Thông tin về Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha - Công an tiếp tục ép Kha vào tội khủng bố, ép Uy thỏa thuận nhận tội

 • Bởi Mắt Bão
  16/10/2013
  1 phản hồi

  CTV Dân Làm Báo

  “2 anh em chấp nhận làm những nấc thang để mọi người bước lên và ngày càng nhiều người bước lên” - Đinh Nhật Uy.

  Sáng 15/10/2013, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Liên như thường lệ đã có buổi thăm gặp hai con là Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha tại trại tạm giam tỉnh Long An. Bà Liên cho chúng tôi biết về diễn biến của cuộc gặp mặt thăm nuôi lần này như sau:

  “Hôm nay thăm Uy và Kha, có lẽ các cháu (những người bạn ủng hộ tinh thần Uy và Kha) bận việc nên không xuống thăm cùng với gia đình được. Có lẽ vì thế mà trại giam hôm nay đặc biệt cho gia đình cô được vào trong phòng phía trong trại giam để thăm 2 anh em.

  Trong phòng thì được nói chuyện thoải mái hơn vì nhiều người được nghe Uy, Kha nói.

  Lúc gặp Uy thì có đến 5 công an canh và theo dõi cuộc nói chuyện. Đến lúc gặp Kha thì có ít hơn. Như những người bị giam khác, thường khi thăm gặp, mỗi người chỉ có 1 công an canh giữ thôi.

  Tinh thần 2 anh em rất tốt. Kha nói công an điều tra đã cho Kha biết hồ sơ vụ án khủng bố đã trả về viện kiểm sát rồi. Kha nói chắc họ không đủ chứng cứ.

  Bà Liên mẹ của Uy và Kha kể tiếp:

  "Cô nói con đừng có tin họ. Đầu trọc họ còn bắt ra chí. Con chỉ tin gia đình mình thôi. Chỉ có con và mẹ mới có thể cứu được con. Bởi thế con phải trình bày hết cho luật sư nghe những gì mà phía an ninh ép cung và dụ dỗ con.

  Kha nói là con đã nói hết với luật sư rồi. Con nói phía an ninh thỏa thuận với con đủ thứ. Con ký nhận tội xong thì họ bèn lật kèo với con, ghép con vào tội khủng bố với mức án từ chung thân tới tử hình. Con sẽ phản cung. Con không nhận tội.

  Còn phần Uy thì ông Thủ trưởng Cơ quan điều tra Nguyễn Thanh Sơn vào làm việc với Uy liên tục với bài bản cũ là thỏa thuận, ép Uy ký nhận tội nhưng Uy không chịu.

  Uy có gửi bản khiếu nại tới Viện kiểm sát tố cáo những cáo buộc vô lý của Cơ quan điều tra đối với Uy.

  Uy yêu cầu phải có 1 phiên tòa công khai, gia đình phải được vào dự, bằng không Uy sẽ làm mọi cách để không tham dự phiên tòa.

  Uy dặn gia đình gửi quần áo, giầy, dây nịt đàng hoàng cho Uy. Uy còn nói mẹ dặn Kha ra tòa cũng vậy, không mặc đồ trại giam đưa. Có chuyện gì thì phải làm đơn tố cáo liền.

  Uy nói 2 anh em Uy chấp nhận làm những nấc thang để mọi người bước lên và ngày càng nhiều người bước lên”.

  Bà Liên còn cho biết chúng tôi biết thông tin về thời gian dự kiến diễn ra phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha như sau:

  “Gia đình chưa có thông tin gì từ tòa án cả. Nhưng ngày 31/10/2013 này là hết hạn tạm giam đối với Uy nên Uy đoán là họ sẽ đem ra xử vào tháng 11/2013.

  Còn Kha thì phía tòa án báo cho cô là hồ sơ vụ án đã trả về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An. Không biết họ muốn bổ sung cái gì nữa đây. Nên có lẽ còn lâu lắm mới xử vụ của Kha”.

  Như chúng ta đã biết, Đinh Nguyên Kha bị bắt giam và bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam” cùng vụ án với nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên với mức án được tuyên bởi phiên toà phúc thẩm là 4 năm tù giam. Sau đó, Kha tiếp tục bị khởi tố thêm tội “khủng bố”.

  Đinh Nhật Uy là anh trai của Đinh Nguyên Kha. Nhận thức được những việc làm của em trai không có gì sai trái và xuất phát từ tinh thần yêu nước, Uy và gia đình đi tìm công lý cho em trai. Kết quả, ngày 15/6/2013, Đinh Nhật Uy bị công an tỉnh Long An bắt gian truy tố khoản 1 Điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi