Góc nhìn giới trẻ: Trần Ngọc Thịnh - Khủng Hoảng Thần Tượng?

 • Bởi Mắt Bão
  23/09/2013
  20 phản hồi

  Trần Ngọc Thịnh

  Trong bối cảnh mà các bạn trẻ Việt Nam đang bị "khủng hoảng" thần tượng, mình muốn giới thiệu với các bạn một gương mặt 9x để các bạn xem xét và suy nghĩ xem có xứng đáng để ngưỡng mộ không nhé.

  Người trong ảnh là Nguyễn Thị Huyền Trang, sinh năm 1991, Thủ khoa tốt nghiệp đại học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Điều đáng nói hơn cả là tính đến thời điểm này Trang là người trẻ nhất được nhận học bổng làm nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Hoa Kỳ của Quỹ Vietnam Education Foundation (VEF).

  Tình cờ đọc được bài báo về Trang, tôi nhờ 1 người bạn giúp tôi kết nối với Huyền Trang để phỏng vấn bạn ấy về kinh nghiệm apply VEF để chia sẻ và truyền cảm hứng cho các bạn khác like Page này thì phát hiện ra chúng tôi là friend trên Facebook từ thời nào rồi mà chưa gặp mặt nên không chát với nhau bao giờ. Tôi hẹn gặp Trang vào một ngày trời thu Hà Nội, dưới cột cờ Hà nội.

  Trang nói chuyện rất nhí nhảnh và trẻ con, nhưng qua câu chuyện của Trang kể tôi thấy được sự vất vả mà em đã phải trải qua khi phải vừa làm luận văn tốt nghiệp, vừa nộp hồ sơ cho VEF. Trang chia sẻ là sẽ làm nghiên cứu sinh tiến sỹ về soil (thổ nhưỡng học). Tôi rất bất ngờ và thú vị vì Trang chọn làm ngành đấy và tôi có nhắn nhủ vừa đùa vừa thật với em là "em cố gắng nghiên cứu xem có thể trồng được cây gì ở cái đất cằn sỏi đá Miền Trung để dân ta bớt nghèo nhé".

  Các bạn thấy không, cũng là một người trẻ 9x, nhưng tốt nghiệp đại học thủ khoa, rồi cũng dũng cảm xách ba lô lên và đi nhưng không phải đi phượt mà là đi du học ở một nước cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Du học cũng là một sự khám phá bản thân, khám phá văn hóa, khám phá trí thức bởi vì nó có cả Du (lịch) và Học (tập) thì các bạn thấy mục đích ra đi của cái nào tốt hơn, có ý nghĩa hơn cho cá nhân, cho gia đình, cho đất nước và cho xã hội.

  Các bạn trẻ thân mến, trong cuộc sống này còn có rất nhiều tấm gương đáng để các bạn học tập và noi gương hơn rất nhiều những kẻ mà các bạn đang "thần tượng" dưới đây. Các bạn có bao giờ tự hỏi:

  1. Các bạn học được gì từ cô người mẫu Andrea Bayar khi bỏ học giữa chừng, lên giường ngủ với bạn trai rồi đăng hình lên mạng và gây lộn trên phố?

  2. Các bạn học được gì từ Angela Phương Trinh khi bỏ học để rồi ăn mặc phản cảm, lăn lộn, múa cột và trở thành "nữ hoàng scandal" ????

  3. Các bạn học được gì từ vẻ đẹp của Chi Pu, những tấm hình lộ hàng, những scandal tình ái, giới tính trên mạng????

  4. Các bạn học được gì từ việc bỏ học và lên mạng làm các trò phản cảm, lố bịch, kinh tởm của Bà Tưng???

  5. Các bạn học được gì hay được truyền cảm hứng gì từ Huyền Chip khi không đi học đại học, bỏ nhà đi phượt, vượt biên trái phép vào 1 quốc gia có chủ quyền, trốn vé, lao động chui, giả mạo giấy tờ để thỏa mãn sự tò mò và trải nghiệm cá nhân để về viết sách??

  Lỗi không ở các bạn, mà có phần lỗi lớn nhất là của những vị làm trong ngành giáo dục, những vị bên Đoàn thanh niên, những vị bên Tuyên giáo, truyền thông & báo chí, các vị nghĩ gì khi cho phép những "tấm gương" hoen ố, những hình ảnh nhơ nhuốc, những cá nhân vô vị này xuất hiện liên tục trên hàng trăm trang báo, trang tin điện tử do quý vị độc quyền quản lý như là những "thần tượng" của giới trẻ. Các vị đang nuôi dưỡng một thế hệ trẻ chủ nhân tương lai của đất nước như thế à? Các vị hãy tự hỏi trách nhiệm của mình vì sự thờ ơ của các vị.

  Tôi viết cái này chỉ hy vọng rằng, các bạn trẻ hãy khôn ngoan hơn, tỉnh táo hơn, chín chắn hơn trước đầy rẫy những "giả tạo" và "cám dỗ" của cuộc sống. Đừng biết mình thành như con rối hay con cừu bị dẫn dắt.

  Trần Ngọc Thịnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Tôi đề nghị đồng chí Bạch Hùng nâng tầm sáng kiến: "bắt khẩn cấp Huyền Chíp" của đồng chí thành một dự án thật hoành tráng về việc xây dựng thêm vài trăm nhà tù để bắt khẩn cấp tất cả những kẻ cứng đầu như Huyền Chíp. Với sự tư vấn của chuyên gia Trần Ngọc Thịnh thì dự án này sẽ rất khả thi. Căn cứ vào số tù nhân ân xá ngày 2/9 vừa qua thì chắc chắn hệ thống nhà tù tại VN đang rất quá tải nên việc xây dựng thêm nhà tù là không thể tránh khỏi.
  Kinh tế VN đang trì trệ, dự án này đích thị là một cú hích. Hãy đưa tất cả lũ cứng đầu ấy đi lao động cải tạo. Việc này thì đảng của đồng chí học tập được rất nhiều từ kinh nghiệm của mấy đảng cs anh em như LX hay TQ.
  Bản thân tôi cũng xin đồng chí "bố trí" cho 1 chỗ vì trong một vài lần tự đi du lịch ở mấy nước quanh đây, với sự "tiếp tay "của một vài hướng dẫn viên du lịch bản địa, tôi cũng vi phạm một số điều trong một vài luật ở các nước đó. Theo "tiêu chuẩn bắt khẩn cấp" của đồng chí thì tôi tự thấy mình cũng đủ điều kiện.

  Tran Thi Ngự viết:
  Bạch Hùng viết:
  Tôi hoàn toàn ủng hộ ông Trần Ngọc Thịnh. Tất cả các hành động tự do phải dựa trên nền tảng thượng tôn pháp luật.
  Tôi đề nghị bắt khẩn cấp tác giả Huyền Chíp!

  Đã buồn cười với ông cụ . . . non Trần Ngọc Thịnh thì nay lại chết cười vì đ/c Bạch Hùng. Nào, đ/c làm ơn giải thích việc đ/c đề nghị "bắt khẩn cấp" Huyền chíp căn cứ trên điều khoản nào của luật pháp VN? Nếu đ/c không giải thích được thì để nghị đồng chí khẩn trương đi khám sức khoẻ tâm thần nhá. Tôi nói thật đấy vì tôi rất lo cho đ/c.

  Cụ lo con bò trắng răng! Đc Hùng trắng sẽ sạn thảo một bộ lật mới, sau khi tống cổ em Huyền dô khám dì đã dám không thượng tôn pháp luật. Quyền không thượng tôn pháp luật ở xứ lừa là quyền độc tôn chỉ dành riêng cho các quan nhà sản. Gứa mà em Huyền, một con nhóc tì lại dám chơi trội dành lấy quyền này. Hey xà. Xộ khám là phải:))

  Bạch Hùng viết:
  Tôi hoàn toàn ủng hộ ông Trần Ngọc Thịnh. Tất cả các hành động tự do phải dựa trên nền tảng thượng tôn pháp luật.
  Tôi đề nghị bắt khẩn cấp tác giả Huyền Chíp!

  Đã buồn cười với ông cụ . . . non Trần Ngọc Thịnh thì nay lại chết cười vì đ/c Bạch Hùng. Nào, đ/c làm ơn giải thích việc đ/c đề nghị "bắt khẩn cấp" Huyền chíp căn cứ trên điều khoản nào của luật pháp VN? Nếu đ/c không giải thích được thì để nghị đồng chí khẩn trương đi khám sức khoẻ tâm thần nhá. Tôi nói thật đấy vì tôi rất lo cho đ/c.

  Tôi xin được chia sẻ ý kiến với bạn Dang(khách viếng thăm)gửi lúc 14:36, 27/09/2013 - mã số 98386.
  Nhìn những tấm hình chụp lại cuộc phiêu lưu của Huyền Chíp thấy thật nhiều nụ cười và cử chỉ thân thiện của những người dân tại những nơi cô đến, điều mà bất cứ ai cũng sẽ cảm nhận khi một lần tự mình đi du lịch.
  Nhìn cái cách mà dư luận ra sức ném đá cô, không hiểu sao tôi cứ liên tưởng đến hình ảnh những người Hồi giáo cuồng tín ném đá đến chết một người phụ nữ vì buộc cô ta vào tội ngoại tình.
  Tôi chỉ còn biết mượn ý một câu nói đầy cay đắng của Phan An trong một bài viết đã đăng trên Dân Luận rằng thật hãi hùng khi nghĩ đến 2 chữ “đồng bào”.

  TNO viết:
  Hệ thống các vấn đề được ông Thịnh nêu gồm: Tuyên truyền cho vượt biên trái phép, cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, trốn vé.

  Ông Thịnh này đúng là đạo đức giả. Chuyện Huyền Chip nhỏ như con thỏ mà cũng dùng những từ dao to búa lớn chụp mũ đủ thứ tội. Nếu ông Thịnh thật sự quan tâm đến đạo đức xã hội, đến vấn đề bảo vệ luật pháp công minh thì còn bao nhiêu chuyện chướng tai, gai mắt, bao chuyện bất công, vô pháp vô thiên đang xảy ra trên đất nước sao không thấy ông lên tiếng? Hay là vì những chuyện to tát kia có dính líu đến giới tư bản đỏ trong nước nên ông Thịnh sợ bị liên luỵ, đành chỉa mũi dùi vào người thấp cổ bé họng như Huyền Chip? Đúng là nhà dột tơi tả không lo, lại đi lo sơn lại tấm vách rách nát. Chán!

  Tôi hoàn toàn ủng hộ ông Trần Ngọc Thịnh. Tất cả các hành động tự do phải dựa trên nền tảng thượng tôn pháp luật.
  Tôi đề nghị bắt khẩn cấp tác giả Huyền Chíp!

