Trần Hồng Tâm - Đừng bốc phét nữa

 • Bởi Admin
  09/10/2013
  56 phản hồi

  Trần Hồng Tâm

  Thoạt đầu tôi định chỉ viết một lời bình sau khi đọc Thời thanh niên sôi nổi của chị Đoan Trang trên ĐCV, nhưng e rằng sẽ không đủ ý, đành viết bài này vậy.

  Tôi là một gã Bắc kỳ. Từ lớp vỡ lòng đến đại học tôi được học dưới cái gọi là “mái trường XHCN”. Anh tôi là một bộ đội phục viên. Cháu ruột là đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn bộ binh đang tại chức. Tôi đi nghĩa vụ quân sự 3 năm, mang quân hàm trung úy, chức đại đội phó, có tham gia một vài trận đánh ở chiến trường Campuchia.

  Dài dòng một chút để các bạn hiểu: tôi không liên hệ gì đến Việt Nam Cộng Hòa. Tôi không hận thù, không chống cộng. Tôi chỉ muốn được chia sẻ chút suy nghĩ của mình trước những thậm từ mà thiên hạ đang sử dụng để tung hô tướng Giáp: “mãi mãi là một biểu tượng sống động của trí tuệ”; “Thiên tài quân sự”; “Đại trí, đại nhân, đại dũng”; “Vị tướng huyền thoại”; “Nhà quân sự lỗi lạc nhất của mọi thời đại”; “Một nhân cách lớn”.

  Có thiệt vậy không?

  Những Điều Tận Mắt

  Khoảng đầu năm 1983, ông Giáp đến thăm một trường đại học. Khi đó ông đã thôi chức Bộ trưởng quốc phòng, đang là Trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Tôi thấy ông vẫn mặc quân phục, mang quân hàm đại tướng. Bọn sinh viên chúng tôi đang ở tuổi trên dưới 20, rất ngưỡng mộ ông, kéo đến nghe ông nói chuyện. Không ngờ những bài phát biểu của ông rất nhạt, chung chung, vô thưởng vô phạt, với những sáo ngữ mòn cũ, giáo điều thường thấy trong các nghị quyết của chi bộ, chi đoàn như là Đảng ta, nhân dân ta anh hùng, quân đội ta anh dũng, thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, quyết tâm, vượt mức, lập thành tích, quán triệt, phát huy,…

  Không có gì sắc sảo, mới lạ. Màng nhĩ của tụi tôi bấy giờ đã khá quen với những ý tưởng và ngôn từ của các giáo sư đại học thời Tây còn lại, hoặc những vị cỡ như Bùi Tín nói về thời sự quốc tế, Trần Quốc Vượng nói về Hà nội học, hay Xuân Diệu bình thơ. Vì thế nghe tướng Giáp nói xong chúng tôi thất vọng quá. Sau này tôi lại thấy mỗi khi đi thăm các cơ sở, ông Giáp đều bắt đầu lời phát biểu kiểu như: Thay mặt đ/c Lê Duẩn uỷ viên BCT tổng bí thư…, đ/c Trường Chinh ủy viên BCT chủ tịch hội đồng nhà nước…, đ/c Phạm Văn Đồng ủy viên BCT, chủ tịch hội đồng chính phủ, và các đ/c khác trong trung ương… tôi xin gởi lời thăm đến các đồng chí…

  Thì ra ở đâu ông cũng ăn nói na ná như nhau.

  Ngày 30 – 4 -1995, kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam. Năm chẵn, nên tổ chức rất hoành tráng ở t/p HCM. Truyền hình Mỹ chiếu trực tiếp lễ duyệt binh, có phần phỏng vấn tướng Giáp và tướng Westmoreland. Ý họ là để cho hai vị tướng đã từng đối đầu ở chiến trường có dịp trò chuyện với nhau. Sau lời phát biểu khá khiêm tốn của tướng Westmoreland, đến lượt tướng Giáp – ông nói đại ý rằng chúng tôi vô cùng tự hào vì Việt Nam là một thuộc địa nhỏ bé nhưng đã đánh thắng được hai đế quốc đầu sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

  Một thiên tài quân sự, một chính khách lỗi lạc, một nhà ngoại giao tài ba, mà lại phát biểu như vậy sao. Tôi tự hỏi.

  Từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò

  Ngày 22-11-1944, ông Giáp cùng với 34 chiến sĩ đã qua một cơn chuyển dạ đớn đau, rồi sinh hạ QĐNDVN duới gốc đa Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Đến tháng 5-1948, tức 3 năm rưỡi sau, ông Giáp được ông Hồ Chí Minh phong cho chức Đại tướng. Khi ấy ông Giáp mới 37 tuổi. Riêng điều này thì “huyền thoại” thiệt. Cả thế giới đến nay mới xuất hiện hai đại tướng được phong vượt 17 cấp bậc như thế! Ông Giáp ở Bắc Việt Nam, và Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên! Từ đó người ta gọi ông Giáp là “tướng Giáp”. Ông giữ những chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh QĐNDVN cho đến năm 1982.

  Vào cuối thâp kỷ 60, trước và sau khi ông Hồ chết, nội bộ ĐCSVN xảy ra “Vụ Án Xét Lại Chống Đảng” do Lê Duẩn và Lê Đức Thọ phát động. Ông Giáp trở thành đích ngắm của vụ án, nhưng ông lại không bị đánh trực tiếp, mà đòn hiểm lại nhằm vào những người đồng chí trung thành của ông ở chiến dịch Điện Biên Phủ: Thượng tướng Chu Văn Tấn tư lệnh Quân Khu Việt Bắc, Thiếu tướng Đặng Kim Giang chỉ huy hệ thống hậu cần, Tướng Lê Liêm một ủy viên đảng ủy, Trung tướng Trần Độ chỉ huy đại đoàn 312, mũi tấn công chính vào sở chỉ huy Pháp, và là người tiếp nhận sự đầu hàng của tướng de Castries, Đại tá Đỗ Đức Kiên cục trưởng tác chiến, Đại tá Phạm Quế Dương, ông Hoàng Minh Chính, và nhiều người khác nữa. Tất cả bị vu cáo cùng một tội “chống đảng, xét lại, làm gián điệp cho nước ngoài”. Điều trớ trêu là tướng Giáp biết rõ là ngụy tạo, nhưng ông không bao giờ mở miệng, hoặc có một động thái nào để bảo vệ, hay giúp đỡ những người bạn cũ đang bị đối xử rất tàn ác.

  Đại hội Đảng V – 1982, ông Giáp bị đưa ra khỏi bộ chính trị, mất chức bộ trưởng bộ quốc phòng, và được “phân công” về làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Thực chất đây là một vụ cách chức, hay nói trắng ra là ông Lê Đức Thọ đã hạ nhục ông Giáp một cách không thương tiếc. Ông Giáp vẫn không có một hành động gì dù nhỏ nhất như là từ chức, xin về hưu để tỏ thái độ, và giữ gìn khí tiết của một người làm tướng. Ông tỏ ra như một đứa con ngoan vâng lời cha mẹ. Dân Bắc kỳ phải ngán ngẩm mà than rằng:

  Xưa làm bộ trưởng quốc phòng
  Nay làm bộ trưởng đặt vòng tránh thai

  Hay:

  Bác Hồ nằm ở trong lăng,
  Nhiều hôm bác bỗng nghiến răng, giật mình
  Rằng giờ chúng nó linh tinh
  Tuổi tên của mình chúng ném xuống ao
  Ao nào thì có ra ao
  Cái tròn cái méo, cái nào cũng sâu
  Hỏi rằng tướng Giáp đi đâu
  Dạ thưa tướng Giáp… lo khâu đặt vòng.”

  Một bài vè khác thì chẳng còn úp mở gì:

  Ngày xưa đại tướng cầm quân
  Ngày nay đại tướng cầm quần chị em
  Ngày xưa đại tướng công đồn
  Ngày nay đại tướng công l… chị em.

  Khi hai ông Duẩn – Thọ về thăm Bác, tưởng rằng vòng kim cô trên đầu tướng Giáp sẽ được gỡ ra. Nhưng không, nó còn bị siết chặt hơn bởi một cặp bài trùng mới: Đỗ Mười – Lê Đức Anh (được biết đến là MA, viết tắt từ Mười – Anh). MA đã giáng một đòn trực tiếp vào ông Giáp với một bản cáo trạng gồm 8 tội danh:

  1. Ông Giáp từng là con nuôi của chánh sở mật thám Đông Dương, Louis Marty.

  2. Ông Giáp cầm đầu vụ án Xét Lại Chống Đảng từ năm 1957-1958.

  3. Ông Giáp bán bí mật quân sự cho Đại Sứ Liên Xô Serbakov.

  4. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch.

  5. Ông Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp – Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ.

  6. Tết Mậu Thân 1968 ông Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ ở Moscow để lánh nạn.

  7. Ông Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm, nên không đi B (chưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam trước 1975).

  8. Ông Giáp đã có vợ, nhưng lại ăn nằm với một phụ nữ đã có chồng. Cô này đến nhà riêng ông Giáp dạy đàn piano.

  Đỗ Mười kết luận phải khai trừ ông Giáp ra khỏi ĐCSVN. Lê Đức Anh nương tay hơn, chỉ gạt ông Giáp ra khỏi ghế “ủy viên trung ương” – một vị trí an ủi mà thời Lê Duẩn – Lê Đức Thọ vẫn còn bố thí cho ông.

  Người ta ví von rằng trận đòn mà MA đánh ông Giáp cũng giống như trận đòn mà Đặng Trần Thường đánh Ngô Thì Nhậm ở Quốc Tử Giám cách đây 200 năm. MA đánh Giáp bằng những tội danh rất hiểm. Thường đánh Nhậm bằng roi tẩm thuốc độc. Nhậm đau lắm nhưng vẫn đối đáp khí khái, ăn miếng trả miếng, bảo vệ được thanh danh, để lại tiếng thơm cho đời sau. Còn tướng Giáp thì vẫn nhũn như con chi chi, nhịn nhục, không dám nói năng gì. Có phải lòng kiêu hãnh của một vị đại tướng đã thành gỗ đá, không bao giờ bị thương tổn?

