Mít Đặc và Biết Tuốt (4)

 • Bởi Mắt Bão
  25/09/2013
  1 phản hồi

  9. Vua Mít Đặc

  Mít Đặc được phong làm vua xứ Toét một năm thì kinh tế trở nên khó khăn, tăng trưởng GDP bằng 0% so với năm trước. Mịt Đặc lo phen này mất chức, bèn cầu cứu Biết Tuốt làm sao để tỷ lệ tăng trưởng biến thành số dương. Biết tuốt sau khi xem sổ sách liền phán: có gì đâu, chỉ cần tăng giá nhà đất lên 30%, thì GDP năm nay biến thành tăng 2% so với năm ngoái.

  Mít đặc phấn khởi vì kế của bạn, nhưng lại nghĩ: “2% vẫn nhỏ quá. Xứ Toét là xứ nông nghiệp, sản xuất lương thực là chính. Nay nếu thay vì tăng giá nhà đất, ta tăng giá lương thực, thì con số GDP ắt hẳn tăng lên đẹp nữa!”

  Thế là Mít Đặc liền ra lệnh cho các quan ngày hôm sau phải tăng giá lương thực lên 30%. Nào ngờ, sau khi công bố giá lương thực tăng 30%, thì tỷ lệ tăng trưởng GDP được điều chỉnh lại, không phải là số dương như là Mít Đặc mong đợi, mà là một con số âm 3%! Nhân dân nước Toét bèn nổi loạn đuổi cổ Mít Đặc khỏi ngai vàng.

  Mít Đặc về trách Biết Tuốt xui dại. Biết Tuốt bảo có xui dại đâu, nếu cứ nghe đúng lời, không tăng giá lương thực mà tăng giá nhà đất thì đã được GDP tăng trưởng dương rồi. Sau khi Biết Tuốt giải thích một hồi, Mít Đặc mới công nhận là đúng thật, tăng giá nhà đất thì tỷ lệ tăng trưởng GDP trên giấy tờ sẽ tăng lên (vẫn với nền kinh tế đó, những đồ làm ra đó), còn tăng giá lương thực thì nó lại bị giảm đi.

  Vì sao thế ?

  10. Pentomino

  Sau khi vua Mít Đặc bị lật đổ thì … giật mình tỉnh giấc. Hoá ra lúc trước ngủ mê. Có Biết Tuốt xuất hiện mang theo một trò chơi mới gọi là trò Pentomino.

  Trò chơi này gồm có 12 quân, là 12 hình khác nhau, mỗi hình gồm có 5 ô vuông xếp dính vào nhau. Luật chơi như sau: khi đến lượt mình, người chơi phải đặt một quân trong những quân còn lại lên bàn cờ 8×8, sao cho các ô vuông của quân đó trùng với các ô của bàn cơ, và không được đè lên các quân đã đặt. Ai đến lượt mà không tìm được nước đi nữa thì thua.

  Mít Đặc và Biết Tuốt đem trò chơi mới này ra chơi. Mít Đặc đi trước và … thắng!

  Thử hỏi, trong trò chơi này, khi có hai người chơi với nhau, có tồn tại một cách chơi nào sao cho người đi trước luôn luôn thắng, bất kể người đi sau dùng chiến thuật gì không ?

  12 quân pentomino

  (Ghi chú: trong trò pentomino, được phép lật ngược mặt các quân. Một quân khi lật ngược mặt thì vẫn tính là quân đó. Ví dụ như quân L khi lật ngược mặt, thì thành chữ L ngược, nhưng vẫn tính là quân L).

  Một bộ đồ chơi pentomino bằng gỗ (bảng gỗ kích thước 8×8, ngoài các quân pentomino còn có một hình vuông 2×2 để xếp cho đầy bảng)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thử giải cau giá nhà và giá gạo: nhà đất là bất động sản khác với gạo là thứ hàng tiêu dùng hàng ngày. Nếu tăng giá gạo thì giá các thứ khác tăng theo, thu bù chi chẳng bõ.