  Tên tác giả viết:
  Một độc giả kiến nghị đình chỉ phát hành sách của Huyền Chip
  26/09/2013 20:25
  (TNO) Một chuyên gia tư vấn độc lập đã gửi kiến nghị tới Cục Xuất bản về việc xem xét tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng của cuốn sách hai tập mang tên “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip.
  Bản kiến nghị dài 21 trang do ông Trần Ngọc Thịnh, hiện đang làm chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam soạn thảo đã được chính ông chuyển tận tay đến Cục Xuất bản vào khoảng 14 giờ 30 ngày 26.9.
  Ông Thịnh nhấn mạnh hệ thống các vấn đề “nghiêm trọng về mặt nội dung, tư tưởng của cuốn sách”. Đó là căn cứ để ông đề nghị Cục Xuất bản tạm đình chỉ phát hành cuốn sách này để thẩm định lại, nhằm đưa ra quyết định xử lý nghiêm minh.
  Hệ thống các vấn đề được ông Thịnh nêu gồm: Tuyên truyền cho vượt biên trái phép, cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, trốn vé.
  Tất cả những "vi phạm" trên đều được ông Thịnh đưa ra dựa trên nội dung cuốn sách hay trả lời tại họp báo của Huyền Chip. Chẳng hạn, tại buổi họp báo ngày 19.9.2013 ở Hà Nội, tác giả đã nói trước hơn 200 người dự họp báo khẳng định rằng mình đã vượt biên trái phép vào Malawi. Trên Facebook Page bằng tiếng Anh của mình, tác giả còn chia sẻ công khai hành vi phạm pháp của mình chỉ vì lý do tiết kiệm tiền phí xin thị thực là 100 USD (ông Thịnh có ảnh kèm theo - PV). Việc chia sẻ bằng tiếng Anh này là hết sức nguy hiểm thể hiện một thái độ ngang nhiên thách thức pháp luật, theo ông Thịnh.
  Ông Thịnh cho biết một "vi phạm" khác cũng được chính Huyền Chip miêu tả trong sách của mình - làm giả giấy tờ. Tại một hội thảo về khoa học, tâm linh và giáo dục của một Đạt Lai Lạt Ma, tác giả thừa nhận mình đã xem mẫu media pass để làm một media pass hoàn toàn giả mạo, có cả đóng dấu và dán ảnh để đột nhập vào hội thảo.
  “Tác phẩm của tác giả đang vô hình chung cổ súy cho lối sống không lành mạnh, không trung thực, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thật là vô cùng nguy hiểm. Do đó, tôi thấy cuốn sách cần bị cấm phát hành”, ông Thịnh nêu rõ trong kiến nghị.
  “Nếu như sau khi hội đồng thẩm định xem xét, đánh giá đưa ra kết luận rằng tất cả những điều tôi nghi vấn của đơn kiến nghị này là sai, là không đúng sự thật, tôi xin công khai gửi lời xin lỗi tác giả và êkíp thực hiện cuốn sách trên trang Facebook cá nhân và gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí”, ông Thịnh viết trong kiến nghị.

  Thiếu gì người đáng thần tượng. NHưng chọn thần tượng là do tùy người. Cũng càn hướng dẫn cho giới trẻ chọn thần tượng cho đúng thần tượng. Có điều kiện đi khắp đó đây khám phá thế giới cũng tốt, "đi một ngày đàng học một sàng khôn". Mà đi trong hoàn cảnh khó khăn để rèn luyện ý chí và nghị lực tốt hơn là đi một bước ngựa xe.

  Thế nhưng trước hết phải học. "Có học mới nên khôn". Dân ta ngu nên bị CS lừa dối.Ta cũng giống Tàu, làm cho dân ngu để dễ trị hơn là làm cho dân khôn để đất nước phát triển. Trước kia thì cả trung đoàn bảo vệ Mao trong cuộc vạn lý trường chinh đều không biết chữ.

  Những trí thức hiểu biết, nhận ra bộ mặt thật của CS, không mắc lừa CS thì CS tống vào tù. Thế là sống ở cái xã hội kỳ quặc này thì khôn cũng chết, dại cũng chết.
  Bao giờ có dân chủ thì con người mới được trả lại giá trị cho con người.

  "Nhân bất học bất tri lý". Câu này đúng muôn thuở. Quan điểm học hay không học là hai quan điểm đối lập nhau giữa cụ Phan Bội Châu và ông HCM. Cụ Phan bảo muốn đi làm cách mạng thì trước hết phải học để nhìn xa trông rộng. Còn ông Hồ thì làm cách mạng bằng cách hô hào trí thức, ông ký, ông phán bỏ bàn giấy mà công nông hóa trà trộn vaò tầng lớp phu phen đi kéo xe, ra khu mỏ vận động thợ thuyền đấu tranh, rồi còn coi trí thức là đối tượng phải tiêu diệt trước tiên "trí phú địa hào, đào tạn gốc trốc tận rễ".

