An ninh tiếp tục bắt giữ trái phép các bạn trẻ đi học khóa xã hội dân sự ở Phi về nước

 • Bởi Admin
  10/10/2013
  12 phản hồi

  alex_quan_un.jpg

  Quân và Như chụp cùng ông Laurent Meillan - Phó trưởng phòng Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc tại Đông Nam Á

  Dân Luận: Theo tin chúng tôi vừa, cơ quan an ninh sân bay Tân Sơn Nhất lại tiếp tục bắt giữ ba blogger khác, những người vừa mới tham gia khóa học về xã hội dân sự tại Philippines do Asian Bridge Philippines tổ chức, khi họ quay trở về nhà buổi tối ngày 9/10. Ba bạn trẻ này lần lượt là Phạm Trần Quân, Trương Quỳnh Như và Bùi Thị Diện (từ trái qua):

  img_1624.jpg

  Giống như những lần trước, bạn bè và gia đình đi đón ba học viên này đã chứng kiến chuyến bay hạ cánh nhưng không thấy con em mình ra, vào hỏi bảo vệ sân bay thì bị chặn không cho vào, họ từ chối và đùn đẩy nhau, nói rằng không có thẩm quyền giải quyết, ngày mai lên làm việc. Hoàn toàn không ai nhận được giấy tờ hay thông báo gì rằng an ninh đã tạm giữ ba bạn trẻ. Đây là một hành vi trái pháp luật của cơ quan an ninh Việt Nam, và sáng ngày mai 10/10, các blogger Sài Gòn sẽ lên sân bay đòi người. Xin liên hệ với Peter Lâm Bùi hoặc Yêu Nước Việt để biết thêm chi tiết.

  Sau đây là bức thư của Trương Quỳnh Như gửi trước khi cô bị bắt.

  Kính gửi: Bà Bona Mendoza - Giám đốc Điều hành Asian Bridge – Philippines

  Tôi tên Trương Quỳnh Như, 23 tuổi, đến từ Sài Gòn – Việt Nam. Vừa qua, tôi đã may mắn được đến Philippines tham gia khóa học trong 2 tuần về xã hội dân sự do Asian Bridge Philippines tổ chức. Tối nay, 9/10/2013, tôi cùng 2 người bạn sẽ trở về Việt Nam. Bức thư này là lời cảm ơn chân thành tôi muốn gởi đến Bà Bona Mendoza và ABP vì những điều quý giá và những kỷ niệm dễ thương 2 tuần qua. Mặt khác, trước không số diễn biến không hay đã xảy đến với các học viên khác vài ngày trước đó khi họ trở về Việt Nam, tối viết thư này cũng nhằm bày tỏ quan điểm của tôi về khóa học, cũng như quyết định của tôi tham gia khóa học này.

  Với mong muốn kết nối những người trẻ châu Á nhằm phát triển xã hội dân sự, ABP đã gửi lời mời đến một số bạn trẻ Việt Nam tham gia 2 tuần học hỏi, trải nghiệm về xã hội dân sự. Ông bà xưa đã nói: ‘Đi một ngày đàng, học một sàng khôn’. Đúng thật vậy, trong 2 tuần đó, dù ngắn ngủi thôi, tôi đã thấy được những điều chưa được thấy, tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mà trước đây chưa có lời giải, và quan trọng hơn, tôi được hòa chung nhịp đập cùng những người trẻ Việt Nam khao khát đem sức trẻ của mình đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Đến Philippines, họ mang bên mình hành trang là những dự định, hoài bão mà bất kỳ người Việt nào có lòng với đất nước cũng phải mỉm cười tự hào về một thế hệ tiếp nối của dân tộc Lạc Hồng. Có người chia sẻ về những lớp học hàng tuần về quyền công dân của mình, lại cũng có người ấp ủ dự định về những buổi họp mặt nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về nhiều vấn đề xã hội. Tuy khác nhau trong hoạt động những tất cả họ vẫn gặp nhau ở một điểm chung: xây dựng và phát triển cộng đồng bằng xã hội dân sự. Và khóa học do ABP tổ chức đáp ứng cho mục tiêu này của họ. Vì vậy họ đã tham gia.

  Nhưng thật buồn là khi các học viên này trở về, họ đã bị nghi ngờ về các động cơ không lành mạnh nào đó mà tôi chẳng thể hiểu được. Thay vì cần được khuyến khích, động viên họ lại bị đối xử như những người tội phạm… Trong lòng tôi cảm thấy hụt hẫng trước sự khác biệt quá xa giữa những câu khuyến khích người trẻ chúng tôi dân thân vẫn hay thường được nghe và thực tế khi chúng tôi làm theo những câu nói đó.

  Tôi tin quyết định tham gia khóa học này của mình là đúng đắn. Nếu được quay trở lại cách đây 2 tuần trước, tôi vẫn sẽ ‘xách ba lô lên và đi’. Tuổi trẻ là thời dành cho quan sát, học hỏi và trải nghiệm. Đi để thấy cuộc sống này không chỉ là trắng và đen, không là một hình mẫu rập khuôn qua nhiều nằm tháng. Cuộc sống là đa dạng, đa nguyên. Và sau đó là làm – làm điều gì đó, dù lớn hay nhỏ có ích cho cộng đồng, xã hội nơi tôi sống, để mang lại ý nghĩa cho sự tồn tại của tôi.

  Có thể sẽ có ai đó đang thắc mắc: ‘Xã hội dân sự là gì?’ Nếu bạn có lòng và muốn đời mình có nghĩa, hãy xách ba lô lên và đi như chúng tôi, vào năm sau.

