những người cùng thời với ông ta.

  Chưa kể bin Laden là ngươì thời nay, chỉ vừa bị đòm phát vào năm ngoái. Cái xã hội, dân tộc nào tôn y làm vĩ nhân ngoài bọn cực đoan sáng ra bờ suối tối vào hang ở Afghanistan?

  Mà nếu có đúng thế đi nữa, thì anh lại đang tự vả vào mồm mình. Vì cái ví dụ trên của anh cho thấy rằng cụ Giáp có thể là vĩ nhân đối với một số người trong đó có anh, nhưng không phải là vĩ nhân đối với những người khác, phỏng ạ?[/quote]

  Giải nôm là thế này:
  - đ.t VNG là 1 vĩ nhân, là 1 anh hùng với đa số nhân dân VN, trong đó có tôi nhưng có thể không có bác. Ông đã thay đổi xh VN.
  - Obame bin Laden không là vĩ nhân và là thằng khủng bố với đa số nhân loại, trong đó có tôi và bác nhưng với 1 bộ phận người dân theo hồi giáo thì hắn lại là anh hùng (http://www.jpost.com/Middle-East/Pakistan-remembers-bin-Laden-as-Islamic..., bác biết tiếng Anh hay tiếng tàu gì gì cũng được cứ google đại xem thì sẽ biết ai coi hắn là hero)
  - Không ai có thể phủ nhận Obama bin Laden đã thay đổi xh thậm chí thế giới. Qua cuộc khủng bố 11.9 hắn đã khiến cả nước Mỹ rúng động và dẫn đến sự tăng cường chiến tranh chống khủng bố toàn cầu.
  - Tôi ví dụ đây là chỉ ra 1 cá nhân dù lý tưởng xấu nhưng nếu có gan làm, có trình để thực hiện, và có sự ủng hộ nhất định thì sẽ có thể thay đổi xã hội và ghi tên vào lịch sử.
  - Tôi chả so sánh VNG với bin Laden, đấy là bác "cho là" tôi so sánh VNG vs. bin Laden. Tôi luôn viết là "ví dụ" nhưng có thể bác đọc thành "vs." = versus = so sánh?

  Chốt 1 câu thế này, tôi với bác chém gió thế tôi thấy cũng vui, đang ngồi lướt web xem tin nên tôi cũng rảnh. Nhưng chém tới chém lui chả đi đến đâu mà tôi với bác cũng chả để tâm cái chuyện này đâu, đến mai có khi tôi quên luôn tôi viết những gì, bác Diên Vỹ nick là gì. Chỉ có 1 điều tôi nhớ là cái ấn tượng rằng mod trang DL "đọc" bài như thế nào thôi.

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Văn Thiệu, một người bất tài, tham lam, nhưng có một câu nói để đời: Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy xem những gì CS làm!
  Người CSVN hoan hô, tuyên truyền ông Võ Nguyên Giáp, một người CS, là "thiên tài quân sự cổ kim," "một trong 10 vị tướng lãnh giỏi nhất của mọi thời đại được Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc bầu chọn" theo ông cựu đại tá "sử gia" Phạm Quế Dương, và nhiều từ ngữ hoa mỹ, bóng lộn khác nữa. Những hãy thử xem lại những gì người CS nói với những gì họ làm:

  1. Không một ông con nào của tướng Giáp, từ ông Võ Điện Biên trở xuống, mặc áo lính, cầm súng ra chiến trường chứng tỏ "thiên tài" của ông bố cho thiên hạ xem. Trong khi toàn thanh niên của dân đen phải lăn vào hòn tên mũi đạn để "đại tướng" lên "Thần," thì mấy ông con đại tướng "đi học nước ngoài," khoẻ re. Mấy bà con gái của ông cũng chả phải đi Thanh Niên Xung Phong như 12 cô gái đã chết, để giúp bố "đánh Tây, đánh Mỹ" gì cả. Nghĩa là con cái ông Giáp, và bản thân 2 ông bà không mấy "tin tưởng" vào "thiên tài quân sự" "chắc mới đánh, không chắc không đánh, đánh là phải thắng" của ông để mà đem mấy người con ra làm ví dụ cụ thể.
  Ngược lại với ông "thiên tài quân sự nước An Nam Mít," cùng thời với ông Giáp, và đã từng là địch thủ, tướng Tây De Lattre de Tassigny "vô tư" để cậu quý tử độc nhất đi đóng đồn, đóng chốt, đánh trận dưới quyền chỉ huy của mình, và tử trận ở Na Sản. Tướng Tây Gambiez, tư lệnh phó cho Navarre có ông con trung uý Gambiez tử trận ở Điện Biên Phủ, trả giá cho tài chỉ huy của xếp của bố.
  Thế đấy con cái của "thiên tài quân sự" thì có thể trốn lính, khoẻ re. Chỉ khổ cho con cái của dân đói khổ phải đi lính để ông chứng tỏ "thiên tài."

  2. Tất cả lãnh tụ đảng CS trong BCT, không ai dám cho các cậu "quái tử" của mình làm lính cho "đại tướng Giáp" cả. Vớ vẩn lên bàn thờ ăn hoa quả sớm. Thế, đất nước có "thiên tài cổ kim," "đệ nhất chiến tướng của thế kỷ" mà không ông lãnh đạo nào dám cho con đi theo. Toàn "đi học nước ngoài" cả. Không dám đưa con cho "đại tướng" chỉ huy. Thế là thế nào nhỉ? Đến ngay cả ông "cụ" tin tưởng "chú Giáp" là thế, mà cũng đem con trai dấu biệt, không dám cho đi theo "chú Giáp" đánh trận.

  Phản hồi: 

  [quote=toi yeu VN]
  ví dụ như Hitler, hay như vụ 11.9 của trùm khủng bố Osama bin Laden. Nếu cái xã hội không đồng tình với họ, không giúp họ sao họ có thể làm nên những điều đó. Tất nhiên hầu hết nhân loại ngày nay nhận định những hành động đó là tội lỗi thế nhưng tại thời điểm đó họ lại được nhân dân họ coi là anh hùng?
  -> thế mới có câu "thời thế tạo anh hùng".
  Còn cái tình trạng xã hội VN hiện nay lỗi là của dân tộc VN, của từng cá nhân đang sống trong cái xã hội, thấy kém nhưng không chịu tự mình thay đổi, đặt ra cái lý tưởng mục tiêu là thay đổi nó rồi theo đuổi thực hiện đến cùng. Toàn là kêu ca thế này thế nọ, rồi đổ tại ông này ông kia, tại nhà nước, chính phủ, v.v.... Thấy khổ, thấy dở, thấy kém sao không tìm cách thay đổi bản thân? sao không tự mình trước hết hành động để thay đổi xã hội? sao không đặt cược cả cuộc sống của mình để theo đuổi nó? Riêng cái điểm này đ.t VNG hơn cả tỉ lần đám vô danh đang miệt mài gõ phím bàn luận về ông.
  [/quote]

  Cũng may nhờ mấy tên lắm mồm lải nhải hết ngày này qua ngày khác mà mình mới tỉnh ra và hiểu Hitler, Osama Bin Laden, Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Chủ tịch, Polpot... không phải là anh hùng. Trước đây mình (cũng giống nhiều đồng bào mình) vẫn nghĩ họ đều là những thiên tài, chiến lược gia huyền thoại, từ tay không trở thành thống soái, theo đuổi lý tưởng đến cùng. Người Mỹ nghe tên các anh hùng này là sợ vãi (đáng đời bọn Mỹ). Bác Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông trước đây được đồng bào mình sùng kính cực kỳ, chẳng hiểu sao bây giờ nhà xuất bản Công an, Quân đội thỉnh thoảng lại có cuốn sách đập họ tan nát. Đúng là thời thế.

  Phản hồi: 

  [quote=tôi yêu VN]vừa gửi bị lỗi nên gửi lại:
  bác này cũng lại kiểu đọc không kỹ hoặc không chịu nghĩ, tôi thấy đến nản.
  cả câu khẳng định: "1 cá nhân nhỏ nhoi trong cả biển người sao có thể làm thay đổi cả 1 xã hội nếu không có sự đồng tình của cái xã hội ấy?", bác vứt cả vế sau đi rồi đi so sánh với câu hỏi: " sao không tự mình trước hết hành động để thay đổi xã hội?"
  -1 bên là khẳng định, 1 bên là câu hỏi, chả tương xứng.
  -1 bên là 1 cá nhân theo đuổi đến cùng 1 cái lý tưởng chung của cả 1 thế hệ, và thực tế đã được xã hội công nhận và hỗ trợ, để đ.t VNG có thể thành công và lưu danh, trở thành vĩ nhân. Cá nhân đ.t VNG đã có thể thay đổi thực trạng của 1 xã hội, 1 đất nước, thậm chí là của cả khu vực và thế giới nhờ có sự đồng tình của hầu hết cả 1 dân tộc.
  -giờ nếu 1 ai đó cũng như ông đ.t VNG, cũng cố gắng hết mình, đánh cược cái cuộc sống ngắn ngủi nhỏ bé của mình để thay đổi xã hội tốt đẹp hơn thì chắc chắn xã hội sẽ rồi sẽ công nhận anh. Nếu anh đúng, điều anh theo đuổi là điều mà xã hội khi đó mong muốn thì xã hội sẽ đồng tình với anh và anh sẽ có thể thay đổi cả xã hội. Còn nếu không anh sẽ chỉ là 1 hạt cát, 1 người vô danh chả để lại cái gì.
  -vd thì vô số trong lịch sử, như chuyện trái đất vuông hay tròn, như hàng trăm cuộc chiến để giải phóng giành độc lập dân tộc, như chuyện "được làm vua thua làm giặc", như chuyện giải nobels trong khoa học. Anh có khả năng, anh có lý tưởng, anh có quyết tâm, anh đặt cược tất cả anh có, thậm chí cả những thứ anh không có (như tướng VNG đã đánh cược tính mạng của bao người để có chiến thắng ĐBP) thì anh rất có thể sẽ thành vĩ nhân, thành người thay đổi xã hội.
  [/quote]

  Aha theo luật của anh tức là một cá nhân không được quyền nhận xét, chê bai một "vĩ nhân" nào đấy nếu không có khả năng hoặc nỗ lực tương đương với vĩ nhân ấy. Tức là chúng mài nếu không là đại tướng thì cấm chê đại tướng hoặc cấm bật lại những ai khen đại tướng.

  [quote]-còn tiếng việt từ "vĩ nhân" để chỉ những người vĩ đại, có cống hiến to lớn cho xã hội. Tôi lấy ví dụ Hitler-Laden là những người không phải vĩ nhân nhưng là những cá nhân đã có thể thay đổi cả thế giới nhờ có được sự ủng hộ của cái xã hộ, dân tộc thời họ, đối với cái xã hội-dân tộc họ khi đó thì họ thực sự là vĩ nhân, là anh hùng dù lý tưởng, mục tiêu của họ là xấu (xấu là đối với nhân loại ngày nay)[/quote]

  Hiểu chết liền! ý của anh, để tôi giải nôm ra thì:

  bin Laden không phải là vĩ nhân đối với nhân loại thời nay nhưng là vĩ nhân đối với những người ủng hộ ông ta, những người cùng thời với ông ta.

  Chưa kể bin Laden là ngươì thời nay, chỉ vừa bị đòm phát vào năm ngoái, cái xã hội, dân tộc nào tôn y làm vĩ nhân ngoài bọn cực đoan sáng ra bờ suối tối vào hang ở Afghanistan?

  Mà nếu có đúng thế đi nữa, thì anh lại đang tự vả vào mồm mình. Vì cái ví dụ trên của anh cho thấy rằng cụ Giáp có thể là vĩ nhân đối với một số người trong đó có anh, nhưng không phải là vĩ nhân đối với những người khác, phỏng ạ?

