Phương Bích - Biểu tình câm?

 • Bởi Mắt Bão
  16/10/2013
  4 phản hồi

  Phương Bích


  Bài viết này tôi chỉ nói về một hiện tượng mà bề ngoài ai cũng thấy, đó là trong những câu chuyện thường ngày, khi người ta nhắc đến từ ông đại tướng, chẳng cần nói tên, người ta vẫn nghĩ ngay đó là cụ Võ Nguyên Giáp, cứ như thể cái từ đại tướng chỉ dành cho cụ. Điều này hẳn nhiều người không thích. Nhưng xét ra cho cùng, một phần do chính họ tạo dựng nên chứ ai?

  Chi tiết cuộc đời của cụ đại tướng nhiều người không biết. Nhưng chuyện cụ bị đảng và nhà nước đối xử không được tử tế lắm, thì hầu như ai cũng biết. Thậm chí người ta còn thì thầm những chuyện rất hoang đường, rằng có kẻ xấu bụng muốn cụ chết, nên người nhà cụ phải rất thận trọng để bảo vệ cụ. Miệng lưỡi thế gian, ai cấm được.

  Nhiều năm cuối đời, cho dù cụ đã rất cao tuổi, nhưng trước những vấn đề hệ trọng của đất nước, một bộ phận không nhỏ trong dân chúng, vẫn nhen nhóm một niềm hy vọng mỗi khi cụ lên tiếng góp ý. Và như mọi khi, người ta lại thở dài thất vọng, khi đảng và nhà nước không hề quan tâm đến ý kiến của cụ.

  Nay cụ mất đi, đành rằng cụ sống thế là rất thọ, nhưng với không ít người, chỗ dựa tinh thần cuối cùng của họ cũng đã mất theo. Chả thế một bác trong đoàn người “cơm nắm muối vừng”, từ tít Nghĩa Lộ lặn lội về Hà Nội viếng cụ, rầu rĩ phát biểu rằng có nhẽ đây là lần cuối về thủ đô, vì chẳng còn ai để chúng tôi yêu nữa. Nghe câu nói mộc mạc, chân thành của bác ấy, vừa thấy buồn cười, vừa tội nghiệp cho những ai chả còn người để yêu.

  Dân tình bàn tán cả ngoài đời lẫn trên mạng, rằng đảng và nhà nước phải bàn tới 2 ngày để quyết định chuyện quốc tang. Nhưng hình ảnh lá cờ rủ kèm băng tang, hay thiếu tiếng đại bác, làm sao thuyết phục được bằng hình ảnh cả triệu người đưa tiễn đại tướng?

  Bố tôi không xem ti vi, cũng không đọc báo, chỉ nghe đài nói, cũng biết người đi viếng và đưa cụ Giáp rất đông. Bố tôi không bình luận gì, chỉ thủng thẳng nhận xét, rằng như thế cũng là một hình thức biểu tình – biểu tình câm!

  Cho dù bản tính người Việt ta là hay tò mò, hay bị hiệu ứng đám đông, nhưng không vì thế mà phủ nhận được ảnh hưởng của cụ đối với “một lượng không nhỏ” trong dân chúng. Tôi tin những người khóc trong đám tang là thật, không phải hội chứng khóc như bên Bắc Hàn. Vì khóc ở đây không những có thể bị cười nhạo là vờ vịt, mà còn bị cho là đại nghịch không chừng.

  Mặc dù biết cụ Giáp bị thất sủng hàng mấy chục năm qua, người ta vẫn nườm nượp kéo đến nơi ở của cụ để viếng, chứ không phải nơi đảng và nhà nước tổ chức lễ tang. Đừng nói là đám viếng thì các cấp chính quyền địa phương không ngăn cản. Nếu đó không phải là cụ Giáp, mà là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nào đó thử xem?

  Như vậy, bằng thái độ phớt lờ nghị định 38, người đi viếng vẫn tự phát tụ tập đông người mà không cần xin phép. Nhìn theo một góc độ nào đó, đây giống như một cuộc biểu tình câm vĩ đại, hoàn toàn tự phát, lên tới cả triệu người. Với số lượng người như thế này, bất cứ một sự ngăn cản nào cũng sẽ trở thành cực kỳ nguy hiểm. Không ngăn được thì đành hòa mình vào vậy? Có người còn nhận xét, trong cả triệu người đó hình như không có bóng dáng một lá cờ đỏ sao vàng nào.

  Đôi khi không cần nói ra thành lời, không cần bạo lực mà chỉ cần sự câm lặng, cũng có thể phản ánh trung thực thái độ của người dân. Người có tự trọng sẽ thấy xấu hổ trước sự câm nín của cả biển người này.

  ---------------------

  Lòng thành của đảng và nhà nước đối với cụ Giáp chỉ đến thế. Khi Quốc tang còn chưa kết thúc, thi hài cụ còn chưa trở về với đất, thì thủ tướng Trung Quốc đã mò sang viếng thăm Việt Nam. Người ta không chỉ ban lệnh hạ cờ, mà còn vội vã đi thu cờ. Đành rằng đã đón khách thì không thể treo cờ rủ, nhưng thế mới thấy cả chủ lẫn khách đều ngoại giao kém, chả ai mò sang chơi khi nước bạn có quốc tang cả. Thiên hạ bức xúc thì độc miệng lắm, tôi chả dám kể ra đây đâu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái chết của cụ đại tướng Võ Nguyên Giáp là "phòng thí nghiệm lòng dân".

  Cái còm của bác Thọ ngắn gọn, mạnh mẽ và nói lên sự thật của lòng dân, đồng thời cũng cảnh báo những người lãnh đạo còn sống. Chỉ khi nào họ nhắm mắt xuôi tay thì mới biết lòng dân. "Trâu chết để da, người ta chết để tiếng."

  Bác Thọ vẫn viết sai chính tả: "... hồi xưa bao CHÙM một bóng đen sợ hãi ám sát trong ĐCSVN !!!!"

  Phải viết là "bao TRÙM" bác Thọ ạ.

  Phản hồi: 

  Nghe dân nhậu bia hơi quán ở cái Lô cốt đầu dốc Hàng than-HN nói : Mả ông Lê Đức Thọ ở Mai dịch bị thằng chăn trâu nào đó đập vỡ tấm bia lại còn ném cả bọc cứt nhoe nhoét lên trên , nên người nhà vội bốc xương đưa về quê chôn?. Hình ảnh từ ngày 5 - 13/10/2013 , hàng triệu người Dân VN tự đến HN tiễn đưa hay ở địa phương bái vọng tiễn đưa Đại Tướng trong nước mắt đã nói lên tất cả. Ai người tốt , ai kẻ xấu , ai được dân tôn kính, ai bị dân khinh ghét .. thế giới và nhân dân trong nước VN thế là rõ cả . Hàng vạn người nín lặng thành kính hoặc nghẹn ngào trật tự viếng Đại tướng là cuộc biểu tình vĩ đại nhất của nhân dân VN kể từ sau quốc khánh 2/9/1945. Mấy cái đầu ngụy danh cộng sản nhưng tim đen chứa đầy tị hiềm đậm chất phong kiến ở BCT BCH ĐCSVN chắc chắn đang run sợ uy danh của Thánh Giáp sẽ hiển linh và sức mạnh đồng tâm của Nhân dân , qua sự kiện lễ tang của Đại Tướng.

  Phản hồi: 

  Đây là cuộc chiến cuối cùng của ông cụ. Và lạ thay, ông cụ đã thắng! Đây là chiến dịch "tin ở Hoa Hồng" mà nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã phát động cách đây 30 năm - tin ở những điều tốt đẹp. Những người đi viếng cụ đã sống tốt đẹp hơn, và biết mình, nhân dân, đứng về phe nào, và phe bên kia - "một bộ phận không nhỏ" là những ai?

  Chợt nhớ đến Khổng Minh Gia Cát Lượng - chết rồi mà vẫn đuổi Tư Mã Ý chạy dài, đổ mồ hôi hột!

  Ông cụ đúng là đã hiển Thánh thật!

  Phản hồi: 

  Hôm nay Thọ ngồi Thiền Toán về đất nước rồi uất lên vì ĐCSVN bây giờ CỰC KỲ SỢ DÂN...Hồi xưa Bác Hồ, Tướng lĩnh Cao Cấp, Cán bộ Cao Cấp xuống gập dân như CÁ ĐƯỢC THẢ VÀO NƯỚC...Nay bọn ủy viên Bộ Chính Trị ĐCSVN xuống gập dân chỉ sợ dân ám sát !!!
  Bọn Cộng Sản Gộc bây giờ bị một nỗi ám ảnh khủng khiếp của thằng GIAN HÙNG Lê Đức Thọ hồi xưa bao chùm một bóng đen sợ hãi ám sát trong ĐCSVN !!!!
  TRONG SÂU THẲM TÂM KHẢM CHÚNG, CHÚNG BIẾT RẰNG: " BÂY GIỜ CHÚNG LÀ KẺ THÙ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM"
  Sau này bọn chúng nó chết, ĐỐ THẰNG NÀO DÁM MỞ CỬA NHÀ RIÊNG ĐỂ NHÂN DÂN VÀO VIẾNG NHƯ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP !!!