  Manila, ngày 9 tháng 10 năm 2013
  Trương Quỳnh Như

  PS: Tôi viết thư này trong tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần vẫn hoàn toàn bình thường.

  alex_letter_part_1.jpeg

  alex_letter_part_2.jpeg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Đến 23h đêm ngày 10/10, an ninh đã trả tự do cho Phạm Trần Quân và Trương Quỳnh Như, hai em đã về nhà an toàn trong vòng tay của gia đình sau gần 24 tiếng bị tạm giữ.

  Đến thời điểm này an ninh đã trả tự do cho bạn Bùi Thị Diện. Bạn bè đã liên lạc được với Diện cách đây ít phút. Còn hai bạn trẻ Phạm Trần Quân và Trương Quỳnh Như vẫn bặt hơi, không liên lạc được.

  Hoàng Dũng CDVN: Thân nhân & bạn bè 3 người bị "mất tích" ở sân bay TSN sau khi tham dự lớp học Xã hội Dân sự của Asian Bridge hiện đã về. Sáng mai sẽ tiếp tục có mặt ở sân bay, chờ qua 24h tạm giữ hành chính.

  Nếu sáng mai 03 người này chưa được trả tự do, thân nhân và bạn bè họ sẽ lên tiếng mạnh mẽ hơn.

  Một cuộc biểu tình quy mô nhỏ đang diễn ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tại đây các blogger đang đòi cơ quan an ninh trả người:

  1378063_551598564924247_1349271867_n.jpg

  1391656_602010816522144_1156046607_n.jpg

  1383436_551599064924197_759110118_n.jpg

  Yêu Nước Việt: Viên an ninh cửa khẩu Tân Sơn Nhất tên Đinh Trọng Tú, cấp bậc 4 sao 1 gạch ra thông báo là Quân, Như, Diện... đã check out xong nên an ninh ở đây không có trách nhiệm. Gia đình các em hiện nay đang rất bức xúc!

  Đả đảo công an (còn đảng còn mình còn tiền còn đảng của)
  Việt Nam bắt người trái phép.
  Tiền dân đóng thuế đem nuôi bọn này rồi kêu ca ngân quỹ thiếu hụt. MK

  Mẹ Nấm: Rạng sáng ngày 4 và 5 tháng 10 năm 2013, an ninh Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt giữ trái phép 7 thanh niên khi họ đáp chuyến bay từ Philippines về Việt Nam sau khoá học về xã hội dân sự do tổ chức Asian Bridge Philippines NGO Center Inc. hướng dẫn.

  3 trong số những người bị bắt giữ là Châu Văn Thi Yeu NuocViet, Trần Hoài Bảo Vô Thường và Bùi Tuấn Lâm Peter Lam Bui.

  Hôm nay ngày 10/10/2013, cơ quan an ninh lại tiếp tục bắt giữ trái phép ba bạn trẻ khác.

  Hiện người nhà và bạn bè của ba bạn đang yêu cầu lực lượng an ninh phải cho biết thông tin người thân của mình và chấm dứt tình trạng bắt giữ tuỳ tiện.

  Việc cơ quan an ninh mời công dân hợp tác làm việc là chuyện bình thường ở một xã hội văn minh và công dân có quyền từ chối lời mời nếu cảm thấy tinh thần và sức khoẻ không được tốt.

  Ở Việt Nam, trước khi mời, lực lượng an ninh (đơn cử nhất là an ninh Thành phố Hồ Chí Minh) thường xuyên bắt giữ với lý do nhã nhặn là "mời làm việc trong phạm vị tạm giữ hành chính 24 tiếng" để sách nhiễu những người mà họ muốn.

  Cách hành xử bất chính này thể hiện rất rõ qua việc cơ quan an ninh chối bay chối biến việc tạm giữ người trái pháp luật đối với Châu Văn Thi.

  Mọi thông tin về khoá học xã hội dân sự cũng như phản ứng đối với hành động bắt giữ người trái phép đã được ASIAN BRIDGE PHILIPPINES công bố rộng rãi.

  Thiết nghĩ, an ninh Thành phố Hồ Chí Minh nên chấm dứt ngay tình trạng bắt giữ tuỳ tiện để mớm cung, ép cung, nhằm thuyết phục, bắt buộc những người trẻ phải ký tên vô những biên bản làm việc bất minh.

  Sau khi đưa tin này lên FB, Dân Luận đã nhận được rất nhiều phản hồi. Đa phần... ủng hộ việc bắt người của công an :(

  thanhnienvietnam.png

  Yêu Nước Việt: Ngay lúc này đây 11h00 ngày 10-10-2013, tại phòng tiếp dân phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, hơn 20 an ninh chìm nổi đã có mặt ở khu vực của blogger và người nhà. Trong số này đã dùng máy quay hình các bạn trẻ và điện thoại xin ý kiến chỉ đạo.

  Chúng tôi ngờ rằng sẽ có bắt bớ trong thời gian sắp tới đây. Kính mong mọi người share thông tin và hiệp thông.

  Cập nhật lúc 10h15 phút: Hơn 10 bạn bè và người thân của Quân, Như, Diện đã có mặt ở phòng tiếp dân phi trường Tân Sơn Nhất để chất vấn về việc bắt giữ người tùy tiện. Trong số này nhận thấy có các blogger Huỳnh Công Thuận, Peter Lam Bui, Bé Mập Lai... cũng đã có mặt.
  Peter lam Bui cũng là một học viên của khóa học bị an ninh bắt và thẩm vấn vào 1.30 AM ngày 5/10/2013.

  536243_601870803202812_1398127029_n.jpg