  Có người lại bảo ông Giáp phục kích, chờ cơ hội. Đúng, ông Giáp đã chờ cho đến khi cả hai ông MA đã vào tuổi 90, sức khỏe cạn, quyền lực hết, không còn ảnh hưởng nhiều đến phong cảnh chính trị Việt nam thì ông Giáp mới dám mở miệng để đòi lại danh dự. Tiếc thay, tướng Giáp chỉ đòi công lý cho cá nhân ông, còn những đồng đội trung thành của ông ở Điện Biên Phủ ông chẳng hề bận tâm.

  Dân Hà nội thì đàm tiếu rằng con đường tòng chính của tướng Giáp đầy gian nan vất vả, ông đã hành quân qua một chặng đường dài từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò. Cây Đa Nhà Bò là một trạm hộ sinh nằm trên phố Lò Đúc, Hà Nội, dành cho những phụ nữ thuộc giới bình dân, chuyên đỡ đẻ, nạo phá thai, khám phụ khoa, thông vòi trứng, hút điều hòa kinh nguyệt, điều trị rong kinh huyết trắng. (Ngẫm ra, dân Hà Thành thâm thiệt!)

  Viết về tướng Giáp mà không phân tích một trận đánh do ông chỉ huy, thì rất là thiếu sót. Tôi quyết định chọn trận đánh cuối cùng trong cuộc đời cầm quân của ông. Đó là một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai người anh em cùng ý thức hệ cộng sản: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐND) do tướng Giáp chỉ huy và Hồng Quân Trung Hoa (HQTH) do tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh.

  Cuộc chiến Việt – Trung tháng 2-1979.

  QĐND hoàn toàn bị bất ngờ:

  Để trừng phạt Việt nam, HQTH đã sử dụng 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.

  Các nguồn tin phương Tây nhận định rằng HQTH đã mất từ 60 đến 90 ngày để đưa quân vào các vị trí tập kết sẵn sàng cho các mũi tấn công. Chỉ cần là nhân viên quân báo cấp trung đoàn, hay các tổ trinh sát đặc biệt cũng nhận ra được ý đồ, và ngày giờ khai hỏa của đối phương, nói gì đến tình báo chiến lược.

  Mờ sáng ngày 17-2-1979, HQTH tấn công trên toàn tuyến biên giới dài 1.400 Km, trải rộng trong một khoảng không gian gồm 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

  Việt nam hoàn toàn không hay biết gì. Khi HQTH tràn qua biên giới, thì thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng, đang thăm viếng xứ Cao Miên. Dân chúng không được thông báo trước, trẻ em, người già, và phụ nữ có thai, không kịp di tản ra khỏi vùng chiến địa. HQTH đã tạo ra được một yếu tố bất ngờ đến ngọan mục. Không hiểu tướng Giáp biện minh thế nào cho việc không hay biết gì về giờ nổ súng của đối phương.

  Thất bại về tình báo và nhận định tình hình:

  Tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan, Malaysia và Singapore. Đặng nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia. Đặng đã gọi Việt Nam là những tên du côn của phương Đông, phải dạy cho chúng một bài học. Có lẽ vì lời của Đặng quá khiếm nhã, báo chí Trung Quốc chỉ dùng nửa sau của câu nói.

  Ngày 28-1-1979, Đặng thăm Mỹ, và tuyên bố “Chúng tôi không thể cho phép Việt Nam gây rối loạn khắp nơi”, “Trung Quốc kiên định đứng về phía Campuchia phản đối bọn xâm lược Việt Nam”. Giọng điệu chiến tranh của Đặng rất rõ. Báo chí Mỹ loan tải sớm muộn gì thì một cuộc chiến giữa hai nước cộng sản sẽ nổ ra.

  Sau 3 ngày thăm Mỹ, Đặng đến Nhật. Tại đây, Đặng vẫn giọng điệu hung hăng “để trừng phạt Việt nam, dù có gặp những nguy hiểm cũng phải hành động”; “không trừng phạt kẻ xâm lược, sẽ tạo ra những nguy hiểm phản ứng dây chuyền”, “Đối phó với loại người vô ơn như thế, không có những bài học cần thiết thì e rằng các hình thức khác đều không có hiệu quả”. Các nhà ngoại giao Nhật ngạc nhiên vì lời lẽ và thái độ phi ngoại giao của Đặng.

  Cũng khoảng thời gian này, TASS – hãng thông tấn của Liên Xô cũng đưa tin một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Việt–Trung.

  Từ Nhật về, Đặng chỉ thị tấn công Việt Nam vào ngày 17-2. Thời gian của chiến dịch không dài hơn cuộc chiến một tháng với Ấn Độ (1962); không gian của cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi trên duới 50 cây số từ biên giới.

  Bằng chứng Đặng sẽ trừng phạt Việt nam đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao phía Việt Nam tin rằng Trung Quốc là một nước XHCN anh em, và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, sẽ không ủng hộ chiến tranh. Trung Quốc sẽ không tấn công, hoặc nếu có thì chỉ từ cấp sư đoàn đổ lại.

  Thiếu tin tình báo, nhận định và phân tích tình hình sai, không nắm được thời điểm nổ súng, thời gian, không gian, và quy mô chiến dịch của đối phương, đã dẫn đến việc tướng Giáp không hề bố trí những quân đoàn chủ lực dọc biên giới. Tất cả phó thác cho dân quân tự vệ, bộ đội địa phương, và một vài trung đoàn độc lập.

  Một thất bại về chiến thuật:

  Kế hoạch hành quân của Trung Quốc chia làm 3 giai đoạn.

  Giai đoạn 1: từ 17-2 đến 25-2, phá vỡ hàng phòng thủ đầu tiên của Việt Nam, làm chủ thị xã Cao Bằng, Lào Cai, và hai thị trấn Cam Đường và Đồng Đăng, để mở đường cho cuộc tấn công vào Lạng Sơn.

  Giai đoạn 2: từ 26-2 đến 5-3, chiếm được thành phố Lạng Sơn, và hai thị trấn Sa Pa va Phong Thổ.

  Giai đoạn 3: từ 5-3 đến 16-3, bình định và phá hủy các căn cứ quân sự ở khu vực biên giới, trước khi rút về.

  Ngày 21 tháng 2, khi chiến dịch đang diễn ra rất ác liệt, tuần dương hạm Sverdlov và khu trục hạm Krivak của Liên Xô đã tiến về bờ biển Việt nam. Cầu hàng không của Liên Xô giúp Việt Nam chở quân và vũ khí ra Bắc. Hai chuyến bay đặc biệt của Liên Xô và Bulgaria đã chở vũ khí tới Hà Nội.

  Trước tình hình đó ngày 23-2-1979, Đặng sợ Liên Xô nhúng tay, nên lên tiếng về “cuộc chiến sẽ giới hạn trong vòng 50 km, và sẽ rút quân trong 10 ngày tới. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định tấn công vào Hà nội. Họ chỉ ba hoa rằng “ăn sáng ở Lạng Sơn và ăn tối ở Hà Nội.”

  Việt Nam lại tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, và Hà nội sẽ bị tấn công. Từ nhận định sai lầm này mà dẫn đến việc dồn hết công sức, và tâm trí vào việc xây dựng “Phòng Tuyến Sông Cầu”, để cố thủ Hà nôi. 7 tỉnh biên giới gần như bị bỏ ngỏ, phải tự chiến đấu trong tuyệt vọng, tự gánh vác lấy sức nặng của cuộc chiến, không được chi viện. Trận chiến tại Đồng Đăng là một thí dụ:

  Đồng Đăng là một thị xã nằm sát biên giới Việt-Trung, cách thành phố Lạng Sơn 14 Km về phía Đông Nam. Trận đánh bắt đầu sáng 17-2 và là trận ác liệt nhất.Đây là trận địa phòng thủ của Trung đoàn 12 Tây Sơn, thuộc sư đoàn Sao Vàng, QĐND. Phía Trung Quốc dùng 2 sư đoàn bộ binh, 1 trung đoàn xe tăng, và chi viện của 6 trung đoàn pháo binh, (Tương quan lực lượng là khoảng 10 đánh 1). Pháo đài Đồng Đăng tạo thế chân kiềng bảo vệ phía Tây Nam thị xã, (Pháo đài này được Pháp xây dựng rất kiên cố, vì ở đây đã diễn ra khá nhiều va chạm đẫm máu giữa Pháp và nhà Thanh trước đây). Việt nam chỉ có 2 tiểu đoàn trấn giữ, bị Trung Quốc bao vây và tấn công dồn dập ngay từ đầu với lực lượng cấp sư đoàn. Lực lượng phòng thủ không hề được chi viện nhưng đã chiến đấu đến những người cuối cùng, trụ được 22 ngày đêm. Cuối cùng HQTH cũng đã làm chủ được khu vực bên ngoài Pháo Đài, nhưng Trung Quốc không gọi được đối phương cố thủ bên trong ra đầu hàng. Trung Quốc chở bộc phá tới đánh sập cửa chính, dùng súng phun lửa, thả lựu đạn, phun chất độc vào các lỗ thông hơi làm thiệt mạng cả thương binh cũng như dân quanh vùng đến đây lánh nạn. Khi chiếm được Pháo đài Đồng Đăng, HQTH đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống cố thủ này.

  Việt Nam lúc đó đã có ít nhất 5 sư đoàn đang ở miền Bắc, trong đó có sư 308 – là một sư đoàn thiện chiến đã từng đánh ở Điện Biên Phủ và Khe Sanh. Nếu 5 sư đoàn này được tham chiến vào buổi bình minh của cuộc chiến thì tình thế sẽ hoàn toàn có lợi cho phía QĐND. HQTH không thể tiến sâu vào lãnh thổ VN, không thể làm chủ được thời gian, không thể đạt được những những mục tiêu như họ muốn, và họ sẽ không có lý do gì để tuyên bố là “Chiến Thắng”. Đây là một sai lầm mang tính chiến thuật mà tướng Giáp và bộ tổng tham mưu của QĐND phải chịu trách nhiệm.

  Một kết thúc mập mờ dẫn đến một sai lầm chiến lược:

  Sau những ngày chiến đấu ngoan cường nhưng đơn độc của sư đoàn Sao Vàng trước một đối phương áp đảo về số lượng và hỏa lực, ngày 4-3-1979, Lạng Sơn thất thủ.

  Sáng 5-3, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu của cuộc trừng phạt, chiến thắng vẻ vang, và quyết định rút quân.

