[Trực tiếp] Hà Nội tiễn đưa Đại tướng

 • Bởi Mắt Bão
  13/10/2013
  1 phản hồi

  Sau một ngày lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể tại nhiều nơi trên đất nước, bắt đầu từ 7h sáng nay, 13/10, lễ truy điệu và an táng Đại tướng cũng sẽ được cử hành.

  10h45: Máy bay chở linh cữu Đại tướng đã rời Hà Nội.

  10h12: Linh cữu Đại tướng đã được chuyển lên chuyên cơ ATR 72 mang số hiệu VN103.

  9h50: Đoàn xe đã tới sân bay, các loại xe đã dẹp đường sang đôi bên. Người dân đứng rất đông. Trong thời gian này các chuyến bay đều hoãn.

  9h10: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang di chuyển qua cầu Thăng Long để hướng về sân bay Nội Bài. Tất cả phương tiện và người dân không được đi qua cầu trong thời gian đoàn xe di chuyển.

  Dongbv: vitalk.vn - Phóng viên Nguyễn Hưng cho biết: Suốt dọc 30km từ nội thành tới sân bay Nội Bài công an, dân phòng, sinh viên tình nguyện giăng thành hàng hai bên đường từ sáng sớm. Ở nhiều “vị trí đẹp”, nhiều người dân cũng ra giữ chỗ, mang theo cả radio để nghe tường thuật.


  Dòng người tiễn đưa Đại tướng trên đường Kim Mã. Ảnh: FB Tuấn Anh.

  9h00: Lúc này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đang có mặt ở sân bay Nội Bài để thị sát lần cuối công tác chuẩn bị cũng như chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  8h45: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang di chuyển trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy, nhiều người đều đổ dồn về phía lòng đường để được nhìn gần hơn. Nhiều người quỳ xuống bên đường để thể hiện lòng thành kính với Đại tướng.

  8h35: Đoàn linh xa rời nhà Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu để tiếp tục hành trình theo tuyến đường Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng - Nội Bài.

  Các bạn sinh viên, Thanh niên tình nguyện quỳ dưới đường để tiễn biệt Đại tướng trước nhà người khi đoàn linh xa về đến 30 Hoàng Diệu. Ảnh của Hoàng Linh.


  8h22: Linh xa đã dừng lại trước nhà riêng Đại tướng, 30 Hoàng Diệu. Ảnh: Hoàng Linh.


  Ảnh: Hoàng Linh.

  >

  8h13: Đoàn xe đi qua đường Độc lập. Trên vỉa hè phía quảng trường Ba Đình, một đoàn sĩ quan quân đội xếp hàng chào Đại tướng rất trang nghiêm.

  8h10: Tại đường Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng, lúc này, hàng nghìn người đang tập trung đông đủ hai bên đường ngóng chờ giờ phút đoàn xe chở lĩnh cữu của Đại tướng đi qua. Mặc dù, rất đông người nhưng ai cũng tự ý thức trật tự trước giờ phút trang nghiêm. Trên mỗi nét mặt của người đưa tiễn đều trầm buồn thương xót bởi chỉ ít phút nữa thôi, sau khi qua đoạn đường này, đoàn xe sẽ lên sân bay Nội Bài.

  8h: Đoàn linh xa đã đi qua các phố Lê Thánh Tông, Tràng Tiền. Hai bên đường, người dân đứng rất đông để tiễn biệt Đại tướng.

  Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang diễu hành trên các tuyến phố Hà Nội để đưa Đại tướng về thăm lại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, trước khi người chia tay nó vĩnh viễn.

  8h sáng, người dân đứng chờ đoàn xe đi qua kín 2 bên đường.


  Dòng người chờ đón đoàn xe chở linh cữu Đại tướng trước Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Ảnh: FB Nhan Duc.

  7h47: Xe đã tiến ra cổng Nhà tang lễ. Người dân đứng túc trực rất đông bên ngoài. Các chiến sỹ xếp thành hàng rào phục vụ cho xe tang lễ.

  7h45: Ông Võ Điện Biên - con trai Đại tướng - cúi đầu cảm ơn tất cả mọi người đã tiễn đưa Đại tướng
  trước khi đoàn xe chuyển bánh rời về nhà riêng của Đại tướng ở Hoàng Diệu.

  7h41: Xe tang đã bắt đầu lăn bánh, dòng người nối dài phía sau, hai bên được phủ xanh bởi các chiến sỹ quân đội.

  7h39: Cờ Tổ quốc được phủ lên quan tài. Dòng người đang di chuyển ra phía trước cổng Nhà tang lễ.

  7h34: Quan tài được đặt lên xe tang. Dòng người từ trong Nhà tang lễ bước theo các chiến sỹ.

  7h30: Bốn nguyên thủ quốc gia và mười chiến sỹ tiêu binh từ từ khiêng quan tài ra xe tang.

  7h24: Đoàn tiêu binh bắt đầu khiêng hoa, di ảnh của Đại tướng ra xe tang. Một chiến sỹ gấp cờ trên quan tài của Đại tướng.

  7h22: Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vòng quanh linh cữu. Hai người con dìu bà Đặng Bích Hà - phu nhân Đại tướng - đi đầu.

  7h19: Các nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quân đội đi vòng quanh linh cữu của Đại tướng, đi đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

  7h18: Ông Võ Điện Biên nghẹn ngào nói: "Khi Đại tướng mất đi, tinh thần của Đại tướng sẽ hóa vào tinh thần của hàng trăm hàng triệu trái tim Việt Nam, tạo nên sức mạnh dân tộc."

  7h15: Ông Võ Điện Biên - con trai trưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - lên phát biểu, thay mặt gia đình tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân đã tạo điều kiện để hoàn thành tâm nguyện của Đại tướng.

  7h14: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Thưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thưa anh Văn, hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc để đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng... ". Một phút mặc niệm bắt đầu.


  Một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  7h01: Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Lễ tang Nhà nước đọc Điếu văn khai mạc và tiểu sử, cuộc đời hoạt động Cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp:


  7h00: Ông Vũ Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang lên phát biểu và tổ chức lễ chào cờ.

  6h42: Công tác chuẩn bị Lễ truy điệu và di quan Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn tất. Cỗ xe linh xa đã được đưa vào trong sân Nhà tang lễ Quốc gia. Ba tốp tiêu binh đại diện cho ba lực lượng lục quân, hải quân, không quân xếp thành 4 hàng trước nhà tang lễ để chuẩn bị cho lễ di quan. Đứng đầu hàng tiêu binh là một sỹ quan mang cờ rủ buộc dải băng đen. Đội quân nhạc đã sẵn sàng vào vị trí. Phía sau Đội quân nhạc là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh quân đội.

  6h30: Các lực lượng đã vào vị trí, sẵn sàng cho Lễ Truy điệu Đại tướng. (Ảnh: Soha)

  6h30: Thông tin từ Ban Tổ chức lễ Quốc tang cho hay tính đến 14h30 ngày 12/10, tại Nhà Tang lễ quốc gia đã có trên 200 đoàn chính thức đăng ký vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tính tới 21h cùng ngày, số lượng người vào dâng hương và tưởng niệm Đại tướng được ước tính tới 20.000 lượt.

  6h27: Hoa hồng trên tay mỗi người để bày tỏ lòng thành kính với vị Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam.


  Ảnh: Zing

  6h:21: Nhiều lãnh đạo khác tới nhà tang lễ. Các nghi thức chuẩn bị đưa tiễn Đại tướng đã hoàn tất.

  Chuẩn bị lư hương trước linh cữu Đại tướng (Nguồn: Soha)
  6h20: Xe tang đã đến khu vực nhà tang lễ. Trên xe đã chuẩn bị sẵn nhiều vòng hoa.


  Xe chở linh cữu Đại tướng đã sẵn sàng trước khu vực Nhà tang lễ Quốc gia. (Ảnh: Infonet)

  6h10, bên trong khuôn viên nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, một số người vẫn quét dọn khu vườn phía trước cho sạch sẽ. Hàng nghìn bó hoa trải dọc các lối đi vào nhà của vị Đại tướng tài ba. Phía cổng ngoài, các lực lượng làm nhiệm vụ an ninh đã vào các vị trí được phân công.

  6h07: Vỉa hè Trần Hưng Đạo đã chật kín người

  6h06: Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước tới nhà tang lễ. Ngay sau Chủ tịch nước là các cháu, chắt của Đại tướng.


  Các chắt nhỏ tuổi của Đại tướng cũng tới rất sớm. (Ảnh: Soha)

  6h05, để đảm bảo cho tuyến đường thông thoáng khi linh cữu Đại tướng đi qua, cảnh sát đang yêu cầu người dân ngồi bên vỉa hè thay vì họ ngồi ở giữa tuyến đường như hiện nay. Trong ít phút, hàng nghìn người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh.
  Di ảnh được đặt trong sân nhà Đại tướng


  5h50: Bên trong nhà Tang lễ, đội tiêu binh đã sẵn sàng, chuẩn bị những khâu cuối cùng

  5h30: Đoàn xe nghi lễ đã sẵn sàng dù 7h mới bắt đầu lễ truy điệu.

  Nhiều bạn trẻ mang di ảnh của Đại tướng tới buổi lễ.

  5h25p: Rất nhiều hàng rào đã được lập cách nhà tang lễ hơn 1km.

  Rất nhiều người dân đã có mặt tại khu vực Nhà tang lễ.

  5h20p: Hai thanh niên đã ngủ lại đây đêm qua với mong muốn sáng nay sẽ được nhìn thấy linh cữu Đại tướng. Hai bạn trẻ này đã khôgn được viếng Đại tướng ngày hôm qua (Ảnh: Zing)

  5h10p sáng 13/10: Trời còn rất tối nhưng các lực lượng phục vụ cho lễ tang Đại tướng đã hoạt động từ khuya. Nhiều người dân ngủ lại qua đêm tại khu vực Nhà tang lễ để hôm sau có thể nhìn thấy linh cữu Đại tướng.

  Người dân tập trung xung quanh khu vực nhà tang lễ rất đông

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  7h55p:
  Kho thuốc pháo tại một nhà máy sản xuất pháo hoa của Bộ Quốc phòng ở xã Khải Xuân, Huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, phát nổ, khiến gần 100 người bị thương và ít nhất 20 người thiệt mạng.

  theo BBCvietnamese