  Vì bọn vô học lãnh đạo nên dân ta mới khốn khổ khốn nạn như ngày nay. Vì vô học nên ba Dũng vô liêm sỉ, không dám từ chức mặc dù mất uy tín nặng nề. Vì vô học nên coi đồng tiền hơn danh dự, thất hứa. Vì vô học nên chỉ biết dùng biện pháp dùi cui và nhà tù. Hãy xem bọn vô lại đàn áp đồng bào, có đứa nào có học không?

  Vì sự học nên nước nào cũng dành một phần ngân sách lớn cho giáo dục. Nói kinh tế tri thức tức là đã nói đến học rồi. Khốn nỗi cái hoàn cảnh nước ta gây nhiều éo le, những người thèm học thì vì hoàn cảnh này nọ thì cả tuổi thanh xuân không được cắp sách đến trường.

  Hãy xem hai người có học xử sự thế nào khi va chạm xe ngoài đường và xem hai kẻ vô học va chạm xe để thấy sự khác biệt giữa có học và vô học. BỌn công an đều vô học nên nghiệp vụ là làm sai thì chối bay chối biến. Người có học thì "có gan ăn cắp có gan chịu đòn".

  Hồi trước bọn CS còn đánh lừa dân , trưng ra khảu hiệu "lao động là vinh quang". Đến khi người thất nghiệp nhiều mới cất cái khẩu hiệụ đó đi.

  Bác Ngự nên bình tĩnh đọc lại ý kiến của tôi, tôi chỉ nói là người có học chung chung thôi, tôi có nói gì đến ĐẠI HỌC đâu. Bản thân tôi cũng muốn học nhưng không nhất thiết phải vào đại học, học văn hóa trau giồi kiến thức cũng tốt, mà học nghề cũng là học. Ai có điều kiện thì tự chọn cho mình. Tôi thấy trên thế giới thì người ta tự hào về nhiều GS TS, còn nước mình RẤT TỰ HÀO VỀ THÀNH PHẦN CÔNG NHÂN ĐƯỢC BỔ SUNG. Ý Gooky nói đúng đấy chứ. Suy từ bản thân ra, tôi thấy mình ít được học nên thiếu nhiều.

  Khách Ngô Văn Ngói viết:
  Nhà văn xô viết trước đây là Macxim Goocky có nói đại ý nếu không có học thì là thiệt thòi không gì bù đắp được. Ý Bạn Ngự thì khác, mà có lẽ thủ tướng ba Dũng đã theo con đường như bác Ngự nghĩ (trước bác Ngự) thì phải. . . .

  Bác Ngô văn Ngói không nên xuyên tạc ý kiến của tôi nhé. Nó còn đây nè:

  Trần Thị Ngự viết:
  Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sự quan trọng của học vấn mà chỉ muốn nói là có nhiểu cách để học hỏi và trưởng thành, không nhất thiết chỉ có con đường đại học. Theo tôi, con đường đại học là con đường tương đối bảo thủ. Tuổi trẻ cần có những cơ hội để thưc hiện những ý tưởng sáng tạo, đi con đường chưa ai đi (the road not taken) thay vì đi theo lối mòn.

  Nhà văn xô viết trước đây là Macxim Goocky có nói đại ý nếu không có học thì là thiệt thòi không gì bù đắp được. Ý Bạn Ngự thì khác, mà có lẽ thủ tướng ba Dũng đã theo con đường như bác Ngự nghĩ (trước bác Ngự) thì phải. Thủ tướng sinh năm 1949 năm 1960 tức là thủ tướng mới 11 tuổi thì đã đi bộ đội, không biết cái trường tiểu học, trung học là gì, rồi làm nghề y tá. Vậy mà leo đến chức thủ tướng, nay thì tha hồ mà đi đây đó khắp nơi.

