Phạm Quế Dương - Sóng gió của Đại tướng Võ Nguyên Gíáp

 • Bởi Mắt Bão
  12/10/2013
  9 phản hồi

  Phạm Quế Dương

  Chiến dịch Điện biên Phủ, tôi là chính trị viên đại đội pháo (Tô Vĩnh Diện) đã được gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên. Đại tướng rất thân tình với anh em. Chúng tôi kính mến lắm. Khi Mỹ bắt đầu đánh phá miền Bắc, tôi làm Tổng Biên tập báo Phòng không, Không quân. Năm 1970 tôi làm phó chính ủy trung đoàn bảo vệ cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa), rồi đưa cả đơn vị vào bảo vệ Trường Sơn. Khi Trung Quốc đánh ta, tôi lại được chiến đấu ở biên giới phía Bắc.

  Từ ngày lãnh trách nhiệm Tổng Biên tập tạp chí Lịch Sử Quân Sự (1982) tôi nhiều lần được gặp Đại tướng để xin ý kiến. Trong các buổi gặp bao giờ Đại tướng cũng rất thân tình, cung cấp nhiều tư liệu quý giá với những chỉ bảo thật căn kẽ, thấu đáo.

  Tôi rất khâm phục trí tuệ uyên thâm, uyên bác và sức làm việc hết sức dẻo dai của Đại tướng nhưng rất thắc mắc là tại sao năm 1980 Đại tướng đã thôi làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và năm 1982 đã thôi Uỷ viên Bộ Chính Trị.

  Đôi lần trong bối cảnh thân tình tôi đã định hỏi trực tiếp Đại tướng nhưng rồi lại ngần ngại, lần lữa.

  Một hôm, trong một bữa cơm thân mật tại nhà thượng tướng Trần Văn Trà tôi nêu câu hỏi vì sao Đảng không tận dụng tài thao lược và trí tuệ siêu việt của Đai tướng Võ Nguyên Giáp trong lĩnh vực quốc phòng mà lại bắt Đại tướng phụ trách việc sinh đẻ có kế hoạch?

  Thượng tướng bảo tôi: Chủ yếu là do mâu thuẫn với anh Ba (Lê Duẩn) nhiều việc:

  “Từ những năm 1950 anh Văn đã không đồng tình đánh Nhân Văn Giai Phẩm và ngay thời gian đó vẫn thường thăm hỏi, sẻ chia chân tình với một số nhà văn có tài”.

  Anh Tư (tên thường gọi của Thượng tướng Trần Văn Trà) kể tiếp: “Khi đánh xét lại anh Văn bị coi như trùm trưởng dấu mặt. Đối với cải cách ruộng đất và cải tạo công thương tư doanh cả ở miền Bắc và sau này ở miền Nam anh Văn cũng không tán thành.

  Mâu thuẫn với anh Ba càng sâu sắc hơn khi sau ngày 30/4/1975 anh Ba chủ trương bắt chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn đi cải tạo trong khi mình thì nhất trí với anh Văn là nên phân biệt hàng binh và tù binh, nên đối xử với những người bại trân như nước Mỹ thế kỷ 18 trong chiến tranh Nam - Bắc. Phía Bắc thắng, phía Nam đầu hàng mà không bị xử lý gì. Cha ông ta xưa cũng từng đối xử với giặc Tàu bại trận như vậy”.

  (Văn bia Vĩnh Lăng kể về chiến công Lê Lợi- Nguyễn Trãi đánh thắng quân Minh còn ghi rõ: “Những quân giặc bị bắt và những quân đầu hàng có đến mười vạn người, đều tha cho về cả. Đường thủy thì cấp cho hơn 500 thuyền, đường bộ thì cấp cho lương ăn và ngựa; răn cấm quân sỹ (của ta) không được xâm phạm mảy may (đến quân giặc)”).

