Anh Chí - Hai tấm hình, hai cách ứng xử, một con người

 • Bởi Admin
  08/10/2013
  9 phản hồi

  Anh Chí

  Trên mạng và báo chí nhà nước đang phát sốt với hình ảnh người lính dân tộc Mông, Phàng Sao Vàng đi hàng trăm km để xuống viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức ảnh được hàng trăm tờ báo, hàng nghìn trang mạng lan truyền làm cho biết bao nhiêu người rơi nước mắt về tình cảm của ông.

  996926_4964243158861_872853648_n.jpg

  Vâng, cũng con người ấy ở một góc chụp khác trong một hoàn cảnh khác thì KHÔNG một tờ báo nào của nhà nước đưa lên cho bạn đọc biết. Nó chỉ được lan truyền trên những trang blog cá nhân của những blogger "dở hơi" chuyên lo "chuyện bao đồng" và được chính quyền coi là "những kẻ phản động".

  1374910_4964243638873_1322915758_n.jpg

  Xin được hỏi 2 câu hỏi, một dành cho giới truyền thông nhà nước, một dành cho các cấp cầm quyền Việt Nam:

  1) Dành cho giới truyền thông: Khi người lính già ấy giương khẩu hiệu kêu oan ở Vườn hoa Dân Oan (tức vườn hoa Lý Tự Trọng) ngay bên Hồ Tây lộng gió thì các bạn ở đâu, sao không đưa tin và ảnh lên?

  2) Dành cho giới chức cầm quyền Việt Nam: Thế lực nào đã đẩy ông ra nông nỗi như vậy: Người Pháp, người Mỹ hay bọn "phản động"?

  Nào các bạn đọc, các bạn đã rơi nước mắt khi thấy hình ảnh cảm động của người lính già đi viếng vị tướng, xin các bạn một lời bình cho bức ảnh thứ hai. Có tiếc gì nước mắt mà hà tiện chứ, phải không các bạn. Còn tôi, nước mắt đã khô, đởn giản vì tôi đã khóc cho những người dân oan như thế này đã quá nhiều rồi.

  Nguồn: Facebook Anh Chí

  * * *

  Mới đưa bài lên thì nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ đã có lời bình bằng bài thơ sau:

  Cứ Nguyễn đã chia sẻ một liên kết qua Hồ Ly Tiên.
  Chiến công là chiến công dày
  Nhưng phận quá mỏng dưới chân bạo quyền
  Anh hùng nào phải nhìn nghiêng
  Vẫn nghiêm chỉnh mắt thẳng nhìn oan khiên...

  Trên blog Đoan Trang cũng có bài viết như sau, có cả bản dịch tiếng Anh:

  Lòng dân (oan) với Đại tướng

  Ông tên Phàng Sao Vàng, 79 tuổi, quê ở Sơn La. Ông từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ông đã đi xe máy hằng trăm km để về Hà Nội viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức ảnh chụp hình ông đứng nghiêm trang trước cổng nhà Tướng Giáp đã thu hút sự chú ý của báo chí và nhận được hàng nghìn comment trên mạng xã hội.

  Nhưng cũng con người ấy là một dân oan đã giương khẩu hiệu đòi công lý ở những vỉa hè thủ đô và “kêu oan 24 năm chưa được bồi thường”. Hình ảnh này của ông không được giới truyền thông để mắt đến. Cảnh hàng chục dân oan chầu chực ở cổng cơ quan nhà nước, vạ vật nơi vườn hoa, công viên, đã thành “chuyện thường ngày ở Hà Nội” nhiều năm nay.

  Bức ảnh “cựu chiến binh Phàng Sao Vàng” được nhiều báo (VTC News, Kiến Thức…) đăng tải và được Ngoisao.net bình chọn là một trong 10 “ảnh hot trong ngày trên Facebook” (7/10).

  Còn bức ảnh “dân oan Phàng Sao Vàng” là do một số blogger “phản động” ở Hà Nội ghi lại cách đây ít lâu, trong một lần đi tiếp tế cho dân oan.

  phang_sao_vang.jpg

  Photo credit: Facebook Anh Chí

  * * *

  He is Phang Sao Vang (Vietnamese for “golden star”), 79, from the northwestern city of Son La. He was a soldier in the 1954 Battle of Dien Bien Phu. On his old motorbike he travelled hundreds of miles from Son La to Hanoi to attend General Giap’s mourning. The photo depicting him standing straight in tribute to the late General attracted public attention and earned thousands of sympathetic comments on social media networks.

  That man, seen from another angle, is a victim of injustice who has lingered on over many sidewalks in Hanoi, claiming for justice. In this photo, spread on Facebook, he was holding aloft a placard which read, “Phang Sao Vang, Son La, (…) 24 years claiming for justice without being compensated.” The state-owned media never set eyes on such an image. After all, victims of injustice have become so abundant in Vietnam that they can easily be found in parks, squares and the surrounding areas of public offices in big cities.

  The photo of “veteran Phang Sao Vang” was published by many official media agencies, including VTC News and Kien Thuc (Knowledge), and was listed in the “top 10 hottest photos of the day on Facebook” by Ngoisao.net on October 7, 2013.

  The photo of “falsely accused Phang Sao Vang” was taken by some “anti-state” bloggers in Hanoi when they made donation to victims of justice a few months ago.