  Còn tôi thấy những người quanh tôi thì ai có thời gian đến trường nhiều khác hẳn những người ít học, khác cả kiến thức lẫn phong cách sống và cách đối xử, nhưng nói chung họ ...toàn thua thiệt những chuyện năm ba xu một hào, nhưng tôi lại thấy họ rất đáng kính trọng.

  Còn những kẻ ít học thì nhiều khi khôn lắm, nhiều mánh lới mưu mẹo, nhiều khi dùng mưu mẹo để lừa đảo và cả ăn cắp, không hề biết xấu hổ, không hề biết danh dự, chúng toàn thắng trong nhưnc vụ đôi co giữa hàng xóm láng giềng vơi nhau.

  Tran Thi Ngự viết:
  Bạn Trần Ngọc Thịnh chắc còn trẻ (vì là góc nhìn giới trẻ mà), nhưng coi bộ góc nhìn của bạn hơi . . . già vì còn khuôn mẫu (conventional) quá. Bạn Thịnh không biết là có hai thứ trường: trường học chữ và trường đời. Thiếu gì nguời có bằng cấp đầy mình mà chỉ làm đươc mỗi việc sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái, rồi HẾt.

  Nhưng có những người chẳng có bằng đại học mà làm được những việc có nhiều ảnh hưởng tốt hơn gấp nhiều lần cho xã hội. Các lãnh tụ và danh nhân thế giới đầy ra đấy, kể không xuể đâu. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sự quan trọng của học vấn mà chỉ muốn nói là có nhiểu cách để học hỏi và trưởng thành, không nhất thiết chỉ có con đường đại học. Theo tôi, con đường đại học là con đường tương đối bảo thủ. Tuổi trẻ cần có những cơ hội để thưc hiện những ý tưởng sáng tạo, đi con đường chưa ai đi (the road not taken) thay vì đi theo lối mòn.

  Đồng ý với bác Ngự. Khuyến khích học là việc tốt nhưng đừng hạ bệ, coi thường những người dám bỏ học theo đuổi lý tưởng riêng của mình. Không những có rất nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới thuộc loại "bỏ học" mà đóng góp to tát cho xã hội (chẳng hạn như Bill Gates), mà ngay cả người được nhắc đến trong bài này cũng có thể làm minh chứng. Lấy Huyền Chip làm 1 ví dụ nho nhỏ.. Sau khi hoàn thành chuyến du lịch và viết sách thì chính cô ta đã tạo được nhiều cơ hội tiến thân cho riêng mình. Những cơ hội này tốt hơn nhiều so với hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trong nước nhưng chẳng tìm được việc làm tốt. Hơn nữa, vì đã có dịp sống tự lập, đã có dịp để mở rộng tầm mắt tiếp thu những cái hay, cái đẹp từ những nơi đã đi qua, tôi tin rằng cô ấy đã trang bị cho mình 1 vốn liếng sống tốt hơn rất nhiều so với các bạn đồng trang lứa.

  Bạn Trần Ngọc Thịnh chắc còn trẻ (vì là góc nhìn giới trẻ mà), nhưng coi bộ góc nhìn của bạn hơi . . . già vì còn khuôn mẫu (conventional) quá. Bạn Thịnh không biết là có hai thứ trường: trường học chữ và trường đời. Thiếu gì nguời có bằng cấp đầy mình mà chỉ làm đươc mỗi việc sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái, rồi HẾt.

  Nhưng có những người chẳng có bằng đại học mà làm được những việc có nhiều ảnh hưởng tốt hơn gấp nhiều lần cho xã hội. Các lãnh tụ và danh nhân thế giới đầy ra đấy, kể không xuể đâu. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sự quan trọng của học vấn mà chỉ muốn nói là có nhiểu cách để học hỏi và trưởng thành, không nhất thiết chỉ có con đường đại học. Theo tôi, con đường đại học là con đường tương đối bảo thủ. Tuổi trẻ cần có những cơ hội để thưc hiện những ý tưởng sáng tạo, đi con đường chưa ai đi (the road not taken) thay vì đi theo lối mòn.

