Nhà văn Tô Nhuận Vĩ - Ai đang lèo lái để có một quyết định khủng khiếp như vậy?

 • Bởi Mắt Bão
  07/10/2013
  17 phản hồi

  Tô Nhuận Vĩ

  NQL:Mọi người không rõ Vũng Chùa là ở đâu. Xin thưa Vũng Chùa ở Xã Quảng Đông- Quảng Trạch, thuộc vùng Đèo Ngang- Roòn, cách Lệ Thủy gần bảy chục cây. Đó là nơi không có dân. Đảo Yến cách bờ chừng cây số hoàn toàn không có dân, Móng Rồng là mỏm núi đất cằn sát biển, cũng không có dân nốt.

  Suốt từ sáng cho đến chiều nay (07/9) tại tất cả các cuộc tụ hội,gặp nhau của nhiều anh chị em trí thức,văn nghệ sĩ,tu sĩ Phật giáo ở Huế mà tôi có mặt, cũng như nhiều cuộc điện thoại đến tôi để hỏi, để la làng lên, là vì sao lại có dự tính động trời là đưa thi hài Bác Giáp không về Lệ Thủy mà ra một nơi “khỉ ho cò gáy” như vậy?!

  Bất cứ nơi nào trên dải đất Việt nam này cũng muốn, cũng có lý do để mong thi hài Bác được an táng trên chính quê hương mình, Huế càng có lý do vì biết bao kỷ niệm của Bác còn ghi dấu ở trường Quốc học, ở không ít gia đình. Nhưng nơi duy nhất xứng đáng đón nhận trọng trách và vinh dự này, trừ Thủ đô, là Lệ Thủy, nơi chôn nhau cắt rốn của Bác, nơi ba mạ Bác đang yên nghỉ.

  Bạn bè tôi bức xúc, có người tức điên lên hỏi mà như quát tôi “Chi lạ rứa mi?”. Tôi chỉ biết điện thoại cho Ngô Minh,Mai Văn Hoan ở Huế, Hữu Phương ở Quảng Bình, Nguyễn Quang Lập ở Sài gòn, Phạm Xuân Nguyên ở Hà nội…để truyền lại câu hỏi như quát của bạn bè tôi ở Huế: “Chi lạ rứa? Ai là chủ mưu của chuyện động trời ni?” để nhận được những câu trả lời tức giận càng ghê khiếp từ các anh.

  Một Phật tử trong nhóm bạn tôi đang bàn cách ra Quảng bình dự lễ an táng Bác, sau khi làm lễ cúng chay cho Bác,sững ra nhìn tôi rồi lo lắng: Hay là… Tôi rùng mình chợt hiểu cái Hay là… của anh.

  Hay là ma đang đưa lối quỷ đang dẫn đường cho một ai đó là người nhà cụ Võ đi ngược lại tất cả những gì tốt đẹp mà cả dân tộc này đang dành cho Bác?! Cuộc đời của Bác đã gặp quá nhiều đau đớn, ngang trái do kẻ thù và cả “đồng chí” dành cho mình-như Ngô Minh đã viết- nay chúng đang tìm cách lèo lái người thân của Bác theo một quyết định khủng khiếp, bất chấp hàng triệu con tim lúc này đang rỉ máu vì sự ra đi của Bác?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà văn Tô Nhuận Vĩ và các bạn thật là vô tích sự cứ cãi nhau hoài mà không biết rằng theo phong thủy cụ Giáp và người đương thời tìm vị trí táng mả của cụ tại hàm rồng đó sao.Các bạn xem ảnh vệ tinh mà xem cụ Giáp nằm giáp đúng chổ hàm rồng (cách Mũi rồng có một đoạn). Ngày xưa nghe cụ Tả ao nói ở vùng này có một huyệt hàm rồng mà chưa ai biết ở đâu cả bây giờ cụ Giáp lấy trúng chắc. Mong rằng mộ cụ sẽ phát, đất nước làm ăn phát đạt, cụ sẽ bóp cổ mấy thằng tham quan ô lại, mấy thằng phản bội nhân dân,tổ quốc. biết đâu đó sẽ là một nơi thờ tự linh thiêng và chắc chắc chắn nhân dân sẽ phong ông là "Thượng đẳng thần" như cụ Trần Hưng Đạo,mọi người đến lẽ bái tấp nập dân Quảng Bình được hưởng xái. Không biết cụ có cho bá tánh thắp hương khấn vái cầu lộc,cầu an, chạy tội như đền bà Hải ở cách đó về phía bắc mấy chục cây không. Nên nhớ cụ là một ngưòi Cộng sản duy vật không biết cụ có chịu không.

