Lý Quang Diệu - VIỆT NAM – Bị nhốt trong ý thức hệ xã hội chủ nghĩa

 • Bởi Admin
  26/09/2013
  11 phản hồi

  Lý Quang Diệu

  Đôi lời: Dưới đây là trích đoạn viết về Việt Nam, trong cuốn sách “One Man’s View of the World“ của ông Lý Quang Diệu, Nhà xuất bản SPH Singapore, 2013, được độc giả NTS có nhã ý dịch và gửi tới, với lời bình:

  “… Vừa rồi Vietnam và Singapore mới kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao bằng việc khánh thành VSIP thứ 5 với sự có mặt của thủ tướng và quan chức 2 nước và những lời lẽ ngoại giao chúc tụng. Hãy thử đọc đoạn đánh giá về VN của Lý Quang Diệu xem người Singapore thực sự nghĩ gì về chúng ta (cụ thể là giới lãnh đạo, bằng thái độ khinh thường+ mỉa mai)”.

  Thế nhưng, khi thử tìm trên mạng về cuốn sách này, thì có một số bài báo giới thiệu một cuốn “tương tự” đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Tuy hình bìa có khác, nhưng lướt qua nội dung có vẻ như đúng là cuốn sách được đề cập dưới đây. Có điều, trong các bài báo viết khá kỹ về cuốn sách thì không có chút thông tin nào cho thấy nội dung có nói về VN. Phải chăng nhà xuất bản đã “tự kiểm duyệt”, cắt bỏ đi phần rất “nhạy cảm” này? Mời tham khảo một bài tóm lược công phu của tờ Doanh nhân Sài Gòn: Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới.

  Nhưng tìm thêm trên mạng thì có lẽ có 2 cuốn khác nhau. Cuốn mà NXB Thế giới dịch là đây: Lee Kuan Yew by Graham Allison Robert D. Blackwill Henry A. Kissinger Ali Wyne.

  Lý Quang Diệu

  Nhiều người đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam khi nước này quyết định cải cách theo hướng thị trường tự do vào những năm 1980s, tức là chỉ vài năm sau khi Trung Quốc thực hiện bước đi tương tự. Đổi Mới, hay “thay đổi để chuyển sang cái mới” theo cách nói của người Việt Nam, lúc đầu có triển vọng. Một trong những hành động đầu tiên là nước này giao đất sở hữu tập thể theo thuyết xã hội chủ nghĩa đến cá nhân người nông dân. Việc này dẫn đến sản lượng nông nghiệp tăng vượt trội chỉ trong vài năm. Nhiều người cả trong nước lẫn ngoài nước đã nghĩ rằng nước này đang đi đúng hướng. Sự thực là những người biết đến sự đổi mới của Trung Quốc mang đến những thành công về kinh tế đáng kinh ngạc, mà nghĩ rằng Việt Nam cũng phát triển theo con đường tương tự, là những người không theo dõi Việt Nam một cách sát sao.

  Khi thận trọng đánh giá thì ta thấy có gì không ổn. Quan điểm cá nhân của tôi về đổi mới ở Việt Nam đã thay đổi nhiều, không còn lạc quan như những lần đầu tôi mới thăm nước này những năm 90s. Giờ đây tôi tin rằng những nhà lãnh đạo cộng sản Việt nam kỳ cựu không thể khai phá nổi tư duy xã hội chủ nghĩa cố hữu. Ban đầu họ đồng ý thuận theo con đường cải cách bởi vì họ nhận thấy nước này chẳng còn lối đi nào khác. Nhưng kể từ đó đến nay họ không có tiển triển gì thêm khi kiên định cải cách hệ thống như ở Trung Quốc. Những vị “lão thành cách mạng” này làm cho Việt Nam trì trệ. Chỉ khi những vị này không còn thì Việt Nam mới có thể có đột phá theo hướng hiện đại hóa.

