Kami - Không chừng lại có những "ngày quốc tang thật nhiều niềm vui"

 • Bởi Mắt Bão
  13/10/2013
  8 phản hồi

  Kami

  (Phản hồi bài "Hôm nay, ở đâu cần có Quốc tang?")


  người dân khóc thương đại tướng

  Hôm nay tôi được đọc bài "Hôm nay, ở đâu cần có Quốc tang?" của tác giả Bà Đầm Xòe - Nhà văn Phạm Thành trên blog của ông. Chỉ đọc tiêu đề cũng đã hiểu tác giả muốn nhắc nhở chính quyền nên có phản ứng về sự thiệt hại vô cùng lớn về sinh mạng con người vừa xảy ra trong tai nạn nổ Kho thuốc pháo ở xã Khải Xuân, Huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ ngày 12.10.2013. Tai nạn này theo số liệu thống kê ban đầu đã có gần 100 người bị thương và ít nhất 21 người đã thiệt mạng. Được biết vụ nổ này xảy ra ở tại một nhà máy sản xuất pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Trong trường hợp này cá nhân tôi nghĩ rằng để bày tỏ sự mất mát lớn lao như thế thì phải dùng câu "Tổn thất này thật là lớn lao, đau thương này thật là vô hạn" là đúng và chính xác nhất chứ không thể là những câu khác. Hơn thế nữa tin vụ nổ này là một trong những tin của không ít đài truyền hình nước ngoài mà tôi được xem. Điều đó cho thấy vụ tai nạn này đáng để nhà nước tổ chức một lễ quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân là điều nên làm.

  Tôi thấu hiểu nỗi bức xúc của tác giả Bà Đầm Xòe khi viết rằng "Tôi xem tin ảnh này mà thấy chạnh buồn, rồi tự hỏi, Phóng viên chính, gạo cội của hãng tin duy nhất, khổng lồ nhất Việt Nam này đi đâu cả rồi? Họ được lãnh đạo cử đi phục vụ lễ tang Đại tướng hết cả rồi sao? Họ chỉ đau thương cho Đại tướng? Cứ như chỉ Đại tướng mới là con người? Hàng chục người trai trẻ chết, hàng trăm người trai trẻ bị thương không phải là con người, không phải là mất mát, không phải là đau thương sao?" . Đây có thể coi là lời trách móc, dẫu rằng vụ tai nạn đó xảy ra trong hoàn cảnh tang gia bối rối cấp quốc gia - ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cho nên việc chậm trễ của nhà nước trong phản ứng đối với việc này có thể châm trước. Nhưng dù sao đi chăng nữa cá nhân tôi vẫn không tin chính quyền nhà nước sẽ có ý định tổ chức một lễ quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân dù chỉ là một ngày. Bởi lý do:

  1. Sự kiện trùng tang điều không ai muốn, kể cả ở cấp độ mỗi gia đình, do đó để xảy ra hai lễ quốc tang liên tiếp là điều khó thuyết phục đối với bất cứ ai kể cả lãnh đạo đảng và Nhà nước Việt nam.

  2. Hình như việc tổ chức nghi lễ quốc tang cho tập thể các nạn nhân trong các biến cố thiên tai, nhân tai ... chưa có tiền lệ ở Việt nam. Việt nam khác với các quốc gia khác là không có các lễ quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ khủng bố, thiên tai hay những tai nạn, những hiểm họa khác như chúng ta thường thấy. Có lẽ do ở họ có tính nhân văn hơn, hay nói cách khác là sinh mạng con người ở đó được quý trong hơn.

  3. Các tai nạn do con người gây ra (nhân tai) ở Việt nam cỡ chết chùm không hiếm và xảy ra như cơm bữa. Như tai nạn giao thông, lũ lụt do xả lũ thủy điện... làm thiệt hai nhân mạng đến hàng chục người mỗi vụ là chuyện thường ngày ở huyện. Như thế, nếu tổ chức quốc tang thì có lẽ quỹ thời gian một năm 365 ngày không đủ, và không khéo sẽ có những người cả đời sẽ sống trong quốc tang là chuyện rất có thể có. Còn chuyện thành lập hẳn một Bộ Quốc tang cũng là một ý tưởng trục lợi không tồi cho không ít quan chức.