  Phản hồi: 

  Thời kỳ đảng đang có nhiều suy thoái, nó biểu hiện rõ trong mọi việc.là người trong tổ chức đảng thì phải chấp hành tuân theo chủ trương kế hoạch của đảng.Đó là các đ/c ở TƯ đều mai táng ở NT Mai Dịch như từ trước tới nay. Trừ một số đ/c sống cùng gia đình ở TP HCM thì mai táng tại NT TP HCM. Cả 2 nghĩa trang này đều đạt tiêu chuẩn QG về các mặt.ND và CQ hai thành phố lớn trực thuộc TƯ có trách nhiệm trông coi di sản QG này. Bây giờ lại có vị muốn tách ra khỏi đồng đội vì sao? Các vị là người lãnh đạo đât nước hay chỉ quê hương địa phương bản vị cục bộ? Nhất là thời TƯ duyệt rót tiền đấu tư từ TƯ về địa phương hiện nay liệu có khách quan công bằng hay không? Kể cả khi chết, người CS có nên tự ý vì chủ nghĩa cá nhân mà làm phương hại đến quy định của tổ chức, đến kinh tế của nước của dân hay không? Việc Tướng Giáp an táng chọn chỗ này chỗ khác để đẹp hơn, rộng hơn, phong thủy hơn chỗ đ/c của mình, xem ra đây cũng là luồng suy thoái tư tưởng chính trị chứ còn gì nữa!

  Phản hồi: 

  Còn một lý do mà tướng Giáp và gia đình chọn an táng ông tại đảo Yến Vũng Chùa có diện tích 10 hec ta là thử hỏi có vị CS nào không tham bất động sản từ xưa đến nay và đặc biệt thời nay? Cái thời mà thím Doan nói người ta(từ trẻ đến già, từ trung ương đến địa phương) ăn của dân không chừa một thứ gì!

  Phản hồi: 

  [quote=Dương Minh]Tên Học này tào lao vừa thôi, là con dân Việt thì khi chết đi không ai là không muốn về gần tổ tiên, cha mẹ mà nằm cho yên ấm. Đằng này chọn chỗ xa tận 70km đồi không hiu quạnh trừ khi có các lý do sau: nghịch tử, bị từ khỏi gia phả hoặc là có 1 âm mưu đen như nước cống.[/quote]

  Có kẻ chỉ muốn về với cụ mác cụ lê thôi đấy mà lắm kẻ vẫn cứ xưng tụng tinh thần dân tộc của người ta đấy chứ!

  Phản hồi: 

  Gửi em Võ Điện Biên!
  Tôi năm nay 72 tuổi (nên mạn phép gọi Ông Biên bằng Em)Và rất vinh dự vì Mẹ đẻtôi cùng sinh năm Tân Hợi với Đại tướng.Tôi thiết nghĩ đưa Ngài về quê cha đất tổ là một việc làm cực kỳ minh mẫn của Gia đình.Nhưng tôi cũng chưa hiểu còn nguyện vọng của Đại tướng trước khi lâm chung muốn được về đâu!Nhưng tôi nghĩ với chiều sâu tư tưởng ,với sự uyên bác của Đại tướng ,chắc chắn Người muốn về an nghỉ nơi mảnh đất đã sinh ra Đại Tướng -Lệ Thủy-Người muốn quây quần bên cha mẹ và tổ tiên,Người muốn hàng ngày gần Nhân dân ,lắng nghe Nhân dân để thấu hiểu thêm muôn mặt đời thường.Để trong cõi vĩnh hằng Người còn có thể kịp thời hỗ trợ cho Dân tộc Việt Nam (Tôi tin là vậy)...Vì vậy Em nên đưa Người về Lệ Thủy -theo Anh nghĩ là quyết định thông minh nhất, Sáng suốt nhất,hợp lẽ thường nhất...Nghe Anh nhé!Nhân đây xin được vĩnh biệt một thiên tài của thế kỷ-và xin chia buồn với Gia quyến .
  QuyZa

  Phản hồi: 

  Có 2 lý do để an táng tướng Giáp tại đảo Yến-Vũng Chùa:
  Một là: Tướng Giáp do quan hệ quá mật thiết với TQ mà mát cảnh giác để TQ chiếm ngon quần đảo HS và TS của VN nên tướng giáp không được ở Mai Dịch mà phải bị đẩy ra đảo vắng. Một hình thức phạt về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh hải chưa được vện toàn!
  Hai là: Bản thân Tướng Giáp cũng thấy ăn năn là ngoài việc mất cảnh giác trong QS, ômg còn thiếu kém kinh nghiệm trong chiến tranh du kích biển đảo, vậy để ông làm ma ngoài đảo để phần nào nguôi ngoai, có thể giúp thế hệ sau phần nào về việc canh giữ biển đảo...

  Phản hồi: 

  Sự nhục mạ trên thân xác của các vị "lãnh tụ" đến từ cái gọi là ĐCSVN từ xưa cho đến hiện nay, chớ không phải đến từ "các bác ở hải ngoại" nào cả! Tại sao việc chôn cất một người lại phải thông qua, trích dẫn "...sau cuộc họp cùng ngày giữa T.Ư, tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng thì Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý an táng Đại tướng tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến thể..." Vấn đề kỳ cục ở chỗ là, cho dù nơi mà ông Võ Nguyên Giáp sắp được chôn cất là đúng theo ý muốn của ông ta lúc còn sống và gia đình hiện nay, câu hỏi tại sao lại là "...Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý an táng Đại tướng tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến thể."

  Chuyện an táng ông Võ Nguyên Giáp là việc nội bộ của gia đình ông ấy, tại sao phải cần có sự đồng ý của một ông phó thủ tướng?

  Hãy lục lại lịch sử/văn bản/sự kiện về những cái chết/an táng ông Hồ và ông Võ Văn Kiệt, để thấy rằng chính họ đã bị nhục mạ bởi chính các đồng chí của họ, chớ chẳng phải từ bọn phản động nào cả!!!

  Phản hồi: 

  Khách Học ơi, mi hổng có tư duy gì hay răng? Cụ Giáp có ý nguyện chọn đó thì bọn kia nó còn phải họp đi họp lại bàn tìm làm chi nữa? Cụ nằm viện hằng bao năm trời, thọ đến 102 tuổi, chẳng lẽ gia đình Cụ chẳng nghĩ một tí ti gì về chỗ an nghĩ cho Cụ hay sao mà bảo tang gia bối rối (nên bây giờ mới tìm)??? 70 cây số mà còn bảo "có là bao", lại muốn "hàng ngày có sóng biển vỗ về để gởi nắm xương", thật là một người tâm thần rồi!
  Những người CS và có hơi hướng CS là những người tâm thần. Tư duy của họ không được bình thường. Họ nghĩ, họ làm, họ nói lung tung...
  Khi những người tâm thần mà cầm khí giới thì hãy coi chừng, chúng có thể ngộ sát tùm lum!

  Phản hồi: 

  Ông nhà văn Tô Nhuận Vĩ (tức Tô Thế Quảng) này chẳng có mấy tác phẩm văn mà chỉ thấy tác phẩm thơ cũng chẳng để lại tiếng tăm nào, nay nhờ có tác phẩm báo này mà nhiều người biết tên ông.

  Rất tiếc là có lẽ ông Vĩ này không còn đề tài nào để viết nên mới khơi mào ý kiến này. Việc an táng đại tướng VNG ở đâu là quyền của người thân trong gia đình đại tướng. Chỉ có Vĩ cuồng rỗi hơi nên mới xía vào chuyện riêng tư nhà người khác.

  Bài viết của nhà văn Vĩ thì sơ sài, quá đơn giản, chỉ có một ý duy nhất là phê phán an táng đại tướng ở chỗ theo Vĩ là không đúng, mà lại quá chủ quan.

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]Đó là sự phỉ báng tận cùng cho những kẻ theo Cộng Sản là vì: đến chết thì họ vẫn là nô dịch cho cái Đảng Cướp, vì thây ma của họ vẫn được dùng để phục vụ cho những mục đích trong tương lai của Đảng Cướp này. Hồ Chí Minh, Võ Văn Kiệt, và bây giờ là Võ Nguyên Giáp: đến chết đi, di chúc hay tâm nguyện của họ về nơi chốn họ muốn được nằm xuống vẫn bị "Đảng" chi phối, quyết định.

