Lãng - Di sản nào của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp?

 • Bởi Khách
  14/10/2013
  104 phản hồi

  Lãng Tathy

  Sự kiện quan trọng nhất đối với người Việt Nam trong những ngày qua chính là tang lễ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Vừa qua lần sinh nhật thứ 103, ông là người sống vắt ngang hai thế kỷ, một tuổi thọ hiếm thấy với danh tiếng lan rộng trên khắp thế giới. Tên tuổi của ông được báo chí quốc tế đặt ở vị trí trang trọng không kém những sự kiện nổi bật đang diễn ra. Điều đó khẳng định vị thế của ông với tư cách một vĩ nhân, không phải chỉ của người Việt Nam, mà là còn của lịch sử nhân loại.

  Trong những ngày này nhiều tranh luận dấy lên về công nghiệp của ông. Nhiều lời ca ngợi ông như một vị tướng kiệt suất. Một sự thật lịch sử. Nhiều ý kiến khác muốn làm lu mờ ông khi nhắc đến cái chết của hàng triệu người lính trong suốt 30 năm chiến tranh. Nhưng dù muốn dù không, không ai có thể phủ nhận thực tiễn ông đã chỉ huy một đội quân trang bị thiếu thốn hàng nghìn lần so với những quân trộng hùng mạnh mà ông và những người lính của mình đã đánh bại. Một so sánh nực cười khi nói đến tổn thất nhân mạng mà không nhìn vào thực tế chênh lệch về trang bị và khí tài của hai bên tham chiến. Anh Lãng sẽ không tốn thời gian để bàn luận nhiều về một sự thật có tính hiển nhiên này.

  Hãy nhìn ảnh hưởng của Tướng Giáp, từ những góc nhìn không có gì liên quan đến ông, những số phận tưởng chừng ông chẳng bao giờ có ảnh hưởng. Chiều ngày 9/10 khi ngồi tại nhà hàng gần Vivo city, Singapore, ang Lãng nghe bàn bên có một thằng Mã lai, một thằng Angiery và hai thằng gốc Hoa tán phét với nhau, rất ngạc nhiên là câu chuyện cũng bàn về tướng Giáp. Và theo một thằng Hoa thì ông Giáp chọn đặt mộ tại vùng biển miền Trung là có thâm ý sâu xa về phong thuỷ, thậm chí có liên quan đến vấn đề chủ quyền trong vùng biển Đông. Nghe loáng thoáng vì bọn này nói tiếng Anh khó nghe, hơn nữa kỹ năng ngoại ngữ của anh cũng tồi nốt, nhưng rõ ràng, cụ Giáp có một ảnh hưởng lớn không phải chỉ riêng đối với người Việt.

  Nhân nhắc đến câu chuyện về nơi an táng cụ Giáp, anh lại nhớ đến di chúc của ông Hồ, theo đó ông mong ước tro cốt mình được chia làm ba phần, chọn an táng ở ba ngọn đồi đẹp ba miền Bắc, Trung, Nam. Một di chúc đầy ẩn ý về tâm linh và đoàn kết dân tộc. Di chúc ấy chưa bao giờ được thực hiện và phần thân xác của ông, một vĩ nhân kiệt xuất, vẫn ngày ngày được tẩm ướp hoá chất để nằm lặng lẽ với thời gian trên quảng trường Ba Đình. Nếu chúng ta hiểu cái chết là sự khởi đầu cho sự tái sinh, thì đây là một cực hình đày đoạ khiến ông không siêu thoát, cũng đồng nghĩa với việc người dân Việt Nam mất đi cơ hội tái sinh cho một vĩ nhân kiệt suất. Dù sao đây là một vấn đề thuộc phạm trù tâm linh. Cá nhân anh Lãng luôn mong muốn, một ngày nào đó di chúc của ông Hồ sẽ được thực thi, và Lăng Hồ Chí Minh thay vì bảo quản một thi hài bị rút nội tạng được tẩm hoá chất nằm đày đoạ với thời gian, sẽ là một tượng vàng thật lớn để bày tỏ lòng trân trọng của hậu thế, nhưng để ông Hồ có cơ hội tái sinh. Biết đâu, lịch sử nhờ đó sẽ khác?

  Một may mắn lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, di chúc của ông được tôn trọng, và chính quyền hiện nay chấp thuận theo mong muốn của ông, đưa di hài của Đại tướng về an táng tại Quảng Bình, thay vì việc nhét ông vào Mai Dịch, nơi an táng dành riêng cho những viên chức cấp cao. Một nơi vốn từ lâu người Việt chẳng mấy đoái hoài và đi qua cũng chẳng bao giờ thèm liếc mắt. Chắc chắn Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ chẳng thể vui nếu ông nằm cạnh Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Đoàn Khuê ... Và cũng chẳng người Việt Nam yêu mến Đại tướng muốn vị anh hùng dân tộc cuối cùng trong thời đại của ông phải nằm cạnh những người họ chẳng hề kính trọng. Từ những thông tin trên mạng, một vùng núi giáp biển tuyệt đẹp, nhìn ra biển Đông, được gọi là Vũng Chùa sẽ là nơi an giấc ngàn thu của Đại tướng. Chắc chắn rằng Võ Đại tướng, một người có hiểu biết uyên thâm, sống lặng lẽ suốt 30 năm sau hào quang chiến thắng, mọi quyền bính bị tước bỏ nhưng vẫn giữ cái đạo làm người của người quân tử, có thâm ý riêng của mình khi chọn mảnh đất này. Ông sống lặng lẽ nhưng chưa bao giờ thôi quan tâm đến tình hình đất nước. Những năm cuối đời, ông gửi nhiều bức thư góp ý về nhiều chính sách lớn cho quốc gia. Chính phủ chưa bao giờ nghe ông, nhưng nhân dân và lịch sử ghi nhận tất cả. Cuộc đời của đại tướng Võ Nguyên Giáp là một minh chứng sống cho luật nhân quả. Đám tang của ông trở thành một sự kiện tầm vóc quốc tế với sự kính trọng của hàng triệu người Việt. Chắc chắn là hầu hết quan chức Việt Nam hiện nay, cũng như mọi đối thủ chính trị từng cố muốn xoá tên ông, không thể ngờ được rằng ảnh hưởng của ông đối với lịch sử và người dân lớn đến mức ấy. Trong hàng triệu người tiễn đưa Võ Đại tướng, có những người lính già vẫn sống trong ký ức và cái bóng của thời gian, nhưng cũng có vô số những người trẻ tuổi sinh ra sau chiến tranh, lớn lên trong bối cảnh tên Đại tướng bị cố ý xoá mờ trong rất nhiều sự kiện, và gồm cả những kẻ thủ đoạn, lạnh lùng như anh Lãng. Đây chính là một phần di sản của Đại tướng Võ nguyên Giáp đối với lịch sử và hậu thế. Một di sản sâu sắc về quy luật nhân quả đối với những nhân vật đi qua thời gian và ghi dấu ấn của mình vào lịch sử.