  Còn chuyện tổ chức lễ quốc tang cho các cá nhân lãnh tụ là chuyện năm thì, mười họa. Nhất là sự thương tiếc của một số đông quá lớn người Việt đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp như chúng ta đang thấy trong ngày này thì đây cũng là thách thức lớn đối với các quan chức cao cấp trong bộ máy đảng và chính quyền Việt nam hiện nay đang ở trong diện hưởng chế độ quốc tang.

  Nói dại, nếu ông các ông ĐM. LĐA, NĐM, T "lú" hay X đ/c... mà lăn ra chết lúc này thì không hiểu "khi lìa trần sẽ có mấy người đưa" là nhân dân, cái mà ta đã thấy là con số hàng chục vạn người đã tự nguyện đến trong đám tang tướng Giáp? Tôi nghĩ rằng những ngày này đã không có ít các quan lớn đang lo sợ. Họ lo sợ không phải vì cái chết, mà lo sợ khi đó số người dân đến viếng không biết có đủ để đếm hết mười đầu ngón tay của một người lành lặn hay không?

  Tóm lại những chuyện đó nó là chuyện bình thường trong một xã hội bất bình thường như xứ mình thôi bác ạ. Nếu thương tiếc những nạn nhân xấu số nói trên thì những người tử tế để trong lòng mình cũng đủ.

  Tâm tư của bác là rất đáng quan tâm, song không chừng chúng ta lại có những "ngày quốc tang thật nhiều niềm vui" như HTV.

  Chúc bác khỏe

  Kính

  Ngày 13 tháng 10 năm 2013

  © Kami

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Tướng Giáp đã ra đi thanh thản rồi ,nhưng chắc trong lòng của Ông chưa thật vui vì biết bao lần gửi kiến nghị cho lũ con cháu đang ngồi xổm lên luật pháp Quốc gia song không đứa nào nó nghe , thậm chí chúng còn ghét bỏ . Không vì ông là Tướng đầu tiên từ 1945 thì chắc nhà nước chỉ cáo phó bình thường . Bây giờ mà ĐM , LĐA , Phú Trọng hay 3D mà ra đi thì dân Việt có ăn mừng không vậy ?

  Tướng Giáp đã ra đi thanh thản rồi ,nhưng chắc trong lòng của Ông chưa thật vui vì biết bao lần gửi kiến nghị cho lũ con cháu đang ngồi xổm lên luật pháp Quốc gia song không đứa nào nó nghe , thậm chí chúng còn ghét bỏ . Không vì ông là Tướng đầu tiên từ 1945 thì chắc nhà nước chỉ cáo phó bình thường . Bây giờ mà ĐM , LĐA , Phú Trọng hay 3D mà ra đi thì dân Việt có ăn mừng không vậy ?

  QUỐC TANG DÂN TÁNG NHÂN TÀN
  Quốc tang không chỉ một người H.T.V. chúc không vui vẹn toàn
  THANH BA PHÚ THỌ điêu tàn HỒ linh hiển hiện vẻ vang táng trùng
  Pháo hoa mừng lễ bọ hung không ngờ dân chủ đi chung một bầy
  Rũ cờ thương tiếc ai đây vấn thiên khảo địa đất dày trời cao
  *
  Thông tin nghe Vất Tức Vào nạn nhân chưa chắc đồng bào cờ sao
  Lề dân chớ khá ồn ào sống còn chết mất đảng phao anh hùng
  Phe bi thương phía lạnh lùng cỗ xe thổ mộ mả chung riêng mồ
  Linh xa có tiếng nam mô quốc doanh sư giả hoan hô cúng dường
  *
  Dân đen gánh chịu tai ương quan to quan nhỏ trên đường hộ quan
  Sống làm cảnh sắc huy hoàng chết tan như pháo ngỡ ngàng quách quang
  Đạo tỳ có thấy bẽ bàng tha ma vắng bóng cờ tang chia buồn
  Lâm ly đại hội bán buôn cõi đi về cũng ngàn trùng cách xa
  *
  Ai thượng thánh ai hạ ma thiên thời địa lợi hợp hoà nơi đâu
  Gió đưa ngọn cỏ rầu rầu diêm vương điện quỷ đầu trâu mặt bò
  Công dân tử nghiệp chưa no nhiều người sống sót lò cò kiếm ăn
  Trên cao bè lũ bốn thằng nhân tình thế thái thấu chăng lòng người
  TÂM THANH

