Thông cáo báo chí của Asian Bridge Philippines: Nhóm học viên Việt Nam bị bắt sau khi tham gia khoá học về xã hội dân sự tại Phi

 • Bởi Admin
  08/10/2013
  5 phản hồi

  Hoàng Triết chuyển ngữ

  ** THÔNG CÁO BÁO CHÍ **


  NHÓM HỌC VIÊN VIỆT NAM BỊ BẮT SAU KHI THAM GIA
  KHOÁ HỌC VỀ XÃ HỘI DÂN SỰ TẠI PHI LUẬT TÂN

  Manila, Phi Luật Tân - Ngày 07 tháng 10 năm 2013: Chín (9) thực tập sinh từ Việt Nam tham dự chương trình nghiên cứu Xã Hội Dân Sự gần đây của chúng tôi đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ sau khi họ trở về từ Phi vào ngày 5 và 6 tháng 10, 2013.

  Nhịp Cầu Á Châu Phi Luật Tân (Asian Bridge Phillipines) là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính trị, và phi chính phủ được thành lập và đăng ký tại Phi. Như cương lĩnh của chúng tôi đề ra, mục tiêu của chúng tôi là “kết nối các xã hội dân sự ở châu Á để đạt được các giá trị trong việc chia sẻ và chung sống hài hòa.” Với tiêu chí này, chúng tôi đã đứng ra tổ chức chương trình cho nhiều cá nhân và các nhóm từ Hàn Quốc và Ấn Độ trong những năm qua. Gần đây nhất, chúng tôi đã mời một nhóm từ Việt Nam đến và tìm hiểu về xã hội dân sự ở Philippines.

  Trong quá trình tham dự học tập và tạm trú của họ tại nhà khách của chúng tôi tại Manila, Philippines, các học viên đã gặp gỡ nhiều tổ chức phi chính phủ địa phương của Phi, trong đó có Quỹ Hỗ trợ Nhân đạo Pháp, PAKISAMA, Tổ Công tác hỗ trợ Tù nhân của Phi, và những người khác. Ngoài ra, họ đã đến thăm cả Thượng viện và Hạ viện chính phủ Phi, nơi họ có thể gặp gỡ với các nhà lập pháp để tìm hiểu thêm về hệ thống chính trị và tiến trình phát triển xã hội dân sự của chúng tôi trong những năm qua ở quốc gia chúng tôi. Ngân hàng Phát triển Châu Á và Văn phòng Cao ủy Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc cũng đã có mặt để nói chuyện về những công việc quan trọng mà họ làm ở Việt Nam và xa hơn nữa.

  Đối với Nhịp Cầu Á Châu Phi Luật Tân, quyết tâm tìm hiểu và học hỏi về ý nghĩa của XHDS và tiến trình phát triển XHDS của họ [các học viên Việt Nam này] là một điều rất đáng khen. Do đó chúng tôi cho rằng việc họ bị giam giữ không có bất kỳ một lời giải thích nào là một việc rất đáng lo ngại nhất.

  Tiếp theo đó, mặc dù chúng tôi biết rằng họ đã được trả tự do, chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam nên tôn trọng các quyền cơ bản của mọi người Việt Nam và đặc biệt là quyền cơ bản của các thực tập sinh của chúng tôi để họ có thể tự do đi lại và tìm hiểu về sự phát triển của xã hội dân sự tại các quốc gia khác trong khu vực. Cả Việt Nam lẫn Phi Luật Tân đều là thành viên của khối ASEAN với phương châm “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng.” Theo phương châm này và cũng để thực hiện nhiệm vụ của khối ASIAN, chính phủ các nước ASEAN kể cả Việt Nam nên khuyến khích các công dân của họ tìm hiểu về lịch sử và xã hội của quốc gia khác thay vì gieo rắc sợ hãi.

  - HẾT -

  Liên lạc: Bona Mendoza, Executive Director, Asian Bridge Philippines
  Tel: (+632) 951-3515.
  Điện thư: [email protected]
  Điện thư: [email protected]
  Trang mạng: www.asianbridge.asia
  Địa chỉ: 26 N. Romualdez St., BF Homes, Brgy. Holy Spirit, Quezon City, Philippines.

  Nguồn: https://www.facebook.com/asianbridgephilippines/posts/10202257864432653

  ----- oOo -----

  **FOR IMMEDIATE RELEASE**


  CIVIL SOCIETY STUDY GROUP FROM VIETNAM
  ARRESTED AFTER THEIR VISIT TO THE PHILIPPINES

  Manila, Philippines – October 7, 2013: Nine (9) interns from Vietnam who recently attended our 2013 Civil Society study program were detained by the Vietnamese authorities upon their return from the Philippines on October 5 and 6, 2013.

  Asian Bridge Philippines is a non-profit, non-political and non-governmental organization founded and registered in the Philippines. As our mission states, our aim is “to connect civil societies in Asia in order to achieve the values of sharing and living in harmony”. To this extent, we have hosted many individuals and groups from Korea and India over the years. Most recently, we invited a group from Vietnam to come and learn about civil society in the Philippines.

  During their study tour and stay at our guesthouse in Manila, Philippines, the interns met with many local Filipino NGOs, including the Humanitarian Legal Assistance Foundation, PAKISAMA, Task Force Detainees of the Philippines and others. In addition, they visited both the Senate and House of Representatives of the Philippines, where they were able to meet with lawmakers to learn more about our political system and how civil society has developed over the years in our country. The Asian Development Bank and UN Office of the High Commissioner for Human Rights also came to talk about the important work they do in Vietnam and beyond.