  Cùng ngày 5-3, Việt nam phát lệnh “Tổng Động Viên”. Những quân đoàn chủ lực của QĐND có xe tăng, pháo binh, và không quân từ chiến trường Campuchia trở về, cùng với một địa hình muôn vàn hiểm trở của núi rừng miền Bắc, Việt Nam đã vào vị trí vây hãm HQTH. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc phản kích, mà phần thắng sẽ thuộc về tay QĐND.

  Nhưng tiếc thay, Việt Nam lại tuyên bố “Thiện Chí Hòa Bình”, rằng truyền thống ông cha ta… rằng lòng cao thượng… rằng lòng nhân đạo của dân tộc ta …, Việt Nam sẽ để cho HQTH rút quân an toàn.

  Sự thực trên đường rút quân, HQTH vẫn chém giết, vơ vét, và phá hoại. Vụ thảm sát ngày 9 tháng 3 tại Đổng Chú, huyện Hòa An, Cao Bằng là một thí dụ. HQTH đã dùng búa, dao giết 43 người, gồm 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, 20 trẻ em, và 2 người đàn ông, rồi ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc vứt hai bên bờ suối. HQTH có đủ thời gian và không gian để phá hoại hạ tầng cơ sở, chiếm giữ những điểm cao quan trọng, và gài lại hàng triệu trái mìn cá nhân trên đường rút lui.

  QĐND đã không tổ chức những trận đánh cấp tập, vu hồi, tạt sườn trên đường rút quân của HQTH. Kết thúc cuộc chiến một cách mập mờ, nửa vời, đánh rắn giữa khúc, nửa nạc nửa mỡ. HQTH coi thường ý chí và kinh nghiệm chiến đấu của QĐND, và còn mỉa mai rằng chưa được “vuốt râu cọp”. Họ không tôn trọng danh tiếng của một đạo quân thiện chiến.

  Quyết định “Thiện Chí Hòa Bình” của Việt Nam hình như là một thái độ thủ hòa, nhưng hòa vào một thế vô cùng bất lợi. Từ đó, trong bất kỳ những cuộc thương thảo nào về biên giới, Trung Quốc luôn ở thế kẻ cả, áp đảo, và lấn lướt mà chúng ta thấy rất rõ. Đây là hệ luỵ từ sai lầm mang tính chiến lược do tướng Giáp và Bộ tổng tham mưu gây ra.

  “Anh Đặng”

  Đặng Tiểu Bình là người đã phát động cuộc chiến đẫm máu, man rợ, gây ra bao nhiêu đau thương và dẫn đến những hệ lụy cho đất nước Việt Nam nhiều năm sau đó. Đặng đã từng gọi lãnh đạo của Việt Nam là “những thằng du côn của phương Đông”, “lũ tiểu bá”, “đám vô ơn, bội bạc”. Thế mà 10 năm sau, khi những vết thương trên thân mình Tổ Quốc vẫn còn đang chảy máu, ngày 3-9-1990, ba ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hy vọng được yết kiến Đặng Tiểu Bình. Đặng không gặp, để cho hai đàn em Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp. Cả ba ông Linh, Mười, Đồng rất tiếc vì đã không gặp được “anh Đặng”. Ông Võ Văn Kiệt ở nhà cũng tiếc hùi hụi, phàn nàn rằng “nếu có anh Đặng, thì anh Tô (Đồng) mới nên đi.”

  Kẻ tử thù của của nhân dân Việt nam, nay được các nhà lãnh đạo Việt Nam gọi bằng “ANH” thân thiết qúa.

  Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

  Chỉ vài thông tin để các bạn thấy được cái gọi là “Đại trí, Đại nhân, Đại dũng” của những lãnh tụ cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

  (Trong bài này tôi có tham khảo tài liệu của các tác giả Bùi Tín, Trần Quang Cơ, Trần Vũ,

  và Bharat Raksha và trang mạng Talawas. Tôi cảm ơn các tác giả kể trên).

  Tháng 3, 2011

  © Trần Hồng Tâm

  © Đàn Chim Việt

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  56 phản hồi

  Trần Hồng Tâm viết nguyên văn như sau để phê phán bọn lãnh đạo CS VN đã gọi Đặng Tiểu Bình là "anh" (theo kiểu tâng bốc)

  Thế mà 10 năm sau, khi những vết thương trên thân mình Tổ Quốc vẫn còn đang chảy máu, ngày 3-9-1990, ba ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hy vọng được yết kiến Đặng Tiểu Bình. Đặng không gặp, để cho hai đàn em Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp. Cả ba ông Linh, Mười, Đồng rất tiếc vì đã không gặp được “anh Đặng”. Ông Võ Văn Kiệt ở nhà cũng tiếc hùi hụi, phàn nàn rằng “nếu có anh Đặng, thì anh Tô (Đồng) mới nên đi”.

  Tìm Hồi Ký của Trần Quang Cơ không khó. Nó còn chình ình trên mạng kia. Nhưng nó rất dài, kiếm được đoạn cần đọc để vạch mặt tên Việt Gian đã cố ý xuyên tạc... tốn khá nhiều công. Nhưng để vạch mặt tên Việt Gian, mất công cũng cứ làm.

  Khi Liên Xô đổ kềnh, CSVN thấy trơ trọi, lại được Đặng Tiểu Bình bắn tin (khi Đặng đàm phán với Lào) trong đó chê Lê Duẩn vô ơn, khen Nguyễn Văn Linh biết điều... Thế là một phái đoàn CS VN sang Tàu. Cũng do sự bắn tin (Đặng sẽ tiếp), Việt Cộng cử cả Phạm Văn Đồng. Về tuổi, Linh sinh năm 1915, Đồng sinh 1906, đều kém tuổi Đặng. Võ Văn Kiệt, Trần Quang Cơ (1922 và 1920) lại càng kém tuổi.
  Cái cách gọi "anh Đặng" chẳng có gì ghê gớm, chưa nói còn xúc phạm. Câó dưới của Đặng, có cho ăn kẹo cũng đếch dám "gần chùa gọi bụt bằng anh". Xin đọc tiếp.

  Cái từ "anh Đặng" mà Trần Hồng Tâm sử dụng để chửi bọn CS đéo phải là từ của phái đoàn (gồm Đồng, Mười, Linh...) mà chính thức là của Võ văn Kiệt (ngồi ở nhà, kém Đặng 18 tuổi).
  Khi xong suôi đàm phán, phải đoàn Việt Cộng về nước, Kiệt ở nhà đã tỏ ra tiếc (đại ý) rằng: Tưởng rằng anh Đặng (nói thế có hỗn?) ra tiếp, ta mới cử anh Tô sang cho tương xứng... nay đã lỡ, đáng tiếc.
  Như vậy, đéo phải Kiệt tiếc như kiểu mô tả đểu của Hồng tâm (tiếc hùi hụi), mà tiếc vì CSVN dại, bị lừa, chứ đéo phải tiêc vì sở nguyện muốn gặp anh Đặng mà đéo được gặp. Nói nôm: Nếu biết phía Tàu không đưa Đặng ra, CSVN cũng không đưa Đồng sang.

  Kết luận: Trần Hồng Tâm tưởng rằng trong số bạn đọc đều cả tin, đều ngu.
  Cái đểu là trích, nhưng lại đặt ngôn từ của người khác ra khỏi ngữ cảnh.
  Kiểu này, Hống Tâm có thể trích dẫn kinh thánh để chửi Chúa.

  Tốn công vạch mặt viết:
  Lại gõ "Dương tướng quân" để hỏi google, thì có nhiều kết quả. Ví dụ, có tướng họ Dương sống từ đời nhà Đường, hoặc đó là một vai trong game. Gõ thêm "võ nguyên giáp" nữa, thì kết quả quy tội rất rõ. Chỉ duy nhất Trần Hồng Tâm tâng bốc Dương Đắc Chí quá đáng.

  Thui ông ơi ! Đừng giả bộ lu loa, đánh trống lãng nữa
  Đọc bài này ai chả thấy cái danh xưng 'Dương tướng quân' là để làm nổi bật cái tư thế cao ngạo của Dương Đắc Chí so với ông Giáp, cái tâm thế kẻ dưới của của ông Giáp khi bị họ Dương đáp trả như hắt nước vào mặt!

  Dưng mà 'Dương tướng quân' so với 'anh Đặng' thì cách xưng hô nào nghe thắm tình đồng chí anh em hơn nhẫy ?

  Đặng là tên đầu sỏ sai khiến họ Dương, hễ gọi bằng 'Dương tướng quân' là việt gian thì những thằng kêu 'anh Đặng' là cứt tró á ?

  Tốn nhiều công quá.
  Tôi phải rà lại những tài liệu tiếng Việt mà Trần Hồng Tâm đã tham khảo (Bùi Tín, Trần Quang Cơ...) coi thử "thằng chó chết" nào đã gọi Dương Đắc Chí là "Dương tướng quân" để cho Tâm trích dẫn theo.
  Xin khẳng định: Những tác giả người Việt mà Trần Hồng Tâm tham khảo không ai tâng bốc Dương Đắc Chí quá đáng như trong bài của Trần Hồng Tâm. Đây là não trạng độc quyền của Trần Hồng Tâm

  Lại gõ "Dương tướng quân" để hỏi google, thì có nhiều kết quả. Ví dụ, có tướng họ Dương sống từ đời nhà Đường, hoặc đó là một vai trong game. Gõ thêm "võ nguyên giáp" nữa, thì kết quả quy tội rất rõ. Chỉ duy nhất Trần Hồng Tâm tâng bốc Dương Đắc Chí quá đáng.

  Kết luận, trong hai phe (Cộng, anti Cộng, gồm toàn thể 90 triệu dân Việt) thì Trần Hồng Tâm là người duy nhất tâng bốc thằng tưỡng giặc Dương Đắc Chí.

  Tôi chỉ nhắc lại câu kết của một comment gần đây: Đéo mẹ mày.
  Những quý vị nào khen bài của tên Việt Gian này, xin sờ tay lên gáy chút.
  Liệu sẽ có "quý vị" nào dám lên tiếng rằng: Trừ tội làm Việt gian, bài của Trần Hồng Tâm vẫn... tốt?
  Tôi sẽ lên tiếng tiếp.