  Âu đó cũng là cái giá mà họ phải trả cho sai lầm và tội đồ do họ gây nên. Tính sổ ra thì như vậy vẫn còn nhẹ![/quote]

  Suy cho kỹ, lời nhục mạ khá thô này (nhẹ hơn ... thô bỉ một chút xíu) chính là dành cho một số bác ở hải ngoại đang lợi dụng cái chết của một vị anh hùng trên trăm tuổi để làm nô dịch ngu ngốc cho lối suy nghĩ cay cú, hằn học, hận đời và ghét bỏ cả một miền quê cha đất tổ (nói thế này thì hơi quá, nhưng có lẽ ... không sai).

  Tôi nghĩ liệu có phải các bác đang tự vẽ vời ra một âm mưu đen tối nào đó về địa điểm an táng của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp rồi cúi đầu (như một thói quen hàng chục năm nay) lao vào đấm đá cái ... tự vẽ ra ấy?

  Phản hồi: 

  Mít Tờ Đỗ Chính thức xác nhận nơi an táng Tướng Giáp là Vũng Chùa - đảo Yến, chính xác là ở Vũng Chùa (trong bờ).

  Nơi đây có khu du lịch sinh thái của ông Võ Điện Biên, con trai ông Giáp. Mấy ngày qua, sau khi có thông tin không chính thức (nhưng chính xác) về việc Đại tướng sẽ được an táng tại Vũng Chùa - đảo Yến, một số bà con ở Lệ Thủy, nơi Tướng Giáp chào đời, tỏ ra buồn lòng không hiểu tại sao không đưa ông về Lệ Thủy mà lại là Quảng Trạch (gần đèo ngang). Có người cho rằng có lẽ ông Võ Điện Biên muốn tận dụng tên tuổi Tướng Giáp để làm du lịch; có người còn chửi ma đưa đường chỉ lối cho kẻ nào trong nhà ông lại đem ông ra chỗ đó mà chôn.

  Mình thì nghĩ đơn giản, Quảng Bình là quê hương của Tướng Giáp nên ông nằm yên nghỉ đâu đó ở vùng đất này cũng là "ở nhà" rồi, không nhất thiết phải Lệ Thủy. Nghe đâu sinh thời ông cũng chỉ nói chung chung là "về Quảng Bình" thôi.

  Hơn nữa, nếu như ông không có di nguyện cụ thể, thì quyết định quan trọng nhất phải là của người thân trong gia đình, trước hết là vợ và con (sau khi Bộ Chính trị đã tha cho ông). Mình thấy buồn cười khi có nhiều người bắt phải táng ông Giáp ở nơi "hợp với lòng dân".

  Mình nói buồn cười bởi lẽ, khái niệm "hợp với lòng dân" rất mơ hồ và không thể nào xác định được đâu là "hợp lòng dân", đâu là "trái lòng dân" khi mà không có những phép đo đếm đại khái như giơ tay biểu quyết, thăm dò dư luận, trưng cầu dân ý (chúng ta vẫn hay nghe sự lãnh đạo của anh này anh kia là hợp với lòng dân đấy thôi, từ lâu nay vẫn vậy, chưa ngán hả Bưởi?)... Đem ý kiến chủ quan của mình ra rồi bảo đấy là lòng dân là sao, là sao?

  Quan trọng nhất là lúc đang sống, Đại tướng đã quá khổ sở với thân phận là bảo vật quốc gia, là anh hùng dân tộc, là tướng của lòng dân, người con trung kiên của Đảng, học trò kiệt xuất của Hồ Chí Minh, thiên tài quân sự và một ngàn lẽ một thứ khác rồi thì lúc chết hãy trả ông về với gia đình, cho ông ra đi thanh thản, ngủ ngon giấc, khỏi phải giật mình vì sự ồn ào của bầy người cứ khăng khăng nhận mình là con cháu ông, cứ quả quyết rằng mình yêu ông nhất.