  Một hôm, tôi đến hỏi Đại tướng để xác minh lời kể của thượng Tướng Trần Văn Trà. Đại tướng dẫn tôi ra ngoài vườn vì sợ trong nhà bị đặt máy ghi âm. Đi hết mấy vòng sân vườn, Đại tướng xác nhận: Các điều anh Tư nói đều đúng hết. Nhưng thôi đừng quan tâm. Lịch sử rồi sẽ minh xét như vụ án Lệ Chi Viên, cụ Nguyễn Trãi bị chu di tam tộc nhưng lịch sử đã minh oan lâu rồi.

  Hôm ấy Đại tướng đã ký tặng tôi tấm ảnh chụp giữa hai người.

  Tháng Hai năm 1984 Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh chọn 10 danh tướng trong số 90 vị tướng nổi tiếng từ Cổ đại đến hiện đại. Việt Nam vinh dự được chọn 2 vị: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 1994, kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin nhờ tôi làm chủ biên xuất bản cuốn sách “10 danh tướng thế giới”.

  Tôi viết hai phần: “Lời nói đầu” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tôi lấy tài liệu của Bách Khoa Toàn Thư về quân sự và quốc phòng của Mỹ (International military Defende Encyclopedia). Họ ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lời với nhiều tài liệu xác thực. Sách phát hành, tôi bị người của Ban Tuyên Giáo Trung Ương đến nhà 4, 5 lần quy kết tôi bịa đặt, quá đề cao Tướng Giáp.

  Tin Đại Tướng ra đi làm tôi quá xúc động nên có dấu hiệu bị tai biến mạch máu não. May nhờ cấp cứu kịp thời và chỉ xuất huyết nhẹ nên đã qua khỏi.

  Người đến viếng nhà Đại tướng quá đông. Tivi đưa tin hàng trăm ngàn người. Xem tivi thấy các phố đông kín người. Tôi rất lo không đi viếng được. May mà có cháu của Đại Tướng đến đón nên 8 giờ sáng mồng 10/10, vợ chồng tôi đã được vào lễ. Tôi phúng bức trướng ghi: “Kính Viếng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Đại Danh Nhân Danh Tướng Thế Gian – Đời Đời Kiếp Kiếp Lưu Danh Thiên Tài”.

  Phạm Quế Dương Hội Viên Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bất ngờ được đọc một bài viết hơn hai năm cũ trên DL. Có nhiều chi tiết lý thú, vài điều mới biết.

  Tôi chưa bao giờ tin chuyện ông Giáp được xếp vào hàng một trong mười tướng lãnh xuất chúng của thế giới, vì thế chẳng bỏ công tìm hiểu hay xác minh các nguồn. Nay vài bạn đọc đã chứng minh cụ thể đó chỉ là chuyện thổi phồng, tự sướng quen thuộc.

  Cũng hay xem các thông tin, đọc nhiều bài viết, tài liệu, về các các trận đánh thời kháng Pháp, chống Mỹ, tôi chẳng thấy có trận đánh nào, chiến thuật gì cho thấy tài năng gọi là xuất chúng của ông Giáp. Cũng chết lính nhiều, cũng thua trận, cũng thất bại đầy đẫy ra. Chính TNS John McCain còn chê tướng Giáp nướng quân khủng khiếp và chấp nhận sự tàn phá đất nước mình (To defeat any adversary, the late North Vietnamese Gen. Vo Nguyen Giap permitted immense casualties and the near total destruction of his country - WSJ, 2013). Chưa nói đến chuyện kể công (hay dành công?) của mấy cố vấn Tàu tên tuổi, qua các tài liệu, hồi ký, mà sau thời 1979, Trung Quốc rất "thích" bạch hóa ra.

  Ông Giáp có thể là một người trí thức và thanh bạch hiếm hoi trong số các quan chức cộng sản. Tuy nhiên, qua việc vẫn phục tùng chấp nhận chức vụ Chủ tịch UB Dân số và Sinh đẻ có Kế hoạch do cặp bài trùng Lê Duẩn-Lê Đức Thọ dí cho - nhằm hạ nhục ông - chứng tỏ ông không phải là người có khí tiết.

  Theo tôi, người không có khí tiết vẫn có thể giỏi về vài mặt nào đó, nhưng không thể nào là một "danh tướng" để được người đời tôn xưng.

  Phản hồi: 

  [quote=Avia]Chuyện 10 vị tướng thực ra là 10 vị được chọn BỔ SUNG vào Bách khoa toàn thư, tức là chọn sau, mà lại được vống lên thành "hàng đầu".

  Tư liệu sau đây đã gặp nhiều lần trên mạng.

  "Bách khoa toàn thư Anh xuất bản lần thứ 14 năm 1973 rất đồ sộ, gồm tới 30 volumes, nhưng đến năm 1983, hội đồng biên soạn EB điều chỉnh bổ sung để tái bản lần thứ 15 và lấy tên là The New Encyclopedia Britanica (TNEB). TNEB ra đời năm 1983 có bổ sung thêm những vị tướng soái kiệt xuất thế giới mà các lần xuất bản trước chưa có, trong đó có Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp. Mục từ Trần Hưng Đạo có 38 giòng, 270 từ, đánh giá: “Hưng Đạo Vương một gương mặt hình như huyền thoại của lịch sử Việt Nam, nhà chiến lược quân sự xuất sắc đã đánh thắng quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn, và là người anh hùng dân tộc trong nền văn hoá của Việt Nam ngày nay...”. Mục từ Võ Nguyên Giáp có 70 giòng, 490 từ, đánh giá: “Tướng Giáp nhà lãnh đạo chính trị, quân sự đã hoàn thiện chiến lược, chiến thuật của chiến tranh du kích và chiến tranh quy ước, lãnh đạo Việt Minh đánh thắng Pháp, chấm dứt nền thống trị thực dân ở Đông Nam á, và sau đó đã đưa đến thắng lợi của Bắc Việt Nam đánh thắng Mỹ”... Phải chăng việc Hội đồng biên soạn EB thẩm định lại bổ sung các từ mục về các danh tướng (Inilita** generals) trong đó có Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp để xuất bản thành TNEB năm 1983 có ít nhiều liên quan đến “tin đồn” về”Mười danh tướng thế giới” và huyền thoại về hai danh tướng Việt Nam được thế giới tôn vinh. Người ta chú ý mấy chỗ trùng hợp: Tin nào cũng nêu Bách Khoa từ điển Anh, thời gian xuất hiện 1983 - 1984, tên tuổi hai danh nhân Việt Nam và sự nhìn nhận của thế giới."[/quote]

  Cám ơn bác Avia đã cung cấp thông tin đáng đọc và đáng được tìm hiểu thêm.

  Phản hồi: 

  Tôi rất khâm phục bác Phạm Quế Dương, nhưng không đồng ý với chuyện HĐ KH Hoàng gia Anh chon 10 danh tướng, vì đó là tin vịt. Cựu đại sữ Nguyễn Khăc Huỳnh đã viết bài "Câu chuyện về 10 danh tướng", trong đó kể rằng nhiều người đã mất công tra cứu, hỏi thăm, nhưng không một cơ quan, không một tạp chí nào ở Anh biết là có cuộc bầu chọn đó. Xin bác PQD tra trên mạng thì thấy ngay. Đa số giới trẻ VN đã đồng ý đây là tin vịt không nên nhắc đến nữa, không hiểu sao đén lúc này bác PQD vẫn không biết. Tôi nghe nói GS Phan Huy Lê (chủ tịch Hội KH Lịch sử VN, người rất khâm phục đại tướng Võ Nguyên Giáp), đã hỏi bà Trần Thị Vinh (Viện Sử học) là lấy tài liệu ở đâu ra, thì bà này ú ớ không trả lời được. Theo tôi, bà Vinh có tội lớn là bịa đặt ra dữ liệu giả mạo và đáng phải thu bằng PGS TS sử học.
  Bác PQD đưa tin vịt như thế khiến bài viết của bác giảm giá trị, và cũng xúc phạm đến đại tướng VNG.

  Phản hồi: 

  Nếu gõ greatest generals hoặc top ten generals, để hỏi google, ta sẽ gặp nhiều, rất nhiều diễn đàn mà bạn đọc đề cử các danh tướng. Nhưng không có Vo Nguyen Giap. Có thể nghĩ, bạn đọc Tây không biết sử Việt
  Cũng dùng các cụm từ trên, nhưng thêm Giap, sẽ thấy có diễn đàn trong đó có người để cử tướng Giáp.

  Tra các từ điển lớn, và nhiều encyclopaedia, có tên ông Giáp.

  Như vậy, ông Giáp là nhà quân sự nổi tiếng, thế giới biết tài, nhưng chưa hề đứng trong 10 danh tường mọi thời.

  Sự phân hóa ra 2 cực rất rõ (không những trong chuyện này). Một phía tâng ông Giáp lên Trời. Một phía vùi ông Giáp xuống Đất, xảy ra ngay trong diễn đàn này.
  Xin cả hai phía Hãy gọi sự vật đúng tên của nó.

  Phản hồi: 

  Chuyện 10 vị tướng thực ra là 10 vị được chọn BỔ SUNG vào Bách khoa toàn thư, tức là chọn sau, mà lại được vống lên thành "hàng đầu".

  Tư liệu sau đây đã gặp nhiều lần trên mạng.

  "Bách khoa toàn thư Anh xuất bản lần thứ 14 năm 1973 rất đồ sộ, gồm tới 30 volumes, nhưng đến năm 1983, hội đồng biên soạn EB điều chỉnh bổ sung để tái bản lần thứ 15 và lấy tên là The New Encyclopedia Britanica (TNEB). TNEB ra đời năm 1983 có bổ sung thêm những vị tướng soái kiệt xuất thế giới mà các lần xuất bản trước chưa có, trong đó có Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp. Mục từ Trần Hưng Đạo có 38 giòng, 270 từ, đánh giá: “Hưng Đạo Vương một gương mặt hình như huyền thoại của lịch sử Việt Nam, nhà chiến lược quân sự xuất sắc đã đánh thắng quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn, và là người anh hùng dân tộc trong nền văn hoá của Việt Nam ngày nay...”. Mục từ Võ Nguyên Giáp có 70 giòng, 490 từ, đánh giá: “Tướng Giáp nhà lãnh đạo chính trị, quân sự đã hoàn thiện chiến lược, chiến thuật của chiến tranh du kích và chiến tranh quy ước, lãnh đạo Việt Minh đánh thắng Pháp, chấm dứt nền thống trị thực dân ở Đông Nam á, và sau đó đã đưa đến thắng lợi của Bắc Việt Nam đánh thắng Mỹ”... Phải chăng việc Hội đồng biên soạn EB thẩm định lại bổ sung các từ mục về các danh tướng (Inilita** generals) trong đó có Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp để xuất bản thành TNEB năm 1983 có ít nhiều liên quan đến “tin đồn” về”Mười danh tướng thế giới” và huyền thoại về hai danh tướng Việt Nam được thế giới tôn vinh. Người ta chú ý mấy chỗ trùng hợp: Tin nào cũng nêu Bách Khoa từ điển Anh, thời gian xuất hiện 1983 - 1984, tên tuổi hai danh nhân Việt Nam và sự nhìn nhận của thế giới."

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Quế Dương"]lãnh trách nhiệm Tổng Biên tập tạp chí Lịch Sử Quân Sự (1982)...
  Tháng Hai năm 1984 Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh chọn 10 danh tướng trong số 90 vị tướng nổi tiếng từ Cổ đại đến hiện đại .Việt Nam vinh dự được chọn 2 vị: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Gíap. Năm 1994 , kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin nhờ tôi làm chủ biên xuất bản cuốn sách “10 danh tướng thế giới”.[/quote]

  Chắc chắn chả có Hội Đồng Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc nào lại đi làm ba cái chuyện tào lao, phản khoa học là đi bình chọn 10 danh tướng cổ kim thế giới để mà Võ Nguyên Giáp với Trần Quốc Tuấn được 2 chỗ. Đúng là tự sướng, tự tôn và tự ti dân tộc...không đúng chỗ! Chuyện nghe là đã thấy phản khoa học, phản nghiên cứu hàn lâm.
  Theo lời ông nói như vậy cuốn sách "10 danh tướng thế giới" của nhà xuất bản Văn Hoá-Thông tin mà ông là chủ biên chứa nhiều thông tin...vịt.
  Đã từng là tổng biên tập tạp chí Lịch sử Quân Sự của QĐNDVN, chắc chắn ông Phạm Quế Dương đã từng là tổ sư gia về nghệ thuật tuyên truyền, bốc và phét, những tưởng ông phải rành hơn ai hết về sự tuyên truyền, thêu dệt hoang đường, hoang tưởng của triều nhà Sản, nơi đả từng sản sinh ra "anh hùng" Lê Văn Tám. Thế mà ông lại bị "tẩu hoả nhập ma" trúng khói độc tuyên truyền...cho nổ Khoa Học Hoàng Gia với "10 danh tướng cổ kim" Võ Nguyên Giáp, Trần Quốc Tuấn, làm miểng văng tùm lum. Mà ông Dương đã là có tiếng là "người CS đã tỉnh giấc mộng." Thế đấy cái chất độc của tuyên truyền, bốc và phét nó đã ăn vào trong máu nên đôi khi không còn có thể phân biệt đâu là nổ và đâu là thực.
  Cái nguồn tin "vịt" là Võ Nguyên Giáp được bầu chọn một trong 10 danh tướng cổ kim bắt đầu truyền tai ở Sài Gòn vào cuối những năm 80s, khi bắt đầu rục rịch có tin Võ Nguyên Giáp tái xuất giang hồ trên triều đình CS. Chắc "người ta" lúc đầu muốn để Võ Nguyên Giáp chiếm 1 chỗ trong 10 người để dễ "làm ăn" thu hút thiên hạ, nhưng sau thấy quá lố bịch với lịch sử dân tộc, nên kéo Trần Hưng Đạo vô ăn ké. Đúng là chuyện "tướng" nhà Sản. Khi ấy còn có tin...rỉ tai là Đặng Tiểu Bình chỉ "chấm" có mỗi ông tướng họ Võ là "coi được" với TQ, vì ông luôn giữ mối quan hệ "hảo" với các ông tướng TQ như nguyên soái Diệp Kiếm Anh, Vi Quốc Thanh, và ông tướng họ Võ của Việt Nam không tham gia vào chống phá TQ vào thời kỳ 79-88. Người ta còn chỉ vào hình ảnh ông tướng VN Võ Nguyên Giáp mặc quân phục dẫn đầu phái đoàn thể thao VN dự Á Vận Hội ở Bắc Kinh ôm hôn, cười toe toét với các "đồng chí" TQ như một minh chứng cho sự "chấp nhận" VNG với TQ. Bây giờ đả rõ, tất cả cũng chỉ là tin...vịt...rỉ tai cho bàn dân thiên hạ trong cuộc tranh chấp, đấu đá hậu trường nhà Sản.

  Phản hồi: 

  Nói khơi khơi không cần dẫn chứng là bệnh chung của các cán bộ do Đảng ĐCS đào tạo.