  Con mẹ mày... viết:
  Câu dưới đây là nguyên văn trong bài, thật sự là sản phẩm trí tuệ độc quyền của tác giả Trần Hồng Tâm. Đố ai giành được của tác giả. Nó gắn chặt (như keo) với não trạng, suy nghĩ và khẩu khí của tác giả.

  Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

  Tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh đội quân Trung Quốc vượt biên giới xâm lược Việt Nam, gồm tới (lấy số liệu từ chính bài của Hồng tâm) 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.
  Trong khi phía Việt Nam (dẫn theo bài của chính Trần Hồng Tâm) thì đại quân còn mắc kẹt ở miền Nam, miền Bắc chỉ có 5 sư đoàn chủ lực, còn lại chỉ là quân địa phương và dân quân. Chênh lệch lực lượng quá rõ. Một quân đoàn trung bình gồm 3 sư. Vậy mà tổn thất hai bên (theo tài liệu nước ngoài) dường như lại... tỷ lệ ngược với số quân tham chiến.

  Nhưng thôi, không bàn ở cái diễn đàn bé tẹo này những chuyện lớn. Cũng không cần bàn tới lý do Chí từ chối khi Giáp "xin" gặp (tùy lòng yêu ghét), mà bàn chuyện cực nhỏ: Đó là cách dùng từ ngữ của Tim Đỏ (Hồng Tâm).

  Câu hỏi là:
  Trong số 90 triệu người Việt (cả hai phe) có ai gọi Dương Đắc Chí là "Dương tướng quân" - như Trần Hống Tâm đã chính thực gọi - hay không?
  Đó là cách gọi cực kỳ tôn kính, trọng vọng (chỉ dùng họ kèm chức vụ: Mao chủ tịch, Trần Hưng Đạo... và nay là "Dương tướng quân").

  Thôi, uất lên rồi, không thể viết tiếp nữa.
  Đéo mẹ mày! Đứa nào ca ngợi mày hãy sờ lên gáy chút đi...

  Đéo mẹ , cũng điên lên rồi, những thằng lãnh đạo VN gọi Đặng à ANH là sao?
  Dương tướng quân là câu nói của tài liệu của các tác giả Bùi Tín, Trần Quang Cơ, Trần Vũ, và nó cũng có thể là câu nói của người kể lại và các ông này chỉ biên soạn lại nguyên văn .

  Câu dưới đây là nguyên văn trong bài, thật sự là sản phẩm trí tuệ độc quyền của tác giả Trần Hồng Tâm. Đố ai giành được của tác giả. Nó gắn chặt (như keo) với não trạng, suy nghĩ và khẩu khí của tác giả.

  Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

  Tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh đội quân Trung Quốc vượt biên giới xâm lược Việt Nam, gồm tới (lấy số liệu từ chính bài của Hồng tâm) 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.
  Trong khi phía Việt Nam (dẫn theo bài của chính Trần Hồng Tâm) thì đại quân còn mắc kẹt ở miền Nam, miền Bắc chỉ có 5 sư đoàn chủ lực, còn lại chỉ là quân địa phương và dân quân. Chênh lệch lực lượng quá rõ. Một quân đoàn trung bình gồm 3 sư. Vậy mà tổn thất hai bên (theo tài liệu nước ngoài) dường như lại... tỷ lệ ngược với số quân tham chiến.

  Nhưng thôi, không bàn ở cái diễn đàn bé tẹo này những chuyện lớn. Cũng không cần bàn tới lý do Chí từ chối khi Giáp "xin" gặp (tùy lòng yêu ghét), mà bàn chuyện cực nhỏ: Đó là cách dùng từ ngữ của Tim Đỏ (Hồng Tâm).

  Câu hỏi là:
  Trong số 90 triệu người Việt (cả hai phe) có ai gọi Dương Đắc Chí là "Dương tướng quân" - như Trần Hống Tâm đã chính thực gọi - hay không?
  Đó là cách gọi cực kỳ tôn kính, trọng vọng (chỉ dùng họ kèm chức vụ: Mao chủ tịch, Trần Hưng Đạo... và nay là "Dương tướng quân").

  Thôi, uất lên rồi, không thể viết tiếp nữa.
  Đéo mẹ mày! Đứa nào ca ngợi mày hãy sờ lên gáy chút đi...

  Thông tin đủ đến mức ai cũng biết: trong các chủ trương lớn về quân sự, ông Lê Duẩn đều muốn gạt ông Giáp sang bên. Không gạt được thì cản trở, làm giảm tác dụng. Liệu có thiếu tài liệu không?. Hàng đống. Nhưng chỉ cần đọc Huy Đức đủ rõ. Với ông Giáp, người ta viết ông Lê Duẩn là "đồng chí" (trong ngoặc kép). Nó gợi gì, dễ hiểu quá mà!

  Hoá ra, qua phản bác hai chữ "đồng chí" (trong ngoặc kép), PN tỏ ra không dễ hiểu sự gợi ý của một từ bị cố ý đưa vào ngoặc kép.

  PN viết trả lời như ở dưới:
  Nếu "Cái mẩu ngắn "lại có "đồng chí Lê Duẩn" bên cạnh gợi được ý gì thì những thằng tướng của Mao bên cạnh ngài cố đại tướng chẳng gọi được ý gì chắc.

  Nè, gợi ý và gọi ý không cùng nghĩa đâu. Cứ coi là lỗi kỹ thuật do gõ phím, hoặc do tiếng địa phương (nói thế nào, viết thế) đi.

  Đời Giáp khi hành động không phải lúc nào cũng được toàn quyền quyết định. "Đồng chí" cả ta và tàu đều xía dô việc của Giáp. Có đến nỗi thiếu tài liệu về nhận định này không?
  Nhưng Giáp, trong giờ phút cần quyết định, vẫn dám quyết định khác (đéo theo ý kiến cố vấn Tàu) để có chiến thắng Điện Biên. Thiếu tài liệu khả tín về điều này, cứ công khai xin. khối người cấp cho.

  PN (tường là không tồi) hóa ra chưa hiểu thế nào khi một từ được đặt trong ngoặc kép
  Rút ra: Từ nay, tránh xa những phản ứng tự ái vặt của PN. Hơn thua ở cai diễn đàn này có đáng gì đâu?.
  Đây là lần cuối.

  Bài của Trần Hồng Tâm xứng đáng được đăng trên Đàn Chim Việt, do cách chọn lọc tài liệu tham khảo và chọn chỗ nào trong mỗi tài liệu cho hợp ý đồ. Fan ở đây cũng rất thích hợp.

  Sự kiện Giáp sang TQ "xin" gặp Dương Đắc Chí, bị từ chối với lý do "lính Tàu chết trận mộ chưa xanh cỏ" được TIM ĐỎ viết như sau:
  Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

  Việc 2 tướng đối thủ muốn gặp nhau (như tướng Mỹ đề nghị gặp Giáp) là chuyện không lạ. Nếu muốn chê tướng Mỹ (hèn) thì thay "đề nghị" bằng "xin" - như Hồng Tâm đã dùng. Té ra, lý do Chí không gặp Giáp là "chưa nguôi căm thù"; trong khi Giáp cháp nhận gặp tướng Mỹ.
  Rõ là tư cách tướng Tàu khác các tướng khác. Cách tả sự kiện nói lên tư cách người viết. Cùng sự kiện, chỉ cần chọn từ để mô tả cho phù hợp với thái độ cá nhân, đủ thấy có khách quan, công bằng hay không.

  Tên bài của HT đã mang tính chất chửi bới rồi. Không nên hơi hướng thứ văn Bựa.

  Hồng Tâm, cần xứng với cái tên tự nhận, hãy viết về Giáp chỉ huy lực lượng yếu hơn hẳn TQ (trong khi bị "đồng chí" ốp ở bên cạnh để gây khó) nhưng đã diệt được số quân TQ rất lớn. Đảm bảo không thiếu tài liệu, không cần dùng tài liệu CS. Hãy lấy tài liệu tác giả nước ngoài và chọn số thiệt hại thấp nhất của TQ mà các tác giả đó đưa ra.

  Cả đời, hãy khách quan một lần đi.

  Phiên Ngung đấy ư? viết:
  Tôi quá quen cái tên PN này. Đánh giá không thấp. Thành của Triệu Đà.
  Cái mẩu ngắn "lại có "đồng chí Lê Duẩn" bên cạnh" không gợi ý gì cho Phiên ngung hay sao?
  Nói riêng với Phiên Ngung (kẻo lại xúm vào comment, tôi không đủ thì giờ đáp trả): Giữ lại bao nhiêu quân ở miền Nam là do Bộ Chính Trị (Giáp tuy là bộ trưởng QP, nhưng chỉ là một phiếu, tất cả nghe Duẩn, Thọ); còn khi Tầu tràn sang thì Giáp "toàn quyền đối phó". Trớ trêu?
  Câu: Cùng sự kiện, đánh giá tốt hay xấu tùy chủ quan, PN thừa hiểu.
  Tôi trả lời riêng Phiên Ngung là do quen cái tên.
  Tôi ù té.

  Nếu "Cái mẩu ngắn "lại có "đồng chí Lê Duẩn" bên cạnh"" gợi được ý gì thì những thằng tướng của Mao bên cạnh ngài cố đại tướng chẳng gọi được ý gì chắc.

  Lý với luận - Càng viết càng để lộ nhiều sơ hở bản thân. Nhưng quan trọng là bản thân sự việc và nhân vật khó để bào chữa thì có tài cán gì cũng không lấp liếm được, huống nữa là tay lơ tơ mơ!

  Xuân lai viết:
  Vào giờ phút sinh ly tử biệt này. Tôi, và tôi tin là nhiều người trẻ tuổi khác, nói lời chúc phúc mong linh hồn ông siêu thoát, xong chúng tôi phải nói rằng di sản mà ông và các đồng chí cùng thế hệ với ông để lại cho chúng tôi phải nói là rất thối, nó hoặc là chúng tôi phải ngửi, hoặc, thật chó chết, chúng tôi chắc chắn lại phải đổ bao sức lực thậm chí cả đời người đáng nhẽ sẽ dùng vào việc khác có ích hơn, lại phải dùng để dọn đống cứt đó. Bi kịch cho VN.