  Muốn đánh giá về di sản của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, cần cắt nghĩa tại sao hàng triệu người Việt Nam lại tự nguyện tiễn đưa ông, điều chắc chắn họ đã và sẽ không làm trong đám tang nhiều ông tai to khác chết trước và sau ông về sau này. Theo anh, Có hai di sản chính mà Đại tướng để lại cho hậu thế. Thế giới biết đến ông với vai trò của một danh tướng. Qua những thông tin lan rộng trên báo chí quốc tế, có thể thấy rằng ông là một danh tướng kiệt suất trong lịch sử. Võ công của ông không chỉ đem lại độc lập cho dân tộc Việt Nam, mà còn cho nhiều dân tộc khác nữa từ Á sang Phi và Mỹ Latinh. Người Việt khóc thương ông trong niềm kính trọng, cũng giống như họ đã kính trọng, biết ơn và sau đó là thần thánh hoá các danh tướng trong lịch sử vệ quốc, giống như danh tướng Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt và nhiều vị tiền nhân dựng nước khác. Nhưng còn có một lý do khác, người Việt khóc tiễn đưa ông, vì với họ, ông là phần lương tri cuối cùng còn sót lại trong thế hệ của mình. Sự ra đi của ông, đối lập với sự tồn tại và vinh thân phì gia của một hệ thống toàn trị vô đạo đức đang bóp cổ dân đen, càng khiến người Việt thấy nuối tiếc. Khóc cho ông, cũng đồng thời khóc cho sự cơ cực của người Việt trong bối cảnh đạo đức ngả nghiêng trong xã hội hiện nay. Cái chết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sẽ khiến hầu hết người Việt có tri thức và hiểu biết phải bật ra câu hỏi: Họ và con cháu họ sẽ phải tiếp tục sống trong một xã hội mà sự thối nát và bất công lan rộng này đến bao giờ. Theo anh Lãng, đây là một di sản lớn mà sự ra đi của Đại tướng để lại cho tương lai của dân tộc Việt Nam, dù ảnh hưởng của nó đến mức nào sẽ vẫn là một câu hỏi ngỏ.

  Trong đám quan chức đông nghẹt đứng trong tang lễ của ông, chắc chắn không ít sẽ phải giật mình khi nghiệm chứng về luật nhân quả. Có bao nhiêu trong số họ sẽ được dù chỉ một phần triệu số người thương tiếc Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tiễn đưa, hay sẽ có vô số người muốn đái lên mồ họ? Sự thức tỉnh về lương tri và sự lo sợ cho cái giá phải trả theo luật nhân quả chắc chắn sẽ là một ám ảnh với không ít trong đám người này.

  Một nhân vật lịch sử lớn ra đi bao giờ cũng để lại sau lưng mình nhiều di sản. Một số do họ tự tay tạo nên khi còn sống, nhưng riêng với Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, di sản của ông chắc chắn sẽ còn là cả ảnh hưởng xã hội mà sự ra đi của ông đã xới lên mà rồi đây sẽ phản ánh vào những biến thiên của lịch sử. Đối với người Việt Nam, ông không chỉ để lại nỗi tiếc thương, mà còn cả những câu hỏi về đạo đức và lương tri, về một cuộc sống tốt đẹp đáng ra người Việt Nam cần phải có. Đây có lẽ mới là phần chính trong di sản của Đại Tướng mà hiện tại vẫn chưa thể định lượng bằng các thang đo.

  Anh Lãng về kịp viếng tang cụ Giáp trong ngày 10 tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu. Anh không xếp hàng mà vào bằng thủ đoạn sau khi đi thẳng từ sân bay (anh xin lỗi hàng vạn đồng bào đứng xếp hàng mà nhiều trong số họ rồi sẽ không được vào vì hết giờ và xin nhận lỗi vì sự thủ đoạn không bao giờ cai được của anh). Trong dòng người đứng lặng lẽ hai bên đường sáng nay cũng có anh, đây là lần duy nhất trong nhiều năm, anh sống với tình cảm thật lòng vì một người không cùng huyết thống.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  104 phản hồi

  Đã lở ngứa miệng phản hồi trong 1 bài của bác Tám Toàn, nên cho lở
  luôn. Ở đây từ di sản của cụ đt Giáp qua tới di sản của cụ Bảo Đại, tui
  chỉ xin nói gì tui biết/nhớ.

  Về cụ Giáp, tui chỉ còn nhớ hình ảnh lúc cụ ở Huế, nhà Lương Tạ, cụ
  diễn văn 1 hơi mấy tiếng đồng hồ, đến ngất xỉu (không biết thiệt hay
  trình diễn). Lúc đó tui 11 tuổi, nhi đồng "ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn
  chúng em nhi đồng...". Phục lăn (hồi đó).

  Về cụ Bảo Đại (BĐ), tui là em bà con (bạn con dì) của cụ. Ông già tui đi theo cụ sang Pháp 13 năm (thị vệ) lúc BĐ du học. Qua những gì ông già tui kể lại, và sau này lớn lên, tui hiểu là BĐ rất "ghét Tây thực dân". BĐ thường gọi tòan quyền Pháp thời đó là "thằng Charle" những lúc nói chuyện với ông già tui. BĐ cũng từng nhắc câu "Dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh" cùng những người thân cận.

  Đó chỉ là vài nét "phác họa" về 2 nhân vật được nhắc đến trong dịp
  này.

  Còn nói là BĐ "ký quyết định bổ nhiệm TT NĐ Diệm, tại sòng bài" thì
  tùy mọi người suy nghĩ. Với tui, nói cho nhẹ đi, đó là nhận xét "nói
  cho bỏ ghét" vậy thôi.

  Để "lịch sử" phán xét ? Lịch sử nào ? Có lịch sử nào (trongnước/ngoài nước) là 100% đáng tin cậy ?

  ngứa.

  VN2006A viết:
  Đồng chí X của chúng ta cũng làm thủ tướng bao năm nhưng chưa hề kỷ luật 1 ai!!!

  Vậy đồng chí X có sánh ngang với bác Bảo Đại được không???

  Không anh ạ. X không kỷ luật một ai là bao che đồng bọn có chức có quyền, Đại không bỏ tù ai là tính cả dân. Lần sau uốn lưỡi 7 lần nhé.

  Mở Miệng viết:
  Từ đề tài này nhảy qua đề tài kia, không biết có bị coi là lạc đề không? :-) Có lạc đề cũng xin các bác cho mình ké vào đây một chút vì có một điểm rất đáng nói.

  Trong những năm tháng cuối đời, nhạc sĩ Phạm Duy có nhận xét về vua Bảo Đại:

  "Ông ta là vua nhưng suốt đời chưa bao giờ bỏ tù một ai"!

  Nhìn kỹ cuộc đời Bảo Đại sẽ thấy đúng như NS Phạm Duy nhận xét; và với lịch sử VN trong thế kỷ 20, một ông vua như Bảo Đại mình thấy rất đáng được kính trọng.

  ...

  Đồng chí X của chúng ta cũng làm thủ tướng bao năm nhưng chưa hề kỷ luật 1 ai!!!

  Vậy đồng chí X có sánh ngang với bác Bảo Đại được không???

  Mở Miệng viết:
  Nhìn kỹ cuộc đời Bảo Đại sẽ thấy đúng như NS Phạm Duy nhận xét; và với lịch sử VN trong thế kỷ 20, một ông vua như Bảo Đại mình thấy rất đáng được kính trọng.

  Cờ bạc, nhảy nhót, trai gái nhưng công khai. Không thành công nhưng tôn trọng nhân phẩm, tôn trọng sinh mạng của đồng bào. So với "thánh thần" chơi không dám chịu, so với thâu tóm được quyền lực nhưng coi sinh mạng đồng bào như cỏ rác, cái nào đáng kíng trọng hơn?

  Nói ra thì có kẻ ném đá, nhưng ông vua Bảo Đại được 'hiện đại', văn minh, công khai, minh bạch, dám chơi dám khoe như thế cũng phần lớn là nhờ công lao 'khai hoá' của thực dân Pháp kể từ thưở nhỏ mãi cho đến tuổi trưởng thành, hehe :)

  Thế nhưng bọn học theo Tây mà dở dở ươn ươn, nửa mùa, hoặc tệ hơn là học lõm bõm thì tệ hại kinh hồn !

  Từ đề tài này nhảy qua đề tài kia, không biết có bị coi là lạc đề không? :-) Có lạc đề cũng xin các bác cho mình ké vào đây một chút vì có một điểm rất đáng nói.

  Trong những năm tháng cuối đời, nhạc sĩ Phạm Duy có nhận xét về vua Bảo Đại:

  "Ông ta là vua nhưng suốt đời chưa bao giờ bỏ tù một ai"!

  Nhìn kỹ cuộc đời Bảo Đại sẽ thấy đúng như NS Phạm Duy nhận xét; và với lịch sử VN trong thế kỷ 20, một ông vua như Bảo Đại mình thấy rất đáng được kính trọng.

  Cờ bạc, nhảy nhót, trai gái nhưng công khai. Không thành công nhưng tôn trọng nhân phẩm, tôn trọng sinh mạng của đồng bào. So với "thánh thần" chơi không dám chịu, so với thâu tóm được quyền lực nhưng coi sinh mạng đồng bào như cỏ rác, cái nào đáng kíng trọng hơn?

  Mình cũng đồng ý là phải cẩn thận với những "chính trị gia chuyên hoạt động trong thư viện" ở Paris.

  Anh Anh viết:
  Bảo Đại mà đòi được cái gì hả bác ? Hoạ chăng ông ta đòi ... làm cái để chia bài. Cái quyết định lịch sử cử Ngô Đình Diệm làm Thủ Tướng mà Bảo Đại còn ký được trên sòng bài thì những gì Bảo Đại đòi được cũng sẽ đưa dân tộc ta vào một canh bạc mà thôi. Toàn làm con rối cho bọn cướp nước. Độc lập giả hiệu để lừa con nít. Nói ra thêm mắc cỡ !

  Bác đừng hạ bệ phe quốc gia xuống cái mức tồi tệ như thế, được không?

  Em vẫn thích canh bạc đó hơn canh bạc của "Bác Hồ" ạ.

  Kiểu này trước sau gì sẽ có ngày cụ Phan Chu Trinh bị đưa ra đấu tố, vờ là sĩ phu yêu nước, vờ là khai dân trí nhưng thực chất là con rối, muốn đưa dân tộc vào một canh bạc bịp của Pháp.

  À, mà quyết định ông Diệm làm thủ tướng trên sòng bạc là khi Bảo Đại đã chán nản sau biến cố Điện Biên Phủ. Còn nếu Bác Hồ và bộ sậu "biến mẹ nó đi" để cho đất nước được yên ổn xây dựng Đế Quốc Việt Nam từ 1949 đến 1954 thì sẽ có biết bao những "Hà Nội ơi, hướng về thành phố xa xôi, ánh đèn giăng mắc muôn nơi, áo màu ru gió chơi vơi", có biết bao bệnh viện, trường học, không có cảnh chạy loạn di tản, không có CCRĐ con tố cha vợ tố chồng...

  Em nghe kể lại trước đây Hà Nội thật sự là chốn ngàn năm văn hiến, rất lễ nghĩa quy củ, trẻ kính trọng già, làng xóm quý mến nhau. Chỉ từ khi có "canh bạc" của Bác Hồ mới có những cảnh ném xác, đốt xác, con chửi bố, mẹ giết con, con giết cha, cháu giết bà, làng xóm ghen ghét nhau ạ.

  Anh Anh viết:
  Bảo Đại mà đòi được cái gì hả bác ? Hoạ chăng ông ta đòi ... làm cái để chia bài. Cái quyết định lịch sử cử Ngô Đình Diệm làm Thủ Tướng mà Bảo Đại còn ký được trên sòng bài thì những gì Bảo Đại đòi được cũng sẽ đưa dân tộc ta vào một canh bạc mà thôi. Toàn làm con rối cho bọn cướp nước. Độc lập giả hiệu để lừa con nít. Nói ra thêm mắc cỡ !

  Bác đừng hạ bệ phe quốc gia xuống cái mức tồi tệ như thế, được không?

  Lại giọng lưỡi của mấy ông cụ non cùng với đám kênh kiệu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên của Nguyễn Gia Kiểng "quyết" dìm ông Bảo Đại để nổi lên. Sòng bài, chơi gái không nói lên cựu Hoàng kém cỏi nghe chửa (ngược lại, thật hào hoa, lãng tử, hấp dẫn, ga lăng, dám chơi dám chịu, công khai minh bạch, đéO thèm lén lút bẩn bựa như Bác Hồ, Bác Mao). Những câu nói của cựu Hoàng (trẫm thà làm dân một nước độc lập...), tư cách của cựu Hoàng (bãi bỏ lệ quan già lụ khụ phải quỳ gối trước vua...), hiểu biết của cựu Hoàng về thời cuộc và việc nước (phải làm, nhưng làm với ai, với ai...) khiến những người hiểu biết đương thời phải nể phục, từ Trần Trọng Kim đến Hồ Chí Minh. Đọc Con rồng Việt Nam, Một cơn gió bụi... cho kỹ vào nhé.

  Cái ngu của đám dân An Nam là bản thân không làm được gì nhưng lại luôn kỳ vọng người khác quá nhiều. Giả sử Bảo Đại là một tay gian hùng lừa trên bịp dưới, ham hố quyền lực tột đỉnh, quyết tập hợp quân lực đánh nhau đẫm máu đến cùng với Hồ Chí Minh thay vì trao ấn kiếm, sau đó trở mặt đánh Pháp chết bỏ rồi bị bắt đi đày thì chắc chúng sẽ ca ngợi hết lời.

  nicolai viết:
  Vậy mà sau này ông Bảo Đại và phe quốc gia đã đòi được những thứ đó, đòi hết cả đất thuộc địa Nam Kỳ, thu hồi hết cả đất ly khai Tây Nguyên thì phe ông Hồ lại chửi họ. Đêk hiểu thế nào nữa. Độc lập nhưng phải dưới tay Bác Hồ mới là độc lập à?

  Bảo Đại mà đòi được cái gì hả bác ? Hoạ chăng ông ta đòi ... làm cái để chia bài. Cái quyết định lịch sử cử Ngô Đình Diệm làm Thủ Tướng mà Bảo Đại còn ký được trên sòng bài thì những gì Bảo Đại đòi được cũng sẽ đưa dân tộc ta vào một canh bạc mà thôi. Toàn làm con rối cho bọn cướp nước. Độc lập giả hiệu để lừa con nít. Nói ra thêm mắc cỡ !

  Bác đừng hạ bệ phe quốc gia xuống cái mức tồi tệ như thế, được không?

  sasa viết:
  Bản thân ông Hồ khi ký hiệp ước sơ bộ 6/3/1946 rồi thỏa hiệp án 14/9/1946 cũng chỉ muốn Việt Nam có tư cách độc lập, có quân đội, có ngoại giao, có tài chính... Vậy mà sau này ông Bảo Đại và phe quốc gia đã đòi được những thứ đó, đòi hết cả đất thuộc địa Nam Kỳ, thu hồi hết cả đất ly khai Tây Nguyên thì phe ông Hồ lại chửi họ. Đêk hiểu thế nào nữa. Độc lập nhưng phải dưới tay Bác Hồ mới là độc lập à?

  Cái wấn đề nằm chính ở chỗ ấy đấy bạn sasa ạ. Bác cũng muốn phục vụ nước mẹ Pháp lắm lắm để kiếm chút công danh nhưng không lọt được vào mắt xanh của chúng, nên bác đã chui sang phục vụ cộng sản quấc tế hòng giành lấy lợi quyền trong thiên hạ, cho thỏa cái chí trai :)

  Độc lập thực ra chả là cái quặc gì đối với bác, có mỗi thứ quí nhất là quyền mà để rơi mịe nó vào tay của Bảo Đại thì đấu tranh cách mạng làm cái đek giề, hềhề :)

  visitor viết:
  @sasa: Ông hiểu nhầm ý tôi. Tôi không kết tội Pháp hay bất kì ai về nạn đói. Tôi nhắc tới nó như một ngữ cảnh tại sao đa số người VN lại chọn chống Pháp thay cho đi với Pháp.

  Đến cả TT Ngô Đình Diệm cũng kiên quyết chống Pháp. Tại sao vậy?

  Trích dẫn:
  Hơn nữa, cũng như Edward Miller nêu lên trong bài báo của mình, trong những giai đoạn 1945-54 ông bôn ba ở ngoại cũng chỉ vì muốn tìm con đường giúp đất nước thoát khỏi ách đô hộ của Pháp và giành tự do, độc lập.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/11/131102_why_remember_president_diem.shtml

  Khổ quá nhỉ, thời đó ai cũng "chống" thực dân hết. Dân Pháp còn chống thực dân nữa là. Nhưng chống kiểu gì? Quốc tế hóa chiến tranh đẫm máu hay chống nửa ôn hòa nửa vũ trang như 2 cụ Phan theo đường lối dân tộc chủ nghĩa? Bản thân ông Hồ khi ký hiệp ước sơ bộ 6/3/1946 rồi thỏa hiệp án 14/9/1946 cũng chỉ muốn Việt Nam có tư cách độc lập, có quân đội, có ngoại giao, có tài chính... Vậy mà sau này ông Bảo Đại và phe quốc gia đã đòi được những thứ đó, đòi hết cả đất thuộc địa Nam Kỳ, thu hồi hết cả đất ly khai Tây Nguyên thì phe ông Hồ lại chửi họ. Đêk hiểu thế nào nữa. Độc lập nhưng phải dưới tay Bác Hồ mới là độc lập à?

  Quân Bác Hồ, Bác Giáp chuyên tấn công bạo lực trước rồi lại lu loa đổ lỗi cho bọn thực dân đế quốc hiếu chiến. Mùa đông năm 1946 ta bắn Pháp trước (Bác Hồ vẫn leo lẻo ta nhân nhượng nhưng Pháp lấn tới), mùa thu năm 1964 ta bắn tàu Maddox trước (Bác Giáp vẫn leo lẻo nói với McNamara chúng tôi không bắn, mới đây báo chí rầm rộ đưa tin "chiến thắng" này của ta do ta chủ động bắn, Huy Đức cũng viết trong Bên Thắng Cuộc rằng Bác Hồ biết và đã họp hỏi ai ra lệnh, chắc chắn lúc đó Bác Giáp đã đoán ra Lê Duẩn nhưng từ đó vẫn cố giữ "chân lý" ta không bắn trước, ta không hiếu chiến)...

  Có ít nhất hơn 1 con đường để đi tới một mục đích . Dân ta chọn con đường tốn kém nhất, dài nhất và tệ hại nhất để đi . Đúng, đi mãi cũng tới một cái đích nào đó, nhưng những tổn hại di căn cho tới bây giờ và những tốn kém không dám công khai ngay lúc đó bắt buộc chúng ta phải "xét lại" về tính đúng đắn của sự chọn lựa này .

  Nước Đức đã chọn Hitler trong một cuộc bầu cử dân chủ, dân Việt có khá hơn dân Đức hay không ?