  Giàng Ơi viết:
  Theo tôi nghĩ, nhân dân khóc tiễn đưa như thế do đầu tiên Cụ là bậc khai quốc công thần tài năng lỗi lạc, chiến công hiển hách, nhân cách cao thượng, thế mà bị bọn gian thần cấu kết với nhau hãm hại, song nhất là bởi cụ gần đây đã tỏ rõ thái độ với nhà cầm quyền :
  - Luôn thức thời, có thái độ thân dân rõ ràng, hướng về quan hệ với phương Tây để phát triển đất nước, "làm cho nước ta thành nước hùng cường, dân giàu nước mạnh". Văn võ song toàn, quân sự - chính trị hoà quyện một cách tỉnh táo mà cái gốc là vì dân.
  - Viết thư cho lãnh đạo Đảng, CP phản đối cho Tàu vào khai thác boxit TN.
  - Cải cách mang tính CM nền giáo dục cổ lỗ lỗi thời làm lụn bại cả dân tộc.
  - Phản đối sáp nhập Hà Tây vào HN.
  - Phản đối phá bỏ Hội trường BĐ lịch sử.
  v.v... và v.v...
  Nếu Cụ chỉ có quãng đời tài năng và chiến công sáng chói khi xưa thôi thì nhân dân chắc không đến độ đó đâu, và chắc Cụ cũng không được dân phong Thánh như cụ Trần Hưng Đạo đâu.
  Các thế hệ thanh niên sau này ngưỡng mộ ở Cụ nhất là thái độ của Cụ lo cho dân, nước qua những lần viết thư kêu gọi TW gần đây. Tiếc thay, ĐCS đã chẳng thèm nghe. Qua thái độ tiễn đưa, người dân không chỉ tỏ niềm tiếc thương tôn vinh Cụ mà còn muốn gửi thông điệp phê phán ĐCS và nêu tâm nguyện tới những "cha" còn sống đấy !
  Đừng có hồ đồ bảo giống khóc cha con Kim Chính Nhật nha, bởi hai sự việc này khác hẳn nhau. Cũng chớ nghĩ dân "lên đồng tập thể" như trên nghen! Thông điệp đó!

  Khai quốc công thần ư, nói thế là ếch chỉ nhìn thấy bầu trời to bằng miệng giếng. Lich sử VN đã có 4000 ngàn năm nay chứ không phải mới có 200 năm nay . Thống nhất đất nước và làm cho tổ quốc thêm to rộng đất đai, đó là công nhà Nguyễn, đó mới là khai quốc công thần. Việc tự xưng khai quốc công thần là ăn bám lịch sử, có chăng là lập nên và là công thần của cái nhà nước XHCN, nửa người nửa ngợm thì có thề tin được.

  Việc Pháp đô hộ VN, trước đảng CSVN, trước HCM, VNG đã có Nguyễn Thái Học, có các phong trào khác, như các cụ Phan Bội Châu, họ đã tranh đấu kể cả hy sinh tính mạng trong công cuộc đòi độc lập cho VN, cả nước, người người hy sinh cho công cuộc này, chứ không phải riêng của người CSVN, và cũng không phải đợi có CSVN mới có vận động hay đấu tranh giải phóng dân tộc từ Pháp.

  Đến khi bị ăn quả lừa từ HCM, VNG nên người người mới bỏ của chạy lấy người, nên đất nước mới bị chia hai, nên con người cùng giòng máu Việt, nhưng không cùng thuần tính Việt, mới lòi ra HCM, VNG chỉ là công cụ của quốc tế CS chứ không vì quyền lợi, lợi ích của VN. Chính vì thế mới nói, không HCM, không VNG, VN cũng sẽ có độc lập tự do nhưng trong tinh thần quốc gia của các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh thì bây giờ đất nước không rách nát vật chất, băng hoại tinh thần như ngày nay.