  Đm, chú em này khá đấy. Nhưng dọn cứt thì các chú đành phải dọn thôi, chẳng nhẽ cứ để thối hoăng thối hoắc dư thế mà ngửi á ? Mặc dù có những thằng tỏ vẻ ngửi lấy ngửi để, mũi bị thối thủng óc mà mồm vẫn cứ la thơm quá thơm quá :)

  Bựa Chủ viết:
  Chú em Cả Lẫm,

  Anh thấy chú em cãi bựa với tên Xa mà cười rung rinh cả rốn. He he ... Đúng là chú em khờ khạo thiệt. Ngay trong cái văn bản gì đó mà chú em quote hai ba lần xốn cả mắt, ở điều 2 nói rõ là cái Quỷ Ban Dân Séo này có nhiệm vụ giúp Hội Đồng Bộ Trưởng (tức là Chú Phỉnh) làm abc ...bla bla bla việc, tức là nó trực thuộc (nằm duới) Chú Phỉnh rồi. Có thế mà cũng cãi lui cãi tới điếc con ráy.

  Anh chả đọc nhiều làm chi cho nhức cái gáo, nhưng anh cũng hiểu ra rằng vào thời lão Đồng nó là Ban Cai Đẻ; tới lão Giáp, lão Kiệt nó là Uỷ Ban Dân số; rồi sau này mới hạ cấp xuống thành cơ quan ngang bộ (thì mới có cái hàm Bộ Trưởng đi kèm với cái chức Chủ Nhiệm UB Dân số ). Bởi thế chú em mới thấy chú Gồ cho một loạt link khi chú em type : "Bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ Ban Dân Số" ra cả đống văn bản. Buồn cười! Dễ hiểu như ... bú rịu...

  Anh sẽ bảo chú Cẩn nhận chú em vào làm tài lọt. Chú em có đầy đủ tố chất của một anh bựa chợ rồi đó! He he

  Có bộ nào là bộ KHÔNG GIÚP VIỆC THỦ TƯỚNG ở cái nước Việt nam này?

  Shut the fuck up đi được rồi đấy!

  Chú em Cả Lẫm,

  Anh thấy chú em cãi bựa với tên Xa mà cười rung rinh cả rốn. He he ... Đúng là chú em khờ khạo thiệt. Ngay trong cái văn bản gì đó mà chú em quote hai ba lần xốn cả mắt, ở điều 2 nói rõ là cái Quỷ Ban Dân Séo này có nhiệm vụ giúp Hội Đồng Bộ Trưởng (tức là Chú Phỉnh) làm abc ...bla bla bla việc, tức là nó trực thuộc (nằm duới) Chú Phỉnh rồi. Có thế mà cũng cãi lui cãi tới điếc con ráy.

  Anh chả đọc nhiều làm chi cho nhức cái gáo, nhưng anh cũng hiểu ra rằng vào thời lão Đồng nó là Ban Cai Đẻ; tới lão Giáp, lão Kiệt nó là Uỷ Ban Dân số; rồi sau này mới hạ cấp xuống thành cơ quan ngang bộ (thì mới có cái hàm Bộ Trưởng đi kèm với cái chức Chủ Nhiệm UB Dân số ). Bởi thế chú em mới thấy chú Gồ cho một loạt link khi chú em type : "Bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ Ban Dân Số" ra cả đống văn bản. Buồn cười! Dễ hiểu như ... bú rịu...

  Anh sẽ bảo chú Cẩn nhận chú em vào làm tài lọt. Chú em có đầy đủ tố chất của một anh bựa chợ rồi đó! He he

  Vào giờ phút sinh ly tử biệt này. Tôi, và tôi tin là nhiều người trẻ tuổi khác, nói lời chúc phúc mong linh hồn ông siêu thoát, xong chúng tôi phải nói rằng di sản mà ông và các đồng chí cùng thế hệ với ông để lại cho chúng tôi phải nói là rất thối, nó hoặc là chúng tôi phải ngửi, hoặc, thật chó chết, chúng tôi chắc chắn lại phải đổ bao sức lực thậm chí cả đời người đáng nhẽ sẽ dùng vào việc khác có ích hơn, lại phải dùng để dọn đống cứt đó. Bi kịch cho VN.

  Khách xa viết:
  Hồi nãy ở tiệm, tôi có gõ mấy ý trả lời bác Cà Lam với nick là Khách987 (vì computer ở tiệm không nhớ email của nick Khachxa để login), bây giờ về nhà thấy đâu mất tiêu. Xin copy lại:

  Xin dùng lại từ của bác " tự tay tát vào mõm của mình". :D

  Uỷ ban Quốc gia (trong đó nhiều bộ trưởng chỉ là những uỷ viên còn người đứng đầu là Thủ Tướng hay Phó Thủ Tướng) mà lại bảo là cơ quan ngang bộ ... thì đúng là dành trọn cái dốt của thiên hạ rồi. :D

  Còn nữa: Hội đồng Bộ Trưởng với Chính Phủ, tuy 2 mà 1. Tương tự, Ban hay Uỷ ban Dân số cũng y chang nhau (có khác nhau ở số bộ tham gia, nói nhiều sợ bác Cà Lam không thể hiểu nổi).

  Ai ký hai văn bản đã nêu trên? Cũng chỉ là một ông Phạm Văn Đồng, lúc có chức danh Thủ Tướng, khi lại gọi là Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng. Cái này gọi là kiến thức sơ đẳng về bộ máy chính quyền đó bác Cà Lam. :D

  Ông khôn ngoan thì im miệng đừng giải thích về Ban với Ủy Ban đi, càng nói càng lộ dốt.

  À thế ra không phải cơ quan ngang Bộ, thế thì cường độ hạ nhuc ông Giáp còn tăng lên gấp nhiều là vì nó là siêu Bộ SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH.

  Google "Bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ Ban Dân Số" ra cả đống văn bản.

  Nổ súng chửi người khác là dốt nát, khi bị ăn đòn đáp trả không đỡ nổi thì la làng. Đích thị tư cách của quân "trộm cắp"

  Khách987 viết:
  Cả Lẫm viết:
  ...tầm vóc của ỦY BAN QUỐC GIA -- cơ quan ngang bộ ....
  .

  Ối giời ơi! Xin dùng lại từ của bác " tự tay tát vào mõm của mình". :D

  Uỷ ban Quốc gia (trong đó nhiều bộ trưởng chỉ là những uỷ viên còn người đứng đầu là Thủ Tướng hay Phó Thủ Tướng) mà lại bảo là cơ quan ngang bộ ... thì đúng là dành trọn cái dốt của thiên hạ rồi. :D

  Anh học trò Cà Lam ơi, ngữ của anh thì phải qua phổ cập tiểu học (cấp 1) rồi mới bàn đến logic, chính trị. Sorry, lâu nay, học trò của tôi đều phải có bằng TN cấp 3 (highschool) tui mới cho vào lớp. Dốt đậm đặc thì tui cũng bó tay luôn ... :D :D :-) Thủng chưa ?

  Cuối tuần đùa tí xíu cho vui nha. Dù sao bác Cà Lam cũng đã tiếp thu bài khá nhanh, không dám ví von thầy như bò nữa. :D Đ

  "Tiên học lễ, hậu học văn". Đừng quên nha Cà Lam ! :D :D :-)

  _____

  Thưa quý bác khác,

  Trong trường hợp các bác đang comment mà bị "đối thủ" mạ lỵ là bò là chó này nọ, xin quý vị đừng nóng giận mà đốp chát, cứ bình tĩnh mà giảng giải thì "đối thủ" có cứng cựa hay mất dạy đến đâu rốt cuộc cũng trở nên ngoan ngoãn và dễ bảo như anh bạn Cà Lam mà thôi. Xin đóng góp một kinh nghiêm "chiến trường" cùng các bác.

  Nhân đây tôi chân thành xin lỗi vì đã làm phí thì giờ và có thể gây ra ít nhiều bực mình cho các bác. Xin stop ở đây. :D

  Last post:

  Nói chung sự ngu dôt của kẻ mắng người khác là dốt thì nó vô hạn; Dân chứng cái chuồng lợn về UY BAN DÂN SÔ và HẦM BÀ LÀNG nó đ-é-o là cơ quang ngang bộ thì đây:

  https://www.google.com.vn/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=3&cad=rja&ved=0CDoQFjAC&url=http%3A%2F%2Fmotcua.haugiang.gov.vn%2Fmodules%2Fdocfile%2Fdocfile.aspx%3Ftask%3Dcspl%26itemid%3D3673%26siteid%3D36&ei=OuhZUuvxJoXOiAfRsYCYCQ&usg=AFQjCNGp_92LoPe0e8z7r28IauMyGbCRzw&bvm=bv.53899372,d.aGc

  Trong cái quyết định thành lập năm 1984, BCT còn dành sự ưu ái cho đồng chi Phó thủ tướng và cái UỶ BAN ấy là siêu bộ cơ vì tuyệt có dòng nào bảo nó là trực thuộc chính phủ hay ngang bộ, hay xxx... cả, mà về nguyên tắc nó phải chỉ ra. Tính chất nhục mạ và chính trị nó lập lờ con mẹ hàng lươn là như vậy đó đồng chí "trộm cắp" ạ.

  Lời cuối: ông ngậm miệng đi được là khôn ngoan đấy. Vì các facts tôi cung cấp nó rất rõ ràng rồi.

  Bác Cà Lam nói giống CS quá, tức là mình nói mà không cắt nghĩa được những câu mình nói. Bác nói về logique ra vẻ ta đây bác học, nhưng chẳng hiểu logique là gì cả. Bác chỉ tranh luận những điều dễ thôi, còn lờ tịt đi điều gì khó. Bác có đưa ra được thí dụ về logique đâu. Cả hai bác tranh luận đều nặng lời với nhau đấy, hơi giống "dân chợ búa". Thực ra dân chợ búa chúng tôi cũng ăn nói mềm mỏng hơn các bác đấy. Tranh lậun để hiểu nhau hơn, để học tập lẫn nhau và để thành bạn bè (trên forum ảo) chứ đừng mạt sát nhau, ăn thua làm gì cho nặng đầu. Tôi lấy thí dụ về logique cho vui nhé: Một người khoe với người khác: "Ông nội tôi khoe với cả làng là ông nội tôi cả đời hy sinh cho cách mạng, không nghĩ đến chuyện lấy vợ. Vậy mà khi ông tôi chết thì những nhà khoa học lại không xét nghiệm để xem ông nội tôi có còn trinh hay không."