  Ông đã tránh được cái lạnh lẽo của Mai Dịch là mừng cho ông rồi; giờ vào đây lại bị nhiều người, nhân danh những điều tốt đẹp và cao cả, xâu xé thì thật là quá khổ sở.

  Phản hồi: 

  Ông Võ Nguyên Giáp là một người CS thuần tuỳ từ lúc sống làm việc, cho đến chết. Mà người CS là theo chủ thuyết duy vật, không tin Trời, Phật, Chúa, Thần gì ráo, chết là hết, thì tại sao lại có cúng kiến, chùa thờ Phật tử gì ở đây? Hay là ông Giáp đã cải theo đạo Phật, trở thành Phật tử?
  Thứ hai nửa là lúc sinh thời ông Giáp là một đảng viên CS rất thuần thành, luôn tôn trọng đi theo sự xếp đặt của ban tổ chức đảng. Đảng bảo đi đâu, làm gì ông đều chấp hành. Cũng như đảng phân công ông rời quân đội về nắm Ban Kế Hoạch Hoá Gia Đình ông cũng chấp hành. Nay chết đi, thì đương nhiên ông Giáp cũng rất vui lòng chấp hành theo xếp đặt của ban tổ chức đảng chỉ định chỗ chôn. Người chết vui lòng chấp nhận, mà sao người sống như mấy ông Tô N. Vĩ cứ théc méc lạ nhỉ. Đến ngay như Hồ Chí Minh mà cũng phải theo ý của tổ chức là ướp xác để trưng bày, thay vì hoả táng như ý nguyện, thì nói gì tới ông Giáp.

  Phản hồi: 

  Đó là sự phỉ báng tận cùng cho những kẻ theo Cộng Sản là vì: đến chết thì họ vẫn là nô dịch cho cái Đảng Cướp, vì thây ma của họ vẫn được dùng để phục vụ cho những mục đích trong tương lai của Đảng Cướp này. Hồ Chí Minh, Võ Văn Kiệt, và bây giờ là Võ Nguyên Giáp: đến chết đi, di chúc hay tâm nguyện của họ về nơi chốn họ muốn được nằm xuống vẫn bị "Đảng" chi phối, quyết định.

  Âu đó cũng là cái giá mà họ phải trả cho sai lầm và tội đồ do họ gây nên. Tính sổ ra thì như vậy vẫn còn nhẹ!

  Phản hồi: 

  Theo Dương Minh thì các vị nằm trong Mai Dịch đều thuộc loại "nghịch tử, bị từ khỏi gia phả hoặc là có 1 âm mưu đen như nước cống"! Ừ, trong trường hợp này có lẻ đúng đấy...

  Phản hồi: 

  Tên Học này tào lao vừa thôi, là con dân Việt thì khi chết đi không ai là không muốn về gần tổ tiên, cha mẹ mà nằm cho yên ấm. Đằng này chọn chỗ xa tận 70km đồi không hiu quạnh trừ khi có các lý do sau: nghịch tử, bị từ khỏi gia phả hoặc là có 1 âm mưu đen như nước cống.

  Phản hồi: 

  Đọc tin trên mạng, thấy tin này có gì đó rất không bình thường. Tại sao lại không an táng Cụ ở ngay quê hương gia tộc, để luôn có người thân thờ phụng, chăm sóc và bảo vệ phần mộ mà lại đưa tới nơi lạ lùng này???
  Có gì đó mờ ám, khuất tất chăng? Mà cũng đáng trách người nhà của Cụ nữa. Vợ con của cụ đâu? Bao năm nay vẫn không nhắm nổi một chỗ an táng cho Cụ hay sao mà đến giờ này còn bàn bạc tìm tòi rồi để quyết như thế ? Bù nhìn à?

  Phản hồi: 

  Nếu sinh thời ông Võ có ý nguyện chọn Vũng Chùa yên nghỉ thì sao? Tôi cũng chỉ mong có được chỗ tịch mịch nhìn ra biển như vậy, hàng ngày có sóng biển vỗ về để gởi nắm xương. Gần dân làm chi? Mà 70 cây số có là bao, ai ở quê có lòng thành muốn viếng ông thì có gì đáng kể, từ nơi xa lặn lội tới Quảng Bình thì càng xá gì. Trong lúc tang gia còn nhiều thứ phải lo, xin đừng nhặng xị, bôi bác người thân của ông.