  Khácho viết:
  ...

  Với độ tàn bạo và khinh rẻ cuộc sống con người của chính quyền như vậy, tôi phải tự hỏi tại sao bộ đội Cụ Hồ và Tướng Giáp không chiếm luôn Thái, đánh xuống Phi, thanh toán ASEAN luôn, dừng lại ở miền Nam chi cho uổng ? Miền Nam chịu không thấu đâu . Đọc Phan Nhật Nam, lính VNCH còn chất "người" nhiều quá, còn bộ đội Cụ Hồ, chỉ còn chất "người Cộng Sản" thôi, chất "người bình thường" không thấy đâu cả .

  Không đánh nhiều hơn miền Nam là tại mấy bà sanh không kịp đáp ứng đó thôi.
  Mà đừng vội nói trước, Trung Quốc có dự án xe lữa siêu tốc xuyên Việt là có mục đích đấy
  Ông Hồ và ông Giáp tàn ác với chính dân mình đến nỗi Ernst Frey là người CS, là người ngoại quốc, cũng thuộc loại tàn ác mà phải cản và chống chuyện An ninh tra tấn đồng đội vì chỉ sợ khởi nghĩa, nỗi loạn, những cái chết vô nhân đạo. Cuối cùng EF về nước.
  Những người lính đánh thuê của phe thực dân theo phe ông Hồ để tránh tù tội, ai thuê họ mà chả được. Sau này năm 1993, ông Giáp viết thơ giải hoà với Ernst Frey .

  @sasa: Ông hiểu nhầm ý tôi. Tôi không kết tội Pháp hay bất kì ai về nạn đói. Tôi nhắc tới nó như một ngữ cảnh tại sao đa số người VN lại chọn chống Pháp thay cho đi với Pháp.

  Đến cả TT Ngô Đình Diệm cũng kiên quyết chống Pháp. Tại sao vậy?

  Trích dẫn:
  Hơn nữa, cũng như Edward Miller nêu lên trong bài báo của mình, trong những giai đoạn 1945-54 ông bôn ba ở ngoại cũng chỉ vì muốn tìm con đường giúp đất nước thoát khỏi ách đô hộ của Pháp và giành tự do, độc lập.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/11/131102_why_remember_president_diem.shtml

  visitor viết:
  1- Sau 80 năm sống dưới sự đô hộ của nước ngoài, ngay sau khi hai triệu người VN chết đói năm 1945, dân VN thực sự có đủ hiểu biết để lựa chọn không? Nếu dân VN có nhìn xa được tới năm 2013 thì có lẽ đã giàu mạnh nhất thế giới rồi!

  2- VNCH đã có cơ hội dưới thời TT Ngô Đình Diệm nhưng đã để lỡ. Xin đừng ba hoa về cái gọi là 'VNCH sẽ hơn Nam Hàn vài lần' đi!

  3- Ông đã miệt thị hàng triệu người VN đứng về phía ông Hồ là "thành phần cùng đinh khố rách bất hảo trong xã hội". Làm thế nào mà thành phần này lại thắng thành phần 'trí thức' VNCH vậy? Ông quá kém về lịch sử nên không biết rằng đằng sau HCM là một loạt các trí thức hàng đầu từ Pháp về đó.

  1. Ồ vậy à, 80 năm dưới "ách" thực dân Pháp chưa từng xảy ra nạn đói kinh hoàng như thế. Năm 1945 ở các nước xung quanh quân Nhật tàn ác dã man hơn tại Việt Nam nhiều cũng không thấy nạn đói ghê gớm đến vậy. Từ khi bác Hồ về nước mang theo chân kinh của Lenin tự dưng đất nước cứ sao sao ấy, tự dưng có trận đói khủng khiếp. Cụ Trần Trọng Kim cũng chỉ biết ghi lại đó là "một tai nạn lịch sử", vì tàu tiếp tế gạo từ miền nam ra đều bị chặn đánh cả, rất khó hiểu (ai đặt mìn tàu hỏa, ai chỉ điểm cho máy bay đồng minh ném bom "nhầm" tàu biển chở gạo cứu đói vì nghĩ đó là tàu hậu cần của Nhật???). Lenin là bậc thầy trong việc dùng nạn đói để thâu tóm quyền lực nhá (xem The black book of communism).

  Tìm hiểu thêm về các đảng phái đối lập Việt Minh nhá, không cần nói đến Việt Quốc, Việt Cách, chỉ cần như Đại Việt Duy Dân của Lý Đông A nhá, để xem chữ nghĩa, nhận thức và tầm hiểu biết của họ thời đó như thế nào. Một đảng "cách mạng" phải dám đi ngược đám đông, kéo đám đông ra khỏi mê lầm chứ không phải lợi dụng họ để cướp chính quyền về tay mình.

  2. Vào đây xem ảnh Sài Gòn thập niên 1960 nhá
  http://www.ddth.com/showthread.php/175379-1000-t%E1%BA%A5m-%E1%BA%A3nh-qu%C3%BD-hi%E1%BA%BFm-c%E1%BB%A7a-S%C3%A0i-G%C3%B2n-khi-c%C3%B2n-mang-t%C3%AAn-quot-S%C3%A0i-G%C3%B2n-H%C3%B2n-Ng%E1%BB%8Dc-Vi%E1%BB%85n-%C4%90%C3%B4ng-quot-!/page2

  Có một giả thiết ông Diệm bị tướng dưới quyền trở mặt, ghét và giết dã man chính vì ông Diệm giao ông Nhu đi gặp Phạm Hùng, muốn liên lạc với ông Hồ để người Việt giải quyết chuyện nội bộ với nhau, không để ngoại bang dính vào. Nhưng phía ông Hồ vì chủ nghĩa "anh hùng cách mạng", tự tin vào tương lai sáng ngời của chủ nghĩa CS trên toàn thế giới nên quyết không từ bỏ lập trường "chuyên chính" để tổng tuyển cử dân chủ. Ai để lỡ cơ hội, lịch sử sẽ phán xét nhá.

  3. Các trí thức, nhà tư sản theo bác Hồ được bác Hồ đối xử như thế nào? Nguyễn Hữu Đang, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Dần... Cải Cách Ruộng Đất lệnh từ trung ương, Nhân Văn Giai Phẩm cũng lệnh từ trung ương... Đừng nói bác Hồ không biết nhá. Bác Hồ biết, nhưng bác Hồ chỉ thích bọn lưu manh bất hảo bần cố nông thôi vì chúng tôn thờ bác Hồ, giết bố chúng chúng vẫn đội ơn bác Hồ. Còn bọn tư sản và trí thức hiểu biết, hay cãi, thích lý sự thì bác Hồ biết rõ chỉ dùng được trong một giai đoạn nào thôi (hay gọi là lợi dụng). Dùng xong thì phải diệt để tránh phiền phức (hay gọi là hết giá trị lợi dụng), rảnh tay thiết lập nền chuyên chính vô sản.

  Ui, bàn chi cho xa . Nội vụ ông Chấn cũng chứng tỏ chính quyền này xem mạng dân như cỏ rác . Mà, nghe theo (rất) nhiều người kể, bây giờ -lúc ông Chấn bị kết án oan- khá hơn thời ông Giáp rất nhiều, và rất đúng -ngày xưa bị xử tử chỉ đơn giản chỉ vì có tiền .

  Với độ tàn bạo và khinh rẻ cuộc sống con người của chính quyền như vậy, tôi phải tự hỏi tại sao bộ đội Cụ Hồ và Tướng Giáp không chiếm luôn Thái, đánh xuống Phi, thanh toán ASEAN luôn, dừng lại ở miền Nam chi cho uổng ? Miền Nam chịu không thấu đâu . Đọc Phan Nhật Nam, lính VNCH còn chất "người" nhiều quá, còn bộ đội Cụ Hồ, chỉ còn chất "người Cộng Sản" thôi, chất "người bình thường" không thấy đâu cả .

  visitor viết:
  3- Ông đã miệt thị hàng triệu người VN đứng về phía ông Hồ là "thành phần cùng đinh khố rách bất hảo trong xã hội". Làm thế nào mà thành phần này lại thắng thành phần 'trí thức' VNCH vậy? Ông quá kém về lịch sử nên không biết rằng đằng sau HCM là một loạt các trí thức hàng đầu từ Pháp về đó.

  Mịa, lịch sử học không thuộc ấy thế còn lên lớp người khác, nói kiểu này có khác gì "TV chạy đầy đường ở miền bắc", câu chuyện có thật 30-4-1975.

  Trí thức có học từ Pháp về cùng thời Hồ Chí Minh như luật sư Nguyễn Mạnh Tường, triết gia Trần Đức Thảo, đã bỏ của chạy lấy người và lặn cho tới chết.
  Chẳng biết họ đứng đằng trước hay đằng sau HCM.

  Visitor viết:
  Ông đã miệt thị hàng triệu người VN đứng về phía ông Hồ là "thành phần cùng đinh khố rách bất hảo trong xã hội". Làm thế nào mà thành phần này lại thắng thành phần 'trí thức' VNCH vậy? Ông quá kém về lịch sử nên không biết rằng đằng sau HCM là một loạt các trí thức hàng đầu từ Pháp về đó.

  Kéo đại đội trí thức hàng đầu từ Pháp về đằng sau HCM ra xếp hàng đấu võ vật tay đôi với trí thức VNCH thì chưa biết ai hơn ai. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn 100% là quân số đám cùng đinh áo rách đằng sau HCM nhiều vô thiên lũng, bọn này lại được trang bị AK47, mã tấu, chày vồ, hè nhau tiến lên cùng tiến lên tầng tầng lớp lớp thì trí thức VNCH chịu sao thấu, chết ngắc là đúng quá rồi. Bạo lực cách mạng mà, sống sót thế nào được :)

  Gân viết:
  Quangnv viết:
  Một số vị thậm chí còn khoác cho mình vai trò của Đức chúa trời khi muốn đặt ra các bài toán giả định lịch sử, chẳng hạn nếu không có chiến tranh, nếu không có Điện Biên Phủ thì rồi vẫn có độc lập một cách thiên nhiên. Thưa quý vị, điều tương tự tôi cũng có thể nói là Washington đáng ra chẳng nên tốn xương máu người Mỹ trong cuộc chiến giải phóng với Anh, hay Lincon đáng ra đừng đần độn phát động nội chiến khiến hàng trăm nghìn người chết. Hoặc đang ra Truman đưng ném bom nguyên tử xuống Nhật, hay thế giới cũng không nên tiêu diệt hitler làm gì, kiểu gì rồi hoà bình cũng đến.... Nói chung với kiểu nhận định thiểu năng trí tuệ thế chúng ta có thể vẽ ra vô số kịch bản lịch sử với kịch bản nào cũng đều lý tưởng cả. Sic!!!

  Ủng hộ bác chấm dứt. Một trong những lý do người ta phản ứng cũng vì các bác bốc thơm hơi quá đà. Một khi các bác thôi bốc thơm thì "bọn kia" cũng ngừng đả kích thôi. Nghĩa tử là nghĩa tận mà.

  Nói về các đối thủ "khen" ông Giáp, tôi nghĩ đó là phép lịch sự, người ta "khen" mình chưa hẳn đã là tốt, nên cảnh giác thay vì tự phụ (và tự sướng). Thực tế thì họ có khen có chê chứ không bốc thơm một chiều lên tận mây xanh, các bằng chứng đã dẫn nhiều.

  Nói về so sánh, thiết nghĩ bất kỳ sự so sánh nào cũng nên đặt trong mối liên hệ tương quan về thời đại, hoàn cảnh, sự kiện... Hoàn cảnh thế giới sau WW II khác xa thời đại 1776 của nước Mỹ (cùng thời Quang Trung đánh quân Thanh). Không ai phản đối vua Quang Trung đánh quân Thanh, nhưng thời 1945 thì khác. Việt Nam tuyên bố đứng về phe đồng minh, vậy việc Pháp quay lại Việt Nam giải giáp phát xít Nhật thay Tưởng là có cái lý của họ chứ không phải họ nhảy bừa vào xâm lược. Ngay tại nước Pháp người dân cũng đã chán ngấy chế độ thực dân, các phe phái mang đầu óc phong kiến diều hâu không còn được ủng hộ, nền đệ tứ Cộng hòa Pháp ra đời. Hội Quốc Liên ngay sau đó có nghị quyết giải thực... Tất cả những điều đó cho thấy sẽ rất tốt nếu Việt Nam nằm trong khối Liên Hiệp Pháp (khỏi lo Trung Quốc cướp đất, cướp đảo). Đấu tranh ôn hòa vài năm chắc chắn sẽ thay đổi nhiều, bằng chứng là có vô số nước đã độc lập trước khi có trận Điện Biên Phủ, thậm chí đến bây giờ có nước vẫn không muốn tách ra độc lập mà vẫn muốn được Pháp... "bảo hộ".

  Kích động người dân làm chiến tranh lúc đó không khó, nhưng nhiều đảng phái khác phe Quốc gia không chọn con đường này. Ông Hồ, ông Giáp đã thẳng tay tiêu diệt họ với quan điểm "họ yêu nước theo cách của họ, nhưng ai không theo chúng tôi thì sẽ bị tiêu diệt". CNXH của ông Hồ, ông Giáp là Quốc tế Cộng sản III nên ngay cả những người Cộng sản IV cũng bị giết chết thảm khốc, đừng mập mờ "CNXH là bất cứ thứ gì đem lại hạnh phúc cho nhân dân". Việt Nam trở thành chiến trường cho các thế lực quốc tế lợi dụng vì những người theo Quốc tế Cộng sản III bị ám thị, cứ thấy "tư bản" là thấy kẻ thù, muốn làm anh hùng, làm tiền đồn đánh tư bản cho Liên Xô, Trung Quốc. Rõ ràng Việt Nam có sự lựa chọn chứ không phải chỉ có con đường chiến tranh, nhiều đảng phái khác đã nhìn ra con đường sáng hơn nhưng họ đã bị ông Hồ, ông Giáp tiêu diệt tàn nhẫn. Cũng không phải lúc đó "toàn dân" muốn lao vào guồng máy chiến tranh mà phần lớn họ buộc phải tham gia vì phe chủ chiến bằng nhiều thủ đoạn đã đẩy cỗ xe chiến tranh lao đi (bằng chứng là sau này nhiều trí thức "dinh tê", bỏ "cách mạng"). "Cách mạng" mà phải dựa vào thành phần cùng đinh khố rách bất hảo trong xã hội thì chắc chắn không có kết quả tốt đẹp.

  Bác thích dùng cuộc chiến 1776 của nước Mỹ để so sánh, vậy Việt Nam Cộng Hòa muốn tách ra độc lập cũng nên được ủng hộ nhỉ? Bây giờ chắc miền Nam Việt Nam không bằng Mỹ nhưng cũng hơn Nam Hàn vài lần. Và giờ chắc chỉ có người điên mới ủng hộ Bắc Hàn "giải phóng" Nam Hàn thống nhất Triều Tiên.

  1- Sau 80 năm sống dưới sự đô hộ của nước ngoài, ngay sau khi hai triệu người VN chết đói năm 1945, dân VN thực sự có đủ hiểu biết để lựa chọn không? Nếu dân VN có nhìn xa được tới năm 2013 thì có lẽ đã giàu mạnh nhất thế giới rồi!

  2- VNCH đã có cơ hội dưới thời TT Ngô Đình Diệm nhưng đã để lỡ. Xin đừng ba hoa về cái gọi là 'VNCH sẽ hơn Nam Hàn vài lần' đi!

  3- Ông đã miệt thị hàng triệu người VN đứng về phía ông Hồ là "thành phần cùng đinh khố rách bất hảo trong xã hội". Làm thế nào mà thành phần này lại thắng thành phần 'trí thức' VNCH vậy? Ông quá kém về lịch sử nên không biết rằng đằng sau HCM là một loạt các trí thức hàng đầu từ Pháp về đó.

  Ernst Frey là Do Thái ở Áo, là đại tá của Việt Minh tên là Nguyễn Dân
  "Trong giai đoạn đầu chiến tranh khi lực lượng vũ trang Việt Minh còn non trẻ, gặp nhiều khó khăn, kinh nghiệm và kiến thức của những người "Việt Nam mới" đã có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhiều người được giao trọng trách và phong quân hàm sĩ quan cao cấp như Đại tá Ernst Frey - Nguyễn Dân (Áo), Ishii - Nguyễn Văn Thông (Nhật), Saito - Nguyễn Thanh Tâm (Nhật), Trung tá Erwin Borchers - Chiến sĩ (Đức)..."

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Chiến_sĩ_%22Việt_Nam_mới%22
  http://phsblog.at/vergessene-helden-ernst-frey/

  -Có điều mà ít ai biết là lính đánh thuê người Đức cở 20-22 tuổi đã có mặt ơ 2 bên chiến tuyến trong trận Điện Biên Phủ. Một ví dụ nổi tiếng là " Chiến sĩ"( Biệt hiệu của Bác Hồ đặt cho), tên thật là Erwin Borchers làm cán bộ tuyên huấn, quảng cáo lính Đức nên đào ngũ theo Việt Minh thì có ăn ngon và ít tập dợt hơn.

  Chỉ có hơn lính nhảy dù của Pháp mới chiến đấu thật sự.
  -Vũ bên phe Việt Minh là của Mĩ sản xuất, cho Tưởng giới thạch. Mao lấy tặng lại cho Việt Minh.

  - Ernst Frey, là người Đức được huấn luyện nguyên chương trình Chiến thuật quân sự và cố vấn nhiều năm cho Đại tướng.

  "Die Überläufer kamen wie gerufen. Die Führer des neuen Vietnam waren meist junge Intellektuelle und Berufsrevolutionäre und hatten wenig Ahnung von Militärstrategie oder Verwaltungsorganisation. Ernst Frey, bei der Fremdenlegion umfassend in Kriegstaktik ausgebildet, brachte es bis zum Oberstleutnant und einem der engsten Berater von General Giap. Mehrere Jahre lang hatte er als Einziger immer Zugang zum »Gottoberst«."
  http://www.detlev-mahnert.de/dien-bien.html

  Nhân vật này quả là một nhân vật kỳ tài! Ông ta đã lòn lách để giữ được sự thần tượng cả trong cái đảng của ông ta lẫn những người chống lại cái đảng ấy!

  Đặc biệt hơn nữa là sự tôn sùng của những người không hề biết gì về ông ta!

  Cái chết của nhân vật này là cơ hội tốt nhất để nhìn thấy tại sao người ta đã ướp xác một nhân vật khác. Chỉ cần hoán đổi thời điểm, hoán đổi tình hình sẽ thấy việc ướp xác nhân vật này thuận tiện, hợp hoàn cảnh, cần thiết và có hiệu quả tới mức nào! Đã có nhiều người lên án việc ướp xác lãnh tụ, cho đó là trò mị dân bịp bợm. Riêng mình thì thấy đó là một bước đi cần thiết và rất hợp hoàn cảnh. Dù không kính trọng, mình đánh giá cao đầu óc của những tay quyết định việc ướp xác này.

  Suy nghĩ về những thứ tệ hại nhan nhản ở ngoài kia, mình nhận ra lý do: vì mình là một đứa quá ngu đần!

  Rồi sẽ đến một lúc nào đó, những nhân vật nằm ngủ trong huyền thoại phải được moi lên từ trong lòng lịch sử. Còn thịt da thì phân chất thịt da, còn xương cốt thì phân chất xương cốt.