  Tôi kính trọng ông Giáp với tư cách là kẻ hậu bối với bậc đại thọ (tôi chắc chắn khó sống lâu đến, và không mong được như vậy). Tôi cũng cho rằng ông là môt trí thức có tài, có chính kiến riêng, trong một thời kì hỗn mang, tăm tối của đất nước, ông giữ mình sạch sẽ trong một hệ thống khá là bẩn thỉu (đặc biệt là sau chiến tranh), xem qua khẩu khí thì tôi cho ông có sự nhân hậu điển hình của các cụ già miền Trung đó là lý do khiến con người ta dễ cảm động với ông (rất nhiều người đã nhỏ lệ). Tôi không cho ông Giáp là thiên tài quân sự, chắc chắn không và ngàn lần không.

  Phản hồi: 

  Đọc xong bài của tác giả Phạm Quế Dương và còm của bác Phiên Ngung, tôi bèn đi kiếm bác google để hỏi tin tức. Nếu cái Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh mà tác giả PQD nói đến trong bài viết là tên dịch tiếng Việt của The Royal Society ở Anh Quốc thì cái hội này rất là có uy tín, tương tự như The National Science Foundation ở Mỹ. Tuy nhiên The Royal Society chỉ hỗ trợ nghiên cứu khoa học, chứ không hề làm cái việc bình chọn 100 ông tướng tài trong lịch sử. Do đó tin cho rằng cụ Giáp được Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh (The Royal Society?) chọn làm 1 trong 100 hay 10 tường giỏi nhất lịch sử chắc là tin vịt.

  Sau khi thăm The Royal Society mà kiếm không ra tên cụ Giáp trong archive, tôi đi thăm cái link do bác Phiên Ngung cung cấp. Dây là trang web của cái diển đàn tư nhân (WorldHistoria forum), tương tự như diển đàn Dân Luận với sự tham gia của nhửng người quan tâm hay yếu thích lịch sử quân đội trên thế giới. Trong trang web mà bác Phiên Ngung dẩn link, các thành viên đang bàn bạc về việc lựa chọn 100 ông tướng nổi tiếng trong lịch sử, trong đó có Tướng Giáp.

  Thế là câu chuyện từ cái diển đàn tư nhân mà ai cũng có thể lập nên bỗng đưng biến thành cái hội đồng khoa học cao quí ở bên Anh. Đúng là có nhiều thứ lịch sử, chú không phải chỉ có một.

  Phản hồi: 

  Báo chí có phương châm "nói nửa sự thật là nói dối". Thế thì mấy hôm nay VTV đều nói dối nhân dân cả nước. Đó là chỉ đưa tin thành tích quân sự của đại tướng VNG mà không hề dưa tin về chức vụ của đại tướng trong thời gian làm công tác sinh đẻ có kế hoặch. Còn tình trạng đẻ đái ở nước ta thì toàn vỡ kế hoặch, nhiều gia đình có từ 3 con trở lên, dân số tăng vùn vụt, góp phần làm cho nền kinh tế xiêu điêu. Hay là đẻ bù số người đã chết trong mấy cuộc chiến tranh?

  Nếu ai viết lịch sử về đại tướng mà còn để đại tướng góp ý kiến thì e rằng thiếu trung thực và khách quan. Ai mà chẳng muốn khen mình, đề cao mình, nhất là những người già

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Quế Dương"]Tháng Hai năm 1984 Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh chọn 10 danh tướng trong số 90 vị tướng nổi tiếng từ Cổ đại đến hiện đại .Việt Nam vinh dự được chọn 2 vị: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Gíap.[/quote]

  Phạm Quế Dương là đại tá và là "sử gia" của quân đội nhân dân thì nên cho nguồn cùa tin trên. Ông Bùi Tín trong phần trả lời Mặc Lâm đã xác nhận:

  [quote]Mặc Lâm: Thưa ông, là nguời từng có thời gian thân cận với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ông có nhận xét gì về con người hay bản tình của vị tướng này?

  Bùi Tín: Tôi nghĩ ông Giáp là người có tài, một con người có ý chí, thế nhưng mọi cái cũng chỉ tương đối thôi. Tôi lấy ví dụ như là ở trong nước hiện nay vẫn còn đưa ra cái gọi là cái tin Hội đồng Khoa học của Hoàng gia Anh có chọn 100 vị tướng trên toàn thế giới để mà biểu dương và 10 vị làm thành ra 10 tượng vàng. Tin đó là tin vịt. Tôi đã sang tận Anh cùng với anh Đỗ Văn để thẩm tra lại thì hoàn toàn không có. Thế nhưng hiện nay sách vở trong nước vẫn còn đăng những cái tin thất thiệt như thế. Bởi vì nếu cái tin đó là thiệt thì Hà nội người ta sẽ in to lên nguyên văn và chụp ảnh những cái tượng để đưa lên. Những cái chuyện đó là không hề có. Tin đó là thêu dệt.

  https://danluan.org/tin-tuc/20131004/dai-tuong-vo-nguyen-giap-tu-tran-ng...

  Tôi tin điều ông Bùi Tín tuyên bố là sự thực. Tôi tìm trên mạng thì cái tin vịt đó có lẽ bắt nguồn từ đây:

  http://archive.worldhistoria.com/top-100-generals_topic13436_page21.html

  blacktoe_04:
  Posted: 12-Oct-2006 at 07:2

  [quote]There are something wrong in that list!
  Do you know: Marshal Tran Hung Dao (Tran Quoc Tuan) and General Vo Nguyen Giap from Vietnam?
  They are two of the ninety-eight greatest generals of all time which were voted by Royal Society.


  [/quote]DSMyers1 liền xin nguồn:

  [quote]Posted: 12-Oct-2006 at 09:11

  I guess I don't agree with the Royal Society. Do you have a link to their list of the 98 greatest generals?
  [/quote]

  blacktoe_04 trả lời:

  [quote]Posted: 12-Oct-2006 at 22:40

  For your reference:

  Trần Hưng Đạo (陳興道) (1228-1300) was a Vietnamese Grand Commander-in-Chief during the Trần Dynasty. Born as Trần Quốc Tuấn (陳國峻), he commanded the Đại Việt (Dai Viet) armies that repelled two major Mongol invasions in the 13th century. His multiple victories over the mighty Mongol Yuan Dynasty under Kublai Khan are considered among the greatest military feats in world history. General Trần Hưng Đạo's military brilliance and prowess is reflected in his many treatises on warfare and is a one of the most accomplished generals in history. He is also one of a very few generals in history to have never lost a single battle or war under his command.

  In 1984, a forum of historians from around the world, held in London, England, nominated Trần Hưng Đạo as one of the top 10 generals in world history. In Vietnam, he - along with the Trưng sisters is worshiped as a folk god in Vietnamese folklore and considered as the best general ever in Vietnamese history, even greater than the better-known (to Westerners) General Võ Nguyên Giáp, Commander-in-Chief of North Vietnamese army during the Vietnam War.

  (http://en.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_H%C6%B0ng_%C4%90%E1%BA%A1o)
  [/quote]
  Và nguồn dẫn và trang Wiki về Trần Hưng Đạo chứ không phải nguồn của hay về Hội nghị sử gia thế giới do Royal Society tổ chức đã chọn Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp trong 90 danh tướng của thế giới.

  Nguồn: http://archive.worldhistoria.com/top-100-generals_topic13436_page21.html

  Không khéo lại giống như việc Nguyễn Tấn Dũng được tờ báo của công ty tái chế rác chọn là lãnh đạo tài ba nhất Đông Nam Á thì chẳng những xấu hổ cho đảng và nhà nước CSVN mà cả những ai vẫn còn u mê tin vào tuyên truyền giảo trá của chúng.