  Phản hồi: 

  vừa gửi bị lỗi nên gửi lại:
  bác này cũng lại kiểu đọc không kỹ hoặc không chịu nghĩ, tôi thấy đến nản.
  cả câu khẳng định: "1 cá nhân nhỏ nhoi trong cả biển người sao có thể làm thay đổi cả 1 xã hội nếu không có sự đồng tình của cái xã hội ấy?", bác vứt cả vế sau đi rồi đi so sánh với câu hỏi: " sao không tự mình trước hết hành động để thay đổi xã hội?"
  -1 bên là khẳng định, 1 bên là câu hỏi, chả tương xứng.
  -1 bên là 1 cá nhân theo đuổi đến cùng 1 cái lý tưởng chung của cả 1 thế hệ, và thực tế đã được xã hội công nhận và hỗ trợ, để đ.t VNG có thể thành công và lưu danh, trở thành vĩ nhân. Cá nhân đ.t VNG đã có thể thay đổi thực trạng của 1 xã hội, 1 đất nước, thậm chí là của cả khu vực và thế giới nhờ có sự đồng tình của hầu hết cả 1 dân tộc.
  -giờ nếu 1 ai đó cũng như ông đ.t VNG, cũng cố gắng hết mình, đánh cược cái cuộc sống ngắn ngủi nhỏ bé của mình để thay đổi xã hội tốt đẹp hơn thì chắc chắn xã hội sẽ rồi sẽ công nhận anh. Nếu anh đúng, điều anh theo đuổi là điều mà xã hội khi đó mong muốn thì xã hội sẽ đồng tình với anh và anh sẽ có thể thay đổi cả xã hội. Còn nếu không anh sẽ chỉ là 1 hạt cát, 1 người vô danh chả để lại cái gì.
  -vd thì vô số trong lịch sử, như chuyện trái đất vuông hay tròn, như hàng trăm cuộc chiến để giải phóng giành độc lập dân tộc, như chuyện "được làm vua thua làm giặc", như chuyện giải nobels trong khoa học. Anh có khả năng, anh có lý tưởng, anh có quyết tâm, anh đặt cược tất cả anh có, thậm chí cả những thứ anh không có (như tướng VNG đã đánh cược tính mạng của bao người để có chiến thắng ĐBP) thì anh rất có thể sẽ thành vĩ nhân, thành người thay đổi xã hội.
  -còn tiếng việt từ "vĩ nhân" để chỉ những người vĩ đại, có cống hiến to lớn cho xã hội. Tôi lấy ví dụ Hitler-Laden là những người không phải vĩ nhân nhưng là những cá nhân đã có thể thay đổi cả thế giới nhờ có được sự ủng hộ của cái xã hộ, dân tộc thời họ, đối với cái xã hội-dân tộc họ khi đó thì họ thực sự là vĩ nhân, là anh hùng dù lý tưởng, mục tiêu của họ là xấu (xấu là đối với nhân loại ngày nay)
  -> nếu bác Diên Vỹ là mod của DL thì nói thực tôi cũng thấy lo cho cái trang này, không biết bác kiểm duyệt bài thế nào?

  Phản hồi: 

  [quote=Diên Vỹ]He he, tôi nhận xét thì anh tôi yêu VN nói chuyện thật giống anh Nguyễn Hoàng Đức, từ văn phong lẫn lý luận.

  Lý luận của anh tôi yêu VN tôi đọc xong cứ thấy nó chỏi sao sao là...

