An Ninh sân bay Tân Sơn Nhất lại tiếp tục bắt cóc các blogger

 • Bởi Mắt Bão
  06/10/2013
  17 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp


  Blogger Peter Lâm Bùi chia sẻ trước khi về Việt Nam
  (bấm vào đây để xem nếu video không hiện lên)

  Tin mới cập nhật từ blogger An Đổ Nguyễn: Thông báo quan trọng: 10h sáng tập trung ga đến sân bay Quốc tế TSN, tiếp tục đòi người. Những người bạn chúng ta hiện đang bị bắt gồm: Yeu NuocViet, Vô Thường, Peter Lam Bui,... và nghe nói có thêm 4 người khác cũng bị bắt cùng 1 cách ngẫu nhiên..

  Tin chúng tôi vừa nhận được rạng sáng ngày hôm nay lúc 00:30 ngày 6/10/2013 An ninh Sài Gòn lại phối hợp cùng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ blogger Vô Thường - Trần Hoài Bảo và blogger Peter Lam Bui - Bùi Tuấn Lâm khi 2 anh này vừa đáp chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam.

  Trong lúc đó, vẫn chưa có tin của Châu Văn Thi Yeu NuocViet - người đã bị bắt giữ hôm qua tại sân bay khi quá hạn tạm giữ hành chính 24h.

  Được biết sáng nay có rất nhiều bạn bè và người thân của 3 blogger bị bắt mất tích này sẽ tập trung tại sân bay Tân Sơn Nhất ga quốc tế lúc 10h sáng để chất vấn việc bắt người và đón 3 bạn này về.

  Blogger Paulo Thành Nguyễn đã chia sẻ thông tin này như sau: Theo thông tin mới nhận thì Châu Văn Thi Yeu NuocViet và thêm hai bạn Peter Lam Bui và Bảo Vô Thường vẫn đang bị câu lưu tại sân bay, nhưng phía an ninh cố tình đánh lạc hướng và đùn đẩy sang nơi khác. Người nhà của các bạn và đông đảo bạn bè đang chuẩn bị lên sân bay đòi thả người!

  Anh Châu Văn Thi, Trần Hoài Bảo, Bùi Tuấn Lâm là những gương mặt blogger trẻ và nhiệt huyết tại Sài Gòn, đã tham gia nhiều hoạt động yêu nước như: biểu tình chống Trung Quốc từ đầu tháng 6 năm 2011, phiên tòa ủng Hộ Phương Uyên - Nguyên Kha ở Long An và những buổi dã ngọai Nhân Quyền tại Sài Gòn v.v... Đặc biệt anh Châu Văn Thi là một trong những người đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho phái đoàn liên minh EU vào hôm 10/9/2013 vừa qua.

  Vì các hoạt động trên các blogger này đã chịu nhiều áp lực và sách nhiễu từ phía An Ninh, thường xuyên bị An Ninh bám đuôi, giám sát, theo dõi và nhiều lần bị bắt cóc, giam giữ trái phép...

  Dưới đây là bức ảnh do Trung, em trai của Trần Hoài Bảo (blogger Vô Thường) đưa lên Facebook. Trung cho biết: "Đây là bức hình cuối cùng được nhận từ Trần Hoài Bảo khi Bảo còn đang ở Philippines... Dù biết những người sau khi học về Xã hội Dân sự tại Philippines về lại Việt Nam đã bị bắt nhưng Bảo vẫn quyết tâm về... Anh ấy tin rằng để một đất nước có pháp trị thì mọi người phải tin vào Công lý... Anh ấy chấp nhận mọi rủi ro xảy đến với mình dù không làm gì sai hết... Hỡi những người tự xưng là Nhân Danh Công Lý, hãy trả lời cho mọi người biết Vô Thường và những người bị tạm giam hiện đang ở đâu? Và bao giờ thì 24h tạm giam mới kết thúc?"