  Các bác có thấy câu nói trên phi logique chưa? Ông nội tôi không lấy vợ mà lại đẻ ra bố tôi để rồi bố tôi đẻ ra tôi.

  Hồi nãy ở tiệm, tôi có gõ mấy ý trả lời bác Cà Lam với nick là Khách987 (vì computer ở tiệm không nhớ email của nick Khachxa để login), bây giờ về nhà thấy đâu mất tiêu. Xin copy lại:

  Xin dùng lại từ của bác " tự tay tát vào mõm của mình". :D

  Uỷ ban Quốc gia (trong đó nhiều bộ trưởng chỉ là những uỷ viên còn người đứng đầu là Thủ Tướng hay Phó Thủ Tướng) mà lại bảo là cơ quan ngang bộ ... thì đúng là dành trọn cái dốt của thiên hạ rồi. :D

  Còn nữa: Hội đồng Bộ Trưởng với Chính Phủ, tuy 2 mà 1. Tương tự, Ban hay Uỷ ban Dân số cũng y chang nhau (có khác nhau ở số bộ tham gia, nói nhiều sợ bác Cà Lam không thể hiểu nổi).

  Ai ký hai văn bản đã nêu trên? Cũng chỉ là một ông Phạm Văn Đồng, lúc có chức danh Thủ Tướng, khi lại gọi là Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng. Cái này gọi là kiến thức sơ đẳng về bộ máy chính quyền đó bác Cà Lam. :D

  Còn khái niệm "tương quan" thì có lẽ bác chưa "tiêu hoá" kịp đâu. Chờ ! :D

  Mà này anh học trò Cà Lam ơi, ngữ của anh thì phải qua phổ cập tiểu học (cấp 1) rồi mới bàn đến logic, chính trị. Dốt đậm đặc thì tui bó tay luôn ... :D :D :-) Thủng chưa ?

  Cuối tuần đùa tí xíu cho vui nha. Dù sao bác Cà Lam cũng đã tiếp thu bài khá nhanh, không dám ví von thầy như bò nữa. :D

  "Tiên học lễ, hậu học văn". Đừng quên nha Cà Lam ! :D :D :-)
  _____

  Thưa quý bác khác,

  Trong trường hợp các bác đang comment mà bị "đối thủ" mạ lỵ là bò là chó này nọ, xin quý vị đừng nóng mà đốp chát, cứ bình tĩnh mà giảng giải thì "đối thủ" có cứng cựa hay mất dạy đến đâu rốt cuộc cũng trở nên ngoan ngoãn và dễ bảo như trường hợp trên mà thôi. Xin đóng góp một kinh nghiêm "chiến trường" cùng các bác.

  Nhân đây cũng chân thành xin lỗi vì đã làm phí thì giờ và có thể gây ra ít nhiều bực mình cho các bác. Xin stop ở đây. :D

  Cả Lẫm viết:
  ...tầm vóc của ỦY BAN QUỐC GIA -- cơ quan ngang bộ ....
  .

  Ối giời ơi! Xin dùng lại từ của bác " tự tay tát vào mõm của mình". :D

  Uỷ ban Quốc gia (trong đó nhiều bộ trưởng chỉ là những uỷ viên còn người đứng đầu là Thủ Tướng hay Phó Thủ Tướng) mà lại bảo là cơ quan ngang bộ ... thì đúng là dành trọn cái dốt của thiên hạ rồi. :D

  Anh học trò Cà Lam ơi, ngữ của anh thì phải qua phổ cập tiểu học (cấp 1) rồi mới bàn đến logic, chính trị. Sorry, lâu nay, học trò của tôi đều phải có bằng TN cấp 3 (highschool) tui mới cho vào lớp. Dốt đậm đặc thì tui cũng bó tay luôn ... :D :D :-) Thủng chưa ?

  Cuối tuần đùa tí xíu cho vui nha. Dù sao bác Cà Lam cũng đã tiếp thu bài khá nhanh, không dám ví von thầy như bò nữa. :D Đ

  "Tiên học lễ, hậu học văn". Đừng quên nha Cà Lam ! :D :D :-)

  _____

  Thưa quý bác khác,

  Trong trường hợp các bác đang comment mà bị "đối thủ" mạ lỵ là bò là chó này nọ, xin quý vị đừng nóng giận mà đốp chát, cứ bình tĩnh mà giảng giải thì "đối thủ" có cứng cựa hay mất dạy đến đâu rốt cuộc cũng trở nên ngoan ngoãn và dễ bảo như anh bạn Cà Lam mà thôi. Xin đóng góp một kinh nghiêm "chiến trường" cùng các bác.

  Nhân đây tôi chân thành xin lỗi vì đã làm phí thì giờ và có thể gây ra ít nhiều bực mình cho các bác. Xin stop ở đây. :D

  Khách xa viết:
  Cả Lẫm viết:

  Còn ông nào gân cổ rống lên là nó đã có từ trước đó thì xem cái quyết định này rồi tự vả vào mõm:
  http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh/Quyet-dinh-58-HDBT-thanh-lap-Uy-ban-Quoc-gia-dan-so-sinh-de-co-ke-hoach-vb43550t17.aspx

  Kết luận, các con bò thì không bao giờ viết nổi một thứ gì logic, lại càng không hiểu chính trị là cái gì.

  Ngày 26/12/1961 Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký ban hành Quyết định số 216-CP ... Thủ tướng Phạm Văn Đồng là Trưởng Ban chỉ đạo hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch; Bộ trưởng Bộ Y tế va` Chủ nhiệm bảo vệ bà mẹ và trẻ em Trung ương là Phó Ban chỉ đạo. (Link)

  Ngày 11 tháng 4 năm 1984, trích QD 58-HDBT thành lập Uỷ ban Quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch. Võ Nguyên Giáp, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - Chủ tịch Uỷ ban. Bộ trưởng Bộ Y tế va`Bộ trưởng Bộ Lao động làm Phó chủ tịch. (Nguồn của bác Cà Lam)

  Tôi dẫn ra như thế để ai có "đầu óc" biết suy nghĩ tí xíu sẽ hiểu ra ngay sự tương quan.

  ---------------------

  Bác Cà Lam ạ,

  Bác không tiếc lời mạ lỵ tôi rồi còn ví von tôi là bò. Thái độ này dễ bị các bác khác cho là thiếu văn hoá, thậm chí vô lễ (mất dạy) vì gián tiếp xem DL như một cái chuồng bò (!). Tôi hiểu là bác chỉ đùa cho vui chứ nếu bác tranh luận với một con bò hoá ra bác cũng chỉ là một con bò không hơn không kém (cũng có khi chó sủa đổng khi nghe bò rống :-) ).

  Thực sự thì tôi biết nhiều vị và ngay cả chính bác cũng dễ thấy rằng bác rất cần học ở tôi rất nhiều điều thuộc về sơ đẳng (logic là gì, chính trị là gì, Ban khác với Uỷ ban như thế nào, ...). Tôi thì thường khuyên học trò nên thực sự cầu thị để tiến bộ thì dốt mấy cũng thu lượm được vài ba điều bổ ích. Cố lên, Cà Lam !

  Thế nha . :D :D :-)

  Ai nổ súng trước mắng người khác dốt vậy?

  Sai lè ra không chịu thừa nhận lại cãi cùn. À ra bây giờ lại là lươn lẹo sang "tương quan" chứ không phải "là một" nữa à? Thế như vậy cái BỘ SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH đó đươc khai sinh hai lần hả chú Lươn? Lòi cái đuôi dốt chưa?

  Đã diễn giải cho biết tầm vóc của ỦY BAN QUỐC GIA -- cơ quan ngang bộ so với cái ban nội bộ của chính phủ rồi mà vẫn cãi lấy được thì quả cái sự ngu dốt của con nguời là không giới hạn. Kể cả là cái công viêc của chúng là như nhau, nhưng tầm vóc và thế chính trị mà chúng đại diện là khác nhau. Thủng chưa?

  Ăn đạn trở lại thì kêu toáng lên. Tư cách của phường trộm cắp.

  Cà Lẫm viết: "Kết luận, các con bò thì không bao giờ viết nổi một thứ gì logic, lại càng không hiểu chính trị là cái gì."

  Được ngày cuối tuần, thư giãn vài phút cho vui và có ích, chính trị thì trước kai chúng tôi định nghĩa như sau: Chính trị là hô hào người khác lao vào chỗ chết, còn mình đứng sau hô hào và nhận chiến công.

  Còn logic là gì thì trước đây BBT Dân luận đã giới thiệu hẳn mấy bài, rất cơ bàn và bài bản, nhưng tôi đọc thấy khó hiểu quá. Trước nữa tôi cũng đọc vấn đề này (logic) trên trang chungta.com nhưng toàn lý thuyết mà không đưa ra một thí dụ nào cả. Bác Cà lẫm thử đưa ra một thí dụ về lôgic xem sao. Nếu không đưa ra được thí dụ cũng coi như không biết logic là gì.

  Cả Lẫm viết:

  Còn ông nào gân cổ rống lên là nó đã có từ trước đó thì xem cái quyết định này rồi tự vả vào mõm:
  http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh/Quyet-dinh-58-HDBT-thanh-lap-Uy-ban-Quoc-gia-dan-so-sinh-de-co-ke-hoach-vb43550t17.aspx

  Kết luận, các con bò thì không bao giờ viết nổi một thứ gì logic, lại càng không hiểu chính trị là cái gì.

  Ngày 26/12/1961 Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký ban hành Quyết định số 216-CP ... Thủ tướng Phạm Văn Đồng là Trưởng Ban chỉ đạo hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch; Bộ trưởng Bộ Y tế va` Chủ nhiệm bảo vệ bà mẹ và trẻ em Trung ương là Phó Ban chỉ đạo. (Link)

  Ngày 11 tháng 4 năm 1984, trích QD 58-HDBT thành lập Uỷ ban Quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch. Võ Nguyên Giáp, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - Chủ tịch Uỷ ban. Bộ trưởng Bộ Y tế va`Bộ trưởng Bộ Lao động làm Phó chủ tịch. (Nguồn của bác Cà Lam)

  Tôi dẫn ra như thế để ai có "đầu óc" biết suy nghĩ tí xíu sẽ hiểu ra ngay sự tương quan.