  Ở dưới anh lên án mọi cá nhơn rằng:
  [quote=tôi yêu VN]
  Còn cái tình trạng xã hội VN hiện nay lỗi là của dân tộc VN, của từng cá nhân đang sống trong cái xã hội, thấy kém nhưng không chịu tự mình thay đổi, đặt ra cái lý tưởng mục tiêu là thay đổi nó rồi theo đuổi thực hiện đến cùng. Toàn là kêu ca thế này thế nọ, rồi đổ tại ông này ông kia, tại nhà nước, chính phủ, v.v.... Thấy khổ, thấy dở, thấy kém sao không tìm cách thay đổi bản thân? sao không tự mình trước hết hành động để thay đổi xã hội? sao không đặt cược cả cuộc sống của mình để theo đuổi nó? Riêng cái điểm này đ.t VNG hơn cả tỉ lần đám vô danh đang miệt mài gõ phím bàn luận về ông.[/quote]

  Dưng ở trên anh lại bênh ông cụ rằng:
  [quote=tôi yêu VN]
  4. Tình hình VN hiện nay có nên đổ lỗi do đ.t VNG? không, đơn giản vì 1 cá nhân khi họ làm hết sức những gì có thể để theo đuổi lý tưởng của mình thì không thể bảo họ sai. Sai là do nằm ở xã hội, ở những người xung quanh đã không nhận thức được vấn đề, không nhận thức được vai trò của chính xã hội và cũng không nhận thức được đúng-sai của những hành động của cá nhân đó. 1 cá nhân nhỏ nhoi trong cả biển người sao có thể làm thay đổi cả 1 xã hội nếu không có sự đồng tình của cái xã hội ấy?[/quote]

  Hehehe[/quote]

  Trước tiên là cảm ơn bác Diên Vỹ đã kiên nhẫn và tinh tế đọc hết còm của anh ta. Thú thật nhìn cách viết, rồi cấu trúc bài viết là ra ngay loại đầu óc lộn xộn, không có tư duy logic rồi, nên tôi chẳng đủ kiên nhẫn mà đọc. Cách lập luận của "tôi yêu VN" là kiểu lập luận mà người ta hay gọi là lập luận "chân nam đá chân chiêu", còn tôi, tôi gọi là lập luận kiểu "đội cứt lên đầu"

  Phản hồi: 

  He he, tôi nhận xét thì anh tôi yêu VN nói chuyện thật giống anh Nguyễn Hoàng Đức, từ văn phong lẫn lý luận.

  Lý luận của anh tôi yêu VN tôi đọc xong cứ thấy nó chỏi chỏi là...

  Ở dưới anh lên án mọi cá nhơn rằng:
  [quote=tôi yêu VN]
  Còn cái tình trạng xã hội VN hiện nay lỗi là của dân tộc VN, của từng cá nhân đang sống trong cái xã hội, thấy kém nhưng không chịu tự mình thay đổi, đặt ra cái lý tưởng mục tiêu là thay đổi nó rồi theo đuổi thực hiện đến cùng. Toàn là kêu ca thế này thế nọ, rồi đổ tại ông này ông kia, tại nhà nước, chính phủ, v.v.... Thấy khổ, thấy dở, thấy kém sao không tìm cách thay đổi bản thân? sao không tự mình trước hết hành động để thay đổi xã hội? sao không đặt cược cả cuộc sống của mình để theo đuổi nó? Riêng cái điểm này đ.t VNG hơn cả tỉ lần đám vô danh đang miệt mài gõ phím bàn luận về ông.[/quote]

  Dưng ở trên anh lại bênh ông cụ rằng:
  [quote=tôi yêu VN]
  4. Tình hình VN hiện nay có nên đổ lỗi do đ.t VNG? không, đơn giản vì 1 cá nhân khi họ làm hết sức những gì có thể để theo đuổi lý tưởng của mình thì không thể bảo họ sai. Sai là do nằm ở xã hội, ở những người xung quanh đã không nhận thức được vấn đề, không nhận thức được vai trò của chính xã hội và cũng không nhận thức được đúng-sai của những hành động của cá nhân đó. 1 cá nhân nhỏ nhoi trong cả biển người sao có thể làm thay đổi cả 1 xã hội nếu không có sự đồng tình của cái xã hội ấy?[/quote]

  Hehehe, còn nhân dân nào coi bin Laden là anh hùng? Anh bênh cụ Giáp mà lại đem Hít Le mấy lại bin Laden ra liên hệ dẫn chứng thì tôi cũng bái anh làm vĩ cbn nhân roài.

  Pages