  72636_736167699731030_92344037_n.jpg

  Người thân và bạn bè của Châu Văn Thi (blogger Yeu NuocViet), Trần Hoài Bảo (Vô Thường), Bùi Tuấn (Peter Lam Bui) yêu cầu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất phải làm rõ việc công dân bị bắt cóc ngay trong khu vực sân bay:

  1378417_528737547216107_689735599_n.jpg

  Họ đã biểu tình ngồi tại khu vực tiếp dân, ở lầu 2 (nơi đưa tiễn khách đi ga quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất) để yêu cầu an ninh sân bay phải có câu trả lời rõ ràng khi có người bị bắt cóc.

  1381246_528743593882169_2057640725_n.jpg

  Đến trưa, Châu Văn Thi (aka Yeu NuocViet) đã được trả tự do sau hơn 24 tiếng bị giam giữ trái phép ngay sân bay Tân Sơn Nhất. Anh lại tiếp tục cùng bạn bè yêu cầu an ninh sân bay phải có câu trả lời rõ ràng về việc bắt cóc người ngay tại sân bay. Hiện lực lượng an ninh đã thu giữ máy tính xách tay của Thi mà không bàn giao biên bản tạm giữ đồ vật cho Thi.

  1377358_528761550547040_1397052669_n.jpg

  Đây là giấy mời các blogger Việt Nam tới dự khóa học về xã hội dân sự của Asian Bridge, một tổ chức phi chính phủ (NGO) của Philippines:

  1381569_717891311571746_1634207649_n.jpg

  Blogger An Đổ Nguyễn nhận định: "Cả đêm hôm qua cứ suy nghĩ hoài về việc nguyên nhân thằng em rể mình nó bị bắt. Tìm trong mớ hình ảnh nó đi Phi gửi về thì mới thấy cái thư mời nó tham gia một khóa học về xã hội dân sự của 1 tổ chức NGO. Không lẽ thằng em mình bị bắt vì việc đi học về xã hội dân sự???

  Hic... Các bác nhân sĩ trí thức nghĩ gì về việc này ạ???... Các bác muốn có 1 xã hội dân sự tốt thì trước tiên phải có những con người hoạt động xã hội dân sự phải được trang bị kiến thức tốt. Điều này hoàn toàn có lợi cho phong trào xã hội dân sự đang bắt đầu hình thành ở Việt Nam. Phong trào xã hội dân sự sẽ chẳng ra gì nếu những con người hoạt động trong đó chẳng có 1 chút kiến thức gì về xã hội dân sự cả. Việc ngăn chặn hay bắt bớ những con người đi học về xã hội dân sự là điều mà chúng ta không thể nào chấp nhận được phải không thưa các bác? Đừng để những người có tâm phải vào tù thêm nữa. Đó là 1 điều bất hạnh cho dân tộc Việt Nam!"

  Theo Dân Luận được biết, ngoài 3 blogger ở miền Nam, còn có hai blogger khác ở miền Bắc cũng bị bắt giữ tại cửa khẩu: Nguyễn Việt Hưng và Đỗ Văn Thưởng. Hai blogger này cũng trở về Việt Nam vào tối hôm qua và sau khi họ ra khỏi máy bay thì gia đình mất liên lạc.

  Dân Luận sẽ cập nhật khi có tin tức mới của 3 blogger này

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hàng chục thanh niên bị bắt khi từ Philippines trở về VN

  Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

  Trong hai ngày 5 và 6 tháng 10 vừa qua, một số công dân Việt Nam ra nước ngoài, khi trở về tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hà Nội, bị cơ quan an ninh giữ lại.

  Lý do ban đầu được nêu ra là những người bị giữ lại vừa tham gia một chương trình học về xã hội dân sự tại Philippines.

  Bắt giữ ngay khi trở về

  Thông tin từ người thân và bạn hữu của anh Châu Văn Thi, người viết blog và facebook với biệt danh Yêu Nước Việt, cho hay anh này bị an ninh bắt giữ vào rạng sáng ngày 5 tháng 10 khi về đến tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

  Một ngày sau đó, vào rạng sáng ngày 6 tháng 10, có thêm blogger và facebookers khác cũng sau khi về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng bị an ninh bắt giữ; đó là Vô Thường- Trần Hoài Bão, Peter Lâm Bùi- Bùi Tuấn Lâm.

  Ngoài ra tin còn nói có thêm một số người khác nữa cũng trong tình trạng tương tự như trình bày của blogger Huỳnh Công Thuận sau đây:

  Trong đó có những người không có thân nhân ở đây hoặc chúng tôi không liên lạc được thì không biết chắc người ta như thế nào. Nhưng biết chắc trong hai ngày, hai đêm nay tại sân bay Tân Sơn Nhất có 7 người (bị bắt) mà không có lý do gì hết. Vì có một cô gái đi chung chuyến bay đêm trước, sáng nay gặp có nói là chuyến bay đêm trước có những anh thanh niên đi ra rồi nhưng họ rượt theo họ bắt lại. Hành lý xét hết không có vấn đề gì nhưng họ rượt theo bắt lại.

  Sáng nay chúng tôi có đến công an Phường 2, địa bàn quản lý luôn khu vực sân bay. Những người đó vào về vấn đề Châu Văn Thi bị bắt quá 24 tiếng đồng hồ rồi; nhưng không ai làm việc. Đến trưa chưa thấy nên chúng tôi quyết định ngồi lại biểu tình, và sau đó Châu Văn Thi được thả vào khoảng sau 12:30’, còn những người khác thì chưa biết.

  Chính blogger Châu Văn Thi đã báo tin qua điện thoại cho biết việc anh bị an ninh bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Gia đình cùng với một số thân hữu ngay trong ngày 5 và sang ngày 6 tháng 10 đã đến ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất để hỏi cơ quan chức năng về việc anh Châu Văn Thi bị giữ ở đó.

  Blogger Nguyễn Thảo Chi, một trong những thân hữu của blogger Châu Văn Thi, vào chiều ngày 6 tháng 10 sau khi người này được thả ra cho biết lại việc nhận được thông tin:

  Khi vừa đáp máy bay xuống, từ trong anh Thi đã nhắn tin cho em nói đã đến rồi. Sau đó khi ra hải quan anh cũng báo tin cho em nói bị giữ lại rồi. Khoảng 10 phút sau anh lại gọi ra nói đang làm việc, đi về đi nếu không có gì thì sáng mai về thôi, còn không thì hai ba ngày nữa về. Sáng hôm sau tôi thấy anh Thi chưa về nên cùng với gia đình của anh Thi cùng với một vài bạn bè nữa lên sân bay để kiếm người. Đầu tiên người ta không tiếp, có một người đại diện ra nói không có bắt ai tên Châu Văn Thi cả; người đó đi luôn không trở lại, nên chúng tôi đi vòng vòng trong sân bay …

  Để một tiếng nữa đi, an ninh nhiều lắm!

  Cuộc nói chuyện với blogger Nguyễn Thảo Chi bị gián đoạn vì theo blogger này thì an ninh rất nhiều tại đó.

  Chỉ một lúc sau, blogger Nguyễn Hoàng Vi, một trong những người cùng đến sân bay Tân Sơn Nhất để hỏi cơ quan chức năng về việc bắt giữ người cũng điện thoại thông báo họ bị một nhóm người khác đến quấy rối giật điện thoại, biểu ngữ…

  Blogger Huỳnh Công Thuận vào lúc 2:30 chiều thuật lại:

  Lúc nãy có một vụ hơi lộn xộn là họ cho côn đồ đến bao vây, giật điện thoại, máy ảnh, băng rôn biểu tình và đòi bắt nữa. Hôm nay chủ nhật nên cũng hòa hoãn thôi: có một ông xếp ở trong ra nói không muốn tình hình căng thẳng, yêu cầu mọi người ra về, vấn đề thả người sẽ giái quyết sau, mọi người đồng ý ra về hết rồi.

  Bắt vì tham gia học về xã hội dân sự

  Blogger Nguyễn Hoàng Vi trên trang facebook cá nhân cho biết nhận được một văn bản mà blogger Châu Văn Thi gửi về cho cô trong những ngày qua. Đó là ảnh chụp thư của của tổ chức Asian Bridge tại Philippines đề ngày 1 tháng 9 năm 2013 gửi cho những người tham gia khóa học về xã hội dân sự do tổ chức này thực hiện tại Philippines.

  Bức thư cho biết những người tham dự chương trình kéo dài trong hai tuần lễ được đến thăm nhiều tổ chức phi chính phủ NGOs, và nghe những diễn giả nổi tiếng trình bày về những hoạt động mà họ thực hiện để giúp cho những đối tượng kém may mắn và không có tiếng nói trong xã hội.

  Blogger Nguyễn Hoàng Vi đặt vấn đề liệu có phải những bloggers tham dự chương trình học đó khi về đã bị bắt làm việc như trường hợp các bloggers bị giữ lại tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi ngày 5 và 6 tháng 10!

  Đến chiều ngày 6 tháng 10, blogger Châu Văn Thi được trả tự do sau hơn một ngày làm việc. Anh nói lại nguyên nhân bị giữ làm việc và hành xử của cơ quan chức năng đối với bản thân anh trong thời gian làm việc đó:

  Họ làm việc khi tôi đi học ở Philippines về vấn đề xã hội dân sự về. Bây giờ tôi không thể nói gì vì mệt, họ hành hung tôi trong đồn. hẹn nói chuyện lại.

  Vụ việc xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất trong hai ngày 5 và 6 tháng 10 vừa qua khiến nhiều người nhớ lại việc bắt Nguyễn Phương Uyên hồi tháng 10 năm ngoái. Gia đình của cô sinh viên trẻ không hề được biết gì về việc con gái đang học ở Sài Gòn bị bắt. Mãi cả chục ngày sau khi tìm đến các cơ quan chức năng để hỏi, gia đình mới nhận được câu trả lời.

  Tương tự hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, thuộc giáo họ Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh bị bắt khi đang trên đường làm công việc riêng hồi ngày 26 tháng 7 vừa qua. Mãi một tuần lễ sau gia đình họ mới được cơ quan an ninh thông báo về việc bắt giữ như thế.

  Những người trong cuộc đều cho rằng họ bị bắt giữ một cách bất minh khi không hề làm gì sai phạm qui định của Hiến pháp Việt Nam như việc tham dự một khóa học về xã hội dân sự mà blogger Châu Văn Thi tham dự vừa qua.

  Theo Đài RFA

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  ... lo ngại vì phía An ninh đã bắt anh phải cam kết không được tiết lộ về nội dung của làm việc.[/quote]

  Tớ rất thắc mắc an ninh đã bắt mọi người cam kết cái gì mà ra khỏi đồn vẫn còn lo ngại.

  Bọn họ giở thủ đoạn gì, mong anh em phổ biến rộng rãi.

  Phản hồi: 

  Cho tới thời điểm này thì tất cả những blogger bị tạm giữ đã được trả tự do. Tuy nhiên đồ đạc, bao gồm máy tính của họ vẫn bị cơ quan an ninh giữ lại.

  Phản hồi: 

  [quote=Bithu]Xã hội dân sự là thứ gì mới mẻ quá chăng mà phải sang nước này nước nọ để học ? Nó có phù hợp với đạo lý truyền thống của dân tộc ta không ? Hay là sang đấy chỉ để tha về những thứ tư tưởng ngoại lai, đợc hại, tìm cách gây suy thoái đạo đức, lối sống của giới trẻ nhẹ dạ, nông nỗi, tạo điểu kiện cho các thế lực phản động thù địch xúi dục, kích động biểu tình phản kháng, tiến tới gây bạo loạn, lật đổ chính quyền nhân dân ?

  Thử hỏi xã hội VN chúng ta hiện nay là xã hội dân sự hay quân sự ?

  Rõ ràng là dân sự chứ còn gì nữa; cứ thử bước ra đường là thấy ngay số công dân ta mặc thường phục vẫn đông gấp cả trăm lần số cán bộ chiến sĩ mặc quân phục đấy chứ.

  PS: Số các em thanh thiếu niên mặc quân phục để rèn 'kỹ năng sống' trong các 'học kỳ quân đội' mùa hè thì không kể vào đây làm gì.[/quote]
  Kiến thức không qua khỏi áo, vào được đến Dân Luận để còm, thiết nghĩ rằng cũng biết được cái mênh mông của bầu trời, nhưng con cháu bác tư duy không qua khỏi lũy tre làng, đáng thương hay đáng trách?
  Để làm được tổng thống ngày nay, dù tốt nghiệp luật sư từ trường danh tiếng nhất nước Mỹ và thế giới là Havard, nhưng OBAMA không có được một cái job hàng đầu ở những công sở, công ty lớn để làm kế sinh nhai mà sự nghiệp là cái job xã hội dân sự ở Chicago, với cái job này đã tích lũy kinh nghiệm và khả năng cho sự nghiệp là một tổng thống gốc da đen ở Mỹ hiện nay, ai dám nói Obama là kẻ phản động.
  Chẳng biết xã hội dân sự ở xứ Tây phương nó hay nó đẹp thế nào, chỉ biết là các bác đỉnh cao trong bộ chính trị, những nhà lãnh đạo tài ba như TTS, NTD mới đây mới qua Tây qua Mỹ, thấy cái cảnh các nhà lãnh đạo VN vái tứ phương, xin ân huệ từ bọn Tây bọn Mỹ, thấy mà thuơng. Không biết xã hội dân sự VN tốt thế nào mà lãnh đạo VN phải vái như thế.

  Phản hồi: 

  Việt Nam: Câu lưu ba blogger dự khóa học xã hội dân sự ở Philippines

  Trọng Thành

  Một giờ sáng nay, 06/10/2013, hai blogger Bùi Tuấn Lâm và Trần Hoài Bảo bị công an Việt Nam câu lưu tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), sau khi theo học một khóa học về xã hội dân sự tại Philippines trở về. Cũng trong nhóm dự học về xã hội dân sự này, còn có anh Châu Văn Thi, bị tạm giữ từ hôm trước 05/10. Chiều nay, cả ba người đã được thả, sau khi rất nhiều bạn bè và người thân tập hợp trước sân bay để đòi trả tự do cho họ.

  Về lý do câu lưu, anh Châu Văn Thi (tức blogger YeuNuocViet) cho biết:

  « (…) Họ hỏi chủ yếu xoay quanh vấn đề về khóa học ở bên Philippines… Khóa học này do tổ chức Asean Bridge (Asian Bridge Philippines NGO Center Inc.) tài trợ… Họ rất sợ khi mình nói về xã hội dân sự. Họ sợ rằng xã hội dân sự sẽ khiến cho dân trở nên bất tuân dân sự và trở nên là bất hợp tác với Nhà nước và tiến tới lật đổ chế độ… Họ còn cho rằng tổ chức Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là một thế lực thù địch, và những tài liệu mà ADB cung cấp cho chúng tôi đều là tài liệu phản động, họ đã tịch thu… ».

  Về thái độ của các nhân viên công lực, anh Bùi Tuấn Lâm (tức blogger Peter Lam Bui) nhận xét :

  « Nói chung về mặt đối xử, thì trong quá trình điều tra, thì tôi thấy người ta cũng đối xử đàng hoàng, cũng không thô bạo, chỉ có một điều tôi không thích là cách người ta bắt giữ chúng tôi, và có những câu hỏi, tôi cảm thấy không phù hợp chút xíu nào.

  Bởi vì tôi cũng nói thẳng với người ta là tôi biết tôi không có sai, tôi làm những điều để phát triển xã hội dân sự là một điều tốt, còn tôi không có tranh đấu cho đảng phái, hay là muốn lật đổ chính quyền ».

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131006-du-hoc-xa-hoi-dan-su-o-philippi...

  Phản hồi: 

  Cau mong cho cac em luon duoc an lanh de luon thuc hien dieu bac Ho day
  Yeu to quoc, yeu dong bao
  Hoc tap tot, doan ket tot, thuc hanh tot
  va nhat la luon khiem ton that tha va dung cam

  A59

  Phản hồi: 

  Xã hội dân sự là thứ gì mới mẻ quá chăng mà phải sang nước này nước nọ để học ? Nó có phù hợp với đạo lý truyền thống của dân tộc ta không ? Hay là sang đấy chỉ để tha về những thứ tư tưởng ngoại lai, đợc hại, tìm cách gây suy thoái đạo đức, lối sống của giới trẻ nhẹ dạ, nông nỗi, tạo điểu kiện cho các thế lực phản động thù địch xúi dục, kích động biểu tình phản kháng, tiến tới gây bạo loạn, lật đổ chính quyền nhân dân ?

  Thử hỏi xã hội VN chúng ta hiện nay là xã hội dân sự hay quân sự ?

  Rõ ràng là dân sự chứ còn gì nữa; cứ thử bước ra đường là thấy ngay số công dân ta mặc thường phục vẫn đông gấp cả trăm lần số cán bộ chiến sĩ mặc quân phục đấy chứ.

  PS: Số các em thanh thiếu niên mặc quân phục để rèn 'kỹ năng sống' trong các 'học kỳ quân đội' mùa hè thì không kể vào đây làm gì.

  Phản hồi: 

  "Chính quyền sợ Xã hội dân sự?"

  Được tin Blogger Châu Văn Thi được trả về nhà, Cùi Các đã liên lạc được với anh để có một cuộc trao đổi, tìm hiểu về việc bị anh bị tạm giữ hơn 24h ở Sân bay Tân Sơn Nhất sau khi tham dự khóa học về Xã hội Dân sự ở Philippinese do tổ chức ASEAN BRIDGE tài trợ.

  Tuy nhiên, anh cho biết hiện tình sức khỏe của anh không được tốt và lo ngại vì phía An ninh đã bắt anh phải cam kết không được tiết lộ về nội dung của làm việc.

  Được biết, không chỉ 3 blogger Châu Văn Thi, Peter Lam Bui, Vô Thường mà còn có một số bạn trẻ khác bị bắt tại Sân bay sau khi tham dự khóa học này trở về.

  Hiện Blogger Vô Thường đã được thả, trong khi đó Peter Lâm Bùi vẫn còn đang bị tạm giữ [Dân Luận: Vào thời điểm đưa tin này thì Peter Lâm Bùi cũng đã được trả tự do].

  Trân một số trang Feacebook đang phát đi video "Peter Lam Bui - Free us now" ghi lại hình ảnh của anh chi biết: "vẫn trở về dù biết trước có thể bị bắt".

  Chủ đề Xã hội Dân sự hiện nay vẫn đang còn là vần đề "nhạy cảm" tại Việt Nam.

  Cùi Các cũng được biết cách đây khoảng 2 năm có một trường hợp Thạc sỹ làm Luận văn về lĩnh vực Xã hội Dân sự thì không được Hội Đồng Khoa học thông qua, mà phải chuyển hướng để làm về mảng "kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ Nghĩa".

  Bản thân Cùi Các trong năm học thứ 2 tại trường Luật khi làm một đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp trường, thì cũng được Giáo viên hướng dẫn đề tài khuyên là không nên dùng từ "Xã hội Dân sự' mà hãy dùng "Xã hội Công dân".

  Theo FB Cùi Các

  Phản hồi: 

  Blogger Trần Hoài Bảo cũng đã được trả tự do. Còn Bùi Tuấn Lâm vẫn chưa có tin tức:

  1385738_600046676718558_557842847_n.jpg

  Bùi Tuấn Lâm với bức hình đòi trả tự do cho Châu Văn Thi.
  Phản hồi: 

  Thiệt là vơ hết phần lợi về mình! Ngày nghỉ anh em nên thông cảm, không biểu tình và tuần hành, chúng tôi sẽ trả lời sau!?! Thế ngày nghỉ các anh có cho blogger chúng em được yên ổn không? Bắt giữ người giam hơn 24 tiếng, trong vòng 24 tiếng đó các anh tra hỏi những con người kia những gì? Có cho họ được hưởng ngày nghỉ không? Ai sẽ là người đền bù cho họ những tổn thất tinh thần mà việc giam giữ này gây ra?

  Phản hồi: 

  Huỳnh Công Thuận: Cuối cùng có một sếp an ninh đến trao đổi với nhóm là không muốn tình hình căng thẳng, chỉ muốn yêu cầu mọi người ra về và họ sẽ giải quyết trả lời sau (vì hôm nay Chúa Nhật ngày nghỉ).

  Anh em đã đồng ý biện pháp tạm thời là mọi người lấy xe ra về trong trật tự mà không cần tuần hành.

  Cám ơn tất cả mọi người đã quan tâm theo dõi.

  Phản hồi: 

  Một cú trả thù bọn tư bổn sau những chuyến đi ăn mày thất bại của lãnh đạo nhà sản. Bắt, bắt nữa, bắt mãi. Các đỉnh cao đek còn tối kiến để thương lượng với bỏn. Mặt dày xử dụng trò chơi buôn người, buôn, buôn nữa, buôn mãi. Đem từng con dân xứ lừa làm món hàng hòng đổi chác được với bỏn. Đêk biết bỏn có rung động không hay chỉ cười nhạt.
  Nhục nhã wá má nó ơi.
  Công an còn đảng còn mình, còn tiền còn đảng đang hành động, hành động và hành động ráo riết. Chớp, đớp càng nhanh càng tốt, càng đầy túi trước khi tan bầy, rã đám.
  Tớ đek có chu chéo, chửi bới ai cả nhá. Đek có kích động bạo lực nhá.
  Các con cừu hay dô hàng theo tiếng còi của ta!!!

  Phản hồi: 

  Bị bắt vì... đi học

  Như DLB đã đưa tin, liên tiếp trong hai đêm 4 và 5/10, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã tiến hành tạm giữ và thẩm vấn rất tùy tiện với một loạt bạn trẻ, trong đó có blogger Châu Văn Thi, Bùi Tuấn Lâm, Trần Hoài Bảo. Ngoài ra, trong đêm 5/10, an ninh ở cửa khẩu Nội Bài cũng giữ hai bạn trẻ khác là Đỗ Văn ThưởngNguyễn Việt Hưng.

  Những thanh niên này đều bị câu lưu tại phi trường sau khi trở về từ Manila, Philippines. Theo thông tin từ blogger Nguyễn Hoàng Vi, người thân của Châu Văn Thi, thì Thi và các bạn vừa cùng tham dự một khóa học hai tuần về “xã hội dân sự ở Philippines”. Khóa này do Asian Bridge (Nhịp cầu châu Á), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Quezon, Philippines, thực hiện.

  Cả Châu Văn Thi, Bùi Tuấn Lâm và Trần Hoài Bảo đều là thành viên đội bóng No-U Sài Gòn, còn Nguyễn Việt Hưng thuộc No-U Hà Nội. Các bạn trẻ này cũng từng tham gia rất tích cực trong các hoạt động cổ xúy cho nhân quyền tại Việt Nam, như phân phát Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền trong buổi Dã ngoại Nhân quyền vào ngày 5 tháng 5. Thi, Lâm và Hưng đồng thời cũng là những người đã ký vào Tuyên bố 258 của Mạng lưới Blogger Việt Nam, vận động chính phủ Việt Nam xóa bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự.

  Một nhóm blogger bạn bè của Bảo, Lâm và Thi đã kéo đến sân bay Tân Sơn Nhất (lần thứ 2), căng biểu ngữ và “biểu tình ngồi”, đấu tranh đòi công an thả người, chấm dứt tình trạng bắt giữ tùy tiện. Hiện chưa liên lạc được với Hưng và Thưởng.

  Trung, em trai của Trần Hoài Bảo, chia sẻ trên Facebook tấm hình chụp Bảo và Bùi Tuấn Lâm trước giờ lên máy bay về nước, trong đó Bảo và Lâm cùng giơ một biểu ngữ đề dòng chữ: “Free us now” (Hãy trả tự do cho chúng tôi). Trung viết trên Facebook: “Biết những người sau khi học về xã hội dân sự tại Philippines về lại Việt Nam đã bị bắt nhưng Bảo vẫn quyết tâm về... Anh ấy tin rằng để một đất nước có pháp trị thì mọi người phải tin vào công lý... Anh ấy chấp nhận mọi rủi ro xảy đến với mình”.


  Bùi Tuấn Lâm tức Facebooker Peter Lam Bui (trái),
  Trần Hoài Bảo tức Facebooker Vô Thường (phải) -
  ảnh chụp trước giờ ra sân bay về Việt Nam


  và các bạn đang tranh đấu để "Free us now" tại sân bay Tân Sơn Nhất


  Từ trái: em trai của Trần Hoài Bảo,
  blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành (đang bị đau mắt)
  và chị của blogger Châu Văn Thi


  Lúc 11h, đoàn người biểu tình ở sân bay Tân Sơn Nhất đã kéo qua
  số 1 Bạch Đằng, P2, Q. Tân Bình để làm việc với Cục quản lý
  xuất nhập cảnh về việc bắt giữ người. Vừa đi vừa
  giương hình ảnh tranh đấu cho tự do của đồng đội


  Mọi người quay lại sân bay Tân Sơn Nhất để tiếp tục biểu tình
  sau khi đến số 1 Bạch Đằng để làm việc với Cục quản lý xuất nhập cảnh
  nhưng tại địa chỉ này không có văn phòng nào của Cục QLXNC cả.

  Trong cuộc gọi cuối cùng cho người thân trước khi bị bắt, Châu Văn Thi nói rằng an ninh sẽ làm việc với anh về “vấn đề xuất nhập cảnh”. Tuy nhiên, với việc các thanh niên đều bị câu lưu sau khi... đi học về xã hội dân sự, cho thấy đó là thể là nguyên nhân chung của các vụ bắt giữ đồng loạt, nhất là khi xã hội dân sự là một lĩnh vực mà nhà nước Việt Nam không hề khuyến khích.

  Asian Bridge nêu rõ trong thư mời: “Chúng tôi rất vui mừng khi các bạn có thể tham gia khóa học hai tuần này và đến thăm chúng tôi ở Philippines, nơi các bạn sẽ học về xã hội của chúng tôi và những gì làm chúng tôi tự hào. Trong thời gian học, các bạn sẽ được đi thăm rất nhiều NGO (tổ chức phi chính phủ) và được nghe thuyết trình từ các diễn giả danh tiếng, từng tích cực giúp đỡ những người dân yếu thế và không có tiếng nói”. Được biết, trong số các diễn giả, có đại diện của các tổ chức quốc tế lớn như Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), một số NGO sở tại như Quỹ Hỗ trợ Pháp lý Nhân đạo (HLAF), Liên minh Các Hội Nông dân và Ngư dân Philippines (PAKISAMA), và một số thượng nghị sĩ, luật gia người Philippines….

  Philippines vốn được xem như quốc gia dân chủ nhất Đông Nam Á, nơi xã hội dân sự phát triển rất mạnh. Tiếc là chính điều làm Philippines tự hào lại là cái mà chính quyền Việt Nam luôn cảnh giác và thù địch.

  Theo thông tin mới nhất, cập nhật lúc 1h trưa nay, blogger Châu Văn Thi đã được thả. Lâm, Hưng, Thưởng và những người khác vẫn còn bị giữ. Tổ chức Asian Bridge cũng đang chuẩn bị lên tiếng về các vụ bắt bớ tùy tiện nhằm vào học viên của họ.

  Dân Làm Báo

  Phản hồi: 

  Khẩn (2h chiều): Từ sân bay TSN An Đổ Nguyễn vừa gọi điện thoại kêu cứu "mọi người đang bị tụi nó vây bắt hết rồi"...

  Họ huy động rất đông côn đồ đến bao vây nhóm biểu tình đòi người và họ xông vào giựt điện thoại, giựt máy móc và giựt biểu ngữ của nhiều người, họ đang bao vây chuẩn bị bắt hết mọi người.

  Hiện tất cả mọi người quyết định xuống đường đi bộ từ sân bay TSN về nhà thờ Kỳ Đồng để nếu họ muốn bắt phải điều xe đến chặn bắt cho tất cả mọi người trên đường phố được thấy...

  Ai ở gần xin đến hỗ trợ
  Mọi người giúp chia sẽ tin giùm...

  Theo FB Huỳnh Công Thuận

  Phản hồi: 

  Hình ảnh Peter Lâm Bùi và Vô Thường trước khi về Việt Nam. Các anh biết mình sẽ bị bắt giữ nhưng vẫn quyết tâm về chia bùi sẻ ngọt cùng bạn mình là Châu Văn Thi.