Lý Trung Nam - Thư gửi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

 • Bởi Admin
  03/10/2013
  2 phản hồi

  Lý Trung Nam

  Trước đây nhiều người thường nói ông là lú lẫn, tôi không tin, vì chắc đây là thế lực thù địch, lợi dụng dân chủ để làm diễn biến hòa bình (nói như các ông hay nói). Tuy nhiên thời gian gần đây tôi có theo dõi những phát ngôn của ông thì tôi thấy “bọn thế lực thù địch” nói có lý.

  Bởi lẽ, trước đây ông khuyến khích người dân tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp năm 1992, người dân góp ý, ông không thèm lắng nghe, mà còn dọa nạt người ta. Ngày 25/2 ông phát biểu tại Phú Thọ và tỉnh uỷ Vĩnh Phúc:

  “…Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy! Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng nữa. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa, chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể... thì nó là cái gì?! Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này".

  Ngay lập tức, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên và nhiều người phản đối, ông lại chỉ đạo Báo GĐ-XH đuổi việc nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, việc làm này tôi không thấy ở bậc quân tử, ông ạ. Sau đó một thời gian dài, ông rất ít xuất hiện trên báo chí lề đảng. Chắc là Bộ Chính trị bắt ông ở nhà để chỉnh đốn, phê và tự phê; hay do sức khỏe của ông có vấn đề?

  Ông ạ, theo tôi, người dân phản đối là đúng bởi lẽ họ góp ý Hiến pháp, chứ có góp ý Cương lĩnh của đảng nhà ông đâu, mà ông hù dọa người ta, ông lấy tư cách gì để làm việc đó?

  Thời gian gần đây, ông lại xuất hiện nhiều, nói năng thiếu suy nghĩ, lú lẫn. Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 27 -28/9/2013 tại Hà nội, ông đưa ra nhiều khái niệm mới làm người dân thất vọng.

  “Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng vặn cũng nhiều kiến người dân như bị ngứa ghẻ và ông coi “Hiến Pháp, …Văn kiện chính trị pháp lý quan trọng bậc nhất sau Cương lĩnh của đảng”.

  Theo tôi đoán, ý ông là: Tham nhũng thì chỗ nào cũng có, rất khó chịu. Nếu hiểu theo dân gian thì cái gì không quan trọng, bình thường thì thường xem như chuyện ghẻ lở. Có nghĩa ngứa ghẻ là chuyện bình thường; người bị ghẻ cắn thỉ bực bội, khó chịu chứ không chết; chỉ có con ghẻ là sướng, vậy con ghẻ trong trường hợp này là ai? là cán bộ, đảng viên của các ông chứ của ai, chẳng lẽ người dân lại có cơ hội tham nhũng? Không biết ông có nghĩ vậy không? Nhưng tôi và rất nhiều người đều nghĩ như vậy.

  Ông coi Hiến pháp chỉ đứng sau Cương lĩnh của đảng, nhiều người buồn cười khi nghe một “Đỉnh cao trí tuệ” lại có tư duy kiểu ấy, càng chớ trêu hơn khi biết biết ông từng là người đứng đầu của cơ quan quyền lực nhất nước (Quốc Hội) mà lại suy nghĩ như vậy. Hóa ra từ trước tới giờ ông và đảng của ông toàn lừa rối dân; nay ông mới nói lên sự thật. Tôi thấy rất vui khi biết ông là người thật thà vì đã nói lên sự thật, mặc dù có thể là lỡ miệng. Bởi lẽ, nói dối, gian xảo là bản chất của những người “Đỉnh cao trí tuệ”; chẳng hạn lúc nào các ông cũng nói tự do, dân chủ; nhà nước là của dân, do dân, vì dân… nhưng nay ông lại nói toẹt ra bản chất nấy lâu các ông che đậy, (Cương lĩnh đứng trên Hiến pháp). Lấy một ví dụ để biết tính 2 mặt của các ông: Ở trong nước thì các ông tuyên tuyền nền kinh tế nước ta là kinh thế thị trường, định hướng XHCN; nhưng khi ra nước ngoài để vận động các nước công nhận VN là nước có nền kinh tế thị trường; các ông, ẻm đi đâu mất cái đuôi XHCN? Vậy, đây không phải là sự gian lận thì là gì, thưa ông?

  Đảng của ông tư cách gì mà ngồi trên Hiến pháp và pháp luật, ai cho các ông sứ mệnh lãnh đạo đất nước?

  Tôi không có bằng GS chính trị như ông, nhưng đủ kiến thức để phân tích một bài vở lòng để biết xem ĐCS lãnh đạo đất nước có chính danh hay không?

  Những người có cùng chung chí hướng, hoài bảo muốn phục vụ dân dân, xây dựng, bảo vệ tổ quốc: A1, A2… An lập thành một đảng A; Những người cùng chung chí hướng B1, B2… Bn muốn có sức mạnh để cạnh tranh với đảng A thì lập ra đảng B; các đảng khác tương tự từ C đến N.

  Các đảng A, B,… N muốn được quyền lãnh đạo đất nước thì phải cạnh tranh nhau một cách lành mạnh; người giao quyền đó chính là nhân dân thông qua lá phiếu; khi được nhân dân giao phó, được giữ các vị trí trong chính quyền thì mới được trả lương bằng tiền thuế của dân.

  Một đất nước chỉ độc tôn một đảng, thì sự tồn tại của đảng đó không còn ý nghĩa, vì có đối thủ đâu mà phải hợp sức để cạnh tranh; nếu cố tình tồn tại thì sẽ trở thành chuyên quyền, độc đoán, ép người khác làm theo ý mình, có miếng bánh muốn ăn cả; cách này thường tồn tại ở các tổ chức xã hội đen, mafia; nhưng họ lại không tự tôn mình là đạo đức, là văn minh, là đỉnh cao trí tuệ, và đã được nhân dân giao phó, ông ạ.

  Nếu ông cho rằng ĐCS có sứ mệnh lãnh đạo đất nước vì đã có công lãnh đạo nhân dân làm nên các cuộc cách mạnh đánh Pháp, Mỹ…thì lại càng sai lầm, bởi lẽ: Đó là cuộc cách mạnh của cả dân tộc, chứ đâu của mình ĐCS, thời đó Đảng viên các ông được mấy người; các nước khác quanh ta, như: Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… không có ĐCS thì họ bị áp bức, nghèo khổ hết à, thưa ông! Trước đây ông cha ta có ĐCS đâu mà vẫn làm được các cuộc cách mạng thần thánh. Đến nay người dân mới hiểu rõ, kết quả theo ĐCS chẳng qua là dọn đường cho Trung Quốc xâm chiếm đảo, đất liền, văn hóa như ngày nay.

  Giả sử ĐCS có công với đất nước thì ĐCS cũng không có quyền lãnh đạo đất nước, nếu chưa được người dân lựa chọn thông qua trưng cầu dân ý một cách công khai, dân chủ. Theo tư duy của ông, thì cứ ai có công là được dẫn dắt người khác? nếu vậy thì cũng chưa đến lượt ĐCS; vì các vua, quan triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn có công đánh giặc, mở mang bờ cõi, đặc biệt là triều Nguyễn, thì con cháu của họ ngày nay có quyền lãnh đạo đất nước?”

  Nếu các ông không phản biện được những chứng minh trên đây, chứng tỏ sự lãnh đạo của ĐCS là không chính danh, áp đặt, độc quyền, toàn trị, có miếng bánh muốn ăn cả; cách này thường thấy ở mấy ông xe ôm, đánh giầy kệ sức khỏe, luôn tìm cách độc quyền lãnh thổ làm ăn; cao hơn nữa là các tổ chức xã hội đen, mafia.

  ĐCS đã không chính danh mà lại xảo trá, vì tiền thuế của dân chỉ nuôi chính quyền, chứ đâu có để đem đi nuôi mấy ông đảng của các ông; đáng ra các ông cảm ơn dân, thì các ông luôn lại dạy người dân ngay từ nhỏ cái gì cũng “cảm ơn đảng, chính phủ”, cách tư duy này đang ru ngủ người dân, đặc biệt là thế hệ cao tuổi, trẻ con và người dân nông thôn, miền núi.

  Đáng ra người dân chỉ phải đóng thuế nuôi chính quyền, thì lại phải nuôi số lượng gấp 2, 3 lần bình thường, từ: Chi bộ thôn, Đảng bộ xã, huyện ủy, tỉnh ủy, Trung ương đảng, Bộ chính trị; các hội, đoàn thể: MTTQ, hội phụ nữ, nông dân, Đoàn TNCSHCM… từ trung ương tới địa phương.

  Nếu bên UBND xây trụ sở, mua xe, thì bên đảng cũng xây nhà, mua xe to hơn, đẹp hơn. Cùng dự một cuộc họp ở tỉnh, hay ở TW; ông bên đảng, ông chính quyền mỗi ông mỗi xe đi đường dài hàng 100 km, thật là oai, nhưng lãng phí. Do ĐCS đẻ ra nhiều ban, bệ nên mới phức tạp, có nhiều đơn vị (sở, ban, ngành) có tới 9-10 ông GĐ, PGĐ mà lúc nào cũng thấy các ông ấy bận vì họp hành, tiếp khách; nhiều lúc vẫn thấy thiếu lãnh đạo. Bận là đúng thôi, có một vấn đề mà cứ họp hết các sở, sang UB, rồi sang các đoàn thể, cơ quan đảng, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mấy ông ấy, và nội dung ấy. Vì các ông ấy vừa là lãnh đạo sở, vừa là tỉnh ủy viên, thường vụ, hay trưởng, phó, thành viên ban chỉ đạo nào đó. Cách làm này chỉ làm khổ anh em chuyên viên giúp việc, gây lãnh phí thời gian, tiền của. Cứ lấy ví dụ các ông đi thăm một tỉnh một huyện nào thì rõ, mỗi lần các ông đi, các bộ, sở, ban ngành đi cùng, nhưng phần lớn chỉ là hình thức, chẳng đem lại hiệu quả gì. Do vậy, cán bộ cơ sở suốt ngày chỉ đón tiếp hết đoàn này sang đoàn kia, từ sở, ban, ngành, các đoàn thể, UBND, cơ quan đảng, thì lấy đâu ra thời gian làm việc. Chưa nói là quà cáp cho các ông, nếu không ăn bớt của dân thì lấy ở đâu ra làm các ông vui lòng.

  ĐCS đã lấy tiền thuế của dân để nuôi các cơ quan đoàn thể, đảng chưa được sự đồng ý của dân, mà lại còn trả lương cho khối đảng cao hơn khối chính quyền 30-50%. Thực ra, có mấy ông sống được bằng lương, mà bằng chỉ trỏ, quy hoạch, luân chuyển.. cán bộ nên mới có “Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng vặn cũng nhiều kiến người dân như bị ngứa nghẻ “ công trình nào, dự án nào cũng có sai phạm, chưa cần nói công trình lớn, chỉ cần xem các công trình nhỏ ở miền núi, thì phần lớn là kém chất lượng, sai phạm; có nhiều công trình không làm mà vẫn cứ được thanh toán, vì lính của các ông ăn dày quá, nhà thầu hết vốn, bỏ của chạy lấy người; dân có kiện mãi cũng chán vì các ông chỉ giải quyết nội bộ trừ trường hợp lộ rõ mà các ông không đậy được hoặc các ông thanh trừ lẫn nhau; mà nếu có xử thì xử ai. Tôi lấy ví dụ nếu UBND xã, huyện làm chủ đầu tư công trình, thì hết ông cấp trên từ bộ, sở, UBND, tỉnh ủy, huyện ủy điện, gửi gắm thì làm gì công trình không kém chất lượng, các ông cứ đỗ lỗi tại một số nhà thầu kém chất lượng, các ông nói đúng vì: Các nhà thầu đó phần lớn đi cửa sau, đi đêm, con ông này, cháu bà nọ thì làm gì có năng lực; và nếu các nhà thầu có năng lực mà các ông cứ bóc như vậy thì họ còn đâu năng lực nữa. Trong khi lúc nào, ở đâu ĐCS của ông cũng tuyên truyền học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, theo tôi các ông cũng nên dừng ngay việc này, vì càng làm càng lộ rõ bản chất; ông nên nghiên cứu bài “Thực hư việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” rồi cả quyết định có nên tuyên truyền nữa không.

  Việc nuôi nhiều ban ngành như vậy chẳng qua là ĐCS đang dùng chính sách chia kẹo, ai cũng có phần, tạo thành chân rết, chỉ vì tiếc cái kẹo mà để mặc các ông, bảo vệ ĐCS. Tuy nhiên, phần lớn lãnh đạo, cán bộ từ địa phương đến TW cũng không thích cơ chế, ngột ngạt khó chịu như hiện nay. Phần lớn họ có học, có suy nghĩ đúng đắn vì dân, vì nước, chứ không tư duy theo kiểu “Hiến pháp đứng sau Cương lĩnh của đảng” như ông nghĩ. Chẳng qua họ chưa liên kết được nên tạm lắng; vì còn sợ các ông nhớ lâu, thù dai, xảo trá, xử sự theo kiểu vứt bao cao su đã qua sử dụng. Bằng chứng là nếu báo chí lề đảng mà tôn trọng, trung thành với ông thì làm gì họ trích những phần nói năng xằng bậy của ông để cho thiên hạ biết, chê cười; hay làm gì có chuyện hàng chục tờ báo viết và điện tử đều viết sai cùng một từ “Hiến pháp” thành “Hiếp pháp”, nếu ông mà biết máy tính thì ông sẽ hiểu đây không thể là lỗi đánh máy được.

  Với tư cách là một công dân, tôi viết đôi lời để giải bày tấm lòng vì dân vì nước và vì chính ông; mong ông lần sau có phát biểu để anh em viết trước chỉ có việc đọc thôi; hoặc đóng tất cả các báo đăng phần nói xằng bậy trước đây của ông, chí chính nó là thế lực thù địch làm diễn biến hòa bình; hay kiểm duyệt khắt khe hơn trước khi phát hành. Mà tốt hơn hết là giải nghệ, già rồi, lẫm cẩm, hãy về với nhân dân, tiếc gì chức vị cao nhất của đảng không chính danh, đã không chính danh thì càng làm cao càng lắm tội; người dân coi thường, lịch sử sẽ xét soi, mệt lắm./.

  03/10/2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Cái này gọi là logic hình thức, không phù hợp với thực tiễn. Thực tế lịch sử đã cho thấy đảng được dân ta tin yêu, chứ không chỉ đơn thuần là cân nhắc lựa chọn; một khi dân đã hết lòng tin yêu đảng, đồng thuận trao cho đảng quyền lãnh đạo hơn 2/3 thế kỷ nay rồi thì không cần đặt vấn đề đem đảng ra so sánh, lí luận này nọ một cách máy móc."(Quấc).
  Cái này mới gọi là logic hình thức, không phù hợp với thực tiễn.Thực tế đảng luôn lãnh đạo độc quyền dùng guồng máy tuyên truyền cùng CCVS bắt dân phải ca ngợi mà không được chê, hoặc nói thật bản chất của tầng lớp thống trị đã thay đổi theo thời gian của đảng, dẫn tới bệnh suy thoái nghiêm trọng khó chữa như hiện nay. Lời nói thật của sv yêu nức Phương Uyên đã chứng minh điều đó! đảng tự cổ súy cho mình ,ai nói thật thì bỏ tù thì lấy đâu ra lòng tin yêu đích thực, càng lấy đâu ra sự đồng thuận tại cuộc họp Diên Hồng nào để trao cho đảng quyền lãnh đạo một thời gian quá dài hơn 2/3 thế kỷ nay? Bằng thực tiễn và lý luận vãn có thể đánh giá và so sánh! ví dụ nếu đảng không độc quyền trong chỉ đạo chống lũ của cơn bão số 10 thì làm sao có chuyện bát cháp cảnh báo trước hàng mấy ngày mà nhiều hồ đập ở các tình miền trung , Tây nguyên vẫn không chịu xả bớt nước, đơi đến đỉnh lũ mới xả gây thiệt hại cộng hưởng cho dân cho nước. Đã vâỵ truyền hình VTV1 vãn đưa GSTS thủy Lợi lên trả lời bôi bác đổ lỗi cho thiên tai và dân chứ không hề nhận một tý khuyết điểm nào về sự dốt nát chủ quan của lãnh đạo quản lý hồ đập!Hỏi Dân còn tin gì vào sự phê bình nội bộ của đảng đang diên ra hiện nay nữa?
  "Mỗi gia đình đều cần bậc cha mẹ cầm đầu, nuôi dạy, hướng dẫn con cái nên người, cho dù có đôi lúc không vừa ý nhưng không ai có ý nghĩ lạ thường là đem thay cha mẹ mình bằng cha mẹ khác. Lịch sử đã chứng minh hùng hồn rằng đảng ta đã và đang làm tốt vai trò lãnh đạo và dẫn dắt toàn dân ta trong công cuộc giành độc lập dân tộc, chống thù trong giặc ngoài, bảo vệ vững chắc tổ quốc, xây dựng đất nước tiến bước lên chủ nghĩa xã hội. Có đôi lúc con cái bất mãn với cha mẹ nhưng như người ta thường nói, có nuôi con mới biết lòng mẹ cha." (Quấc)
  Thù trong thì đảng đã giết được hàng vạn người vô tội trong CCRĐ, hiện nay đang ráo riết bắt bớ bỏ tù những người giám nói thật, có tư duy độc lập. Còn giặc ngoài đảng không hề chống để đến nỗi VN mất nhiều chủ quyền biển đảo lâu dài nhất khu vực và TG! Đảng dùng nhiều triệu sinh mạng dân ra để chống chế độ trong khi đó TQ nhận Hồng Công về vẫn giữ nguyên chế độ?
  Đảng sinh ra từ dân, nhận làm đầy tớ của dân mà xám xưng là cha mẹ của dân! Phải chăng:
  Đảng là mẹ Bác là cha,
  Đến khi Bác mất đảng ta góa chồng,
  Để lại một lũ mồ côi,
  Thạch sanh thì ít, bọ hôi thì nhiều!!!
  (đàn con sâu vào nồi-đcsvn- CT TTS),
  "Chúng ta phải tin tưởng tuyệt đối vào sự anh minh, chính trực của đảng; đội ngũ tiên phong, tinh hoa trí tuệ của dân tộc ta." (Quấc)
  Đảng còn chưa tin tưởng tuyệt đối vào đảng nữa là. Mấy lần cuộc họp TƯ, trống đánh xuôi kèn thổi ngược, chỉ riêng việc bầu đủ số lẻ UVBCT để khi họp biểu quyết mà còn chưa được. Nhiều đảng viên lão thành đòi thành lập đảng dân chủ XH để đối trọng vv... Nên nhớ rằng,trong khoa học chỉ có thuyết tương đối chứ không có thuyết tuyệt đối, phải chăng đây là loại thuyết được phát minh riêng ở VN mà đã 2/3 thế kỷ TG vãn chư được biết đến?

  Phản hồi: 

  [quote]Những người có cùng chung chí hướng, hoài bảo muốn phục vụ dân dân, xây dựng, bảo vệ tổ quốc: A1, A2… An lập thành một đảng A; Những người cùng chung chí hướng B1, B2… Bn muốn có sức mạnh để cạnh tranh với đảng A thì lập ra đảng B; các đảng khác tương tự từ C đến N.

  Các đảng A, B,… N muốn được quyền lãnh đạo đất nước thì phải cạnh tranh nhau một cách lành mạnh; người giao quyền đó chính là nhân dân thông qua lá phiếu; khi được nhân dân giao phó, được giữ các vị trí trong chính quyền thì mới được trả lương bằng tiền thuế của dân.[/quote]
  Cái này gọi là logic hình thức, không phù hợp với thực tiễn. Thực tế lịch sử đã cho thấy đảng được dân ta tin yêu, chứ không chỉ đơn thuần là cân nhắc lựa chọn; một khi dân đã hết lòng tin yêu đảng, đồng thuận trao cho đảng quyền lãnh đạo hơn 2/3 thế kỷ nay rồi thì không cần đặt vấn đề đem đảng ra so sánh, lí luận này nọ một cách máy móc.

  [quote]Một đất nước chỉ độc tôn một đảng, thì sự tồn tại của đảng đó không còn ý nghĩa, vì có đối thủ đâu mà phải hợp sức để cạnh tranh; nếu cố tình tồn tại thì sẽ trở thành chuyên quyền, độc đoán, ép người khác làm theo ý mình, có miếng bánh muốn ăn cả; cách này thường tồn tại ở các tổ chức xã hội đen, mafia; nhưng họ lại không tự tôn mình là đạo đức, là văn minh, là đỉnh cao trí tuệ, và đã được nhân dân giao phó, ông ạ.[/quote]
  Mỗi gia đình đều cần bậc cha mẹ cầm đầu, nuôi dạy, hướng dẫn con cái nên người, cho dù có đôi lúc không vừa ý nhưng không ai có ý nghĩ lạ thường là đem thay cha mẹ mình bằng cha mẹ khác. Lịch sử đã chứng minh hùng hồn rằng đảng ta đã và đang làm tốt vai trò lãnh đạo và dẫn dắt toàn dân ta trong công cuộc giành độc lập dân tộc, chống thù trong giặc ngoài, bảo vệ vững chắc tổ quốc, xây dựng đất nước tiến bước lên chủ nghĩa xã hội. Có đôi lúc con cái bất mãn với cha mẹ nhưng như người ta thường nói, có nuôi con mới biết lòng mẹ cha. Chúng ta phải tin tưởng tuyệt đối vào sự anh minh, chính trực của đảng; đội ngũ tiên phong, tinh hoa trí tuệ của dân tộc ta.

  [quote]Nếu ông cho rằng ĐCS có sứ mệnh lãnh đạo đất nước vì đã có công lãnh đạo nhân dân làm nên các cuộc cách mạnh đánh Pháp, Mỹ…thì lại càng sai lầm, bởi lẽ: Đó là cuộc cách mạnh của cả dân tộc, chứ đâu của mình ĐCS, thời đó Đảng viên các ông được mấy người; các nước khác quanh ta, như: Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… không có ĐCS thì họ bị áp bức, nghèo khổ hết à, thưa ông! Trước đây ông cha ta có ĐCS đâu mà vẫn làm được các cuộc cách mạng thần thánh. Đến nay người dân mới hiểu rõ, kết quả theo ĐCS chẳng qua là dọn đường cho Trung Quốc xâm chiếm đảo, đất liền, văn hóa như ngày nay.[/quote]
  Mỗi quốc gia có một hoàn cảnh lịch sử riêng, đặc thù, mang bản sắc dân tộc, không thể đem so sánh ngang với nhau được. Lịch sử của dân tộc ta từ 1945 đến nay là cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và chủ nghĩa xã hội, mọi thử thách cam go cũng như thắng lợi vinh quang đều gắn liền với sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của đảng ta. Thử hỏi còn có ai xứng đáng hơn đảng hiện nay trong vai trò lãnh đạo toàn dân ta tiếp tục phấn đầu đưa sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa của nước ta đến thắng lợi hoàn toàn ? Vị thế độc lập, tự chủ, uy tín chưa từng có của nước ta hiện nay trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế mói chung là minh chứng cho năng lực, và uy tín nổi trội, toàn diện của đảng ta.

  [quote]Giả sử ĐCS có công với đất nước thì ĐCS cũng không có quyền lãnh đạo đất nước, nếu chưa được người dân lựa chọn thông qua trưng cầu dân ý một cách công khai, dân chủ. Theo tư duy của ông, thì cứ ai có công là được dẫn dắt người khác? nếu vậy thì cũng chưa đến lượt ĐCS; vì các vua, quan triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn có công đánh giặc, mở mang bờ cõi, đặc biệt là triều Nguyễn, thì con cháu của họ ngày nay có quyền lãnh đạo đất nước?”[/quote]
  Không thể so sánh đảng ta với các tập đoàn vua chúa phong kiến thời xưa ở nước ta. Đảng là đội ngũ tiên phong, là tập hợp những tinh hoa của dân tộc, khác xa với triều đình phong kiến duới sự cai trị độc đoán của một ông vua, phục vụ cho quyền lợi của hoàng gia và các quan lại quí tộc của triểu đình. Các triểu đại phong kiến thịnh rồi suy là do mất đoàn kết nội bộ, mâu thuẫn sâu sắc với các thế lực khác trong xã hội. Đảng ta là một khối đoàn kết chặc chẽ, thống nhất với nhau và mật thiết, sâu rộng với toàn thể các tầng lớp quần chúng nhân dân, do đó sẽ mãi vững bền. Đây là tính chất rất đặc thù, phân biệt rõ rệt đảng ta với các tổ chức chính trị, các thế lực cầm quyền ở các thời khác, nước khác.