  To Asian Bridge Philippines, it is highly commendable that these young individuals from Vietnam are committed to learn about what civil society means and how it has developed in the Philippines. We therefore find it most unsettling that they were detained without any explanation or notice.

  Consequently, though we note that they have since been released, we urge the Vietnamese authorities to respect the basic rights of all Vietnamese, and especially those of our interns, to freely travel and learn about the development of civil society in other nations in the region. Both Vietnam and the Philippines are part of ASEAN, the motto of which is “One Vision, One Identity, One Community”. As such, ASEAN governments, including Vietnam’s, should encourage their citizens to learn about other nations’ history and society, instead of instilling fear, so that the mission of ASEAN can be soon achieved.

  - END –

  Contact: Bona Mendoza, Executive Director, Asian Bridge Philippines
  Tel: (+632) 951-3515.
  E-mail: [email protected]
  E-mail: [email protected]
  Website: www.asianbridge.asia
  Address: 26 N. Romualdez St., BF Homes, Brgy. Holy Spirit, Quezon City, Philippines

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thôi, thế là ADB bị liệt vào hàng ngũ "thế lực thù địch" rồi!

  "Xã hội dân sự" rồi đây chắc cũng sẽ bị liệt kê vào một loại hình "diễn biến hòa bình".

  Phản hồi: 

  ADB, WB, IMF tất cả thật ra đều là công cụ kinh tài của bọn đế quốc, thực dân mới, nhằm can thiệp vào công việc nội bộ, nô dịch nhân dân các nước đang phát triển, trong đó có đất nước ta. Biết thế, một mặt chúng ta vẫn khôn khéo tranh thủ các nguồn tài chính từ bọn chúng để phục vụ công cuộc xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta ngày càng phát triển, mặt khác chúng ta tích cực phòng chống, chủ động ngăn ngừa, và sẵn sàng đập tan mọi âm mưu lợi dụng tài trợ hòng can thiệp, gây diễn biến hòa bình, phá hoại kinh tế, tạo bất ổn chính trị, làm rối loạn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch phản động, phục thù, lật đổ chính quyền nhân dân ta.

  Các bạn trẻ chúng ta cần phải được kèm cặp, hướng dẫn kỹ càng để nắm rõ về hiện trang chính trị, kinh tế phức tạp hiện nay, đả thông tư tưởng, củng cố nhận thức, lập trường, quan điểm vững chắc, để tránh bị lợi dụng, rơi vào bẫy của các thế lực phản động thù địch, bao gồm cả ADB, vô tình tiếp tay cho bọn chúng trong âm mưu nô dịch đất nước ta một lần nữa.

  Sắp tới, đồng chí LK Cường, thủ tướng Quốc Vụ Viện CHND Trung Hoa, sẽ sang thăm chính thức nước ta, mở ra một thời kỳ mới cả về chất và lượng cho sự hợp tác hữu nghị láng giềng 4 tốt giữa hai dân tộc anh em, hi vọng chúng ta sẽ có thêm nguồn lực và sự trợ giúp mọi mặt, hữu hiệu, chí tình của bạn để tăng thêm sức mạnh hợp trội, sẵn sàng bẻ gãy, đập tan mọi mưu toan nhằm gây sức ép, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, đường lối chính sách của đảng ta, áp đặt ách nô dịch lâu dài lên nhân dân ta của các thế lực đế quốc, thực dân mới cực kỳ nham hiểm, ác độc.

  Phản hồi: 

  Chắc là mấy anh (CA)làm mũ lại bận rộn đây!
  Có thể mũ đã được làm trước khi mấy học viên mua vé máy bay không chừng!

  Phản hồi: 

  "TÀI LIỆU PHẢN ĐỘNG" ADB BỊ THU GIỮ

  NỘI DUNG TÀI LIỆU PHẢN ĐỘNG CỦA ADB - THEO CÁCH GỌI CỦA CƠ QUAN AN NINH VIỆT NAM

  Như các bạn đã biết, vừa qua có một nhóm các bạn trẻ ở Việt Nam, theo lời mời của NGO Asian Bridge, đã tham gia một khóa học kéo dài 02 tuần tại Philippines.

  Khi trở về nước, 09 bạn trẻ này đã bị câu lưu nhiều giờ tại cửa khẩu sân bay để làm việc, tịch thu tài liệu, máy tính. Có người đã bị đánh đập. Album này là tóm tắt một tài liệu bị thu giữ bởi cơ quan an ninh Việt Nam. Họ cho rằng đây là tài liệu phản động.

  Vậy, nội dung của tài liệu này là gì? Do ai phát hành, mời các bạn xem sơ lược một vài hình chụp.

  PT CDVN.

  Nguồn: Con Đường Việt Nam

  Phản hồi: 

  Lịt mịe, chưa thấy bọn nào láo lếu, mất dạy, bất lương hơn lũ cộng Việt.
  Đói rách, suy sụp thì kêu gào, năn nỉ ỉ ôi ADB xin tiền cứu trợ, cho vay ưu đãi, thế mà lại nói lén sau lưng, hả họng chửi ADB là 'phản động'.

  Ai cũng biết ADB là do Nhật bảo trợ chính, mở mồm chửi ADB phản động là chửi Nhật. Nhật lại đang là cái phao kinh tài to vật để lũ cộng Việt bám víu hầu khỏi chết chìm !

  Mấy thằng cộng Việt này quả thật tệ còn hơn tró !
  Thế mà vẫn cứ thích xơi thịt chó.