Hoàng Nhất Phương - Gravity – Sống Chết Giữa Không Gian

 • Bởi Hồ Gươm
  13/10/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=ufsrgE0BYf0

  Năm 2004 tác phẩm điện ảnh "Harry Potter and the Prisoner of Azkaban," dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn J. K.Rowling do Alfonso Cuarón đạo diễn, Warner Bros. Pictures phát hành, đã đem về tổng doanh thu trên toàn thế giới hơn $798 triệu mỹ kim, trong khi chi phí dàn dựng chỉ có $130 triệu. "Harry Potter and the Prisoner of Azkaban" còn nhận được đề cử "Âm Nhạc Xuất Sắc Nhất - Best Original Music Scor""Hình Ảnh Có Hiệu Ứng Nhất - Best Visual Effects" trong lễ trao giải Oscars lần thứ 77. Thành công về thương mại và kỹ xảo dàn dựng tuyệt hảo của bộ phim, đã đưa danh tiếng và tài năng của đạo diễn Alfonso Cuarónlên đỉnh cao. Bỗng nhiên ông chọn cuộc sống thầm lặng, suốt thời gian đó chỉ thực hiện một bộ phim độc lập tại Châu Âu "A Boy and His Shoe," với Charlotte Gainsbourg và Daniel Auteuil. Tưởng như Alfonso Cuarón "đoạn tuyệt" với thế giới điện ảnh. Không phải thế, trong thời gian đó ông cùng con trai Jonás Cuarón xây dựng kịch bản sử thi có tính đột phá về đề tài khoa học giả tưởng "Gravity: A Space Adventure – Lực Hấp Dẫn: Sống Chết Giữa Không Gian" bằng công nghệ 3-D (three dimensions).

  "Gravity: A SpaceAdventure - Lực Hấp Dẫn: Sống Chết Giữa Không Gian" hay viết ngắn gọn như bích chương quảng cáo là "Gravity - Lực Hấp Dẫn" ngay lần trình chiếu lần đầu tiên tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Venice lần thứ 70 (70th Venice International FilmFestival), và trong Liên Hoan Phim Telluride (Telluride Film Festival) hồi tháng 8-2013, đã nhận được nhiều lời khen tặng của giới điện ảnh, trong đó có bậc thầy đạo diễn là Jame Cameroon và đạo diễn nổi tiếng Quentin Tarantino. Khi công chiếu rộng rãi tại Hoa Kỳ và Canada ngày 04-10-2013 "Gravity" đứng đầu bảng tại các phòng vé, ngay lập tức trở thành hiện tượng đặc biệt không chỉ vì doanh thu "khủng" nhất trong tháng 10-2013, mà còn vì hiệu ứng hình ảnh đặc biệt, nội dung sâu sắc nói về tâm tình và ý lực của những phi hành gia vũ trụ, khi họ mất trọng lực chơi vơi giữa không gian, phải đối diện với cái chết trong lúc đi tìm sự sống.

  Vũ trụ mênh mông bao phủ một màu đen. Ngoài ánh sáng bên trong phi thuyền, người ta không thấy bất cứ một vật thể gì có thể truyền tải âm thanh hay hình ảnh. Cách xa trái đất 372 dặm ( = 598.676 km) các nhà khoa học và phi hành gia trên phi thuyền con thoi Explorer có nhiệm vụ quan sát, sửa chữa vệ tinh, kính thiên văn vũ trụ. Tiến Sĩ Ryan Stone (Sandra Bullock), một kỹ sư y học lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ trên không gian, cùng với phi hành gia kỳ cựu Matt Kowalski (George Clooney), người chỉ huy cuộc thám hiểm cuối cùng của ông. Trong lúc "đi trên không gian - spacewalk" chỉnh sửa kính viễn vọng Hubble, tai nạn bất ngờ xảy ra khiến phi hành đoàn thiệt mạng. Matt nhờ đeo sợi dây an toàn T-PACK (The Thruster Pack) đã hướng về phía Ryan cứu cô. Họ trải qua muôn vàn tình huống khó khăn khi mất trọng lực, không thể liên lạc với trái đất, thiếu dưỡng khí, trở về được phi thuyền Explorer nhưng con tàu đã hư hại. Cả hai quyết định dùng T-Pack tìm cách đến Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station=ISS) cách đó khoảng 100km. Họ chỉ còn khoảng 90 phút trước khi mọi sự vỡ tan…

  Công nghệ điện ảnh 3-D đã xây dựng những hình ảnh sống động như thật, đã làm cho thiên hà vốn bí ẩn càng thêm bí ẩn, những điều đáng sợ càng thêm đáng sợ. "Gravity" chỉ có 90 phút với hai nhân vật chính là Matt và Ryan, nhưng thời gian tâm lý dài như hàng vạn thế kỷ. Hai con người lơ lửng giữa không trung, cầm bằng cái chết trong tay đã khích lệ-chia sẻ-an ủi nhau, để người cuối cùng sống sót can đảm đương đầu với tình huống khắc nghiệt ở ngoài vũ trụ, tìm đường về địa cầu. Tuy chủ đề của "Gravity" là khoa học viễn tưởng kinh dị, nhưng giây phút Matt và Ryan trao đổi với nhau trước bến bờ sinh tử, mặc nhiên trở thành ý niệm để người xem phải nghĩ đến sự vô thường của đời sống. Ống kính ngẫu nhiên hay cố tình ghi lại hình ảnh đối lập giữa bề mặt ấm áp của địa cầu và khoảng không đen ngòm lạnh lẽo của vũ trụ, đã khắc hoạ rất rõ một trái đất thân quen của cộng đồng nhân loại, và một thiên hà mênh mông xa lạ không dấu chân người.

  Đứng trước cuộc sống đầy bất ngờ nhiều biến động, đứng trước những hiểm họa thình lình xảy ra cho cả một phi hành đoàn, Ryan và Matt nhận ra rằng: Giữa nhân loại và vũ trụ, giữa con người và con người có mối quan hệ mật thiết. Hiểm họa xảy ra trên không gian, ở chừng mực nào đó, sẽ ảnh hưởng đến số phận của nhân loại. Cõi người ta phải học cách ứng xử với mọi hoàn cảnh, nếu chỉ có một mình họ vẫn phải tiếp tục sinh tồn, để tự giải cứu mình và đi tìm những người còn sống sót. Đây chính là thông điệp của "Gravity," mà hai tài tử lừng danh Sandra Bullock và George Clooney đã thể hiện rất tuyệt vời, khi chơi vơi trên bến bờ sinh tử ở giữa thiên hà.

  Hoàng Nhất Phương

  11:11pm Chủ Nhật ngày 9 tháng 10 năm 2013
  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi