Mời thảo luận về Tuyên bố 258 trong tinh thần dân chủ đa nguyên

 • Bởi Mắt Bão
  30/09/2013
  6 phản hồi

  Ngày 18/7/2013, Tuyên bố 258 ra đời với chữ ký của hơn 100 blogger Việt Nam công khai danh tính. Trong thời gian ngắn ngủi này, các đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng đã tiếp xúc với Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), các đại sứ quán Mỹ, Thụy Điển, Australia, Đức, Phái đoàn EU và G4, cùng nhiều tổ chức quốc tế về nhân quyền và truyền thông.

  Những việc làm này nhằm để vận động:

  - Nhà nước Việt Nam xem xét việc hủy bỏ Điều 258 của Bộ luật Hình sự để chứng tỏ cam kết và đóng góp của mình cho việc xúc tiến và bảo vệ nhân quyền;

  - Các thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thúc đẩy Nhà nước Việt Nam thực hiện điều trên trong thời gian vận động tranh cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016.

  - Nhà nước Việt Nam thể hiện các cam kết về nhân quyền để Việt Nam có thể là một ứng cử viên xứng đáng, tạo điều kiện cho các thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh giá các cam kết nhân quyền của Nhà nước Việt Nam. Việc bãi bỏ Điều 258 phải là một trong các cam kết đó.

  Những hoạt động vận động này đã được sự đồng tình và hưởng ứng của nhiều công dân Việt Nam. Sự quan tâm cao của quốc tế và việc các cơ quan, đại sứ quán, tổ chức đã gặp và nhậnTuyên bố 258 là một minh chứng cụ thể.

  Tuy nhiên, ngược lại, những vận động này cũng đã gặp phản ứng bất đồng từ một số người. Điển hình là những bài viết, lời kêu gọi:

  - Từ tiếm danh đến loạn ngôn, lộng ngôn và... lừa bịp! của tác giả Vũ Hợp Lân trên báo Nhân Dân;

  - Tự do ngôn luận và các giới hạn về tự do ngôn luận của tác giả Vũ Văn Tính trên báo Nhân Dân;

  - “Đoan Trang - tuổi nhỏ nhưng sai lầm không nhỏ” của tác giả Đông La

  - Những điều cần biết về “Tuyên bố 258"

  - Lời kêu gọi ký tên vào bản: Phản bác tuyên bố 258” trên blog Phản bác Tuyên bố 258

  Tạm thời bỏ qua những cách nhìn, cách viết dùng các từ như tiếm danh, loạn ngôn, lộng ngôn, lừa bịp, tạm thời chưa phân tích các phán xét, tấn công cá nhân, hoặc lối quy chụp như mạo danh, phản bội lợi ích dân tộc, lừa bịp dư luận, cầu viện nước ngoài, sỉ nhục quốc gia... Nhìn về mặt tích cực, có thể nói những phản ứng không đồng ý với Tuyên bố 258 là một hình thái tự nhiên, nên có trong một xã hội dân chủ, đa nguyên.

  Tuyên bố 258Phản bác Tuyên bố 258 cho thấy bước khởi đầu để tiến đến một sinh hoạt đa nguyên trong một xã hội mà thường để giải quyết những bất đồng quan điểm thì việc viện dẫn những điều luật mơ hồ như Điều 258 để bắt bớ lại là phương thức hay được sử dụng nhất.

  Để góp phần xây dựng nền tảng cho xã hội đa nguyên ấy, để làm sáng tỏ mọi góc cạnh, quan điểm khác nhau, và quan trọng hơn cả là để cổ vũ sự công khai, đường hoàng, minh bạch và ứng xử văn minh, chúng tôi, những người ký tên trong bức thư mới này, với địa chỉ, chữ ký, người thật đang sống tại Việt Nam, đề nghị:

  - Tác giả Vũ Hợp Lân, Vũ Văn Tính, Đông La và những người chủ xướng Phản bác Tuyên bố 258 cùng chúng tôi tranh luận về Tuyên bố 258 cũng như Điều 258 của Bộ luật Hình sự.

  - Nếu đồng ý, xin mời các bạn cử đại diện để cùng với đại diện của của Mạng lưới Blogger Việt Nam thảo luận và đồng ý với nhau về thời gian, địa điểm và những nguyên tắc điều hành thảo luận.

  - Báo Nhân Dân, nơi đã đăng bài viết của ông Vũ Hợp Lân và cũng là "Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân Dân Việt Nam" như đã xưng danh dưới nhãn hiệu của báo, tham dự và đưa thông tin trung thực.

  - Các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản và Nhà nước đồng đăng tải Tuyên bố 258Phản bác Tuyên bố 258 để nhân dân được biết và có một cái nhìn khách quan.

  - Bất kể ai quan tâm đều có thể đến tham dự, tự do ghi hình buổi tranh luận và công bố trên mạng truyền thông xã hội.

  Trong tinh thần "nhân dân làm chủ" và mỗi công dân đều có quyền lên tiếng về mọi vấn đề liên quan đến đất nước; trong ước muốn xây dựng nền tảng cho một xã hội thực sự dân chủ và đa nguyên; và trong việc phát huy tính quang minh chính đại, công khai, người thật việc thật, chúng tôi tin rằng những đề nghị trên sẽ được đáp ứng và trả lời trên báo Nhân Dân và những trang web, blog của những cá nhân liên quan.

  Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được hồi đáp trước ngày 5 tháng 10 năm 2013.

  Để chuẩn bị cho cuộc tranh luận, các bạn có thể liên hệ với Mạng lưới Blogger Việt Nam qua email [email protected] hoặc qua comment vào trang blog của Mạng lưới Blogger Việt Nam tại địa chỉ tuyenbo258.blogspot.com.

  Đồng ký tên:

  1. Nguyễn Hoàng Vi - 107/22 Phan Văn Năm, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Sài Gòn

  2. Huỳnh Thục Vy - Tổ dân phố Tân Hà 2, P. Thống Nhất, Thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk

  3. Trịnh Kim Tiến - 288 Tô Hiến Thành, P. 15, Q.10, Sài Gòn

  4. Đặng Bích Phượng - P. 1002 - N06, Dịch Vọng, KĐT Mới, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

  5. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - 24 Đặng Tất, Vĩnh Phước, Nha Trang

  6. Hoàng Thu Hà - 358/25/3, Phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

  7. Phạm Thanh Nghiên - 17 Liên khu Phương Luu, P. Đông Hải 1, Q. Hải An, Hải Phòng

  8. Nguyễn Tường Thụy - 11 Cụm Quỳnh Lân, Xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

  9. Nguyễn Chí Tuyến - Tổ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  10. Võ Trường Thiện - 2A, Nguyễn Thị Định, Nha Trang

  11. Lã Việt Dũng - 14 Ngõ 26, Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

  12. Vũ Sỹ Hoàng - 20, Đường số 4, Tổ 5, Kp 3, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, Sài Gòn

  13. Nguyễn Văn Viên - 33, Ngõ 132, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

  14. Nguyễn Hồ Nhật Thành - 288 Tô Hiến Thành, P. 15, Q.10, Sài Gòn

  15. Lê Hồng Phong - 2, Ngõ 560, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

  16. Nguyễn Đình Hà, 50 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  17. Châu Văn Thi - 180 /1 KP4, Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Q. 7, Sài Gòn

  18. Lê Văn Dũng - 54, Hà Trì 3, Hà Đông, Hà Nội

  19. JB Nguyễn Hữu Vinh - 9, Ngách 21, Ngõ 111, Đường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

  20. Khổng Hy Thiêm - Suối Tân - Cam Lâm - Khánh Hoà

  Mạng lưới Blogger Việt Nam
  tuyenbo258.blogspot.com
  [email protected]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chúng tớ biết con mẹ gì mà thảo luận với các cậu? Thế thì khoá mồm các cậu lại cho rồi. Hehe.

  404 Not Found The server can not find the requested page:/2013/09/moi-thao-luan-ve-tuyen-bo-258-trong.html (port 7989)Please forward this error screen to tuyenbo258.blogspot.com's WebMaster

  Phản hồi: 

  Mọi ngày thấy các dư luận viên túc trục trên này đông kinh lắm giờ đâu cả rồi? Lên tiếng phát coi.

  Vũ Hợp Lân, Vũ Văn Tính, Đông La và Phản 258 rút kiếm ra đi chứ.

  Các loại báo đảng đâu, chờ gì nữa?

  Chui nhủi hoài kỳ chết, dân người ta khinh cho.

  Phản hồi: 

  Việc làm của các bạn đầy quang minh chánh trực. Chúng tôi rất ủng hộ các bạn để có được một quốc gia VN tương lai tươi sáng,dân chủ,mọi người được tự do bày tỏ tư tưởng,ý muốn của mình,góp phần đưa đất nước đi lên thật sự,không còn ì ạch lẹt đẹt theo sau các nước bạn láng giềng . Hởi các nhân vật có tên như Đông La, Vủ Hơp Lân, Vủ V tính và các bạn trong nhóm chống tuyên bố 258...hảy đồng ý thảo luận trên cơ sở tôn trọng sự thật, tôn trọng lẩn nhau trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, hiểu biết, mà chấp nhận đối thoại về tuyên bố 258 để rộng đường dư luận và không bị mang tiếng chụp mũ người khác là thế nầy thế nọ... Cộng đồng mạng và nhân dân cả nước sẽ theo dỏi và đánh giá các bạn sau những cuộc thảo luận công khai như đề nghị trên của nhóm Tuyên Bố 258. Không lý do gì mà từ chối.Rất mong điều nầy xảy ra càng sớm càng tốt.

  Phản hồi: 

  Đã là tranh luận, thảo luận thì phải có ý kiến cả 2 bên, đó là điều bình thường và phải diễn ra.

  Thế nhưng báo công khai có nhiều độc giả là báo Đảng chỉ đăng ý kiến một bên, thế thì "thắng" 100% rồi. Tranh luận nhưng sao bịp mồm đối phương?

  Tuyên bố 258 mới là ngọn đèn le lói, nhưng rồi sẽ bùng lên thành bó đuốc. Mong duy trì và phát triển. Những ý kiến của ông Đằng chỉ rộ lên một thời gian ngắn rồi lại tắt ngấm. Sao thế?

  Cũng cần đưa ra từng chủ đề cho từng thời kỳ để tranh luận và tập trung chủ đề. Ví dụ quốc hội sắp họp thì tranh luận cụ thể về vấn đề gì?

  Sợ rằng nhà nước không tranh luận bằng ngôn luận mà bằng dùi cui, còng số 8, có tên công an đã nói "tôi không nói chuyên chính trị với chị" ý hắn muốn nói chuyện "quân sự" thì chúng thắng dễ dàng hơn.

  Phản hồi: 

  Hoan nghênh tinh thần đối thoại công khai, thẳng thắn. Rất mong cho sự việc diễn ra càng sớm, càng tốt cho cộng đồng theo dõi, học hỏi.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn sự dũng cảm, kiên cường bất khuất của các bạn. Tổ quốc gọi tên, nhân dân cần các bạn. Love you all.