  Blog Đoan Trang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Nếu, lại nếu, năm 1954,trận điện biên phủ thất bại thì ngài Phàng sao Vàng không có mặt ở vườn hoa Mai xuân Thưởng ngày hôm nay. Thôi thì trồng cây gì, hái quả ấy bác Vàng ạ, các Mẹ VN anh hùng, các gia đình có công với cắt mạng cũng thế nhá !

  Ông Phàng Sao Vàng bị bắt

  Thông tin nhận được vào lúc 10h45′ tối nay, Ông Phàng Sao Vàng bị bắt mang đi đâu không rõ.

  Ông Phàng Sao Vàng sinh năm 1936 người H’Mông ở bản Suối Vạch, xã Kim Bon, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La là dân oan thường trực ở Vườn hoa Mai Xuân Thưởng – Lý Tự Trọng nhiều năm nay để khiếu kiện. Tôi biết ông lần đầu tại phòng tiếp dân, một cơ sở khác của Tòa án tối cao ở 262 Đội Cấn từ năm 2008, sau đó gặp lại ông nhiều lần ở Vườn hoa Lý Tự Trọng.

  Theo đơn của ông ngày 28/8/2013 thì vụ việc của ông đã “kéo dài 20 năm, 5 tạ đơn, 5 kg dấu đỏ”

  Ông cũng là nhân vật được báo giới nhiều lần nhắc đến trong đám tang ông Võ Nguyên Giáp với tư cách là chiến sĩ phục vụ trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Chiều tối nay, 18/10, vào lúc 5 giờ chiều, khi đến Vườn hoa Lý Tự Trọng để giúp đồng bào H’Mông, ông có đến gặp chúng tôi tiếp tục kể về tình cảnh oan khuất của ông và trao cho chúng tôi các lá đơn mà ông đã gửi đi nhiều nơi.

  Ông Phàng Sao Vàng (đội mũ vải) trước lều bạt của bà con H’Mông. (Bạt che mưa do chúng tôi vừa mang đến giúp bà con). Ảnh chụp lúc 5 giờ chiều nay, 18/10).

  Hình ảnh người cựu chiến binh dân tộc H’Mông, đứng nghiêm trang theo tác phong quân đội trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỏ lòng trung thành với người Anh Cả của quân đội Việt Nam đã khiến nhiều người xúc động. (ảnh và lời chú của NGUYENTANDUNG.ORG)

  Nguyễn Tường Thụy's Blog

  Bọn bồi bút lề phải chỉ lo kiếm trác sao đủ dũng khí nêu lên bất công,chúng bợ đỡ quan thầy kiếm chút cháo thừa canh cạn của các quan tham đang nắm quyền,chỉ lo nịch bợ...tô vẻ cho đẹp để lên chức,thêm quyền. Chỉ có dân oan không ai bảo vệ,chỉ có báo lề trái lên tiếng,nhưng yếu thế và bị nhà nước cho bọn phản động,thù địch...dân oan biết kêu ai?

  sao biết ai quân tử ai tiểu nhân ... ??? giờ tiểu nhân đội lốt quân tử còn quân tử lại mang lớp áo tiểu nhân, ôi XHVN bây giờ ... chán

  Đã có một thời : " đất nước của những người con gái con trai,
  Đẹp như hoa hồng cứng hơn sắt thép"(thơ của Nam Hà )
  Và hôm nay :
  Đất nước của những người cựu binh mất đất
  Bị xử tù chỉ vì đòi lại đất của mình ;
  Nhưng trái tim Anh vẫn sừng sững một dáng hình
  Của người lính, đứng trang nghiêm chào Đại Tướng.
  Những đứa trẻ hôm nào tiễn anh ra tiền tuyến
  Nay chúng ngồi trên chót vót đỉnh quyền uy
  Nắm trong tay nào luật lệ, súng, tiền
  Đánh cắp cả niềm tin, giả danh Bồ tát
  Khoác áo Nhân dân xây lâu đài trên cát
  Độc chiếm Ngân hàng Nhà nước chúng chia nhau
  Cướp đất đai Nhà nước quản lý - để làm giàu
  Thế hệ CÁC ANH HY SINH, NÀO MONG NGÀY NAY NHƯ THẾ?!!

  Các bác so sánh bồi bút cũa lề phãi với nhà báo bên lề trái cũng giống như so sánh tiểu nhân với quân tử. Không công bằng cho nhà báo lề trái chút nào.

  Ông này là Cựu Chiến binh nên chỉ mới bị lấy đất và ông còn đi lại đây đó, chứ gặp Cựu quân nhân VNCH thì bị tù chung thân luôn ( mặc dù chủ đất tuổi đã già 80 tuổi ?) vì .... âm mưu lật đổ chính quyền, với những vũ khí thời ..... trước 1975. Bị tịch thu tài sản và 48 ha đất du lịch.
  Hãy suy nghỉ xem, ai tích trữ vũ khí từ năm 1975 chờ tới giờ này mà chưa làm khởi nghĩa?

  Nhà nước và truyền thông lề phải hãy dũng cảm trả lời 2 câu hỏi trên.
  Dũng cảm hơn (!) hãy giải quyết đơn khiếu nại đất đai (không chỉ) của ông Phàng Sao Vàng!

  Tàn là bọn nín thở qua sông! MK