  Đã là thế kỷ XXI rồi, xin miễn cho thứ tâm lý lớt phớt bỏ qua những điều không muốn thấy, không nỡ thấy.

  Là đứa con của thế kỷ XX, tôi đã chán bứa bựa cái thói quen cả nể trong việc viết sử, tốt khoe xấu che của các sử gia.

  Con cháu chúng ta dứt khoát phải được tường tận từ chân lông kẽ tóc của các vĩ nhân thời nay. Chẳng có lý gì, một thời đại yêu cầu chính xác từng nanomet trong khoa học lại phải rào trước đón sau, giấu giấu giếm giếm những chi tiết xét ra là không có lợi...

  Ông Hồ, ông Giáp gì gì, chắc chắn không thể cứ lù mù lãng đãng trong sương khói mãi để bảo toàn cái gọi là huyền thoại.

  Rồi sẽ đến một lúc nào đó, những nhân vật nằm ngủ trong huyền thoại phải được moi lên từ trong lòng lịch sử. Còn thịt da thì phân chất thịt da, còn xương cốt thì phân chất xương cốt.

  Đã là thế kỷ XXI rồi, xin miễn cho thứ tâm lý lớt phớt bỏ qua những điều không muốn thấy, không nỡ thấy.

  Là đứa con của thế kỷ XX, tôi đã chán bứa bựa cái thói quen cả nể trong việc viết sử, tốt khoe xấu che của các sử gia.

  Con cháu chúng ta dứt khoát phải được tường tận từ chân lông kẽ tóc của các vĩ nhân thời nay. Chẳng có lý gì, một thời đại yêu cầu chính xác từng nanomet trong khoa học lại phải rào trước đón sau, giấu giấu giếm giếm những chi tiết xét ra là không có lợi...

  Ông Hồ, ông Giáp gì gì, chắc chắn không thể cứ lù mù lãng đãng trong sương khói mãi để bảo toàn cái gọi là huyền thoại.

  Ông vải viết:
  Thằng Cẩn xem bọn chống cộng hay ủng cộng (ủng hộ cộng) đang bới xác và tẩm ướp ông JAV lên nhé, tao đồ rằng trong nhiều ngày tới bọn kền kến ăn xác thối này còn tởm lợm hơn bọn chống cộng nhiều bằng cách lôi ông JAV lên hít ngửi và rắc thính. Điều khốn nạn nhất là lúc ông JAV sống vật vờ hơn 30 năm ở xó đường Hoàng Diệu, thì chúng (chắc chắn trong đó có thằng Cẩn) chả thèm ngó ngàng tới, và giờ thì chúng đánh hơi thấy có thể lợi dụng được điều gì chăng, mà chúng liên tục bới xác ông lên và thổi đít ông. Tởm!

  See below:

  'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'
  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tuong-giap-la-cha-de-nganh-khoa-hoc-vu-tru-viet-nam-2897140.html

  Cái bọn lâu la này nó làm sao ấy. Chính bọn chúng đem hành đem tỏi vào ướp cái xác ấy nên người ta mới chỉ cho chúng thấy cái tào lao của chúng. Ấy thế mà lại nói ngược. Thiệt chỉ có bọn này mới chuyên nghề nói ngược, nói ngạo!

  Phải chi chúng im lặng thì có khi người ta bỏ qua cái đức nhẫn rất ư là vĩ đại đó!

  Thằng Cẩn xem bọn chống cộng hay ủng cộng (ủng hộ cộng) đang bới xác và tẩm ướp ông JAV lên nhé, tao đồ rằng trong nhiều ngày tới bọn kền kến ăn xác thối này còn tởm lợm hơn bọn chống cộng nhiều bằng cách lôi ông JAV lên hít ngửi và rắc thính. Điều khốn nạn nhất là lúc ông JAV sống vật vờ hơn 30 năm ở xó đường Hoàng Diệu, thì chúng (chắc chắn trong đó có thằng Cẩn) chả thèm ngó ngàng tới, và giờ thì chúng đánh hơi thấy có thể lợi dụng được điều gì chăng, mà chúng liên tục bới xác ông lên và thổi đít ông. Tởm!

  See below:

  'Tướng Giáp là cha đẻ ngành khoa học vũ trụ Việt Nam'
  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tuong-giap-la-cha-de-nganh-khoa-hoc-vu-tru-viet-nam-2897140.html

  Xin các bố viết:
  Chính trị là việc tập hợp số đông. Trong hoà bình bên nào đông hơn thì nhiều phiếu hơn, đánh nhau bên nào đông hơn thì lắm lính hơn. Không biết tận dụng đám đông thì thua mẹ nó ngay từ đầu còn bàn gì nữa hả mấy ông tướng. Tranh luận đúng kiểu bọn dân xứa lừa. Anh thật.

  Bao nhiêu cái còng rồi nhở ??

  Đéo thèm đọc anh cũng biết bọn chống cộng con bò điên cuồng tẩm ngũ vị hương lên cái xác cụ đại tướng - bạn của bạn anh . Bò vẫn là bò, chân lý đó ko bao giờ thay đổi, hố hố !!

  Bò mà đòi làm chính trị, hay bàn chiện chính trị ?? Hài đéo thể tả .

  "Người Việt khóc thương ông trong niềm kính trọng, cũng giống như họ đã kính trọng, biết ơn và sau đó là thần thánh hoá các danh tướng trong lịch sử vệ quốc, giống như danh tướng Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt"

  Giời ạ, nghe tác giả nói tôi ngỡ chả còn được là người Việt! Đối với tôi, nếu không có các vị anh hùng Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, đất nước đã có thể mất. nhưng dù không có danh tướng Võ Nguyên Giáp, tôi vẫn không tin người Pháp lại có thể chiến thắng cuộc chiến ấy khi mà đàn anh của Pháp còn không thể thắng trong cuộc chiến Triều Tiên.

  Vừa rồi có 1 sĩ quan SS thời Phát xít tên là Erich Priebke vừa từ trần với 100 tuổi ở Ý mà không có chổ chôn. Hắn đã giết hơn 300 người ở gần Rom theo lệnh, nên dân bản xứ không muốn nhận chôn hắn lại không muốn hắn làm đám ma ở đó. Ý muốn Đức nhận xác hắn về chôn ở quê hắn, nhưng Đức không nhận. Bây giờ xác của EP vẫn còn nằm ở 1 phi trường quân sự ở Ý. Đề nghị Bộ Chính trị nên lo chuyện này. Chỉ có xứ Lừa mới có dân bị thất vọng khi một " thiên tài" giết dân bản xứ của họ mà không chịu chôn ở đó, mà chôn ở đâu xa.

  Pages