  So tư cách của cụ VNG thì còn thua xa Trần Độ lắm, dù VNG cò nhiều quan điểm đường lối khác đường lối chính thống của bọn lãnh đạo VN, nhưng như đã nói, đã không đồng ý với bọn nó, thì phải dứt khoát, nhưng miệng cụ nói nhưng cụ vẫn hoan hỷ để nhận bỗng lộc, chức vụ từ bọn lãnh đạo, cụ tự cho sự sống của một riêng mình nó quí hơn mạng của hai triệu thanh niên bỏ xác ở dãy Trường Sơn mà cụ góp phần. Đó không phải tư cách của một ông tướng Tài và có Tâm, chính vì nửa mỡ nửa nạc như thế, nên bọn cầm quyền mới phong thánh cho cụ để dùng hình ảnh cụ cũng cố chính quyền, nhân dân chưa bao giờ phong thánh cho cụ, hình ảnh nhân dân khóc lóc, đó chỉ là một đám đông vô thức, bị định huớng, bị khích động bởi truyền thông nhà nước.
  Ngày nào chính quyền CSVN nó không còn, cũng như dân Đức không còn Hiller, lúc đó sẽ thấy trắng đen, liệu VNG có hơn Hiller, chỉ nói tên, mọi người đã muốn tránh, như muốn tránh của nợ.

  Theo tôi nghĩ, nhân dân khóc tiễn đưa như thế do đầu tiên Cụ là bậc khai quốc công thần tài năng lỗi lạc, chiến công hiển hách, nhân cách cao thượng, thế mà bị bọn gian thần cấu kết với nhau hãm hại, song nhất là bởi cụ gần đây đã tỏ rõ thái độ với nhà cầm quyền :
  - Luôn thức thời, có thái độ thân dân rõ ràng, hướng về quan hệ với phương Tây để phát triển đất nước, "làm cho nước ta thành nước hùng cường, dân giàu nước mạnh". Văn võ song toàn, quân sự - chính trị hoà quyện một cách tỉnh táo mà cái gốc là vì dân.
  - Viết thư cho lãnh đạo Đảng, CP phản đối cho Tàu vào khai thác boxit TN.
  - Cải cách mang tính CM nền giáo dục cổ lỗ lỗi thời làm lụn bại cả dân tộc.
  - Phản đối sáp nhập Hà Tây vào HN.
  - Phản đối phá bỏ Hội trường BĐ lịch sử.
  v.v... và v.v...
  Nếu Cụ chỉ có quãng đời tài năng và chiến công sáng chói khi xưa thôi thì nhân dân chắc không đến độ đó đâu, và chắc Cụ cũng không được dân phong Thánh như cụ Trần Hưng Đạo đâu.
  Các thế hệ thanh niên sau này ngưỡng mộ ở Cụ nhất là thái độ của Cụ lo cho dân, nước qua những lần viết thư kêu gọi TW gần đây. Tiếc thay, ĐCS đã chẳng thèm nghe. Qua thái độ tiễn đưa, người dân không chỉ tỏ niềm tiếc thương tôn vinh Cụ mà còn muốn gửi thông điệp phê phán ĐCS và nêu tâm nguyện tới những "cha" còn sống đấy !
  Đừng có hồ đồ bảo giống khóc cha con Kim Chính Nhật nha, bởi hai sự việc này khác hẳn nhau. Cũng chớ nghĩ dân "lên đồng tập thể" như trên nghen! Thông điệp đó!

  Đọc bài này mới thấy cái định huớng truyền thông nhà nước CS nó nghê gớm như thế nào, lúc không sài thì cho cái chức vụ kiểm soát sinh đẻ, lúc muốn cũng cố chế độ thì phong thánh, công hay tội, hãy nhìn đám tang tướng Trần Độ, Trần Độ là ai? có công không với nhà nước CSVN ?, ấy thế chết không được một nắm nhang. Nhìn bức hình chủ đề bài viết này đủ để thấy đây là hội chứng lên đồng tập thể của đám đông qua truyền thông nhà nước, nó không khác hình ảnh nhân dân bắc Triều Tiên khóc kim Chánh Nhật. Một cách kính mến lãnh tụ, để trong lòng cũng là quá đủ. Khóc lóc, vật vả, dường như nó không thật cho một ông tướng đã nướng hơn hai triệu thanh niên trong công tác được giao đốt dãy Trường Sơn.