  Một bài khuyên bảo từ tốn, nhẹ nhàng định ra "đường ngay nẻo thẳng" cho giới trẻ, mà không lên giọng kẻ cả dạy bảo của bậc trưởng thượng đối với con cháu trong nhà.

  Tuy nhiên, ấn tượng của bài đối với tôi là tính cách "định hướng" quá rõ ràng và quá truyền thống của tác giả: học cho giỏi nhé, đừng bỏ học, đừng "phá ngang", đừng làm những việc phi truyền thống khác mà giới trẻ đang làm. Cứ "ngoan" như sinh viên Huyền Trang rồi cũng sẽ đạt được những ước mơ khác như du lịch, mở rộng tầm nhìn, khám phá bản thân, khám phá văn hóa mới, v.v.

  Cái lựa chọn mà tác giả giới thiệu cho thế hệ 9x không phải là một lựa chọn đễ dàng trong tầm tay mọi người: trong một niên khóa vài trăm người tốt nghiệp có bao nhiêu thủ khoa: chỉ có 1 mà thôi.

  Những lựa chọn khác mà tác giả hạ bệ bằng cách hỏi:

  "Bạn đã học được gi? ... khi bỏ học giữa chừng, ...không đi học đại học, v.v."

  cho thấy chỉ có một con đường duy nhất là đúng đắn: lên đại học, học cho giỏi.

  Nhưng rồi sao nữa? (And then what?)

  Tác giả chưa thuyết phục được giới trẻ là sau lựa chọn học cho giỏi đó thì đạt được ý nghĩa hay phần thưởng gì? Dường như học giỏi, thi đỗ cao, lấy bằng tiến sĩ là ý nghĩa của cuộc đời rồi vậy. Tuổi trẻ không phải ai cũng thấy như vậy.

  Có lẽ có những "phần thưởng" đằng sau những lựa chọn bị tác giả công kích (vì không thấy được) lại được tuổi trẻ (sôi nổi và bồng bột) nhìn thấy rõ và lấy làm thích thú: tự do lựa chọn hướng đi, cách sống cho mình thay vì tuân thủ những điều gia đình áp lực mình làm, làm được những điều người khác e dè không dám nghĩ đến, tự khẳng định mình, sống cho ngày hôm nay, không cần áy náy lo lắng cho ngày mai, ...

  Sống ở nước ngòai lâu năm tôi thấy chung quanh người ta không ép con vào một con đường duy nhất là học cho giỏi, đỗ cho cao, lấy bằng tiến sĩ, nhận việc làm bảo đảm. Dĩ nhiên con đường đó là một con đường tốt đẹp (nếu đứa trẻ có thiên hướng và đam mê), nhưng không phải là con đường duy nhất, và không phải những chọn lựa theo lối khác đều là dại dột.

  Người ta hay khuyến khích thanh niên mới lớn:

  1. Lắng nghe con tim xem mình đam mê điều gì
  2. Tự quyết định và nhận lấy trách nhiệm cùng hậu quả cho cuộc đời mình, vì sau 18 tuổi thì những gì mình lựa chọn sẽ "vận vào mình" chứ cha mẹ, gia đình, bạn hữu, không ai lãnh dùm được.

  Có những quyết định bỏ học dẫn ta vào ngõ hẹp không ngóc đầu lên được, nhưng cũng có những quyết định bỏ học để đi theo niềm say mê của mình tạo nên Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs, v.v.. Ca sĩ Khánh Ly viết hồi ký rằng cô ấy bị gia đình đánh đập lên xuống mà vẫn không bỏ được niềm đam mê đi hát. Có người lên chương trình Thúy Nga cho biết khi anh ta chọn nghề thiết kế thời trang thì gia đình "quan ngại" và cản trở dữ lắm, nhưng rồi anh kiến trì và đã thành công, v.v.