  ---------------------

  Bác Cà Lam ạ,

  Bác không tiếc lời mạ lỵ tôi rồi còn ví von tôi là bò. Thái độ này dễ bị các bác khác cho là thiếu văn hoá, thậm chí vô lễ (mất dạy) vì gián tiếp xem DL như một cái chuồng bò (!). Tôi hiểu là bác chỉ đùa cho vui chứ nếu bác tranh luận với một con bò hoá ra bác cũng chỉ là một con bò không hơn không kém (cũng có khi chó sủa đổng khi nghe bò rống :-) ).

  Thực sự thì tôi biết nhiều vị và ngay cả chính bác cũng dễ thấy rằng bác rất cần học ở tôi rất nhiều điều thuộc về sơ đẳng (logic là gì, chính trị là gì, Ban khác với Uỷ ban như thế nào, ...). Tôi thì thường khuyên học trò nên thực sự cầu thị để tiến bộ thì dốt mấy cũng thu lượm được vài ba điều bổ ích. Cố lên, Cà Lam !

  Thế nha . :D :D :-)

  Tôi quá quen cái tên PN này. Đánh giá không thấp. Thành của Triệu Đà.
  Cái mẩu ngắn "lại có "đồng chí Lê Duẩn" bên cạnh" không gợi ý gì cho Phiên ngung hay sao?
  Nói riêng với Phiên Ngung (kẻo lại xúm vào comment, tôi không đủ thì giờ đáp trả): Giữ lại bao nhiêu quân ở miền Nam là do Bộ Chính Trị (Giáp tuy là bộ trưởng QP, nhưng chỉ là một phiếu, tất cả nghe Duẩn, Thọ); còn khi Tầu tràn sang thì Giáp "toàn quyền đối phó". Trớ trêu?
  Câu: Cùng sự kiện, đánh giá tốt hay xấu tùy chủ quan, PN thừa hiểu.
  Tôi trả lời riêng Phiên Ngung là do quen cái tên.
  Tôi ù té.

  Khách xa viết:
  Cả Lẫm viết:

  Việc ủy ban này chỉ thành lập duy nhất vào thời điểm đó và không ai còn nghe thấy nó tồn tại tới nay cho thấy nó được dựng ra nhằm hạ nhục ông Giáp rất rõ ràng. Đừng cố cái chày cãi cối một cách thô thiển. So sánh ông Giáp thân là Phó thủ tướng với ông Chủ tịch ủy ban xã kiêm nhiệm thì thôi ... hết nói. Qua đó chúng ta thấy, những đầu óc bị định kiến và mang tư tưởng nô lệ thì không bao giờ viết được cái gì logic.

  Dốt mà ưa nói chữ !

  " ...Cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, ... ngày 26/12/1961 Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký ban hành Quyết định số 216-CP về việc ... Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã trực tiếp là Trưởng Ban chỉ đạo hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch; các đồng chí Vũ Văn Cẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đinh Thị Cẩn, Chủ nhiệm bảo vệ bà mẹ và trẻ em Trung ương là Phó Ban chỉ đạo.

  ....

  Từ năm 1975, ..., Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã được Đảng và Nhà nước phân công giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân số và Sinh đẻ có kế hoạch.

  Năm 1991 , Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy với cương vị Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ ...

  ... năm 1997, đồng chí Trần Thị Trung Chiến được Nhà nước bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ ...

  Từ năm 2002, tổ chức bộ máy của ngành dân số có nhiều thay đổi. Uỷ ban DS-KHHGĐ được sáp nhập với Uỷ ban Bảo vệ & Chăm sóc Trẻ em thành Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em. Tiếp nhận trọng trách mới, Bộ trưởng Lê Thị Thu đã cùng toàn ngành Dân số, Gia đình và Trẻ em...

  Năm 2007, thực hiện chủ trương cải cách hành chính, Chính phủ đã giải thể Uỷ ban DSGĐTE, đưa lĩnh vực DS-KHHGĐ về ngành Y tế."

  Nguồn

  (Nhại lại), ...Qua đó chúng ta thấy, những đầu óc bị định kiến và mang tư tưởng ăn theo nói leo (nói chung là ít học và ít đọc) thì không bao giờ viết được cái gì đáng giá 5 xu.

  :D :D :-)

  Cả Lẫm (khách viếng thăm) gửi lúc 19:17, 12/10/2013 - mã số

  Thở dài, cưòi hô hố mà có hiểu gì đâu tưởng mình vạch lá tìm được sâu! ANHXTANH có lần nói thằng dốt chính là thằng hay nói người khác dốt. Trước đây ông Đồng là trưởng ban chỉ đạo HƯỚNG DẪN sinh đẻ có kế hoạch, nhưng cái ban ấy là cái ban mà vai trò của nó mang tính biểu tượng nhằm phối hợp một số bộ ngành liên quan và không có ý nghĩa chính trị gì, tóm lại nó giống hệt mấy cái ban bát nháo của thằng cha Chủ tịch xã ấy (đọc đi đọc lại cái bài viết của ông vừa bốt nhé). Ngay khi cần hạ nhục ông Giáp thì mới nâng tầm lên thành cơ quan ngang bộ mang cái tên rất kêu UỶ BAN QUỐC GIA DÂN SỐ VÀ SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH. Đây mới là lúc nó mang ý nghĩa chính trị rất rõ ràng, còn trước đó nó chỉ cái NHÓM NỘI BỘ trong nội các ông Đồng. Đã hiểu chưa?

  Tới năm 1991 chỉ còn cái tên ỦY BAN QUỐC GIA DÂN SỐ - KẾ HOẠCH HOÁ GIA ĐÌNH do ông Kiệt làm chủ tịch, không ai còn nghe thấy cái tên DÂN SỐ VÀ SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH ở đâu. Các con bò cho hỏi cái KẾ HOẠCH HOÁ GIA ĐÌNH so với SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH nó có lịch sự hơn rất nhiều, và nó bao quát hơn rất nhiều không? Chính trị là thế đó các con bò ạ.

  Còn ông nào gân cổ rống lên là nó đã có từ trước đó thì xem cái quyết định này rồi tự vả vào mõm:
  http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh/Quyet-dinh-58-HDBT-thanh-lap-Uy-ban-Quoc-gia-dan-so-sinh-de-co-ke-hoach-vb43550t17.aspx

  Kết luận, các con bò thì không bao giờ viết nổi một thứ gì logic, lại càng không hiểu chính trị là cái gì.

  Hồng Tâm? viết:
  Một sự kiện (tìm không khó): Khi Tàu tràn qua biên giới thì 3/4 chủ lực VN chưa thể rút khỏi miền nam và Campuchia. Trong tay Giáp chỉ có bộ đội địa phương và dân quân. Lại còn có "đồng chí" Lê Duẩn bên cạnh.

  Quá kém!

  Làm tướng mà để cho người ta đánh khi không/chưa chuẩn bị gì mặc dầu thằng Đặng lùn đã đí khắp thế giới hăm he sẽ đánh thì có đáng gọi là tướng không?

  Đả kích người ta chê không đúng mà lại dùng thí dụ minh chứng điều người ta chê là đúng. Thế mới tài!

  Tôi đồng ý với một comment trong diễn đàn: Toàn bài của Hồng Tâm lạc đề so với vấn đề ban đầu do chính Hồng Tâm đặt ra (tuổi trẻ Vó Nguyên Giáp).
  Nhưng còn hơn thế, Hồng Tâm tuy có tham khảo một số tài liệu nhưng chỉ chọn vơ tất cả những gì có lợi cho ý định viết bài của mình. Đó là chứng minh rằng Võ Nguyên Giáp bất tài. Đây cũng là một comment khác.

  Chỉ cần gõ "chiến tranh biên giới 1979" vào ô google search ta có 300.000 bài viết; sao Hồng Tâm chỉ đọc 5 bài và chỉ lấy ra những gì hợp ý? Tôi tìm ngay ra những bài mà trung úy đọc và khai thác (ví dụ bài của Phi Vũ).

  Tôi biết rằng có nêu ra sự kiện cũng vô ích với những còm sĩ sinh sau 1979 hoặc những người mở miệng là văng ra toàn lời mạt sát. Họ vào diên đàn để chửi, có khi bất cần chủ đề bài viết là gì.
  Một sự kiện (tìm không khó): Khi Tàu tràn qua biên giới thì 3/4 chủ lực VN chưa thể rút khỏi miền nam và Campuchia. Trong tay Giáp chỉ có bộ đội địa phương và dân quân. Lại còn có "đồng chí" Lê Duẩn bên cạnh.
  Hãy đọc đi, không thiếu tư liệu (do vậy không cần đọc tài liệu CS), để biết TQ đã thiệt hại ra sao.
  Cùng một sự kiện, khen hay chê đều được, tùy theo cái đầu chủ quan (yêu, ghét) của mỗi người. Yêu: nên tốt; ghét: nên xấu.
  Khốn nỗi, đạo đức và chính trực lại cần đến cái đầu khách quan.

  Chính vì vậy, dần dần tôi không còn thích comment ở Dân Luận nữa.

  Việc Bộ CT giao cho tướng Giáp làm Chủ tịch Ủy ban Dân số và Sinh đẻ có kế hoạch là có cố tình hạ nhục hay không, cứ hỏi dân Hà Nội sẽ rõ.

  Những câu vè còn lưu truyền tới ngày nay, đã trả lời cho thắc mắc này. Sĩ phu Bắc hà không rỗi hơi để đặt vè nói chuyện bá láp bâng quơ...

  Mà, phải có bị hạ nhục mới có NHẪN chứ, phải không nào...Hàn Tín luồn trôn, Câu Tiễn nếm phân, đều phải nuốt nhục vào lòng. Coi việc đó không phải là hạ nhục, tức là làm một việc giống như các tờ báo của nhà nước hiện nay trong phần tiểu sử của cố Đại tướng, đều cố tình lờ tịt đi cái chi tiết tưởng rằng nhỏ nhặt ấy, cái quãng đời tưởng rằng ngắn ngủi ấy.

  Vin vào một sự tế nhị cố ý của nhà báo Bùi Tín, để phẩy tay phủi sạch cái ý đồ nhơ bẩn này, kể như là một xúc phạm tới vong linh của đại tướng Giáp.