  Tâm thần phân liệt khiến cho những kẻ mắc chứng bệnh này sẽ chỉ tư duy một kiểu, một chiều, và thái quá, không được bình thường.
  Không biết các vị ở VN có bị thế không mà thấy cái đất nước Việt dị biệt hẳn thế giới. Vì vậy, đòi hỏi quốc tang vụ tai nạn pháo hoa vừa qua như thế giới họ làm là điều không tưởng.
  Vì vậy, đòi hỏi thôi không tiến lên CNXH nữa (vì nó là một thứ CN kỳ cục, không tưởng) cũng là điều không tưởng.
  v.v... và v.v...
  Nhưng, chẳng lẽ trong cái đảng lớn hàng triệu đảng viên kia, hàng mấy trăm UV BCH kia, lại không có những bộ óc bình thường, biết thế nào là tư duy bệnh hoạn, biết thế nào là có tội với dân với nước??? Qua Lễ quốc tang đức thánh Võ Nguyên Giáp mà cả biển người khóc thương tiếc, nếu không phải là những kẻ "không tim óc" thì họ cần phải thức tỉnh lại.
  Biển người tiếc thương đưa tiễn Đức Thánh chính là tâm nguyện, lương tri của dân tộc.
  Và, Ý kiến của nhân sĩ trí thức thời nào cũng là tâm nguyện, lương tri của dân tộc.
  Đi ngược lại tâm nguyện và lương tri ấy, dù có được quốc tang, thì quốc tang đó chỉ là thứ "quốc tang" đầy niềm vui mà nhân dân hằng mong mỏi.

  Tên tác giả viết:
  Tóm lại những chuyện đó nó là chuyện bình thường trong một xã hội bất bình thường như xứ mình thôi bác ạ. Nếu thương tiếc những nạn nhân xấu số nói trên thì những người tử tế để trong lòng mình cũng đủ.

  Cụ Kami (viết) càng ngày càng tồi nhẩy! Biểu lộ thương tiếc những nạn nhân xấu số là biểu lộ cảm thông với nạn nhân và gia đình bỏn. tại sao phải giấu đi, để trong lòng? Nhất bên trọng, nhất bên khinh! Khóc đại tướng càng to càng tốt nhẩy!

  Tên tác giả viết:
  Sự kiện trùng tang điều không ai muốn

  Đ. é. o đứa nào muốn. Dưng đã xẩy ra thì tính sao?

  Tên tác giả viết:
  Hình như việc tổ chức nghi lễ quốc tang cho tập thể các nạn nhân trong các biến cố thiên tai, nhân tai ... chưa có tiền lệ ở Việt nam. Việt nam khác với các quốc gia khác là không có các lễ quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ khủng bố, thiên tai hay những tai nạn, những hiểm họa khác như chúng ta thường thấy. Có lẽ do ở họ có tính nhân văn hơn, hay nói cách khác là sinh mạng con người ở đó được quý trong hơn.

  Các nạn nhân những thiên tai, nhân tai đã thẳng tiến lên thiên đường. Bỏn đ.é.o cần quốc tang, nước tan. Dưng một lời thăm hỏi, chia buồn cônng khai của lãnh đạo, của những đứa có trách nhiệm, tổ chức một buổi lễ tang tập thể tại chỗ vài ngày sau cho bỏn thân nhân bỏn là thậm thậm cần thiết, cũng là guiúp đỡ giảm bớt khó khăn tiền bạc cho thân nhân. "Có lẽ do ở họ có tính nhân văn hơn, hay nói cách khác là sinh mạng con người ở đó được quý trong hơn" , rứa là nhà sản đ. é.o quý trọng mạng sống của dân. Mạng các con lừa nhà sản là mạng con giun, cái kiến! Chết đi càng rảnh nợ, phỏng?

  Tên tác giả viết:
  Còn chuyện thành lập hẳn một Bộ Quốc tang cũng là một ý tưởng trục lợi không tồi cho không ít quan chức.

  Bọn lừa đ.é.o cần bộ quốc tang. Chỉ cần lãnh đạo nhà sản xứ lừa quý trọng mạng sống của lừa. đừng rút ruột công trình thì thiên tai, nhân tai sẽ giảm!