  Theo cái nhìn của một bậc cha mẹ (bên Mỹ), tôi không tin rằng cha mẹ (bên Mỹ) có đủ quyền lực để "lái" con cái theo đường mình muốn một cách dễ dàng. Mình chỉ có thể nói chuyện vói con và vạch ra cho chúng thấy tầm quan trọng phải suy nghĩ chín chắn và trách nhiệm của chúng trong tương lai mà thôi

  Bài này viết có ý hay đấy, nhưng cũng cần phải xét tình hình cụ thể của từng người. Có phải ai cũng được như cô gái Huyền Trang đâu. Nếu được thì quá tốt, nhưng xã hội là xã hội, có người này, có người khác, mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một sở thích, mỗi người một năng khiếu, mỗi người một sở trường sở đoản, có thế mới là xã hội. Nhưng có một nét chung là cố gắng theo cái đẹp cái có ích, cái thiện, cò cố gắng bỏ đi những cái xấu Tôi thấy ý kiến của bài hay đấy: “Lỗi không ở các bạn, mà có phần lỗi lớn nhất là của những vị làm trong ngành giáo dục, những vị bên Đoàn thanh niên, những vị bên Tuyên giáo, truyền thông & báo chí, các vị nghĩ gì khi cho phép những "tấm gương" hoen ố, những hình ảnh nhơ nhuốc, những cá nhân vô vị này xuất hiện liên tục trên hàng trăm trang báo, trang tin điện tử do quý vị độc quyền quản lý như là những "thần tượng" của giới trẻ. Các vị đang nuôi dưỡng một thế hệ trẻ chủ nhân tương lai của đất nước như thế à? Các vị hãy tự hỏi trách nhiệm của mình vì sự thờ ơ của các vị.” Báo chí truyền thông không nên ca ngợi những cái gì không đáng ca ngợi, kẻo thế hệ 9X lạc lõng mà quên đi nhiệm vụ chính của mình. Tuổi trẻ không có định hướng tốt thì tuổi già hối hận.

  Nhân xem mấy cái còn , tôi có mấy ý kiến sau: ta có quyền nêu ý kiens trái ngược và phên phán người kahcs, cũng như người khác có quyền phê phán ta, nhưng phê phán thì phải có dẫn chứng, người ta sai chỗ nào thì cần nói rõ, chớ nên nói chung chung kiểu chụp mũ: “Cậu Thịnh này đi du học 2 năm ở Mỹ, về cứ viết các bài bốc phét ra vẻ này nọ, chuyên môn nói bốc lên từ 1 thành 5.” Hoặc :” Cụ này dớ dẫn, cụ dek hiểu tiếng Việt! Thịnh bốc phét cái chó rì?”

  Thái độ và hành động của chính quyền đối với Angela Phương Trinh và Bà Tưng chỉ ra nhiều điều đáng học hơn .

  Sự can thiệp thô bạo này chỉ thấy ở thời Trung Cổ .

  Chúng ta đang tiến tới (hoặc lùi xuống, tùy cách nhìn) thời Nguyên Thủy ? Có Cộng sản hay không thì tới đó mới biết .

  Khach213 viết:
  Cậu Thịnh này đi du học 2 năm ở Mỹ, về cứ viết các bài bốc phét ra vẻ này nọ, chuyên môn nói bốc lên từ 1 thành 5. Hỏi đứa nào sống ở Mỹ tầm 5 năm về các bài viết của cậu này thì biết độ xác thực các bài viết ngay. May mà lừa bịp được mấy đứa cấp 3 với mấy đứa đang học ĐH ở Việt nam.

  Cụ này dớ dẫn, cụ dek hiểu tiếng Việt! Thịnh bốc phét cái chó rì?

  Cậu Thịnh này đi du học 2 năm ở Mỹ, về cứ viết các bài bốc phét ra vẻ này nọ, chuyên môn nói bốc lên từ 1 thành 5. Hỏi đứa nào sống ở Mỹ tầm 5 năm về các bài viết của cậu này thì biết độ xác thực các bài viết ngay. May mà lừa bịp được mấy đứa cấp 3 với mấy đứa đang học ĐH ở Việt nam.