  Vinh nhục một đời người, ai cũng phải trải qua. Ghi nhận những điều đó đầy đủ không thiếu sót về một nhân vật lớn của lịch sử, là trách nhiệm của mọi người. Cố đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng để được coi là một nhân vật lớn, vô tình bỏ qua một chi tiết là thiếu trách nhiệm không chỉ với ông, mà còn cả với con cháu sau này.

  Còn, cố tình giấu giếm bất cứ chi tiết nào, không chỉ là thiếu trách nhiệm, đó là tội ác. Tính minh bạch của lịch sử đã bị tổn hại quá nhiều bao lâu nay, đã đến lúc cần phải bỏ cái thói quen tệ hại ấy đi.

  Cả Lẫm viết:

  Việc ủy ban này chỉ thành lập duy nhất vào thời điểm đó và không ai còn nghe thấy nó tồn tại tới nay cho thấy nó được dựng ra nhằm hạ nhục ông Giáp rất rõ ràng. Đừng cố cái chày cãi cối một cách thô thiển. So sánh ông Giáp thân là Phó thủ tướng với ông Chủ tịch ủy ban xã kiêm nhiệm thì thôi ... hết nói. Qua đó chúng ta thấy, những đầu óc bị định kiến và mang tư tưởng nô lệ thì không bao giờ viết được cái gì logic.

  Dốt mà ưa nói chữ !

  " ...Cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, ... ngày 26/12/1961 Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký ban hành Quyết định số 216-CP về việc ... Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã trực tiếp là Trưởng Ban chỉ đạo hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch; các đồng chí Vũ Văn Cẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đinh Thị Cẩn, Chủ nhiệm bảo vệ bà mẹ và trẻ em Trung ương là Phó Ban chỉ đạo.

  ....

  Từ năm 1975, ..., Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã được Đảng và Nhà nước phân công giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân số và Sinh đẻ có kế hoạch.

  Năm 1991 , Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy với cương vị Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ ...

  ... năm 1997, đồng chí Trần Thị Trung Chiến được Nhà nước bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ ...

  Từ năm 2002, tổ chức bộ máy của ngành dân số có nhiều thay đổi. Uỷ ban DS-KHHGĐ được sáp nhập với Uỷ ban Bảo vệ & Chăm sóc Trẻ em thành Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em. Tiếp nhận trọng trách mới, Bộ trưởng Lê Thị Thu đã cùng toàn ngành Dân số, Gia đình và Trẻ em...

  Năm 2007, thực hiện chủ trương cải cách hành chính, Chính phủ đã giải thể Uỷ ban DSGĐTE, đưa lĩnh vực DS-KHHGĐ về ngành Y tế."

  Nguồn

  (Nhại lại), ...Qua đó chúng ta thấy, những đầu óc bị định kiến và mang tư tưởng ăn theo nói leo (nói chung là ít học và ít đọc) thì không bao giờ viết được cái gì đáng giá 5 xu.

  :D :D :-)

  Khách xa viết:
  Cả tuần nay, đọc nhiều bài viết, ý kiến chê/chửi Tướng Giáp, tôi chưa thấy có ai đem chuyện ông Giáp một thời làm Trưởng Ban Sinh Đẻ Có Kế Hoạch ra để bêu riếu. Thời ông Giáp chưa ... chết, thôi thì khỏi phải nói. Tôi nghĩ đó một điểm ... "son", ít ra "dân ta" dù ở xứ nào cũng không hèn đến mức tiếp tay với "lũ sói" mà cười cợt một cách phi nhân. Có lẽ một phần là nhờ một bài viết gần đây của ông Bùi Tín (viết về Tường Giáp).

  Bây giờ thì tôi biết mình nhầm. Vẫn có ít nhất là một ...Trần Hồng Tâm trong bài viết này.

  Thực ra, trước khi đọc bài viết của ông Bùi Tín nêu trên, tôi vẫn cứ tưởng có thời Tướng Giáp chỉ chuyên phụ trách Sinh Đẻ Có Kế Hoạch. Thật là quá đáng! Nhưng sau khi đọc bài viết của ông Bùi Tín, tôi mới nhớ lại hồi còn ở VN, thông thường thì mấy ban lẻ tẻ ấy vẫn do một vài vị lãnh đạo đứng làm Trưởng Ban để dễ huy động phối hợp nhiều ban ngành khác trong một vài lĩnh vực nào đó.

  Tôi có thằng bạn làm tới chức Chủ Tịch ... UBND xã. Nhậu nhẹt đùa vui, bọn tôi hay gọi đùa hắn là thằng Chủ Tịt. Hắn bảo phải thêm vào cho đủ nghĩa: Chủ Tịt Ban Cai Đẻ (!) Thì ra, hắn chính thức làm Chủ Tịch UBND xã nhưng kiêm nhiệm hơn 10 chức Chủ Tịch hay Trưởng Ban khác nhau từ tiêm chủng, sạch đường đẹp phố, xây dựng nếp sống văn hoá, sinh đẻ kế hoạch,giáo dục, tư pháp,... cho đến an ninh quốc phòng. Trưởng cho có danh chứ mấy tay phó ban chuyên trách làm hết.

  Ông Bùi Tín viết, đại ý thời ấy ông Giáp phụ trách mảng Khoa Học Kỹ Thuật gì đó, dĩ nhiên là kiêm nhiệm luôn chức Trưởng Ban Sinh Đẻ Có Kế Hoạch.

  Hồi trước, cứ nghe nhiều ý kiến cho là ông Giáp phụ trách đặt vòng. Nghe riết đâm ra ... quen, tin luôn. Mình dù rất cảnh giác mà vẫn bị ... nhồi sọ ngay khi đang sống ở mấy xứ văn minh. Đúng là người Việt ta tự nhồi sọ cho nhau nhiều quá. Bài viết này của Trần Hồng Tâm là một minh hoạ.

  Ông Giáp đã bị hạ nhục còn gì nữa. Quyết định bổ nhiệm ông Giáp phụ trách Ủy ban quốc gia về dân số và sinh đẻ có kế hoạch kí ngày 11/4/84 bởi ông Đồng, thực ra như chúng ta đều biết ông Đồng chỉ là đại diện kí thay Bộ chính trị trong mọi quyết định.

  Link:
  https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/q71/s720x720/1381310_10151689940843359_707265742_n.jpg

  Việc ủy ban này chỉ thành lập duy nhất vào thời điểm đó và không ai còn nghe thấy nó tồn tại tới nay cho thấy nó được dựng ra nhằm hạ nhục ông Giáp rất rõ ràng. Đừng cố cái chày cãi cối một cách thô thiển. So sánh ông Giáp thân là Phó thủ tướng với ông Chủ tịch ủy ban xã kiêm nhiệm thì thôi ... hết nói. Qua đó chúng ta thấy, những đầu óc bị định kiến và mang tư tưởng nô lệ thì không bao giờ viết được cái gì logic.

  Tướng Giáp làm xếp xì bộ Khoa học Kỹ thuật của ta cũng khá lắm đấy nhá . Sắp làm được nguyên cái xe đạp gòi, không phải lắp ráp như xưa nữa .

  Khách xa viết:
  Cả tuần nay, đọc nhiều bài viết, ý kiến chê/chửi Tướng Giáp, tôi chưa thấy có ai đem chuyện ông Giáp một thời làm Trưởng Ban Sinh Đẻ Có Kế Hoạch ra để bêu riếu. Thời ông Giáp chưa ... chết, thôi thì khỏi phải nói. Tôi nghĩ đó một điểm ... "son", ít ra "dân ta" dù ở xứ nào cũng không hèn đến mức tiếp tay với "lũ sói" mà cười cợt một cách phi nhân. Có lẽ một phần là nhờ một bài viết gần đây của ông Bùi Tín (viết về Tường Giáp).

  Bây giờ thì tôi biết mình nhầm. Vẫn có ít nhất là một ...Trần Hồng Tâm trong bài viết này.

  Thực ra, trước khi đọc bài viết của ông Bùi Tín nêu trên, tôi vẫn cứ tưởng có thời Tướng Giáp chỉ chuyên phụ trách Sinh Đẻ Có Kế Hoạch. Thật là quá đáng! Nhưng sau khi đọc bài viết của ông Bùi Tín, tôi mới nhớ lại hồi còn ở VN, thông thường thì mấy ban lẻ tẻ ấy vẫn do một vài vị lãnh đạo đứng làm Trưởng Ban để dễ huy động phối hợp nhiều ban ngành khác trong một vài lĩnh vực nào đó.

  Tôi có thằng bạn làm tới chức Chủ Tịch ... UBND xã. Nhậu nhẹt đùa vui, bọn tôi hay gọi đùa hắn là thằng Chủ Tịt. Hắn bảo phải thêm vào cho đủ nghĩa: Chủ Tịt Ban Cai Đẻ (!) Thì ra, hắn chính thức làm Chủ Tịch UBND xã nhưng kiêm nhiệm hơn 10 chức Chủ Tịch hay Trưởng Ban khác nhau từ tiêm chủng, sạch đường đẹp phố, xây dựng nếp sống văn hoá, sinh đẻ kế hoạch,giáo dục, tư pháp,... cho đến an ninh quốc phòng. Trưởng cho có danh chứ mấy tay phó ban chuyên trách làm hết.

  Ông Bùi Tín viết, đại ý thời ấy ông Giáp phụ trách mảng Khoa Học Kỹ Thuật gì đó, dĩ nhiên là kiêm nhiệm luôn chức Trưởng Ban Sinh Đẻ Có Kế Hoạch.

  Hồi trước, cứ nghe nhiều ý kiến cho là ông Giáp phụ trách đặt vòng. Nghe riết đâm ra ... quen, tin luôn. Mình dù rất cảnh giác mà vẫn bị ... nhồi sọ ngay khi đang sống ở mấy xứ văn minh. Đúng là người Việt ta tự nhồi sọ cho nhau nhiều quá. Bài viết này của Trần Hồng Tâm là một minh hoạ.

  Cụ là trưởng công tác sinh đẽ có kế hoạch, nhưng thất bại hoàn toàn , thời điểm 1975, cả nước 50 triệu người, nay 2013 cả nước 94 triệu người. Cụ là thánh nhưng lời cụ không thiêng, con cháu giờ trưa trốn làm, vật nhau trong nhà nghỉ, anh có nhà nghĩ thì cò tý lợi nhuận, nhưng quốc gia thì nạn nhân mãn sau 40 năm.

  Pages