  Một trong những kinh nghiệm mới đây khi tôi đi thăm nước này có thể minh họa những vật cản mà Việt Nam đang gặp phải. Tôi gặp gỡ một số quan chức dân sự và quân sự và tôi nhắc họ những vấn đề mà công ty Singapore vướng phải khi triển khai dự án khách sạn ở Hồ Tây Hà Nội. Khi công ty này bắt đầu việc đóng cọc, hàng ngàn dân làng đến yêu cầu bồi thường ô nhiễm tiếng ồn. Để tránh phí tổn gia tăng, công ty này đã phải chuyển sang phương pháp làm móng bằng bắt vít vì phương pháp này gây ít tiếng ồn hơn. Lần này vị quan chức, người đã duyệt dự án, đến và nói “chúng tôi không cho phép phương án này”. Rõ ràng là có sự thông đồng giữa quan chức này với những người dân bốc đồng kia. Tôi nói rõ với lãnh đạo Việt Nam rằng, hành động như vậy là phản tác dụng. Tôi khuyên họ là nếu các anh muốn khai phóng thì hãy nghiêm túc thực hiện. Họ trả lời một cách ba phải, điều đó cho thấy họ nửa vời khi thực hiện cải cách. Họ không hiều rằng một nhà đầu tư hài lòng sẽ mang đến nhiều nhà đầu tư khác. Ý định của họ là khi đã phục kích được một nhà đầu tư, sẽ là cơ hội để họ vắt kiệt anh ta nhiều nhất có thể. Các nguyên lão lên lon trong hệ thống đảng là nhờ cuộc chiến và hiện giờ chiếm giữ các vị trí trong chính quyền. Thật không may là họ thăng quan tiến chức không phải vị họ giỏi giang trong quản lý kinh tế hay có tài năng quản trị. Họ thăng tiến vì đào hầm từ bắc vào nam trong hơn 30 năm.

  Việt Nam có điểm chung với Trung Quốc trong quá trình khai phóng cải cách là các quan chức tham nhũng. Các cán bộ đảng, người coi mình sẽ được hệ thống chăm sóc, đột nhiên chứng kiến những người ngoài đảng giàu có lên nhanh chóng. Họ vỡ mộng và trở nên tham lam, ví như cán bộ hải quan nhập lậu xe hơi để họ có thể được chia phần. Cái mà họ khác với Trung Quốc là không có lãnh tụ dạng Đặng Tiểu Bình, người có địa vị tuyệt đối trong hệ thống Đảng và có niềm tin kiên định rằng chỉ có cải cách mới là cứu cánh. Nguyên nhân lại chính là do cuộc chiến Việt Nam. Trong khi những đồng chí Trung Cộng xoay sở hàng thập kỷ để thử nghiệm các kinh nghiệm quản trị trong thời bình, rút ra luận điểm xem cách nào thì tốt cách nào không tốt và điều chỉnh niềm tin và ý thức hệ khi thực hành, Việt Cộng lại bị tắc trong cuộc chiến tranh du kích đẫm máu với Hoa Kỳ, nên họ chẳng biết gì về trị quốc. Ngoài ra, hầu hết các thương gia thành đạt ở Nam Việt Nam, những người rất thông thạo vận hành chủ nghĩa tư bản, đều rời bỏ Việt Nam những năm 70s.

  Người Việt là giống người năng động và tài giỏi ở Đông Nam Á. Học sinh đến Singapore theo dạng học bổng Asean rất nghiêm tục học hành và đậu thứ hạng cao nhất. Với giống người thông minh như vậy, quả thật là đáng tiếc là họ lại thiếu tiềm năng. Hy vọng rằng sau khi hết lớp người trải qua cuộc chiến, giới trẻ sẽ kế nhiệm, họ sẽ thấy Thái Lan đã thành công ra sao và họ sẽ bị thuyết phục bởi mức độ quan trọng của thị trường tự do.

  Hỏi: Việt Nam có vấn đề lớn với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Và ở cuộc họp bộ trưởng Asean năm 2012, khi các nước không thể ra thông cáo chung lần đầu tiên sau 45 năm, Việt Nam là nước tranh cãi chính với Trung Quốc

  Đáp: Họ không thể có được sự hỗ trợ từ Asean để bảo vệ lập trường của mình bởi vì người Trung Quốc đã đàm phán riêng rẽ với Malaysia và Brunei với những tranh chấp nhỏ hơn. Nhưng tranh chấp chủ yếu, cái tranh chấp này mới là vấn đề, lại từ phía Việt Nam

  Hỏi: Điều đó cho thấy Trung Quốc có thể chia rẽ Asean về vấn đề này

  Đáp: Nó cho thấy người Trung Quốc giỏi thế nào. Họ đã giải quyết với các ngoại bang, với các bộ lạc man di từ hàng ngàn năm nay và họ biết rằng phải xử từng đối tượng một, tránh để chúng kết liên minh và họ không phải đối đầu với một nhóm. Họ chơi nhóm kia từng người một.

  Hỏi: Việt Nam đang xúc tiến quan hệ với Hoa Kỳ, điều đó có làm cân bằng hơn với Trung Quốc?

  Đáp: Đúng vậy, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã đến Cam Ranh năm 2012. Có thể có lợi nếu có người Mỹ tham gia vào tranh cãi về quần đảo Hoàng Sa nhưng tôi không nghĩ người Mỹ và người Hoa sẽ đối đầu trực diện. Điều tốt nhất Việt Nam có thể hy vọng là nộp hồ sơ lên Ủy Ban Công Ước Luật Biển Liên Hợp Quốc(UNCLOS) về nhưng tranh chấp.

  Hỏi: Cũng có tin là Việt Nam sẽ mua vũ khí của Mỹ

  Đáp: Tôi không ngạc nhiên, Người Mỹ đang gần hơn người Trung Quốc. Và người Mỹ có vũ khí hiện đại hơn người của Trung Quốc

  Hỏi: ông có nghĩ rằng Asean có thể sẽ bỏ nghị trình về tranh chấp lãnh hải Biển Đông trong các cuộc họp thượng đỉnh săp tới

  Đáp: họ đã làm như vậy. Đáng lẽ ra phải có bộ quy tắc ứng xử (COC) nhưng nó đang bị phá.

  Bản tiếng Việt © Diễn đàn Xã hội Dân sự 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không phải họ không hiểu biết về thế giới,về tư duy lý luận đâu, họ biết hết, họ cũng biết con cháu thuộc dòng họ của họ cũng bị ảnh hưởng của cái vấn nạn mà họ tạo ra. Nhưng tất cả là vì cái cá nhân về sự háo danh vầ sự kiếm trác trong cuộc sống để tồn tại mà họ dám làm tất cả và bất chấp tất cả, và để có cái cớ vin vào nhằm ngụy biện cho cái ẩn chứa cá nhân, nên họ phải duy trì cái hình thức ngụy trang về cấu trúc xã hội kiểu mô hình XHCN.
  Điều này không khó hiểu với người dân.

  Phản hồi: 

  [quote]… Không có cách nào để vận hành một đất nước tốt hơn là dùng người giỏi nhất cho công việc khó khăn nhất.[/quote]

  … Không có cách nào để vận hành một đất nước tồi hơn là dùng người (ngu nhất) cho công việc khó khăn nhất.

  Phản hồi: 

  "Thật không may là họ thăng quan tiến chức không phải vị họ giỏi giang trong quản lý kinh tế hay có tài năng quản trị." Có một dạo báo chí Đảng đồng thanh ca ngợi ông thủ tướng Ba Dũng là thủ tướng giỏi nhất Đông Nam Á hay giỏi nhất châu Á gì gì đó thôi. Có phải ông ta giỏi việc nước hay giỏi việc nhà, vơ vét cho tài sản riêng kếch xù thì không rõ.

  Phản hồi: 

  Tui phản đối ông Lý Quang Diệu.
  Ông ấy già nên đâm lú lẩn.
  Ở cái góc á châu này thử hỏi ai uýnh lộn giỏi như chúng tôi.
  Này nhé: Tàu chúng tôi cũng thiến, Pháp chúng tôi cũng cưa, Nhật chúng tôi cũng mổ bụng , Mỹ chúng tôi cũng uýnh cho tan tành.
  Vậy sao gọi chúng tôi không tài giỏi?

  Ồ thì ra ông nói chuyện giàu nghèo?
  Cái này thì ông càng sai.
  Này nhé: Có ở đâu mà cán bộ nhà nước hay đảng viên có nhà to cửa rộng nhiều nhất so với ở Việt Nam? Những tay đại gia cũng nhờ có đảng mới giàu.
  Không tin à?
  Thí dụ nhé: Hoàng Anh Gia Lai từ là thợ mộc...chỉ đốn củi rừng về bán mà thành tỉ phú.

  Như vậy để ông thấy rằng ông đã nhầm lẩn.
  Ông chỉ nói đúng thật sự khi ông chỉ thẳng và nói: Ở Việt nam chỉ có dân đen mới nghèo. Cán bộ, đảng viên thì còn khuya mới nghèo...

  Thế nhé, ông già.

  Đừng tưởng singapore là ngon. Nếu uýnh lộn chúng tôi dứt ông đẹp...

  Phản hồi: 

  "dưới ánh sáng của CN M-L, đảng ta kiên trì con đường XHCN.." thì ô. TBT Trọng vẫn nghiền ngẫm và đọc nhấn nhá trầm bổng như hát tuồng đấy thôi. Đúng là các cựu thần đang cầm quyền hiện nay là vật cản sự tiến bộ, phát triển của VN. Hy vọng mươi năm nữa, lớp này nghỉ hết mới mở mày, mở mặt với thiên hạ được.

  Phản hồi: 

  [quote=Roy Maxwell]..Mọi thứ hiện giờ chỉ còn cách ngồi nhìn thôi chứ cũng không thể làm gì khác - Trừ khi một lần nữa cải cách toàn diện từ bộ máy nhà nước, quản lý kinh tế, ngoại giao, ... thì mới mong có chuyển biến tốt được.[/quote]

  Tiếc rằng Tổng bí Lú đảng ta đang tay ký hợp đồng bán nước với Tàu khựa, hồ hởi hứng khởi rước voi về dày mả tổ rồi bạn ơi. 'Cải cách toàn diện từ bộ máy nhà nước, quản lý kinh tế, ngoại giao', ... thử hỏi còn đâu đảng cs, còn đâu là 'mình', phải không bạn ?
  .

  Phản hồi: 

  http://cafebiz.vn/sach/ly-quang-dieu-ban-ve-trung-quoc-hoa-ky-va-the-gio...

  Trích bài phỏng vấn ông Lý Quang Diệu:

  Để có một chính phủ tốt, bạn phải có những con người giỏi trong chính phủ. Suốt 40 năm qua, tôi đã quan sát thấy rằng ngay cả với một hệ thống chính phủ kém nhưng có những con người giỏi giang thì người dân vẫn có một chính phủ tạm ổn với mức tiến bộ kha khá. Mặt khác, tôi đã thấy nhiều hệ thống chính quyền lý tưởng bị thất bại.

  Hai nước Anh và Pháp đã viết hơn 80 bản hiến pháp cho các thuộc địa khác nhau của mình. Chẳng có gì sai với các bản hiến pháp, các thiết chế, vấn đề chi tiêu và các cán cân cả. Thế nhưng xã hội lại không có những nhà lãnh đạo vận hành được các thiết chế đó, và cũng không có những con người tôn trọng các thiết chế đó… Các nhà lãnh đạo thừa kế những bản hiến pháp này không đủ khả năng đảm đương công việc, và đất nước của họ thất bại, và hệ thống của họ sụp đổ trong cảnh bạo loạn, đảo chính và cách mạng.

  Nếu một dân tộc đánh mất hẳn niềm tin vào các thiết chế dân chủ của mình bởi vì họ không tìm thấy người đủ năng lực điều hành họ, cho dù hệ thống đó rất tốt, thì dân tộc đó sẽ suy tàn. Cuối cùng, chính người dân mới vận hành hệ thống để cho nó đi vào cuộc sống.

  Rất cần thiết phải bồi dưỡng một thế hệ ở trên đỉnh của xã hội, sao cho thế hệ ấy có đủ phẩm chất cần thiết để dẫn dắt và đem lại cho người dân cảm hứng và động lực để đi tới thành công. Nói tóm lại, chính là tầng lớp tinh hoa… Tất cả những người có tiềm năng phát triển rực rỡ phải được như vậy. Đó chính là mũi nhọn trong xã hội, những con người để gửi gắm tốc độ tiến bộ của chúng ta.

  … Không có cách nào để vận hành một đất nước tốt hơn là dùng người giỏi nhất cho công việc khó khăn nhất.

  Phản hồi: 

  không phải ý thức hệ mà nó là đặc quyền đặc lợi của một bộ phận được đính kèm trong đó. nếu rời ra lập tức sẽ mất bổng lộc nên cố mà bám

  Phản hồi: 

  Dân Tàu có tư tưởng, có lí luận riêng. Dân VN chỉ chuyên học mót, học mù. Đó là khác nhau rất cơ bản về phẩm chất ! Không thể so đo ngang cấp được.

  Mới đây kênh TV Discovery có chiếu 2 cuốn phim tài liệu 'History of Singapore' và 'Lee Kuan Yew Success Stories' rất hay, bổ ích. Xem xong thì thấy rằng ở khúc quanh lịch sử quyết định, Singapore và VN đã đi về hai phía ngươc nhau, dẫn đến hai số phận khác nhau, mặc dù xuất phát có điểm giống nhau.

  Sau khi Nhật đầu hàng đồng minh, Lee Kuyan Yew từ Anh về hợp tác với cộng sản Singapore để đấu tranh cho độc lập của Singapore. Anh trao trả độc lập cho Singapore, ủng hộ Lee Kuyan Yew, trấn áp, dẹp bỏ cộng sản Singapore.

  VN đã được Nhật trao trả độc lập cho VN ngay trước khi Nhật sắp đầu hàng đồng minh, vua Bảo Đại lập chính phủ VN độc lập đứng đầu bởi ông Trần Trọng Kim. Sau khi Nhật đầu hàng đồng minh, HCM từ chiến khu Việt Bắc kéo về HN cướp chính quyền từ tay chính phủ Trần Trọng Kim, ép vua Bảo Đại thoái vị, đe dọa, lừa các thành phần quốc gia gia nhập Việt Minh do cộng sản cầm đầu. Pháp quay lại Đông Dương để vớt vát quyền lợi thuộc địa cũ, dần dà ủng hộ phe quốc gia, tuyên bố trả chủ quyền, độc lập cho chính phủ quốc gia VN. Cộng sản VN quyết tâm chống lại, dựa vào Nga, Tàu để đánh Pháp và phe quốc gia, dẫn đến chia đôi đất nước VN, nội chiến tương tàn 20 năm, và sau cùng là nước VN cộng sản mà Lee Kuan Yew mỉa mai, khinh miệt như hiện nay.

  Phản hồi: 

  VN thua TQ về mọi mặt chứ còn 'gần như' gì nữa!
  Trong khi TQ đã vứt bỏ không thương tiếc CN M-L (ĐCSTQ bây giờ chỉ dựa trên "Tư tưởng Mao Trạch Đông", "Lí luận Đặng Tiểu Bình", "Thuyết Ba Đại Diện Giang Trạch Dân", "Tư tưởng Phát triển Khoa học Hồ Cẩm Đào") thì VN lại vẫn cố bám lấy một cách giáo điều CN M-L. Chính CN M-L là vong kim cô cản trở VN phát triển hết tiềm năng của mình.

  Phản hồi: 

  Theo hiện trạng thực tế mà nói thì nhà cầm quyền VN đã gần như thua TQ trên mọi mặt. Từ việc chiến tranh kinh tế & lũng đoạn thị trường cho đến việc áp dụng chính sách ngoại giao. Ngay thời điểm này, chỉ cần VN đưa ra bất kỳ 1 động thái nào khiến TQ khó chịu thì ... hậu quả sẽ thật khôn lường bởi vì không có bất kỳ một thế lực nào khác có thể chống đỡ nỗi sự sụp đổ của nền kinh tế cũng như vấn đề chiến tranh xảy ra (nếu có). Ông bà ta cũng có câu "nước xa không thể cứu được lửa gần" nên trên phương diện đối ngoại TQ đã hoàn toàn cô lập VN ở khối Asean để có thể ung dung mà đối phó rồi. Mọi thứ hiện giờ chỉ còn cách ngồi nhìn thôi chứ cũng không thể làm gì khác - Trừ khi một lần nữa cải cách toàn diện từ bộ máy nhà nước, quản lý kinh tế, ngoại giao, ... thì mới mong có chuyển biến tốt được.